นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
ร้อยใจมังกร
ปักษิณ
...ณ มุมหนึ่ง​ ทางด้านกราบซ้ายของเรือสำเภาหัวแดง ตันเต็งกุยหนุ่มชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋วยืนเกาะริมขอบดาดฟ้าเรือเหลียวกลับ​ไปมองชายฝั่งท่าเรือจางหลิน...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน บทที่ 1 -- ๑๒ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๔.๑๒ น.
ณ มุมหนึ่ง ทางด้านกราบซ้ายของเรือสำเภาหัวแดง ตันเต็งกุยหนุ่มชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋วยืนเกาะริมขอบดาดฟ้าเรือเหลียวกลับไปมองชายฝั่งท่าเรือจางหลิน -- 541 views
2ตอน บทที่ 2 -- ๑๓ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๘.๒๒ น.
“นี่.. บ้านอาเจ็กหรือครับ?” ตันเต็งกุยเอ่ยถามผู้อาวุโสกว่าด้วยท่าทีสงสัย เขาทำหน้าตื่นเมื่อก้าวเดินตามล้อบ้วนสูนเข้าไปภายในบ้านตึกแถวสอง -- 146 views
3ตอน บทที่ 3 -- ๑๕ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๗.๒๕ น.
เย็นวันแรก ที่กลับจากงานลากรถให้คนในบ้านพระยาประดิษฐานาเวศน์นั้น หนุ่มจีนใหม่ตันเต็งกุยถึงกับเป็นกังวลใจในความทุลักทุเลที่เกิดขึ้นขณะที่เขาปฏิ -- 126 views
4ตอน บทที่ 4 -- ๑๗ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๑.๕๐ น.
สองเดือน ต่อมา งานรับจ้างเป็นสารถีลากรถให้คนในบ้านเจ้านายใหญ่โตโดยเฉพาะลูกหลานเจ้านายหรือตัวเจ้านายเองในสมัยก่อนนั่งนั้นไม่ใช่ของที่ใครจะทำก -- 121 views
5ตอน บทที่ 5 -- ๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๕.๕๕ น.
ณ ประตู หน้าบ้าน “ประดิษฐานาเวศน์” กฤษณาเหลียวหน้าไปมาล่อกแล่กก่อนที่จะเอื้อมมือออกไปรับแผ่นกระดาษที่ตันเต็งกุยหนุ่มอาตี๋คนลากรถซึ่งเป็นเจ๊ก -- 120 views
6ตอน บทที่ 6 -- ๒๐ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๑.๒๒ น.
“เมื่อคืน นอนไม่หลับหรือลูก ท่าทางอิดโรยยังกับไม่ได้นอนมาทั้งคืนอย่างนั้นแหละ?” คุณหญิงเจือ ประดิษฐานาเวศน์เอ่ยถามธิดาด้วยความเป็นห่วงเมื่อเจอ -- 119 views
7ตอน บทที่ 7 -- ๒๒ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๗.๑๗ น.
ขณะที่ หนุ่มบุญธรรมและหนุ่มหมานกำลังหันหลังกลับ ทำท่าจะก้าวผละออกเดินจากตันเต็งกุยสารถีลากรถเจ๊กไปนั้น เขาทั้งสองก็รู้สึกตัวว่ามีเงาวูบมาจาก -- 117 views
8ตอน บทที่ 8 -- ๒๖ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๖.๑๙ น.
เมื่อหนุ่มเพลงยาว ทั้งคู่มองตามมือที่ชี้ของสารถีหนุ่มชาวจีนท่ามกลางความสลัวของบรรยากาศย่ำค่ำที่เริ่มมาเยือน ก็แลเห็นท้ายรถเจ๊กซุกอยู่ในพุ่มไม้ -- 121 views
9ตอน บทที่ 9 -- ๒๙ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๖.๕๑ น.
ก่อนที่เรือแจว ตกกุ้งของนายเล่และกลุ่มหนุ่มเพลงยาวซึ่งรวมทั้งหนุ่มจีนลากรถตันเต็งกุยจะแล่นเลี้ยวตีวงเข้าปากคลองบางกอกใหญ่หรือคลองบางหลวงนั้น -- 121 views
10ตอน บทที่ 10 -- ๐๒ ก.ค. ๒๕๕๖, ๑๕.๕๙ น.
สายชล เจ้าหนุ่มนักเลงรักลูกชายเจ้าของโรงยาฝิ่น รีบผละมือออกจากไหล่ซ้ายของสาวน้อยกฤษณาที่เขายึดกุมไว้โดยอัตโนมัติ อ้าปากค้าง “เออ..ข้าเอง. -- 129 views
11ตอน บทที่ 11 -- ๐๖ ก.ค. ๒๕๕๖, ๑๔.๓๑ น.
ตันเต็งกุย รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก ด้วยเขาไม่นึกมาก่อนเลยว่าจะต้องมาพบกับเพื่อนร่วมสาบานในลักษณะเช่นนี้ จิวบุ้นเพ้งไม่ได้ไว้ผมหางเปียเหมือนเดิม -- 120 views
12ตอน บทที่ 12 -- ๐๙ ก.ค. ๒๕๕๖, ๑๕.๓๖ น.
ภายหลังจาก ที่ได้ซักซ้อมกันถึงวิธีการที่จะพาสาวน้อยกฤษณาไปส่งคืนยังบ้านของพระยาประดิษฐานาเวศน์แบบชนิดบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่นแล้ว สายชลก็จึงคัดลูกน้อง -- 127 views
13ตอน บทที่ 13 -- ๒๖ ม.ค. ๒๕๕๗, ๑๑.๔๕ น.
ตันเต็งกุย นอนพักรักษาบาดแผลฟกช้ำจากการต่อสู้กับพวกนักเลงโรงยาฝิ่นแห่งคลองบางหลวง ซึ่งเป็นเหล่าบรรดาสมุนของเสี่ยน้อยสายชล -- 102 views
14ตอน บทที่ 14 -- ๒๓ ก.พ. ๒๕๕๗, ๑๓.๕๙ น.
ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากงที่เป็นต้นเพลิงแห่งนี้ แรกเริ่มเดิมทีนั้นเกิดขึ้นมาจากความศรัทธา และความเชื่อของชาวจีนที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยได้ขึ้นเรือที่ท่าน้ำทรงวาด -- 108 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-3629 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง ร้อยใจมังกร --Series
ชื่อตอน บทที่ 14
ผู้แต่ง ปักษิณ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๑๑๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น