นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
เรือนมายา
SONG-982
...ตีพิมพ์​กับ พิมพ์คำสำนักพิมพ์ กลางกันยายน ๒๕๕๕...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน บทนำ -- ๒๙ ต.ค. ๒๕๕๔, ๑๕.๑๙ น.
เด็กชายใช้มือปิดหน้าปิดตา เกรงกลัวว่ามือเรียวงามที่มีเล็บเจียนปลายท่าทางคมบางนั้น จะข่วนเอาที่หน้าตา ปากก็ยังพร่ำวิงวอนขอโทษขอโพยอยู่ไม่ขาด -- 978 views
2ตอน บทที่ ๑ -- ๐๒ พ.ย. ๒๕๕๔, ๐๒.๒๐ น.
"ลองไปถามดูเถิด แถวแขวงเมืองกาญจ์เมืองสุพรรณ อ่างทอง สิงห์บุรี มีหรือที่จะไม่รู้จักชื่อข้า หมอเกตุอาคมจอมขมังเวท ตั้งแต่สมัยครั้งกรุงเก่านั่นมาแล้ว ที่พระยาละแวกต้องทิ้งบ้านทิ้งเมือง ย้ายไปถึงพนมเพ็ญ ก็เพราะอาคมปู่ทวดของปู่ข้า ที่ร่วมทัพไปกับพระนเรศว -- 254 views
3ตอน บทที่ ๒ -- ๐๖ พ.ย. ๒๕๕๔, ๐๒.๑๑ น.
ดูอย่างแม่มณีจันทร์ของหลวงเทพนั่นประไร ไม่รู้ไปได้มาจากไหน เก่งกาจทั้งความคิดความอ่าน ฉะฉานทั้งกิริยาวาจา คู่นั้นเขาสมกันอย่างกับกิ่งทองใบหยก หลวงเทพนั้นผลงานเรื่องการเจรจาความเมืองเมื่อปีกลาย คงเข้าถึงพระเนตรพระกรรณ อนาคตต้องสดใสยาวไกลเป็นแน่ -- 249 views
4ตอน บทที่ ๓ -- ๐๙ พ.ย. ๒๕๕๔, ๑๕.๑๓ น.
โรงแรมนี้เป็นตึกฝรั่งใหม่เอี่ยมที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบบริบูรณ์ และดูออกจะมากเกินไปตรงที่ มีห้องหับสำหรับชมการแสดง มีส่วนสำหรับให้นั่งจิบสุรายาเมา กระทั่งมีหญิงงามเมืองแต่งตัวอร่ามตา นั่งรอท่าอยู่อย่างเปิดเผย -- 237 views
5ตอน บทที่ ๔ -- ๑๐ พ.ย. ๒๕๕๔, ๒๓.๑๐ น.
"...ซ้ำยังในนรกโลกันตร์นั่นอีก ใครตกไปภพภูมินั้นละก้อ ไม่ต้องได้ผุดได้เกิดกันละ ต้องเวียนว่ายอยู่ในทะเลน้ำกรด พอร่างแหลกสลายแล้วก็ก่อรูปขึ้นมาใหม่ แล้วก็ค่อยเน่าเปื่อยแหลกสลาย เวียนว่ายกันไปไม่รู้จักจบจักสิ้น" -- 225 views
6ตอน บทที่ ๕ -- ๑๑ พ.ย. ๒๕๕๔, ๐๐.๐๑ น.
พอหมอเกตุเห็นหน้าชายหนุ่ม ก็ถึงกับชี้หน้า ยังเคืองอยู่นักตอนที่ตนฟื้นขึ้นมา แล้วเตือนเขาว่าเรือนตึกนั้นเฮี้ยนจริง เขากลับไม่เชื่อ ซ้ำยังเล่าเป็นตุเป็นตะว่าได้พบกับหญิงสาวอีกคน ที่ถูกตาต้องใจเป็นยิ่งนัก -- 228 views
7ตอน บทที่ ๖ -- ๑๒ พ.ย. ๒๕๕๔, ๑๙.๐๘ น.
คราเปล่าเปลี่ยวเหลียวหาก็บ้าเปล่า ต้องทำร้ายตัวเข้าเศร้าศักดิ์ศรี โปรดเถิดเจ้านวลใยช่วยไยดี มาช่วยพี่ให้แคล้วแล้วรอดไป มาลงเล่นชลธารละหานห้วย นวลจงช่วยชักรากบัวตรงตัวพี่ มันแข็งขันพันแข้งช่วยแบ่งที ส่วนพี่นี้จะเก็บดอกปทุมมาลย์..." -- 228 views
8ตอน บทที่ ๗ -- ๑๔ พ.ย. ๒๕๕๔, ๑๒.๐๕ น.
หลังจากไปเจอมากับตัวเองชนิดกระจะตา ก็ยอมเชื่อได้ว่า ภูตผีต้องมีจริง แล้วตรงนั้น เต็มไปด้วยเครื่องอาคมของขลัง ไอ้หมอเกตุยังเคยคุยเป็นตุเป็นตะ ว่ามีทั้งรักยมกุมารทอง โหงพรายสารพัด ถ้าผีที่ตนเองได้ไปเจอมามีจริงๆ พวกทั้งหลายที่มันว่ามาก็ไม่น่าจะไม่มี -- 223 views
9ตอน บทที่ ๘ -- ๑๕ พ.ย. ๒๕๕๔, ๑๖.๕๘ น.
ทรงธรรมยิ้มให้หญิงสาวเต็มดวงหน้า รอยยิ้มที่มอบให้นั้นปราศจากเงื่อนไขใดๆ ไม่เหมือนกับเวลาที่ต้องคอยยิ้มให้อุ่นเรือน ที่รายนั้นเขาต้องระวังตัว คอยยิ้มส่งให้เสมอยามที่ได้สบตากัน -- 231 views
10ตอน บทที่ ๙ -- ๑๘ พ.ย. ๒๕๕๔, ๒๐.๓๗ น.
ยังของคาวประดามี ทั้งกุ้งพล่าปลายำ เป็ดไก่และเนื้อหมู ล้วนจัดมาวางตั้งเรียงไว้เพียบพร้อม ก่อนจะจุดธูปหอมดอกใหญ่ อัญเชิญดวงวิญญาณทั้งหลายที่สถิตอยู่ประจำบ้าน ให้ออกมารับเครื่องเซ่นไหว้บัดพลีโดยพร้อมเพรียง -- 243 views
11ตอน บทที่ ๑๐ -- ๐๗ ก.พ. ๒๕๕๕, ๒๒.๓๖ น.
"เด็กชายคนสำคัญเลยเชียวละ ตอนแรกอีตามิสเตอร์ที่เข้าไปดูแลเก็บกวาด แกได้บทนี้มาจากถังผง แล้วก็ได้มาอีกบท ทางอังกฤษส่งมาให้กงสุลที่นี่ ให้ลองสืบเสาะดูทีว่า แท้จริง พวกสยามกำลังคิดอ่านมีแผนการยังไร กับการจัดการพวกชาวต่างชาติต่างภาษา" -- 218 views
12ตอน บทที่ ๑๑ -- ๐๘ ก.พ. ๒๕๕๕, ๑๑.๐๑ น.
ถ้ามีลมหายใจคุณแสคงถอนหายใจยาว ภาพวาดตรงหน้าที่ใหม่เอี่ยมอยู่ในสายตา ค่อยกลับหม่นหมองลงด้วยความเก่าแก่ เพราะห้วงความคิดของนางค่อยๆ กลับมาสู่ปัจจุบัน -- 221 views
13ตอน บทที่ ๑๒ -- ๑๐ ก.พ. ๒๕๕๕, ๑๕.๕๗ น.
เพราะร่มคันเล็กเก่าคร่ำคร่าลอยเวียนอยู่ในอากาศ ทำให้เหล่าอันธพาลต้องตกตะลึง ก่อนที่ร่มนั้นจะเหวี่ยงหมุน ซี่ร่มที่ริมขอบปั่นวนจนคล้ายอาวุธจักรกล -- 205 views
14ตอน บทที่ ๑๓ -- ๑๒ ก.พ. ๒๕๕๕, ๒๐.๕๙ น.
คนถูกร้องขอพยายามไม่มองหน้าผีสาว ทั้งที่หัวใจเศร้าโศกหนักหนา เพราะเห็นอยู่ตำตาว่ายิ่งรักมากก็ยิ่งทุกข์มาก เพิ่งรู้จักกับความรักยังทุกข์หนักขนาดนี้ หากถลำลึกไปกว่านี้จะต้องตรอมตรมถึงขนาดไหน -- 203 views
15ตอน บทที่ ๑๔ -- ๑๔ ก.พ. ๒๕๕๕, ๑๑.๒๔ น.
บนแท่นเรียงรายไปด้วยโกศเล็กๆ ทำจากโลหะต่างชนิดกันไป บ้างเป็นโกศแก้ว บ้างก็เป็นผอบหรือไม่ก็เป็นตลับงา บนข้างฝาเหนือแท่นขึ้นไป มีทั้งรูปถ่ายและรูปวาดห้อยแขวนเรียงรายเอาไว้ ใต้ภาพเขียนนามและราชทินนามครบถ้วน แลไปล้วนเป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ด้วยกันหมดทั้งสิ้ -- 202 views
16ตอน บทที่ ๑๕ -- ๑๕ ก.พ. ๒๕๕๕, ๑๕.๕๖ น.
"ความทุกข์ ความแค้น ทั้งหมดก็เป็นเพราะเราไปยึดถือ เอาหัวใจของเราเข้าไปยึดเหนี่ยวเอาไว้ จนในที่สุดความทุกข์ ความแค้นนั้นมันเลยเป็นฝ่ายเกาะกุมอยู่ในหัวใจเรา..." -- 206 views
17ตอน บทที่ ๑๖ -- ๑๗ ก.พ. ๒๕๕๕, ๐๙.๒๖ น.
วันนี้ผู้คนคับคั่งคึกคัก ทั้งแขกเหรื่อทั้งญาติมิตรต่างได้รับการเชื้อเชิญ ให้มาร่วมฉลองแสดงความยินดี ในโอกาสที่เจ้าคุณผู้เป็นใหญ่ในสกุล ได้ถูกเสนอชื่อให้เข้ารับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎสยาม -- 214 views
18ตอน บทที่ ๑๗ -- ๑๙ ก.พ. ๒๕๕๕, ๑๙.๒๓ น.
ร่างของแม่แววเหมือนถูกใครฉุดให้ลุกขึ้นนั่ง อีกเป็นอึดใจ กว่านางจะทำท่างุนงงเหมือนคนได้หลับไม่เต็มตื่น นั่งนิ่งเหม่ออยู่จนเจ้าคุณตลาการต้องแข็งใจถามออกไป -- 225 views
19ตอน บทที่ ๑๘ -- ๒๙ ก.พ. ๒๕๕๕, ๑๗.๕๐ น.
ที่ไกลลิบตา หมอกควันหนาทึบอย่างยิ่ง มีเพียงประกายคล้ายสายฟ้าแล่นแปลบปลาบ ให้พอเห็นเป็นเค้าลาง ว่ามีภูเขาทะมึนซับซ้อนอยู่มากมาย ซ้ำยังมีเหมือนนกใหญ่บินว่อนวนเวียน พอสายฟ้าแล่นปราด ก็สะท้อนเงากับจะงอยปากที่น่าจะเป็นเหล็ก! -- 204 views
20ตอน บทที่ ๑๙ -- ๐๔ มี.ค. ๒๕๕๕, ๑๖.๕๓ น.
ใครๆ ก็รู้ถึงความรักและแรงเฮี้ยนของผีนางนาก แม้จะยังครั่นคร้ามที่จะเอ่ยถึง แต่ก็ยังยกย่องในความรักความภักดีที่นางมีให้แก่นายมาก บางคนที่เชื่อว่านางนากคือต้นแบบของรักแท้อันจีรัง ยังสร้างศาลไว้ให้เป็นอนุสรณ์ที่ตรงข้างวัดมหาบุศย์ วัดแถวทุ่งพระโขนง -- 213 views
21ตอน บทที่ ๒๐ บทอวสาน -- ๐๘ มี.ค. ๒๕๕๕, ๑๑.๒๒ น.
สัญญาอีกเป็นครั้งที่ร้อยก็ได้นะ ว่าจะไม่โลเลเหลวไหล ตั้งใจทำราชการงานเมือง ดูแลแม่แสง ดูแลลูกๆ รวมทั้ง... คุณแส..." -- 250 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-3580 Article's Rate 11 votes
ชื่อเรื่อง เรือนมายา --Series
ชื่อตอน บทที่ ๒๐ บทอวสาน
ผู้แต่ง SONG-982
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๔๕๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น