นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖
แล้วจะหาว่าคุย (เหมืองป่าภาค 2)
พลอยพนม
...เรื่อง​เชย ๆ​ ​ที่​จะนำมาเล่าให้พอ​เป็น​ที่บันเทิงใจต่อ​ไปนี้ ​ส่วนหนึ่ง​จำลองมาจากเสี้ยวชีวิตจริงของบุคคลผู้หนึ่ง​​ซึ่ง​เป็นชาวเหมือง ​และอีก​ส่วนหนึ่ง​​เป็นผม(อาจไม่ใช่ผู้เขียน)​ที่เสริม​แต่งเข้า​ไป​เพื่อประสงค์​จะให้มัน​เป็นนิยาย...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน พญานาคเล่นน้ำ -- ๑๙ ต.ค. ๒๕๕๓, ๐๕.๓๗ น.
เรื่องเชย ๆ ที่จะนำมาเล่าให้พอเป็นที่บันเทิงใจต่อไปนี้ เป็นทั้งเรื่องจริงและไม่จริงคละเคล้ากันไป เพื่อประสงค์จะให้มันเป็นนิยาย -- 3142 views
2ตอน บ่วงสวาท -- ๒๑ ต.ค. ๒๕๕๓, ๐๖.๓๐ น.
พิษพาราเซตามอลบวกอุบัติการณ์พญานาคาเล่นน้ำกระทั่งคายพิษในสายธารเมื่อช่วงเช้า ทำให้ผมอ่อนเปลี้ยเพลียแรงหลับใหลไม่สมประดีอยู่บนแคร่ไม้ไผ่... -- 512 views
3ตอน ทับลุงทอง -- ๒๒ ต.ค. ๒๕๕๓, ๒๒.๓๑ น.
ขณะกำลังศึกษาวิชาครูอยู่ที่วิทยาลัยฯ ผมชอบคลุกคลีกับพวกใฝ่ใจในด้านศิลปะบันเทิงกระทั่งสมัครเข้าร่วมกิจกรรมอยู่ในชมนุมดนตรี-นาฏศิลป์ -- 456 views
4ตอน หยาดน้ำค้างกลางแสงจันทร์ -- ๒๗ ต.ค. ๒๕๕๓, ๐๗.๐๔ น.
บนฟ้าโล่งเหนือผืนป่าและขุนเขา ดาวเดือนยังคงทอแสงกระพริบพราย นาน ๆ จะมีปุยเมฆบาง ๆ ลอยผ่านไปสักครั้ง -- 418 views
5ตอน ขุมทรัพย์กลางไพร -- ๓๐ ต.ค. ๒๕๕๓, ๑๕.๒๓ น.
ทางเดินแคบ ๆ ที่เลี้ยวลดคดเคี้ยวไปตามไหล่เขาและโขดเนินที่พวกเราอาศัยเดินเท้าสัญจรจากกระท่อมทับไปสู่หน้าเหมืองที่ซุกตัวอยู่ในป่าลึกแห่งนี้กันทุก ๆ เช้านั้น เคยเป็นเส้นทาง -- 432 views
6ตอน รักหรือลวง -- ๐๒ พ.ย. ๒๕๕๓, ๑๐.๓๒ น.
เช้าวันต่อมา พวกเราตื่นมาหุงข้าวและคดห่อไปกินมื้อเที่ยงที่หน้าเหมืองแต่เช้ามืดเหมือนเช่นเคย... เมื่อวานตอนเที่ยง ภายหลังผมกับสาวบัว -- 409 views
7ตอน คำมั่นสัญญา -- ๐๕ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๖.๔๓ น.
ลมป่าพัดมาพร่างพรู เรายืนกอดรัดแลกเปลี่ยนรสจูบกันอย่างดูดดื่ม ท่ามกลางสายน้ำสูงแค่เข่า ซึ่งไหลรี่ผ่านไปด้านล่าง ผ่านภูมิประเทศอันงดงาม -- 397 views
8ตอน ไข่นุ้ยบ่งหนาม -- ๐๕ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๘.๐๔ น.
“พรุ่งนี้นุ้ยก็จะกลับ ว.ค. แล้วมิใช่หรือ?” หญิงหมอนยกท่อนแขนที่สวมเสื้อแขนยาวสีฟ้าเข้มปาดซับหยาดน้ำตาที่กำลังไหลริน -- 439 views
9ตอน น้ำตาป้าพัว -- ๐๘ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๖.๒๕ น.
ป่าใหญ่ไพรกว้าง ยิ่งดึกยิ่งหนาว กระทั่งยินเสียงหยาดน้ำค้างหยดลงจากชายคา...ดังอยู่ไม่ขาดสาย ตรงระเบียงที่เราสองหลับนอนไร้ฝากั้น -- 376 views
10ตอน ไข่นุ้ยกลับรัง -- ๑๐ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๖.๔๘ น.
ขณะเราเดินกันอยู่บนสันเขา ซึ่งเป็นทางด่านที่พวกชาวเหมืองใช้สัญจรมาช้านาน เพราะเป็นทางลัด สาวบัวเดินอยู่ข้างหน้า ผมเดินตามหลัง -- 365 views
11ตอน น้ำใจนาง -- ๑๓ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๖.๓๐ น.
ฟ้ามืดยามค่ำ หมู่ดาวน้อยใหญ่กระจัดกระจาย กระพริบแสงพร่างพรายระยิบระยับอยู่เต็มท้องฟ้า เดือนรูปเคียวหงายลอยเด่นอยู่เหนือทิวเขาเบื้องทิศตะวันตก -- 365 views
12ตอน ย่ำเมืองโบราณ -- ๑๖ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๕.๓๔ น.
ตะกั่วป่า เป็นหนึ่งใน 8 อำเภอของจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลตะวันตก หรือฝั่งทะเลอันดามัน ห่างจากอำเภอเมืองพังงาไปทางเหนือประมาณ 60 กิโลเมตร -- 380 views
13ตอน เสียลับ -- ๑๙ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๕.๑๔ น.
ผมใจเต้นไม่เป็นส่ำเมื่อเห็นอาเจ๊เจ้าของร้านทองวางหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นลงบนเก้าอี้ และลุกเดินอ้อมไปยืนหลังตู้ทองของแก -- 351 views
14ตอน เงาการเมือง -- ๒๒ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๖.๕๒ น.
ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เมื่อพักอยู่ในหอพักของ วค. พอมีเวลาว่างก็มักจะแวบเข้าห้องสมุด เพราะหอพักของผมกับห้องสมุดซึ่งอยู่ชั้นล่างสุดของอาคาร 6 อยู่ใกล้กัน -- 343 views
15ตอน หอมกลิ่นดินปืน -- ๒๕ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๗.๐๙ น.
ยังอีกไม่กี่วันเทอมแรกของการศึกษาปีที่ 2 หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา หรือ ป.กศ. ของผมก็จะสิ้นสุดลง -- 341 views
16ตอน คอมแกลบ -- ๐๒ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๖.๕๕ น.
“เมื่อคืนได้ข่าวว่าไม่ได้นอนที่หอใน?” อาจารย์พิเชฐ พูดพลางจ้องจับพิรุธผม หอในหมายถึงหอพักของวิทยาลัย หอนอกเป็นหอเอกชนหน้า วค.. -- 333 views
17ตอน ไข่นุ้ยไปฮ่องกง -- ๐๕ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๖.๕๓ น.
นาฬิกาฝาผนังภายในร้านก๋วยเตี๋ยวบอกเวลาบ่ายโมงตรง ผมแยกกับพี่โสภาสแล้วเดินทอดน่องไปตามถนนภายใน วค. ซึ่งดูเงียบเหงา ตึกเรียนส่วนใหญ่ปิดประตูหน้าต่าง... -- 324 views
18ตอน เหมืองแร่เหมืองรัก -- ๐๘ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๑๕.๔๐ น.
ที่ตัวเมืองแห่งนี้ แม่มีญาติผู้ใหญ่อยู่ท่านหนึ่ง เป็นข้าราชการชั้นโท(ยังไม่ใช้ระบบ ซี)ประจำอยู่ที่สำนักงานที่ดินจังหวัด ซึ่งอยู่ไม่ไกลก -- 366 views
19ตอน โอ้-ลูกรัก -- ๑๑ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๑๗.๔๒ น.
“ขอบใจนะที่เตือน” สาวบัวหน้าแดงซ่าน “ตอนพาลูกสาวไปนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ฉันได้ปรึกษาหมอแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้บอกให้นุ้ยรู้ -- 350 views
20ตอน คนป่าเข้ากรุง -- ๑๕ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๖.๔๓ น.
ตีห้า,รถทัวร์ปรับอากาศคันที่เราโดยสารมาแล่นเข้าจอดที่สถานี บขส.สายใต้ บริเวณสามแยกไฟฉาย ถนนจรัลสนิทวงศ์ -- 328 views
23ตอน ภูมิใจไทย(ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมืองเน้อ) -- ๑๗ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๗.๑๓ น.
เมื่อนึกถึงการสัญจรไปตามถนนหนทางในเมืองกรุงด้วยการเดินเท้าของเราสองคนในคราวนั้น ทำให้ผมอดขำไม่ได้ เพราะบางครั้งเราก็ข้ามถนนกันอย่างลุงเชย -- 296 views
24ตอน แดนศิวิไลซ์ -- ๑๙ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๖.๔๔ น.
กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย เริ่มก่อตั้งภายหลังพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงครองราชย์และปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชจักรีวง -- 295 views
25ตอน หอมกลิ่นสหาย -- ๒๒ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๗.๕๖ น.
ปีใหม่ชาวเหมืองออกจากป่าไปขายแร่ และหยุดพักผ่อนเฉลิมฉลองเทศกาลรื่นเริงกันข้างนอกจนป่าเงียบ หากแต่ผมกับสาวบัวมิได้ออกจากป่าไปร่วมสนุกกับเขา -- 312 views
26ตอน สหายสุภาพ -- ๒๕ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๑๘.๐๖ น.
ป่าดิบแห่งนั้นกว้างไพศาล เป็นบ่อเกิดต้นน้ำลำธาร เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่า เป็นแหล่งทำกินของผู้คน กระทั่งเป็นที่ซ่องสุมกองกำลังเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล -- 347 views
27ตอน ข่าวสารบ้านเมือง -- ๓๐ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๑๗.๐๐ น.
“ดูท่าทางพี่คนนั้นน่าจะเป็นสหายนำ” สาวบัวหมายถึงพี่โสภาส หล่อนปรารภขณะเราชวนกันเดินเก็บผักป่าริมคลองตอนขากลับ -- 309 views
28ตอน ภาพที่สมบูรณ์ -- ๑๑ ม.ค. ๒๕๕๔, ๒๐.๑๓ น.
ภายหลังหน่วยจรยุทธ์ของสหายสุภาพถอนกำลังออกไปแล้ว พวกเหมืองที่อยู่ต้นน้ำก็หอบข่าวมาเล่าให้พวกเราฟังด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นราวกับเดินเหยียบรอยเสือ -- 320 views
29ตอน กล่อมหญิงหมอน -- ๑๓ ม.ค. ๒๕๕๔, ๒๓.๒๙ น.
“...บ้านฉันอยู่สุราษฎร์ อยู่ในหลาดพรุพี พอพวกคอมฯมี ฉันหนีไปเขาศูนย์... เขาศูนย์คอมฯมี ฉันหนีไปพิปูน แล้วกลับกะทูน -- 374 views
30ตอน ลาก่อน...ความอดทน -- ๑๖ ม.ค. ๒๕๕๔, ๑๖.๔๗ น.
การเรียนแบบเดินหาห้องเรียนของผมรอบนี้ เป็นปัญหาสำหรับผมอย่างมาก เพราะผมไม่ได้เข้าเรียนอย่างปรกติเหมือนคนอื่น แต่เป็นการเรียนซ่อมรายวิชา -- 301 views
31ตอน มิตรใหม่ -- ๒๔ ม.ค. ๒๕๕๔, ๒๓.๕๔ น.
เพื่อน ๆ ของผมที่เช่าหอพักอยู่ในซอยวัดดงมูลเหล็กส่วนใหญ่จะเป็นเด็กรามฯกับเด็กอาชีวะ, สมัยก่อนเด็กอาชีวะได้ชื่อว่าเป็นนักเรียนนักเลงที่คนกรุงครั่นคร้าม -- 320 views
32ตอน ดุจร่มไม้ใบบัง -- ๒๗ ม.ค. ๒๕๕๔, ๑๖.๓๑ น.
“บัว- - ผมได้งานแล้ว” ที่รักของผมหันมามองผมแล้วหัวเราะคิก ก่อนจะก้มถอดรองเท้าและหยิบไปวางบนชั้นวางริมผนังด้านในติดกับบานประตู -- 298 views
34ตอน ปิศาจร่ายมนตร์ -- ๐๓ ก.พ. ๒๕๕๔, ๐๗.๕๒ น.
กรุงเทพฯ กับการเดินทางเข้ามารอบที่ 2 เพื่อต้องการมาศึกษาหาความรู้ ควบคู่ไปกับการทำงานของผมกับสาวบัว มองผิวเผินก็เหมือนทุกอย่างในกรุงเทพฯยังปรกติ -- 301 views
35ตอน คืนสูญเสีย -- ๐๖ ก.พ. ๒๕๕๔, ๑๗.๔๗ น.
ด้วยประสบการณ์จากการชุมนุมขับไล่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อปีก่อน ทำให้ผมนึกสังหรณ์ใจว่า การชุมนุมของนักศึกษาและประชาชน... -- 339 views
36ตอน เหมือนใจจะขาดรอน -- ๐๗ ก.พ. ๒๕๕๔, ๑๔.๒๖ น.
เคยมีคนพูดว่า... “จริงๆแล้วเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เหมือนจิ๊กซอว์ขนาดใหญ่ ที่รวมยังไงก็ไม่ครบทุกชิ้นทุกภาพ ใครถือภาพส่วนไหนไว้ ก็... -- 358 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-3482 Article's Rate 42 votes
ชื่อเรื่อง แล้วจะหาว่าคุย (เหมืองป่าภาค 2) --Series
ชื่อตอน เหมือนใจจะขาดรอน
ผู้แต่ง พลอยพนม
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๔๕๗๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๙๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น