นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๓ ตุลาคม ๒๕๖๕
เฮฮาอาสาสมัคร (เขาหลักแห่งความหลัง)
รจนา ณ เจนีวา
...​เขาหลัก พังงา ​คือสถาน​ที่​ที่​ได้รับ​ความเสียหายจากสึนามิมาก​ที่สุด ​ทั้งจำนวนผู้เสียชีวิต​และบ้านเรือน...​ณ วันนี้ ​เขาหลัก​เป็น​ที่รู้จักของนานาชาติมากยิ่งกว่า​เมื่อยัง​เป็นเมืองท่องเ​ที่ยวเล็กๆ​​ที่​กำลังบูมก่อนการพัดผ่านมาของคลื่นยักษ์...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน เฮฮาอาสาสมัคร -- ๑๘ เม.ย. ๒๕๔๘, ๒๓.๕๒ น.
อาสาสมัครรุ่นเก่าจากไปอาสาสมัครรุ่นใหม่เข้ามา เหมือนการวิ่งผลัดไงคะ เส้นชัยของเรา คือ ชีวิตใหม่ของชาวบ้านค่ะ -- 1062 views
2ตอน ความเป็นมา -- ๒๐ เม.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๐๕ น.
ทีแรกว่าจะเขียนแบบซีเรียส แต่พิจารณาแล้ว อย่ากระนั้นเลย ชีวิตนี้มันหดหู่เพียงพอแล้ว -- 291 views
3ตอน คุณหนู/คุณนายเข้าค่าย -- ๒๐ เม.ย. ๒๕๔๘, ๒๓.๐๗ น.
ขอเล่าถึงตัวละครตัวแรกก่อน คือ แม่หญิงแห่งเมืองน้ำแข็ง ที่บินลัดฟ้า ทิ้งพ่อบ้านให้ล้างจาน ซักผ้า ล้างรถ ดูแลบ้าน ทำกับข้าวเอง เสียหนึ่งเดือน -- 318 views
4ตอน เรามาเป็นอาสาสมัคร -- ๒๙ เม.ย. ๒๕๔๘, ๐๑.๔๒ น.
แม่บ้านก็ไม่รู้หรอกค่ะ ว่าตอนไหนในช่วงสามวันนี้ ที่แม่บ้านเริ่มเปลี่ยนจากคุณหนู คุณนาย มาเป็นอาสาสมัครกับเขา (อาสาสมัครแบบสำอางหน่อยๆ) -- 305 views
5ตอน “ชีวิตไอมีความหมายมากขึ้น” -- ๒๒ เม.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๑๓ น.
บางทีเราก็คิดมากมายว่า เราจะทำอะไรได้รื้อ? ไปแล้วจะมีประโยชน์หรือเปล่า? สุดท้ายเราก็ไม่ได้ไป ไม่ได้ทำอะไร อยากให้ดูมาริโอเป็นตัวอย่างค่ะว่า -- 339 views
6ตอน ผู้ช่วยกิตติมศักด์ -- ๒๓ เม.ย. ๒๕๔๘, ๑๘.๓๕ น.
มีประโยคหนึ่งที่พวกเราพูดกันติดปากคือ "ขอไปลงศูนย์อาสาสมัครหน้าอุทยานค่ะ" เชื่อว่าตอนนี้เจ้าของรถปิกอัพในเขาหลักคุ้นเคยกับประโยคนี้ดี -- 286 views
7ตอน อาสาสมัครทำอะไรกันจ๊ะ? -- ๐๙ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๐.๕๐ น.
คำถามที่มักได้ยินบ่อย คือ เป็นอาสาสมัครแล้วต้องทำอะไรบ้าง? เป็นคำถามที่ตอบยากจริง ๆ เพราะขึ้นอยู่กับงานที่มี ความสามารถเฉพาะบุคคล การปรับตัว และเวลาที่จะไปใช้ในการอาสาสมัคร -- 316 views
8ตอน อาสาสมัครในใจเรา (หนึ่ง) -- ๑๐ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๑.๐๔ น.
แม้ว่าจะขึ้นหัวเรื่องอย่างนี้ก็ยังอยากจะออกตัวเสียก่อนว่า ที่จริงไม่มีอาสาสมัครคนไหนที่สำคัญมากไปกว่าคนอื่น เพราะทุกคนต่างเป็นเหมือนเม็ดทรายที่หลอมกันเป็นชายหาดขาวสะอาดในการทำงานเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน -- 291 views
9ตอน อาสาสมัครในใจเรา (สอง) -- ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๓.๐๐ น.
ระหว่างเวลายี่สิบหกวันที่อยู่เขาหลัก แม่บ้านได้เพื่อนมากมาย ส่วนใหญ่จะรุ่นน้องเกือบทั้งนั้น ที่สนิทสนมเพราะได้กินนอนด้วยกันอีกคนหนึ่งคือ น้องแอ้ -- 292 views
10ตอน อาสาสมัครนกน้อยบินไกล -- ๑๓ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๑๔ น.
ตามที่หลายท่านก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า นอกจากที่ศาลานกน้อยแล้ว ศูนย์อาสาสมัครสึนามิเขาหลัก ยังเป็นสถานที่นัดพบยอดฮิตสำหรับสมาชิกศาลานกน้อย -- 305 views
11ตอน เรื่องราวที่เล่าขาน -- ๑๘ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๑.๕๗ น.
แม่บ้านเล่าเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เจตนาจะสร้างความสะเทือนใจ แต่ต้องการสะท้อนความสิ้นหวังในสถานการณ์วิกฤต ผลกระทบทางใจระยะยาวที่เกิดกับคนที่ประสบภัย -- 316 views
12ตอน เขาทำอะไรกันที่เขาหลัก? -- ๒๐ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๔๙ น.
ความจริงควรเขียนเรื่องนี้ก่อนตอนอื่น ๆ แต่คิดว่ามาลงไว้ตอนนี้ก็ยังไม่สายเพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นภาพงานที่เขาหลักครบถ้วนยิ่งขึ้น -- 376 views
13ตอน บทส่งท้ายอาสาฯเขาหลัก: บทเรียนจากการทำงาน -- ๓๐ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๓๔ น.
เวลาแห่งคราบน้ำตาและภาวะช็อคได้ผ่านไปแล้ว และเป็นเวลาแห่งการฟื้นฟู ศูนย์อาสาสมัครสึนามิเองก็ได้ประสบการณ์ในการทำงาน ได้ลองผิดลองถูกมาในระดับหนึ่ง เริ่มมีการปรับตัวปรับกลยุทธ์ได้ดีขึ้น -- 301 views
14ตอน บทพิเศษ ของฝากจากเขาหลักจ้า -- ๐๙ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๕๖ น.
วันนี้รจนารวบรวมของที่ซื้อมาจากเขาหลัก เห็นสวย ๆ ก็เลยจับถ่ายภาพเอามาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ -- 310 views
15ตอน บทพิเศษสอง หาทุนช่วยเขาหลัก -- ๒๒ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๕.๒๓ น.
อย่าหาว่ายืดเยื้อยืดยาดกับบทความเรื่อง "เฮฮาอาสาสมัคร (เขาหลักแห่งความหลัง)" นะคะ ที่จริงตั้งใจอยู่แล้วว่าจะเขียนเหตุการณ์ที่เขาหลักให้จบอย่างเป็นทางก -- 271 views
16ตอน บทพิเศษ ครบรอบหนึ่งปี (หนึ่ง) -- ๑๔ ก.พ. ๒๕๔๙, ๐๒.๕๒ น.
หายนะภัยอันยิ่งใหญ่แค่ไหน ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือจิตใจอันเข้มแข็งของมวลมนุษย์ -- 305 views
17ตอน บทพิเศษ ครบรอบหนึ่งปี (สอง) -- ๒๒ ก.พ. ๒๕๔๙, ๐๑.๑๒ น.
สื่อมวลชนลงข่าวงานครั้งนี้เป็นอย่างดี มีภาพสวย ๆ ของการปล่อยโคมลอย ภาพซึ้ง ๆ ของผู้มาร่วมงานที่กอดกันแน่นด้วยความสะเทือนใจ -- 324 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-842 Article's Rate 41 votes
ชื่อเรื่อง เฮฮาอาสาสมัคร (เขาหลักแห่งความหลัง) --Series
ชื่อตอน บทพิเศษ ครบรอบหนึ่งปี (สอง)
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๙๙๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น