นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๖ สิงหาคม ๒๕๖๔
จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง)
รจนา ณ เจนีวา
...จดหมายรวมเล่มชุดนี้เกิดขึ้น​​โดยไม่​ได้ตั้งใจ จากการ​ที่ผู้เขียน​ซึ่งเรียกตัวเองว่า แม่บ้าน (อีกคนหนึ่ง​) เริ่มเขียนจดหมายทางอีเมล์ถึง​เพื่อน...​....
ลำดับชื่อตอน
1ตอน จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง) -- ๓๑ ส.ค. ๒๕๔๖, ๑๓.๔๑ น.
จดหมายรวมเล่มชุดนี้เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ จากการที่ผู้เขียนซึ่งเรียกตัวเองว่า แม่บ้าน (อีกคนหนึ่ง) เริ่มเขียนจดหมายทางอีเมล์ถึงเพื่อน.... -- 1286 views
2ตอน 1: เมื่อกลายมาเป็นแม่บ้าน.... -- ๐๑ ก.ย. ๒๕๔๖, ๐๔.๕๒ น.
เพื่อนๆที่รัก ที่เล่ามานี้ก็อยากจะวาดภาพให้เห็นบทบาทใหม่ในชีวิตของข้าพเจ้า ซึ่งต่อไปนี้อยากจะเรียกตัวเองว่า แม่บ้าน ด้วยความภูมิใจ -- 515 views
3ตอน 2: แม่บ้านหลายบทบาท -- ๐๓ ก.ย. ๒๕๔๖, ๐๙.๒๓ น.
เวลาผ่านไปกว่าครึ่งปีแล้วค่ะ แม่บ้านได้มีโอกาสสังเกตว่าชีวิตผู้คนที่นี่ผูกพันกับดินฟ้าอากาศมากๆ ผูกพันอย่างไรหรือ?.... -- 476 views
4ตอน 3: ไปเที่ยวอังกฤษ -- ๑๗ ก.ย. ๒๕๔๖, ๑๙.๐๔ น.
กลับมาแล้วแม่บ้านสวิส ส่งความรักวันวาเลนไทน์มาถึงทุกคนจ้ะ แม้จะช้าไปหน่อย แต่ก็อยากให้รู้ว่ารักและคิดถึงเสมอ และส่งความรัก -- 511 views
5ตอน 4: เดือนแห่งการประชุมสากล -- ๒๔ ก.ย. ๒๕๔๖, ๑๘.๒๑ น.
สวัสดีจ้ะ เพื่อนๆที่รัก ช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมาสนุกสนานพอสมควร เนื่องจากรถยนต์ใช้ไม่ได้สักคัน ทั้งคุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านก็เลยต้องเป็นแฟ -- 406 views
6ตอน ความรู้เรื่องเมืองสวิสฯ -- ๐๕ ต.ค. ๒๕๔๖, ๑๔.๑๙ น.
ก่อนอื่นเพื่อนๆต้องทราบคร่าวๆก่อนว่าประเทศสวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็กๆใจกลางยุโรปที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล มีภาษาพูดหลักสามภาษา และมีภาษาพื้นเมืองที่มีคนพูดไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์อีกหนึ่งภาษา -- 526 views
7ตอน 6. ไปเที่ยวฝรั่งเศส -- ๑๒ ต.ค. ๒๕๔๖, ๑๔.๒๘ น.
แฟนคอลัมน์ที่รักยิ่ง หวังว่าทุกคนคงสบายดี เตรียมตัวรับกับหน้าร้อนเมืองไทย มาเล่าเรื่องเมืองสวิสฯต่อนิดถึงแล้วต่อด้วยฝรั่งเศสนะคะ -- 492 views
8ตอน 7 สังคมสวิสฯ -- ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๖, ๑๒.๔๘ น.
คราวนี้หายไปนานมาก เนื่องจากยุ่งกับการเรียนภาษาที่สาม และการทำงานซึ่งไปๆมาๆจากทำงานครึ่งเวลาก็เป็นเต็มเวลา และเนื่องมาจากความขี้เกียจซึ่งคงไม่ขอแก้ตัวแต่ประการใดค่ะ -- 481 views
9ตอน 8: แม่บ้านอิเล็กทรอนิกส์ -- ๐๑ ม.ค. ๒๕๔๗, ๒๐.๕๔ น.
หวังว่าเพื่อนๆคงสนุกกับสงกรานต์และได้ลดความรุ่มร้อนของเมืองไทยไปกับน้ำเย็นฉ่ำกันตามสมควรนะคะ ช่วงนี้เพื่อนๆที่ทำงานกับโรงงานคงได้หยุดพักกันตามคนงานบ้าง(มั๊ง) ขอให้พักผ่อนให้เต็มที่ เอาแรงไว้สู้กับงานหนักต่อไป -- 373 views
10ตอน 9: ไปอังกฤษรอบสอง -- ๑๐ ม.ค. ๒๕๔๗, ๑๗.๑๓ น.
ไปอังกฤษเที่ยวนี้ดีกว่าเดือนมกราคมเยอะเลย ฝนตกน้อยลงจนไม่น่ารำคาญแต่ประการใด ที่ดีคือไม่มีนักท่องเที่ยวมากนักเพราะเพิ่งผ่านเทศกาลอีสเตอร์ไปหยกๆ จึงทำให้เดินทางได้อย่างสบายๆ -- 408 views
11ตอน 10: แม่บ้านจีพีเอสตอนสอง -- ๑๗ ม.ค. ๒๕๔๗, ๑๙.๓๔ น.
เพื่อนที่รักยิ่งทุกท่าน ขอบคุณเสียงตอบรับให้กำลังใจที่ยังอบอุ่นเหมือนเช่นเคยค่ะ พอได้รับคำชมแต่ละครั้ง แม่บ้านต้องย -- 386 views
12ตอน 11: สุดสัปดาห์กับรถยนต์คลาสสิก -- ๑๖ มี.ค. ๒๕๔๗, ๐๐.๓๕ น.
แฟนคลับที่รักทุกท่าน บทความฉบับนี้มาเรือเกลือค่ะ ช้าไปหน่อยจนแฟนคลับต้องถามหา แม่บ้านมัวแต่ไปทำงานบ้าน งานสวน งานหลวงเพลินไปหน่อย นี่ต้องรีบส่งบทค -- 301 views
13ตอน 12 วัดไทยในต่างแดน -- ๒๒ มี.ค. ๒๕๔๗, ๒๓.๔๖ น.
แฟนคลับที่รัก เสน่ห์ของหน้าร้อนในยุโรปอยู่ตรงกลางวันอันยาวนาน อบอุ่นและสดใส วันๆหนึ่งยาวนานถึงสิบสี่สิบห้าชั่วโมง เราใช้เวลาทำอะไรได้มากมาย ทำงาน -- 531 views
14ตอน 13 ไปดูลิเกฝรั่ง -- ๑๙ เม.ย. ๒๕๔๗, ๐๑.๓๐ น.
สวัสดีค่ะ แฟนคลับ พักนี้แม่บ้านค่อนข้างยุ่งนิดๆ เกือบจะลืมเขียนจดหมายถึงแฟนๆเสียแล้วไหมล่ะ กลับไปเรียนภาษาฝรั่งเศสอีกแล้วค่ะก็เลยต้องคร่ำเคร่งกับก -- 378 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-261 Article's Rate 40 votes
ชื่อเรื่อง จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง) --Series
ชื่อตอน 13 ไปดูลิเกฝรั่ง
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๘ เมษายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๐๕๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น