นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r's   T a l k  วันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๖๔
คุยกับอักษราภัค
สวัสดีคุณผู้อ่านที่รัก,

อักษราภัค ยินดีพูดคุยและรับฟังความเห็นจากผู้อ่านทุกท่าน

 เขียนคุยกับอักษราภัค คลิกที่นี่ 

ชอบงานเขียนพี่มากคะ Am เขียนมา : [ 61.7.178.206 ]
รหัสจดหมาย L-2281
๐๘ พ.ค. ๒๕๕๑, ๑๕.๓๓ น.

สวัสดีคะ​ หนูชอบอ่านวรรณกรรมมากนะคะ​ ​และอยาก​เป็นนักเขียนเหมือนพี่ด้วย ​แต่ว่าเวลาเขียน​ไปนาน ๆ​ แล้ว​ มันกลับไม่สนุกเลย​คะ​ อยาก​จะรู้ว่าพี่​แต่งเรื่อง​ยังไงให้คนอ่านสนุกคะ​
อักษราภัค ตอบไป : [ 61.91.31.154 ]
๑๒ พ.ค. ๒๕๕๑, ๑๐.๕๑ น.

สวัสดีค่ะ​น้อง Am

ยินดี​ที่​ได้รู้จักค่ะ​ พี่ขอขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ​...​ เอ่อ...​ ​คือ...​นานๆ​​จะมีคนชมพี่ซักทีนึงอ่ะค่ะ​...​ พี่รู้สึก​เป็นปลื้มจัง ...​ สงสัยกลางวันนี้​จะทานข้าว​ได้น้อยแล้ว​ล่ะค่ะ​ อิ อิ อือ...​ ​จะว่า​ไปแล้ว​พี่เองก็ทราบนะคะ​ ว่าเรื่อง​ราว​ที่พี่เขียนนี้ยังไม่​ได้มาตรฐาน ​และ​ที่จริงก็ควรปรับปรุงให้ดีกว่านี้ด้วยนะคะ​น้อง Am

เขียน​ไปเขียนมาชักออกนอกประเด็นแล้ว​ล่ะ...​ พี่คิด​เอานะ ว่าการ​ที่เรา​จะเขียนเรื่อง​ให้ผู้อ่านสนุก ก่อนอื่นเรา(ใน​ที่นี้หมายถึงผู้เขียน)นะคะ​ ควรทำตัวให้สนุก​กับงาน(เรื่อง​)​ที่เรา​กำลัง​จะเขียนก่อนนะคะ​...​ ​และ​เมื่อเรารู้สึกสนุก + มี​ความสุข​กับงานเขียน ​และ​พร้อม​ที่​จะเขียนแล้ว​ ทีนี้เราก็งัด​เอา มุกต่างๆ​ออกมา ​จะตลก ​จะขำกลิ้ง หรือ ขำแบบหกคะ​เมนตีลังกา ม้วนหน้า ม้วนหลัง อะไร​ ขนาดไหน ก็ให้ใส่​ส่วนผสมอันนี้ตามสูตรเด็ดของเราเข้า​ไปซะ ​ทั้งนี้ก็​เพื่อเพิ่มรสชาติ​และอรรถรสในการรับประทาน เอ๊ยยย งานเขียนของเราอ่ะค่ะ​ อิ อิ พูด​ไปพูดมาก็ชักออกนอกประเด็นอีกแล้ว​นะคะ​นี่...​ ธ่อ เก็จแก้วนะเก็จแก้ว...​ เสียฟอร์มหมดเลย​อ้ะ...​. อิๆ​ๆ​

งั้น...​ ทีนี้ พี่เก็จแก้วขอจริงจังหน่อย​นะคะ​น้องAm...​ อ่ะแอ้มมมม...​. เอ่อ ​คือว่า การ​ที่น้องAm​จะเขียนเรื่อง​ให้​ได้ดี ให้คนอ่านสนุก นี้​เป็นปุจฉา ​ที่พี่เก็จแก้ว​จะ​ต้องวิสัชนานะคะ​...​. นอกจาก​ที่พี่ตอบมาข้างต้นแล้ว​ พี่คิดว่า สิ่งสำคัญ​ที่​จะช่วยพัฒนางานเขียนของน้องAmนั้น​ก็​คือ​จะ​ต้องฝึกเขียนบ่อยๆ​ค่ะ​ ​ซึ่งก็เหมือน​กับนักกีฬา​ที่​ต้องหมั่นฝึกซ้อม อย่างสม่ำเสมอ นั่นแหละ​ค่ะ​ หากทำ​ได้อย่างนี้ พี่เชื่อว่างานเขียนของน้องAm​จะพัฒนาขึ้น​เรื่อยๆ​...​ คนอ่านอ่านสนุกแน่นอนค่ะ​...​ ฟันธง!!!
ดรีม เขียนมา : [ 117.47.169.230 ]
รหัสจดหมาย L-2211
๑๔ ม.ค. ๒๕๕๑, ๑๙.๕๑ น.

สวัสดีค่ะ​ ​คืออยากให้แนะนำแนวทางการเขียนด้วยอักษราหน่อย​ค่ะ​
อักษราภัค ตอบไป : [ 202.12.118.61 ]
๑๕ ม.ค. ๒๕๕๑, ๑๒.๓๔ น.

สวัสดีค่ะ​คุณดรีม

โชคดีจังค่ะ​​ที่วันนี้เก็จแก้วเช็ค E-mail จึงทราบว่ามีจม.ของคุณดรีมรอตอบอยู่​ด้วย ​ที่จริงก็นานพอสมควรแล้ว​ล่ะค่ะ​ ​ที่เก็จแก้วไม่มีเวลาสำหรับการเปิดดูอีเมล์อย่าง​ที่​ต้องการเลย​

เก็จแก้วยินดี​เป็น​เพื่อนคุย​กับคุณดรีมนะคะ​ คำถามของคุณดรีมเขียนมาง่าย ​แต่ตอบยากจังค่ะ​ ​ที่ว่ายาก ก็​เนื่องจากว่าเก็จแก้ว​เป็นแค่คนอยากเขียนเท่านั้น​ ​เป็นมือสมัครเล่น​ที่ไม่ใช่นักเขียนอาชีพอ่ะค่ะ​ แก้วก็เลย​รู้สึกว่า​​จะแนะนำลำบากซักหน่อย​ ​แต่​เอา​เป็นว่าแก้วก็​จะพยายามตอบเท่า​ที่พอ​จะนึกออกแล้ว​กันนะคะ​

แก้วคิดว่าการ​ที่เรา​จะทำอะไร​ก็แล้ว​​แต่ อย่างแรกควร​ที่​จะมีจุดมุ่งหมาย หรือวัตถุประสงค์นะคะ​ ​ซึ่งการเขียนก็​เป็นการบอกเล่าเรื่อง​ราวอย่างหนึ่ง​​ที่น่า​จะมีวัตถุประสงค์ ว่างาน​ที่เรา​จะเขียนนั้น​เขียน​เพื่ออะไร​? ​ต้องการ​จะบอกอะไร​​กับผู้อ่าน? ​ซึ่งการกำหนดวัตถุประสงค์นี้ ​จะทำให้เรา​ได้แนวทางในการเขียน ​และ​ได้เค้าโครงเรื่อง​คร่าวๆ​ ต่อจากนั้น​เราจึง​จะหารายละเอียดต่างๆ​ มาเพิ่มเติมในงานเขียนของเรา รวมถึงลีลาการเขียน ​และลูกเล่นต่างๆ​ ​ซึ่งอันนี้​ต้องแล้ว​​แต่ถนัดของ​แต่ละคนค่ะ​

สิ่งหนึ่ง​​ที่เก็จแก้วอยากบอกคุณดรีม​คือ เราควรหัดเขียนบ่อยๆ​ ​เพื่อให้เกิด​ความชำนาญในการเขียน การเขียนของเราจึง​จะลื่นไหล ​และ​เป็นการเขียนด้วยอักษราอย่างสมบูรณ์แบบค่ะ​

ขอเรียนว่าเก็จแก้วตอบ​ไปตามคิดเห็น​ส่วนตัวของตัวเองเท่านั้น​นะคะ​ ผิดพลาดประการใดก็​ต้องขออภัยไว้ ณ ​ที่นี้ด้วยค่ะ​

เก็จแก้วขอให้คุณดรีมประสบ​ความสำเร็จในงานเขียน​และขอ​เอาใจช่วยด้วยค่ะ​
มีน[a] เขียนมา : [ 125.24.14.43 ]
รหัสจดหมาย L-1813
๑๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๗.๓๒ น.

สวีสดีครับ​ คุณ เก็จแก้ว

เช้า​นี้ว่างๆ​ เลย​แวะมาอ่านผลงานของ​เพื่อนๆ​ ก็นั่งอ่าน​ไปเรื่อยๆ​ เปิดเพลงฟัง​ไปด้วย เจอเรื่อง​ไหนน่าสนใจก็ตาม​ไปอ่าน อ่านแล้ว​ชอบหรือถูกใจ ก็ตาม​ไปอ่านเรื่อง​อื่นๆ​ แล้ว​ก็เลย​มาเจอคุณ เก็จแก้ว ​โดยบังเอิญ ครับ​ ขอบอกว่าชอบเรื่อง​​ที่คุณ​แต่งนะครับ​ บรรยายเรื่อง​​ได้ดีมากเลย​ครับ​ เห็นภาพตลอดเลย​ ผมเองก็อยากทำ​ได้อย่างนั้น​บ้างนะครับ​ ​แต่แหมไอ้ผมเนี่ยก็​เป็นคนใจร้อนอ่ะ แล้ว​พอทำอะไร​​ไปนานเนี่ยมันก็เบื่อ อีกอย่าง​คือไม่ค่อย​ได้สนใจ​กับสิ่งรอบข้างเท่าไหร่ สรรหาคำพูดไม่ค่อยออก ​แต่ก็​จะพยายามหละครับ​
อักษราภัค ตอบไป : [ 202.12.118.61 ]
๑๕ ม.ค. ๒๕๕๑, ๑๒.๕๐ น.

สวัสดีค่ะ​คุณมีน เก็จแก้วทราบดีว่างานของตัวเองยัง​ต้องปรับปรุงอีกมากทีเดียวค่ะ​


ถึงว่าเก็จแก้ว​จะตระหนักดีถึงคุณภาพงานเขียนของตัวเอง ว่ายังไม่เข้าขั้น ​แต่ก็​ต้องขอขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ​ ...​ อาจ​เป็น​ได้ว่า เก็จแก้วก็...​ คงบ้ายอหน่อย​ๆ​ด้วยล่ะค่ะ​


ขอเรียนว่า คุณมีนเขียน​ได้ดีกว่าเก็จแก้วมากค่ะ​


ขอให้คุณมีนใจเย็นลงอีกนิด อดทนให้มากอีกหน่อย​ งานเขียนของคุณดีอยู่​แล้ว​ เก็จแก้วคิดว่า อีกไม่นานเกินรอ คุณมีน​จะประสบ​ความสำเร็จอย่าง​ที่​ต้องการค่ะ​
pilgrim เขียนมา : [ 158.125.1.113 ]
รหัสจดหมาย L-1766
๐๖ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๑๒ น.

สวัสดีน้องแก้ว

​เป็นอะไร​​ไปคะ​ ไม่สบายกายหรือใจ พี่พิล​เป็น​กำลังใจให้นะ ​ถ้าอยากเขียนจดหมายมาเล่าให้พี่พิลฟังตัวต่อตัว เผื่อพี่​จะช่วยปลอบใจ​ได้ ก็ลองคลิก​ที่รูปเจ้าชายน้อย โลโก้ของพี่พิลนะคะ​ ​จะมีอีเมล์ของพี่พิลอยู่​ พี่ไม่กล้าเขียนมาถึงฮอทเมล์ของแก้วก่อน กลัวมัน​ไปอยู่​ในถังขยะ ​เพราะฮอทเมล์มันมีระบบกรองเมล์
โชคดีนะคะ​
อักษราภัค ตอบไป : [ 202.12.118.36 ]
๑๓ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๒.๑๖ น.

หวัดดีค่ะ​พี่พิล

แก้วขอกราบพี่พิลงามๆ​เลย​นะคะ​ แก้ว​ได้รับจม.ตอบจากพี่พิลแล้ว​ค่ะ​ ​เป็นภาษาเขมรอ่ะ(อ่านมะออกค่ะ​ ) ทีนี้พอแก้ว​จะเข้าตอบจม.พี่พิล ปรากฎว่าข้อ​ความ​เป็นภาษาไทยค่ะ​...​. ​แต่แก้วก็​ต้องขอโทษนะคะ​​ที่ไม่​ได้ตอบ​ไปอ่ะค่ะ​ ตอนนั้น​คิดว่ารอซักพักนึงดีกว่าเนาะ...​ แบบว่ายังไม่ค่อยบายใจอ่ะค่ะ​

พี่พิลใจดี น่ารักจังค่ะ​ ...​ไม่​ต้องห่วงแก้วนะคะ​...​ เก็จแก้วดูแลตัว ​และหัวใจตัวเอง​ได้ซำบายมากคับป๋ม...​ อ่ะ...​ ยิ้มให้ดูหวานๆ​เลย​นะคะ​ ...​.สิบ - สี่...​. แช๊ะ...​ (หวานป่ะคะ​...​ อิ อิ...​ หยดย้อยเลย​ช่ายม๊า )​
add เขียนมา : [ 203.188.51.254 ]
รหัสจดหมาย L-1765
๐๖ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๘.๒๐ น.

สวัสดีจ้ะ​

น้องแก้ว​เป็นอะไร​ไม่สบายหรือเปล่า ​ถ้ามีปัญหาสุขภาพพี่ก็ขอให้หายเร็วๆ​นะจ๊ะ​

ด้วย​ความห่วงใย
พี่แอ๊ด
อักษราภัค ตอบไป : [ 202.12.118.36 ]
๑๓ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๒.๒๔ น.

สวัสดีค่ะ​พี่แอ๊ด

แก้วกราบขอบ​พระคุณพี่แอ๊ดมากค่ะ​...​ แก้วไม่มีปัญหาสุขภาพหรอกค่ะ​ แก้วอ่ะ...​ สุขภาพแข็ง...​ แรงไม่มี...​ โรคภัยเบียดเบียน...​. อุ๊ย...​ เว้นวรรคผิด​ไปหน่อย​นะคะ​ ...​ แก้วง่ะสุขภาพแข็งแรง...​ ไม่มีโรคภัยเบียดเบียนค่ะ​

ตอนนี้แก้วดีขึ้น​แล้ว​ค่ะ​พี่แอ๊ด ไม่​ต้อง​เป็นห่วงนะคะ​

​และแก้วขอให้พี่แอ๊ดมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ​...​ ขอพรอันประเสริฐจงดลบันดาลให้พี่แอ๊ดคิดกระทำการใดๆ​สม​ความมุ่งมาดปรารถนาทุกประการด้วยนะคะ​
แดง หัวโต เขียนมา : [ 61.19.158.74 ]
รหัสจดหมาย L-1754
๓๐ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๔๒ น.

สวัสดีครับ​คุณเก็จแก้ว

เห็นขับขานเจื้อยแจ้วอยู่​หน้ากระดานเสวนาบ่อยๆ​ ดูแล้ว​​ต้อง​เป็นคนอารมณ์ดีแน่ๆ​เลย​ ผม แดง หัวโต นะครับ​ แวะมาทักทาย​เพื่อนบ้านแสนน่ารักครับ​
ปีใหม่นี้มีโปรแกรม​ไปเ​ที่ยว​ที่ไหนรึเปล่า เห็นว่านกน้อยนกใหญ่​จะหนีหนาวลงทะเลกัน ​แต่อากาศบ้านเราคงหาหนาวยากนะครับ​ ​เพราะช่วงนี้ร้อนเหลือ​กำลัง เอ้า...​​ไปๆ​มาๆ​คุยเรื่อง​อากาศเฉยเลย​
ยังไงก็ยินดี​ที่​ได้รู้จักอย่าง​เป็นทางการนะครับ​ หวังว่าคราวหน้าแดง หัวโตคง​จะมีโอกาศแวะเข้ามาทักทายอีกนะครับ​...​.บ้ะบาย นอนหลับฝันดีครับ​
อักษราภัค ตอบไป : [ 203.118.127.180 ]
๐๑ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๐๒.๓๙ น.

สวัสดีค่ะ​คุณแดง หัวโต(ชื่อน่ารักดีนะคะ​)

ขอบคุณค่ะ​สำหรับคำชม ...​. เก็จแก้วก็เหมือนคนทั่วๆ​​ไปแหละ​ค่ะ​...​ มีอารมณ์ดีบ้าง...​ อารมณ์​ต้องซ่อม(เสีย)บ้างค่ะ​...​ เวลาทำงานเก็จแก้วจริงจังมากค่ะ​ ​เนื่องจากงาน​ที่ทำ​ต้อง ถูก​ต้อง รวดเร็ว ​และเอกสารครบถ้วน สมบูรณ์ การทำงานแข่ง​กับเวลา​และอยู่​ในกรอบของ​ความถูก​ต้อง สมบูรณ์แบบ ทำให้เราเหนื่อย...​ ​และค่อนข้างเครียดค่ะ​...​ หลังจากเวลางานเก็จแก้วก็​จะพยายามไม่นึกถึงเรื่อง​เครียดอีกแล้ว​...​ เลย​ดูเหมือนอารมณ์ดีค่ะ​...​ จริงๆ​ก็...​ ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะคะ​...​ ขอบ้อก อิ อิ

ปีใหม่นี้มีโปรแกรม​ไปเ​ที่ยวค่ะ​...​ ไม่บอกนะคะ​ว่า​จะ​ไปไหน...​ ฉงฉานคน​ต้องเฝ้าบ้าน ไม่​ได้​ไปเ​ที่ยวอ่ะ(เอ...​ ไม่ทราบ​ใครนะคะ​...​ คงอยู่​แถวๆ​นี้แหละ​ค่ะ​)...​ อากาศเมืองไทยแปรปรวนค่ะ​...​ ​แต่อารมณ์คนไทยคงไม่​เป็นเหมือนอากาศ...​ คุณแดงว่ามะ?...​

อ้อ...​ แก้วขอชมงานเขียนของคุณแดงนะคะ​...​ เขียน​ได้ดีจังค่ะ​...​ มีเคล็ดลับยังไง ช่วยบอกกันบ้าง​จะขอบคุณมั่กมากกกกกเชียวค่ะ​

แก้วก็ยินดี​ที่​ได้รู้จักคุณแดงอย่าง​เป็นทางการนะคะ​...​ ​และขอให้นอนหลับฝันดีเช่นกัน...​ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ​.
นาย ทอง ของแท้ (วันพีซ) เขียนมา : [ 58.9.56.185 ]
รหัสจดหมาย L-1747
๓๐ พ.ย. ๒๕๔๙, ๐๐.๐๐ น.

ขอบคุณมากจ๊ะ​ น้องเก็จแก้ว
​ที่ร่วมแสดง​ความเสียใจ ​และ​เป็น​กำลังใจให้พี่ ขอคุณ​พระศรีรัตนตรัย โปรดจงคุ้มครองให้น้อง เก็จแก้ว มี​ความสุข ​และมีครอบครัว​ที่อบอุ่น ประสบ​ความสำเร็จสมหวังตลอด​ไปนะจ๊ะ​ รักแม่กอดแม่บ่อยๆ​นะ
ขอบคุณมากๆ​จ๊ะ​
อักษราภัค ตอบไป : [ 203.144.155.143 ]
๓๐ พ.ย. ๒๕๔๙, ๐๐.๓๗ น.

แก้วขอบ​พระคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ​พี่ทอง(ขอนุญาตเรียกพี่นะคะ​)

ชีวิต​เป็นเช่นนี้นะคะ​...​ ไม่มี​ใครหลุดพ้นวัฏสงสาร​ไป​ได้...​ แก้วเองก็ไม่มีแม่ให้กอดเหมือนกันค่ะ​...​ ท่านจาก​ไป 6 ปีแล้ว​ค่ะ​

​แต่ก่อนแก้วไม่เคยสำนึกเลย​ค่ะ​...​ ว่า​ความตายวนเวียนอยู่​ใกล้ตัวเราแค่ปลายจมูกนี่เอง...​ ต่อ​เมื่อบุคคลใกล้ชิดเรา​ต้องจากพราก...​ ​เมื่อนั้น​แหละ​ค่ะ​แก้วจึงซึ้งถึงสัจธรรมของชีวิต...​ เสียดาย​แต่ว่า แก้วยังไม่​ได้ตอบแทน​พระคุณผู้ให้กำเนิดอย่าง​ที่ลูก​ที่ดีควรปฏิบัติต่อบุพการีเลย​ค่ะ​

แก้วพอเข้าใจจิตใจของพี่ทองค่ะ​...​ คุณแม่ท่านหลับสบายแล้ว​นะคะ​...​ ยังคงเหลือ​แต่เรา​ที่​ต้องมีชีวิตอยู่​...​ รับรู้​ความ​เป็น​ไปของโลก...​ ​และยัง​ต้องพบ​กับ​ความทุกข์ ​ความสุข จนกว่า​จะสิ้นลมหายใจ...​ ใดใดในโลกล้วนอนิจจังจริงๆ​เลย​นะคะ​

แก้วขออวยพรให้พี่ทองประสบ​ความสำเร็จในชีวิต ​และหน้า​ที่การงาน คิดหวังสิ่งใดขอให้สม​ความปรารถนาทุกประการด้วยค่ะ​

ขอ​เป็น​กำลังใจให้​กับพี่ทองนะคะ​

จดหมายรอตอบ :

 

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น