นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖
เปิดครัวรจนา
รจนาหัวป่าก์
...ในฐานะ​ที่ฤดูใบไม้ผลิมาเยือนเกิดอาการกระดี้กระด้า...​. ​และในฐานะ​ที่ชอบทำ​กับข้าว​และชอบชิม...​ อย่ากระนั้น​เลย​ ลองจับปากกาเขียนเรื่อง​อาหารจานโปรดของแม่ห...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน มอสซาเรลล่ากับมะเขือเทศ -- ๒๙ เม.ย. ๒๕๔๘, ๐๑.๓๖ น.
วันนี้เปิดตัวด้วยอาหารจานง่าย ๆ ทำทานเมื่อไรก็ได้ คือ สลัดมอสซาเรลล่ากับมะเขือเทศ เพิ่งทำทานเมื่อเย็นนี้เอง -- 6699 views
2ตอน หน่อไม้จ้าหน่อไม้ -- ๓๐ เม.ย. ๒๕๔๘, ๑๓.๑๔ น.
เดือนเมษา-พฤษภาในยุโรปนี้ คือหน้าของ หน่อไม้ฝรั่ง หรือ แอสปารากัสค่ะ -- 1213 views
3ตอน ผัดสามสหายกับข้าวเย็น -- ๐๓ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๒.๒๐ น.
วันนี้จะนำเสนออาหารก้นครัวทานกับข้าวเย็นก้นหม้อ แบบมังสวิรัติกับแบบสิ้นคิดหน่อย ๆ -- 1294 views
4ตอน ผักกาดแก้วอาโวคาโด้ -- ๐๕ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๔.๕๐ น.
อะโวคาโดเป็นผักพื้นเมืองของอเมริกากลางหรือใต้ แต่มีปลูกมากในฟลอริด้า คาลิฟอร์เนีย และในแถบอากาศอุ่นอีกหลายแห่ง ลูกกลมรีเหมือนหยดน้ำ มีทั้งเปลือกเขียวใส กับเปลือกเขียวดำ -- 1481 views
5ตอน รู้จักบัลซามิคกันหน่อยนะ -- ๑๓ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๒๔ น.
รจนาคุยเรื่องทำกับข้าวมาได้หลายตอนแล้ว ได้เอ่ยถึงน้ำส้มบัลซามิคบ่อยครั้ง เลยคิดว่า อย่ากระนั้นเลย เอาเรื่องน้ำส้มพิศดารนี้มาเล่าสู่กันฟังเป็นความรู้ให้กับเพื่อน ๆ นักชิมและตัวเองดีกว่า -- 3802 views
6ตอน ผัดหมี่ซีอิ๊วตำรับสวิสฯ -- ๐๘ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๔๑ น.
ฉบับนี้คือเมนูตามคำขอของคุณขาจรที่บอกว่าทานมอสซาเรลล่าไม่เป็น (สงสัยจังว่า เวลาไปเมืองนอกไม่ได้แตะเลยหรือคะ ท่าน? ) -- 1244 views
7ตอน น้ำตกเนื้อสันในสวิสฯ -- ๑๐ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๓๑ น.
แม่บ้านไม่รักดีค่ะ ไปซื้อเนื้อวัวติดมันอย่างดีที่เขาไว้ทำสเต้ก แต่เอามาทำน้ำตกแบบอีสาน (จำแลง) ทำเสร็จแล้วต้องบอกว่า เอาสเต้กมาแลกก็ไม่ยอม -- 1270 views
8ตอน บรั๊นช์บ้านรจนา -- ๑๕ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๖.๐๑ น.
พวกเราคงเคยได้ยินคำว่า "บรั๊นช์" มาบ้างแล้วนะคะ เป็นการผสมคำภาษาอังกฤษสองคำคือ Breakfast และ Lunch เข้ามาด้วยกัน เพื่อให้หมายความว่า อาหารเช้าควบอาหารกลางวัน -- 1221 views
9ตอน อาหารเช้าวันทำงานบ้านรจนา -- ๒๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๐๖ น.
อาหารเช้าจานนี้เป็นจานประจำของพ่อบ้านกับรจนาค่ะ ในวันทำงานที่รีบเร่ง ได้คุณค่าทางอาหารเพียบ จากเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ และผลไม้สด ๆ -- 1619 views
10ตอน พาสต้าซอสเนื้อ สูตรตามใจฉัน -- ๒๔ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๕.๕๙ น.
ใครที่ชอบทานชีสเชิญแวะเวียนมาทางนี้ค่ะ ใครที่ชอบทานพาสต้าเกี่ยวก้อยกันเข้ามาเลย ใครทานเนื้อวัว อ๊ะ ตรงนี้เหมาะค่ะ -- 1468 views
11ตอน สลัดก้นตู้เย็น -- ๒๙ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๕๗ น.
รายการตามคำขอป้าแก่ว่าให้หาอะไรก้นตู้เย็นมาทำหน่อย....ได้เลยจ้ะ กิ๊กป้าแก่จ๋า -- 961 views
12ตอน ไก่ย่างรจนากับมันฝรั่งอบ -- ๐๕ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๘.๔๒ น.
อาทิตย์นี้นำอาหารไทยผสมฝรั่งมานำเสนอนะคะ ปกติคนไทยเราทานไก่ย่างก็ต้องคู่กับข้าวเหนียวส้มตำนะ แต่วันนี้รจนาจะมาชวนทำไก่ย่างคู่กับมันฝรั่งอบค่ะ -- 1424 views
13ตอน ปลาโซล ซอสอัลมอนด์ -- ๑๒ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๒๐.๔๗ น.
อาหารจานปลาสำหรับผู้รักสุขภาพค่ะ ผสมผสามกันระหว่าง ปลา มันฝรั่ง ถั่วแขก และอัลมอนด์ ฝานนะคะ -- 852 views
14ตอน แซนด์วิชแซลม่อนแม่เอ๊ย -- ๑๔ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๘.๓๕ น.
วันนี้นำเสนอแซนด์วิชหน้าเปิดที่ไม่เปิดเปิงนะคะ เป็นอาหารกลางวันที่ง่ายจนไม่รู้จะบอกว่าง่ายอย่างไรแล้ว แต่เต็มไปด้วยรสชาติสำหรับคนรักปลารมควัน ปลาดิบค่ะ -- 1064 views
15ตอน รจนาตอบคำถามเรื่องทำอาหาร -- ๑๐ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๒๑.๒๒ น.
ไม่ได้ตั้งใจจะเป็นผู้รู้เรื่องทำอาหารเลยนะคะ และก็ไม่ใช่คนทำเก่งอะไรมากมาย เพียงแต่รักการทำอาหาร ทำด้วยความสนุก ทำด้วยใจ อาจจะยังไม่ถึงกับเอาวิญญาณใส่ลงไป -- 789 views
16ตอน ก้างปลาดุกกรอบผัดพริก -- ๒๐ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๓๕ น.
รจนาคิดสูตรขึ้นมาเฉพาะกิจ เพราะตอนที่ทำกับข้าวไปวัด เห็นก้างปลาเหลืออยู่มีเนื้อติดพอสมควรก็เลยคิดว่า เอ๊ะ ลองเอาทอดกรอบดู -- 855 views
17ตอน ไปทานข้าวบ้านเพื่อน -- ๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๗.๕๙ น.
พ่อบ้านนึกครึ้มขึ้นมาเย็นวันหนึ่ง บอกรจนาว่า เราไปเยี่ยมเพื่อนของเราแอนน์ เยิร์ก กับลูกสาวโอลิเวียกันดีไหม ว่าแล้วก็โทรหาเพื่อนว่า ขอแวะไปเยี่ยมได้ป่าว เพื่อนมีหรือจะบอกว่าไม่ -- 861 views
18ตอน อาหารหน้าร้อน (หนึ่ง) - เพนเน่ซอสเพสโต้กับสลัดเฟต้า -- ๒๗ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๖.๔๒ น.
เมนูนี้เอาใจแม่หญิงแห่งหนองโพ เจ้าของงูที่เที่ยวเพ่นพ่านทั่วเกาะบริเตนอยู่ในขณะนี้ค่ะ เมนูเดียวแต่มาสองจานเลยจะได้ทานให้อิ่มค่ะ -- 1340 views
19ตอน อาหารหน้าร้อน (สอง) - หน่อไม้ขาวกับแฮมรมควัน -- ๑๘ ก.ค. ๒๕๔๘, ๐๐.๒๔ น.
จำได้แว้บ ๆ ว่าป้าแก่ชอบหน่อไม้ฝรั่ง แต่เมนูนี้ไม่รู้จะถูกใจหรือเปล่า เพราะฝรั่งจ๋าเลยละค่ะ -- 880 views
20ตอน แกงแดงเนื้อกับฟักทอง -- ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๘, ๒๒.๒๙ น.
วันนี้อาหารรสแซ่บเอาใจคนชอบทานเนื้อวัวค่ะ เขาว่ากันว่า แกงฟักทองนี้ใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ไม่อร่อยเท่าเนื้อวัว ใครเห็นเป็นอื่น ช่วยเถียงได้นะคะ -- 1546 views
21ตอน เนื้อก้อนอบเฟต้าชีส -- ๒๐ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๓๒ น.
เมนูเอาใจน้องโพหัวงูโดยเฉพาะเจ้าค่ะ เมนูนี้ออกทางกรีกนิด ๆ เพราะอุดมด้วยน้ำมันมะกอก มะเขือเทศ และเฟต้าชีส -- 1068 views
22ตอน อาหารวันเกิดรจนา (๑๘ กรกฎาคม) -- ๒๒ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๔.๔๙ น.
แหม มาเขียนย้อนหลังวันเกิดไปหลายวัน รายการวันนี้ไม่เน้นเรื่องการปรุงอาหารมากเท่าเล่าสู่บรรยากาศนะคะ -- 1126 views
23ตอน สเต้กปลาแซลม่อน -- ๐๙ ส.ค. ๒๕๔๘, ๑๖.๑๓ น.
เมนูนี้ป้าแก่ขอมานานแล้ว เพิ่งมาโอกาสนำมาลง เป็นสูตรสำหรับสองคนตายายค่ะ เหมาะสำหรับคนอยู่เมืองนอกเป็นพิเศษ -- 1522 views
24ตอน ทาร์ตลูกพลัม (พรุน) -- ๑๓ ส.ค. ๒๕๔๘, ๒๓.๕๘ น.
หน้าร้อนเมืองนอกนี้เป็นเวลาอันอุดมไปด้วยผลไม้หลากหลายชนิด ละลานตา ได้แก่ พีชเหลือง พีชขาว เนคทารีน แอปริคอต สตรอแบร์รี่ แบล็คแบร์รี่ บลูแบร์รี่ พลัมแดง พลัมเหลือง (ภาษาฝรั่งเศสเรียก พรุน) ลูกเดื่อ แตงโม แคนตาลูปสารพัดสี -- 1539 views
25ตอน เมนูทองชองเทอเรลล์ -- ๑๖ ส.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๑๖ น.
วันนี้มาชวนทำเมนูมังสวิรัติด้วยเห็ดฝรั่งที่ขึ้นชื่อมาในหน้าร้อนชนิดหนึ่งคือ เห็ดชองเทอเรลล์ Chanterelles ค่ะ -- 845 views
26ตอน คิชป๊อบอาย -- ๒๒ ส.ค. ๒๕๔๘, ๒๓.๑๔ น.
"คิช (Quiche)" เป็นคำภาษาฝรั่งเศส หมายถึง พายเปิดหน้า เป็นของอร่อยอย่างหนึ่งในแถบที่รจนาอาศัยอยู่ -- 951 views
27ตอน เมื่อรจนาสอนทำอาหาร -- ๒๐ ส.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๔๙ น.
อาหารไทยได้ขึ้นทำเนียบของนักกินทั่วโลกว่า เป็นหนึ่งในอาหารรสยอดเยี่ยม น้อยคนนักที่ได้ลองอาหารไทยแล้วจะบอกว่าไม่ชอบ -- 1213 views
28ตอน ทาร์ตบุษราคัม (แอปริคอต) -- ๒๙ ส.ค. ๒๕๔๘, ๒๒.๓๘ น.
แฮ่ม ใช้ชื่อซะหรูเลยค่ะ เพราะติดใจสีสันของผลไม้เอกแห่งฤดูร้อน ซึ่งนำไปทำขนมอะไรก็สีสวยไปหมด -- 1389 views
29ตอน ข้าวผัดเขียวหวานไก่ -- ๐๓ ก.ย. ๒๕๔๘, ๐๓.๒๔ น.
อะไรมันจะเช้ยเชยขนาดนั้น เอาสูตรแกงเขียวหวานมาฝากคนไทย แฮ่ม แต่สูตรนี้รจนาใช้ของก้นครัวจริง ๆ ตั้งใจทำสุดฝีมือเพื่อโด้ปน้องโพที่ทำงานอย่างหนัก -- 1276 views
30ตอน ข้าวผัดเอาใจคนไกลบ้าน -- ๐๘ ก.ย. ๒๕๔๘, ๐๐.๓๓ น.
ช่วงนี้รจนามาพร้อมเมนูข้าวผัดติด ๆ กันเลย อาหารจานนี้เพื่อนที่เป็นมุสลิมทำให้ทานสมัยยังเรียนมัธยมและติดใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา -- 1058 views
31ตอน ซอสเพสโต้ (อีกครั้ง) -- ๒๕ ก.ย. ๒๕๔๘, ๑๙.๓๔ น.
เขียนตำราอาหารแบบตามใจรจนาจนจะหมดไส้หมดพุง เอ๊ย หมดครัวอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ คิดว่าอาหารมันวก ๆ วน ๆ อยู่ที่เดิมหรือเปล่าคะ -- 1182 views
32ตอน กับข้าวไม่ต้องคิด -- ๑๑ ก.ย. ๒๕๔๘, ๑๒.๕๙ น.
อาหารจานนี้เป็นคู่แข่งกับผัดสิ้นคิด ค่ะ ได้ยินใครพูดแว่ว ๆ ว่า สั่งข้าวทีไรก็ผัดสิ้นคิด คือ ผัดกะเพราทุกทีไป -- 779 views
33ตอน ยำวุ้นเส้นเมืองเจฯแด่พิลกริม -- ๐๕ ก.ย. ๒๕๔๘, ๒๒.๒๓ น.
การทำยำนั้นเป็นศิลปะและรสมือเฉพาะตัวที่ชาติไหน ๆ ก็คงจะไม่มีวันแซงหน้าคนไทยเราไปได้ และในบรรดาคนไทยด้วยกันเอง การทำอาหารจานยำนั้นก็มีความหลากหลาย ทั้งรสชาติและเทคนิคอันพลิกแพลง -- 1111 views
34ตอน เห็ดหอมปรุงรส สด ๆ ร้อน ๆ -- ๑๒ พ.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๑๓ น.
เห็ดหอมนี้ทำไว้ทีละเยอะ ๆ ได้ให้คุ้มกับที่เสียเวลา แล้วก็นำไปทำกับข้าวแทนเนื้อสัตว์ได้ค่ะ ไปผัดกับผัก ไปใส่ต้มจืด หรือจับฉ่าย ไปแกล้มข้าวต้ม ก็ได้ทั้งนั้น -- 1556 views
35ตอน ไปทานข้าวบ้านเพื่อน (อีกแล้ว) -- ๑๖ พ.ย. ๒๕๔๘, ๐๓.๔๓ น.
แล้ววันดีคืนดีเพื่อนคนไทยสามีสวิส-ไทยก็ชวนไปทานข้าวที่บ้าน ส่วนใหญ่เราผลัดกันเชิญ น้องไก่ (นามสมมุติ) เขารู้ว่าพี่รจนาขยันทำอาหารไทยอยู่แล้ว เขาก็เลยทำอาหารฝรั่งให้ทานแทน ทำนองว่า กลัวจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน -- 738 views
36ตอน พายเปิดหน้า(อีกแล้ววว)แบบรวมผัก -- ๒๐ พ.ย. ๒๕๔๘, ๐๐.๕๔ น.
จำไว้ว่า น้องโพฯไม่สนิทสนมกับพายเปิดหน้าเอาเสียเลย วันนี้จึงเกรงใจอย่างยิ่งที่ทำเมนูนี้มาเสนออีกแย้ว วันหลังจะหาอย่างอื่นมาเอาใจนะจ๊ะ น้องงูจ๋า -- 689 views
37ตอน เมื่อรจนาเปิดสอนทำอาหาร (ภาคสอง) -- ๒๒ พ.ย. ๒๕๔๘, ๒๑.๒๘ น.
นักเรียนรุ่นนี้เป็นหญิงสาวชาวอาฟริกันตอนเหนือทั้งสองคน คือเป็นแขกขาว สวย คมคาย ทำอาหารเก่งทั้งคู่ แต่ยังไม่เคยเรียนทำอาหารไทย -- 955 views
38ตอน แกงเผ็ดอกเป็ดย่าง -- ๒๕ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๔.๔๕ น.
พวกเราคงเคยได้ยินชื่ออาหารฝรั่ง "เป็ดอบซอสส้ม" เข้าใจว่า การปรุงเป็ด คงจะเหมาะกับผลไม้รสเปรี้ยวหรือไงนี่ ถึงนิยมใช้ส้มใช้สับปะรดกับเป็ด -- 1018 views
39ตอน กราแต็งมันฝรั่งกับเบค่อน (Gratin Dophinois) -- ๒๘ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๖.๓๔ น.
ช่วงนี้อากาศเมืองเจฯหนาวขึ้น ก็เลยจะเสนอเมนูที่ทานแล้วอบอุ่นหน่อยนะคะ ใครรักชอบมันฝรั่งและทานหมูได้ก็ล้อมวงมาเลยค่ะ -- 1190 views
40ตอน ซุปฟักทองมังสวิรัติ -- ๒๙ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๗.๓๗ น.
มีตำราเล่มหนึ่งซึ่งได้มาใหม่ และรจนาชอบมาก ชื่อว่า "เจ...ไม่จำเจ" เขามีสูตรทำอาหารมังสวิรัติเก๋ไก๋มาก โดยไม่ใช้เนื้อเทียมหรือโปรตีนเกษตรเลย แต่เน้นผัก ผลไม้ เห็ด น้ำเต้าหู้ เป็นหลัก -- 1389 views
41ตอน กระยาสารทอิตาเลียน (Panforte) -- ๑๒ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๕๐ น.
ขนมปังนี้เป็นขนมปังที่นิยมทำ แล้วห่อเป็นของขวัญกันและกันในช่วงคริสต์มาสในแคว้นทัสคานีของอิตาลี จะว่าไปแล้ว ไม่น่าจะเรียกขนมปัง ควรจะเรียกผลไม้แห้งโรยแป้งอบมากกว่าค่ะ -- 833 views
42ตอน ตำผลไม้มังสวิรัติ -- ๐๒ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๓๖ น.
ไปซื้อหนังสือ "เจ...ไม่จำเจ" ของคุณธนภูมิ อโศกตระกูล ของครัวบ้านและสวน ไปเจอสูตรส้มตำผลไม้บวกผักแบบเจ ก็เลยลองทำเลี้ยงแขกดู เพราะผลไม้เมืองเจฯมีเยอะ ทั้งปลูกเองในประเทศและนำเข้า -- 1516 views
43ตอน ปาปิญ็อตต์แซลม่อน -- ๐๖ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๑๗.๔๕ น.
ปาปิญ็อตแซลม่อนนี้เป็นอาหารที่ทำง่าย ใช้เวลาเตรียมไม่มาก พอของเข้าเตาอบแล้วก็ไปทำอย่างอื่นได้ หากยังไม่ได้ทาน ก็เก็บไว้ในเตาอบได้อีกเป็นชั่วโมง -- 642 views
44ตอน แกงเขียวหวานปลาดุกที่บ้านเพื่อน -- ๐๙ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๐๐.๓๐ น.
เพื่อนรจนาเป็นคนลงมือแกง เคี่ยวน้ำพริกหน้าตาอร่อย ทุกขั้นตอนละเอียด ประนีต และใจเย็นมาก เคี่ยวน้ำพริกเสร็จแล้ว ก็ผัดปลาให้สุกครึ่ง ๆ ก่อนเติมกะทิ เติมมะเขือพวง กระชายขูดฝอย เปิดไฟอ่อนมาก ๆ ให้เดือดปุด ๆ แค่นั้น พอใกล้จะทานจึงเปิดไฟแรง และเติมโหระพากับพริก -- 1022 views
45ตอน เนื้อตุ๋นเครื่องเทศสูตรรจนา -- ๑๗ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๑๗.๕๓ น.
วันนี้รจนาไปจ่ายตลาด เขามีเนื้อติดมันติดเอ็นขายลดราคา เราก็แบบว่า "เห็นถูกดี" ก็เลยซื้อติดมา และลองทำเนื้อตุ๋นสูตรรจนามั่วเองค่ะ -- 2318 views
46ตอน แครอทเค้ก -- ๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๐.๓๐ น.
เค้กชนิดนี้จะเนื้อแน่น ฉ่ำ(เพราะแอปเปิ้ลบดและน้ำมันพืช) และหอมเครื่องเทศนานาชนิด เวลาทานจะไม่ได้กลิ่นแครอทเท่าไร ....แครอทเค้กนี่ถือเป็นขนมประจำชาติของสวิตเซอร์แลนด์ด้วยค่ะ -- 2096 views
47ตอน เมื่อมีแขกบ้านแขกเมืองมาเยือน -- ๒๙ ม.ค. ๒๕๔๙, ๐๐.๒๕ น.
พ่อบ้านของรจนาเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเดินทะเลมาทานข้าวเที่ยงที่บ้านในหน้าหนาววันหนึ่งน่ะค่ะ แขกท่านนี้เป็นผู้พิพากษาจากประเทศเซเนกาล พูดภาษาฝรั่งเศส มีบุคลิกสุภาพน่านับถือมากค่ะ พูดจานุ่ม ๆ น่าฟัง -- 750 views
48ตอน แกงคั่วสับปะรดกุ้ง -- ๐๖ ก.พ. ๒๕๔๙, ๒๒.๑๐ น.
เนื่องจากมีสับปะรดอยู่ครึ่งลูก กับกุ้งอีกหลายตัวในตู้เย็น ก็เลยสรุปว่า อย่ากระนั้นเลย เอามาแกงคั่วสับปะรดใส่กุ้งดีกว่า -- 1039 views
49ตอน ทอดมันแห่งความคิดถึง -- ๒๒ ม.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๓๗ น.
รจนาทำอาหารจานนี้แล้วนึกถึงคุณแม่ที่ล่วงลับไปแล้ว แม่ทำทอดมันอร่อยมาก ๆ บ้านเราตำน้ำพริกเอง โลโบ้ยังไม่เกิด น้ำพริกนิตยาไม่ได้แอ้มสตังค์ที่บ้าน ใครเป็นคนตำน้ำพริกหรือคะ? ก็รจนาคนนี้ไง -- 847 views
50ตอน ฟลัมเบ้ผลไม้รวม (Fruit Flambé) -- ๐๕ ก.พ. ๒๕๔๙, ๐๒.๐๕ น.
เหตุที่ของหวานสูตรนี้เรียกว่า ฟลัมเบ้ ที่แปลว่า เปลวไฟ ก็เพราะในร้านอาหารเขาจะเอามาทำต่อหน้าเรา เขาจะใส่เหล้าที่ดีกรีแรง ๆ หน่อย แล้วเอียงกระทะให้ไอร้อนของเหล้าเจอกับเปลวไฟ ไฟก็จะลุกพรึ่บ.... -- 821 views
51ตอน ไข่พะโล้ - ใช่หรือเปล่า? -- ๑๖ ก.พ. ๒๕๔๙, ๐๑.๓๔ น.
รจนาตั้งชื่อแบบนี้เพราะอาหารจานนี้ไม่มีผงพะโล้เลยค่ะ น่าจะใช้ชื่อว่าไข่ซีอิ๊วมากกว่า -- 1735 views
52ตอน ลิงกวินี ซอสมะเขือเทศ แฮม -- ๒๑ ก.พ. ๒๕๔๙, ๑๖.๒๓ น.
คนอิตาเลียนยืนยันว่า จะเป็นพาสต้าแบบไหน หลัก ๆ ก็แป้งสาลีดูรัมนวดกับไข่ทั้งนั้น เพียงแต่ทำรูปทรงแตกต่างกันเพื่อความน่าทาน และให้เข้ากับซอสแบบต่าง ๆ -- 735 views
53ตอน หมี่กุ้งโสภณน้ำพริกเผา -- ๒๔ ก.พ. ๒๕๔๙, ๐๐.๑๖ น.
ช่วงนี้พยายามลดน้ำหนักให้หุ่นสลิมเหมือนสมัยก่อน (แค่ความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ค่ะ) เลยขยันทำอาหารจานเดียว และทำจานเล็ก ๆ จะได้ทานไม่มาก -- 692 views
54ตอน ฟองดูบูร์กิณญ็อง (Fondue Bourguignonne) -- ๒๗ ก.พ. ๒๕๔๙, ๑๖.๑๓ น.
เราซื้อหม้อฟองดูเนื้อและเตามาได้หลายปีแล้ว ใช้ไปแค่ครั้งเดียว แล้วก็ไม่ได้ใช้อีกเลย ก็เลยอย่ากระนั้นเลย ชวนเพื่อนสักสองสามคนมาจิ้มจุ่มแบบฝรั่งดูดีกว่า -- 1633 views
55ตอน ค่ำคืนนานาชาติกับอาหารไทย -- ๒๔ ก.พ. ๒๕๔๙, ๐๓.๐๘ น.
เนื่องจากพ่อบ้านเจอคนมากหน้าหลายตา และชอบเลี้ยงอาหาร ก็เลยพามาทานที่บ้านบ่อย ๆ จนอาจกล่าวได้ว่า บ้านเราเป็นบ้านที่เลี้ยงแขกบ่อยที่สุดในเมืองเจฯทีเดียว -- 902 views
56ตอน คาราเมล คัสตาร์ด -- ๒๘ ก.พ. ๒๕๔๙, ๑๖.๕๔ น.
สูตรนี้รจนาทำออกมาแล้วไม่คาวไข่ เนื้อนิ่มหยุ่นอร่อยมั่กมั่ก พ่อบ้านถึงกับชมว่าแม่บ้านทำอร่อยจริง ๆ ต้องขอเบิ้ล -- คำชมของคนใกล้ตัวต้องหารนะคะ คิกคิก -- 3164 views
57ตอน อาหารเส้น ผัก และชีส - เที่ยงวันเสาร์ -- ๐๔ มี.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๔๔ น.
บางทีลงมือทำอะไรเองมาก ๆ ก็เหนื่อย ต้องไปซื้อของสำเร็จรูปมาทำบ้าง -- 1081 views
58ตอน ลาบปลาดุก (อันเนื่องมาจากน้ำปลาหวานสะเดา) -- ๐๓ มี.ค. ๒๕๔๙, ๑๓.๓๕ น.
วันก่อนนึกอยากทานน้ำปลาหวานสะเดามาก ๆ เพราะที่ร้านขายของมีสะเดามาขาย เมื่อได้สะเดาแล้วก็นึกถึงปลาดุกย่าง -- 825 views
59ตอน คอนสำรับไปวัด -- ๐๑ มี.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๑๗ น.
เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รจนาไปวัดเพื่อทำบุญให้คุณแม่ตามที่เคยทำมาทุกปีค่ะ -- 590 views
60ตอน ขนมหม้อแกงเผือก -- ๐๖ มี.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๐๑ น.
ช่วงใกล้คริสมาสต์ปีใหม่ รจนามักอบขนมไทยไปฝากเพื่อน ๆ คนไทยที่มาร่วมนั่งสมาธิกัน ส่วนใหญ่จะเป็นกลางเดือนธันวาคม -- 974 views
61ตอน ขากบทอดแบบเลบานีส -- ๐๘ มี.ค. ๒๕๔๙, ๑๕.๕๒ น.
ทางเจ้าภาพบอกให้ชิมดู โดยยังไม่บอกว่าเป็นเนื้ออะไร คุณแม่และครอบครัวชิมดูแล้วก็ติดใจ พอเจ้าของบ้านเฉลยว่า เป็นกบ ก็ตื่นเต้นกัน -- 599 views
62ตอน ฟองดูชีส -- ๑๑ มี.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๔๐ น.
เนื่องจากสวิตเซอร์แลนด์เป็นเมืองฟองดู ตามซุปเปอร์ฯก็จะมีชีสสำหรับทำฟองดูหั่นมาแล้วสำเร็จรูป ผสมใส่ห่อขาย หลากหลายยี่ห้อและรสชาติ -- 2350 views
63ตอน สลัดแซลม่อนรมควัน -- ๑๔ มี.ค. ๒๕๔๙, ๐๐.๓๙ น.
วันนี้มาแนะนำอาหารจานง่าย ๆ จากปลาแซลม่อนรมควันค่ะ ในวันที่ไม่คิดอยากจะทำกับข้าวอะไรวุ่นวาย -- 632 views
64ตอน พาสต้าซอสหอยกาบ -- ๑๗ มี.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๒๘ น.
แปลกมากค่ะที่ซอสชนิดนี้ ตอนทานจะไม่รู้สึกว่ามีอัลกอฮอล์อยู่เลย คงเป็นเพราะระเหยไปในระหว่างผัด หรือถูกหอยดื่มไปหมด คิก คิก -- 806 views
65ตอน ไปกินข้าวบ้านเพื่อน -- ๒๐ มี.ค. ๒๕๔๙, ๐๓.๕๘ น.
วันนี้ก็สลับพาเพื่อน ๆ ไปเข้าครัวเพื่อนรจนาบ้างค่ะ เพื่อนคู่นี้เป็นชาวออสเตรเลียน ค่ำคืนนี้เขาทำอาหารฝรั่งเลี้ยงพวกเราค่ะ -- 610 views
66ตอน สลัดปูร้องโอ๊ย -- ๒๓ มี.ค. ๒๕๔๙, ๐๒.๒๒ น.
มาอยู่เมืองเจฯนมนานแล้ว ไม่ค่อยได้มีโอกาสทานปูอัดเท่าไร วันหนึ่งก็เลยต้องหามาทานเสียหน่อย -- 538 views
67ตอน ไข่ตุ๋นอันเนื่องมาจากปูอัด -- ๒๗ มี.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๒๖ น.
ตอนที่แล้วเอาปูอัดไปยำร้องโอ๊ย ส่วนปูที่เหลือก็เลยเอาไปทำไข่ตุ๋น อย่างที่เคยเห็นร้านญี่ปุ่นเขาใส่ -- 701 views
68ตอน ราเคล็ตต์ - ชีสย่างและขูด -- ๓๑ มี.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๓๐ น.
อาหารชีสร้อน ๆ ที่นิยมอีกอย่างหนึ่งก็คือ ราเคล็ตต์ (Raclette) ซึ่งเหมาะสำหรับค่ำคืนอันเยือกเย็น และยามเย็นหลังจากเล่นสกีมาเหน็ดเหนื่อย ต้องทานอาหารที่ให้พลังงาน -- 1452 views
69ตอน ค่ำคืนกับอาหารอินเดีย -- ๑๐ เม.ย. ๒๕๔๙, ๐๐.๔๖ น.
ไม่ทราบว่าเพื่อน ๆ นิยมชมชอบอาหารอินเดียกันหรือเปล่า รจนาเป็นคนหนึ่งที่ชอบอาหารอินเดียค่ะ -- 1423 views
70ตอน ของกินขึ้นชื่อเมืองเจนีวา -- ๑๓ เม.ย. ๒๕๔๙, ๐๓.๕๓ น.
ว่ากันว่าปลาแปชนี้มีอยู่ทั่วไปในทะเลสาปตามที่ต่าง ๆ ในประเทศสวิตฯค่ะ แต่กล่าวกันว่าปลาแปชในทะเลสาปเจนีวานี่หวาน สด อร่อยที่สุด -- 683 views
71ตอน อาโวคาโด้สลัด (รอบสอง) -- ๒๘ เม.ย. ๒๕๔๙, ๐๒.๑๑ น.
ช่วงนี้อาโวคาโด้ดูน่าอร่อยค่ะ รจนาเห็นเขาขายลดราคา ๓ ลูก ๓ ฟรังก์ ขนาดกำลังเหมาะ ไม่ใหญ่ไม่เล็ก ไม่นิ่มจนเกินไป ก็เลยซื้อมา -- 643 views
72ตอน อาหารไทย(ผสมฝรั่ง)ภาคกลางวัน -- ๐๙ พ.ค. ๒๕๔๙, ๐๐.๐๖ น.
วันก่อนมีเพื่อนมาเยี่ยมจากเมืองไทย ก็เลยจัดเลี้ยงอาหารกลางวัน แล้วชวนเพื่อนคนไทยที่อยู่ในเจนีวามาร่วมกัน -- 959 views
73ตอน ดินเน่อร์กับคนหนุ่มสาว -- ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๙, ๑๔.๐๖ น.
อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่า ทั้งพ่อบ้านและรจนาชอบชวนฝรั่งมาทานข้าวบ้าน วันดีคืนดี เราก็ไปชวนคนที่รู้จักกันได้ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงมาทานข้าวเย็นที่บ้านค่ะ -- 625 views
74ตอน ดินเน่อร์กับคนหนุ่มสาว (ต่อ) -- ๑๓ พ.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๕๕ น.
ตอนก่อนพูดถึงเชิญแม้กซ์กับเพื่อนสาวไปกินข้าวที่บ้าน พอเวลาผ่านไปสองเดือน เราได้ไปเยอรมนีกับพอดี ไม่ไกลจากที่แม้กซ์อยู่ ก็เลยติดต่อเขาไป เขาก็ชวนไปทานข้าวที่บ้านด้วยความยินดี -- 555 views
75ตอน อาหารงานเลี้ยงคอนเฟิร์มเมชั่น (หนึ่ง) -- ๑๖ พ.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๓๒ น.
รจนาเพิ่งเขียนเรื่องไปร่วมพิธีประกาศรับศาสนา (โปรเตสแต้นท์) ของเด็ก ๆ ชาวเยอรมันมา ในงานนี้ก็มีโอกาสเก็บรูปอาหารฝรั่งมาเผื่อหลายรูป ส่วนใหญ่เป็นอาหารแบบชเวเบี้ยน ซึ่งเป็นแคว้น ๆ หนึ่งของเยอรมนี อยู่แถบตะวันตกค่ะ -- 956 views
76ตอน อาหารงานเลี้ยงคอนเฟิร์มเมชั่น (สอง) -- ๒๓ พ.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๑๙ น.
ตอนที่แล้วจบลงที่อาหารในภัตตาคารนะคะ ตอนนี้มาต่อของหวานที่บ้านมาเรียนค่ะ -- 681 views
77ตอน อาหารผู้ปฏิบัติธรรม -- ๒๔ พ.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๓๘ น.
ใครไม่ชอบเข้าวัด ไม่ชอบอาหารมังสวิรัติก็ผ่านไปก่อนนะคะ แต่ถึงจะผ่านก็ไม่ว่ากัน รจนายังนำบุญมาฝากทั่วถึงทุกท่านค่ะ -- 639 views
78ตอน ไปกินอาหารจีนกับพิลกริม -- ๓๑ พ.ค. ๒๕๔๙, ๐๓.๐๔ น.
สืบเนื่องจากที่รจนาไปเที่ยวลอนดอน มีโอกาสได้พบกับพิลกริมตัวจริงเสียงจริงอย่างเริงร่า แล้วเราก็ไปทานอาหารจีนย่านโซโหไชน่าทาวน์ด้วยกันค่ะ -- 824 views
79ตอน ไปกินอาหารไทยกับพิลกริม -- ๐๑ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๓.๓๖ น.
พอรจนาไปลอนดอนก็เกิดความตั้งใจอยากไปกิจการของเพื่อนในเว็บคนหนึ่งที่ไปประสบความสำเร็จในการเปิดร้านอาหารไทยเคลื่อนที่ พิลกริมก็ดีใจหาย ยอมไปกับรจนาด้วย -- 609 views
80ตอน อาหารบนเส้นทางท่องเที่ยว -- ๐๖ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๘.๓๖ น.
จากการไปลอนดอนครั้งนี้ รจนาได้พานพบเหตุการณ์หลายอย่าง และได้ลองชิมอาหารหลากหลายชนิด ทั้งอาหารไทย อาหารจีน อาหารอังกฤษ อิตาเลียน ฝรั่งเศส และอาหารจานด่วน -- 1047 views
81ตอน ไข่เจียวดอกขจร น้ำพริกกะปิ -- ๐๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๓.๔๗ น.
รจนาไปอ่านวันก่อนมีคนเขียนเรื่องดอกขจรชุบแป้งทอดจิ้มน้ำพริก ตั้งแต่นั้นก็ฝันถึงดอกไม้ชนิดนี้มาตลอด -- 1051 views
82ตอน อาหารเลี้ยงส่งเพื่อน (หนึ่ง) -- ๑๓ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๐๓.๐๑ น.
วันก่อนมีเพื่อนคนหนึ่งจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ เขาเคยอยู่แถวเอเชียมาก่อน รู้จักและรักอาหารไทยเป็นอย่างดี รจนาก็เลยเชิญเขามาเลี้ยงส่ง -- 648 views
83ตอน กล้วยแขกทอดเมืองเจฯ -- ๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๕.๓๗ น.
วันหนึ่งนึกอยากทานกล้วยแขกทอดเพราะเห็นที่ร้านเวียตนามมีกล้วยน้ำว้ามาขาย ไปเปิดตำราลุงขาวดูก็เห็นมีวิธีทำกล้วยแขกจริง ๆ ด้วย -- 3866 views
84ตอน ผัดไทยแม่รจนา -- ๒๓ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๕๓ น.
โครงการอาสาสมัครการประชุมสากลที่รจนาเคยไปช่วยอาสาเป็นล่ามปีนี้เขานึกฟิต เปิดร้านอาหารขายแบบมือสมัครเล่น มีอาหารหลายอย่าง -- 1400 views
85ตอน เมื่ออาคันตุกะไทยมาเยือน -- ๒๗ ก.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๔๒ น.
เมื่อเดือนมิถุนายนเป็นเดือนประชุมสากล มีประเทศต่าง ๆ มาเข้าร่วมประชุมมากมาย ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกค่ะ -- 545 views
86ตอน ของกินขึ้นชื่อเมืองกรือแยร์ -- ๓๐ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๗.๒๑ น.
วันก่อนรจนามีโอกาสผ่านไปกับเพื่อนคนไทย หลังจากเราไปร่วมปฏิบัติธรรมด้วยกัน ก็เลยถือโอกาสแวะไปซื้อชีสเป็นของฝาก และก็ทานน้ำชากับขนมก่อนเดินทางต่อกลับบ้าน -- 764 views
87ตอน ไก่บ้านอบสมุนไพรในสวน -- ๐๑ ส.ค. ๒๕๔๙, ๐๓.๑๓ น.
ขึ้นชื่อให้เก๋ไก๋ ความจริงไม่ได้เป็นไก่บ้านแบบในความหมายของคนไทยหรอกค่ะ แต่เป็นไก่ที่เขาเลี้ยงไว้ในฟาร์มเปิด แต่เลี้ยงดูอย่างธรรมชาติ ให้อาหารธรรมชาติ -- 1440 views
88ตอน อาหารอาฟกัน-สีสันแห่งตะวันออก -- ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๙, ๐๓.๑๐ น.
ต้องยอมรับในการนำเสนออาหาร สีสัน ความหลากหลาย และรสชาติที่น่าสนใจ ออกไปทางอาหารแขก และเด่นเรื่องการใช้นมเปรี้ยวมาทำเป็นอาหารคาวหวาน -- 601 views
89ตอน กะพงน้ำหนาวอบ -- ๐๖ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๕๓ น.
เช้า ๆ ออกไปซื้อครัวซองต์ ทานอาหารเช้าริมระเบียง ฟังเสียงคลื่น (และเสียงยวดยานที่วิ่งผ่านไปมา) ตอนสายนวยนาดออกไปซื้อปลาที่ตลาด -- 644 views
90ตอน อาหารเย็นวันเกิดรจนา -- ๐๘ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๑๓ น.
เรียบ ๆ ง่าย ๆ เงียบ ๆ กันสองคน ไม่มีอะไรใหญ่โตค่ะ ชีวิตยุ่ง ๆ มากพอแล้ว ควรหาเวลาทำอะไรแบบไม่วุ่นวายเสียบ้าง -- 583 views
91ตอน อาหารเยอรมันวันแต่งงาน -- ๑๐ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๒๕ น.
ไม่ใช่วันแต่งงานของรจนาค่ะ แต่เป็นวันแต่งงานของเพื่อนชาวเยอรมันกับสามีชาวอาร์เจนติน่าที่รจนาเคยเขียนถึงเมื่อสองสามเดือนก่อน -- 851 views
92ตอน สาระน่ารู้เรื่องชีสชีส (หนึ่ง) -- ๑๑ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๗.๐๓ น.
มีชีสต่าง ๆ มากมายหลายร้อยชนิดในโลกนี้ ซึ่งแบ่งได้ตามประเภทของนมที่นำมาผลิต และแบ่งตามชนิดสัตว์ที่ให้น้ำนม -- 8121 views
93ตอน สาระน่ารู้เรื่องชีสชีส (สอง) -- ๑๑ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๒๘ น.
รายการชื่อชีสสวิสไม่ยาวเหยียดเลยค่ะ นับนิ้วมือได้ ๑๔ ชนิดเท่านั้นเอง หากเทียบกับฝรั่งเศสแล้ว ขานั้นเขามีชีสเป็นร้อยชนิดเลยค่ะ -- 2397 views
94ตอน สาระน่ารู้เรื่องชีสชีส (สาม) -- ๑๑ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๒๙ น.
เรื่องชีส ๆ มาถึงตอนที่สามแล้วค่ะ ยิ่งเรียบเรียงยิ่งสนุก ไม่รู้คนอ่านสนุกไปกับรจนาด้วยหรือเปล่า วันนี้จะมาแนะนำชีสที่รจนาชอบทานบ่อยให้รู้จักกันค่ะ -- 5522 views
95ตอน รวมชีสเค้กสารพัดรส -- ๒๗ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๕๕ น.
ไหน ๆ ก็เขียนเรื่องชีสติดพันแล้ว วันนี้เลยขอนำชีสเค้กสารพัดรสมาฝากกันดีกว่าค่ะ เห็นแล้วชวนให้น้ำหนักขึ้นน่าใจหาย ดูภาพแล้วยั้ง ๆ ใจไว้นะคะ -- 2586 views
96ตอน มื้อกลางวันกับนักศึกษาฝึกงาน -- ๓๐ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๕.๔๘ น.
การเป็นนักศึกษาฝึกงานในองค์กรใหญ่ ๆ ของสหประชาชาตินั้น เป็นการเพิ่มพูนความรู้จริงในการปฏิบัติค่ะ ส่วนใหญ่นักศึกษาที่ได้รับคัดเลือกมาจะหัวกะทิ แบบว่าไม่เก่งไม่ผ่านมาถึงองค์กรแบบนี้ค่ะ -- 548 views
97ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (หนึ่ง) ว่าด้วยอาหารเช้า -- ๐๓ ก.ย. ๒๕๔๙, ๒๒.๑๓ น.
รจนาไปเที่ยวเยอรมนีมาหลายจังหวัด มาถึงแล้วก็แงะเอาอาหารที่ห่อใส่กล่องไว้มาฝากกันก่อนดีกว่า ใครไม่ชอบอาหารฝรั่งก็ดูเอาไว้เป็นความรู้ก็แล้วกันค่ะ -- 750 views
98ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (สอง) ว่าด้วยอาหารค่ำริมน้ำ -- ๐๕ ก.ย. ๒๕๔๙, ๑๗.๒๔ น.
เพื่อนชื่อคริสตีน (เจ้าของอาหารเช้า) ชวนเราไปทานที่วิลล่าริมน้ำนอกเมืองเบอร์ลิน ที่เมืองพ๊อตซดัมม์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระราชวังซองส์ซูซี่ (ไร้กังวล) ของเฟรเดริคมหาราช -- 573 views
99ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (สาม) ว่าด้วยอาหารสเปน -- ๑๘ ก.ย. ๒๕๔๙, ๒๐.๒๘ น.
ตัดสินใจเข้าร้านอาหารสเปนทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักอาหารเท่าไร เหตุเพราะรจนาเห็นเขามีขาหมูรมควันแขวนไว้บนขื่อเพดานร้าน -- 522 views
101ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (สี่) ว่าด้วยขนมเค้ก -- ๒๐ ก.ย. ๒๕๔๙, ๐๒.๒๒ น.
วันนี้พาไปกินเค้กของว่างยามบ่ายกับกาแฟกลางเมืองเบอร์ลินดีกว่าค่ะ -- 531 views
101ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (ห้า) ว่าด้วยอาหารทางด่วน -- ๒๕ ก.ย. ๒๕๔๙, ๐๓.๐๓ น.
วันนี้มาชวนชิมอาหารข้างทางด่วนดีกว่า อยู่บนเส้นทางระหว่างเบอร์ลินกันเดรสเด็น -- 486 views
102ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (หก) ว่าด้วยอาหารอิตาเลียน -- ๒๖ ก.ย. ๒๕๔๙, ๑๒.๕๕ น.
อาหารอิตาเลียนดูจะเป็นที่นิยมชมชอบของชาวเบอร์ลินมาก เพราะเห็นมีอยู่ทั่วทุกหัวระแหง -- 529 views
103ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (เจ็ด) ว่าด้วยอาหารในคอกม้า -- ๒๗ ก.ย. ๒๕๔๙, ๑๓.๐๔ น.
ร้านอาหารนี้อยู่ในคอกม้า ตัวปราสาทเขานำมาทำเป็นโรงแรมระดับสี่ดาวเล็ก ๆ -- 485 views
104ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (แปด) ว่าด้วยอาหารเย็นแบบเย็น ๆ -- ๒๙ ก.ย. ๒๕๔๙, ๑๓.๒๔ น.
ที่นำเสนออาหารเย็น "แบบเย็น" ก็เพราะธรรมเนียมเยอรมันของคุณพ่อบ้านนั้น เขานิยมทาน "อาหารร้อน" แค่มื้อเดียวคือ มื้อกลางวัน -- 578 views
105ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (เก้า) ว่าด้วยกุ้งทะเลเหนือ -- ๐๑ ต.ค. ๒๕๔๙, ๑๗.๓๒ น.
อาหารง่าย ๆ จานนึงที่รจนาชอบมาเวลาไปคุ๊กซฮาเฟ่น นั่นก็คือ กุ้งต้มตัวเล็ก ๆ เป็นกุ้งที่จับได้ในทะเลเหนือ -- 480 views
106ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (สิบ) ว่าด้วยโรสบีฟแบบเยอรมัน -- ๐๓ ต.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๔๑ น.
อาหารจานนี้คือเนื้อวัวแบบทำโรสบีฟ แต่แล่ให้เป็นแผ่นยาว ๆ แล้วเอาไปม้วนกับผักหลาย ๆ อย่าง กับหมูเบค่อน เป็นก้อนยาว ๆ รี ๆ ก่อนจะนำไปอบ -- 534 views
107ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (สิบเอ็ด) ว่าด้วยข้าวอบไปลญ่า -- ๑๒ ต.ค. ๒๕๔๙, ๑๕.๕๒ น.
อาหารจานนี้ก็แปลกที่ว่าเต็มไปด้วยเครื่องปรุงที่เป็นเนื้อสัตว์ แต่สิ่งที่อร่อยที่สุดก็คือ ข้าวที่อวบอิ่มด้วยรสชาติของเนื้อสัตว์และอาหารทะเล หอมกลิ่นเครื่องเทศที่ผสมกลมกลืน -- 473 views
108ตอน เที่ยวไปกินไปในเยอรมนี (สิบสอง) ว่าด้วยอาหารเตอรกิชและรวมมิตร -- ๑๔ ต.ค. ๒๕๔๙, ๑๘.๕๑ น.
เฮ้อ มาถึงเมนูชุดสุดท้ายจากเยอรมนีจากการท่องเที่ยวคราวนี้ เสนอปน ๆ กันนิดหน่อยนะคะ -- 472 views
109ตอน พาเที่ยวตลาดสดฝรั่ง(เศส) -- ๒๕ ต.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๒๐ น.
ที่เมืองแฟร์เน่ย์วอลแตร์ ทุกวันเสาร์ จะมีชาวบ้าน ชาวไร่ ชาวนา ชาวประมง พ่อค้าแม่ขาย เอาของมาขายกันคะ ส่วนใหญ่เป็นพวกอาหารทั้งสด กึ่งสด และสุกแล้ว แต่ก็มีเสื้อผ้าของใช้ราคาไม่แพงมาขายด้วยเหมือนกัน -- 741 views
110ตอน อาหารฝากน้องแมว -- ๒๗ ต.ค. ๒๕๔๙, ๑๗.๕๘ น.
ช่วงหน้าร้อนเมืองยุโรป ปลาซาร์ดีนสด ๆ เป็นที่นิยมพอสมควรค่ะ ปลาชนิดนี้ราคาถูก (กิโลละประมาณ ๗ ฟรังก์ เมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่น ๆ) -- 428 views
111ตอน อาหารกลางวันกับเพื่อนจากอาฟริกาใต้ -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๒๔ น.
ดวงของรจนาก็คงจะอยู่คู่กับห้องครัวเป็นหลัก เพราะมีแววต้องทำกับข้าวเลี้ยงแขกอยู่บ่อย ๆ บางครั้งรู้ตัวล่วงหน้าแค่ครึ่งชั่วโมงก็มี แต่รจนาเสียอย่าง ชอบทำกับข้าวอยู่แล้ว ไม่เป็นปัญหาค่ะ -- 508 views
112ตอน สันในหมูอบยอดคะน้า -- ๓๐ ต.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๓๗ น.
วันนี้นำเมนูง่าย ๆ มาฝากอีกค่ะ สำหรับคนที่ทานหมูได้ -- 978 views
113ตอน พาสต้าครองแครงกับซอสมรกต -- ๓๑ ต.ค. ๒๕๔๙, ๑๘.๓๐ น.
วันนี้ถือโอกาสนำอาหารอิตาเลียนมาขึ้นโต๊ะอีกทีนะคะ อาหารจานนี้คือพาสต้ามันฝรั่งที่เรียกว่า ญ็อคคิ (Gnocchi) ค่ะ กับซอสเพสโต้เจโนเวส ค่ะ -- 549 views
114ตอน Choucroute dinner -- ๐๕ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๓.๕๕ น.
Choucroute เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า กระหล่ำปลีกรอบ ซึ่งที่จริงก็คือ sauerkraut ในภาษาเยอรมันนั่นเอง ที่แปลว่ากระหล่ำเปรี้ยว -- 683 views
115ตอน อาหารเย็นกับเพื่อนชาวเยอรมัน -- ๐๗ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๒.๔๔ น.
วันก่อนเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อนชาวอาฟริกาใต้ ตอนเย็นวันเดียวกันเลี้ยงอาหารเย็นเพื่อนชาวเยอรมันค่ะ -- 556 views
116ตอน ไปดูเห็ดฝรั่ง -- ๐๙ พ.ย. ๒๕๔๙, ๑๗.๔๗ น.
ตัวงานแสดงเห็ดเขาทำดีมาก ๆ เลยค่ะ คือ เขาจำลองสภาพในป่าให้เราเห็น มีต้นไม้ ใบหญ้า ดิน ทราย ขี้แกลบ ต้นไม้เล็ก ๆ และมีเห็ดหลายชนิด นับได้เป็นสิบ ที่เขาทำให้เห็นว่า ตอนอยู่ในป่า เห็ดเหล่านี้ขึ้นตรงไหน หน้าตาอย่างไร -- 582 views
117ตอน ขนมเมืองไฮเดลแบร์ก (Heidelberg) -- ๑๓ พ.ย. ๒๕๔๙, ๐๐.๓๗ น.
วันก่อนไปธุระที่ประเทศเยอรมนีโดยทางรถยนต์ ขากลับบ้านพอมีเวลาเล็กน้อย ก็เลยแวะเที่ยวในเมืองเสียหน่อย -- 611 views
118ตอน งานเลี้ยงส่งเพื่อน (สอง) -- ๑๔ พ.ย. ๒๕๔๙, ๑๕.๕๑ น.
บ้านรจนาเลี้ยงคนบ่อยค่ะ มีเพื่อนฝูงที่รักใคร่กันก็ชวนมากินข้าวเย็น ใครได้รับเชิญมาบ้านเราก็ดีใจ เพราะเขารู้ว่าจะได้ทานอาหารไทยที่ทำโดยคนไทย ที่เขาเชื่อว่า คงอร่อยกว่าไปทานตามร้าน -- 439 views
119ตอน ซี่โครงหมูอบมันฝรั่ง -- ๑๗ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๓.๐๓ น.
วันนี้นำเสนอเมนูแสนง่าย เครื่องปรุงก็ได้แก่ซี่โครงหมูสองแถบเคล้าเกลือพริกไทยทิ้งไว้สักครึ่งวัน และมันฝรั่งสำหรับอบ -- 728 views
120ตอน กุ้งผัดเปรี้ยวหวานสารพัดสี -- ๑๙ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๓.๔๐ น.
เวลาทำกับข้าวเลี้ยงแขกบ่อย ๆ ก็จะมีของสดพวกผัก เนื้อบ้าง เหลืออย่างละนิดละหน่อย ก็จะหมั่นเช็คในตู้เย็นว่ามีอะไรเหลืออยู่ แล้วก็เอามาแปลงเป็นอาหารจานใหม่ -- 1281 views
121ตอน แกงลาวสูตรคำแพงแอนด์ลุงเปี๊ยก -- ๑๓ พ.ย. ๒๕๔๙, ๐๐.๔๑ น.
วันก่อนคุยเอ็มกับลุงเปี๊ยกก็เลยได้สูตรแกงลาวมา ลองทำดู แต่มีเครื่องแกงไม่ครบอย่างที่ต้นฉบับเขาให้มา ก็เลยปรับเอาเล็กน้อย -- 726 views
122ตอน อาหารกลางวันหรรษา -- ๒๐ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๓.๔๗ น.
ช่วงนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วง มองทางไหนใบไม้ก็เหลืองไปหมด แถมยังแดดดีอีกต่างหาก เรียกว่า ร้อนทีเดียวสำหรับคนที่นี่ แต่ก็ร้อนแค่สองสามชั่วโมงเท่านั้น -- 468 views
123ตอน ขนมจีนซาวน้ำไกลบ้าน -- ๒๓ พ.ย. ๒๕๔๙, ๑๕.๕๓ น.
วันก่อนนึกอยากทานขนมจีนซาวน้ำแบบทำจานเดียวกินคนเดียวขึ้นมา ก็เลยทำแบบง่าย ๆ ที่สุด -- 693 views
124ตอน ต้มยำเนื้อติดเอ็น -- ๒๖ พ.ย. ๒๕๔๙, ๑๘.๑๘ น.
ทีแรกว่าจะทำเนื้อตุ๋นแบบจีน แต่เปลี่ยนใจ เห็นในตู้เย็นมีตะไคร้สด ๆ หลายท่อน และมีใบผักชีด้วย ก็เลยคิดว่าจะทำต้มยำเนื้อดีกว่า -- 716 views
125ตอน ต้มขาหมู(ฝรั่ง)กับถั่วลิสง (สูตรรจนา) -- ๒๗ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๒๔ น.
ใครที่เป็นลูกคนจีนไม่รู้ว่าเคยได้ทานสูตรนี้หรือเปล่านะคะ แม่ของรจนาทำให้ทานตั้งแต่เล็ก ๆ บอกว่าคนจีนที่รู้จักกันให้สูตรมา -- 1164 views
126ตอน ลาซานญ่า (Lasagne) สูตรรจนา -- ๒๙ พ.ย. ๒๕๔๙, ๑๖.๓๔ น.
รจนาไปจ่ายตลาดแล้วก็ไม่รู้จะทำอาหารทานดี หันไปเห็นแผ่นแป้งพาสต้ารีดบางห่อสวยงามที่เขาเอาไว้ทำลาซานญ่าก็เลยได้ไอเดีย คว้ามาห่อนึง -- 2156 views
127ตอน ชตรูเดลมะม่วง (Mango struedel) -- ๐๓ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๘.๑๑ น.
ที่จริงแล้วของหวานชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากเวียนนา ออสเตรีย แต่กลายเป็นที่นิยมทานในเยอรมนีด้วยเช่นกันจนกลายเป็นของหวานแบบเยอรมันในที่สุด -- 489 views
128ตอน ของฝากวันพ่อ - เส้นหมี่ขาวผัดไทย -- ๐๕ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๔.๔๕ น.
ผัดไทยเป็นอาหารขึ้นชื่อของคนไทย ที่คนต่างชาตินิยมทานกันมากเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียวนะคะ แต่วันนี้รจนาชวนทำผัดไทยโดยใช้เส้นหมี่ขาวไวไวแทนนะคะ -- 739 views
129ตอน ก๋วยจั๊บหมูสับน้ำใส -- ๐๘ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๓๗ น.
แฮ่ม เส้นก๋วยจั๊บแห้งนี่เก็บไว้ได้เป็นปี ๆ เลยค่ะ วันนี้รจนาลงไปค้นของในห้องใต้ดิน เห็นแผ่นก๋วยจั๊บแห้งที่ซื้อมาจากเมืองไทยเมื่อห้าปีก่อนยังดูดีอยู่เลย -- 653 views
130ตอน อาหารเย็นเลี้ยงแขกญี่ปุ่น -- ๑๐ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๕๖ น.
รจนาก็เลยคัดเลือกเมนูอย่างระมัดระวัง ไม่พยายามทำอะไรที่เว่อร์เกินไปเพราะแขกแค่สามคน โดยดูว่าเรามีอะไรอยู่ในตู้เย็นแล้วบ้าง -- 707 views
131ตอน อาหารเลี้ยงผู้เชี่ยวชาญด้านเรือแตก -- ๑๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๔๘ น.
อาหารมื้อนี้รจนามีเวลาแค่สามชั่วโมงเหมือนกันค่ะ พ่อบ้านสุดที่รักโทรมาบอกตอนสี่โมงเย็นว่า ที่รัก ไอเพิ่งเชิญแขกมาทานข้าวบ้านสี่คน ยูพอทำไหวไหม -- 482 views
132ตอน มันทอดแม่เอ๊ย -- ๑๕ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๑๕ น.
ขนมหรือของกินเล่นแบบไทย ไท้ย ไทยนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักนะคะ -- 625 views
133ตอน พาเพื่อนไปทำบุญวันเกิดที่วัดธรรมะปาละ -- ๑๓ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๓๓ น.
การได้ไปวัดสำหรับคนที่อยู่เมืองนอกถือว่าเป็นเรื่องพิเศษทีเดียวนะคะ อย่างน้อยก็สำหรับรจนา....วันนี้เลยพาไปทานข้าวก้นบาตรกันค่ะ -- 394 views
134ตอน สันในแกะย่างกับลูกเกาลัดปรุงรส -- ๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๒๐ น.
รจนาเพิ่งพบว่า เนื้อแกะนั้นมีรสอร่อยเหมือนเนื้อวัว แต่เส้นใยเนื้อละเอียด ทำให้เนื้อนุ่มกว่ามากมายเลยค่ะ -- 498 views
135ตอน ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ากุ้ง -- ๑๗ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๒๖ น.
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นใหญ่เป็นอาหารโปรดปรานอีกจานหนึ่งของรจนาค่ะ สมัยอยู่เมืองไทยจะชอบทานราดหน้าราชวัตร ที่เนื้อหมูนุ่มอร่อย เส้นเหนียว น้ำเข้มข้นกำลัง -- 555 views
136ตอน ผัดสิ้นคิดหมูแบบฝรั่ง -- ๑๙ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๐๔.๐๑ น.
เอ....คิดว่า ทุกคนคงรู้จักผัดสิ้นคิดนะคะ....เพราะดูเหมือนจะใช้กับ "ผัดกะเพรา" ที่คนไทยนิยมสั่งทานในตอนเที่ยง..... -- 470 views
137ตอน ขนมหัวผักกาดกับไม้กวาดรจนา -- ๒๓ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๗.๔๔ น.
ไม่รู้ว่าทำไมเขาจึงเรียกขนมหัวผักกาด ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่ขนมสักหน่อย แต่เป็นของคาวแท้ ๆ -- 567 views
138ตอน ข้าวผัดหมูสับหนำเลี๊ยบ กับแกงจืดผักกาดดอง -- ๐๖ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๓.๒๒ น.
มีคนมาจากเมืองไทย เขาเอาหมูสับผัดกับหนำเลี๊ยบมากินด้วย กินไม่หมด เลยยกให้รจนาถุงใหญ่ รจนาก็เอาใส่กระปุกเล็ก ๆ แบ่งเข้าตู้แช่แข็งไว้ -- 482 views
139ตอน ปอเปี๊ยะไก่รจนา -- ๒๑ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๐๐.๓๐ น.
ปกติรจนาไม่ค่อยชอบทำปอเปี๊ยะทอดเองค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบห่อเท่าไร แล้วก็ห่อไม่สวยด้วย มักจะนิยมซื้อที่เขาทำอร่อย ๆ มาทานมากกว่า -- 871 views
140ตอน อาหารทำบุญก่อนสิ้นปี ๒๐๐๖ -- ๐๕ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๒.๐๘ น.
ท่านณัฐฐิโกเป็นพระที่เปี่ยมด้วยเมตตาอย่างยิ่ง ใบหน้าของท่านยิ้มแย้ม ท่านพูดไม่เร็วไม่ช้า ตอบคำถามชัดเจน ไม่ทิ้งข้อสงสัย คำตอบของท่านคมคาย.... -- 447 views
141ตอน งานเลี้ยงกับเพื่อนร่วมงานพ่อบ้าน-สิ้นปี ๒๐๐๖ -- ๐๖ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๗.๐๐ น.
ถามพ่อบ้านว่า จะให้ทำอาหารเยอรมันไหม พ่อบ้านสั่นหัวดิก บอกว่า ไม่เอา อาหารเยอรมันน่าเบื่อ ทุกคนก็จะเอาอาหารยุโรปไปอยู่แล้ว เราควรเอาอาหารไทยไปดีกว่า ไม่เหมือนใครดี -- 464 views
142ตอน ต้มยำกุ้งไกลบ้าน-วันเกิดลุงเปี๊ยก -- ๑๖ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๕๔ น.
ไหน ๆ วันนี้ก็เป็นวันเกิดลุงเปี๊ยก...ขออนุญาตทำต้มยำกุ้งเลี้ยงแล้วกันนิ -- 469 views
143ตอน ไปงานเบียร์ปาร์ตี้บ้านคนอื่น -- ๑๑ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๑๙ น.
หลายวันก่อนคริสต์มาส เคลเมนซ์เชิญเราสองคนไปปาร์ตี้เบียร์ที่บ้านเขา เพราะเขาได้เบียร์ในถังไม้ใหญ่มา ต้องเกณฑ์เพื่อนฝูงไปช่วยกันดื่ม -- 464 views
144ตอน ราดหน้าหมูมั่วกระดูกอ่อน -- ๐๑ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๕.๒๒ น.
ของเหลือในตู้เย็น ใครอย่าคิดว่าไม่สำคัญนะ....อาจกลายเป็นกับข้าวมื้ออร่อยได้ -- 474 views
145ตอน ปีกไก่วันเกิดมะขวิด -- ๐๕ ก.พ. ๒๕๕๐, ๐๔.๔๖ น.
เนื่องในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์นี้เป็นวันเกิดของมะขวิด... สมาชิกขาโจ๋วแห่งศาลานกน้อย... รจนาเลยผันผายเข้าครัวทำปีกไก่ทอดมาเลี้ยงกันสักหน่อย... ไม่รู้ว่าเจ้าตัวชอบกินไก่หรือเปล่า.. หรือจะกลัวหวัดนกก็ไม่รู้นิ.... -- 458 views
146ตอน Rotjana Kebab -- ๑๐ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๓.๑๒ น.
กะบับของแท้ของต้องใช้เนื้อแกะสินะ....หลายสูตรเขาก็ใช้เนื้อวัว....รจนาเอาเนื้อแกะส่วนขา (เขาว่านุ่ม) มาหมักน้ำมันมะกอก พริกไทย เกลือ มะนาวตามสูตรเขาบอก -- 539 views
147ตอน กับข้าวไม่ต้องทิ้ง -- ๒๔ ก.พ. ๒๕๕๐, ๐๐.๔๗ น.
แม้แต่อาหารเหลือข้ามวัน หากเราเก็บถนอมไว้ให้ดี และนำมาจัดวางให้น่าทาน อุ่นร้อน ๆ ก็จะเหมือนอาหารทำใหม่ ๆ ได้เหมือนกันนะคะ -- 469 views
148ตอน อาหารเย็นกับเพื่อนชาวเยอรมันตะวันออก -- ๑๒ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๕๕ น.
มีช่วงหนึ่ง คอมพิวเตอร์ที่บ้านทำงานไม่ค่อยเรียบร้อย พ่อบ้านมีเพื่อนร่วมงานที่สนิทกันคู่หนึ่งทำงานด้านสื่อสารไอทีและคอมพิวเตอร์ ก็เลยขอให้เขามาช่วยแก้ปัญหา -- 523 views
149ตอน ฟองดูเนื้อ (รอบสอง) -- ๒๔ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๒.๔๘ น.
หนึ่งปีก่อนรจนานำเสนอเมนูฟองดูบูรกิญญ็องไป...ปีนี้ก็ได้ทำฟองดูอีกครั้งหนึ่งค่ะ...ตั้งแต่ซื้อหม้อฟองดูที่ว่านี้เมื่อห้าปีก่อน ได้ใช้การจริง ๆ ก็ครั้งนี -- 672 views
150ตอน พาสต้าปลาเค็มกับวอลนัต -- ๑๐ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๓๓ น.
พอไปเมืองนอกจึงรู้ว่า เขาใช้ปลาอันโชวี่เค็มตัวเล็ก ๆ มาเคล้าเส้นพาสต้าทานเหมือนกัน...ก็เลยชักไม่แน่ใจว่าใครเลียนแบบใคร -- 506 views
151ตอน ค่ำคืนกับเพื่อนผู้ร่วมปฏิบัติธรรม -- ๑๒ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๒๘ น.
ช่วงหลังปีใหม่ที่ผ่านมา รจนาจึงคิดว่า ไหน ๆ เราก็รู้จักเพื่อน ๆ เหล่านี้มาหลายปีแล้ว น่าจะเปิดบ้านเราให้เขาได้มารู้จัก และเลี้ยงอาหารไทยเสียเลย จึงร่วมใจกับพ่อบ้านส่งหนังสือเชิญเพื่อน ๆ มาทานข้าวเย็นกับแบบกันเอง -- 389 views
152ตอน อาหารไทยแท้วันเกิดเพื่อน (อีกครั้งหนึ่ง) -- ๑๕ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๖.๕๓ น.
เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นวันเกิดเพื่อนคนไทยคนหนึ่งของรจนา เราไปทำบุญกันตอนกลางวัน ส่วนตอนเย็นก็ทำอาหารทานกับเพื่อนสนิทไม่กี่คนค่ะ -- 542 views
153ตอน ไปทำกับข้าวบ้านเพื่อน (อีกแล้ว) -- ๒๙ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๘.๓๙ น.
ช่วงนี้รจนาอยู่ในช่วง "ครัวสัญจร" ค่ะ กล่าวคือ ที่บ้านกำลังทำห้องครัวใหม่ กำหนดแล้วเสร็จในสามอาทิตย์.... -- 480 views
154ตอน ผัดเผ็ดเนื้อสับ -- ๐๑ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๖.๑๘ น.
ที่เมืองนอกนี้ อาหารสดพวกเนื้อวัวสับ หรือเนื้อหมูสับจะราคาค่อนข้างย่อมเยาว์...คงเหมือนบ้านเรา...คนที่ชอบของถูก เมื่อเห็นก็อดซื้อทิ้งไว้ไม่ได้ -- 1033 views
155ตอน อาหารเย็นเลี้ยงเพื่อนฝรั่ง -- ๐๒ พ.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๓๗ น.
อาจกล่าวได้ว่า อาหารแบบเดิม ๆ ที่ทำเลี้ยงฝรั่งในลักษณะนี้ มักประสบความสำเร็จดีทุกครั้ง รจนาคิดว่า เคล็ดลับของมื้ออาหารไทยคือ เรามีกับข้าวให้เลือกหลากหลาย... -- 706 views
156ตอน อาหารเลี้ยงส่งเพื่อน (สาม) -- ๐๖ พ.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๔๙ น.
รจนาใช้ชีวิตที่เมืองนอกนี่ก็จะได้ข่าวเพื่อนฝูง คนรู้จัก หรือคนไม่ค่อยรู้จักที่เกษียณอายุอยู่เรื่อย ๆ ที่องค์การซึ่งพ่อบ้านทำงานอยู่นี้ เขาเกษียณอายุที่ ๖๒ ปีค่ะ -- 486 views
157ตอน ไปกินโปตองซ์ (Potence) -- ๐๗ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๖.๓๖ น.
อาหารจานนี้เป็นอาหารจานเนื้อย่างเหมือน ๆ กับเนื้อกะทะ เนื้อย่างเจ็งกีสข่าน หรือจะเนื้อย่างแบบเสือร้องที่เราคนไทยรู้จักก็ว่าได้....เพียงแต่วิธีย่างของเขาไม่เหมือนใครค่ะ -- 497 views
158ตอน พายแอสปารากัสอบไข่ -- ๑๐ พ.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๒๓ น.
รจนาชอบทานแอสปารากัสค่ะ เพราะสมัยเด็ก ๆ เคยได้กินแต่แบบกระป๋องมาจากเมืองจีน ความรู้สึกจึงคิดว่าเป็นอาหารชั้นดี...แล้วก็เป็นผักที่หน้าตาสวยด้วย.... -- 423 views
159ตอน ความรู้เรื่องกะบับ (Kebab) -- ๑๗ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๘.๕๗ น.
กะบับ คือ อาหารที่เสียบไม้ปิ้ง โดยเลือกเนื้อส่วนที่นุ่ม ๆ ของวัว แกะ หรือไก่ หรือไม่ก็เป็นอาหารทะเล หรือผักก็ได้ โดยเสียบเรียงบนไม้ยาว ๆ ก่อนนำไปปิ้ง -- 4237 views
160ตอน เมนูปลาซัมม่อนกับวันแรงงาน -- ๐๑ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๘.๔๗ น.
เมนูนี้ได้แก่ปลาซัมม่อน (เขียนว่า Salmon แต่ไม่อ่านออกเสียงตัว "L" ก็เลยออกเสียงว่า "ซัมม่อน" ค่ะ) -- 558 views
161ตอน หมูผัดดอกไม้กวาด -- ๒๒ พ.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๓๐ น.
ดอกไม้กวาด หรือ ดอกกุ้ยช่ายเป็นผักที่ให้วิตามินเอและธาตุเหล็กสูงนะคะ แล้วก็มีกลิ่นค่อนข้างฉุนเฉียว....สำหรับคนไม่ชอบก็จะรู้สึกเหม็นทีเดียวค่ะ....แต่หากรู้จักทำกับข้าวให้เป็น ก็เป็นของกินที่อร่อยได้เช่นกัน -- 873 views
162ตอน ผัดบวบ กับไข่และกุ้งแห้ง -- ๒๖ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๙.๓๗ น.
สมัยเด็ก ๆ แม่รจนาชอบผัดกับไข่ ใช้น้ำมันหมู และใส่กากหมูด้วย บางทีก็ใส่เนื้อหมู....หรือวันไหน โชคดี ก็ใส่กุ้งสด ๆ ด้วย ถือว่าเป็นลาภปากของพวกเราเด็ก ๆ -- 1261 views
163ตอน ไส้กรอกแขกกับมันฝรั่งเจียว -- ๐๗ มิ.ย. ๒๕๕๐, ๐๐.๕๒ น.
นาน ๆ ที รจนาก็จะอยากทานไส้กรอก ที่ห้างเขาจะทำสด ๆ ใส่กล่องขายไว้ (แบบแช่แข็งเก็บไว้ได้เป็นเดือนก็เยอะค่ะ) แบบนี้จะอยู่ได้ไม่นาน แต่รสชาติจะสดอร่อยกว่า -- 543 views
164ตอน เมื่อรจนา(ริ)ทำน้ำเต้าหู้ -- ๑๐ มิ.ย. ๒๕๕๐, ๑๒.๓๗ น.
มีอยู่ช่วงหนึ่งที่รจนาคุยกับเพื่อน ๆ ผ่านแช็ทรูมนี่แหละ เกิดแรงบันดาลใจอยากทำน้ำเต้าหู้ขึ้นมา ก็เลยทดลองทำผิดทำถูก....คงไม่เปอร์เฟ็ค แต่อร่อยถูกปากตัวเองค่ะ -- 857 views
165ตอน เมื่อรจนาทำครัวใหม่ (หนึ่ง) -- ๑๓ มิ.ย. ๒๕๕๐, ๑๕.๓๓ น.
วันนี้เปลี่ยนฉากมาเขียนเรื่องการทำครัวใหม่....ซึ่งมีทั้งเรื่องปวดหัวจุกจิกและเรื่องให้ชื่นใจสลับกันไป -- 747 views
166ตอน เมื่อรจนาทำครัวใหม่ (สอง) -- ๒๑ ก.ค. ๒๕๕๐, ๑๘.๓๘ น.
ในการทำครัวใหม่นี้ เราไม่ใช่จะต้องติดต่อเฉพาะบริษัทครัวเท่านั้น แต่เรายังต้องติดต่อช่างหลากหลายสาขาให้มาเตรียมสถานที่ด้วย -- 560 views
167ตอน เมื่อรจนาทำครัวใหม่ (สาม) -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๑๐ น.
เอาเป็นว่า ความปวดหัวทั้งหลายก็ผ่านพ้นไป... ถึงเวลาเอาภาพครัวใหม่มาอวดเป็นฉาก ๆ แล้วกันค่ะ -- 666 views
168ตอน แม่คุณขวัญใจคนยาก -- ๒๔ ก.ค. ๒๕๕๐, ๑๓.๔๓ น.
ยุคสมัยเปลี่ยนไป...ปลาทูเคยเป็นอาหารของคนจน แต่เดี๋ยวนี้คนจนไม่มีสิทธิซื้อปลาทูเสียแล้ว.... -- 485 views
169ตอน สุกี้ยากี้ผักโขม -- ๐๒ ส.ค. ๒๕๕๐, ๑๑.๕๓ น.
วันนี้ชวนทำสุกี้แบบใส่ผักโขม หรือ ผักสปิแนช (Spinach) ...ผักนี้เขาว่า เต็มไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินเอ.... -- 678 views
170ตอน ไข่ลูกเขยสูตรรจนา -- ๐๑ ส.ค. ๒๕๕๐, ๐๑.๒๐ น.
ของกินที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ คลุกข้าวอร่อยดีนักแล....สมัยเด็ก ๆ แม่รจนาชอบทำบ่อย ๆ ค่ะ สนุกก็ตรงเอาไข่ไปทอดให้กรอบเหลืองทั้งลูกนี่แหละ -- 1057 views
171ตอน อาหารถวายพระในต่างแดน -- ๓๐ ก.ค. ๒๕๕๐, ๐๓.๐๓ น.
วันนี้และวันพรุ่งนี้เป็นวันบุญใหญ่ของคนไทย รจนาเลยขอถือโอกาสเชิญชวนเพื่อน ๆ ไปวัด ทำบุญ ใส่บาตร รักษาศีลกันให้จิตผ่องใส -- 595 views
172ตอน ปีกไก่ตุ๋นมะระ -- ๒๐ ส.ค. ๒๕๕๐, ๑๓.๓๖ น.
หลังจากทำครัวใหม่แล้ว รจนามีเตานึ่งไอน้ำไฟฟ้า ก็เลยริทำปีกไก่ตุ๋นมะระ โดยใช้วิธีนึ่งในเตาไอน้ำนี้แทน -- 748 views
173ตอน เต้าส่วนเม็ดบัว -- ๒๔ ส.ค. ๒๕๕๐, ๑๕.๑๑ น.
เต้าส่วน.... ของกินยืด ๆ ที่คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก อาจจะยกเว้นเด็กรุ่นใหม่จริง ๆ ที่หัดกินแต่ขนมฝรั่งแล้ว -- 1035 views
174ตอน หมูกรอบกับข้าวเหนียว -- ๐๖ ต.ค. ๒๕๕๐, ๑๔.๒๗ น.
รจนารู้จักหมูกรอบครั้งแรก ๆ ในชีวิตก็คงบนข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ แล้วก็ตามด้วยคะน้าหมูกรอบประมาณนั้น -- 913 views
176ตอน มัสมั่นเนื้อกับมันเทศ -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๔ น.
วันนี้นำอาหารไทยแท้ ๆ มาฝากค่ะ มัสมั่นเนื้อกับมันเทศ.... มัสมั่น ออกเสียงว่า มัด-สะ-หมั่น...... -- 1098 views
177ตอน แกงส้มกุ้งมะละกอ -- ๐๓ พ.ย. ๒๕๕๐, ๑๙.๓๕ น.
แกงส้มนี้เป็นของทานคู่กับปลาสลิดทอดก็ได้ หรือไ่ข่เจียว และข้าวสวยร้อน ๆ -- 842 views
178ตอน ข้าวขาหมูสูตรครูต่าย -- ๑๗ พ.ย. ๒๕๕๐, ๒๓.๑๒ น.
สูตรนี้ไม่ใช่ของรจนานะคะ แต่ไปได้มาจากเว็บครัวไกลบ้านที่รจนาเข้าไปเจ๊าะแจ๊ะอยู่ เจ้าของสูตรคือ คุณต่าย ณ ลักเซมเบิร์ก ซึ่งพวกเราเรียกว่า "ครูต่าย" -- 3068 views
179ตอน ก๋วยเตี๋ยวถังแตก -- ๒๔ พ.ย. ๒๕๕๐, ๒๒.๕๐ น.
สูตรนี้ได้มาจากตำรากับข้าวของสำนักพิมพ์แสงแดดนะคะ ดัดแปลงเพียงเล็กน้อย ทำง่ายมาก ๆ เลย และก็อร่อยด้วย -- 1694 views
180ตอน เครปกล้วยหอมครูแจ๋ -- ๐๑ มิ.ย. ๒๕๕๓, ๒๒.๓๓ น.
ทำอาหารคาวมาหลายมื้อ วันนี้ทำขนมฝรั่งง่าย ๆ ที่คนไทยก็ทานได้ไม่ขัดเขิน แถมเด็ก ๆ ก็ชอบใจ -- 525 views
181ตอน ข้าวเหนียวดำ-สังขยา -- ๐๖ มิ.ย. ๒๕๕๓, ๐๓.๑๓ น.
นึกถึงตลาดหัวเมืองเช้า ๆ ชาวบ้านทำข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ห่อใบตองมาขาย... บางทีก็หน้ากระฉีก หน้าสังขยา หน้ากุ้ง หน้ากลอย สารพัดหน้า -- 657 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-912 Article's Rate 922 votes
ชื่อเรื่อง เปิดครัวรจนา --Series
ชื่อตอน ข้าวเหนียวดำ-สังขยา
ผู้แต่ง รจนาหัวป่าก์
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๕ มิถุนายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ นกน้อยเข้าครัว
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๗๑๕๖๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๕๕๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น