นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r's   T a l k  วันที่ ๐๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖
สวัสดีคุณผู้อ่านที่รัก,

เรื่องที่เขียนนี้เป็นเรื่องเรียบๆที่เก็บตกจากชีวิตประจำวัน โดยรจนาเพียงมีเจตนานำเสนอความเข้าใจอันดีของการใช้ชีวิตในต่างแดน เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้จักชีวิตในสวิสเซอร์แลนด์และในยุโรปในมุมมองที่ต่างจากการท่องเที่ยวทั่วๆไปเท่านั้น

รจนายินดีรับฟังความคิดเห็นจากท่านเสมอ

 เขียนคุยกับรจนา ณ เจนีวา คลิกที่นี่ 

คุณนิด เขียนมา : [ 124.120.134.178 ]
รหัสจดหมาย L-3115
๒๔ ม.ค. ๒๕๕๗, ๑๑.๕๐ น.

เรียน คุณรจนา
รบกวนขอปรึกษานะคะ​หากลูก (ป.2)​ไปเ​ที่ยวบ้านญาติ (คนไทย) ​ที่เจนีวา ช่วงปิดเทอมจึงอยากให้ลูก​ได้​ไปฝึกภาษา การพูดคุย ​และ​ความมั่นใจ ด้วย
ไม่ทราบว่า​ที่เจนีวามีคอร์สอะไร​สั้นๆ​ ซัก 1 เดือนสำหรับเด็กเล็กมั๊ยคะ​ เช่นวาดรูป ...​ ​และ​ต้อง​ใช้ค่า​ใช้จ่ายเยอะมั๊ยคะ​ รบกวนหน่อย​นะคะ​

ขอบคุณมากเลย​ค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 118.172.229.2 ]
๒๔ ม.ค. ๒๕๕๗, ๒๑.๒๘ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณนิด
ตอนนี้รจนาย้ายมาอยู่​เยอรมัน​กับประเทศไทยแล้ว​ค่ะ​
อย่างไรก็ดี หากลูกคุณนิดสนใจ ก็ลองติดต่อมหาวิทยาลัยเจนีวาดูนะคะ​ ​เขามีเรียนภาษาฝรั่งเศสภาคฤดูร้อน ​และมีโปรแกรมทางวัฒนธรรม​พร้อมกัน น่า​จะสนุก​และ​ได้ประโยชน์มาก รจนาเคย​ไปเรียนค่ะ​
ลองคลิก คอร์สเรียนภาษาภาคฤดูร้อน มหาวิทยาลัยเจนีวา ​ได้เลย​ค่ะ​
​แต่ไม่แน่ใจว่า เด็กระดับ ป ๒ ​จะเล็ก​ไปสำหรับ​ที่​จะเรียนคอร์สเหล่านี้หรือเปล่า ลองเช็คดูนะคะ​
ด้วยมิตรไมตรี
Impressionist เขียนมา : [ 58.11.136.109 ]
รหัสจดหมาย L-3062
๒๔ พ.ย. ๒๕๕๕, ๐๐.๔๕ น.

สวัสดีค่ะ​คุณรจนา

ขณะ​ที่​กำลังเขียนถึงคุณรจนานี้​กำลังคิดไม่ตก​กับการเปลี่ยนหัวข้อวิทยานิพนธ์ ​แต่โชคดี​ที่ลุงกูช่วยหาแรงบันดาลใจ นั่น​คือบท​ความ​ที่คุณรจนาเขียนบรรยายเกี่ยว​กับ UN บท​ความของคุณรจนาทำให้ดิฉันมี​กำลังใจในการทำงานวิจัยต่อ​ไป ดิฉัน​เป็นบุคคลหนึ่ง​​ที่ชื่นชม UN ​และบุคลากรของ UN นอกจากนั้น​ UN ยัง​เป็น​ความใฝ่ฝันตั้งแต่วัยเยาว์ของดิฉัน ด้วยเหตุผลนี้จึง​เป็นแรงบันดาลใจให้ดิฉันอยากทำงานวิจัย​โดยมีองค์การสหประชาชาติ​เป็นแหล่งศึกษาหาข้อมูล เผื่อว่าวันหนึ่ง​ ดิฉัน​จะ​ได้​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ขององค์กรอย่างคุณรจนาบ้าง ต้นปีหน้าดิฉัน​จะเดินทาง​ไปเรียนภาษา​และเก็บข้อมูลงานวิจัย​ที่ซูริก หากคุณรจนา​จะกรุณาดิฉันอยาก​จะขออีเมล์ติดต่อคุณรจนา​เป็นการ​ส่วนตัว​จะ​ได้ไหมคะ​ สำหรับวันนี้ขอขอบคุณการค้นหาของกูเกิล ​และบท​ความดีๆ​ของคุณรจนา

ขอบคุณค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 118.172.229.2 ]
๒๔ ม.ค. ๒๕๕๗, ๒๑.๓๑ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณ Impressionist ขอโทษ​ที่รจนาตอบช้ามาก ​เพราะชีวิต​เป็นช่วงโยกย้ายเปลี่ยนแปลงค่ะ​ ตอนนี้รจนาหยุดทำงานแล้ว​ (เกษียณ) ​และย้าย​ไปอยู่​เมืองไทย​กับเยอรมนีสลับกันค่ะ​ คุณคง​ไปทำวิจัย​ที่ซูริคแล้ว​ช่วงนี้ใช่ไหมคะ​
หาก​ต้องการติดต่อทางอีเมล์ก็ยินดีค่ะ​ ​แต่อาจ​จะตอบช้าหน่อย​​เพราะเดินทางอยู่​ตลอดค่ะ​
csornkaew@gmail.com
ขอให้ทำวิจัย​ได้สำเร็จอย่างราบรื่นค่ะ​
บ้านสีเทาแห่งกู้กู เขียนมา : [ 212.147.27.50 ]
รหัสจดหมาย L-3056
๐๔ ก.ย. ๒๕๕๕, ๑๖.๓๙ น.

สวัสดีค่ะ​คุณรจนา

ตามสามีมาประชุม​ได้เปิดอ่านบท​ความ​ที่เขียนไว้​ได้​ความรู้เกี่ยว​กับเจนีวามากขึ้น​ ขอขอบคุณนะคะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 92.62.170.83 ]
๐๙ ก.ย. ๒๕๕๕, ๐๑.๒๖ น.

ยินดีค่ะ​ ​ที่จริง รจนาไม่​ได้เขียนแบบท่องเ​ที่ยว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า คุณบ้านสีเทาฯ​จะ​ได้ประโยชน์ในการ​ไปเยี่ยมชมเจนีวาบ้างหรือเปล่านะคะ​
คุณยาย เขียนมา : [ 202.6.107.74 ]
รหัสจดหมาย L-2978
๐๔ พ.ค. ๒๕๕๔, ๑๕.๒๐ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณรจนา
​ต้องการ​ความรู้เรื่่องนาฬิกาสวิส จึง​ได้มีโอกาสอ่านคำอธิบายของคุณ รู้สึกว่า​​ได้​ความรู้มากว่า​ที่คิดไว้ เคย​ไปเ​ที่ยวตอนปี 2532 ประกอบ​กับอ่านเรื่อง​​ที่คุณเขียนเกี่ยว​กับประเทศสวิส​และ​ความมีประชาธิปไตยรวม​ทั้งผู้นำชุมชนของ​เขาแล้ว​ ​ต้องร้อง เฮ่อ ประเทศสารขันธ์เกือบ​ได้เรียนแบบแล้ว​ซิ คุณภาพชีวิตของพลเมือง ​และบั้นปลายชีวิตของพลเมืองสวิสไม่​ต้องวิตกกังวลเลย​นะค๊ะ คุ้ม​กับ​ที่​ต้องเสียภาษีให้รัฐ ผู้เขียนเสียภาษีให้รัฐในอัตรา 30% ​และในบั้นปลายชีวิต​จะ​ได้จากรัฐ​คือบัตร 30.-บาท​ คล้าย ๆ​ คนอื่นๆ​ ไม่อยาก​ใช้คำว่า"เหมือน" ​เพราะคงมี​ความแตกต่างในคำว่าเหมือน อยากทราบว่ามีอะไร​​ที่สวิส​ที่ราคาแตกต่างกัน​ทั้งปีไหมค๊ะ ​เขามีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร ยกเตัวอย่างราคามะนาวในเมืองไทย ​ถ้ามีโอกาสคุยกันอีกนะค๊ะ อยู่​​ที่ไหนก็มี​ความสุข​ถ้าทำใจให้สุข สวัสดีค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 92.62.170.83 ]
๐๙ ก.ย. ๒๕๕๕, ๐๑.๒๖ น.

อุ๊ย คุณยาย ขอโทษที รจนาเพิ่งมาเห็นจดหมายค่ะ​
อืมม์ คำถามดีค่ะ​ รจนาก็พยายามนึกอยู่​ว่ามีอะไร​​ที่ราคาต่างกัน​ทั้งปีบ้าง แฮ่ม ค่ารถเมล์ก็ขึ้น​ทุกปีค่ะ​ ​ส่วนผักผลไม้อาหารสด ก็ขึ้น​ลงตามฤดูกาล ​ส่วนใหญ่​จะลดมาก ๆ​ ตอนใกล้​จะหมดอายุค่ะ​ คิดว่าราคาของไม่ค่อยกระฉูดตามใจผู้ค้าส่ง ​เพราะรัฐควบคุมดี กลัวประชาชีเดือดร้อน
ไม่ทราบว่า ตอบตรงคำถามหรือเปล่านะคะ​
วันหลังเข้ามาคุยอีกนะคะ​คุณยาย
ทิดอินทร์ เขียนมา : [ 124.120.157.248 ]
รหัสจดหมาย L-2963
๒๔ ก.พ. ๒๕๕๔, ๒๒.๕๗ น.

พี่รจนาครับ​
ผมแก้ไขข้อมูล​และลงข้อ​ความในโพสใหม่แล้ว​ รบกวนพี่รจนาช่วยลบข้อ​ความเดิม​ที่โพสไว้ก่อนหน้าให้ด้วยนะครับ​ ขอบ​พระคุณมากครับ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 193.134.193.5 ]
๒๕ ก.พ. ๒๕๕๔, ๑๕.๕๗ น.

ขอบคุณจ้า น้องดิว พี่รจลบทิ้งให้แล้ว​นะคะ​ ไม่​ต้องกังวลค่ะ​ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น​​ได้ ตราบใด​ที่เรามีจิตปรารถนาดี​เป็น​ที่ตั้งก็ไม่มี​ใคร​ที่​จะคิดถือโทษโกรธเ​คืองนะคะ​

ด้วยมิตรไมตรีเสมอ
ทอรุ้ง เขียนมา : [ 118.173.66.142 ]
รหัสจดหมาย L-2918
๐๙ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๑๖.๑๔ น.

สวัสดีค่ะ​..พี่รจนา

ทักทาย​เป็นทางการค่ะ​ ชอบ​ความตรง​ไปตรงมาในการ คอมเม้นท์งานเขียนค่ะ​ มันจริงใจดี ในขณะ​ที่ปัจจุบันหา​ได้ยากยิ่ง ขอชื่นชมจากใจค่ะ​

สวัสดีค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 85.3.249.57 ]
๑๓ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๒.๒๑ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณทอรุ้ง

ขอบคุณจริง ๆ​ ​ที่เข้ามาทักทาย ทำให้รู้สึกอบอุ่นมากเลย​

แฮ่ม รจนาเองก็ไม่รู้ว่า ตรงเกิน​ไปจนคนอื่น​เขาคร้ามเกรง(​และเกร็ง)หรือเปล่านะคะ​ อาจ​จะนิส้ัยฝรั่ง​ไปนิด

คุณทอรุ้งสบายดีนะคะ​ หมู่นี้ไม่ค่อยเห็นงานเขียนเท่าไร หรือว่า​จะยุ่ง​กับการงานหรือปั่นต้นฉบับ​ใหม่หนอ

ขอให้มี​ความสุข​และเจอ​แต่สิ่งดี ๆ​ ค่ะ​

ด้วยมิตรไมตรี
รจนา
นาม อิสรา เขียนมา : [ 110.49.193.50 ]
รหัสจดหมาย L-2915
๐๖ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๒๑.๒๖ น.

ท่าทางคุณรจนา​จะสำคัญผิดเกี่ยว​กับ​ความรู้สึกต่องานของตนเองของผมเสียแล้ว​กระมังครับ​

"​ความสมบูรณ์แบบ​ที่ไม่รู้​จะแก้ไขตรงไหน ​เพราะมัน​ได้ผ่านการแก้ไขมานับไม่ถ้วนแล้ว​"

แปลว่า ผมค้นหาข้อบกพร่องของตนเองยังไม่เจอครับ​ ​ส่วนผู้อื่นอาจ​จะเจอแล้ว​ ​แต่​เขาอาจเข้าใจจุดประสงค์ของผมผิดพลาด​ไปจากสิ่ง​ที่ผม​ต้องการนำเสนอ​ก็​ได้ หรืออาจ​เป็น​เพราะผมสื่อสาร​ได้ไม่ถึงก็​ได้ (​แต่ไม่มี​ใครชี้เป้า ผมจึงหาไม่เจอ ก็เลย​ไม่รู้​จะแก้ไขตรงไหนเหมือนกัน)

​ส่วน​จะ​ต้อง​เป็นงาน​ที่พอใจแล้ว​ถึงปล่อยออก​ไปนั้น​ ​เป็น​ความตั้งใจของผมครับ​ ​แม้ใน​ที่สุด​เมื่อปล่อยออก​ไปแล้ว​ก็ยังมีข้อบกพร่องหลงเหลืออยู่​ก็ตาม ​เพราะ​ความสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ยังไม่มี​ใครเขียนครับ​ ​เป็นคำกล่าวอมตะของนักเขียนรุ่นโบรมโบราณ

อันนี้ผมจำไม่ลืม!

​แต่​ที่ว่างานเขียน​ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าเขียนดีแล้ว​ กระทั่งไม่รู้​จะแก้ไขตรงไหนอีกแล้ว​ ก็พอ​จะมีอยู่​บ้างเหมือนกันครับ​

เหมือนอย่างเช่นเรื่อง​สั้น "คนดี" ของผม ​ซึ่งจุดมุ่งหมายก็​เพื่อ​จะสื่อสารให้สาธารณชน​ได้ทราบว่า "คนดี"นั้น​มีอยู่​หลายชนิด หลายระดับ ดีมาก ดีน้อย ดีแท้ ดีเทียม ​แต่ไม่ว่า​จะดีชนิดไหน หรือดีอย่างไร ​ถ้าลง​ได้บากหน้าเข้ามาสู่เส้นทางการเมืองในปัจจุบันนี้แล้ว​ ​เขา​จะ​ต้อง​ได้รับบทเรียน​ที่สาสมกลับ​ไป​ทั้งนั้น​

​แต่เสียงสะท้อนจากผู้อ่านในเว็บไซต์​ที่คอมเมนท์กลับมาหลังจาก​ที่ผม​ได้โพสต์ลง​ไป ดูเหมือนพวก​เขา​จะยังมองคนดีของผมผิดจุดมุ่งหมาย​ที่ผม​ต้องการ​จะสื่อสารออก​ไปแทบ​ทั้งสิ้น ผมจึงมองย้อนกลับมา​ที่กรรมวิธีสื่อสารของตนเองอีกครั้ง ก็พบว่า วิธีนำเสนอ​ก็ตรง​ไปตรงมาดีแล้ว​ การเดินเรื่อง​ก็​เป็น​ไปตามขั้นตอนดีแล้ว​ ​ความ​เป็น​ไป​ได้หรือภาพเหมือนจริง ยิ่งไม่​ต้องพูดถึง ​เพราะผมจำลองมาจากของจริงล้านเปอร์เซ็น

​แต่มันยังขาดอะไร​หนอ???? ผู้อื่นถึงไม่เข้าใจ! ​ไปประกวดประชัน​กับผู้อื่นถึงไม่เข้ารอบ

กระทั่งบัดนี้ผมยังหาคำตอบไม่เจอ ผมจึงเลย​ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น​ ไว้ให้ผมลืมต้นตออัน​เป็น​ที่มา​ที่​ไปของมันเสียก่อน​เมื่อไหร่ ผม​จะกลับ​ไปทบทวนอีกครั้ง ​แต่​ถ้ายังหาไม่เจอก็​จะทิ้ง​ไปเลย​ครับ​

ทิ้ง​ไป​ทั้ง​ที่เสียดายว่า นั่น​คือ​ความจริง​ที่สุดแล้ว​ ​ความ​เป็น​ไปของระบบการเมืองบ้านเราหนีไม่พ้นเรื่อง​แบบนั้น​ ​และ​จะแก้ไม่หาย มี​แต่​จะสลับซับซ้อนยิ่ง ๆ​ ขึ้น​​ไป ระบอบประชาธิปไตยบ้านเราเหมือน​ต้องคำสาป หรือโดนตาข่ายแห่ง​ความชั่วร้ายครอบคลุมไว้ มิฉะนั้น​คนดี(จริง ๆ​) ก็คง​ได้สืบเท้าเข้าสู่สภาอันทรงเกียรติ​เพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมืองอย่างจริง ๆ​ จัง ๆ​ กันบ้างแล้ว​ ​แต่ในรัฐสภาทุกวันนี้มีสมาชิก​ที่ใจซื่อมือสะอาดจริง ๆ​ ​ที่พอ​จะเรียกว่า "คนดี" สักกี่เปอร์เซ็นต์

​ถ้า​เป็นอยู่​อย่างนี้ แล้ว​เรา​จะช่วยกันแก้ไข​ได้อย่างไร

​เป็น​ความรู้สึกกังวลต่อประเทศชาติจากใจจริงของผมครับ​ ผมจึงนำเสนอ​เรื่อง​สั้นเรื่อง​นี้ออก​ไป​เพื่อกระตุกต่อมสำนึกของผู้อ่านบ้าง ​แม้​จะไม่​ได้​เป็นร้อย​เป็นพัน ​แต่​ได้สักคนสองคนก็ยังดี

อื่อ- - ระบายออกมาซะเยิ่นเย้อ ​ทั้ง​ที่​ต้องการชี้แจงทำ​ความเข้าใจ​กับคุณเพียงนิดเดียว ​แต่อย่างว่าครับ​ นาน ๆ​ เจอกันก็ฝอยซะเพลิน

สวัสดีครับ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 193.134.193.5 ]
๐๘ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๒๓.๐๙ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณนาม

เห็นข้อ​ความของคุณนามฯตั้งแต่ตอนแรกแล้ว​ ​แต่ไม่รู้ว่า​จะตอบอย่างไรดีค่ะ​ ด้วย​ความสัตย์จริง

​ต้องขอบคุณ​ที่เปิดหัวใจให้รับทราบ

ก่อนอื่น หากทำให้คุณนามฯรู้สึกเหมือนถูกเข้าใจผิด ก็​ต้องขออภัยด้วยนะคะ​

รจนาท่า​จะอยู่​เมืองนอกมานาน พูดอะไร​ตรง​ไปหน่อย​กระมัง ​แม้​แต่คอมเม้นท์​กับแย้บหมัดแรง ๆ​ ​โดยไม่รู้ตัว

​ที่พูดเรื่อง​สมบูรณ์แบบนั้น​ ​เพราะรจนาคิดว่า คุณนามฯค่อนข้าง​จะเน้นเรื่อง​นี้บ่อยครั้ง ในแง่ว่า ​จะปล่อยอะไร​ออก​ไป​ต้องไม่พลาด ​ต้องตรวจทานให้ดีเสมอ ตรงนี้เราเหมือนกันค่ะ​

มิ​ได้​จะเข้าใจว่า คุณนามฯต่อว่าต่อขาน​ใคร ๆ​ หรือตัวเอง​แต่อย่างใด เพียงอยากแสดง​ความคิดเห็น​ที่แตกต่าง ​และช่วยกันวิเคราะห์เพิ่มเติม

รจนาเองก็​เป็นคนสมบูรณ์แบบ ​แต่​เพราะ​ความอยาก​จะให้ทุกอย่างสมบูรณ์ ถูก​ต้อง ลงตัว แล้ว​ก็มาเครียด​เพราะมันไม่​เป็นอย่าง​ที่​ต้องการ

ก็เลย​พยายามทำอะไร​เฉิ่ม ๆ​ ผิด ๆ​ เสียบ้าง สะกดผิดก็ช่างมัน (ไม่​ได้สะกดผิด​โดยตั้งใจ ​แต่พลาด​ไปมองไม่เห็น) ก็ให้อภัยตัวเอง รู้สึกสบายใจขึ้น​เยอะค่ะ​

​ส่วน​ที่ว่า คุณนามฯสื่อสารอะไร​ขาดหาย​ไปหรือเปล่า อย่า​ได้กังวลเลย​ค่ะ​ มัน​เป็นเรื่อง​ของเครื่องรับด้วย ไม่ใช่เครื่องส่งอย่างเดียว บนโลกไซเบอร์ พวกเรากรองรับสารต่าง ๆ​ อย่างรวดเร็วเกิน​ไป หยาบเกิน​ไป แล้ว​ตัดสินสรุป ยังไม่ค่อย​ได้ไตร่ตรองให้เต็ม​ที่ รจนาก็​เป็นคนหนึ่ง​ในนั้น​ อาจ​จะตี​ความตามพื้นฐานของตัวเอง ตี​ความผิดบ้าง ถูกบ้าง เพี้ยนบ้าง

ขนาดเจอกันตัวต่อตัว ยังพูดไม่เข้าใจกันยังมีเลย​ค่ะ​

​เอา​เป็นว่า เราก็ถ้อยทีถ้อยแลกเปลี่ยนกันต่อ​ไปนะคะ​ สนุกดี ๆ​ แย้บกันเองบ้าง ชมกันเองบ้าง ​ได้เรียนรู้​ไป​พร้อม ๆ​ กัน ชีวิตก็อย่างนี้แหละ​นะคะ​

ด้วยมิตรไมตรีเสมอค่ะ​
Berry เขียนมา : [ 125.27.206.153 ]
รหัสจดหมาย L-2836
๑๕ ก.ค. ๒๕๕๓, ๒๒.๑๒ น.

สวัสดีค่ะ​คุณรจนา ดิฉันเพิ่งเข้ามาในเว็บนี้​เป็นครั้งแรก​โดยบังเอิญ หลังจาก​ที่​ได้อ่านข้อเขียนต่างๆ​แล้ว​ รู้สึกว่า​​เป็นประโยชน์​และ​ได้เปิดมุมมองของตนเองใหม่ ตอนนี้ดิฉัน​กำลังศึกษาอยู่​มหาวิทยาลัยชั้นปี​ที่ 3 คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาฝรั่งเศส โทเศรษฐศาสตร์ ดิฉันตั้งเป้าหมายในชีวิตว่า อยากมีโอกาสร่วมงาน​กับองค์การสหประชาติ ดังนั้น​ดิฉันจึงอยากขอคำแนะนำจากคุณรจนาว่า ดิฉันควร​จะเตรียมตัวอย่างไร​เพื่อ​ที่​จะมีโอกาส​ได้ร่วมงาน​กับสหประชาชาติ
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 62.202.92.131 ]
๒๓ ก.ค. ๒๕๕๓, ๐๒.๕๒ น.

คุณ berry คะ​ ไม่รู้ว่า​จะแนะนำอย่างไรดีเหมือนกัน ​เพราะตัวพี่เองก็จับผลัดจับผลูเข้ามาอยู่​ในสหประชาชาติ​โดยไม่​ได้วางแผนมาก่อน

​เอาอย่างนี้แล้ว​กัน ข้อสังเกตของพี่รจก็​คือ คนทำงานสหประชาชาติ​ต้องเก่งภาษาค่ะ​ ไม่ใช่แค่ภาษาเดียว สองภาษา สามภาษา ดังนั้่นคุณเบอร์รี่ตั้งใจเรียนฝรั่งเศสให้​ได้คะแนนดี ๆ​ ควรแม่นภาษาอังกฤษด้วย หาก​ได้ภาษา​ที่สาม (สแปนิช) ​ที่​เป็นภาษาราชการของสหประชาชาติอีกภาษาหนึ่ง​ก็​จะเยี่ยม​ไปเลย​

​จะให้ดี ควรเขียนวิทยานิพนธ์​ที่เกี่ยวโยง​กับงานของสหประชาชาติด้านใดด้านหนึ่ง​ ​และศึกษาเรื่อง​ปัญหาสิทธิมนุษยชนในบ้านเรา​และประเทศอื่น ติดตามข่าวสารระดับสากลสม่ำเสมอ

แน่นอนว่าควร​ต้องศึกษาด้วยว่า สหประชาชาติมีกี่องค์กร ทำเรื่อง​อะไร​ ​และเราชอบเรื่อง​ไหน

ใกล้เรียนจบก็ควร​ไป​เป็นนักศึกษาฝึกงานในองค์กร​ที่เราสนใจ พี่ไม่ทราบว่าคุณเรียน​ที่ไหน ก็เลือก​เอาตามสะดวก​แล้ว​กันนะคะ​

​ส่วนตัวคุณเองก็ควร​จะดูว่า ตัวเองสนใจปัญหาสังคมด้านไหน ​และศึกษาด้านนั้น​ให้ลึกซึ้ง ดูว่าองค์กรฯ​ไปทำงานด้านนี้ ​และเรา​จะ​ไปมี​ส่วนในองค์กรนั้น​​ได้อย่างไร

​ส่วน​ที่ว่าอยากทำงานสหประชาชาตินั้น​ ขอให้สำรวจตัวเองว่า อยากทำ​เพราะเหตุผลอะไร​ เช่น อยากสร้าง​ความ​เป็นธรรมให้​กับสังคมโลก หรืออยากทำงานนโยบาย หรือมีญาติมิตรทำงานอยู่​ หรือว่าชอบ​ความหลากหลายสากล นั่น​คือ การเตรียมตัวด้านอุดมการณ์ว่าเรา​ต้องการ​ไปเปลี่ยนแปลงอะไร​ให้โลกนี้หรือเปล่า

คนจำนวนมากไม่ชอบสหประชาชาติ บอกว่า​เป็นเสือกระดาษ ​เป็นหอคอยงาช้าง มี​แต่พวกหัวสูง มี​แต่พวกเท้าไม่แตะดิน ดี​แต่พูด ​ได้เงินเดือนสูง ​แต่ไม่เห็นทำอะไร​ หรือคอยจ้อง​เอาประโยชน์จากระบบ หรือหากไม่มีเส้นสายก็เข้าไม่​ได้ ฯลฯ อันนี้ก็​ต้องพิจารณาดูด้วยนะคะ​

แนะนำเท่านี้ก่อนแล้ว​กัน หลังจากคุณศึกษา​ไปแล้ว​ก็คง​ได้ข้อมูล​ที่​เป็นประโยชน์​ที่​จะวางแผนเส้นทางต่อ​ไป

​ที่เหลือก็​เป็นเรื่อง​ของดวงแล้ว​นะคะ​
ข้าวฟ่าง เขียนมา : [ 83.78.4.183 ]
รหัสจดหมาย L-2647
๓๐ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๘.๑๗ น.

สวัสดีคะ​คุณรจนา ณ เจนีวา

ไม่​ได้เขียนมานาน หลังจากเคยเข้ามาศาลานกน้อยด้วย​ความบังเอิญ​เพราะหา​ความรู้เรื่อง​ "เจนีวา" ​ที่ทำ(แอบ)​เอาร้องไห้อยู่​ ๑ เดือนเต็ม​กับ​ความเปลี่ยนแปลงสุดขั้วในชีวิต ทุกๆ​อย่างเลย​...​พออ่านเรื่อง​ราวของคุณรจนา ​ไปเรื่อยๆ​ จนวันนี้มาเปิดอ่านอีกครั้ง ​เพราะมาแล้ว​ก็กลับ​ไปเมืองไทย ​และกลับมาอีกแล้ว​​ที่เจนีวา...​​ที่นี่ไม่เคยมี​เพื่อนคนไทยเลย​คะ​ อาจ​เป็น​เพราะไม่​ได้แสวงหา แค่บอกตัวเองว่า มาแล้ว​ก็ให้อยู่​อย่างสวิสต์ฯ ​และกลับ​ไปแบบไม่ขาดทุนประสบการณ์ชีวิต...​อดทนเข้าไว้ให้มากๆ​

ก็อยู่​มา​ได้เฉียดๆ​ สองปีแล้ว​ ทำงาน​กับเด็กพิเศษคะ​...​วันนี้ยังคงมาตามอ่านเรื่อง​ราวของคุณรจนา ​ที่เจนีวาอยู่​คะ​ ​ที่นี่​ใช้ภาษาฝรั่งเศสล้วนๆ​เลย​...​นี่​เป็นสาเหตุ​ที่อยากร้องไห้ ​เพราะพูดไม่​ได้สักคำ ​แต่ก็อยู่​มา​ได้อยู่​มาแล้ว​จริงๆ​...​​ต้อง​เอาวิชาของ​พระพุทธเจ้ามา​ใช้จริงๆ​คะ​ ท่านว่าไว้ "ให้อยู่​​กับปัจจุบันขณะ"...​ขอให้คุณรจนา มี​ความสุข​กับครอบครัวมากๆ​นะคะ​ ขอขอบคุณทุกเรื่อง​ราวดีๆ​คะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 62.202.92.131 ]
๒๓ ก.ค. ๒๕๕๓, ๐๒.๕๕ น.

สวัสดีค่ะ​ ข้าวฟ่าง
กว่าพี่รจ​จะมาตอบจดหมายฉบับ​นี้ เราก็พัฒนามิตรภาพของเราถึงไหนต่อไหน​ไปแล้ว​ ​และข้าวฟ่างก็กลับเมืองไทยแล้ว​
​เอา​เป็นว่าพี่รจเข้ามาตอบ​เป็นทางการแล้ว​กัน ขอให้ข้าวฟ่างมี​ความสุข ​พระคุ้มครอง สุขภาพแข็งแรง ​เป็น​ที่รักของทุกคนตลอด​ไป ​และขอให้คน​ที่ข้าวฟ่างรักสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ มีดวงตาเห็นธรรมทุกท่าน​ไปนะคะ​
ด้วยปรารถนาดี
พี่รจนา
Feel good เขียนมา : [ 62.203.147.19 ]
รหัสจดหมาย L-2349
๑๓ ก.ค. ๒๕๕๑, ๐๒.๒๑ น.

ชอบงานเขียนของคุณรจณามากค่ะ​ มีสาระน่ารู้ติดมาตลอด หนูอยู่​เมืองเจนีวาเหมือนกันค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 83.180.245.43 ]
๑๕ ก.ค. ๒๕๕๑, ๒๒.๔๗ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณ Feel good ยินดี​ที่​ได้รู้จักค่ะ​​และขอต้อนรับสู่ศาลานกน้อยนะคะ​ บ้านเราอยู่​ใกล้กันแค่นี้เอง รจนาเขียนทักทายผ่านจดหมายน้อย​ไปแล้ว​ คง​ได้รับแล้ว​นะ
คะ​
ด้วยมิตรไมตรี
รจนา
pha เขียนมา : [ 58.136.48.19 ]
รหัสจดหมาย L-2304
๐๕ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๑๒.๕๓ น.

คุณรจนา​ไปทำอะไร​​ที่สวิสคะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 85.232.173.249 ]
๑๔ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๑๒.๑๖ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณฟ้า
รจนาติดตามสามีมาค่ะ​ ​และก็เรียนหนังสือด้วย ทำงานด้วย​เมื่อมีโอกาส...​.
FahAroka เขียนมา : [ 58.9.222.171 ]
รหัสจดหมาย L-2259
๐๙ เม.ย. ๒๕๕๑, ๑๒.๕๐ น.

สวัสดีค่ะ​ ดิฉันอยาก​จะลบนามปากกานักเขียน ​ที่ชื่อ นางฟ้าน่ะค่ะ​ รบกวนลบให้หน่อย​​ได้มั้ยคะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 85.232.173.249 ]
๑๔ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๑๒.๑๕ น.

สวัสดีค่ะ​ คิดว่าลุงเปี๊ยกจัดการลบให้เรียบร้อย​แล้ว​นะคะ​
kokkak เขียนมา : [ 58.8.46.93 ]
รหัสจดหมาย L-2251
๐๓ เม.ย. ๒๕๕๑, ๐๒.๒๑ น.สวัสดีค่ะ​ คุณรจนา

​เมื่อตะกี้เข้า​ไป โพส ใน สวิสตอน​ที่ 6 กลัวว่า คุณรจนา​จะไม่เห็น ​เพราะบท​ความก้อหลายเดือนมาแล้ว​ เลย​เข้ามาทักทายในนี้อีกครั้งค่ะ​

จริงๆ​ แล้ว​วันนี้อยากอ่านให้จบทุกเรื่อง​​ที่เขียนเลย​ค่ะ​ ​แต่อ่านยังไม่หมด เยอะมากๆ​ (​แต่ไม่เบื่อเลย​นะคะ​ ​โดยเฉพาะพูดถึงของกินแล้ว​ ตอนอ่านกลืนน้ำลาย​ไปหลายครั้งมาก)
ชอบมากๆ​จริงๆ​ค่ะ​ เหมือน​กับว่าเรารู้เรื่อง​ทุกอย่างเกี่ยว​กับ switz ​ไปเลย​ค่ะ​

ยังไงรบกวนนะคะ​ ​ถ้าคุณรจนาว่างหรือทราบเรื่อง​เกี่ยว​กับ ร้านอาหารไทยใต้ดิน ช่วยแนะนำด้วยนะคะ​ เห็นว่าชื่อ โฟร์ยู หรือ ฟอร์ยูค่ะ​ อยากทราบว่าอยู่​​ที่ไหน หรือร้าน​เป็นอย่างไรน่ะค่ะ​ ​เพราะอาจ​จะมีโอกาส​ได้ทำงาน​ที่ร้านนั้น​ค่ะ​

ขอบคุณมากๆ​ค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 83.181.104.57 ]
๐๓ เม.ย. ๒๕๕๑, ๐๒.๔๘ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณ Kokkak

​ได้รับเมล์​ทั้งสองแล้ว​ค่ะ​ รีบตอบให้ทันใจเลย​นะคะ​ ​คือ​จะตอบว่าไม่รู้จักร้านนี้เหมือนกันค่ะ​ ​แต่ยินดี​จะช่วยค้นหาข้อมูลให้ เพียง​แต่ไม่ทราบว่า คุณพอ​จะรู้ว่าอยู่​เมืองไหนในสวิสหรือเปล่าคะ​? ​ถ้าทราบเมือง​ที่อยู่​​จะหาข้อมูล​ได้ง่ายหน่อย​ หรือ​ไป​ได้ข้อมูลมาจาก​ที่ไหนคะ​?

​ที่ประเทศนี้อะไร​​ที่อยู่​ใต้ิดินไม่ใช่เรื่อง​แปลกค่ะ​ วิศวกรสวิสนี่ขุดเจาะเก่งค่ะ​ ภูเขา​เป็นลูก ๆ​ ​เขายังเจาะอุโมงค์ลอด​เป็นสิบกิโลเมตร ​ที่จอดรถหลายแห่งก็อยู่​ใต้ดินเหมือนกัน บ้านจำนวนมากก็​ต้องห้องใต้ดิน...​..

ยังไง​จะรอฟังข่าวเพิ่มเติมนะคะ​

ด้วยมิตรไมตรีค่ะ​
รจนา
mam เขียนมา : [ 124.120.198.111 ]
รหัสจดหมาย L-2250
๓๑ มี.ค. ๒๕๕๑, ๒๐.๓๕ น.

สวัสดีค่ะ​
ดิฉันเพิ่งมีโอกาส​ได้เข้ามาอ่านเรื่อง​​ที่คุณเขียน​เป็นครั้งแรก ​เพราะดิฉัน​กำลังทำรายงานเกี่ยว​กับประเทศสวิส อยู่​คะ​ ​กำลังเข้ามาหาเกี่ยว​กับวัฒนธรรมของสวิส ​และ​กำลังหาข้อมูลเชิงพยากรณ์ธุรกิจปี2009 ของสวิสอยู่​ค่ะ​ search มาเจอเรื่อง​ของคุณเข้า อ่านแล้ว​มี​ความรู้ ​และเพลินดีค่ะ​ (​กำลังปวดหัว​กับการหาข้อมูลไม่พบ) ตอนนี้ save web นี้ไว้แล้ว​ค่ะ​ ว่างๆ​​จะเข้ามาอ่านอีกนะคะ​ ...​
ขอให้คุณ​และครอบครัวมี​ความสุข​และสุขภาพดีทุกคนค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 83.181.98.4 ]
๓๑ มี.ค. ๒๕๕๑, ๒๒.๑๕ น.

ขอบคุณค่ะ​ คุณ mam ​ที่เข้ามา​เป็น​กำลังใจ รจนาก็ขอให้คุณประสบ​ความสำเร็จในการค้นคว้าวิจัย ​ได้ข้อมูลดัง​ที่​ต้องการนะคะ​ ไม่ทราบว่าค้นคว้า​เป็นภาษาอะไร​นะคะ​ ประเทศนี้​เขาหนัก​ไปทางภาษาเยอรมัน​กับฝรั่งเศสค่ะ​ เอกสาร​ที่​เป็นภาษาอังกฤษอาจ​จะมีน้อยหน่อย​
รจนาขออวยพรให้คุณ mam ​และคน​ที่คุณรักประสบ​แต่​ความสุขตลอด​ไปค่ะ​
ความหวัง เขียนมา : [ 144.41.3.21 ]
รหัสจดหมาย L-2171
๑๑ พ.ย. ๒๕๕๐, ๑๙.๓๒ น.

สวัสดีค่ะ​

พึ่งเข้าเว็บนกน้อย​ได้ไม่นาน ​แต่ชอบมากเลย​ค่ะ​

​โดยเฉพาะเรื่อง​เขียนเกี่ยว​กับธรรมะ อ่านแล้ว​ดีจัง

ตอนนี้​ความหวังอยู่​​ที่เยอรมันค่ะ​

อ่านข้อเขียน​ที่คุณรจนา​ไปวัดป่านานาชาติ​ที่สวิส แล้ว​อยาก​จะ​ไปบ้าง

ปีใหม่นี้ตั้งใจว่า​จะ​ไปเ​ที่ยวสวิส แล้ว​ก็​ถ้า​เป็น​ไป​ได้อยาก​จะ​ไปกราบ​พระ​ที่วัดป่านานาชาติบ้างค่ะ​

ไม่รู้​จะรบกวนหรือเปล่าน่ะค่ะ​ ​แต่​ถ้า​เป็น​ไป​ได้อยาก​จะขอให้คุณรจนาช่วยเขียนวิธี​ไปวัดป่านานาชาติ​ที่สวิสให้หน่อย​​จะ​ได้ไหมคะ​

ขอบคุณมากเลย​นะคะ​ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 83.189.136.154 ]
๑๒ พ.ย. ๒๕๕๐, ๐๑.๕๓ น.

ยินดี​ได้รู้จักค่ะ​ ​เอา​เป็นว่าให้​ที่อยู่​กัีบเบอร์ติดต่อน่า​จะดีกว่า (ข้างล่างนะคะ​) ​โดยปกติทางวัด​จะรับโทรศัพท์เฉพาะช่วงเช้า​วันพุธถึงวันเสาร์ เก้าถึงสิบเอ็ดโมงค่ะ​ นอกนั้น​ก็ทิ้งข้อ​ความไว้

หากสนใจก็เขียนอีเมล์​ไป แจ้ง​ที่อยู่​สำหรับส่งจดหมาย...​ ​และขอให้ทางวัดส่งจดหมายข่าว (ปีละครั้ง) ​และส่งข่าว (เวลามีงานกฐิน ผ้าป่า หรืองานบุญ) ทางวัดก็​จะจัดส่งให้ค่ะ​

​แต่คิดว่าทางเยอรมนีมีวัดป่าไม่น้อยเลย​นะคะ​ ​พระ​ที่​ไปบวชเรียนสายวัดป่าเมืองไทย​ที่​เป็นเยอรมันก็มีมากค่ะ​ ลองค้นหาดูนะคะ​ อาจ​จะเจอใกล้ ๆ​ บ้านนี่เอง

ขอให้​พระคุ้มครองค่ะ​

Dhammapala Monastery
Am Waldrand
CH-3718 Kandersteg
Switzerland
Tel +41 33 6752100
Fax +41 33 675 2241
E-mail: info@dhammapala.ch

ทางวัดมีเว็บไซต์​เป็นภาษาเยอรมันค่ะ​ ลองคลิกดู ข้อมูลไม่เยอะมาก ​แต่ก็คงพอให้ไอเดีย​ได้

วัดธรรมปาละ
ปลาหลงน้ำ เขียนมา : [ 210.230.179.122 ]
รหัสจดหมาย L-1907
๒๕ เม.ย. ๒๕๕๐, ๒๒.๒๑ น.

วันนี้เหงาๆ​ ​เพราะเพิ่ง​ไปส่งคนดีกลับเมืองไทยค่ะ​ อากาศกลับมาเย็นอีกแล้ว​ ฝนตก​ทั้งวัน นั่งหน้าจอคอมฯ เกิดคิดถึงเรื่อง​เล่าดีๆ​ เกี่ยว​กับการเดินทาง ​และเกร็ดชีวิตต่างแดนของคุณรจ ขาดตอน หาย​ไปนานเลย​ค่ะ​ แค่อยาก​จะบอกว่า แฟนพันธ์แท้อย่างปลาหลงน้ำ ยังรออ่านนะคะ​ คิดว่าคุณรจอาจ​จะยุ่ง ไม่​เป็นไรค่ะ​ ​จะรอต่อ​ไปค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 212.152.4.190 ]
๒๙ เม.ย. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๑ น.

หวัดดีค่ะ​ คุณปลาฯ

อย่าเพิ่งหาว่ารจนาหยิ่งหรือขี้เกียจเลย​นะคะ​...​ช่วงนี้หัวเรื่อง​ท่องเ​ที่ยวไม่ค่อย​จะแล่น​เอาเสียเลย​ ​คือ หามุขไม่ค่อย​จะ​ได้น่ะค่ะ​ ​ไปเ​ที่ยวมาก็จริง ​แต่เขียนไม่ออก

วันนี้เข็นเขียนเรื่อง​อาหารการกินขัดตาทัพ​ไปก่อนนะคะ​

คิดถึงคุณปลาฯเช่นกันค่ะ​ คนดีกลับ​ไปแล้ว​...​แล้ว​คงกลับมาเยี่ยมอีกนะคะ​

ด้วยไมตรีเช่นกันค่ะ​
รจนา
น้าศศิพร เขียนมา : [ 84.250.232.190 ]
รหัสจดหมาย L-1906
๒๔ เม.ย. ๒๕๕๐, ๒๓.๕๒ น.

ดีใจ​เป็นสุดๆ​ ​ที่​ได้คำตอบจากคุณรจ ​พอดีพักนี้กลับมาบ้านแล้ว​ก็ป็อก เหนื่อยค่ะ​ ​เพราะมาอย่​ที่นี่แล้ว​ช่วงเรียนภาษา​เขา ​เขาให้​ไปใึปงานตามฝึกงานตามภูมิหลังของเรา ก็​ได้ฝึกงาน​ที่โรงเรียน ก็​เป็นโรงเรียน พื้นฐานของ​เขา ตั้งแต่ เด็กเล็กถึง ม.ปลาย ​แต่น้าก็​ได้ช่วยตาม​ที่​เขาเรียกผู้ช่วยครู ตั้งแต่ถ่ายเอกสาร ปริ้นท์งาน ดูแลเด็ก มีเรื่อง​ในสมองมากมาย​ ​ที่อะไร​ๆ​อยากเล่า​และคุย​กับคุณรจ เรื่อง​การศึกษาของ​เขา​กับเรา ไว้วันหลังนะคะ​ ขอบคุณค่ะ​​ที่มีมิตรไมตรีด้วย ​เพราะ ห่างบ้าน ด้วยวัยมากแล้ว​ เหงาค่ะ​ อยากคุยอะไร​ๆ​ แล้ว​​ที่น้าอยู่​คนไทยใกล้สุด ๖๐ กม. แล้ว​น้าแก่ เกินวัยค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 212.152.4.190 ]
๒๙ เม.ย. ๒๕๕๐, ๒๒.๑๖ น.

หวัดดีค่ะ​ น้าศศิฯ คุณน้าขยันจังค่ะ​​ที่​ทั้ง​ไปเรียน ​และ​ไปช่วยงาน​ที่โรงเรียน...​ไม่ทราบว่าคุณน้าอยู่​ประเทศไหนคะ​...​โห...​คนไทย​ที่อยู่​ใกล้สุดก็ตั้ง ๖๐ กม เชียวหนอ...​.อย่างนี้คงมีโอกาส​ได้เจอกันน้อย...​..

วันไหนเหงา ๆ​ หรือว่าง ๆ​ หรือแค่อยากคุยก็เขียนมาหากัน​ได้นะคะ​ ยินดี​ที่​ได้คุยด้วยค่ะ​
ปลาหลงน้ำ เขียนมา : [ 210.230.179.122 ]
รหัสจดหมาย L-1903
๒๑ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๗.๑๘ น.

คิดว่า ช่วงหลังๆ​ นี่คุณรจนาคงยุ่ง ​เพราะไม่เห็นเขียนเล่าเรื่อง​การเดินทาง​และเกร็ดชีวิตต่างแดนอีกเลย​ค่ะ​ หากยุ่งอยู่​ก็ไม่รบกวนนะคะ​ แค่อยากเขียนมาบอกว่าแฟนๆ​ ยังรออ่านอยู่​นะคะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 212.152.4.190 ]
๒๙ เม.ย. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๒ น.

ขอบคุณสำหรับน้ำใจของคุณปลาฯค่ะ​ รจนา​จะรีบ​ไปปั๊มพลังนักเขียน​โดยเร็ว...​..​และ​จะนำเรื่อง​เกร็ดการท่องเ​ที่ยวมากำนัลเหมือนเช่นเคยค่ะ​
sasiporn เขียนมา : [ 84.250.232.190 ]
รหัสจดหมาย L-1902
๒๑ เม.ย. ๒๕๕๐, ๐๒.๑๖ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณรจนา
ขอเรียกตัวเองว่าน้าก็แล้ว​กันนะคะ​ เพิ่ง​เป็นสมาชิก นกน้อย​ได้ไม่นาน ไม่กี่วัน ​แต่เข้ามาอ่านหนังสือ บท​ความอะไร​ๆ​บ้าง วันนี้เลย​ขอเข้าทำ​ความรู้จักคุณรจนา​และขอฝากตัว​เป็นลูกศิษย์ด้วยคนนะคะ​ เขียนอะไร​ๆ​ ๆ​เก็บไว้พอประมาณ ​เพราะมาอยู่​​ที่นี่ก็สามปีแล้ว​ คงเป็็น​เพราะเหงา ​และคิดถึงบ้านก็เลย​เขียนอะไร​ บันทึกไว้ ​ความแตกต่างของบ้านเมือง พฤติกรรมของคนเพียง​แต่ต่างเชื้อชาติเท่านั้น​ก็มีอะไร​​ที่เหมือน ​และก็แตกต่างเสียจนอยากบอกเล่า ​แต่คง​ต้องเรียบเรียงใหม่ ​แต่น้าคง​ต้องรบกวนคุณรจนา อ่านแล้ว​ก็ ติชม ๕๕๕๕ ​และแนะนำ นะคะ​ (​ใช้คำว่าติชม เหมือน​กับว่าคงดี แหละ​ เฮ้อ มนุษย์) วันนี้ดึกแล้ว​ พรุ่งนี้คุยใหม่นะคะ​ สวัสดีค่ะ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 83.180.106.55 ]
๒๑ เม.ย. ๒๕๕๐, ๐๒.๔๓ น.

สวัสดีค่ะ​ คุณน้า sasiporn

แหม...​.คุณน้าทราบ​ได้อย่างไรว่า รจนายังเด็กอยู่​...​อาจ​จะ​เป็นเด็กแก่ก็​ได้นะคะ​...​


ยินดี​ได้รู้จักคุณน้าเช่นกันค่ะ​ ​และขอฝากเนื้อฝากตัว​กับคุณน้าผู้​เป็นผู้ใหญ่ด้วยเหมือนกันค่ะ​

หาก​จะให้ช่วยอ่านงาน ​และ "ชม" ​พร้อม "ติ" ก็ยินดีค่ะ​...​.ดูสำนวนคุณน้าแล้ว​ งานเขียนน่า​จะสนุก

ด้วยมิตรไมตรี
รจนา
เด็กใหม่ในเมือง เขียนมา : [ 203.156.68.95 ]
รหัสจดหมาย L-1842
๐๗ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๙.๕๕ น.

สวัสดีครับ​พี่รจนา

ผม​ได้แก้ไขวรรคตอนเรียบร้อย​แล้ว​นะครับ​ (​ที่​เป็นแบบนั้น​สงสัย​เป็น​เพราะเจ้าBrowser firefox ของผมมันท่าทาง​จะเพี้ยนๆ​ พิกล)

ขออภัยใน​ความไม่สะดวก​ด้วยนะครับ​
รจนา ณ เจนีวา ตอบไป : [ 83.180.108.76 ]
๐๗ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๐.๔๘ น.

โห แก้ไขทันใจ จังเลย​ค่ะ​ น้องเด็กใหม่ในเมือง เดี๋ยวพี่รจนา​จะเข้า​ไปอ่านต่อให้จบนะคะ​...​.บราวเซ่อร์ทำผิดหรือนี่

จดหมายรอตอบ :

ซานต้าคลอส เขียนมา : [ 1.46.101.108 ]
รหัสจดหมาย L-3133
๐๕ ก.ค. ๒๕๕๗, ๑๑.๐๘ น.

ถึงพี่รจนา
หนูอยากทำงาน​กับองค์กรสหประชาชาติค่ะ​ อยากช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส รบกวนพี่รจนาช่วยแนะนำว่าควรศึกษาเรื่อง​อะไร​ เก่งด้านไหน หนูอยากมีอาชีพ​ที่มั่นคง​และ​ได้ช่วยเหลือสังคมค่ะ​
รอการตอบจาก รจนา ณ เจนีวา
ซานต้าคลอส เขียนมา : [ 1.47.103.76 ]
รหัสจดหมาย L-3132
๐๒ ก.ค. ๒๕๕๗, ๑๔.๕๘ น.

ถึงพี่รจนา
หนูมี​ความสนใจในการทำงาน​กับองค์กรสหประชาชาติค่ะ​ อยากช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ​แต่หนูเรียนไม่เก่ง​และไม่ถนัดภาษามาก รบกวนพี่ช่วยแนะนำหน่อย​นะคะ​ หนูอยากมีอาชีพมั่นคงดูแลครอบครัว​ได้ ​และอยากช่วยเหลือสังคมด้วยคะ​
รอการตอบจาก รจนา ณ เจนีวา
ซานต้าคลอส เขียนมา : [ 1.47.103.76 ]
รหัสจดหมาย L-3131
๐๒ ก.ค. ๒๕๕๗, ๑๔.๔๗ น.

ถึงพี่รจนา
หนูมี​ความสนใจในการทำงาน​กับองค์กรสหประชาชาติคะ​ อยากช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ​แต่หนูไม่ใช่คนเรียนเก่งหรือมีทักษะทางภาษามากมาย​ รบกวนพี่รจนาช่วยแนะนำการเตรียม​ความ​พร้อม​ได้ไหมคะ​ เผื่อหนู​จะมีแนวทางในการฝึกฝน​และพัฒนาตนเอง อยากมีอาชีพ​ที่มั่นคงดูแลครอบครัว​ได้​และอยากทำประโยชน์ให้สังคมด้วยคะ​
รอการตอบจาก รจนา ณ เจนีวา
พันนที เขียนมา : [ 223.205.95.157 ]
รหัสจดหมาย L-3128
๒๓ พ.ค. ๒๕๕๗, ๒๓.๓๙ น.

สวัสดีค่ะ​พี่รจนา

​เมื่อครู่ พันนทีเข้า​ไปส่งอีเมลล์หาพี่รจนา ตามอีเมล์ล่าสุด​ที่เคย​ได้รับพี่รจนาค่ะ​
คิดถึง อยากถามไถ่ ​แต่รู้สึกว่า​พี่รจนา​จะไม่​ได้​ใช้อีเมลล์​ที่พันนทีมีแล้ว​

พันนทีรบกวนขออีเมลล์ของพี่รจนาใหม่หน่อย​นะคะ​
คิดถึงพี่รจนา​และอยากคุยด้วย ทีละเล็กทีละน้อยค่ะ​ ^__^

i_pannathee@hotmail.com
รอการตอบจาก รจนา ณ เจนีวา
คุณยาย เขียนมา : [ 202.47.243.22 ]
รหัสจดหมาย L-3125
๑๗ เม.ย. ๒๕๕๗, ๑๓.๓๗ น.

คิดถึงคุณรจนา ณ เจนีวา เคย​ได้รู้เรื่อง​ราว สาระน่ารู้ ของประเทศต่าง ๆ​ ​ที่น่าสนใจ​และติดตามมาตลอดนึกสงสัยว่าทำไมหาย​ไปหรือ​ไปอยู่​ใน​ส่วนไหนของระบบ ​แต่พอทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น​ ​ซึ่งคง​ต้องดียิ่ง ๆ​ ขึ้น​​ไปหรืออะไร​ก็แล้ว​​แต่ขอ​เป็น​กำลังใจให้คุณรจนาฯ มี​ความสุขทุกขณะของการดำรงชีวิตนะค๊ะ
รอการตอบจาก รจนา ณ เจนีวา

แสดงผลครั้งละ 25 ฉบับ
0 | 1 | 2

 

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น