นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๓
ปลายทางมายา
ยังวัน
...ออก​จะรู้สึกผิดหวังไม่น้อย ​ที่พบว่าบริษัท ซังไงฯ ​ที่มีชื่อขจรขจาย​ไปทั่วโลก มีสำนักงานเล็ก ๆ​ เพียงขนาดห้องแถวคูหาเดียวอย่างนี้ กิตติศัพท์​ที่เคยรับรู้มาก่อนหน้านี้ว่า ​ที่ดินในย่านธุรกิจของกรุงโตเกียวนี้ แพงขนาด​เอาทองคำแท่งมาปูยังซื้อไม่​ได้เลย​ คง​จะจริงกระมัง...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน "Cyber Adventure" -- ๑๕ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๑.๒๔ น.
ออกจะรู้สึกผิดหวังไม่น้อย ที่พบว่าบริษัท ซังไงฯ ที่มีชื่อขจรขจายไปทั่วโลก มีสำนักงานเล็ก ๆ เพียงขนาดห้องแถวคูหาเดียวอย่างนี้ กิตติศัพท์ที่เคยรับรู้มาก่อนหน้านี้ว่า ที่ดินในย่านธุรกิจของกรุงโตเกียวนี้ แพงขนาดเอาทองคำแท่งมาปูยังซื้อไม่ได้เลย คงจะจริงกระมัง -- 1291 views
2ตอน สองสาว -- ๑๖ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๖ น.
พวกเว็บโป๊เว็ปเปลือยพวกนั้น เห็นออกบ่อยไป ดูได้ไม่เกินห้านาทีก็สะอิดสะเอียนแล้ว ไม่รู้พวกผู้ใหญ่จะห่วงอะไรนักหนา สมัยนี้ จะมาหลอกเด็กว่าคนเราเกิดมาจากกระบอกไม้ไผ่ใครจะไปเชื่อ อย่าว่าแต่เด็กวัยตั้งสิบสี่อย่างเธอเลย แม้แต่เด็กหกเจ็ดขวบก็รู้แล้วว่า ตัวเองเกิ -- 328 views
4ตอน สองหนุ่ม -- ๑๗ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๑๔ น.
มาตลี ไขน็อตยึดเคสตัวสุดท้ายเสร็จ มองดูผลงานของตัวเองอย่างชื่นชม เขาใช้เวลาเกือบทั้งวันในการประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่จนเสร็จ การประกอบคอ -- 267 views
5ตอน คนขี้เหงา เอาใจยาก -- ๑๙ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๒.๒๔ น.
เพื่อนชายหน้าใหม่หลายต่อหลายคนที่ทักทายและชวนพูดคุย มักจะคุยกันด้วยดีได้เพียงไม่เกิน 10 นาที ต่อจากนั้น ก็จะวกเข้ามาพูดจาแทะโลมเธออย่างไม่ให้เกียรติ จนเธอต้องใช้ฟังก์ชั่น Ignore คู่สนทนาจอมหื่นเหล่านั้น จนลิสต์ของคนที่ถูกเธอ Ignore ยาวเหยียด... -- 284 views
6ตอน ของฝากจาก... -- ๑๙ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๙ น.
การเรียนผูกกับการเรียนแก้ต่างกันไม่มากนัก แต่การเรียนแก้นั้นอย่างไรก็ยากกว่าเรียนผูกอยู่หน่อยหนึ่งตรงที่ ต้องผ่านขั้นตอนการเรียนรู้ในการเรียนผูกมาก่อน ... -- 241 views
7ตอน รายได้ -- ๑๙ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๒๑ น.
วาลิกาตัดสินใจแล้วว่า เมื่อแม่ยืนยันคำขาดเรื่องค่าใช้จ่ายสองส่วนนี้ เธอก็จะต้องพิสูจน์ให้แม่เห็นให้ได้ว่า เธอไม่ใช่เด็กเล็ก ๆ ที่ดีแต่ขอเงินแม่ใช้อีกต่อไป เธอจะต้องหาเงินมาจ่ายรายจ่ายส่วนนี้ให้ได้ด้วยตัวเอง คอยดูเถอะ แล้วแม่จะรู้ว่าเธอก็ทำได้ ........... -- 240 views
8ตอน ผู้แปลกปลอม -- ๒๖ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๙.๒๓ น.
สุดจะอยู่เฉยต่อไปได้ เธอพิมพ์คำสั่งยาวเหยียด ตรวจสอบแหล่งที่มาของหมายเลขที่ปรากฎ แล้วผลที่ได้ กลับยิ่งสร้างความแปลกใจให้กับเธอ เพราะมันกลับกลายเป็นหมายเลข IP ของ หน่วยราชการด้านความมั่นคงทางทหารแห่งหนึ่งของประเทศ.... -- 251 views
9ตอน วิกฤติในโอกาส -- ๒๖ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๙.๔๕ น.
สำหรับมาตลี ทุกอย่างมีราคาของมันเสมอ ลีสไลน์ที่เขาเช่าไว้ใช้งานส่วนตัว พอถึงโอกาสอันควร มันก็ยังถูกเขากำหนดราคาค่าเช่าได้ นับประสาอะไรกับการดูโชว์..... -- 261 views
10ตอน Exit -- ๒๗ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๒๘ น.
มนุษย์กำหนดคำที่ใช้นับเวลาอันยาวนานเพื่อง่ายต่อการอ้างอิงว่า เป็น "อสงไขย" แต่ใครเลยจะรู้ว่า เวลาหนึ่งช่วงอสงไขยที่พูดนั้น ยาวนานเพียงใด แม้จะคิดคำนวณเทียบกับที่พระโพธิสัตว์สักองค์ บำเพ็ญบารมีจนสูงส่งพอที่จะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ก็ยังไม่อาจทำให -- 292 views
11ตอน การซื้อขาย -- ๒๙ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๑.๕๒ น.
เขาอยากจะฟอร์แมตชีวิตของเขาใหม่เสียด้วยซ้ำ c:format มาตลี /u /c* * * เขาอดยิ้มให้กับมุขประชดชีวิตที่เพิ่งคิดขึ้นไม่ได้.... -- 264 views
12ตอน แฮกเกอร์ -- ๓๐ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๘.๕๓ น.
ยอดฝีมือย่อมไม่อาจทำอะไรที่ไม่สลับซับซ้อนอย่างเด็ดขาด ยอดฝีมือมีแต่ต้องทิ้งปมเงื่อนให้คู่ปรับของตนขบคิด และมีแต่ยอดฝีมือเท่านั้นที่จะอ่านใจ,อ่านทางของยอดฝีมือด้วยกันออก.... -- 278 views
13ตอน เรื่องปวดหัว -- ๐๑ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๙.๓๐ น.
วันเวลาย่อมเป็นสิ่งที่ไม่อาจหยุดนิ่ง มันเคลื่อนไหวอยู่ในทุกขณะจิต เคลื่อนไหวแม้ในเศษหนึ่งส่วนหลายพันหลายหมื่นล้านของช่วงเวลาละเอียดย่อยที่สุดที่มนุษย์สามารถตั้งเกณฑ์คำนวณวัด มันเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอยู่เป็นนิจนิรันดร์ และเป็นอิริยาบทเพียงประการเดียวที่มันร -- 245 views
14ตอน ของฟรี -- ๐๒ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๗.๑๘ น.
ผู้หญิง จะอย่างไรก็ยังต้องสวยไว้ก่อน มันเป็นความจริงที่ไม่เคยเป็นความลับ และเป็นความจริงที่รู้กันดีในทุกยุคทุกสมัย.... -- 266 views
15ตอน นัดดาว -- ๐๓ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๔.๐๖ น.
ทั้งรู้ว่า ดาวทั้งฟ้าย่อมไม่อาจเหมือนกันได้ ในความคล้ายคลึงกันเหล่านั้นย่อมมีความแตกต่างเสมอ แต่ความแตกต่างอันโดดเด่นก็ยากนักจะจำแนก ด้วยว่าห้วงสมุทรแห่งดวงดาวนั้น เวิ้งกว้างเกินไป..... -- 270 views
16ตอน มิตรใหม่ -- ๐๔ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๔.๒๒ น.
ความเชื่อในโหราศาสตร์ของหมู่สตรีเพศไม่เคยถูกกัดกร่อนโดยความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ของยุคสมัยแม้แต่น้อย วิทยาศาสตร์เป็นได้แต่เพียงฉากม่านที่กั้นลวงตาพวกเธอเหล่านี้ไว้จากบุคคลภายนอก ส่วนภายในจิตใจของเธอ ความเชื่อเหล่านี้กลับยังมีอิทธิพลแก่เธอมากเสียกว่าศาสตร์แขน -- 256 views
17ตอน ชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน -- ๐๕ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๔.๔๙ น.
คงไม่ผิดอะไรกับค่าส่วยจากซ่องการพนัน หรือซ่องโสเภณีในคราบของร้านคาราโอเกะ หรือบริการอาบ อบ นวด ที่จะถูกส่งต่อเป็นทอด ๆ จากเจ้าของกิจการ ขึ้นไปสู่เจ้าหน้าที่ระดับท้องที่ ไล่เรื่อยขึ้นไปจนถึงระดับอธิบดี และบางกรณีอาจถึงชั้นรัฐมนตรีนั่นแหละ..... -- 350 views
18ตอน เย้ยปลายปืน -- ๐๖ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๕.๑๕ น.
ในโลกไซเบอร์ใบนี้ มีแทบทุกอย่างที่คนอย่างอาร์มต้องการเสมอ ไม่ว่า สั่งซื้ออาหาร ซื้อของฝาก ซื้อดอกไม้ ขายของ ฟังเพลง ดูหนัง ฯลฯ การนั่งจ่อมอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เป็นวัน ๆ จึงนับว่าไม่เป็นเรื่องแปลกของผู้คนแห่ง พ.ศ. นี้..... -- 316 views
19ตอน ไร้พรมแดน -- ๐๙ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๑.๓๐ น.
คำนิยามหลายร้อยหลายพันนิยามถูกนำมาอ้างอิงให้กับ "ความรัก" เสียจนขรึมขลังจนแทบจะหาความหมายแท้จริง หรือความหมายพื้นฐานของมันไม่ได้เสียแล้ว ใครที่บังอาจลบหลู่ความรัก ย่อมอาจจะถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ลบหลู่เทพเจ้าแห่งศาสนาเอกของโลกไปเสียด้วยซ้ำ..... -- 295 views
21ตอน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! -- ๑๔ เม.ย. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๘ น.
ตอนนี้เธอปักใจเชื่อว่า มีการขโมยพระแสงกระบี่ไปจริง หลักฐานทั้งหมดที่เธอมีอยู่ ก็แค่เพียงอีเมล์ปริศนา ที่ปราศจากชื่อผู้ส่งเพียงฉบับเดียว.... -- 228 views
22ตอน สัญชาตญาณ -- ๑๕ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๕.๔๑ น.
ผู้ชายนะผู้ชาย คำว่า "รัก" ช่างหลุดปากออกมาง่ายเสียเหลือเกิน คำนี้สำหรับเขา คงพูดง่ายเสียเหลือเกิน และคงมีความหมายไม่มากไปกว่าคำว่า "ครับ" ที่พวกเขาชอบใส่ไว้ท้ายประโยคเพื่อให้ฟังดูสุภาพขึ้นอีกเล็กน้อยนั่นกระมัง... -- 233 views
23ตอน ฝังใจจำ -- ๑๗ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๖.๒๕ น.
แนวคิด และวิธีคิดของผู้หญิง อย่างน้อยย่อมแตกต่างจากของผู้ชายอยู่หลายส่วน ผู้ชายอาจมองภาพมุมกว้างของปัญหาต่าง ๆ ได้ดีกว่าผู้หญิง แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้หญิงกลับมองภาพมุมลึกของปัญหาเดียวกันนั้นได้ดีกว่าผู้ชาย ........ -- 246 views
25ตอน วิญญาณเร่ร่อน -- ๑๘ เม.ย. ๒๕๕๐, ๐๘.๐๓ น.
ผู้ที่กล้าร้องไห้และหลั่งน้ำตานั่นต่างหาก ที่เป็นผู้กล้าหาญและเข้มแข็งที่แท้จริง เพราะเขาคือผู้กล้าที่กล้ายอมรับอย่างตรงไปตรงมาต่อฟ้าดินและมนุษย์ทั้งมวลว่า เขากำลังเศร้าสลดและขมขื่น... -- 244 views
26ตอน เรื่องระทึกใจ -- ๑๘ เม.ย. ๒๕๕๐, ๒๒.๐๒ น.
หัวใจใครเต้นแรงกว่ากัน ระหว่างมือปืนผู้ซุ่มสังหารกับเหยื่อที่กำลังถูกซุ่มสังหาร คำตอบของคำถามนี้หากดูผิวเผินง่ายเสียยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด.... -- 254 views
27ตอน อิ่มบุญ -- ๒๑ เม.ย. ๒๕๕๐, ๐๗.๒๙ น.
แน่นอนว่า การสื่อสารอันฟุ่มเฟือยที่มนุษย์กำลังบริโภคอยู่นี้ ย่อมมีเศษขยะอันเกินความจำเป็นของมันอยู่บ้าง แต่นั่นย่อมไม่อาจนำมาอ้างเพื่อหักล้างทำลายประโยชน์อันมหาศาลของมันได้..... -- 245 views
28ตอน ไล่ล่า -- ๒๓ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๖.๕๑ น.
การสู้รบ จะอย่างไรก็ต้องโหดร้าย ขมขื่น และเจ็บปวด กติกาใด ๆ ล้วนไม่อาจนำมาใช้ในสนามรบ ไม่ว่าสนธิสัญญาแวร์ซายด์ หรือสนธิสัญญาใด ๆ ในโลก ล้วนแล้วแต่เป็นเพียงข้อกล่าวอ้างอันหวังผลทางจิตวิทยาและทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสมอ... -- 240 views
29ตอน คิดการใหญ่ -- ๒๔ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๖.๕๕ น.
ผู้คนมักชมชอบการ "คิดการใหญ่" เสียเป็นส่วนมาก ผู้คนเหล่านี้เชื่อว่ามีแต่กิจการที่ใหญ่โตเท่านั้นหรอก จึงจะสร้างผลกำไรจำนวนมากมายได้ มีแต่กิจการที่ใช้เงินทุน, เครื่องไม้เครื่องมือ และแรงงานจำนวนมาก ๆ เท่านั้น ที่สามารถให้ผลตอบแทนเป็นก้อนกำไรจำนวนม -- 246 views
30ตอน เรื่องการเมือง -- ๓๐ เม.ย. ๒๕๕๐, ๑๓.๔๑ น.
อาร์มส่ายหน้าอย่างเอือมระอา ในชั่วชีวิตของเขา พยายามหลีกเลี่ยงเรื่องอันเกี่ยวพันกับคนสองจำพวกมาตลอด หนึ่งคือ เรื่องที่เกี่ยวพันกับนักการเมือง สองคือ เรื่องที่เกี่ยวพันกับข้าการราชการ ..... -- 239 views
31ตอน กระจกเงา -- ๐๑ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๘.๑๑ น.
กามารมณ์นับเป็นสิ่งอันเป็นปกติวิสัยในมนุษย์ทุกผู้ แรงขับเคลื่อนแห่งวัยหนุ่มสาวนับว่ามีรากเหง้ามาจากสัญชาตญาณแห่งการสืบเผ่าพันธุ์ที่ฝังลึกอยู่ในกมลสันดานของสัตว์โลก ธรรมชาติได้รังสรรค์สร้างอารมณ์ถวิลอยากเช่นนี้ขึ้น เพื่อให้มนุษย์แสวงหาคู่ และสืบพงศ์เผ่าของ -- 271 views
32ตอน อัจฉริยะปัญญาอ่อน -- ๐๔ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๒.๒๕ น.
หากท่านเจอคำถามว่าสุดยอดอัจฉริยะ กับคนปัญญาอ่อนต่างกันอย่างไร? ท่านคิดว่าจะตอบคำถามนี้ได้ง่าย ๆ อย่างนั้นหรือ? ..... -- 294 views
33ตอน กลับสู่สามัญ -- ๐๙ พ.ค. ๒๕๕๐, ๐๗.๒๗ น.
เมื่อความสัมพันธ์ในรูปแบบนั้นงอกงามมาถึงจุดอันสุกงอม ลำพังการสื่อสารกันด้วยข้อความเพียงอย่างเดียว ก็กลับนำมาถึงจุดอันเป็นข้อจำกัดของมันเอง มันชักพาให้มนุษย์หวนย้อนกลับมาสู่ความต้องการอันสามัญแต่บรรพกาลอีกครั้ง.... -- 260 views
34ตอน ศัตรูตัวร้าย -- ๑๒ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๙.๔๕ น.
จะว่าไปแล้ว พลังใจชนิดนี้ต้องแรงกล้ากว่าพลังใจที่ขับเคลื่อนให้คนกล้าตายหลายร้อยพันเท่านัก..... -- 275 views
35ตอน ลวงโลก -- ๑๔ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๗.๔๖ น.
...........สีขาวมิได้มีไว้เพื่อระบุว่าโลกนี้ใสสว่างและมีความหวังสำหรับคุณความดี หากสีขาวมีไว้เพียงเพื่อขับเน้นให้สีดำ ดำเด่นขึ้นนั่นต่างหาก ! -- 304 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-2266 Article's Rate 71 votes
ชื่อเรื่อง ปลายทางมายา --Series
ชื่อตอน ลวงโลก
ผู้แต่ง ยังวัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๕๓๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๘ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๑๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น