นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๖ สิงหาคม ๒๕๖๔
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม
รจนา ณ เจนีวา
...แม่บ้านปีสามแล้ว​ขอว่าด้วยเรื่อง​สั้นๆ​ อ่านจบในสองอึดใจแล้ว​กันนะคะ​ ​เพื่อนๆ​​จะ​ได้มีแรงอ่าน ​และแม่บ้าน​จะ​ได้มีแรงเขียนค่ะ​ ​เป็น​ทั้งเรื่อง​ประทับใจ เรื่อง​เ​ที่ยว เรื่อง​​ความรู้เกี่ยว​กับถิ่น​ที่แม่บ้านอยู่​...​.อยาก​ได้เรื่อง​อื่นๆ​ใด โปรดบอกมา​โดยพลัน...​....
ลำดับชื่อตอน
1ตอน แมวนักชิม -- ๓๐ พ.ค. ๒๕๔๗, ๒๒.๐๕ น.
เจ้าแมวตัวนี้มีสีขาวดำค่ะ น้ำหนักกำลังท้วมๆ ขนมันเป็นประกายสั้นกำลังดี ไม่ใช่แมวขนฟูฟ่องพันธุ์พิศดารแต่ประการใด ไม่มีปลอกคอด้วย -- 1017 views
2ตอน สปริงฟีเวอร์ -- ๓๐ พ.ค. ๒๕๔๗, ๒๒.๑๗ น.
ขึ้นต้นชื่อเรื่องอย่างนี้ หาได้จะพูดถึงฟีเวอร์ที่แปลว่าความคลั่งไคล้ไหลหลง หรือ ความกระดี้กระด้ากับสิ่งใหม่ๆหรือสิ่งที่มาตามแฟชั่นแต่ประการใดไม่ -- 362 views
3ตอน ทำนาบนหลังคน -- ๐๕ มิ.ย. ๒๕๔๗, ๒๑.๑๗ น.
เพื่อนๆคะ แม่บ้านไปอ่านสรุปข่าวของเมืองซูริค ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เรื่องการกวาดล้างกระบวนการเพศพานิชย์ รับฤดูใบไม้ผลิที่ถนนชื่อลังชตราสเซ -- 464 views
4ตอน ลูกผู้ชายชื่อนายบอนน์ (หนึ่ง) -- ๑๒ มิ.ย. ๒๕๔๗, ๒๑.๓๐ น.
ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อจริงค่ะ และเขาก็ไม่ได้เป็นญาติกับคุณเจมส์ บอนด์รูปหล่อที่เก่งเกินจริง เปลี่ยนรถยนต์ ของเล่น อาวุธ และผู้หญิงเร็วเสีย -- 385 views
5ตอน ลูกผู้ชายชื่อนายบอนน์ (สอง) -- ๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๗, ๐๑.๒๖ น.
เหตุที่แม่บ้านเล่าเรื่องนายบอนน์ ก็เพราะอยากให้เพื่อนๆได้รู้จักตัวแทนชายชาวพื้นเมืองสวิสฯที่ผันตัวมาเป็นนักธุรกิจ -- 366 views
6ตอน ไปชิมไวน์ -- ๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๗, ๑๐.๔๒ น.
ท่านเป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มไวน์หรือเปล่า ถ้าใช่ ก็เชิญล้อมวงเข้ามาเลยค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ยังน่าไปเที่ยวงานเทศกาลชิมไวน์อยู่ดี -- 367 views
7ตอน น้ำตาลสวิสฯ -- ๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๗, ๑๕.๑๓ น.
ที่เขียนข้างบนนั่น น้ำตาล นะคะ ไม่ใช่ น้ำตา ค่ะ ที่เรียกเพื่อนๆว่านักวิชาการนั่นก็เพราะจะเตือนไว้ก่อน -- 455 views
8ตอน ทะเลสาปโคโม่ -- ๐๑ ก.ค. ๒๕๔๗, ๑๕.๑๕ น.
คำว่า “นักเที่ยว” ในที่นี้มีความหมายว่า “นักทัศนาจรท่องเที่ยว” นะคะ หาใช่นักเที่ยวตามสถานบันเทิงแต่ประการใดไม่ -- 572 views
9ตอน เข็ดเขี้ยวภาษาฝรั่งเศส -- ๐๙ ก.ค. ๒๕๔๗, ๐๑.๓๒ น.
มีผู้อ่านเคยขอให้เขียนเกี่ยวกับภาษาฝรั่งเศส แต่แม่บ้านก็ผลัดผ่อนเรื่อยมา เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังไม่รู้มากพอที่จะเอามาเขียนได้ -- 446 views
10ตอน ผู้หญิงไทยในต่างแดน -- ๒๐ ก.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๑๙ น.
แม่บ้านเข้าใจว่าไม่มีใครทำสถิติเอาไว้ว่า ผู้หญิงหรือผู้ชายไทยมีแฟนเป็นฝรั่งมากกว่ากัน -- 913 views
12ตอน ชมป่าดำ (หนึ่ง) -- ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๗, ๐๑.๑๕ น.
พูดอย่างนี้เพื่อนๆต้องเดาได้ว่าไม่พ้นแบล็คฟอร์เรสต์ (Black Forest) ของเยอรมนีแน่นอน -- 840 views
13ตอน ชมป่าดำ (สอง) -- ๑๑ ส.ค. ๒๕๔๗, ๑๖.๕๒ น.
มาเล่าต่อเรื่องนาฬิกานกคุ้กคูนะคะ หากไม่ได้เล่าจะถือว่าเชยสนิทค่ะ ป่าดำนี่ละค่ะแหล่งการผลิตตัวจริงเสียงจริง คู่แข่งนาฬิกาสวิสฯเลย -- 716 views
14ตอน คนอยากเป็นนก -- ๑๑ ก.ย. ๒๕๔๗, ๑๖.๔๙ น.
โอลิวิเอไม่ใช่คนเดียวในโลกนี้ที่อยากเป็นนกหรอกค่ะ ยังมีอีกมาก แต่แม่บ้านรู้จักคนนี้ก็เลยเอามาเล่าให้ฟัง เพราะนกของเขา (ซึ่งไม่ใช่นกเขา) ก็ดันเป็นนกพันธุ์เดียวกับของพ่อบ้าน -- 326 views
15ตอน นินทาแมวนักชิม (สอง) -- ๒๓ ต.ค. ๒๕๔๗, ๑๖.๑๒ น.
รู้สึกว่าจะได้รับเสียงขานรับเรื่องแมวดีทีเดียวค่ะ จากหลายท่านเป็นเจ้าของแมว (จริงๆ) หลายท่านถูกแมวหลอกให้เชื่อว่าเ็ป็นเจ้าของ และ หลายท่านที่เข้าใจอารมณ์แบบแมวๆ -- 281 views
16ตอน เที่ยวแคว้นทิโรล ออสเตรีย -- ๓๑ ต.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๕๙ น.
รายการเที่ยวออสเตรียนี้เป็นผลมาจากรถยนต์รุ่นเก๋าประมาณเต่าอมตะของลุงเปี๊ยกแห่งศาลานกน้อยนั่นแหละค่ะ แต่รถคันนี้เชี้อชาติอิตาเลียน เจ้าของรถรุ่นสะสมนี้เขารวมหัวกันไปประชุมที่เมืองเอลเมา (Ellmau) ประเทศออสเตรีย -- 545 views
17ตอน เที่ยววัดฝรั่ง(เศส) -- ๑๑ พ.ย. ๒๕๔๗, ๑๖.๐๘ น.
ทำเลของโบสถ์นั้นยอดเยี่ยม อยู่ริมน้ำ มีทางเข้าออกทางถนนแค่เส้นเดียว ที่เหลือต้องไปทางน้ -- 416 views
18ตอน คนสวิสกินอะไร (หนึ่ง) -- ๒๑ พ.ย. ๒๕๔๗, ๒๓.๕๘ น.
ก่อนอื่นต้องบอกว่า สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศสามวัฒนธรรมหลักคือ แบบเยอรมัน แบบฝรั่งเศส และแบบอิตาเลียน โดยมีกลุ่มชนวัฒนธรรมใหญ่ถัดกันมาตามลำดับ (เยอรมันกลุ่มใหญ่สุด) -- 752 views
19ตอน คนสวิสกินอะไร (สอง) -- ๒๗ พ.ย. ๒๕๔๗, ๑๙.๓๖ น.
สังคมนี้ชอบทานเนยแข็งค่ะ แล้วเขาก็มีเนยแข็งรสโอชาสารพัดชนิด อย่างจืด อย่างเค็ม อย่างเปรี้ยว อย่างนุ่มเหมือนเต้าหู้ อย่างแข็งขว้างหัวแมวแตก (โถ สงสารแมวนักชิม) อย่างเหนียวหยุ่น อย่างที่ไหลย้อย อย่างหอมอร่อย อย่างเหม็นสุดทานทนเหมือนปลาร้า -- 700 views
20ตอน บัวเกิดในโคลนตม -- ๑๒ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๒๐.๓๗ น.
แล้วในที่สุดบัวก็ร่วงโรยเหี่ยวเฉาไปเพื่อเตือนให้เราเห็นซึ่งความไม่เที่ยงแท้ของสังขาร .... แล้วเรายังจะอยู่อย่างประมาทกันไปอีกนานเท่าไร? -- 347 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-423 Article's Rate 72 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม --Series
ชื่อตอน บัวเกิดในโคลนตม
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๒๗๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น