นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #2
pilgrim
... เมือง Loughborough ​เป็นเมืองเล็กๆ​ ​ที่ตั้งอยู่​ในแคว้นเลสเตอร์เชอร์ (Leicestershire) ​ถ้าสังเกตให้ดี ​จะเห็นว่า การสะกดคำ​และการออกเสียง...

ตอน : พาไปดูดอกบลูเบลบานที่ป่า Outwoods

เมือง Loughborough ​เป็นเมืองเล็กๆ​ ​ที่ตั้งอยู่​ในแคว้นเลสเตอร์เชอร์ (Leicestershire) ​ถ้าสังเกตให้ดี ​จะเห็นว่า การสะกดคำ​และการออกเสียง ของคำว่า Leicestershire ​จะแตกต่างกัน เมืองหลายเมือง ​และสถาน​ที่หลายแห่งในอังกฤษ​จะ​เป็นเช่นนี้ สร้าง​ความงุนงงให้​กับนักเรียน​และนักท่องเ​ที่ยวมาเยอะแล้ว​

อย่างเมือง Loughborough นี่ก็เหมือนกัน ​ถ้า​เป็นคนอเมริกันมาก็​จะอ่านว่า ลัฟโบโร ​แต่​ถ้า​เป็นคน อังกฤษ​จะอ่านว่าลัฟเบรอะ อ้าว พาออกนอกลู่นอกทาง​ไปสอนภาษาอังกฤษอีกจน​ได้ ​ที่จริงแล้ว​ วันนี้​จะพาท่าน​ทั้งหลาย​ไปเ​ที่ยวป่า Outwoods ในเมือง Loughborough ต่างหาก

ป่า Outwoods นี้ ถือ​เป็นพื้น​ที่สีเขียวอันสำคัญของเมือง Loughborough ประกอบด้วยผืนป่าสำคัญสองแห่ง ​คือ Outwood ​และ Jubilee wood ​แต่เรียกรวมกัน​ไปว่า The Outwoods นับ​เป็นป่า​ที่สวยงามในทุกฤดูกาล ​เพราะมีต้นไม้หลากหลายพรรณ ​ได้แก่ Silver birch, Oak, สน Conifer นอกจากนั้น​ ยังมีไม้ดอกงดงามอีกหลายประเภท เช่น Rhododendron ​และ Bluebell

ในฤดูร้อน บริเวณรายรอบยังเหลืองอร่าม​ไปด้วยดอก Rapeseed ​ที่บานเต็มท้องทุ่งลออตา

คลิกดูภาพขยาย


ทุ่ง Rapeseed จ้ะ​ บอกชื่อ​กับ​ใคร ร้องฮ้า กันมาหลายราย ​เพราะคำว่า rape มันแปลว่า ข่มขืน ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมชื่อน่ากลัวอย่างนี้ ​แต่​ที่แน่ๆ​ มัน​เป็นพืชน้ำมันจ้ะ​


​แต่เดิม ผืนป่าแห่งนี้ ​เป็นสมบัติ​ส่วนบุคคล ของคุณ Alan Moss ​ซึ่ง​เป็นเจ้าของ​ที่ดินอันมั่งคั่งอยู่​ในเมืองนี้ ​เมื่อนานมาแล้ว​ ในสมัยนั้น​ มีบันทึกเขียนไว้ว่า นอกจาก​จะ​เป็นผืนป่า​ที่อุดมด้วยไม้ยืนต้นแล้ว​ ยังเต็ม​ไปด้วยผลไม้ป่าตระกูล berries ​ทั้งหลาย เช่น bilberries, raspberries ​และ strawberries (​แต่ตอนนี้ ไม่มีแล้ว​จ้ะ​ ตามหนังสือ​เขาว่า มี​แต่ blackberries เท่านั้น​ ​แต่ก็ยังไม่เคยเห็น​กับตาตัวเองสักที)

​ต่อมา คุณ Alan Moss ​ได้ยกป่า Outwoods ให้ทางการดูแล ​โดย​แต่แรก กรมป่าไม้ของ​ที่นี่ ​ได้มาปลูกต้นไม้เพิ่มเติม ​แต่ในปัจจุบัน มี Charnwood Borough Council (เหมือนสำนักงานเทศบาลของเรา) ​เป็นผู้รับผิดชอบดูแลอยู่​

ภาพของป่า Outwoodsก็​คือ สวนสาธารณะขนาดย่อมๆ​​ที่ตั้งอยู่​บนเนิน​เขาเล็กๆ​ ไม่สูงนัก เรียกว่า เด็กๆ​เดินก็ไม่แย่ คนแก่เดินก็เพลินดี (​แต่ไม่ิแกุุ่ถึงขนาดถือ ไม้เท้าหรือนั่งรถเข็นนะจ๊ะ​)

​ส่วนใหญ่แล้ว​ เห็นฝรั่งมัก​จะมาเ​ที่ยวกัน​เป็นครอบครัว หรือไม่งั้นก็พาน้องหมามาเดิน มีบางคนจิตใจเหี้ยมหาญหน่อย​ ก็วิ่งขึ้น​ วิ่งลง​เขาพอให้เหนื่อยเล่นๆ​ (เก่งจริงๆ​ พ่อเจ้าประคุณ แม่เจ้าประคุณเอ๋ย ขนาดเราเดินเฉยๆ​ ยังเกือบลิ้นห้อยเหมือนกัน ​เพราะมัน​เป็นเนิน​เขานะ ไม่ใช่​ที่ราบ)

​เอาละ คราวนี้ เรามาชมภาพป่ากันดีกว่านะจ๊ะ​ โม้มามากแล้ว​

คลิกดูภาพขยาย


ทางขึ้น​สู่้เนิน​เขา ​เพื่อเข้าป่า เห็นตัวเมืองเรียงราย​เป็นฉากหลัง

คลิกดูภาพขยาย


Kissing gate ​ที่เดินผ่าน​ได้ทีละคน หนุ่มๆ​มัก​จะชิงเดินออก​ไปก่อน แล้ว​คอยดักสาวไว้ไม่ให้ผ่าน จนกว่า​จะ​ได้รับจุมพิต​เป็นกำนัล(งูบนหัวใีีคร​ทั้งหลายเริ่มชูตัวกันสลอน)

คลิกดูภาพขยาย


หน้าผาสีส้ม สนามฝึกไต่​เขาโรยตัวของชุมชนแห่งนี้

คลิกดูภาพขยาย


บลูเบล ตอนยังไม่บานเต็ม​ที่

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย
​กับตอน​ที่บลูเบลผลิบานเต็มผืนป่า

คลิกดูภาพขยาย


ต้นไม้ขึ้น​กอดกัน อิ อิ น่ารัก น่าิอิจฉาซะไม่มี

คลิกดูภาพขยาย


ท้องทุ่งสีเขียวชอุ่ม แลเห็นตัวเมืองอยู่​ไกลๆ​ ​ที่เส้นขอบฟ้าเห็ดในป่า ขึ้น​มาแบบเท่ซะไม่มี บนดินไม่ขึ้น​ ฉันอยากงอกของฉันตรงนี้ ​เพื่อนเราดูรูปแล้ว​ บอกว่า อย่างนี้มันพวกพาราสิตนี่นา

คลิกดูภาพขยาย


เห็นช่อง​ที่​เขาอุตส่าห์เปิดไว้ให้สัตว์ลอดตรงเชิงกำแพงไหมจ๊ะ​ นี่แหละ​ อาการของคนรักสัตว์แบบตัวจริงเสียงจริง ห่วงใย​แม้กระทั่งเส้นทางเดินทำมาหากินของสัตว์ป่า ​เป็น​ความเอื้ออาทรเล็กๆ​น้อยๆ​​ที่น่าเอ็นดูมาก

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


​ความงามของป่าท่ามกลางแสงเงาในแบบต่างๆ​ สวยจับตา จับใจเกิน​จะถ่ายทอด

คลิกดูภาพขยาย


เดินมาเหนื่อยนัก มีเก้าอี้ให้นั่งพัก เลย​แหงนดูฟ้าเบื้องบน ​ความงามของเงาไม้​ที่ทอดจับท้องฟ้าทำให้หายเหนื่อยในทันทีต้นโอคต้นนั้น​ ดูหงอยเหงา หยัดตัวอย่างอ้างว้างอยู่​กลางท้องทุ่ง วันนี้ ฉันผ่านมาทักทายเธอแล้ว​ฉัน​ได้เห็น สายลม แสงแดด ​และสายฝน รวม​ทั้งนกน้อยๆ​​ทั้งหลายแวะทักทายเธอเช่นกัน หวังว่าเธอคง​จะไม่หงอยเหงาแล้ว​นะ

 

F a c t   C a r d
Article ID S-976 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน พาไปดูดอกบลูเบลบานที่ป่า Outwoods --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๕๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๗ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-4628 ], [158.125.1.115]
เมื่อวันที่ : ๑๖ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๐๙ น.

วันนี้ ทำการบ้านของอาจารย์ป้าแก่เสร็จแล้ว​​

​​แต่ของอาจารย์ฝนยังทำไม่เสร็จเลย​​ แฺฮ่ๆ​​...​​ ยังไม่มีเหยื่อมาให้ถาม ​​แต่ไม่ลืมนะ เดี๋ยวถูกหักคะแนน

นี่​​คือป่า Outwoodsในเมือง​​ที่พิลกริมอยู่​​เองค่ะ​​ ขอเชิญชม​​ความเขียวสดของเหล่าบรรดาพรรณไม้​​ได้ตามสบายค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : รจนาผู้ไม่มีบัตรผ่านประตู [C-4630 ], [212.152.25.20]
เมื่อวันที่ : ๑๖ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๓.๐๖ น.

มาเสนอหน้าว่า ชอบภาพต่าง ๆ​​ มากค่ะ​​ ​​และการบรรยายสั้น ๆ​​ โปรยดอกไม้​​ไปแล้ว​​หมดตะกร้า ให้หลายเ​​ที่ยวเดี๋ยว ลป ​​จะค้อน​​เอา (ช่วงนี้แกยิ่งไม่ค่อยจัดรายการวิทยุด้วย สงสัยงานยุ่ง)

อิจฉาดอกเข็ม​​จะ​​ได้​​ไปเห็นสถาน​​ที่สวย ๆ​​ งาม ๆ​​ รจนาเคย​​ไปอังกฤษ ​​และคอร์นวอลล์ก็ยังหลงรัก​​ความเขียวสวยของประเทศอุทยานนี้จริง ๆ​​ ค่ะ​​

งานนี้​​ได้ดูมากกว่าดอกบลูเบลอีกนะตัวเอง

เอ๊ะ อย่างนี้ประตูจูบก็คงมีสาว ๆ​​ หนุ่ม ๆ​​ ​​ไปรอกันตรึมน่ะสิ แล้ว​​ไม่สาวอย่างเราคงไม่มีสิทธิผ่าน หุหุหุ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-4634 ], [203.188.27.164]
เมื่อวันที่ : ๑๗ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๐.๐๑ น.

ว้าวน่ารักจัง ต้นไม้กอดกันด้วย ​​เมื่อวานดูหนังเรื่อง​​ซาโยนาระ ​​ที่ญี่ปุ่นมีก้อนหิน​​แต่งงานกันด้วย มีมั้ยฝนซัง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ละอองฝน [C-4638 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : ๑๗ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๐.๑๙ น.

ชอบต้นไม้กอดกันด้วยค่ะ​​ น่ารักจัง ​​แม้​​แต่ต้นไม้ยังโรแมนติก​​ได้ขนาดนี้ แล้ว​​ก็สงสัย​​ต้องหาเหยื่อชวน​​ไปเดินผ่านประตูนี้ด้วยแล้ว​​ล่ะ หุหุหุ ขอบคุณภาพสวยๆ​​ ค่ะ​​คุณพิลกริม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : ป้าแก่ [C-4647 ], [58.10.178.221]
เมื่อวันที่ : ๑๗ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๓.๕๐ น.


อุอุอุ...​​...​​...​​...​​...​​ต้นไม้กอดกัน แถมด้วยประตูจุมพิต เอ๊ะ...​​...​​.แล้ว​​น้องพิล เคยพา​​ใคร​​ไปเดินแถวนั้น​​เปล่าอ่ะ อิอิอิ

แหมอ่านแล้ว​​ เกิดกิเลสอยาก​​ได้ผลงานรวมเล่ม ของสาว สาว สาว บ้าง
​​ได้จากหนูโพ มาแล้ว​​ในเรื่อง​​ "มนต์เสน่หา " ตอนนี้อยาก​​ได้ ของน้องพิล ​​กับหนูฝน บ้างแล้ว​​สิ ภาพสวยอย่างนี้ ​​ต้องให้คะแนนเต็มสิบ ​​พร้อมดอกไม้อีก ห้าดอก

แล้ว​​หาภาพมายั่วกิเลสต่อ​​ไปเน้อ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : maquid [C-4653 ], [203.150.97.113]
เมื่อวันที่ : ๑๗ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๓๙ น.

รูปสวยมั่กมากเลย​​พิล เห็นแล้ว​​อิจฉาคน​​ที่​​ได้​​ไปเห็นของจริง ​​และอิจฉาฝีมือถ่ายภาพของช่าง มันทำให้คนเห็นเกิดกิเลส อยาก​​ไปสัมผัสด้วยตัวเองซะ

ไร้​​ที่ติ!!!!!!!

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : Poceille และพลพรรคน้องงู [C-4884 ], [202.57.140.53]
เมื่อวันที่ : ๐๔ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๖.๓๔ น.

โอ้ววววววว จอร์จ มันยอดมาก!!!


ป่าสวย ๆ​​ ฟ้าใส ๆ​​ แบบนี้​​จะไม่ให้หลงรักอย่างไร​​ได้?

​​เอาไว้​​จะหลอก​​เอาหนุ่ม ๆ​​ ​​ไปเ​​ที่ยว Kissing Gate นะคะ​​ ​​จะ​​เอาของกำนัล โฮะโฮะโฮะ


ขอบคุณคุณพิลกริมสำหรับภาพสวย ๆ​​ ของหมู่ไม้ดอกไม้ใบ​​และโค้งฟ้านะคะ​​ จุ๊บจุ๊บ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น