นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๐๖ สิงหาคม ๒๕๖๔
จดหมายจากเจนีวา (ปีสอง)
รจนา ณ เจนีวา
...เรื่อง​ของผู้หญิงทำงาน​ที่กลาย​ไป​เป็นแม่บ้านในต่างแดน ผู้แสวงหา​ความเข้าใจในชีวิต ​ความ​เป็นอยู่​ ​และวัฒนธรรม​ที่แตกต่างในท้องถิ่นใหม่​ที่​กำลังกลาย​เป็นบ้านแห่ง​ที่สอง...​.....
ลำดับชื่อตอน
1ตอน แม่บ้านรับปีใหม่ -- ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๖, ๑๕.๔๓ น.
ถ้าเป็นนิตยสารต่างๆเขาก็ต้องมีการโปรโมชั่นหาเรื่องน่าสนใจแปลกๆใหม่ๆมาให้ผู้อ่านที่อุดหนุนกันมาตลอดปี หรืออาจจะมีการลดแลกแจกแถม เช่น แจกปฏิทิน แจกตำราทำอาหาร แจกคูปองส่วนลด เป็นต้น -- 1800 views
2ตอน ไปสอบไล่ -- ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๖, ๑๕.๕๒ น.
เมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา แทนที่แม่บ้านจะได้ฉลองวันแห่งความรักแบบสวีทๆกับพ่อบ้าน ก็ไปนั่งสอบแทน แล้วการกลับมาเรียนตอนอายุมากขึ้นนี่มีความลำบากตรงที่จำอะไรได้ไม่ค่อยแม่นเหมือนตอนยังเด็กๆอยู่ สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงหนอ -- 448 views
3ตอน เที่ยวมัลต้า ตอนหนึ่ง -- ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๖, ๑๕.๕๙ น.
มัลต้าหรือมอลต้าเป็นประเทศหมู่เกาะเล็กๆกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีประชากรเฉียดๆสี่แสนคน เนื้อที่ทั้งประเทศรวมกันได้สามร้อยยี่สิบตารางกิโลเมตร เป็นประเทศที่มีอารยธรรมเก่าแก่ โดยเฉพาะอารยธรรมทางศาสนา นับย้อนหลังไปได้เจ็ดพันปีทีเดียว -- 420 views
4ตอน มัลต้า (ต่อจนจบ) -- ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๖, ๑๖.๐๖ น.
คนมัลต้าดูผสมหลายเชื้อชาติ หน้าตาออกไปทางแขกขาวและอิตาเลียน ผมสีเข้มแต่ไม่ดำ ตาสีน้ำตาล ผิวสีขาวน้ำผึ้งเหมือนหินที่ใช้ก่อสร้างวิหารบ้านเรือนในอดีต หนังสือท่องเที่ยวบอกว่า สมบัติที่ล้ำค่าที่สุดของประเทศมัลต้าก็คือ ประชาชนมัลต้านั่นเอง -- 435 views
5ตอน แม่บ้านผ่านหน้าหนาว -- ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๖, ๑๖.๒๗ น.
หน้าหนาวนั้นทรมานจริงๆ ไม่ใช่เพียงแต่ความหนาวของอากาศ แต่ยังเป็นความหดหู่ที่เกิดจากท้องฟ้าถูกปิด ต้นไม้ที่ทิ้งใบเหลือแต่ก้านเศร้าๆ กลางวันก็หดสั้นขึ้นเรื่อยๆจนเหลือแค่ประมาณหกชั่วโมง -- 377 views
6ตอน สปริงมาแล้วจ้า -- ๒๐ มิ.ย. ๒๕๔๖, ๑๔.๒๐ น.
ฤดูหนาวผ่านไปอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ ประชากรชาวสวิสหน้าตาสดใสรับแสงแดดและธรรมชาติที่ผลิบาน เด็กหนุ่มสาววัยรุ่นเริ่มแต่งตัวน้อยชิ้น มีสายเดี่ยวให้เห็นเป็นบางวันเวลาแดดออกจัดๆ สลับกับวันที่ต้องใส่เสื้อกันหนาวอย่างบางเป็นระยะๆ -- 435 views
8ตอน ชาวพุทธไปวัด -- ๐๙ ก.ค. ๒๕๔๖, ๑๕.๔๐ น.
พอเรามาอยู่ต่างแดนนานเข้าจึงรู้ว่าเราขาดรากทางวัฒนธรรมและศาสนาของเรา มิใช่ว่าเราจะปรับตัวกับสถานที่ใหม่ไม่ได้ แต่เรารู้สึกทันทีเวลาที่ย่างเหยียบเข้าวัดไทย เห็นพระและผ้าเหลือง หรือเจอคนไทยไปทำบุญกลุ่มใหญ่ๆว่าเหมือนได้กลับบ้าน -- 422 views
9ตอน แม่บ้านเปิดใจ -- ๒๘ ส.ค. ๒๕๔๖, ๐๔.๒๒ น.
ตั้งแต่เปิดตัวจดหมายแม่บ้านลงเว็บนกน้อย ก็ได้แฟนคลับรุ่นใหม่ติดตามกันพอสมควร เรตติ้งค่อยๆขยับทีละช้าๆ แต่มั่นคงค่ะ มีดอกไม้โปรยมานิดหน่อย -- 384 views
9ตอน “แม่บ้านหน้าร้อน (ตอนหนึ่ง)” -- ๒๗ ก.ย. ๒๕๔๖, ๒๐.๕๕ น.
ปิดภาคเรียน โดยทั่วไปหน้าร้อน พวกเราก็หยุดเทอม แม่บ้านก็สอบเสร็จปลายเดือนมิถุนายน สนุกดีค่ะ ไปนั่งสอบซ่อมข้อเขียนวิชามานุษยวิทยา ปรากฏว่าดูหนังสือตรงกับข้อสอบสองสามข้อ -- 386 views
10ตอน แม่บ้านปลายหน้าร้อน -- ๑๑ ต.ค. ๒๕๔๖, ๑๗.๔๒ น.
แม่บ้านปลายหน้าร้อน พาเที่ยวหลายเมืองเอกในมณฑลโพรวองซ์ของฝรั่งเศสค่ะ อย่าลืมอ่านไปจิบไวน์ไปนะคะ -- 396 views
11ตอน ฤดูร้อนอันแสนสั้น -- ๑๙ ต.ค. ๒๕๔๖, ๑๖.๓๓ น.
ขอพาไปเที่ยวเยอรมนี ดินแดนถิ่นเกิดของคุณพ่อบ้าน ผู้เกิดมาพร้อมกับไขควงซ่อมรถในมือ การเดินทางของเราไปโดยเอารถยนต์ขึ้นรถไฟ..... -- 412 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-171 Article's Rate 45 votes
ชื่อเรื่อง จดหมายจากเจนีวา (ปีสอง) --Series
ชื่อตอน ฤดูร้อนอันแสนสั้น
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๙๐๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒๗ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๙๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น