นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖
อรุณสวัสดิ์ กัมพูชา
กาบแก้ว
...อรุณ ซัวสไดย กัมพูเจีย หรือ อรุณสวัสดิ์ กัมพูชา ​เป็นคำทักทายภาษาเขมร ​เพื่อ​ที่​จะเปิดประตูสู่​พระราชอาณาจักรกัมพูชา ประเทศ​เพื่อนบ้านอ...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน บทที่ 1 - อรุณสวัสดิ์ กัมพูชา -- ๑๙ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๒.๑๕ น.
อรุณ ซัวสไดย กัมพูเจีย หรือ อรุณสวัสดิ์ กัมพูชา เป็นคำทักทายภาษาเขมร เพื่อที่จะเปิดประตูสู่พระราชอาณาจักรกัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน.. -- 1191 views
3ตอน บทที่ 2 - อาณาจักรพนม -- ๒๑ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๒.๑๕ น.
อาณาจักรฟูนัน หรือ อาณาจักรพนม เป็นอาณาจักรเก่าแก่ของขอมโบราณที่สร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 6 ชาวจีนเรียกอาณาจักรแห่งนี้ว่า อาณาจักรฟูนัน โดยเพี้ยนมาจากคำว่า พนม -- 480 views
9ตอน บทที่ 3 - อาณาจักรเจือนเลอ หรือ อาณาจักรเจนละ -- ๒๔ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๖.๑๗ น.
พุทธศตวรรษที่ 11 อาณาจักรฟูนันอ่อนแอลงและล่มสลาย พระเจ้าภววรมันที่ 1 ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์องค์หนึ่งของอาณาจักรฟูนัน ก็ได้ประกาศตนเป็นอิสระ แยกตัวออกมา -- 1738 views
11ตอน บทที่ 4 - อาณาจักรจามปา และคนไทยเชื้อสายจาม -- ๒๘ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๑.๓๘ น.
อาณาจักรจามปา เป็นอาณาจักรโบราณตั้งเมื่อพุทธศตวรรษที่ 7 อยู่ทางใต้ของจีน อยู่ทางเหนือของอาณาจักรฟูนันปัจจุบันคือ เมืองเว้ กว่างนาม ถัวเถียน -- 960 views
12ตอน บทที่ 5 - จักรวรรดิแขมร์ และ อาณาจักรพระนคร -- ๐๔ ก.ค. ๒๕๕๖, ๑๖.๓๔ น.
กัมพูชา หรือเขมรในยุคที่เรืองอำนาจมากที่สุดก็คือยุค "จักรวรรดิแขมร์" หรือ "อาณาจักรขอม" เพราะสามารถเผยแผ่อาณาเขตไปได้เกือบทั่วทั้งคาบสมุทรอินโดจีน -- 846 views
13ตอน บทที่ 6 - อาณาจักรจตุรมุข และ อาณาจักรละแวก -- ๐๙ มี.ค. ๒๕๕๗, ๑๗.๒๒ น.
อาณาจักรจัตุรมุข (พ.ศ. 1974–2068) สร้างอาณาจักรจตุรมุข เมื่อครั้งเจ้าพระยาญาติหรือพระบรมราชาที่ 2 ได้ทำการอพยพเมืองหลวง -- 245 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-3634 Article's Rate 20 votes
ชื่อเรื่อง อรุณสวัสดิ์ กัมพูชา --Series
ชื่อตอน บทที่ 6 - อาณาจักรจตุรมุข และ อาณาจักรละแวก
ผู้แต่ง กาบแก้ว
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๙ มีนาคม ๒๕๕๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๔๖๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๘๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น