นิตยสารรายสะดวก  F i c t i o n  วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๖
ห้าถิ่นแผ่นดินงาม
รจนา ณ เจนีวา
...เรื่อง​เล่าเชิงวิชาการแบบจดหมายถึง​เพื่อน ​พร้อมข้อสังเกตของนกน้อยจากเจนีวา ในฐานะ​ที่บิน​ไปเก็บข้อมูลมาเขียน “แนวปฏิบัติ​ที่ดี” ของโครงการป้องกันแก้ไขปัญหาการค้าเด็กในห้าถิ่นเอเชียใต้​และตะวันออกเฉียงใต้...​....
ลำดับชื่อตอน
1ตอน Bangkok Episode 1 -- ๒๓ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๗.๓๔ น.
เรื่องของเรื่องก็คือ ฉันได้รับจ้างให้ไปดูแล้วไปเขียน “แนวปฏิบัติที่ดี (Good practices)” จากการทำงานต่อต้านปัญหาการค้าเด็ก งานนี้ไม่ใช่แค่อ่านเอกสาร แต่ต้องไปดูงานในประเทศต่าง ๆ ถึงห้าประเทศด้วยกัน -- 1319 views
2ตอน เยือนถิ่นบังคลาฯ – เหยียบธากา (หนึ่ง) -- ๒๔ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๔.๔๐ น.
ปัญหาสำคัญของบังคลาเทศ คือ ผู้คนไม่มีที่ดินทำกิน (ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดิน) ที่ดินทำกินถูกน้ำท่วมบ่อย มีโรคที่มากับน้ำ น้ำเสียจากการใช้ยาฆ่าแมลง น้ำใต้ดินได้รับมลพิษ แห้งแล้งในตอนเหนือและกลางประเทศ ดินเสื่อมและดินพังทลาย ป่าไม้ถูกทำลาย และประชากรล้นประเทศ -- 631 views
3ตอน เยือนถิ่นบังคลาฯ – เหยียบธากา (สอง) -- ๒๖ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๘.๕๙ น.
แต่เช้านี้ฉันนั่งสามล้อด้วยความทะมัดทะแมงเหมือนางพญาน้อย ๆ เชียวหล่ะ เธอเอ๋ย อาการหวาดเสียวจากการจราจร หรือ traffic syndrome ของฉันหายไปแล้วจ้ะ แม้แต่เสียงหนวกหูทั้งหลายก็กลายเป็นดนตรีบรรเลงไป -- 450 views
4ตอน เยือนถิ่นบังคลาฯ – ฐากูรกะออน -- ๒๙ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๗.๒๕ น.
ความฝันของฉันสลายลงในพริบตา พอเลี้ยวออกจากสนามบิน ที่จริงรถที่นี่ไม่ได้หนาตามาก แต่เขาก็ขับกันอย่างที่รู้ ๆ “ตามสบาย ตามใจบังคลาฯ” -- 385 views
5ตอน เยือนถิ่นบังคลาฯ – ดินัจปูร์ -- ๐๑ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๒.๑๗ น.
พวกเราก็นั่งรถโคลงเคลงกันจากฐากูรกะออนไปดินัจปูร์ ซึ่งอยู่ค่อนไปทางตะวันตก ติดชายแดนอินเดีย ไปตามเส้นทางผ่านทุ่งนาเขียวสวยและหนองน้ำ -- 353 views
6ตอน เยือนถิ่นบังคลาฯ – ดินัจปูร์คืนสู่ธากา -- ๐๔ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๐.๓๖ น.
โรงเรียนทั้งสามแห่งน่ารักกันไปคนละแบบ เป็นกระท่อมปลายนาเล็ก ๆ จุเด็กได้สักสามสิบคน มีกระดานดำ ดอกไม้ โปสเตอร์แต่งผนังว่าด้วยสิทธิเด็ก ปัญหาการค้ามนุษย์ เด็ก ๆ นั่งเรียนกับพื้ันที่ปูด้วยถุงกระสอบ -- 361 views
7ตอน ข้ามฟ้าเนปาล – จากธากาสู่กาฐมาณฑุ -- ๑๐ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๒๓ น.
ในเนปาลนั้น หากสตรีใดตกพุ่มหม้ายเพราะถูกหย่า สามีตายไม่ว่าจะด้วยเหตุธรรมชาติ อุบัติเหตุ หรือจากสงครามกลางเมืองก็ตาม สถานะของพวกเธอจะตกต่ำโดยทันที -- 435 views
8ตอน ข้ามฟ้าเนปาล – ย่ำหุบเขากาฐมาณฑุ -- ๑๔ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๓.๑๕ น.
เกือบทุกหน่วยงานที่ไปดูจะมีเรื่องการให้คำปรึกษาเชิงบำบัดทางจิตใจทั้งสิ้น แม้ว่าแนวการรักษาเชิงจิตบำบัดจะถือว่าเป็นแนวตะวันตก และยังต้องเอามาปรับใช้อีกมากให้เหมาะกับสังคมเนปาล แต่ก็ถือว่า งานนี้รุดหน้าไปไกลทีเดียว -- 329 views
9ตอน ย่ำผ่านเมืองอิเหนา – จาการ์ต้าและอินดรามายู -- ๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๐.๒๒ น.
ผ่านเมืองบังคลาฯกับเนปาลมาแล้ว ต้องถือว่า อินโดฯเป็นสวรรค์น้อย ๆ ในแง่ของผู้คนที่คล้ายเมืองไทย ความหลากหลายของอาหารการกิน และบริการต่าง ๆ -- 419 views
10ตอน ย่ำผ่านเมืองอิเหนา – อินดรามายู -- ๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๐.๒๕ น.
มีโครงการที่ดีอันหนึ่งเรียกว่า ชั้นเรียนมัธยมแบบเปิด (Open Junior High) คือ การเปิดชั้นมัธยมในโรงเรียนประถมในหมู่บ้านขึ้นมา หาครูเก่ง ๆ มาสอน เป็นเพราะว่าโรงเรียนมัธยมจริง ๆ มักจะอยู่ไกล เด็ก ๆ ไปเรียนลำบาก -- 293 views
11ตอน ย่ำผ่านเมืองอิเหนา – ไปโบกอร์ -- ๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๘, ๒๐.๒๗ น.
เป็นการยากที่จะทำให้พวกเขาเข้าใจว่า การค้ามนุษย์เป็นกลไกอุบาทว์ ทำลายอนาคตเด็ก เสี่ยงต่อการติดโรคร้าย เสี่ยงต่อการถูกทำร้ายถึงชีวิต เป็นวงจรแห่งการเอาเปรียบที่ไร้ความปรานี ทำลายศักดิ์ศรีของมนุษย์ -- 348 views
12ตอน สู่เหย้าศรีลังกา – โคลัมโบ -- ๒๒ ม.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๒๘ น.
ฉันเดินทางประมาณค่อนชั่วโมงกว่าจะถึงโรงแรม ระหว่างทาง ถนนเงียบสงบ ไม่มีรถเลย ได้เห็นพระพุทธรูปพระพักตร์เปี่ยมด้วยเมตตาตามสี่แยก เห็นแล้วอบอุ่นใจ สงบใจ เหมือนได้คืนสู่เหย้า -- 391 views
13ตอน สู่เหย้าศรีลังกา – นีกอมโบและอนุรธาปุระ -- ๒๗ ม.ค. ๒๕๔๙, ๐๓.๓๗ น.
เราต้องเดินทางต่ออีกหลายชั่วโมง มีเส้นทางที่เร็วกว่าเลียบชายทะเล แต่เราไปไม่ได้เพราะเป็นเขตทมิฬ ต้องไปเลี้ยวเ้ข้าแผ่นดินใหญ่อีกเส้นทางที่มีโจรผู้ร้ายชุกชุม ไม่ปลอดภัย ฟังแล้วน่าเสียวดีนะ -- 346 views
14ตอน สู่เหย้าศรีลังกา – นูวาราเอลิยา -- ๐๕ ก.พ. ๒๕๔๙, ๐๑.๕๘ น.
เราออกจากโรงแรมแต่เช้า เดินทางไปนูวาราเอลิย่าเมืองปลูกชาในหุบเขาอันขึ้นชื่อ และเป็นจุดที่สูงสุดของประเทศด้วย มีอุทยานแห่งชาติที่งดงามหลายแห่ง (อด อด อด และอดดูทั้งหมด ยกเว้นวิวบนเส้นทาง) เส้นทางจากแคนดี้ลำบากจริง ๆ รถวิ่งเร็วไม่ได้ ถนนลื่นเป็นโคลน เลียบขอ -- 342 views
15ตอน กลับเมืองฟ้าอมร (Bangkok – Episode 2 ตอนจบ) -- ๐๖ ก.พ. ๒๕๔๙, ๒๒.๐๙ น.
กลับมากรุงเทพฯอีกครั้ง ฉันก็คิดถึงเจนีวาเป็นอย่างมาก คิดถึงอากาศเย็นสดชื่นไม่มีมลพิษ คิดถึงครัวซองต์ร้อน ๆ ยามเช้ากับน้ำชารสอร่อยที่ชงเองที่บ้าน อากาศเจ็บป่วยตามประสานักเดินทางที่สมบุกสมบันทำให้แม่นกบินไกลอย่างฉันคิดถึง “บ้าน” เสียแล้ว -- 416 views

 

ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อน 
F a c t   C a r d
Article ID A-1247 Article's Rate 33 votes
ชื่อเรื่อง ห้าถิ่นแผ่นดินงาม --Series
ชื่อตอน กลับเมืองฟ้าอมร (Bangkok – Episode 2 ตอนจบ)
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๗๙๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๓๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น