นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๓
ยกบ้าน
ยังวัน
...แถวนี้​เขาพูดว่า "ยกบ้าน" แทนคำว่าสร้างบ้าน หรือปลูกบ้าน ​แต่วันนี้ ผม​จะมาเล่าใหัคุณฟังถึงการ "ยกบ้าน" จริง ๆ​ ​คือการยกบ้าน​ทั้งหลังให้สูงขึ้น​...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน ยกบ้าน -- ๒๒ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๒.๐๖ น.
แถวนี้เขาพูดว่า "ยกบ้าน" แทนคำว่าสร้างบ้าน หรือปลูกบ้าน แต่วันนี้ ผมจะมาเล่าใหัคุณฟังถึงการ "ยกบ้าน" จริง ๆ คือการยกบ้านทั้งหลังให้สูงขึ้น บ้านหลั -- 1658 views
2ตอน ได้ฤกษ์ -- ๒๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๐.๔๘ น.
เดี๋ยวนี้คนก็ช่างสรรหาวิธีการหลอกผีเสียจริง นี่ถ้าเราเป็นผีคงไม่อยากโคจรเข้ามายุ่งเกี่ยวกับคนแล้ว ผมรำพึงกับตัวเองเมื่อมองเห็นหัวหมูบนโต๊ะ.. -- 399 views
3ตอน เลื่อยเสาเรือน -- ๒๗ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๒.๕๖ น.
เหงื่อเม็ดโต ๆ ผุดเต็มหน้าผากแล้วค่อย ๆ รวมกันเป็นหยดเหงื่อไหลเรื่อยลงมาตามข้างแก้มแล้วมารวมเป็นเม็ดเหงื่อที่ปลายคางก่อนจะหยดลงบนอกเสื้อ เสียงเลื่อยไม้ที่เคยดังสม่ำเสมอค่อยช้าลง ๆ และหยุดเงียบไปในที่สุด -- 431 views
4ตอน บ้านบนขอนไม้ -- ๐๑ ก.พ. ๒๕๕๐, ๐๖.๕๒ น.
...ทำให้นึกถึงภาพของชาวอิยิปต์โบราณขนย้ายหินไปสร้างปิรามิด โดยใช้ขอนไม้หนุนแทนลูกล้อ การย้ายเรือนของช่างแสงคงใช้หลักการเดียวกัน -- 451 views
5ตอน ช่างนอน -- ๐๕ ก.พ. ๒๕๕๐, ๐๙.๔๐ น.
ผมอดทึ่งไม่ได้กับความรู้อันหลากหลายและการดิ้นรนสู้ชีวิตของเขา ดูเหมือนช่างแสงคนนี้จะรอบรู้ในศาสตร์และศิลป์หลายสาขาเกินกว่าที่ผมคาดไว้มาก -- 390 views
6ตอน โรงลิเก -- ๐๖ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๐.๕๕ น.
“อย่างกะจะสร้างโรงลิเกนะ” ชาวบ้านคนหนึ่งเปรียบเทียบ ทำเอาผมพลอยเห็นคล้อยกับคำเปรียบเปรยนั้น -- 382 views
7ตอน วางเดิมพัน -- ๐๘ ก.พ. ๒๕๕๐, ๐๙.๑๐ น.
...เจ้าหน้าที่หนุ่มรีบถอยห่างออกมายืนอยู่ที่ลานโล่งนอกเรือน โดยมีผมเดินมาติด ๆ ถึงจะมั่นใจในตัวช่างแสงอยู่ไม่น้อย แต่ก็ไม่มากพอที่จะเอาชีวิตของตนเข้าไปเสี่ยง ! -- 384 views
8ตอน วันสุดท้าย (อวสาน) -- ๑๒ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๐.๐๔ น.
เขารับเลื่อยคันนั้นไปถือไว้อย่างทนุถนอม ไม่ผิดอะไรกับบัณฑิตรับปริญญา.... -- 450 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-2184 Article's Rate 29 votes
ชื่อเรื่อง ยกบ้าน --Series
ชื่อตอน วันสุดท้าย (อวสาน)
ผู้แต่ง ยังวัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๕๓๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๙๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น