นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๖ สิงหาคม ๒๕๖๔
แว่วเสียงสำเนียงสวิส
รจนา ณ เจนีวา
...ปีหกผ่าน​ไปถึงปี​ที่เก้าในสวิตเซอร์แลนด์ รจนาขอ​เป็น​เพื่อนชาวศาลานกน้อยต่อ​ไป ​และ​จะพยายามนำเสนอ​สิ่ง​ที่​เป็นสาระน่ารู้เกี่ยว​กับประเทศสวิตฯ​และการ​ใช้ชีวิตในยุโรปอย่างต่อ​เนื่อง...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน แว่วเสียงสำเนียงสวิส (ปี ๖) -- ๐๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๓.๒๑ น.
ปีหกแล้ว รจนาขอเป็นเพื่อนชาวศาลานกน้อยต่อไป และจะพยายามนำเสนอสิ่งที่เป็นสาระน่ารู้เกี่ยวกับประเทศสวิตฯและการใช้ชีวิตในยุโรปอย่างต่อเนื่อง -- 1153 views
2ตอน ประวัตินาฬิกาสวิส -- ๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๗.๐๒ น.
นาฬิกาสวิสไม่ใช่จะดีเฉพาะคุณภาพอย่างเดียว แต่ยังมีรูปแบบให้เลือกอย่างหลากหลายอีกด้วย ทั้งในแง่เทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำหน้า และหน้าตาที่สวยงาม นาฬิกาสวิสนั้นมีการส่งออกถึง ๙๕% ของจำนวนที่ผลิต และทำให้สวิตฯเป็นประเทศส่งออกนาฬิกาอันดับหนึ่งของโลก -- 2702 views
3ตอน ประชาธิปไตยสายตรง (Direct democracy) -- ๐๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๓๑ น.
สถาบันการเมืองสวิสประกันให้ประชาชนทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจทางการเมือง และประกันไม่ให้มีกลุ่มใดได้ประโยชน์จากการสูญเสียของกลุ่มอื่น -- 414 views
4ตอน ยักษ์ใหญ่ในชีวิตประจำวัน (หนึ่ง) -- ๒๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๒๗ น.
นับแต่วันแรก ๆ ที่รจนามาถึงดินแดนแห่งนี้ก็จะเห็นอักษร เอ็ม สีส้ม ๆ ตัวใหญ่ ๆ ตามหลังคาตึก คนรู้จักก็จะบอกให้ไปซื้อของที่มิโกรส์...อยากได้อะไรก็ไปมิโกรส์....ทำให้คำนี้แทบจะเป็นคำศัพท์ประจำวันของพวกเราไปแล้ว -- 422 views
5ตอน ยักษ์ใหญ่ในชีวิตประจำวัน (สอง) -- ๐๖ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๓.๒๑ น.
นับถึงวันนี้ Coop ก็มีอายุได้ ๑๑๗ ปี อยู่เป็นคู่ขวัญของชาวสวิส และเป็นตัวเลือกให้กับพวกเรานักจับจ่ายใช้สอย อาจกล่าวได้ว่านอกจาก Coop และมิโกรส์แล้ว ซุปเปอร์มาร์เก็ตอื่นแทบจะไม่มีความโดดเด่นสู้ห้างทั้งสองนี้ได้เลย แต่ก็มีไว้เป็นตัวเลือกให้พวกเรา -- 361 views
6ตอน มารู้จักไวน์สวิสกันเถอะ -- ๒๖ พ.ค. ๒๕๕๐, ๑๕.๒๔ น.
ผู้ชำนาญการต่างกล่าวว่า ไวน์สวิสนั้นราคาค่อนข้างแพง แต่ก็ยังไม่แพงไปกว่าไวน์ชั้นเยี่ยมของฝรั่งเศส....เพียงแต่ว่า ภาพลักษณ์ของไวน์สวิสนั้นย่อมสู้ไวน์ฝรั่งเจ้าเก่าเหลายี่ห้อไม่ได้เป็นธรรมดา -- 647 views
7ตอน นำฤดูใบไม้ร่วงมาฝาก.... -- ๑๑ พ.ย. ๒๕๕๐, ๐๐.๓๓ น.
รจนาว่าิ ฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุดของปี... -- 359 views
8ตอน ปาร์ตี้กับเพื่อนบ้าน (ปีเก้าแล้ว) -- ๑๒ มิ.ย. ๒๕๕๓, ๒๐.๑๓ น.
เป็นความคิดที่เข้าท่าดีทีเดียวที่พวกเราได้เจอกันพร้อม ๆ หน้าปีละครั้ง แต่ละปีก็ได้เห็นว่าใครแก่ไปแค่ไหน และเด็ก ๆ เติบโตไปขนาดไหน -- 208 views
9ตอน สิ่งที่อยู่บนเส้นทาง -- ๒๖ มิ.ย. ๒๕๕๓, ๒๒.๔๖ น.
พออากาศเริ่มอุ่นขึ้น ดอกไม้เริ่มเบิกบาน ฉันก็เริ่มออกไปเดินเล่นตอนเช้าและตอนเย็นเท่าที่จะทำได้ -- 187 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-2133 Article's Rate 49 votes
ชื่อเรื่อง แว่วเสียงสำเนียงสวิส --Series
ชื่อตอน สิ่งที่อยู่บนเส้นทาง
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๔๓๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น