นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๕ ธันวาคม ๒๕๖๕
บ่วงอุรคา
SONG-982
...ถ้อยจารึกพล่านขึ้น​ในห้วงคำนึงของอรรณพ ราว​กับอสรพิษร้าย​กำลังดิ้นทุรน พยายามหาทางออกจาก​ที่ขัง...​ อักขระเทวนาครี​ทั้งสามแถวไม่​ได้ลำดับ​ความ หัวหางของบางตัววิ่นแหว่งจากการคัดลอก ด้วยวิธีการ​ใช้กระดาษทาบลงบนแผ่นศิลา แล้ว​ฝนด้วยดินสอถ่าน จนปรากฏรอยสลัก​เป็นแถวอักษรส...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน บ่วงอุรคา (สำนวนใหม่?) -- ๑๗ มี.ค. ๒๕๕๒, ๑๔.๐๗ น.
ถ้อยจารึกพล่านขึ้นในห้วงคำนึงของอรรณพ ราวกับอสรพิษร้ายกำลังดิ้นทุรน พยายามหาทางออกจากที่ขัง... อักขระเทวนาครีทั้งสามแถวไม่ได้ลำดับความ หัวหางของบางตัววิ่นแหว่งจากการคัดลอก กระนั้นยังปรากฏรอยสลักเป็นแถวอักษรส -- 1237 views
2ตอน ๒ -- ๑๙ มี.ค. ๒๕๕๒, ๐๘.๒๐ น.
ตาข้างขวารู้สึกแสบเคืองคันยิบขึ้นมาเฉยๆ ขณะที่เหลืออีกข้างกำลังเห็นว่า นัยน์ตาข้างซ้ายของอรรณพ ก็กลายเป็นสีอำพัน และน้ำตาที่เอ่อคลออยู่นั่น ก็ยิ่งสะท้อนประกายของมัน ให้คล้ายกับอัญมณีมีค่า ชายหนุ่มยื่นหน้าเข้าไปใกล้ โดยไม่กลัวเส้นผมจะไหม้เพราะเปลวเทียน -- 225 views
3ตอน ๓ -- ๒๔ มี.ค. ๒๕๕๒, ๐๔.๒๗ น.
ดวงตาทั้งคู่ของมัน ส่งประกายวาวโรจน์เป็นสีเพลิง เช่นเดียวกับสีของหงอนบนหัว ซึ่งเลื่อมพรายเป็นสีทับทิมสุกปลั่ง อาการที่แผ่แม่เบี้ยแล้วหยัดอกชูคอขึ้นเพ่งเขม็ง ประหนึ่งกำลังสะกดจิตนั้น ทำให้รู้สึกร้อนรุ่มไปทั้งกาย -- 235 views
4ตอน ๔ -- ๒๓ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๑.๒๓ น.
เสียงลมยังหวืดหวือ เสียงฟ้ายังลั่นคำราม ต้นไม้กิ่งไม้สั่นระริกเหมือนโดนเขย่าโยก ทั้งนั้นก่อเป็นเงาไหววูบ ราวภูตผีร้ายตามรังควาน ก่อนที่คนนำหน้าจะก้าวถึงบริเวณอาคาร สายฟ้าก็ฟาดเปรี้ยงไล่หลัง เสียงลั่นเปรี๊ยะๆ และเปรี้ยงดังซ้อนก้องสนั่นซ้ำอีกถึงสองครั้ง -- 203 views
5ตอน ๕ -- ๒๓ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๑.๒๗ น.
"ชาวพุทธยึดพระธรรมเป็นสรณะ ธรรมะคือธรรมชาติ ธาตุสี่คือดินน้ำลมไฟ กอปรกันเป็นองคาพยพสามสิบสอง ทั้งหมดคือส่วนหนึ่งของโลกธาตุ คือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เราบูชาน้ำรำลึกถึงพระคุณแห่งน้ำ คือบูชาธรรมชาติ คือบูชาธรรมะ คือยึดธรรมเป็นสรณะ... -- 205 views
6ตอน ๖ -- ๒๓ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๑.๓๐ น.
แล้วร่างของศรีตาก็เปล่งเสียงแหบห้าวราวบุรุษ ฟูมฟายคล้ายคนต้องพันธนาการ "ปล่อยกู... ปล่อยกู... ช่วยด้วย! ช่วยกูด้วย! ช่วยปล่อยกูที" ทั้งร่างสั่นกระตุก สะเทือนรุนแรง ราวกับมีอีกร่างซึ่งถูกกักขังไว้ภายใน และร่างภายในนั้น กำลังดิ้นรนจากที่ขัง -- 214 views
7ตอน ๗ -- ๒๕ ต.ค. ๒๕๕๒, ๑๘.๒๕ น.
...เราเห็นท่าทางเค้าเมื่อคืนแล้วก็ขำๆ เพิ่งเห็นกฤษมันเขินก็คราวนี้ ทุกทีกะพวกเราแท้ๆ มันยังไม่อาย มีหน้ามาคุยเฉยว่าอาการกลัดมัน มันเป็นธรรมชาติชาย เที่ยวป่าวประกาศว่าอย่าอยู่ใกล้มันตอนเช้าๆ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน" -- 205 views
8ตอน ๘ -- ๒๕ ต.ค. ๒๕๕๒, ๑๘.๒๗ น.
ลึกเข้าไปจากดงไม้ทึบข้างทาง ป่าเริ่มโปร่งขึ้นพร้อมกับดอกบุกก็ยิ่งชูดอกให้เห็นถี่ขึ้น จนอีกครู่เดียว เมื่อตลอดสองข้างทางกลายเป็นลานโล่ง ทุ่งดอกบุกก็ปรากฏ เป็นภาพงามประหลาด เพราะสีสันสวยงามนั้น ช่างขัดแย้งกับกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรงจนบอกไม่ถูก -- 245 views
9ตอน ๙ -- ๒๕ ต.ค. ๒๕๕๒, ๑๘.๒๙ น.
"หากอัธยาศัยใครเขาเหมือนน้ำขุ่น หากเรายิ่งเติมความขุ่นลงไปอีก ก็คงยิ่งข้นคลั่ก สู้เอาน้ำใสใจจริงรินลงไปไม่ได้ ถึงจะนานช้ากว่าจะเจือจาง แต่หากยังพยายามใส่ใจไม่ย่อท้อ สักวันอัธยาศัยที่ขุ่นข้นนั้นก็ยังจะมีโอกาสกลับมาแจ่มใสได้บ้าง" -- 227 views
10ตอน ๑๐ -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๑๒ น.
"ข้างหน้าเป็นทางน้ำซับ เดินลุยน้ำขึ้นไปง่ายกว่า ไม่ต้องเสี่ยงภัยงูเงี้ยวเขี้ยวขอหรือสัตว์พิษ สุดธารคือวังนาค วังน้ำลึกสุดหยั่ง มีเขาคั่นปราการ องค์ปราสาทล่มลงตรงนั้น กลายเป็นเครื่องกักกั้นทุกสิ่งทุกอย่าง ...แต่ ...วัฏฏะจะเวียนซ้อน ย้อนคืน" -- 229 views
11ตอน ๑๑ -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๑๖ น.
การเร่งอภิเษกให้เธอเป็นมเหสีตามกฎมณเฑียรบาล แม้จะรวบรัดรวดเร็วไม่ไว้หน้าศพอดีตสามีที่เพิ่งตาย แต่ก็ถือเป็นหลักประกันการขึ้นสู่พระราชอำนาจได้ประการหนึ่ง ทว่าการจะได้รับความภักดีจากชาวนาครทั้งมวล ก็ต้องได้รับการอวยโอนจากพระโอษฐ์นั้นอีกครั้งหนึ่ง จึงจะสำเร็จ -- 258 views
12ตอน ๑๒ -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๑๘ น.
ป่าเปลี่ยนไปแล้ว สภาพของมันช้ำยับยิ่งกว่าโดนพายุโหม สองฝั่งทางน้ำกลายเป็นคันโคลน ปักแซมระเกะระกะไปด้วยซากกิ่งไม้ใหญ่น้อย ไม้ใหญ่บางต้นเอนลงแทบล้ม เหมือนป่าจะโปร่งโล่งขึ้น แต่ความโปร่งโล่งนั้นกลับตกอยู่ในความสงัด คล้ายนั่งอยู่ในสุสานร้าง -- 232 views
13ตอน ๑๓ -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๒๐ น.
"...ผู้คิดทุรยศล่มเมืองปลอมระบอบ ตั้งตนเสมอมหาเทพ ด้วยเลศเล่ห์กลร้าย จงติดตรึงอยู่กับบ่วงกิเลสแห่งตน มิได้พ้น มิได้ผุดเกิด รักบัลลังก์จงอยู่รั้งบัลลังก์คู่ฟ้า แม้นเมืองล่มจมจบ บาปกรรมจงอย่าได้คลาย ภพชาติเจ้าจงหยุด แม้สิ้นกาย ต้องไร้ผู้พาสู่ปรมาตมัน -- 227 views
14ตอน ๑๔ -- ๒๘ ต.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๒๓ น.
กล่าวถึงตรงนี้แม่นายรติกรก็ยิ่งสะเทือนใจ เพราะมหาฤษีองค์ก่อน ไม่โปรดจะมีใครแม้สักคน กระทั่งตัวนางที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเบญจกัลป์ยานีศรีนคร ก็ยังไม่ชายตามอง แม้นางจะยอมฝืนอายพาตัวเป็นฝ่ายเข้าหา การนั้นก็กลับเป็นโทษ ที่ยังทิ้งร่องรอยเป็นรอยหวายไว้บนแผ่นหลัง -- 250 views
15ตอน ๑๕ -- ๐๗ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๖.๒๖ น.
อังกฤษลองคิดเล่นๆ หากภริยาแห่งมหาฤษีได้กลับมาเกิดในชาตินี้ โดยที่ตนเองคือมหาฤษีนั่น นางผู้จงรักและภักดีนั้นก็คงจะเป็นวีณา ซึ่งพอคิดไปคิดมา เหตุผลแห่งพรหมลิขิตก็ยิ่งหนักแน่น เพราะตั้งแต่แรกที่ได้พบกับวีณา เขาก็รู้สึกเหมือนกับว่ามีความผูกพันกันมาก่อน -- 228 views
16ตอน ๑๖ -- ๐๗ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๖.๒๕ น.
อังกฤษเชื่อถือเรื่องกฎแห่งกรรม เชื่อถือเรื่องกรรมและแรงกรรม นั่นทำให้เขาค่อนข้างแจ่มแจ้งในทฤษฎีเกี่ยวกับชาติภพ เข้าใจดีว่ากรรมนั้นไม่เคยจางหาย แรงกรรมนั้นทำให้เกิดการเวียนว่าย กรรมชั่วต้องถูกชดใช้ ส่วนกรรมดีต้องได้รับการสมนาคุณ -- 238 views
17ตอน ๑๗ -- ๐๗ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๖.๒๘ น.
ในฝันเขายังพยักชวนให้ชม ว่าร่างที่ดิ้นเร่าในกองเพลิงนั้นน่าชัง เป็นร่างชายที่ทุลนทุลายเพราะความร้อน เสียงอังกฤษยังกระซิบชัด มารความรัก ไม่มีทางจะมาขัดขวางความสุขของเราได้อีกแล้ว -- 239 views
18ตอน ๑๘ -- ๐๗ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๖.๓๑ น.
ในฝันนั้น เป็นคราวการสยุมพรอันพราวแพรวไปด้วยเพชรนิลจินดา มวลดอกไม้นานาประดับประดาสะพรั่งพร้อม และจรุงกลิ่นหอมอบอวลชวนสดชื่น ผู้คนต่างเริงรื่นบันเทิงใจ บ้างชี้ชวนกันชื่นชมบรรยากาศ บ้างก็กระซิบกระเซ้าคู่วิวาห์ -- 240 views
19ตอน ๑๙ -- ๒๑ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๘.๓๑ น.
อาการพราวจริตแสดงออกมาจากร่างของหนุ่มหน้าตาดี แต่งตัวดี พร้อมเครื่องประดับพราว ทั้งต่างหูเพชรเม็ดเดี่ยวที่ติ่งหูซ้าย สร้อยคอเส้นแบนเป็นทองคำขาวชักเงา พร้อมจี้งูสองตัวขนดรัดกันเป็นรูปหัวใจ นัยน์ตางูเป็นทับทิมน้ำหนึ่ง ส่งประกายล้อแสงอยู่วิบวับ -- 213 views
20ตอน ๒๐ -- ๒๑ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๘.๓๒ น.
ศรีตาค่อยตามลงมานั่งเบียด แต่เพียงแค่นั้น รถทั้งคันกลับไหวฮวบเหมือนถูกขย่ม จนคนขับต้องหันมามองค้อน ก่อนจะปรับแววตาเป็นหวานเชื่อมให้กับ "คนใหม่" ที่ตนเพิ่งเก็บตกมาได้จากบ้านป่า ซึ่งคืนนี้เขารับปากเป็นมั่นเหมาะแล้วว่า จะยอมตามใจสกรรจ์ทุกอย่าง -- 221 views
21ตอน ๒๑ -- ๒๑ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๘.๓๔ น.
"ก็บอกแล้วว่าถ้าเป็นเราคงไม่สำเร็จ อังกฤษเขาก็ปฏิเสธมานั่นแล้ว ทำไมท่านถึงไม่เลิกพยายาม รอมาได้เป็นพันปี รออีกสักร้อยสองร้อยปีจะเป็นไร แล้วทำไม... สกรรจ์ก็มาอยู่ใกล้แค่เอื้อม ทำไมท่านไม่ใช้เขา ทำไมต้องพอให้คุณปกรณ์นั่นมายุ่งยาก -- 228 views
22ตอน ๒๒ -- ๒๑ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๘.๓๖ น.
ลูกเป็นเลือดในอก ความรู้สึกนึกคิดทั้งมวล ล้วนถูกหล่อหลอมจากกายแม่ ไม่ว่าสมอง หัวใจ ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของแม่ แล้วจะยากอะไรกับที่เจ้าของเดิมจะคาดการณ์ว่าสมองกับหัวใจที่แตกเนื้อออกไปจากตน กำลังคิดหรือรู้สึกอย่างไร -- 223 views
23ตอน ๒๓ -- ๒๑ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๘.๓๘ น.
รอยเลื้อยที่ตวัดไปมาตรงหน้า นับได้เป็นสิบรอย มันละเลงละลานไม่เป็นระเบียบ รอยสุดท้ายตรงขอบปูนเปียก ที่แต่ละตัวเข้ามาหรือออกไปจากลานซีเมนต์นั้น มาจากคนละทิศทาง อีกทั้งแต่ละรอยก็ใหญ่จนน่ากลัว จนชาวบ้านโจษกันว่า แต่ละตัวคงยาวไม่ต่ำกว่าวาเป็นแน่ -- 220 views
24ตอน ๒๔ -- ๒๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๒๑.๒๑ น.
คำสั่งนั่นดังเฉพาะได้ยินกันเพียงสองคน แล้วอังกฤษก็ล้วงเศษจีวรจากกระเป๋าเสื้อ ยัดเข้าใส่ในมือของเธอ มันคือเศษจีวรที่หลวงตาท่านให้ไว้ในคืนแรกที่มาที่นี่ ท่านให้มาเป็นเทียนเล่มน้อย อันพอถึงที่ปลอดภัยก็กลายสภาพเป็นเศษผ้าสีส้มอมเทา เก่าคร่ำคร่า -- 216 views
25ตอน ๒๕ -- ๒๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๒๑.๒๓ น.
นางรติกรนาฏกะใจหายและอับอาย ไม่นึกเลยว่าองค์มหาฤษีจะไร้ปฏิกิริยากับจิตปฏิพัทธ์ของเธอถึงเช่นนี้ พอแสงชวาลาไหวเงาของหุ่นปั้นรอบกายให้เคลื่อน นางก็เหลียวมอง เห็นรูปบริวารแห่งมหาเทพ ราวกับกำลังแสยะยิ้ม เยาะเย้ยและเหยียดหยัน -- 245 views
26ตอน ๒๖ -- ๒๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๒๑.๒๖ น.
ขณะเทินถาดทองรับเครื่องทรงที่เปลื้องออกจากองค์อรรณเทวี ผู้เป็นศัตรูหัวใจหมายเลขหนึ่ง เธอก็พร่ำพรรณนา เหตุแห่งการตายขององค์อังกูรมหาฤษีคือสิ่งไร ใครเป็นผู้กระทำ ใครเป็นผู้บงการ และ... จะแก้แค้นได้ด้วยวิธีใด -- 233 views
27ตอน ๒๗ -- ๒๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๒๑.๒๙ น.
"...อย่ามาถามว่าวีณาเป็นเพื่อนเราหรือเปล่า ถามใจของนายเองเถอะนะ ว่าเคยเห็นใครอยู่ในสายตาบ้างหรือไม่ พอกันที เราไม่มีอะไรจะต้องคิดให้ทำให้อีกแล้ว นายอยากจะบงการชีวิตใครหรืออะไรๆ ของนาย ก็ตามใจเถอะ" -- 221 views
28ตอน ๒๘ -- ๒๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๒๑.๓๑ น.
"การเข้าสู่มหาพิหาร ต้องนอบนบ เรา เจ้า ต้องคลานเข่าเข้ามาจนถึงนี่ ละอองน้ำคือน้ำทิพย์ที่จะชำระหัวใจพวกเจ้าให้กระจ่าง ล้างบาทของพวกเจ้าให้หมดมลทิน แล้วค่อยก้าวตามเราเข้ามา..." -- 219 views
29ตอน ๒๙ -- ๐๑ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๒๘ น.
แรงสาปเพียงหนึ่งจากมหาฤษีก็หนักหนา หากนี่ยังจากเชื้อสายลักษมีอันบริสุทธิ์ จึงยิ่งทำให้คำสาปซ้ำนั้นตราตรึง ให้เราติดอยู่ดังนี้มิได้พ้นไปตามเวร เราจะไม่เสี่ยงให้มีผู้ใดรอดไปได้ หากเราไม่สามารถหลุดพ้นจากคำสาป ชาตินี้พวกท่านไม่กระทำก็อย่างหวังจะพ้นไป -- 218 views
30ตอน ๓๐ -- ๐๑ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๓๑ น.
ชาติที่เจ้ารำลึกนึกได้ ตัวเจ้าก็ย่อมรู้ ไม่มีสักคราที่องค์อังกูรหรืออังกฤษเพื่อนเจ้าจะมองเห็นหัวใจรักของตัวเจ้า เมื่อเจ้าละความพยาบาทเสียได้ เลิกอาฆาตเคียดแค้นจ้องเวร กล่าวอโหสิกรรมแก่เรา บาปกรรมเจ้าจะเบาบาง -- 229 views
31ตอน ๓๑ -- ๐๑ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๓๒ น.
เขาเข้าใจแล้วว่ากรรมที่ทำให้เกิดวิบาก ก่อรูปให้ตัวเองต้องมากลายเป็นชายไปเช่นนี้ ก็เพราะเมื่อชาติของอรรณเทวี ตนดักดานอยู่ในความรัก เพราะรักมากจึงแค้นมาก และทั้งความรักและความแค้นนั้นเอง จึงทำให้จิตใจมืดบอด มองไม่เห็นสิ่งอื่นไรอีกทั้งสิ้น -- 234 views
32ตอน ๓๒ -- ๐๑ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๓๔ น.
"เพราะนางไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าชาติไหนนางก็ยังคงความคิดไว้อันหนึ่ง นั่นคือหากนางรักเสียแล้ว ก็ไม่หวั่นเกรงหรือลังเล ว่าคนที่นางรักหรือสิ่งที่นางรักจะดีเลวประการใด จะมีประวัติลึกลับพิสดารถึงเพียงไหน" -- 241 views
33ตอน ส่งท้าย -- ๐๑ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๓๗ น.
ขณะคนเป็นแม่ทำหน้าทะเล้นหลอกล่อ คนเป็นพ่อก็ช่วยผสมโรงคะยั้นคะยอให้เด็กชายเอาฝ่ามือแตะๆ กันเอาไว้ระหว่างอก อังกฤษยังคงนั่งอยู่อีกข้างของเตียง ยังกุมมือของวีณาอยู่ตลอดเวลา และได้แต่มองด้วยความรู้สึกขันๆ -- 267 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-3126 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง บ่วงอุรคา --Series
ชื่อตอน ส่งท้าย
ผู้แต่ง SONG-982
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ ธันวาคม ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๕๔๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น