นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า)
รจนา ณ เจนีวา
...ปีนี้​จะเล่าเรื่อง​เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของการ​ใช้ชีวิต​ที่นี่มาก​เป็นพิเศษ เผื่อว่า​จะมา​ใครผลัดมาอาศัย​ที่เมืองนี้บ้าง...​.....
ลำดับชื่อตอน
1ตอน เปิดตัว ขึ้นปีใหม่ -- ๒๓ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๗.๑๙ น.
ปีนี้จะเล่าเรื่องเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของการใช้ชีวิตที่นี่มากเป็นพิเศษ เผื่อว่าจะมาใครผลัดมาอาศัยที่เมืองนี้บ้าง..... -- 1277 views
2ตอน ไปเล่นสกีข้ามทุ่ง -- ๒๙ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๑๖ น.
และแล้ว แม่บ้านก็ได้ไปเล่นสกี หลังจากผลัดผ่อนมาสามปี.... -- 397 views
3ตอน เอเดลไวส์ (ตอนหนึ่ง) -- ๐๘ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๓.๐๐ น.
ดอกเอเดลไวส์แห่งเทือกเขาอัลไพน์ มาจากภาษาเยอรมันที่แปลว่า สูงศักด์ (edel) และ ขาว (weiss) -- 497 views
4ตอน เอเดลไวส์ (ตอนสอง) -- ๒๖ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๒๙ น.
เขาว่ากันว่า เอเดลไวส์นี้ดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ มีชาทำจากดอกเอเดลไวส์ โดยผสมกับนมร้อนใส่น้ำผึ้ง -- 524 views
5ตอน วันนี้หิมะตก -- ๒๓ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๗.๔๗ น.
่แม่บ้านสุขใจเป็นพิเศษกับวันนี้ ซึ่งเป็นวันอาทิตย์ธรรมดาๆวันหนึ่ง วันที่ 23 มกราคม ค่ะ -- 365 views
6ตอน หนาวๆอย่างนี้ต้องกราแต็งโดฟินัวส์ -- ๐๖ ก.พ. ๒๕๔๘, ๑๗.๐๒ น.
อาหารอย่างหนึ่งที่นิยมในฝรั่งเศส และคนไทยเราคงได้ยินชื่อมาบ้างไม่น้อย คือ กราแต็ง หรือ ออกเสียงแบบฝรั่งเศส กราตาห์ (เอามือบีบจมูกเวลาออกเสียงด้วยค่ะ) -- 450 views
7ตอน รถเมล์เจนีวา -- ๐๙ เม.ย. ๒๕๔๘, ๑๕.๑๘ น.
เขาว่ากันว่า เครือข่าย ขสมจ รถเมล์ของเมืองเจฯนี้คุณภาพคับแก้วค่ะ คือ ราคาประหยัด (กว่ารถแท้กซี่มั้ง) รวดเร็ว และเชื่อถือได้ (คือตรงเวลา) -- 454 views
11ตอน ขนมปังข้าวสาลีคามุท (Kamut wheat) -- ๒๒ ก.พ. ๒๕๔๘, ๐๑.๑๕ น.
ปีแรกที่มาอยู่ประเทศนี้ พ่อบ้านซื้อขนมปังมาก้อนหนึ่ง สีค่อนข้างเข้มหน่อย เนื้อเหนียว แต่ทานอร่อยมาก พ่อบ้านเล่าประวัติเป็นตุเป็นตะ ว่าเป็นขนมปังที่ได้มาจากเมล็ดพันธ์ข้าวสาลีอายุเป็นพันๆปีของอียิปต์โบราณที่มีการค้นพบและลองนำไปปลูกดู -- 663 views
11ตอน ปราสาทแห่งชิยอง (Chillon) -- ๒๐ มี.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๓๓ น.
ปราสาทหลังนี้สร้างในศตวรรษที่สิบสาม ใกล้กับเมืองมองโทรซ์ (Montreux) เป็นปราสาทหินแท้ๆค่ะ ไม่ใช่ปราสาทแบบดิสนีแลนด์ หากใครได้มาประเทศนี้แล้ว ไม่ได้มาปราสาทแห่งชิยอง (Chateau de Chillon) ก็เหมือนยังเที่ยวไม่ครบ.... -- 855 views
12ตอน เมื่อน้ำแข็งท่วมเมืองเจฯ -- ๐๔ ก.พ. ๒๕๔๘, ๐๓.๕๑ น.
ไม่ได้อ่านผิดค่ะ เมื่อน้ำแข็งท่วมจริงๆ......แล้วจะหนาว ฉบับนี้ขอเล่าด้วยภาพ เมื่ออาทิตย์ระหว่างวันที่ 20 ถึง 28 มกราคมที่ผ่านมา หิมะตกหนัก + ลม -- 365 views
12ตอน สุภาพสตรีสีขาว (Mont Blanc) -- ๐๔ มี.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๕๗ น.
ที่เก็บเอาเรื่องนี้มาเล่า เพราะจากเมืองเจฯเวลาอากาศดี เราจะเห็นภูเขานี้อยู่สุดขอบฟ้า บางทีก็สีขาวตัดกับท้องฟ้า บางทีก็ชมพูหม่น บางทีก็สลัวราง บางทีก็จัดจ้า...ไม่ว่ามองเห็นครั้งใดต้องทึ่งไปทุกครั้ง -- 369 views
13ตอน เที่ยวมาจอร์ก้า/มายอร์ก้า จะชื่อไหนก็เหมือนกัน (ตอนหนึ่ง) -- ๒๖ ก.พ. ๒๕๔๘, ๐๑.๕๒ น.
ไปเที่ยวเกาะตอนไหนไม่ไป แต่ดันไปหน้าหนาว ก็หนาาาววววสิคะ แต่หนาวยังไงก็ยังเห็นความสวยของเกาะเอกแห่งสเปนค่ะ มีชื่อเรียกแบบคนอังกฤษว่า มาจอร์ก้า (Majorca) และแบบคนสเปนว่า มายอร์ก้า (Mallorca) -- 400 views
13ตอน เอารถไปล้าง -- ๑๐ ก.พ. ๒๕๔๘, ๐๓.๓๓ น.
การล้างรถที่นี่ ปกติพ่อบ้านชอบทำเองค่ะ แต่อากาศหนาวมากๆอย่างนี้ไม่มีใครอยากมือเท้าเปียกค่ะ บรื๋ออ...ดังนั้น พออากาศดีขึ้น ถนนหนทางแห้งแล้ว พ่อบ้านก็ได้ฤกษ์ชวนแม่บ้านเอารถไปล้างผ่านเครื่องล้างรถอัตโนมัติค่ะ -- 311 views
14ตอน เที่ยวมายอร์ก้า (ตอนสอง) ดอกอัลมอนด์บานหน้าหนาว -- ๒๘ ก.พ. ๒๕๔๘, ๑๘.๔๑ น.
เกาะมายอร์ก้านี้มีสิ่งที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งคือ ต้นอัลมอนด์ค่ะ ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วเกาะ โดยเฉพาะเส้นทางบางแห่งซึ่งจะมีการปลูกต้นไม้นี้หนาแน่น เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว -- 860 views
15ตอน เที่ยวมายอร์ก้า (ตอนสาม) อาหารการกิน -- ๐๒ มี.ค. ๒๕๔๘, ๑๔.๕๖ น.
นักวิจัยชวนชิมก็อุตส่าห์ไปนับมาว่า ทั้งสามเกาะมีอาหารรวมกันนับได้หกร้อยตำรา เพื่อแสดงให้เห็นความหลากหลายของอาหารการกินที่นี่ค่ะ -- 411 views
16ตอน ไปเที่ยวงานแสดงเครื่องบิน -- ๒๖ เม.ย. ๒๕๔๘, ๐๐.๐๐ น.
คราวนี้ไปงานแสดงเครื่องบิน AERO SHOW ที่ทะเลสาปคอนสแตนซ์ ซึ่งเชื่อมต่อทั้งหมดสามประเทศ คือ สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และออสเตรียค่ะ -- 380 views
17ตอน วันวิสาขบูชาล่วงหน้า -- ๐๓ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๓.๑๖ น.
วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นฤกษ์ดีค่ะ ทางวัดธรรมะปาลา (Dhammapala) แห่งเมืองคันเดอร์ชเต็ก (Kandersteg) ได้จัดงานพิธีวิสาขบูชาที่เมืองมึนซิงเง่น (Munsingen) -- 290 views
18ตอน ซิซี่คนงามผู้แสนเศร้า -- ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๘.๕๙ น.
ตอนเขียนถึงดอกเอเดลไวส์ได้กล่าวถึงบุคคลสูงศักดิ์ซึ่งชื่นชมดอกไม้นี้ไว้หนึ่งท่าน คือ จักรพรรดินีแห่งออสเตรียและราชินีแห่งฮังการี พระนามว่า เอลิซาเบ็ธ หรือ รู้จักกันในพระนามเล่นว่า ซิซี่ (Sisi) -- 790 views
19ตอน ไปเที่ยวห้าแผ่นดิน (หนึ่ง) -- ๐๙ ก.ค. ๒๕๔๘, ๐๐.๒๗ น.
ใครเคยได้ยินชื่อนี้แล้วบ้างเอ่ย Cinque Terre เป็นภาษาอิตาเลียน ออกเสียงว่า ชิงเคว แตเร่ แปลตรงตัวว่า ห้าแผ่นดิน หรือเป็นภาษาอังกฤษว่า Five Lands หรือ ภาษาฝรั่งเศสว่า Cinq Terres (แซงค์ แตร์) -- 392 views
20ตอน ไปเที่ยวห้าแผ่นดิน (สอง) -- ๒๗ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๔๑ น.
เมืองปอร์โต เว้เนเร่ (Porto Venere) หรือ Green Port (เมืองท่าสีเขียว) ในภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นเมืองประมงเล็ก ๆ แต่มีสีสันอันมีเสน่ห์ อยู่ใต้สุดของกลุ่มห้าแผ่นดิน และถูกถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานมรดกโลกยูเนสโก้คู่ไปกับห้าแผ่นดินด้วยค่ะ -- 403 views
21ตอน สวนครัวตามคำขอ -- ๒๙ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๕๐ น.
รจนาบ้าจี้ค่ะ ได้ลูกยุจากลุงเปี๊ยกกับพิลกริม ก็เลยไปถ่ายรูปสวนครัวและสวนรอบบ้านน้อย ๆ ที่มืออาชีพทำสวนเห็นแล้วต้องสงสารค่ะ -- 597 views
22ตอน ดอกไม้ไฟเทศกาลเมืองเจนีวา -- ๑๔ ส.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๑๙ น.
ต้นเดือนสิงหาคมของทุกปีจะถือเป็นช่วงเทศกาลเจนีวา หรือ Fête de Genève ด้วย ซึ่งเป็นงานรับหน้าร้อน -- 340 views
23ตอน หนุ่ม ๆ หายไปไหนกันหมด? -- ๑๙ ส.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๔๙ น.
รจนาไปอ่านบทความชิ้นหนึ่งใช้ชื่อเรื่องว่า Où sont les hommes? หรือแปลเป็นไทยก็คือ หนุ่ม ๆ อยู่ที่ไหน? แค่ชื่อเรื่องก็ทำเอาอยากรู้อยากเห็น เลยเปิดอ่านแบบแกะศัพท์ฝรั่งเศสไปด้วยพร้อมกัน -- 528 views
24ตอน เมื่อน้ำท่วมเมืองสวิสฯ -- ๒๓ ส.ค. ๒๕๔๘, ๑๕.๕๘ น.
ฉบับนี้แค่รายงานข่าวสั้น ๆ ด้วยรูปภาพค่ะ เพียงแค่ฝนตกหนักไม่หยุดสองวันทำเอาเมืองสวิสปั่นป่วนกันไปหลายเมือง.....นี่แหละธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่เกินมนุษย์จะควบคุมได้ -- 375 views
25ตอน ตามรอยนโปเลียน -- ๓๐ ส.ค. ๒๕๔๘, ๐๑.๑๔ น.
ถนนสายนี้ คือ ถนนสายที่นโปเลียนใช้เดินทัพกลับมาเพื่อครองอำนาจอีกครั้งหนึ่ง โดยเริ่มเดินทางจากโกลเฟ ฮวน (Golfe Juan) ไปถึงเมืองเกรอะ-โน้-บละ (Grenoble) -- 410 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-735 Article's Rate 114 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน ตามรอยนโปเลียน
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๒๖๖๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น