นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๖
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ
จันทน์กะพ้อ
...ประโยค​ที่ว่า All roads lead to Rome . นั้น​​เป็นหลักประกัน​ความยิ่งใหญ่​และ ชื่อเสียงอันโด่งดังของอิตาลีในด้านอารยธรรมโบราณ ตั้งแต่สมัยโรมันเร...
ลำดับชื่อตอน
1ตอน เตรียมตัวเดินทางไปอิตาลี -- ๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๔.๕๒ น.
ประโยคที่ว่า All roads lead to Rome. นั้นเป็นหลักประกันความยิ่งใหญ่และความมีชื่อเสียงโด่งดังในด้านอารยธรรมโบราณของอิตาลี นับตั้งแต่สมัยโรมันเร -- 5840 views
2ตอน ก้าวเท้าเข้าสู่ประเทศอิตาลี..... -- ๒๑ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๒๐.๔๑ น.
เดินทางออกจากกรุงเทพฯ เวลา ตี 3.25 โดยสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ มองหาในเครื่องก็ไม่เห็นจะมีคนไทยสักคน ยกเว้นมีแอร์โฮสเตสหน้าหมวยแต่เป็นคนไทยเท่านั้น พ -- 2400 views
3ตอน มิตรภาพบนรถโดยสารก่อนถึงมาเตร่า -- ๒๗ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๑.๒๙ น.
ก่อนจากกันก็จุ๊บแก้ม กันสองข้างตามประเพณีแบบอิตาลี แล้วถ่ายรูปกันไว้เป็นที่ระลึก แล้วยังให้ที่อยู่กันไว้อีกด้วย ช่างเป็นความรู้สึกดีๆที่พวกเราไม่เคยคาดว่าจะได้รับความเอื้อเฟื้อและมีน้ำใจแบบนี้จากชาวอิตาเลียน -- 1573 views
4ตอน ชม..มาเตร่า เมืองมรดกโลก -- ๑๐ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๒.๕๔ น.
เมืองมาเตร่าดั้งเดิมนั้นเป็นบ้านที่อยู่ในถ้ำตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะเขตนี้เต็มไปด้วยหินเป็นหุบเขาลึก มีแม่น้ำ Gravina ไหลผ่านในหุบเขา แต่เดิมมนุษย์ขุดเจาะถ้ำเป็นที่อยู่อาศัย และไว้เก็บสัตว์ ต่อมาจึงค่อยๆสร้างเป็นบ้านเรือน ปัจจุบันได้รับกา -- 1675 views
5ตอน ชม..กิน..เที่ยว ในมาเตร่า 1 -- ๑๗ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๘.๕๑ น.
สภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวมาเตร่าดูเป็นไปอย่างธรรมชาติ ชาวเมืองดูแจ่มใสและร่าเริง มีอัธยาศัยดีมาก เราถามทางไปไหนๆเขาก็จะอธิบายอย่างดี หร -- 1211 views
6ตอน ชม..กิน..เที่ยว ในมาเตร่า 2 -- ๒๒ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๑.๑๙ น.
คืนวันที่ 13 พฤษภาคม 2549 มีการแสดง Concerto เพลงของ Mozart ที่หอศิลป์ในเมืองมาเตร่า เป็นการแสดงของคนในเมืองนี้เอง ซึ่งชาวเมืองก็ไปดูกั -- 1269 views
7ตอน เที่ยวเมืองชายทะเล Gallipoli -- ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๓.๐๑ น.
วันอาทิตย์เป็นวันที่น้องไก่พาพวกเราไปเที่ยวชายทะเลที่เมือง Gallipoli ซึ่งอยู่ใกล้ส้นรองเท้า(ตามรูปแผนที่ประเทศอิตาลี) อยู่ไกลจากมาเต -- 1486 views
8ตอน ลาก่อน..มาเตร่า...... -- ๑๓ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๕๕ น.
ที่นี่เป็นที่ๆเขามาถ่ายภาพยนตร์เรื่อง The Passion of the Christ มีไม้กางเขนตั้งอยู่ตั้งหลายอันดูน่าสะพรึงกลัว บางอันก็มีรูปหุ่นคนอยู่ด้วย คนถ่ายภาพพยายามจะเข้าไปถ่ายรูปหุ่นด้านหน้าให้ชัด -- 1047 views
9ตอน เมื่อมาถึงฟลอเรนซ์-ฟิเรนเซ่ -- ๐๓ ก.ย. ๒๕๔๙, ๒๒.๓๙ น.
ฟิเรนเซ่ เป็นเมืองที่เดินหลงได้อย่างอัศจรรย์จริงๆ พวกเราพักอยู่สองวันสองคืน แต่เดินหลงหลายรอบ เป็นเมืองที่มีซอกซอยเยอะมาก มีทั้งร้านค้าและแผงลอยเต็มไปหมด รวมทั้งมีสถานที่ให้ชมมากมาย ดูโอโมหรือโบสถ์ของเขาก็มีหลายแห่ง -- 1845 views
10ตอน โดมใหญ่ที่สุดในโลกแห่งเมืองฟลอเรนซ์ -- ๐๙ ก.ย. ๒๕๔๙, ๒๓.๓๔ น.
เมืองฟิเรนเซ่มีสิ่งที่เป็นสัญญลักษณ์ที่เป็นหน้าเป็นตาประจำเมืองคือ โดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อเราไปถึงก็จะเห็น -- 2376 views
11ตอน -เดวิด-สัญญลักษณ์ของชายหนุ่มแข็งแรงผู้รักอิสรภาพ -- ๑๘ ก.ย. ๒๕๔๙, ๒๐.๔๐ น.
ไมเคิลแองเจโล จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน แกะสลักหินอ่อนเป็นรูปชายหนุ่มเปลือยรูปงามที่มีนามว่าเดวิดจนทำให้ผู้คนรู้จักเดวิดไปทั่วโลก เดวิดคือใคร? เมื่อ -- 3013 views
12ตอน ท่องเที่ยวไปในฟลอเรนซ์ -- ๓๐ ก.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๓๐ น.
ฟลอเรนซ์เป็นเมืองใหญ่ที่เคยเป็นเมืองหลวงเก่าของแคว้นแถบนี้มาก่อน เป็นเมืองที่เต็มศิลปะวัฒนธรรมมากมาย ถ้าหากจะเที่ยวชมภาพเขียนและ -- 1811 views
13ตอน ก่อนลาจากเมืองฟลอเรนซ์ -- ๑๗ ต.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๑๗ น.
อันที่จริงเมืองฟลอเรนซ์ เป็นเมืองแห่งศิลปะวัฒนธรรม มีทั้งพระราชวังเก่า พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับภาพเขียนมากมาย ถ้าเราจะท่องเที่ยวให้ค -- 1446 views
14ตอน ไปชมหอเอนแห่งเมืองปิซ่า... -- ๒๕ ต.ค. ๒๕๔๙, ๑๒.๐๓ น.
ในสองวันที่พักที่ฟลอเรนซ์ พวกเราไปเที่ยวเมืองปิซ่าครึ่งวัน นั่งรถไฟไปแต่เช้า ประมาณ 45 นาทีก็ถึงแล้ว นี่คือ สถานีรถไฟเมื -- 1702 views
15ตอน ไปชมหอเอนแห่งเมืองปิซ่า (ต่อ) -- ๐๗ พ.ย. ๒๕๔๙, ๑๐.๔๗ น.
ในบริเวณหอเอนปิซ่านี้มีเนื้อที่กว้างขวาง เขียวสวยด้วยสนามหญ้า และดูโอโม่ บางส่วนกำลังซ่อมแซมอยู่ก็มี Bap -- 1251 views
16ตอน เวนิสหรือเวเนเซียเมืองที่แสนสวยงาม..1 -- ๑๘ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๓๑ น.
พอออกจากฟิเรนเซ่ เราก็นั่งรถยูโรไปเมืองเวนิส ในที่สุดก็ถึงเวนิส หรือที่ชาวอิตาเลียนเรียกว่า เมือง [:B:]เวเนเซีย[:/B:]ซึ่งสวยงามเต็มไปด้วยคลอง -- 1779 views
17ตอน เวนิสหรือเวเนเซียเมืองที่แสนสวยงาม..2 -- ๐๕ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๑.๒๕ น.
เวนิสเป็นเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ นอกจากจะมีคลองสายใหญ่แล้วก็ยังมีคลองซอยอีกมากมาย [IMAGE -- 1586 views
18ตอน เวนิสหรือเวเนเซียเมืองที่แสนสวยงาม..3 -- ๑๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๓๒ น.
ในเวนิสมีร้านค้ามากมาย มีร้านหน้ากาก ร้านแก้วเป่า ร้านเครื่องเขียนที่มีอุปกรณ์พวกเขียนตัวหนังสือสวยๆครบครัน อย่างปากกาคอแร้งดีๆ พว -- 1392 views
19ตอน จัตุรัสซานมาร์โค -- ๒๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๔๒ น.
เวนิสตามประวัติศาสตร์เป็นเมืองแห่งการค้า ที่เมืองเวนิสจะมีสินค้ามากมายตั้งแต่ผ้าไหมสวยๆจากประเทศทางโลกตะวันออกอย่างเช่น จีน อินเดีย สินค้าแก้วและเค -- 1566 views
20ตอน เครโมน่า - เมืองแห่งไวโอลิน -- ๐๒ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๔๗ น.
วันรุ่งขึ้นพวกเราออกจากเวนิสนั่งรถไฟตรงไปเมืองเครโมนา (Cremona) เมืองนี้เป็นเมืองทำไวโอลินที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกโดยช่างที่ทำไวโอลินชื่อ Antonio Stradivari -- 1183 views
21ตอน อาหารอร่อยที่เครโมน่า -- ๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๕๙ น.
เมืองเครโมน่าไม่ค่อยมีรถมากนัก เดินสบาย อากาศดี พอเราชมการแสดงของเด็กนักเรียนแล้ว ก็เดินหาร้านอาหาร ก็ผ่านเวทีนักศึกษามาตั้งวงเล่น -- 1138 views
22ตอน เดินเที่ยวโรมา - น้ำพุเทรวี่ และบันไดสเปน -- ๐๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๐.๒๖ น.
เช้าวันที่ 18 พฤษภาคม 2549 พวกเราก็ออกจากเครโมน่า ตั้งใจจะมาขึ้นรถยูโร เที่ยว 8 โมงกว่าไปกรุงโรม แต่มาไม่ทัน เลยขึ้นรถไฟธรรมดาไปต -- 1707 views
23ตอน เดินเที่ยวโรมา..วิหารพาเธนอน และอนุสาวรีย์ Vittorio Emanuele -- ๑๑ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๐๙ น.
เราเดินไปตามท้องถนนที่มีตึกการค้าและผู้คนเดินไปมามากมาย แล้วก็ต้องตกใจเมื่อมองเห็นสิ่งก่อสร้างใหญ่โตโผล่อยู่ตรงหน้า -- 1955 views
24ตอน วันสุดท้ายในกรุงโรม ชมรัฐวาติกัน ตอนที่ 1 -- ๑๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๗.๔๐ น.
วันสุดท้ายที่กรุงโรม เราก็ตื่นไม่เช้ามากนัก ขอเวลาเอ้อระเหยลอยชายนิดหน่อย ออกไปที่สถานี Termini ประมาณ 9 โมง เพื่อจะนั่งรถไฟใต้ -- 1147 views
25ตอน วันสุดท้ายในกรุงโรม ชมรัฐวาติกัน ตอนที่ 2 -- ๑๖ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๒๔ น.
งานศิลปะที่แสดงไว้ในวาติกันนี้งดงามมาก แม้กระทั่งการตกแต่งแต่ละห้องก็แทบจะไม่มีที่ว่าง เรียกว่าหรูหรามาก แต่หัวใจของ -- 1195 views
26ตอน วันสุดท้ายในกรุงโรม ชมรัฐวาติกัน ตอนที่ 3 -- ๑๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๔๕ น.
เมื่อออกมาจากพิพิธภัณฑ์ เราจะเห็นวิหารเซนต์ปีเตอร์ที่ยิ่งใหญ่ เมื่อมองดูอาจจะรู้สึกคุ้นตาคนไทย ว่ามีส่วนคล้ายๆพระที่นั่งอนันตสมาคมของเรา -- 1010 views
27ตอน Goodbye to Roma.. -- ๒๖ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๕๑ น.
หลังจากชมขบวนแห่วันเกิดโป๊บแล้ว พวกเราก็เดินชมกรุงโรมกันต่อ เราเดินไปริมฝั่งแม่น้ำ ที่จริงจะไปดูโบสถ์แห่งหนึ่งแต่หาไม่เจอ เลยถ่ายรู -- 980 views
28ตอน เก็บตกจากอิตาลี -- ๑๑ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๒.๑๐ น.
ก่อนจบมีภาพเกร็ดเล็กในอิตาลีน้อยๆมาให้ชมกัน รถคันแรกเห็นที่เมืองมาเตร่า โรแมนติคน่าดู คันนี้ที่กรุงโรม -- 1154 views
29ตอน สุดท้าย~ชมดอกไม้ในอิตาลี~ -- ๑๗ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๑.๔๐ น.
สุดท้ายและท้ายที่สุด มีภาพดอกไม้งามมาให้ชมกัน นี่เป็นดอกไม้ที่รู้จักชื่อ คือ ดอกป๊อบปี้ ที่จริงมีทุ่งดอกป๊อบปี้อันแดงฉาน -- 1244 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-1644 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน สุดท้าย~ชมดอกไม้ในอิตาลี~
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๘๘๘๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น