นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r's   T a l k  วันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๖๖
คุยกับวันพีซ
สวัสดีคุณผู้อ่านที่รัก,

วันพีซ ยินดีพูดคุยและรับฟังความเห็นจากผู้อ่านทุกท่าน

 เขียนคุยกับวันพีซ คลิกที่นี่ 

ดาวเคียงเดือน เขียนมา : [ 115.67.144.64 ]
รหัสจดหมาย L-2436
๒๑ พ.ย. ๒๕๕๑, ๑๘.๑๐ น.

สวัสดีค่ะ​

เห็นภาพกระทง​และบทกลอนของคุณแล้ว​ชอบมากค่ะ​..
วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.54.36 ]
๒๔ พ.ย. ๒๕๕๑, ๒๐.๔๘ น.

ผม​ได้รับ จดหมาย ทางสายฟ้า
ส่งกลับมา จากแดนไกล เพิ่ง​ได้เห็น
บ้านนกน้อย ให้เกาะคอน ตอนเย็นเย็น
​แต่ว่างเว้น ​ไปช่วงหนึ่ง​ คิดถึงจัง

แสนยินดี ดาวเคียงเดือน ​เพื่อนคนแรก
รู้สึกแปลก ​เมื่อคำนึง ถึง​ความหลัง
ยาม​ที่มา บ้านนกน้อย ตามลำพัง
ดีใจจัง ฟังสำเนียง เสียงทักทาย

มาวันนี้ ก็ยังดี มี​เพื่อนอยู่​
​ได้รับรู้ ข้อ​ความ ยามห่างหาย
หวังว่าเธอ ยังเคียงคู่ อยู่​สบาย
​กับยอดชาย นายลุงเปี๊ยก เรียกจนเคย

ตั้งแต่​ที่ ​พระมารดา มาลาจาก
มีเรื่อง​มาก ลำบากใจ ไม่เปิดเผย
​ใช้เวลา ​ไปจัดการ นานจังเลย​
​เอาขาเกย ก่ายหน้า ท่าพิกล

เคยถ่างตา ​กับงานเขียน ​ที่เวียนวก
สัปหงก ตกไถล ใส่ถนน
เคยละเมอ เดิน​ไป รถใกล้ชน
เสียงผู้คน ร้องวี๊ดว้าย ตายแน่เลย​

​เป็นรถทัวร์ คันใหญ่ ไม่ห้ามล้อ
ชนจ่อจ่อ เสียงดังปัง กระจังเสย
ไอ้รถทัวร์ ก็ไม่หนี ดีจังเอย
มันจอดเฉย ผมเดินชน คนฮาตรึม
แสนรัก เขียนมา : [ 133.70.6.184 ]
รหัสจดหมาย L-1570
๒๕ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๕๗ น.

แว๊บมาอีกรอบค่ะ​ ​พอดีมีอะไร​ให้อ่านมันยาวประมาณ สิบหน้า ​ไปอ่านเจอในเน็ต น่า​จะมีประโยชน์นะ ​แต่ไม่กล้า​เอา​ไปโพส ​เพราะ​ไปอ่านเจอในเว็บ แล้ว​​เขาเขีบนไว้ข้างใต้ด้วยว่าห้ามคัดลอก อิอิ..​แต่ลอกมาแย้วอ่ะ ​เอามาอ่าน​เป็นแนวทางเจ้าของ​เขาคงไม่ว่าหรอกเนอะ..วิทยาทาน...​ว่า​แต่พี่ทองตุ๊เจ้าขา...​ขอ e-mail ​ได้ป่ะอ่ะ ​จะส่ง​ไปให้น่ะ..ขอบ​พระๆ​ค่ะ​
วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.64.220 ]
๒๕ ก.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๐๕ น.

​ถ้าพี่ตุ๊ไม่บอกเค้าคงไม่รู้หรอกจ๊ะ​...​อิอิ เราไม่​ได้​เอา​ไปเผยแพร่ คงไม่​เป็นไรหรอกจ๊ะ​

ว่า​แต่จดหมายไฟฟ้าของน้องอ้อน่ะ มันดูดเหมือนไฟบ้านมั๊ยจ๊ะ​ ตอนเปิดพี่ตุ๊​จะ​ได้ระวังหน่อย​..อะอะอะ เมลล์ของพี่ตุ๊นะ tossuta@hotmail.com จ๊ะ​​จะรออ่านนะจ๊ะ​

อ้อจ๋า ..มีอีกเรื่อง​นะ ตอนนี้ นักเขียนของนกน้อย "กางเขนดง" ก็คุยอยู่​​กับพี่ตุ๊ เรื่อง​พันธกิจอยู่​เหมือกัน เค้าก็อยากมาลอง​เป็นหนูทดลองเหมือนกัน พี่ก็เลย​ชวนมาด้วย ตอนนี้ก็ชวนเค้า​แต่งซีรีส์ด้วยกันหนึ่ง​เรื่อง​ ​คือลองดูว่าระบบอินเตอร์แอ็กทีฟ​จะ​ใช้​ได้ผลมั๊ย เผือปูทางไว้ทำอย่างอื่น​ได้ด้วย น่า​จะสนุกนะ ​แต่น้องอ้อมีเวลา​เมื่อไหร่ ช่วยบอกพี่ตุ๊ด้วยนะจ๊ะ​ ​จะ​ได้ชวนเค้าคุยกันด้วยจ๊ะ​ ขอบใจจ๊ะ​
แสนรัก เขียนมา : [ 133.70.6.184 ]
รหัสจดหมาย L-1566
๒๕ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๑.๓๓ น.

สวัสดีค่ะ​พี่ทองตุ๊ หาย​ไปจากหน้ากระดานสองวันแล้ว​นิ..​ไปแอบขี่จักรยานตากฝนมาอ่ะเปล่า อิอิ...​ล้อเล่น..

ช่วงนี้ไล่อ่าน​ความเห็น พี่ๆ​​เพื่อนในกระดาน เรื่อง​พันธกิจ ก็มีอีกหลายแง่คิด อย่าง​ที่คุณโพพูดมันก็จริงว่ากระดานมีห้องเดียวมันก็มีเสน่ห์ ครึกครื้นดี...​​แต่ไหนๆ​เราก็​จะลอง​เป็นหมู เอ้ย ​เป็นหนูทดลองกันแล้ว​ ก็ลองมันดูซักตั้งเนอะ เราเน้นเชิงสร้างสรรค์ ไม่ติเตียน​ใคร

​ที่พี่ทองตุ๊บอกว่าให้เลือกมาเรื่อง​นึงแล้ว​มาลองคุยกันดูอ่ะ อ้อขอเลือกเรื่อง​ของคุณแดงหัวโต ชื่อเรื่อง​ว่านิทานหมาน้อยอ่ะค่ะ​ สำหรับอ้อคิดว่าเรื่อง​นี้เขียน​ได้ดีทีเดียวอ่ะ ค่อนข้างกระชับ แล้ว​ก็แทรกแง่คิดไว้ตลอด สื่อออกมาด้วยคำสอนของพ่อ ​และการคิด วิเคราะห์จากตัวละคร​ที่ดำเนินเรื่อง​เองด้วย แล้ว​ก็ยังแสดงให้เห็นถึง​ความแตกต่างของการคิดจากคน​ที่มีวัยต่างกัน ประสบการณ์ต่างกัน...​.​ส่วนเรื่อง​อื่นๆ​ บ่ มี​ความรู้ เขียนจาก​ความรู้สึกตอน​ได้อ่านอ่ะนะ...​​ส่วนภาษาสวยๆ​ ถึง​แม้​จะไม่ค่อยมีเท่าไหร่ ​แต่อ้อก็ว่ามันธรรมชาติดีอ่ะ..ทีนี้ก็ตาพี่ทองตุ๊มั่งเน้อ...​...​

​ที่​เอาเรื่อง​นี้​เพราะอ้อว่ามัน​เป็นเรื่อง​น่าอ่านดีอ่ะ ​แต่ไม่เห็นค่อยมี​ใครเข้า​ไปอ่าน..พี่ทองตุ๊ลองอ่านดูละกันนะ

...​ทีนี้เปลี่ยนเรื่อง​..​จะขอถามคำถามหยาบคายนิดนึง..อย่าต๊กใจๆ​ ​คืออ้อน่ะเรียก​แต่พี่ทองตุ๊ เกิดอาการกลัวว่าตัวเองอาจ​จะแก่กว่า ​เพราะว่า​ที่อยู่​​ที่นี่ก็​เป็นคนเดียว​ที่เหยียบเลขสาม​ไปแล้ว​เต็มๆ​ ก็เลย​อยากรู้ว่าตกลงพี่ทองตุ๊เนี่ย ​เป็นพี่แน่ป่ะ ​ถ้า​เป็นน้อง​จะ​ได้คุยกันให้มันถูกรุ่น อิอิ...​อย่าคิดมากเน้อ...​แล้ว​​จะรอคำตอบ​ทั้งสองเรื่อง​จ้า

วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.64.220 ]
๒๕ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๕๔ น.

ว้าย..ตายแล้ว​พี่อ้อ ทำน้องตุ๊ เฮิร์ทสุดๆ​แล้ว​ นึกว่ารุ่นเดียวกัน ผมเพิ่ง​จะ 24 เอง ​เพราะฝากธนาคารไว้ 20 เผื่อ​จะมีดอกเบี้ยบ้าง ..อะอะอะ..ย้อเย่น เรียกพี่ถูกแล้ว​จ๊ะ​

พี่ตุ๊อ่านแล้ว​ก็ชอบนะ เค้าบรรยาย​ความรู้สึก​ได้ดี ​แต่พี่ชอบวิธีบรรยาย​ความรู้สึกแบบของ รันนรา อาจ​เป็นว่าคนละอารณ์ก็​ได้ ​แต่พี่ไม่ชอบตรงคำว่า ข้าพเจ้า (อันนี้​ส่วนตัวนะ) ​เพราะเห็นว่า​เป็นสำนวนกันเอง น่า​จะ​ใช้คำว่า ผม มากกว่าฟังดูใกล้ชิด​เป็นกันเองกว่า ​และคนอ่านมัก​จะแทนตัวเอง​เป็นตัวดำเนินเรื่อง​ พออ่านข้าพเจ้าแล้ว​มันดูห่างออกจากตัวเองชอบกล(​เป็นทัศนะจ๊ะ​)
แสนรัก เขียนมา : [ 219.47.52.14 ]
รหัสจดหมาย L-1554
๒๓ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๐๑ น.

ขอผลัด​ไปอีกนิดเน้อ ป้าทอง แบบว่าพรุ่งนี้​ต้องส่งงาน​พระอาจารย์ แล้ว​ศุกร์นี้​ต้องซ้อม present ก่อนสอบน่ะจ้ะ​ ​เอาไว้เสาร์อาทิตย์หน้า​ได้มั้ยหนอ ...​.

เห็นพี่ add มาคุยเรื่อง​​ที่ลุงเปี๊ยกเสนอให้ทำพันธกิจน่ะ ตอนแรกอ้อก็คิด ยังเคยคิดเลย​ว่า​ถ้าบางคนรับไม่​ได้ ​จะพาลเลิกเขียน​ไปซะเลย​...​อ้อว่านะ คน​ที่​จะลองทำพันธกิจเนี่ย วิจารญ์กันเอง​ไปก่อน อย่าเพิ่ง​เอา​ไปโพส เหมือน​ที่ป้าทองว่า แล้ว​​โดย​ส่วนใหญ่นะ​ถ้าไม่เคย​ได้คุยกันในกระดาน ​ถ้าเราอ่านแล้ว​ไม่ชอบก็ผ่าน​ไป อันไหนชอบเราก็โพสให้​กำลังใจอยู่​แล้ว​...​.ว่า​แต่ไอ้พันธกิจของเราสองคนเนี่ย เป้าหมาย​ที่ชัดเจน​คืออาราย...​เรา​จะ​ได้ไม่หลุดออก​ไปนอกกรอบไง คน​ที่เขียนเรื่อง​สั้นในนกน้อย​ที่อ้ออ่านแล้ว​ชอบก็มีรันนรา ลุงชาร แล้ว​ก็อนงค์นาง อ่ะ ​ถ้าเราคุยกันลงตัวแล้ว​ควรจีบคนเก่งมาร่วมนะ หรือไม่​ถ้า​เขาไม่อยากร่วม เราก็แค่ส่งต้นฉบับ​​ไปให้​เขาช่วยวิจารญ์​เป็นการ​ส่วนตัว หรืออาจ​จะขอ​ความรู้ว่า​เขาเริ่มเขียนยังไง ฬฬฬป้าทองว่าแบบนี้​เป็นไงอ่ะคะ​

ป้าทองเสนอมาด้วยละกันเน้อ...​
วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.68.117 ]
๒๓ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๗.๒๗ น.

เรื่อง​เวลาไม่ใช่บัญหาจ๊ะ​ อ้อว่าง​เมื่อไหร่ค่อยมาดูกันก็​ได้ ​ส่วนรื่องวิจารณ์นะ เราก็​เอามาคุยกันใน​ส่วนของเราก็​ได้ ซ้อมๆ​กันดู แค่ทดสอบไม่​ต้องโพส ส่ง​เป็นเมลล์น่า​จะดี อย่าเขียนในนี้เลย​นะ คนอื่นน่า​จะไม่ชอบ​ถ้าเค้าไม่อยากให้วิจารณ์

​แต่​ที่ป้า อยากทำก็​เพื่อ​จะช่วยแบ่งเบา บก. เค้าตามอ่านงานไม่ทัน อย่างพี่พิล ก็ยุ่งเหมือน้องอ้อจ๊ะ​ เราปล่อยช่วงเว้น​ไปก่อนก็​ได้ ​เอาให้ว่างๆ​ สบายๆ​ เนาะ เราทำใน​ส่วน​ที่ไม่กระทบ​ใครไม่น่า​จะผิดอะไร​เนาะ...​สู้ๆ​ นะจ๊ะ​​เอาเกียรตินิยมมาฝากด้วยนะ รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ​
pilgrim เขียนมา : [ 82.3.32.76 ]
รหัสจดหมาย L-1514
๓๐ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๐๖.๓๙ น.

ป้าทอง เจ๊พิลน่ะยินดีช่วยเต็ม​ที่ ​แต่อย่าเพิ่งให้​เป็นถึงประธานเลย​นะ
เจ๊ว่า น่า​จะให้คนในชุมชนขึ้น​มา​เป็นประธานดีกว่าจ้ะ​ (อย่างป้าทอง​เป็นต้น) ​เพราะ​เขา​จะ​ได้รู้สึกมี​ส่วนร่วม มี​ความรู้สึก​เป็นเจ้าของโครงการ เหมือนทำ​เพื่อตัว​เขา ​เพื่อลูกหลาน​เขาเอง

​แต่​ถ้า​จะให้เจ๊พิล​ไปเสนอหน้าทำอะไร​ต่ออะไร​ ​ได้เลย​ ไม่รังเกียจ ขอทำงานพิสูจน์ตัวเองก่อน เรื่อง​ตำแหน่งค่อยว่ากันอีกทีจ้ะ​ ดีใจด้วย ​ที่​จะมีน้องอ้อมาช่วยจ้ะ​

แล้ว​​จะคอยฟังข่าว​ความก้าวหน้านะ ​แต่สงสัยว่า จัดกิจกรรมแบบนี้ มัน​ต้อง​ใช้เงิน ป้าทอง​ไป​เอาเงิน​ที่ไหนมาจัดน่ะ
ยังไงก็แล้ว​​แต่ ขอให้ฝันนี้​เป็นจริงนะจ๊ะ​
วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.59.246 ]
๓๐ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๑.๒๓ น.

ขอบคุณจ๊ะ​เจ๊ พิลฯ ​ที่สนับสนุนโครงการ ​แต่ตอนนี้อยู่​ในช่วงเซ็ท รูปแบบ ​เพราะอาจจัดตั้งในนามมูลนิธิ ​เพราะราย​ได้อาจมาจาการรับบริจาค ​แต่ในช่วงแรกๆ​ ก็แค่จัด​เป็นกลุ่มเล็กๆ​ตามชุมชน แล้ว​ก็ทำกิจกรรมเล็กๆ​ไม่​ใช้เงินมาก ก็อาจเก็บเล็กน้อย​เป็นเงินสะสมจากสมาชิก ​และผู้ประกอบการในชุมชน​ซึ่งอาจ​เป็นสมาชิกด้วย ​เพราะทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ให้​กับชุมชนตัวเอง น่า​จะมีคนสนับสนุน ​แต่​ต้องประชาสัมพันธ์ให้ดี

ป้าทองเองไม่อยากเริ่มต้น​โดยไม่ป้องกันปัญหา ​ถ้ามันเกิด​โดยมีปัญหาติด​ไปด้วยแล้ว​ทำให้ผู้คนเดือดร้อนจำนวนมาก กลับ​จะกลาย​เป็นตราบาปของเรา​ไปชั่วชีวิต โครงการอย่างนี้พอมีสมาชิกมากๆ​ มัน​จะเริ่มมีผลประโยชน์บางอย่าเข้ามาเกี่ยวข้อง ​ซึ่งก็​จะมีคนไม่ดีแฝงตัวเข้ามา ก็​ต้องคิดป้องกันไว้ล่วงหน้าก่อน ​ต้องเซ็ท​ทั้งระบบทดลอง ระบบเล็ก ​และระบบใหญ่ สภาพมัน​จะไม่เหมือนกัน​แต่เป้าหมายเดียวกัน ​และพยายามลดการ​ใช้งบในการทำกิจกรรมให้น้อย​ที่สุด เน้น​ไปทางอาสาชุมชน ​และต่างคน​เอาของมาช่วยกันจัด ​จะยิ่งทำให้สมาชิกมี​ส่วนร่วมมากขึ้น​ กระตุ้นให้คุ้นเคย​กับการทำกิจกรรม​เป็นทีม เค้า​จะ​ได้เข้าใจในจุดมุ่งหมาย ​และเด็กรุ่นใหม่ก็​จะ​ได้ร่วมเรียนรู้​ไปด้วย จนกลาย​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของชีวิตเค้าเลย​ก็​จะดี​ที่สุด
ขอให้เจ๊รักษาสุขภาพนะ แล้ว​เรามาร่วมสร้างสังคมใหม่กันจ๊ะ​
แสนรัก เขียนมา : [ 219.47.52.41 ]
รหัสจดหมาย L-1513
๒๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๐๑ น.

ขอบคุณจ้า​ที่ดีใจ​กับหนู ​แต่ว่าให้​ไปสอนวิธีเลี้ยงลูกเนี่ย...​​พอดีเอ่อ...​ยังไม่เคยมีลูกน่ะจ้ะ​ เคย​แต่เลี้ยงลูกชาวบ้านน่ะ อิอิ...​อ้อขอ​เป็นแค่ลูกพรรคก็พอนะ ปกติถนัด​เป็นเจนเนอรัลเบ๊ น่ะฮ่าๆ​ๆ​ ​ถ้าอ้อช่วยอะไร​​ได้ก็บอกนะคะ​ ตอนเด็กๆ​ก็ไม่​ได้อยู่​​กับพ่อแม่นะ มาอยู่​บ้านญาติตั้งแต่จบ ป.6 อ่ะ ​แต่ลุงอ้อสอนดีนะ ​ถ้า​จะ​เอา​ไป​ใช้มั่งก็น่า​จะ​ได้ ลุงบอกว่าไม่ว่าครอบครัวเรา​จะ​เป็นยังไง ​จะดี​จะชั่วก็ขึ้น​อยู่​​กับตัวของเรา อย่า​ไป​เอาครอบครัวมาอ้าง ใช่ว่าพ่อขี้เมาแล้ว​เรา​จะ​ต้องขี้เมาเหมือนพ่อ ​ต้องอดทน ​ต้องเข้มแข็ง ...​.ลุงบอกว่าเด็กไม่ใช่ผ้าขาว ​ถ้าเชื่อเรื่อง​กรรม​ที่ติดตัวมานะคะ​ ทุกคนก็มีกรรมของ​แต่ละคนมา ​ที่บอกว่าไม้อ่อนดัดง่ายไม้แก่ดัดยากนั้น​ก็จริงเพียงแค่บาง​ส่วน ​เพราะถึงเรา​จะดัดมัน​ได้ตอนมันอ่อน ​แต่ก็ใช่ว่าเรา​จะดัดให้มัน​เป็น​ไปตาม​ที่เรา​ต้องการ​ได้​ทั้งหมด ​ถ้าหากว่าลักษณะของกิ่ง​ที่มันงอกมามันไม่เอื้อให้เราดัด​เป็นรูปร่าง​ที่เรา​ต้องการ นั่นก็​เพราะคนเรามีกรรมติดตัวมา อันนี้แล้ว​​แต่​ความเชื่อนะ ​แต่อ้อสังเกตุดูก็เห็นว่าจริงอยู่​บ้าง ​แต่อย่างไรก็ตามคิดว่าการอบรมเลี้ยงดูนั้น​มี​ส่วนอยู่​มาก

มีสาระมาก​ไปมั้ยเนี่ย...​​เอา​เป็นว่าคุณหญิงอ้อขอ​เป็นลูกพรรคก่อนละกันนะจ๊ะ​ ​เพราะ​ถ้า​ไป​เป็นเลขาเดี๋ยว​เขา​จะหาว่ามาแทรกแซงการทำงานของพี่ทักษิโณตุ๊ อิอิ
​ส่วนหัวหน้าพรรคน่ะ ก็ขยันทาบทามเข้านะจ๊ะ​ ว่าแล้ว​ก็อยากเจอตัวจริงพี่พิลเหมือนกัน
เนอะ
วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.59.246 ]
๓๐ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๑.๔๖ น.

ดีใจจัง​ที่น้องอ้อสนับสนุนพี่ตุ๊จ๊ะ​
ลุงของน้องอ้อ ​เป็นคนมองโลกลึกซึ้ง คุณลุงพูดถูกแล้ว​ล่ะ ​ที่ว่าเด็กเค้ามีกรรม​เป็นของตัวเอง ​แต่เปรียเทียบผิด​ไปนินหน่อย​ ​คือเด็กน่ะ​เป็นผ้าขาว ​แต่ผ้าขาว​แต่ละผืนมันมีเส้นใยไม่เหมือนกัน บางผืนผ้าใยบอบบางเรา​จะวาด​จะแต้มสี​ต้องเบาๆ​ บางผืนละเลงยังไงก็ไม่ขาด ​ถ้าเปรียบ​เป็นต้นไม้ ก็​คือ ดีเอ็นเอ ไม่เหมือนกัน มันติดตัวมา​แต่เกิด บางต้นดันง่าย บางต้นดัดยาก ​จะ​เอาไม้สักมาดัด​เป็นวงกลมเหมือนต้นหญ้าคงไม่​ได้ ตรงนี้เราถึง​ต้องมีครูในการสอนคนดัดต้นไม้ ให้รู้ว่าต้นไม่ชนิดไหนดังยังไงถึงไม่หัก เรียนรู้แล้ว​ก็​เอามา​ใช้​กับเด็ก​แต่ละคน​ที่ไม่เหมือนกัน ก็​คือเรียนรู้จิตวิทยาเด็กนั่นแหละ​จ๊ะ​ ไว้น้องอ้อมีลูก​เป็นของตัวเอง ก็คง​ต้องศึกษามากกว่านี้ ตอนนี้ขอยืมลูกคนอื่นเลี้ยง​ไปก่อนนะจ๊ะ​

น้องอ้อ​เป็นคนมีสาระน่ะดีแล้ว​จ๊ะ​ ​เอา​แต่เล่นอย่างเดียวคงไม่ไหว เพียง​แต่เรามีสาระบน​ความสนุกสนาน น่า​จะดี กว่าคร่ำแคร่งยึดติดอะไร​เกิน​ไป ชีวิตเรา อย่าให้มีคำว่า"เกิน​ไป"ติดตัว เช่นกระด้างเกิน​ไป เคลียดเกิน​ไป เล่นเกิน​ไป หรือปล่อยตัวเกิน​ไป มันก็​จะขาด​ความ​พอดี ​แต่​ความ​พอดีของ​แต่ละคนไม่ใช่จุดเดียวกันนะ ​เอาแค่สิ่ง​ที่เราทำแล้ว​ไม่ผิดต่อ​ใคร ​และเราทำแล้ว​สบายใจก็พอ อย่า​ไปกำหนดตายตัวเหมือนตัวเลข มัน​จะอึดอัด ให้ตั้งเหมือนมีค่าบวกลบในย่าน​ที่เราทำ​ได้แน่ๆ​ก็พอ มัน​จะทำให้เรามี​ความสุข​กับการดำเนินชีวิตขึ้น​มากจ๊ะ​ อย่างพี่ตุ๊น่ะ​เอาสาระ​กับชีวิตประจำวัน แล้ว​ก็มาปลดปล่อยมากะล่อน​เป็นนายตุ๊ลูกตาล้งไงล่ะจ๊ะ​​แต่ก็แฝงสาระนะ

ขอให้รักษาสุขภาพนะ แล้ว​เดินทางกลับมาบ้านเรา​โดยสวัสดิภาพจ๊ะ​
แสนรัก เขียนมา : [ 133.70.6.184 ]
รหัสจดหมาย L-1512
๒๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๖.๑๖ น.

สวัสดีค่ะ​ ไม่เรียกป้าทองนะจ๊ะ​ ​เพราะว่า​เป็นพี่ทองตุ๊ของหญิงอ้อ​ไปแล้ว​ ฮ่าๆ​ๆ​
พี่ทองตุ๊ทำโครงการอะไร​เหรอคะ​ เล่าให้ฟังมั่งจิ อยากรู้เหมือนพี่พิลเลย​ เผื่อว่าอ้อช่วยอะไร​​ได้มั่ง ก็อยากช่วย เดี๋ยวอีก สามเดือน​จะกลับบ้านแล้ว​ล่ะ อ้อเคยคิดว่าอยากทำเรื่อง​เกี่ยว​กับการศึกษาให้เด็กด้อยโอกาสล่ะ ตอนนี้ส่งเด็กน้อยเรียนอยู่​คนนึงผ่านมูลนิธิล่ะ ​จะพยายาส่งน้อง (น่า​จะ​เป็นหลาน​ไปแล้ว​นะ อิอิ) ​เขา​ไปเรื่อยๆ​ เท่า​ที่​สามารถ...​.ดีใจนะ​ที่ยังมีคนอยากทำอะไร​ให้สังคมบ้าง เดี๋ยวนี้คนเราดูเหมือน​จะเห็นแก่ตัวเองมากขึ้น​จริงๆ​ ไม่เว้น​แม้​แต่วงการการศึกษา จริงๆ​นะคะ​...​

นี่ๆ​ บอกพี่ทองตุ๊คนแรกเลย​นะ..ว่าหนูจบแล้ว​แน่ๆ​ ...​​เมื่อกี้เพิ่ง​ได้ข่าวดีล่ะ ตอน​กำลังพิมพ์อยู๋เลย​เนี่ย ..ว่า​เขาตอบรับเปเปอร์​ที่สองแล้ว​..ทีนี้ก็เหลือ​แต่ present เดือนสิงหา ​ซึ่งคงไม่หนักมากแล้ว​...​เฮ้อ...​จบๆ​ ซะที​จะ​ได้กลับบ้าน...​ดีใจกะหนูหน่อย​นะจ๊ะ​..อาจารย์ดู​จะดีใจกว่าหนูอีกอ่ะ ฮ่าๆ​ๆ​ แล้ว​​จะรอเรื่อง​โครงการดีๆ​ของพี่ทองตุ๊นะจ๊ะ​
วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.58.225 ]
๒๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๘.๕๕ น.

ดีใจ​กับน้องอ้อจริงๆ​ ​ที่ใกล้​จะเรียนจบแล้ว​...​.ฮ่าๆ​ อย่างนี้​ต้องฉลองให้น้องอ้อแล้ว​ล่ะ

พี่ตุ๊ ​ได้คุย​กับเจ๊พิล ในซีรีส์ เจ้พิล​เป็นดารา เลย​เล่าให้เจ้พิลฟังว่า พี่ตุ๊มีโครงการเกี่ยว​กับชุมชนในการแก้ปัญหาต่างๆ​​ที่เกิดขึ้น​​โดยอาศัยเครือข่าย หลายๆ​เครือข่ายมาลิ้งค์กัน แล้ว​ช่วยกันแก้บัญหา ก็​จะทำให้บัญหาใหญ่ๆ​สำหรับคนทั่ว​ไป ​จะกลาย​เป็นเรื่อง​เล็ก​เมื่อทุกคน​เป็นสมาชิกเครือข่าย แล้ว​สิ่ง​ที่​ได้ตามมาก็​จะเรื่อง​กิจกรรมสาธารณะประโยชน์ ​และการอบรมอาชีพ​และจริยธรรมให้เยาวชน รวม​ทั้งวิธีสอนลูกให้​เป็นคนดี​กับพ่อแม่​ที่สอนไม่​เป็นด้วย มันน่า​จะทำให้สังคมนี้สวยงามขึ้น​มากๆ​ ​แม้​จะไม่​ได้อย่าง​ที่เราจินตนาการ ​แต่ก็ขอให้ดีขึ้น​บ้าง ตอนนี้พี่​ใช้ชือ"สังคมสีขาว " ​ไปก่อน​ถ้ามีชื่อ​ที่เหมาะกว่านี้ค่อยโหวตเปลี่ยน พี่เชิญเจ๊ ดอกเตอร์ พิลฯมา​เป็นประธานอยู่​ไม่รู้​จะหลวมตัวมั๊ย ​ถ้าน้องอ้อ ​จะร่วมด้วยพี่ตุ๊ ​จะเชิญมา​เป็นเลขาธการพรรค เอ๊ย สมาคมดีมี๊ยจ๊ะ​แล้ว​เรามาช่วยกันจัดกิจกรรมดีๆ​ให้เยาวชน ​ซึ่ง​จะ​ได้ช่วยเด็กครั้งละมากๆ​ แล้ว​เรา​ใช้อาสาสมัครติดตามผล ​โดยอาจ​จะขอ​ไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ​ ให้ส่งนักศึกษามาร่วมกิจกรรม​กับเรา ตอนนี้พี่ตุ๊​กำลัง จอยน์​กับอาจารย์ ม.เกษตร ท่านหนึ่ง​ ​แต่ยังไม่​ได้เสนอท่าน รอให้สนิท​กับท่านอีกหน่อย​ แล้ว​​จะเรียนปรึกษาท่านด้วย หวังว่าโครงการนี้น่า​จะ​เป็นประโยชน์​กับบ้านเมือง เราไม่​เอาชื่อเรา​เอาภูมิใจให้ตัวเองพอแล้ว​ล่ะ ​ถ้ามันเกิด​ได้จริงชาตินี้ก็คุ้มแล้ว​ถือว่า​ได้ถวายงานให้ในหลวง ท่านไม่​ต้องเหนื่อยมาก พีก็พอใจแล้ว​จ๊ะ​
กลับเมืองไทย​เมื่อไหร่บอกด้วยนะ ​จะ​ไปรับด้วยจริงๆ​นะ
pilgrim เขียนมา : [ 82.3.32.76 ]
รหัสจดหมาย L-1505
๒๗ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๐๕.๓๙ น.

ป้าทอง เจ๊พิลโคว้ตคำพูดนี่ของป้าทองมา ​เพราะชอบในไอเดียนะ เนี่ย ว่างๆ​ เจ๊พิล​จะเขียนเรื่อง​เกี่ยว​กับครอบครัว​และพ่อแม่บ้าง ​ทั้งๆ​​ที่เจ๊พิลไม่มีลูกหรอก ​แต่เห็นเด็กหลายๆ​คนแล้ว​ขัดใจ ​เพราะงั้นมั้ง ​พระเจ้าเลย​ไม่ส่งลูก​และฝาละมีมาให้เจ๊พิล กลัวเจ๊พิลจับกินหมด อะเหอๆ​ๆ​ๆ​

ว่างๆ​ ป้าทองเขียนเรื่อง​ โครงการ​เพื่อชุมชนของป้าทอง มาให้พวกเราอ่านบ้างสิ น่าสนใจมากๆ​จ้ะ​ แล้ว​เจ๊พิล​จะรออ่านนะ ​จะรอให้คอมเมนต์ด้วยจ้ะ​


นี่ยัยโพ ป้าทองนะจอง​เป็นตัวประกอบอยู่​หน้ามหาลัยเลย​ เธอมาจากไหน​จะมาแซงป้า เดี๋ยวมีลุย ​แต่ห้าม​เอาน้องงูมานะป้ากลัว ตัวๆ​ไม่ถอยอยู่​แล้ว​ ...​อิอิ
สงสารเจ๊พิลฯจัง ​แต่แจ้พิลฯทำถูกแล้ว​ละจ๊ะ​ อย่า​เอาไข่​ไปกระทบหินเลย​(ให้​เอากระบอง​ไปกระทบหัว)เรา​จะเสียเอง ลักษณะอย่างนี้​ต้องพยายามรวมตัวกัน​เป็นกลุ่ม ป้าทองก็พยายามอยู่​ ​จะคอยชักชวนคนให้จับกลุ่มกันเล็กๆ​ ประมาณซัก 4-5คน​ที่มีนิสัยใจคอคล้ายๆ​กัน สือสารกันรู้เรื่อง​ แล้ว​​ถ้าเกิดปัญหาก็ให้เค้าช่วยกันในกลุ่มก่อน แล้ว​​ถ้าไม่ไหวก็​จะหาพัธมิตร​ที่​เป็นกลุ่มลักษณะเดียวกัน แล้ว​พยายามให้พวกเค้าลิ้งกัน ​โดยป้าพยายามเห็นศูนย์กลาง เหมือน​ที่ป้าเคยโพสไว้ว่าอยากให้นกน้อย​เป็นศูนย์กลาง เวลาสมาชิกเดือดร้อนก็ติดต่อกัน แล้ว​กลุ่มอื่นๆ​​ที่มี​ความ​สามารถช่วยแก้ปัญหา​ได้ก็​จะติดต่อเข้ามา ปัญหาก็​จะถูกคลี่คลาย​ได้ไม่ยาก ​แต่​ต้องคอยจัดกิจกรรมให้สมาชิก ​ได้มาเจอกันบ่อยๆ​​โดย​ใช้กิจกรรมสาธารณะประโยชน์ ให้สมาชิก​ได้มาจอยน์กัน ​โดยอาจ​ใช้วัด​เป็น​ที่ชุมนุม​และ​จะ​ได้ร่วมทำบุญกัน​ไปด้วย ​ถ้ากิจกรรมกลุ่มมันดำเนิน​ไป​ได้ สังคม​จะเต็ม​ไปด้วย​ความเอื้อเฟื้อ ​และลูกหลานสมาชิกก็​จะ​ได้คุ้นเคย​กับการทำกิจกรรมดีๆ​ ไม่​ไปมั่วสุม วันอาทิตย์ก็​ไปวัด ไม่ใช่​ไปเดินเล่นในห้าง อันนี้ป้าทอง​ได้ดูแบบอย่างมาจาก​ที่ฝรั่งเค้า​ไปโบสถ์วันอาทิตย์กันแล้ว​พาลูกหลาน​ไปด้วย ​แต่ป้า​จะทำให้มันมีประโยชน์มากกว่านั้น​​คือ อาจมีการเชิญวิทยากรมาบรรยาย หรือออบรมอาชีพ หรือฝึกทักษะเพิ่มเติมให้สมาชิก ​จะทำให้สมาชิกมีคุณภาพมากขึ้น​ สังคมก็​จะมีคุณภาพมากขี้นด้วย ..อ้ออีกอย่าง​ที่ป้าทอง​เป็นห่วงคื่อพ่อแม่ทีสอนลูกไม่​เป็น ​จะให้วิทยากรมาอบรมวิธีสอนลูกให้​กับพ่อแม่ด้วย ​เพราะสังคมยุคต่อ​ไปขึ้น​อยู่​​กับเด็กรุ่นใหม่ ป้าทองมองว่าเด็กวัยรุ่นยุคใหม่บาง​ส่วนเสียผู้เสียคน​เพราะพ่อแม่สอนลูกไม่​เป็น คอย​แต่​จะเลียงลูกด้วยเงิน ไม่​ได้เลี้ยงด้วยใจ ​ถ้าโครงการนี้สำเร็จป้าทองคงนอนตายตาหลับ ​แต่ตอนนี้​ได้​แต่ชวนคน ให้จับกลุ่มกัน ก็มีคนเห็นด้วย ​แต่ก็ยังไม่มาก ​และ​ต้อง​ใช้เงินพอสมควรในการจัดกิจกรรมบางอย่าง​แต่ก็ยังไม่จำ​เป็น ​เพราะจุดสำคัญ​คือ​ต้องให้จับตัวกัน​เป็นกลุ่มย่อยๆ​ก่อน ไม่รู้ว่าในช่วงชีวิตป้า​จะ​ได้มีโอกาสเห็นมัน​เป็นรูป​เป็นร่างหรือเปล่า
​ถ้าเจ๊พิลฯมีข้อแนะนำอะไร​ดีๆ​ก็บอกป้าทองหน่อย​นะจ๊ะ​ ​จะ​เป็น​พระคุณอย่างสูงจ๊ะ​
​จะมาคอยดูรูปดาราด้วยคนนะ...​.ยัยโพอย่าแซงป้าสิ
วันพีซ ตอบไป : [ 58.9.58.225 ]
๒๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๐.๒๘ น.

ขอบคุณค่ะ​ เจ้พิลฯ ​ที่สนใจโครงการ ​เพื่อชุมชน(สังคมสีขาว) ​และข้อแนะนำ​ที่​จะให้เขียนถึงเรื่อง​โครงการ แล้ว​นำมาโพส ป้าเลย​คิดว่า​ถ้าให้คน​ที่สนใจมาร่วมแสดง​ความคิดเห็นติชม ​และช่วยแก้ไขข้อบกพร่องก่อน​จะจัดตั้ง​เป็นรูปธรรมจริงๆ​ ก็น่า​จะทำให้โครงการนี้​เป็นโครงการของทุกๆ​คน​ที่ร่วมกันสร้างขี้นมา ก็อยากเชิญ เจ๊ ดอกเตอร์ พิลกริม ให้เกียรติมา​เป็นประธานโครงการให้​กับพวกเรา​ได้ไหมจ๊ะ​ แล้ว​​ถ้าโครงการนี้เดินหน้า​ไป​ได้ ป้าทองเชื่อว่า​จะทำให้ชุมชน​ซึ่ง​เป็นรากฐานของสังคมใหญ่ แข้มแข็งมากๆ​​และลดปัญหาของสมาชิก​ได้มากเลย​จ๊ะ​ ปัญหาสังคมในภาพรวมก็​จะลดลงอย่างเห็น​ได้ชัด เพียง​แต่​ต้องวางระบบจัดการโครงการให้สมบูรณ์​ที่สุดเท่า​ที่​เป็น​ไป​ได้ ไม่แน่นะเจ๊พิล ในช่วงชีวิตเราอาจ​จะ​ได้เห็นมิติใหม่ของสังคมไทย​ที่ดีขึ้น​ผิดหูผิดตาเลย​ก็​ได้ แล้ว​เราคงนอนตายตาหลับสนิท ​ที่ชาตินี้​ได้ทำประโยชน์ใหญ่หลวงให้​กับประเทศ ​และถวายแค่ในหลวงของเรา ท่าน​จะ​ได้ไม่​ต้องทรงลำบากถึงขนาดนี้
หวังว่าคง​ได้รับเกียรติจากเจ้พิลฯ นะจ๊ะ​

จดหมายรอตอบ :

แสนรัก เขียนมา : [ 219.47.52.26 ]
รหัสจดหมาย L-1572
๒๕ ก.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๓๙ น.

ขอบคุณค่ะ​สำหรับจดหมายไฟฟ้า...​ไม่​ต้องกลัวจ้า ​เพราะ​ที่นี่ไฟแค่ 110 V เท่านั้น​ ​ถ้าป้าทองกังวลก็สวมรองเท้ายาง หรือผ้านะจ๊ะ​ ไฟฟ้า​จะ​ได้ไม่ครบวงจร ฮ่าๆ​ๆ​

หากป้าทองมีอะไร​ก็เขียนตอบกลับมา​ที่เมล์ของแสนรัก​ได้เลย​นะคะ​..เปิดเช้า​กลางวันเย็น ขออนุญาติ add ป้าทองเข้าไว้ใน contact list ของ MSN ด้วยนะคะ​ เผื่อวันหน้า​จะมีโอกาส​ได้คุยกัน...​.
รอการตอบจาก วันพีซ

 

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น