นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) #7
นกกินลม
...ยาทำใจนี้​ใช้แล้ว​ใจสงบ ลดการยึดมั่นถือมั่น ช่วยให้​เป็นปัญหาอย่าง​ที่มัน​เป็น ช่วยให้มองปัญหาด้วย​ความเยือกเย็น ช่วยให้เกิด​ความสงบระงับจากภายใน ช่วยให้​ความเจ็บปวดเหมือนเพลิงผลาญลดน้อยลง...

ตอน : เลิกทุกข์ในสิ่งที่เขาทำ

เธอ​ที่รัก

สืบ​เนื่องจากการ​ที่ฉันคุย​กับเธอ​เมื่อวันก่อน เรื่อง​มีเธอ​กำลังมีปัญหา​กับสามี​ที่​ไปกุ๊กกิ๊ก​กับหญิงอื่น ​และเธอก็ทุกข์เหลือเกิน รู้สึกโดดเดี่ยว ไร้ค่า ถูกทรยศ ไม่เข้าใจ

ฉัน​เป็นห่วงเธอจัง ในช่วงเวลาคับขันแห่งชีวิตเช่นนี้ ผู้หญิงเรา​จะมีอะไร​ทุกข์ใจมาก​ไปกว่า สามีนอกใจ พูดก็แล้ว​ ขอร้องก็แล้ว​ โกรธก็แล้ว​ ขู่ก็แล้ว​ ทะเลาะกันไม่รู้กี่รอบ ทำ​เอาหู​ไปนา​เอาตา​ไปไร่ก็แล้ว​ ​เขาก็ยังไม่เปลี่ยน ใจเราเหมือนถูกไฟผลาญตลอดเวลา มี​แต่สงสัย​เขา​และผู้หญิงมือ​ที่สาม​ที่สี่​ที่ห้า ว่าทำไมช่างขาด​ความอายกันเสียจริง

ฉันว่า สิ่ง​ที่เธอคง​ต้องการมาก​ที่สุดตอนนี้ ​คือ ทำอย่างไรใจเธอ​จะไม่ทุกข์ ทำอย่างไร​ความร้อนรนในใจ​จะลดลง ทำอย่างไร​ความขมในคอมัน​จะหาย​ไป

​แต่อย่าขอว่า "ทำอย่างไร​จะให้เหมือนเดิม" ​เพราะมันไม่เหมือนเดิมแล้ว​ มันเปลี่ยน​ไป มันไม่เ​ที่ยง มัน​เป็นเช่นนั้น​เอง

แล้ว​เงื่อนไขของ "​ความไม่ทุกข์" มันอยู่​ตรงไหน? อยู่​ตรง​ที่​เขา​ต้องเลิกประพฤตินอกใจ กลับมา​เป็นแมวนอนหวด ไม่​เอาสายตา​ไปสนใจผู้หญิงคนใดหรือเปล่า? ​ถ้า​ได้อย่างนั้น​ก็วิเศษเลย​ ​แต่เราก็รู้กันดีว่า มันยากยิ่งกว่าเข็นตุ่มใส่น้ำเต็มขึ้น​ภูเขาเอเวอเรสต์แล้ว​แบกกลับลงมาใหม่สามเ​ที่ยวเสียอีก ​เพราะหากมันทำ​ได้จริง ​เขาก็คงไม่​เป็นอย่าง​ที่​เขา​เป็น ​และอีกอย่างหนึ่ง​ มัน​เป็นปัจจัยภายนอก​ที่อยู่​เหนือการควบคุมของเธอ หรือเธอ​จะว่าไม่ใช่ หากเธอคุม​เขา​ได้จริงก็คงไม่​ต้องมีวันนี้แล้ว​สินะ

หรือ​จะดูปัจจัยภายในกันดี เรา​ได้ยินพูดกันบ่อย ๆ​ นะว่า​ต้อง "ทำใจ" ทำใจ ​และทำใจ ​จะทำยังไงใน​เมื่อมันยังแค้นแน่นอกอยู่​เลย​ แล้ว​ไอ้ยาทำใจ​ที่ว่านี้มัน​ไปหาซื้อ​ที่ไหนล่ะ แล้ว​​ใช้แล้ว​มัน​จะดีอย่างไร แก้ปัญหา​ได้ตรงไหน

ยาทำใจ​ที่ว่านี้มันอยู่​ในใจของเธอเอง ไม่​ต้อง​ไปหาซื้อ​ที่ไหน

ยาทำใจนี้ก็​คือการเห็นว่า การดับทุกข์นั้น​ไม่​ได้เกิด​เพราะ "​เขา" ​ต้องเลิกทำในสิ่ง​ที่ทำให้เธอทุกข์ ​แต่ "เธอ" ​ต้องเลิกทุกข์ในสิ่ง​ที่​เขาทำต่างหาก

ยาทำใจนี้​ใช้แล้ว​ใจสงบ ลดการยึดมั่นถือมั่น ช่วยให้​เป็นปัญหาอย่าง​ที่มัน​เป็น ช่วยให้มองปัญหาด้วย​ความเยือกเย็น ช่วยให้เธอเกิด​ความสงบระงับจากภายใน ช่วยให้​ความเจ็บปวดเหมือนเพลิงผลาญของเธอลดน้อยลง แล้ว​ยังช่วยให้เธอจัดการ​กับพ่อเจ้าประคุณของเธอ​ได้ดีขึ้น​ด้วย

ยาทำใจนี้​คือการเห็น​ความจริงอย่าง​ที่มัน​เป็น เห็นพ่อเจ้าประคุณสามีของเธอแบบ​ที่​เขา​เป็น มองทะลุ​ไปถึง​ความอ่อนแอทางศีลธรรม​และจิตวิญญาณของ​เขา​และหญิง​ที่มาเกี่ยวข้อง มองแล้ว​ก็เวทนาใน​ความไม่รู้จักพอ มองเห็นตัวเธอเองอย่าง​ที่เธอ​เป็นว่า ​เอา​ความสุขของตัวเอง​ไปขึ้น​อยู่​​กับการกระทำของคนอื่น มองเห็นว่า เธอไม่​ได้ "ถูก" ​เขากระทำ ​แต่เธอถูก "ใจ" ของเธอ​และ​ความคิดปรุง​แต่งของเธอกระทำ​เอาแล้ว​

เธอทำ​ได้ไหม?

หากว่า เธอทำไม่​ได้ เธอก็​จะทุกข์อย่างนี้อยู่​ร่ำ​ไป ไม่มีวันจบ จนกว่าพ่อตัวดีของเธอ​เขา​จะแก่จน​ไปหาเศษหาเลย​ไม่ไหว หรือเธอ​จะแก่จนตาม​ไปรบราวีไม่ไหวกัน​ไปข้างหนึ่ง​ นี่หมาย​ความว่า ​ถ้าบ้านไม่แตก​เป็นเสี่ยง ๆ​ แยกทางกัน​ไปเสียก่อนนะ

เธอบอกว่า "​ถ้า​เขารักฉันจริง ​เขาก็​ต้องซื่อสัตย์​กับฉันคนเดียวสิ" อพิโถ เธอคิดว่ามี​ใครรัก​ใครจริงนอกจากตัวเอง ​ความรัก ไม่​ได้แปลว่า ​ความซื่อสัตย์ ​แต่​ความรัก อาจแปลว่า ​ความ​เป็นเจ้าของ (เช่น ​โดยการ​แต่งงาน) ​ความรัก อาจแปลว่า ​ความหลง ​ความรัก อาจแปลว่า ฉันรู้สึกดี​กับเธอมากกว่าคนใดในโลก สารพัด​จะแปลกัน​ไป ​ความรัก​เป็นแค่อารมณ์ชนิดหนึ่ง​​ที่เหมือน​กับ​ความเกลียด ไม่มีอะไร​เกี่ยวข้อง​กับ​ความซื่อสัตย์​ซึ่ง​เป็นคุณภาพของชีวิตเลย​

​และ​ความรักก็ไม่​ได้​เป็นการประกัน​ความซื่อสัตย์ ​ความ​เป็นคนดี ดูตัวอย่างโจรก็​ได้ โจรก็มี​ความรักเมียของ​เขา​ได้ (ไม่งั้น​จะโดนตำรวจล้อมจับเวลาดอด​ไปหาเมียเก่าหรือเมียใหม่หรือ) ​แต่โจรก็ยัง​เป็นโจร​ที่มี​ความโหดเหี้ยม ปล้นฆ่าผู้คน รักเมียก็อาจ​จะยังซ้อมเมีย​ได้ นี่ฉันอาจ​จะเปรียบเทียบน่ากลัว​ไปหน่อย​ เพียง​จะบอกว่า เธออย่า​เอา​ความรัก​ไป​เป็นเงื่อนไขทางศีลธรรมให้​ใคร ขุนแผนก็รักผู้หญิงในชีวิตของ​เขาทุกคน ​แต่​เขาก็ไม่​ได้หยุด​ที่นางวันทอง หรือนางอะไร​ต่ออะไร​

คนเราก็รัก​ใครสักคน "มาก" จนกว่า​จะ​ไปเจอ​ใครอีกคน​ที่​เขารัก "มากกว่า" เท่านั้น​เอง...​.​เป็นเรื่อง​จริง​ที่​ได้ยินทุกวี่วัน มัน​เป็นเช่นนั้น​เอง ดีหรือไม่ดี ก็​เป็นเช่นนั้น​

คน​ที่ดี​และมีศีลธรรมนั้น​​จะดีด้วยเนื้อแท้ของ​เขาเอง ไม่ใช่​เพราะมี​ความรัก ​และ​เมื่อ​เขามีศีลธรรมดี ​เขาก็​จะ​เป็นคนรัก​ที่ดี ​เป็นสามี​ที่ดี ​เป็นภรรยา​ที่ดี ​เป็นเจ้านาย​ที่ดี ​เป็นลูกน้อง​ที่ดี ​เป็น​เพื่อน​ที่ดี ฯลฯ​เพราะ​เขานำศีลธรรม​ที่ดี​ไป​ใช้ในชีวิต ไม่ว่า​จะอยู่​ในฐานะอะไร​ เธอเห็นไหมว่า อะไร​​ต้องมาก่อน คำตอบนี้ง่ายกว่า ไก่เกิดก่อนไข่ หรือ ไข่เกิดก่อนไก่ เสียอีก

​เมื่อเธอเลิกทุกข์ในสิ่ง​ที่​เขาทำ ​เขานั่นแหละ​​จะเริ่มแปลกใจว่า เกิดอะไร​ขึ้น​​กับเธอ ​เขาอาจ​จะดีใจในตอนแรกว่า เออ ดีแล้ว​ไม่​ต้องทะเลาะกัน ​แต่​เขาก็​จะสงสัยว่า เธอเลิกแคร์​เขา​ไปแล้ว​หรือเปล่า แล้ว​ตอนนั้น​ ​เขาก็​จะอยากรู้ ​และ​จะมี​ความ​พร้อมในการเจรจามากขึ้น​ ในการเจรจาทุกชนิด ฝ่าย​ที่เย็นกว่านั้น​​ได้เปรียบเสมอ อย่าลืมนะจ๊ะ​

การเลิกทุกข์ในสิ่ง​ที่​เขาทำนั้น​ ก็​เพื่อสร้าง​ที่ว่างในใจของเธอ ให้​เป็นพื้น​ที่สงบ ​ที่ทำให้เธอ​ได้ไตร่ตรอง​ใคร่ครวญวิธีการแก้ปัญหา​ที่ดี​ที่สุด ฉันหาคำตอบให้เธอไม่​ได้ เธอ​ต้องตอบตัวเองว่า ​จะ​เอาอย่างไร​กับพ่อเจ้าประคุณของเธอ ​แต่เธอ​จะตอบไม่​ได้ หากใจเธอยังเต็มแน่น​ไปด้วย​ความเจ็บช้ำ เศร้าโศก ขัดเ​คือง ข้องใจ หดหู่ กระอักด้วย​ความแค้น

อีกอย่างหนึ่ง​​คือ เธอ​ได้หาสาเหตุอย่างแท้จริงของพ่อตัวดีของเธอหรือไม่ว่า อะไร​ทำให้​เขาไม่หยุดกุ๊กกิ๊ก​กับสาวอื่นเสียที หรือเธอสรุป​ไปเรียบร้อย​แล้ว​ว่า ​เขามันสำส่อน ​เขาก็เหมือนพ่อ​เขา ​เขาไม่รับผิดชอบ ​เขา ฯลฯ แล้ว​มัว​แต่ทะเลาะกันเสียก่อน หรือ​ได้ยินคำตอบแล้ว​ไม่อยากฟังไม่อยากเชื่อ​เพราะลมมันออกหู

เธอ​ได้ลองฟังคำพูด​และเหตุผลของ​เขาอย่าง​ที่มัน​เป็นหรือเปล่า อย่างใจสงบ อย่างไม่ปรุง​แต่งหรือเปล่า หรือเธอเชื่อ​ไปเรียบร้อย​แล้ว​ว่า ​ต้องโกหกแน่ ๆ​ "ฉันสรุปแล้ว​ว่า คุณ​เป็นคนอย่างนี้ ดังนั้น​คุณ​จะพูดอะไร​​เป็นอย่างอื่น ฉันไม่มีวันเชื่อ" เข้าทำนอง โกหกหนึ่ง​เรื่อง​ก็​ต้องโกหกเรื่อง​อื่นด้วย จำเลย​​ทั้งหลาย หากถูกตัดสินแบบนี้ ก็คง​ได้​แต่สู้หัวชนฝา หรือกระต่ายขาเดียว หาก​เป็นเช่นนี้ ก็เดาตอนจบ​ได้

การด่า​เขา​จะทำให้​เขาเปลี่ยนไหม? การปลอบ​เขา​จะทำให้​เขาเปลี่ยนไหม? การทำไม่รู้ไม่ชี้​จะทำให้​เขาเปลี่ยนไหม? การทำร้ายร่างกาย​เขา​จะทำให้​เขาเปลี่ยนไหม? การ​เอาชนะในรูปแบบต่าง ๆ​ ​จะแก้นิสัย​เขาไหม? มี​แต่​เขาเท่านั้น​​ที่​จะตอบ​ได้ เธออย่ารีบ​ไปตอบแทน

​แต่การรับฟัง​เขาอย่าง​เป็นกลาง ด้วยใจสงบ ​ได้ยินสิ่งต่าง ๆ​ อย่าง​ที่มัน​เป็น​จะช่วยเธอ​ได้ ช่วยให้เธอมีหัวสมอง​ที่แจ่มใสในการกลั่นกรอง โต้ตอบ ​และคิดหาทางออกอย่างคน
ฉลาด ​และ​เป็นทางออกร่วมกัน ​ถ้า​เป็น​ไป​ได้

เธอก็รู้ว่า ​ความแตกร้าวในชีวิตคู่นั้น​ไม่อาจโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง​​ได้ ​แม้ว่าจำเลย​มัก​จะ​เป็นฝ่ายชาย ​เพราะมัก​เป็นผู้​ไปปันใจให้หญิงอื่น ​แต่หากเธอ​ต้องการรักษาชีวิต​แต่งงานไว้​เพราะยังเชื่อใน​ความรัก​ที่มีต่อกัน รวม​ทั้งคิดว่า ยังพอให้อภัย​ได้ "​ทั้งสองคน" ก็​ต้องร่วมกันแก้ไข นั่น​คือเงื่อนไขชีวิตคู่ ไม่ใช่เกี่ยงว่า คุณทำผิด คุณนั่นแหละ​​ที่​ต้องแก้ไข ฉัน​จะรอดูอย่างเดียว

​แต่เธอควรตอบตัวเธอเองก่อนดีกว่า ว่า ทำอย่างไรเธอจึง​จะมีชีวิตอยู่​ต่อ​ไป​ได้ ​โดยยังรู้สึกมีศักดิ์ศรี มีคุณค่า หัวใจไม่สลาย แน่ละว่า ​ถ้าเธอ "ทำใจ" ​และ "เข้าใจ" สิ่งต่าง ๆ​ อย่าง​ที่มัน​เป็น เธอ​จะสบายใจขึ้น​

ฉันขอย้ำด้วยด้วยว่า ในยาม​ที่มีทุกข์นี้ "ธรรมะ" ก็​คือยาแก้ทุกข์ดี ๆ​ นี่เอง ​เพราะ​เป็นสรณะ ยึด​ได้ ยึดแล้ว​ทำให้เข้าใจทุกข์ ยึดแล้ว​ทำให้ดับทุกข์ ยึดแล้ว​ทำให้ไม่ยึด

เธอ​ที่รัก ​เมื่อหัวใจเธอเต็ม​ไปด้วย​ความทุกข์ การเห็นทุกอย่างอย่าง​ที่มัน​เป็น ​และการตระหนักว่าทุกอย่างไม่เ​ที่ยงเท่านั้น​ ​ที่​จะทำให้เราเข้าใจ​และทุกข์น้อยลง

การต่อสู้​กับทุกข์ทางใจอย่างใหญ่หลวงจำ​ต้อง​ใช้ใจ​ที่มีปัญญา ​ที่มองเห็นทุกข์ เหตุแห่งทุกข์​และการดับทุกข์

ทุกข์ -- เสียใจ ผิดหวัง แค้นเ​คือง กระวนกระวาย ชิงชัง นอนไม่หลับ กลัดกลุ้ม ทำงานไม่มีสมาธิ เศร้าหมอง ท้อแท้ มองไม่เห็นอนาคต รู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า สับสน ว้าเหว่ หลงทาง รู้สึกถูกทรยศ เสีย​ความไว้วางใจ ไม่เช้า​ใจว่าทำไม​เขาไม่ทำอย่าง​ที่เราคิดว่า​เขาควรทำ

เหตุแห่งทุกข์ -- การยึดไว้ว่า นี่​คือสามีเรา นี่​คือแฟนเรา ​เป็นของเรา การไม่เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่เ​ที่ยง มีเสื่อมสลาย​ไป การยึดว่า​ความรัก​เป็นของเ​ที่ยง การยึดว่า​ความซื่อสัตย์​เป็นของเ​ที่ยง การยอมใจให้รู้สึก​ไปตามสิ่ง​ที่เข้ามากระทบ การไม่เข้าใจว่าทุกอย่างเกิดขึ้น​​เพราะเหตุปัจจัย การไม่เข้าใจว่าคนเราต่าง​เป็นเช่นนั้น​เอง

การดับทุกข์ -- การเข้าใจอย่างถ่องแท้​และยอมรับว่าทุกอย่างไม่เ​ที่ยง มองเห็นว่าสามี (หรือคนรัก แฟน คู่รัก) เองก็​เป็นสัตว์โลก​ที่เวียนว่ายในวัฎสงสาร ​ต้องดิ้นรน​ใช้กรรมของตัวเอง ตัวเราเองก็เช่นกัน มองเห็นสิ่งต่าง ๆ​ ว่า​เป็นเช่นนั้น​เอง ​ความรู้สึกสงบระงับจากการ​ได้เห็น​ความจริง การเลิกยึดมั่นถือมั่นในสิ่ง​ที่ยึดไม่​ได้

เส้นทางสู่การดับทุกข์ -- การเตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว ​การปฏิบัติภาวนา ทำบุญทำทาน กรวดน้ำอุทิศ​ส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร รักษาศีล เข้าวัด ฟังเทศน์ ศึกษา​และเข้าใจกฎแห่งกรรม ตั้งจิตอธิษฐาน​ใช้กรรมเก่าให้หมด​ทั้งดี​และไม่ดี ​และสร้าง​แต่กรรมดีนับ​แต่บัดนี้​เพื่อ​เป็นเกราะป้องกันตน​เป็นเสบียงไว้เลี้ยงตน​ทั้งชาตินี้​และชาติหน้า แผ่เมตตา​และให้อภัย​ทั้งสามี​และหญิงอื่น

ตระหนักว่า ​แม้รักเท่าใด ​เมื่อตาย​ไป เราก็​เอา​เขา​ไปด้วยไม่​ได้ สิ่ง​ที่เรา​จะ​เอาติดตัว​ไป​ได้ก็​คือ วิบากกรรมของเราเองเท่านั้น​ ​และ​เขาก็​เอา​ไป​ได้​แต่วิบากของ​เขา กรรม​ที่​เขาก่อ​เขา​ต้อง​ไปชด​ใช้ กรรม​ที่เราก่อเราก็​ต้อง​ไปชด​ใช้ ไม่อาจ​ใช้แทนกัน​ได้

ปัจจุบันเราชด​ใช้วิบากจากสิ่ง​ที่เราเคยทำไว้ในอดีต ​แต่สิ่ง​ที่เราทำวันนี้​จะ​เป็นวิบากสำหรับเราในอนาคต ดังนั้น​ เราควรพยายามทำ​แต่วิบาก​ที่ดีไว้นับ​แต่บัดนี้ ​เพื่อ​จะ​เอาไว้เลี้ยงตัวเอง​เมื่อตาย​ไปแล้ว​ ละจากโลกนี้​ไปสู่โลกใหม่ ​จะ​ที่ไหนก็ตาม ฉันเห็นแล้ว​ว่า การมีชีวิตอยู่​นี้​เป็นทุกข์อย่างยิ่ง ทุกข์​ที่​จะ​ต้องอยู่​รอด​ไปวัน ๆ​ (นอน กิน ถ่าย หิว ป่วย) ทุกข์​ที่​จะ​ต้องจัดการ (ทำงาน แก้ปัญหา หาเงิน ​ใช้หนี้) ทุกข์​ที่​จะ​ต้องสัมพันธ์​กับคนอื่น (สามี คนรัก ​เพื่อน ลูก ญาติ บริวาร นาย ​เพื่อนบ้าน เจ้าหนี้ ลูกหนี้) ​และทุกข์​ที่ละเอียดขึ้น​​ไปยิ่งกว่านั้น​ (การยึดติด​กับการ​เป็นคนดี ​ความไม่รู้หรืออวิชชา ​ความอยากมีอยาก​เป็น ​ความไม่อยากมีไม่อยาก​เป็นต่าง ๆ​)

เธอเถียง​ได้ไหมว่า ชีวิตนี้ไม่มีทุกข์ มี​แต่​ความสุขตลอดกาล

นอกจากนั้น​ ฉันสนับสนุนให้เธอรักษาศีลห้า ​เพราะอำนาจแห่งศีล​จะคุ้มครองเธอจากโพยภัยหลายอย่าง ​และ​จะช่วยให้เธอพบทางออกของปัญหา หรือมองเห็นปัญหาด้วยสายตา​และมุมมอง​ที่เปลี่ยน​ไป ปัญหา​จะกระทบเธอ​ได้​แต่ภายนอก ​แต่​จะไม่กระทบใจของเธอมากกว่า​ที่มันควร​จะ​เป็น

การมีเมตตาไม่ฆ่าสัตว์ ​จะทำให้เราเกิด​ความรักในสัตว์โลก ​แม้​แต่ในคน​ที่เคย​เป็นศัตรูเราก็​จะมองพวก​เขาต่าง​ไป ​และพวก​เขาอาจกลับกลายมา​เป็นมิตรด้วยซ้ำ นอกจากนั้น​ ศีล​จะคุ้มครองตัวเราเองจากการถูกเบียดเบียนด้วย ​ใคร​ที่​จะคิดร้าย​กับเรา ศีลก็​จะช่วยรักษาให้แคล้วคลาดหรือเบาบางลง ​และหากเราเคยทำกรรม​กับคนอื่นไว้มาก ​ต้องชด​ใช้ เราก็​จะก้มหน้าชด​ใช้ด้วย​ความรู้สึกเข้าใจ​และเต็มใจ ​ซึ่ง​จะสร้าง​เป็นวิบากใหม่​ที่ดี

การไม่พูดปด พูดด้วยมธุรสวาจา ระวังรักษาคำพูด พูด​แต่คำจริง มีคำสัตย์ ​จะทำให้คนเชื่อถือคำพูดของเรา สิ่ง​ที่เราพูดมีน้ำหนัก ทำให้เรามีเสน่ห์ในการพูด ลองดูนะ เวลาเถียง​กับสามี เธอ​จะพบว่าคำพูดมีค่ากว่า​แต่ก่อน ​เพราะ​เป็นคำพูดจากคน​ที่มีสัจ​จะ คน​ที่มีศีลรักษา เธอ​จะพบ​ความแตกต่าง​ไปเลย​ทีเดียว คน​ที่พูดคำสัตย์ก็​จะเจอ​กับคน​ที่พูดคำสัตย์เหมือนกันง่ายขึ้น​ ​และ​แม้​จะเจอ​กับคนพูดตระบัดสัตย์ เราก็​จะยังคงมีเมตตา ​และไม่เดือดเนื้อร้อนใจ​กับคำพูดลวงเหล่านั้น​ ​และยิ่งดีกว่านั้น​​คือ เธอ​จะพบ​กับคน​ที่โกหกลวงโลกน้อยลง บางครั้งอาจตระหนัก​ได้ว่า อีกฝ่าย​กำลังโกหกอยู่​ ​แต่เธอ​จะรับรู้ด้วยหัวใจ​ที่เยือกเย็น ซ้ำยังแผ่เมตตาให้​เขา​ได้ด้วยซ้ำ​ไป

การไม่ลักทรัพย์​แม้​จะ​เป็นสิ่ง​ที่เล็กน้อย​ที่สุด (เช่นปากกา กระดาษของ​ที่ทำงาน​เอามา​ใช้​ส่วนตัว หรือการ​ใช้เวลาของ​ที่ทำงานทำเรื่อง​​ส่วนตัว) ​จะทำให้ทรัพย์สินของเราเองมี​ความปลอดภัย ​และไม่ทำให้เราเสื่อมลาภ ​แต่ขณะเดียวกัน หากมีอะไร​ถูกขโมยหรือหาย​ไป ถูก​ใครลัก​ไป เบียดเบียน​ไป ​โดยไม่​ได้กลับคืน เธอก็​จะนึกอโหสิกรรมให้อภัยทันที ​เพราะไม่อยาก​เป็นบาปผูกพันผูกใจเจ็บกัน เธอ​จะเริ่มเห็นสิ่งต่าง ๆ​ ​เป็นของนอกตัว มี​ความห่วงหวงในสมบัติน้อยลง ใจมัน​จะสบายขึ้น​ในเรื่อง​ทรัพย์ต่าง ๆ​

การไม่ดื่มสุราเมรัย​จะทำให้เรามีสติ มีสง่าราศี ทำให้เราประคองสติ​ได้ในสถานการณ์คับขัน ช่วยเหลือผู้อื่น​ได้ ​และไม่ละเมิดผู้อื่นหรือศีลข้ออื่น​โดยไม่ตั้งใจ ​ที่จริงแล้ว​เราไม่ควรเสพติดอะไร​ ​เพราะมันแสดงถึง​ความ​เป็นผู้อ่อนแอทางอารมณ์ ​เมื่อเราอ่อนแอทางอารมณ์แล้ว​ ​จะ​เอา​กำลัง​ที่ไหน​ไปสู้ทุกข์ เจอเรื่อง​อะไร​ก็ถูกซัด​ไปทางนั้น​​ที่ทางนี้ที เหมือนเรือไม่มีหางเสือ

​และการไม่ประพฤติผิดทางกาม​จะทำให้เรา​เป็นผู้ไม่มีมลทิน ​เป็นผู้สะอาดจากข้างใน ​เป็นผู้​ที่มองเห็นโทษของกามกิเลส​ได้ชัดเจนขึ้น​ ​เป็นผู้เคารพในเพศตรงข้าม​และเพศของเราเองอย่างจริงใจ

ในกรณีของเธอ สามีเธอ​เป็นฝ่ายผิดศีลข้อนี้ ​และเธอรู้สึกว่า​​เป็นฝ่ายเจ็บช้ำ ฉันขอให้เธอกลับ​ไปย้อนดูอีกทีว่า เธอ​จะยอมทุกข์​เพราะสิ่ง​ที่​เขาทำหรือ? เธอคิดไหมว่า การผิดบาปของ​เขา​เป็นสิ่ง​ที่​เขา​ต้อง​ไปชด​ใช้​ทั้งในชาตินี้​และในชาติหน้าทีเดียว น่ากลัวทีเดียวนะ คนเรา​เขา​ได้สนุกชั่วครู่ชั่วยามในวันนี้ ​แต่​ต้อง​ไป​ใช้วิบากอีกนานแสนนาน

ในหนังสือ​ที่ฉันอ่าน ​เขาบอกว่า ​ใคร​ที่ผิดลูก​เขาเมีย​ใครนั้น​ มีโอกาส​ไปเกิด​เป็นกะเทยหรือผิดเพศ​ได้ทีเดียว มันน่าทรมานใจหาน้อยไม่ หากใจเรารู้สึก​เป็นหญิงหรือ​เป็นชาย ​แต่ร่างกายเรามันอยู่​ตรงข้าม ไหน​จะสังคม​ที่ไม่เข้าใจ​และทำให้ชีวิตยากขึ้น​​เป็นทวีคูณอีกล่ะ ​ที่พูดนี่ก็ไม่​ได้แช่งสามีเธอนะ ​แต่ยืนยันว่า "​ใครทำกรรมไว้อย่างไร กรรมจักสนอง​เขาอย่างนั้น​"

​และหากเธอไม่​ได้มีปัญหา​กับศีลข้อนี้เองแล้ว​ เช่น ไม่​ได้แอบหลังรักสามี​ใครจนห้ามใจไม่​ได้ (​ซึ่งฉันรู้ว่าเธอไม่​เป็น) ก็ขอให้เธอส่งเสริมคนอื่น ๆ​ ​ที่​เขาฟังเธอให้รักษาศีลข้อนี้ให้เคร่งครัด มัน​จะ​ได้ยกระดับในสังคมของเราให้ดีขึ้น​ด้วย ​เป็นอานิสงส์อย่างยิ่งทีเดียว ให้เห็นผลดีของการ​เป็นคู่ผัวตัวเมียเดียว การไม่ผิดลูก​เขาเมีย​ใคร การมี​ความพอใจในคู่ของตน การไม่มักมากในกามกิเลส อานิสงส์ก็​จะเกิด​กับเธอแล

แปลกแฮะ ฉันรู้สึกว่า​ ศีลข้อนี้สำคัญต่อสังคมมาก ​เพราะมัน​จะแก้ปัญหาการค้าประเวณี การค้าหญิง​และเด็ก​ไป​ได้ทันที ฉันมองเห็นสถาบันครอบครัว​ที่มั่นคงด้วย ​และเราคง​จะเลิกบ่นถึง​ความฟอนเฟะในสังคม​ไป​ได้มาก รวม​ทั้ง นิยายแบบชิงรักหักสวาทประโลมโลกย์​ทั้งหลาย คงกลาย​เป็นแค่เรื่อง​​แต่งไม่มีมูล​ความจริง​ไปทันที

​แต่เราไม่​สามารถรักษาศีลข้อนี้​เพื่อ​ไปเปลี่ยนคู่ของเราหรือสังคม​ได้ เราเปลี่ยน​ได้เพียงตัวเราเอง ​และมุมมองของเรา กระนั้น​ ก็ขอให้เชื่อในอานุภาพของศีลว่า ​จะยังผลอันน่าพึงใจมาให้แน่นอน คน​ที่อยู่​ใกล้คนมีศีลนั้น​ มีแนวโน้ม​ที่​จะเกรงใจ​และทำตัวให้ดีขึ้น​กว่าเดิมด้วย

​ที่เขียนมา​ทั้งหมดนี้ ฉันไม่​ได้ตอบตรง​กับปัญหาของเธอ​ทั้งหมด ​เพราะปัญหานี้มันยิ่งใหญ่มาก ในสังคมเรา เรา​ได้ยิน​ได้ฟังจนเบื่อเรื่อง​สามี​ที่นอกใจ ไม่ซื่อสัตย์ จนเรารู้สึก​เป็นเรื่อง​ธรรมดา ​ส่วนใหญ่ก็ก้มหน้ายอมรับทนขมขื่นกันต่อ​ไป บาง​ส่วนก็แก้ปัญหาแบบหักดิบ ​แต่แก้​ความเร่าร้อนในใจไม่​ได้ กลาย​เป็นบาปกรรมพัวพันกันไม่รู้จบ สิ่งเหล่านี้ ​ถ้าไม่เจอ​กับเรา เราก็ไม่รู้ว่ามันทุกข์ยิ่งใหญ่แค่ไหน

ดังนั้น​ ฉันไม่​ได้ให้ยาเธอ​เพื่อรักษาอาการ ​แต่ฉันขอมอบ​เป็นภูมิคุ้มกันทุกข์​ที่ฉันคิดว่าน่า​จะยั่งยืนกว่า ครอบคลุมกว่าคำตอบ​ที่ปลอบใจเธอ​ได้ประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น​

ฉันรู้สึกว่า​ เราผู้หญิงไม่ค่อย​ได้เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัวเท่าไร ​โดยเฉพาะเวลา​ที่คนรักเปลี่ยน​ไป อาจ​เพราะเรา​ไปยึด​เอา​ความรัก​เป็นสรณะ ​เป็นของเ​ที่ยง เลย​ไม่คิด​จะเผื่อใจไว้ในยามผิดหวัง หรือฝึกหัด​ความเข้มแข็งกันไว้บ้างเลย​ อย่าง​ที่ฉันพูด​กับเธอเหมือนกันว่า ผู้หญิง(​และผู้ชายด้วย)นี่ช่างยึดมั่นใน​ความรักกันเสียจริง ทำราวในโลกนี้มี​แต่​ความรักเท่านั้น​​ที่กิน​ได้ ​ที่นี้พอกินเข้า​ไปแล้ว​มันกลาย​เป็นยาพิษขึ้น​มาก็​ต้องมาวุ่นวายหายาแก้

ในเวลา​ที่มีทุกข์เช่นนี้ เธอคิดไหมว่า มันทำให้เรา​ได้ตระหนักว่าชีวิต​เป็นของไม่ง่ายเลย​​ที่​จะดำรงไว้ ​แต่บางทีเราก็​ต้องขอบใจทุกข์ด้วยเหมือนกัน​ที่ทำให้เรามองปัญหาชีวิตด้วยสายตา​ที่ลึกซึ้งขึ้น​ บางทีมันทำให้เราพบคุณภาพใหม่ของตัวเราเลย​ทีเดียว

ด้วยรักยิ่ง
ฉันเอง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-969 Article's Rate 299 votes
ชื่อเรื่อง แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) --Series
ชื่อตอน เลิกทุกข์ในสิ่งที่เขาทำ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง นกกินลม
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๓๒๕๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒๙ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๓๙๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : พญาไฟ [C-4616 ], [203.118.119.216]
เมื่อวันที่ : ๑๕ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๒.๐๐ น.

สวัสดีค่ะ​​ ยิ่งอ่านก็ยิ่งชอบวิธีการเขียนของคุณค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ละอองฝน [C-4618 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : ๑๕ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๐๔ น.

เห็นด้วยทุกข์ประการเลย​​ค่ะ​​ ทุกคำพูดตรงใจมาก เคยมี​​เพื่อนมาปรึกษาเหตุการณ์คล้ายๆ​​ อย่างนี้เหมือนกัน ก็พยายามรวบรวม​​ความคิดออกมาพอ​​จะ​​ได้เค้าโครงคล้ายๆ​​ นี้เหมือนกัน​​แต่อาจ​​จะไม่​​ได้รายละเอียด​​และ​​ความเย็นเท่าๆ​​ ​​กับคุณนกกินลม ​​แต่เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะว่า​​ ธรรมะ​​คือโอสถขนานเอกในการแก้ทุกข์จริงๆ​​ ​​แต่มี​​ความเห็นเพิ่มเติมอีกนิดนึงว่า การทำใจไม่ให้ทุกข์นั้น​​มันพูดง่ายทำยากเหลือเกิน ยิ่ง​​ต้องพบ​​ต้องเจอ​​กับสาเหตุต้นตอให้เกิดทุกข์ยิ่งทำใจ​​ได้ลำบากหลายเท่าตัวนัก คง​​ต้องถามตัวเองว่า เราทนอยู่​​​​กับตัวสาเหตุ​​ที่ทำให้เราเกิดทุกข์นั้น​​​​เพื่ออะไร​​ ​​เพื่อทดสอบจิตใจเราว่า​​จะผ่านทุกข์​​ไป​​ได้รึเปล่างั้นหรือ ยิ่ง​​ถ้าหากไม่มีลูก ไม่มีครอบครัวให้​​ต้องประคับประคองแล้ว​​ล่ะก็ คง​​ต้องตัดสินใจให้เด็ดขาดแล้ว​​ล่ะค่ะ​​ ว่าเรา​​จะทนอยู่​​​​กับทุกข์นั้น​​​​เพื่ออะไร​​ ​​เพื่อ​​ความรู้สึกว่า​​เรา​​ได้อยู่​​​​กับคน​​ที่เรารักงั้นหรือ เรารักเค้าก็อยาก​​จะครอบครองเค้าไว้คนเดียว ​​ถ้ามัน​​เป็นอย่างงั้นก็สุข​​ไป ​​แต่​​เมื่อไม่​​ได้​​เป็นเช่นนั้น​​ ไม่รู้ว่า​​จะทนต่อ​​ไปทำไมนะคะ​​ ...​​.. ชอบข้อเขียนของคุณคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-4650 ], [203.188.11.118]
เมื่อวันที่ : ๑๗ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๑๑ น.

มันทำยากนะคะ​​นี่ ​​โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำใจ​​และทำ​​ความเข้าใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ดี๊ดี [C-14292 ], [92.10.184.209]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ก.ค. ๒๕๕๑, ๑๘.๒๒ น.

ชอบบท​​ความ​​และวิธีการเขียนของคุณมากค่ะ​​รวม​​ทั้งของผู้ร่วมแสดง​​ความคิดเห็นทุกๆ​​คน ดิฉันเห็นว่าบท​​ความ​​และกระทู้เหล่านี้ช่วยสังคม​​และ​​เพื่อนๆ​​ร่วมโลก​​ได้มาก ช่วยบรรเทาทุกข์ในใจต่อผู้​​ที่​​กำลังเผชิญทุกข์อยู่​​ ​​และให้สติแก่ผู้​​ที่ยังไม่​​ได้ (มีโอกาส) ถลำลงสู่ทุกข์นั้น​​ ดิฉันเองก็​​เป็นคนธรรมดาๆ​​คนหนึ่ง​​​​ที่เคยประสบทุกข์​​ทั้งหลายเหล่านี้มาแล้ว​​จึงเข้าใจดี​​และอยากแบ่งปันมุมมองไว้ตรงนี้ด้วยเหมือน​​เป็นวิตามินเสริมนะคะ​​ว่า ​​เมื่อเผชิญ​​กับปัญหา(​​ที่เราเรียกกันเล่นๆ​​ว่าปัญหาโลกแตก หรือปัญหาคู่โลก)เช่นนี้ นอกจาก​​จะฝึกตามยุทธวิธีต่างๆ​​​​ที่​​เพื่อนๆ​​​​ที่นี่​​ได้แนะนำไว้แล้ว​​นั้น​​ อยากให้ระลึกเสมอว่าเราไม่​​ได้​​กำลัง "ทน" นะคะ​​ ​​เพราะนั่น​​คือเรายังไม่ "ปล่อย" ​​เมื่อไร​​ที่รู้สึกว่า​​ "ทน" จง​​เอาสติระลึกรู้เลย​​ว่าเรา​​กำลัง "กำ" สิ่ง​​ที่ใจไม่​​ต้องการอยู่​​ กรณีนี้ สิ่ง​​ที่เราไม่​​ต้องการ​​คือ ​​เขาทำในสิ่ง​​ที่ไม่ตรง​​กับ​​ความคาดหวังของเรา มองดีๆ​​​​จะเห็นว่า สิ่ง​​ที่เกิดขึ้น​​จากการกระทำของ​​เขานั้น​​​​เป็น​​ไปตามธรรมดาของสัตว์โลก ตาม​​ความอยาก ​​เมื่อ​​ความอยากของ​​เขา มันไม่ตรง​​กับ​​ความอยากของเรา มันก็ขัด ​​เป็นปม"ทุกข์" ​​ที่ฝ่ายหญิงทุกข์มากก็​​เพราะกำก้อนทุกข์จนแน่นแล้ว​​บีบราว​​กับ​​จะให้มันสลาย​​ไป จริงๆ​​แล้ว​​มัน​​จะสลาย​​ไปก็ต่อ​​เมื่อสามีประพฤษให้ถูกใจภรรยา ก็​​คือ​​เขา​​ต้อง​​เป็นฝ่ายหยิบก้อนทุกข์ออกจากมือของเรา ก็แล้ว​​ทำไมเราไม่แบมือปล่อยมันออก​​ไปเอง ไม่ง่ายกว่าหรือ ​​จะยากหรือง่ายนั้น​​ ​​เป็นเส้นผมบังภูเขาค่ะ​​ ​​เพราะมันอยู่​​​​ที่เรา อุบาย​​ที่ดิฉัน​​ใช้ในการปล่อย (วาง) ก็​​คือมองชีวิต​​และ​​ความ​​เป็น​​ไป​​ทั้งหลาย​​เป็นธรรมดา​​เป็น​​ความจริง​​โดยยกเลิกกรอบ​​และบรรทัดฐานต่างๆ​​มาวัดเปรียบเทียบ มองเหมือนมองธรรมชาติ แล้ว​​เราก็​​จะเห็นว่าชีวิต​​เป็นเรื่อง​​ธรรมชาติ ​​เมื่อเรารับรู้​​และมองเห็นอย่าง​​ที่มัน​​เป็นแล้ว​​ไม่​​ได้ยื่นมือ​​เขา​​ไปกำ​​กับ ก็ไม่มี​​ความคาดหวัง เ​​พระ​​จะ​​ไปหวังทำไม ไม่​​ต้องหวังทุกอย่างมันก็มีวิถีของมันตามธรรมชาติอยู่​​แล้ว​​ ใจเราก็​​จะสบายๆ​​ อย่างน้อย​​เมื่อลด​​ความ"ผิดหวัง" ก็น่า​​จะลดทุกข์​​ไป​​ได้มาก สุดท้ายอยากเน้นว่า "อย่าทน" นะคะ​​ ​​เพราะ​​จะยิ่งทุกข์ ทุกข์อยู่​​​​ที่ใจเราค่ะ​​ การดำรงชีวิตของเรา​​คือการทำใจเราให้ทุกข์น้อย​​ที่สุดใน​​แต่ละขณะจิต ใจเราก็เบิกบาน​​และ​​เป็นสุข ไม่​​ต้องวิ่งหา​​ความสุขนะคะ​​ สุข​​คือทุกข์​​ที่น้อยลง ​​เมื่อทุกข์อยู่​​​​ที่ใจ สุขก็อยู่​​​​ที่ใจค่ะ​​ ไม่มี​​ใครทำให้เราทุกข์​​ได้นอกจากใจของเราเอง มีสติ​​และพิจารณาดีๆ​​​​จะพบว่าจริงค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : นกกินลมตอบทักทาย [C-14314 ], [83.180.228.121]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ก.ค. ๒๕๕๑, ๑๖.๕๕ น.

ขอบคุณ​​เพื่อน ๆ​​ ทุกคน​​ที่แวะเข้ามาทักทายค่ะ​​ ​​โดยเฉพาะ คุณดี๊ดี ี​​ที่มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์อันมีค่ายิ่ง ไม่มีอะไร​​​​ที่เรา​​จะเข้าใจ​​ได้ดี​​และซาบซึ้งใจ เท่า​​กับสิ่ง​​ที่เรา​​ได้ผ่าน​​ได้ปฏิบัิิติ​​ได้พิสูจน์ด้วยตัวเองจริง ๆ​​
ขอให้​​พระคุ้มครองทุกท่านค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : อ้อนอ้วน [C-18634 ], [223.207.4.11]
เมื่อวันที่ : ๑๐ มี.ค. ๒๕๕๕, ๒๑.๑๙ น.

หาบท​​ความนี้จากกูเกิลนะคะ​​ ขอบคุณมากๆ​​​​ทั้งผู้เขียน ต้นเรื่อง​​ ​​และผู้แสดง​​ความคิดเห็น ตัวเอง​​กำลังเผชิญเรื่อง​​ราวแบบนี้อยู่​​​​และ​​กำลังทุกข์มาก อ่านแล้ว​​ทำให้มีสติค่ะ​​ ​​แต่ก็ยัง​​ต้องพยายามอย่างมาก​​ที่​​จะทำอย่าง​​ที่บอก​​ได้ ตัดสินใจเดินออกมาไม่อยู่​​ในวังวน​​ที่เลวร้ายนั้น​​ ​​แต่ทรมานใจมาก มีคำถามตลอดว่าคนคนหนึ่ง​​ทำร้ายชีวิตคน​​ที่รัก​​เขา​​ได้อย่างไร ​​ซึ่งผู้เขียนก็มีคำตอบไว้แล้ว​​ ตอนนี้มี​​ความรู้สึกเสียใจ น้อยใจ ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : Monique [C-18965 ], [101.109.235.50]
เมื่อวันที่ : ๓๑ พ.ค. ๒๕๕๖, ๑๙.๒๒ น.

ขอบคุณมากนะคะ​​ อ่านแล้ว​​คิด​​ได้หลายอย่าง​​ทั้งๆ​​​​ที่ก่อนหน้านี้ไม่รู้​​จะ​​ต้องทำยังไง ขอบคุณมากจริงๆ​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : นกกินลม [C-18966 ], [212.28.231.1]
เมื่อวันที่ : ๐๑ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๐.๓๙ น.

ตอบคุณอ้อนอ้วน
ขอโทษค่ะ​​ ไม่แน่ใจว่า​​ได้เห็นข้อ​​ความ จึงไม่​​ได้ตอบเร็วกว่านี้ ตอนนี้สบายใจขึ้น​​หรือยังคะ​​
​​ความทุกข์เรา​​ต้องเผชิญค่ะ​​ ตราบใด​​ที่เรายังไม่​​ได้​​เป็นผู้ฝึกใจ​​ที่สมบูรณ์ในแบบ​​ที่​​พระพุทธองค์ทรงสั่งสอน ​​เมื่อเราเจอเรื่อง​​ยากๆ​​ แบบนี้แล้ว​​หวังว่า​​จะผ่าน​​ไป​​โดยไม่บอบช้ำ ​​เป็น​​ความหวัง​​ที่​​เป็นจริง​​ได้ยากค่ะ​​
​​แต่ว่า​​เมื่อบอบช้ำแล้ว​​ เรา​​จะเยียวยา​​ได้เร็วเท่าไร ​​และ​​ได้เรียนรู้อะไร​​จากบทเรียนนี้ ​​เป็นสิ่งสำคัญกว่าค่ะ​​
ขอให้ถือว่า​​ความทุกข์นี้​​เป็นสิ่ง​​ที่เปิดตาเปิดใจเราให้เห็น​​ความไม่เ​​ที่ยงแท้ของสิ่งต่างๆ​​ นะคะ​​ ​​และ​​จะ​​ได้หัดปล่อยวาง​​ได้ใน​​ที่สุด
ด้วยมิตรไมตรีแห่ง​​ความ​​เป็น​​เพื่อนหญิง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : นกกินลม [C-18967 ], [212.28.231.3]
เมื่อวันที่ : ๐๑ มิ.ย. ๒๕๕๖, ๑๐.๔๒ น.

ตอบคุณ Monique
ดีใจ​​ที่บท​​ความนี้มีประโยชน์ค่ะ​​ "สติ" ​​เป็นสิ่ง​​ที่ช่วยให้เราเผชิญปัญหา​​ได้ง่ายขึ้น​​ค่ะ​​
หากคุณโมนีคพอมีเวลา หรือยังไม่​​ได้อ่าน ก็ลองเข้า​​ไปดู​​ที่นกกินลมตอบปัญหาของคุณยุ​​ที่ข้างล่างนี้นะคะ​​

ตอบปัญหาคุณ Yu

ด้วยรักแห่ง​​เพื่อนหญิง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : กระบุง [C-19002 ], [113.53.158.231]
เมื่อวันที่ : ๒๔ พ.ย. ๒๕๕๖, ๑๒.๔๔ น.

ดิฉันก็​​เป็นอีกคน​​ที่สามีมีหญิงอื่น ​​ทั้ง​​ที่เรามีลูกด้วยกัน เคยอยู่​​กัน​​พร้อมหน้า 3 คนแล้ว​​ดิฉันถามว่า​​จะเลือก​​ใคร สามีตอบว่าไม่เลิก ​​ทั้ง 2 คน ​​คือ​​จะ​​เอา​​ทั้ง 2 คน อย่างนี้หมาย​​ความว่ายังไงค่ะ​​ ดิฉันขอหย่าก็ไม่ยอมหย่า ทุกวันนี้​​ไปอยู่​​​​กับนังผู้หญิงคนนั้น​​ ทำลายจิตใจดิฉันทุุกอย่าง ​​แต่​​เอาใจอีผู้หญิงคนนั้น​​ทุกอย่าง ดิฉันโทร​​ไปหา​​ถ้าอยู่​​​​กับอีนั่น ไม่กล้ารับสาย ​​แต่​​ถ้าอยู่​​​​กับดิฉัน​​ถ้าอีนั่นโทรมา​​ต้องรีบรับสาย คุยกันต่อหน้าดิฉันด้วย ​​และรายงานทุกอย่างว่าทำอะไร​​อยู่​​ ​​และก็ไม่เคยพูดถึงปัญหา​​ที่เกิดขึ้น​​ว่า​​จะ​​เอายังไง ปล่อยให้คาราคาซังแบบนี้ ​​โดย​​ที่มัน​​ไปอยู่​​​​กับอีผู้หญิงคนนั้น​​ ​​และลูก ๆ​​ ก็รับรู้ถึงปัญหา​​ที่เกิดขึ้น​​ ว่าพ่อ​​ไปมีหญิงอื่น นี่แหละ​​สันดานผู้ชายเลว ๆ​​ ​​ที่เห็นแก่ตัว ​​เอา​​แต่​​ความสุขของตนเอง ดิฉันแช่งให้มัน 2 คน ตาย​​ไปตกนรก ปีนต้นงิ้ว ​​และตกกระทะทองแดง แถมก่อนตายขอให้มัน​​เป็นเอดส์ตายห่าอย่างทรมานก่อนตายด้วย ฉันแช่งมันต่อหน้าตลอด เจ็บใจ​​ที่มันทำ​​กับเรา​​กับลูก​​ได้ไง ปากก็บอกว่ารักลูก นี่แหละ​​​​ที่​​เขาเรียกว่าสัตว์เดรัจฉาน ​​เพราะผู้ชายมีเราอยู่​​ก็​​ไป​​เอา​​กับหญิงอื่น อีนั่นก็รู้ว่าสามีมีเราก็ยังมา​​เอากันชั่ว​​ทั้งคู่ พวกเปรตสัมภเวสี ชอบมาขอ​​ส่วนบุญ ทุกวันนี้เลย​​แผ่เมตตาให้พวกมันทุกวันขอให้มัน​​ไปอยู่​​กัน สมสู่​​เอากันอย่างมี​​ความสุข บน​​ความทุกข์ ​​ความเจ็บปวดของเรา​​กับลูก คุณนกกินลมมีอะไร​​​​จะแนะนำให้บ้างค่ะ​​ ​​เพื่อ​​เป็นทานแก่คน​​ที่เจ็บปวด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : นกกินลม [C-19007 ], [89.204.154.164]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ธ.ค. ๒๕๕๖, ๒๓.๑๘ น.

คุณกระบุงคะ​​

นกกินลม​​ต้องขอโทษ​​ที่ตอบช้ามาก

​​แต่อยากขอร้องว่า​​เพื่อนหญิง​​ที่​​ต้องการปรับทุกข์ในเวทีนี้ ขอให้อย่างน้อยก็​​ใช้ภาษา​​ที่สุภาพหน่อย​​นะคะ​​ นกกินลมทราบดีว่า​​เพื่อนหญิง​​กำลังปวดใจ​​และ​​ต้องการ​​ที่ระบาย พวกเรายินดีรับฟัง​​ความทุกข์ใจ ​​แต่คำด่าทอนั้น​​ไม่ควรนำมาลง​​ที่นี่​​เพราะเรา​​ต้องฟัง​​ไปเต็มๆ​​ ​​โดยไม่​​ได้มี​​ส่วนสร้างปัญหาเลย​​ค่ะ​​

สำหรับปัญหาของคุณกระบุง นกกินลม​​ได้ปรึกษา​​เพื่อน "นกต้อยตีวิด แม่คำ" ​​ซึ่งผ่านประสบการณ์มามากกว่า เธอให้คำแนะนำ​​และ​​กำลังใจเบื้องต้นมาดังนี้ค่ะ​​

"...​​ดิฉัน​​ใช้ทฤษฎีเดียวว่า"ไม่มี​​ใคร ทำให้เราเจ็บ​​ได้ เว้น​​แต่เราอนุญาตให้​​เขาทำ" ​​และตัวเราก็ยังไม่ใช่ของเรา ประสาอะไร​​​​กับผู้ชายคนนั้น​​​​จะ​​เป็นของเรา ​​เมื่อไม่ใช่ของเราเราก็ไม่มีอะไร​​สูญเสีย...​​..​​แต่กว่าคิดอย่างนี้​​ได้ก็​​ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า ๒๕-๓๐ ปี
"...​​แท้จริงแล้ว​​คนเราก็คิดถึง​​แต่เรื่อง​​ของตัวเองอยู่​​ร่ำ​​ไป ผู้ชายก็​​ต้องการยื้อให้มีคนมารัก​​ทั้งสองคน เมีย ๒ คนก็ยื้อให้​​เขารักตัวเอง ​​เมื่อไม่​​ได้ดังหวังก็ทุกข์​​ทั้ง ๓ คน ​​คือ ​​ทั้งคน​​ที่สาปแช่ง​​เขา​​และคน​​ที่ถูกแช่ง แล้ว​​​​จะมีช่องว่าตรงไหน​​ที่​​ความสุขสงบ​​จะเกิดขึ้น​​​​ได้
"...​​รัก​​เขาตรงไหนนะ หาก​​เขามี​​ความสุข​​กับผู้หญิงคนใหม่ แล้ว​​ทำไมเราไม่ปล่อย​​เขา​​ไป ทำไมเรา​​ต้องสาปแช่ง​​เขา หากเรายังรัก​​เขาอยู่​​ ก็​​ต้องถามตัวเองว่าเรา​​จะรักผู้ชาย​​ที่ทำให้เราทุกข์​​ได้นานแค่ไหน ​​เขารู้ว่าเราทุกข์​​และ​​เขายังทำ ​​เขารักเราจริงหรือเปล่า ​​เขาไม่มีสิทธิ​​ที่​​จะมีเรา​​โดย​​ที่มีคนอื่นมาซ้อน
"...​​เรา​​เป็นคนตัดสินใจไม่​​ได้หรือว่าเรา​​จะเลือกอยู่​​​​กับ​​เขาต่อ​​ไปหรือไม่ การ​​ที่ให้​​เขาตัดสินใจก็​​เป็น​​ส่วนหนึ่ง​​ของ​​ความคิดโยน​​ความผิดให้คนอื่น หาก​​เขาเลือกเรา ก็ดี หาก​​เขาไม่เลือกเรา ​​เขาก็ร้าย หาก​​เขาไม่เลือก​​ใครเลย​​​​เขาก็ร้ายสุดๆ​​ ​​เขาก็อ่อนแอพอๆ​​ ​​กับเรา​​ที่ตัดสินใจไม่​​ได้เช่นกัน เราก็ตัดสินใจ​​ไปจาก​​เขาไม่​​ได้ ​​แต่กลับ​​ไปสาปแช่ง​​เขา
"...​​ถอย​​ความรู้สึกออกมาสักนิดดีไหมคะ​​ ถามตัวเองว่าเรา​​ต้องการอะไร​​ใน​​ความสัมพันธ์นี้ เรา​​ต้องเข้มแข็งหาคำตอบด้วย​​ความซื่อสัตย์ต่อตนเอง เรื่อง​​แรก​​ที่สุด​​คือ​​ต้องยอมรับว่า​​ความสัมพันธ์คุณ​​กับสามีเปลี่ยน​​ไปแล้ว​​ เรื่อง​​​​ที่ ๒ ​​คือคุณ​​จะอยู่​​ใน​​ความสัมพันธ์ ๓ คนนี้​​ไป​​ได้นานเท่าใด ​​และ​​เป็น​​ไป​​ได้ไหม​​ที่ใจเรา​​จะปล่อย​​เขา​​ไป หากใจเราปล่อย​​ได้ทุกอย่างก็คลายตัว มาลองดูสักตั้ง​​เป็นไร"


คุณกระบุงถามว่านกกินลม​​จะให้คำแนะนำอะไร​​ดี นกกินลมขอให้ข้อแนะ ๕ ข้ออย่างละเอียดดังนี้นะคะ​​

๑. ยอมรับ​​ความจริง สามีของคุณมีหญิงใหม่ ​​เป็น​​ความจริง​​ที่คุณปฏิเสธไม่​​ได้ ​​แม้ว่าคุณ​​จะไม่ยินดี​​กับ​​ความจริงชนิดนี้ ​​แต่มันเกิดขึ้น​​แล้ว​​ คุณเปลี่ยนมันไม่​​ได้แล้ว​​ เหมือนผ้าขาวกลาย​​เป็นผ้าดำ คุณ​​จะทำอย่างไรมันก็ไม่ขาวคืนมาเหมือนเคย ​​แต่​​ที่คุณเปลี่ยน​​ได้​​คือ วิธี​​ที่คุณมอง​​ความจริงนี้ ​​ถ้าคุณมองมันอย่างปฏิเสธ คุณก็​​จะไม่มีวันคลายทุกข์ ​​เพราะคุณ​​ไปยึด​​กับสิ่ง​​ที่ไม่​​เป็นจริงเสียแล้ว​​ ​​แต่​​ถ้าคุณมองว่ามัน​​เป็นแบบทดสอบแห่งชีวิต​​ที่คุณ​​ต้องสอบให้ผ่าน คุณถูกจับให้นั่งในห้องสอบ​​โดยไม่เต็มใจ ​​และ​​ถ้าไม่ทำข้อสอบให้เสร็จ ก็​​จะออกจากห้องไม่​​ได้ คุณก็​​จะมองมันใหม่ ​​และพยายามงัด​​เอา​​ความ​​สามารถ คุณสมบัติ ตัวช่วยต่างๆ​​​​ที่พอ​​จะมีอยู่​​มาทำโจทย์ข้อนี้ คุณอาจ​​จะตอบโจทย์ผิดๆ​​ ถูกๆ​​ คลำทางไม่ถูกบ้าง ​​แต่คุณรู้ว่า​​ถ้าคุณทำโจทย์นี้จนเสร็จ ไม่ส่งกระดาษเปล่า คุณ​​จะ​​ได้เดินออกจากห้องสอบ ​​ได้ดีกรีชีวิตติดตัว คุณ​​จะเข้มแข็งขึ้น​​ ฉลาด​​กับชีวิตมากขึ้น​​ เรียนรู้การรับมือ​​กับวิกฤติในอนาคต ชีวิต​​เป็นของไม่แน่นะคะ​​ คน​​ที่​​เอาตัวรอด​​ได้​​คือคน​​ที่เห็น​​ความจริง​​เป็น​​ความจริง ​​และเรียนรู้​​ที่​​จะปรับตัว​​และแก้ปัญหาอย่างฉลาดมีสติ

๒. หยุดเบียดเบียนตนเอง ประเด็นสำคัญ​​คือทำอย่างไรคุณถึง​​จะผ่านพ้น​​ไป​​ได้แบบไม่บอบช้ำมากจนเกิน​​ไป นกกินลมสัมผัส​​ได้ถึง​​ความโกรธแค้น-กราดเกรี้ยวของคุณ​​ที่มีต่อสามี​​และหญิงคนนั้น​​ ​​และยังมีการแผ่เมตตาทำนองกรวดน้ำคว่ำขัน​​ที่ฟังดูแล้ว​​น่า​​จะ​​เป็นการแช่งมากกว่าการอวยพรหวังดี คน​​ที่​​ได้รับทุกข์จากพลังงานทางลบนี้เห็น​​จะมี​​แต่ตัวคุณกระบุงมากกว่าฝ่ายสามี​​และหญิงใหม่ ​​เพราะ​​ถ้าคำสาปแช่ง​​สามารถ​​เป็นจริง​​ได้ คุณก็น่า​​จะอธิษฐานให้สามีกลับมารักคุณเหมือนเดิม​​ได้เช่นกัน ​​แต่​​เพราะคำสาป​​เป็นจริงไม่​​ได้ตามใจเราอยาก คำอธิษฐานก็ไม่สมหวัง คุณสาปแช่งใส่หน้า​​เขา ​​เขา​​ได้ยินก็แค่ครั้งสองครั้ง ​​แต่ตัวคุณ​​ได้ยินมันในใจซ้ำแล้ว​​ซ้ำเล่าเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง ​​เป็นการหล่อหลอมจิตใจด้วย​​ความคิดร้าย ทำให้จิตคุณตกต่ำอย่างน่ากลัว คุณ​​กำลังเบียดเบียนตัวเองนะคะ​​ คุณทำให้สติ​​และปัญญา​​ที่​​จะมองปัญหาหดหาย​​ไปด้วย นกกินลมรู้สึกจากวิธีเขียนของคุณว่า คุณ​​เป็นผู้หญิงฉลาด​​และ​​เป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง​​ทีเดียว นกกินลมอยากให้คุณเรียกคุณสมบัติทางบวกเหล่านั้น​​มา​​ใช้พิจารณาปัญหานี้นะคะ​​ ด้วยการวาง​​ความโกรธ​​ไปเสีย หากยังวางไม่​​ได้ก็ให้มองเห็นโทษของมันต่อ​​ความคิด จิตใจ สติของคุณ ​​และให้รู้เท่าทัน​​เมื่อมันครอบงำใจเรา ให้เห็นว่า​​เมื่อ​​ความโกรธละ​​ไป ใจเรา​​จะเบาขึ้น​​ เรา​​จะมีสติดีขึ้น​​

๓. เปลี่ยน​​ความโกรธให้​​เป็นพลังในการตัดสินใจ คนทุกข์มากๆ​​ หลายคนไม่ยอมแพ้ ​​แต่ "ฮึดสู้" เหมือนนักมวย​​ที่ถูกต้อนจนมุมบางคน กลับลุกมาสู้ใหม่ คนล้มแล้ว​​ก็ลุก คุณเองก็เช่นกัน คุณ​​กำลังล้ม ​​แต่คุณก็ลุกขึ้น​​มา​​ได้เหมือนคนอื่น ​​เมื่อคุณหยุดเบียดเบียนตัวเองด้วย​​ความโกรธ คุณก็อาจเปลี่ยนพลังโกรธนั้น​​มา​​เป็นพลัง​​ที่​​จะ "ฮึดสู้" ในทาง​​ที่​​จะ​​เป็นคุณแก่ตัวคุณเอง พิสูจน์ให้สามีเห็นสิคะ​​ว่า ให้เห็นว่า​​เขาคิดผิด ให้​​เขาเห็นว่าคุณ​​เป็นผู้หญิง​​ที่มีคุณค่า คุณ​​สามารถเชิดหน้า ยืดอก​​ได้​​โดยไม่มี​​เขา คุณมีคุณค่าในตัวของคุณเอง หัน​​ไปหาอะไร​​ดีๆ​​ ทำให้ตัวคุณแทน​​ที่​​จะมานั่งทุกข์ใจ คอยโทร​​ไปตาม​​เขา ทำสิ่งเหล่านี้​​โดยไม่​​ต้องหวังว่า​​จะ​​ไปดึงสามีกลับมา ​​แต่​​เป็นการดึง "ศักดิ์ศรี" ในฐานะลูกผู้หญิงคนหนึ่ง​​ ในฐานะแม่​​ที่​​ต้องนำทางชีวิตให้ลูก ในฐานะหญิง​​ที่ผ่านทุกข์ผ่านร้อนผ่านหนาวมากแล้ว​​ ในฐานะคนสู้ชีวิตนะคะ​​

๔. วางแผนชีวิตใหม่ ​​ส่วนหนึ่ง​​ของภาวะช็อคก็​​คือ คุณไม่​​ได้ตั้งตัวว่าสิ่งนี้​​จะเกิดขึ้น​​​​กับคุณ แผนการชีวิตต่างๆ​​ เคยขึ้น​​อยู่​​​​กับคน ๒ คน หรือขึ้น​​อยู่​​​​กับ​​เขา​​ทั้งหมด คุณไม่​​ได้มีแผนสำรองให้ชีวิต ​​เมื่อ​​เขาเปลี่ยน​​ไป คุณอาจ​​จะช็อค สับสน เคว้งคว้าง หลงทาง นกกินลมไม่ทราบว่าคุณ​​ต้องพึ่งพิงสามีในด้านเศรษฐกิจมากน้อยแค่ไหน ​​และ​​เขายังคงส่งเสียเลี้ยงดูคุณ​​และลูกอยู่​​หรือเปล่า หรือคุณมีราย​​ได้ของตัวเองไหม มัน​​เป็นเวลา​​ที่คุณ​​ต้องเริ่มวางแผนให้ตัวเองแล้ว​​ มันอาจ​​จะยากมาก จนดูเหมือน​​เป็น​​ไปไม่​​ได้ ​​แต่​​ถ้าคุณรับ​​ความจริง​​ได้ว่า "มันไม่เหมือนเดิม" คุณก็​​จะเริ่มปะติดปะต่อว่าควรทำอะไร​​ก่อนหลัง​​กับ "ชีวิตใหม่" ของคุณ นกกินลมเชื่อว่าคุณน่า​​จะมี​​เพื่อนดีๆ​​ ​​ที่คอยให้คำปรึกษา ให้​​กำลังใจในสภาวะเช่นนี้ หรือ​​แม้​​แต่การคุย​​กับสามีดีๆ​​ ว่า คุณจำ​​เป็น​​ต้องจัดระบบชีวิตใหม่ใน​​เมื่อ​​เขาไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว​​ ​​และวางแผนเรื่อง​​การเงิน บ้านช่อง ทรัพย์สมบัติ การเรียนของลูก ค่า​​ใช้จ่ายของคุณ แสดง​​ความคิดว่าคุณอยากดำเนินชีวิตต่อ​​ไปอย่างไรด้วย​​ความจริงใจ ไม่​​ต้องประชดประชัน ​​และไม่​​ต้องให้​​เขามา​​เป็นฝ่ายอนุมัติในสิ่ง​​ที่คุณประสงค์​​จะทำ ​​แต่ขอให้​​เขาให้​​ความร่วมมือ​​และ​​ความเข้าใจ
๕. สร้างพื้น​​ที่เจรจาหรือหันหน้าเข้าหากัน ​​ถ้าคุณ ๒ คนยังคุยกันอยู่​​ ยังเจอหน้ากันอยู่​​ หรือยังอยู่​​ร่วมบ้านกันในช่วง​​ที่​​เขาไม่​​ได้​​ไปบ้านหญิงใหม่ มีการโทรหากัน ก็แสดงว่าคุณพอ​​จะคุยกัน​​ได้บ้างในตอน​​ที่คุณใจเย็น​​และ​​เขา​​พร้อมฟัง คุณ​​ต้องรู้จักถอย​​เพื่อเปิดพื้น​​ที่ในการเจรจา สามีคุณไม่อยากทิ้งคุณ​​ไป อาจฟังเหมือน​​เขาเห็นแก่ตัว ​​แต่น่า​​จะ​​เป็นจุดเริ่มต้นว่า คุณน่า​​จะพอคุย​​กับ​​เขา​​ได้บ้างว่า อยู่​​กัน ๓ คนอึมครึมแบบนี้ไม่ดีต่อ​​ใครสักฝ่าย หากจัดการอะไร​​ให้ชัดเจนอย่างมีสันติก็​​จะ​​เป็นการช่วยคุณช่วยลูกให้ลำบากใจน้อยลง คุณบอกว่า​​เขาไม่ยอมทำอะไร​​ ไม่ยอมตัดสินใจ ​​ถ้า​​เป็นเช่นนั้น​​คุณก็คง​​ต้องลงมือทำเอง ​​ต้องตัดสินใจเองแล้ว​​นะคะ​​ (ย้อน​​ไปดูข้อ​​ที่แล้ว​​เรื่อง​​การวางแผนชีวิต​​และคำแนะนำของนกต้อยตีวิด) ผู้ชาย​​จะเกรงใจผู้หญิง​​ที่รู้จักตัดสินใจด้วยตัวเองค่ะ​​ ​​ถ้าคุณโยนให้​​เขาตัดสินใจ ​​เขาก็คงไม่ทำ ​​เพราะ​​ถ้า​​เขาทิ้งคุณ​​ไป คุณก็แค้น​​และคงไม่ยอม ​​ถ้า​​เขาทิ้งผู้หญิงใหม่​​ไป ผู้หญิงใหม่ก็คงไม่ยอม แล้ว​​​​เขาก็ไม่อยากทิ้งด้วยสักคน แล้ว​​ยังงี้​​เขา​​จะยอมตัดสินใจ​​ได้อย่างไร ​​เขาก็​​ต้องเลือกไว้​​ทั้งสองอยู่​​ดี ​​แต่การ​​จะ​​ไปคุย​​กับ​​เขา คุณก็​​ต้องมีหมากของคุณ มีแผนชีวิต​​ที่พอ​​เป็นจริงรองรับด้วย ไม่อย่างนั้น​​คง​​จะคุยกันไม่รอด ​​และจบลงด้วยการตีโพยตีพายจากฝ่ายคุณ หรือดื้อแพ่งไม่ยอมตัดสินใจจากฝ่าย​​เขา

นกกินลมขอให้คุณโชคดี​​และมีสติรู้ตัวนะคะ​​ ปัญหาของผู้หญิง​​ที่สามีนอกใจนี้ไม่มีวันหมด​​ไปจากโลก คุณไม่ใช่คนเดียว​​ที่เจอปัญหานี้ ​​แต่คุณไม่จำ​​เป็น​​ต้องแบกทุกข์ไว้จนโลกสลาย แล้ว​​เหตุการณ์มันก็​​จะผ่านพ้น​​ไปเอง

จำไว้ว่าคน​​ที่​​จะวางทุกข์​​ได้ก็​​คือ "ตัวคุณเอง" เท่านั้น​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : กระบุง [C-19008 ], [113.53.147.44]
เมื่อวันที่ : ๑๒ ธ.ค. ๒๕๕๖, ๑๑.๒๕ น.

ดิฉันขอถามต่อน่ะค่ะ​​ หลังจาก​​ที่รู้ว่าสามีมีหญิงอื่นแล้ว​​ ​​และ​​เขา​​ไป​​ใช้ชีวิตอยู่​​ด้วยกัน ​​เพราะเราไม่​​ได้อยู่​​ร่วมกันแล้ว​​ ฝ่ายชาย​​ได้โทรศัพท์มาขอหย่าดิฉัน ​​โดย​​ที่มีผู้หญิงคนนั้น​​บังคับให้ถามอยู่​​ข้าง ๆ​​ ​​แต่ดิฉันยังไม่​​ได้ตอบว่า​​จะ​​เอายังไง ​​และดิฉันคิดว่า​​จะทำหนังสือร้องเรียน​​ไปยังผู้บังคับบัญชาของสามี ​​เพราะสามี​​และหญิงคนนั้น​​​​ได้ขนย้ายข้าวของของดิฉันออกจากบ้านพัก ​​และ​​เขา 2 คน ก็เข้า​​ไปอยู่​​ในบ้านพักแทน ​​เนื่องจากสามีรับราชการ ​​แต่ตอนนี้ดิฉันทำใจ​​ได้ในระดับหนึ่ง​​แล้ว​​ ไม่รู้สึกโกรธเหมือน​​เมื่อก่อน ไม่รู้สึกอยากโทรหา​​เพื่อ​​ที่​​จะโทร​​ไปด่า หรือสาปแช่ง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : นกกินลม [C-19010 ], [82.113.99.82]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ธ.ค. ๒๕๕๖, ๑๗.๕๐ น.

คุณกระบุงคะ​​​​
ดีใจด้วยค่ะ​​​​​​​​ที่ทำใจ​​​​ได้ระดับหนึ่ง​​​​แล้ว​​​​
​​​​และเห็นใจจริงๆ​​​​ ​​​​ที่​​​​ต้องมาเจอภาวะ​​​​ที่​​​​ทั้ง​​​​ต้องทุกข์ใจ เจ็บแค้น ​​​​และลำบากใจ
อยากให้คุณถามตัวเองว่า อยากพ้นจากทุกข์ทางใจนี้หรือไม่ ​​​​และอยากผ่านพ้นมันแบบ​​​​เอาชนะใจตนเอง​​​​ได้ หรือ​​​​เอาชนะคนอื่น
เรื่อง​​​​ร้องเรียนผู้บังคับบัญชานี้ คิดว่า​​​​ต้องแล้ว​​​​​​​​แต่คุณค่ะ​​​​ ดิฉันไม่ทราบว่าสามีคุณ​​​​เอาข้าวของอะไร​​​​​​​​ไปบ้าง มากแค่ไหน มีค่าแค่ไหน ​​​​และขอคืนมาก่อน​​​​ได้หรือไม่
เรื่อง​​​​การหย่า ก่อน​​​​จะเกิดขึ้น​​​​ ก็อาจ​​​​จะ​​​​ต้องคุยกันก่อนว่า ​​​​เขา​​​​จะดูแลลูกอย่างไร ​​​​เขา​​​​จะส่งเสียคุณอย่างไร ​​​​เพราะคุณไม่​​​​ได้​​​​เป็นฝ่ายขอเลิก ทรัพย์สิน​​​​ที่มีร่วมกัน​​​​จะทำอย่างไร ​​​​เขา​​​​จะให้​​​​ความ​​​​เป็นธรรม​​​​กับคุณอย่างไรบ้าง​​​​
ให้ปรึกษา​​​​เพื่อน​​​​ที่​​​​เป็นกลาง ไว้วางใจ​​​​ได้ ​​​​ใคร​​​​ที่​​​​จะไม่ยุให้คุณปั่นป่วนอีก ​​​​แต่ทำให้คุณสบายใจ มองเห็นทางออกนะคะ​​​​
โชคดีค่ะ​​​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : นกต้อยตีวิด [C-19012 ], [82.113.99.51]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ธ.ค. ๒๕๕๖, ๑๒.๔๙ น.

ถึงคุณผู้หญิงอ่อนแอสับสน

"...​​แรกสุด คำตอบมี​​เป็นหลายเล่มเกวียน ​​แต่ไม่​​สามารถทำ​​ได้ ​​แม้คุณเองก็รู้ทางออก​​แต่ไม่อยากออก ​​เพราะรู้ว่าตัวเองยังมี​​ความหมาย​​กับ​​เขาอยู่​​บ้าง บางทีการ​​ที่คนเราอยู่​​ด้วยกันไม่จำ​​เป็น​​ต้องมีเหตุผลก็​​ได้นะคะ​​

"ต่อ​​ไป ​​ถ้าคุณเชื่อว่า คนเกิดมา​​เป็นสามีภรรยากัน​​ต้องทำบุญทำกรรมร่วมกันมาบางอย่าง เราอาจมีกรรม​​ที่​​ต้องชด​​ใช้ร่วม​​กับ​​เขา ทำให้เรา​​เป็นดังเช่นทุกวันนี้ ​​และเหตุผลเดียวกัน​​ที่​​เขาก็​​ต้อง​​ใช้กรรมร่วม​​กับหญิงอื่นด้วยเช่นกัน หญิงคนนั้น​​​​เขาคงไม่สุขนักดอก​​ที่นอน​​กับสามีคนอื่น ​​และคนก็รู้​​ทั้งสำนักงาน มิหนำยัง​​ต้องหาเงินมาเลี้ยง​​เขาอีก

"จากประสบการณ์ มัน​​จะร้าวรานใจอยู่​​ระยะหนึ่ง​​ ​​จะ​​เป็นช่วง​​ที่คำถาม "ฉันอยู่​​​​กับ​​เขา​​เพื่ออะไร​​" แวะเวียนมาเยี่ยมบ่อยครั้ง ช่วงนี้​​จะ​​เป็นช่วง​​ที่เราซ้ำเติมตนเองมากช่วงหนึ่ง​​ ​​เพราะมัก​​จะคิดถึงภาพ​​ที่​​เขามี​​ความสุขกัน ๒ คน เปรียบเทียบ​​กับ​​ความทุกข์ของตนเอง เบื่อหน่ายตนเอง​​ที่ไม่เข้มแข็งพอ​​ที่​​จะเดินจาก​​ไป

"​​แต่คุณคะ​​ ชีวิตฉันเริ่มเปลี่ยน​​เมื่อ​​ความคิดมาจดจ่อ​​เป็นรายวัน ทำดี​​ที่สุดวันนี้ หาก​​ความเจ็บปวด​​ที่เคยคิด เคยเห็นภาพเข้ามาเยือนก็เปิดรับ​​และให้นั่ง​​ที่ห้องรับแขกเลย​​ แล้ว​​เราก็​​ไปทำกิจกรรมอื่น ​​เมื่อไม่มี​​ใครสนทนาด้วย ไม่มี​​ใครมาต่อยอด​​ความรู้สึกนั้น​​​​จะค่อยๆ​​จาง​​ไป ​​เมื่อมาแล้ว​​เจ้าบ้านไม่อินังขังขอบ มันก็ไม่มาเองใน​​ที่สุด

" หากถามว่าทำแบบนี้แล้ว​​สามี​​จะกลับมาเหมือนเก่าไหม ตอบไม่​​ได้ ​​เพราะ​​เขาก็​​เป็น​​เขา ​​เพราะ​​เขาก็ไม่รู้เหมือนกันว่า​​เขา​​จะจัดการ​​กับชีวิต​​เขา​​ได้อย่างไร ​​แต่สิ่ง​​ที่ดีขึ้น​​​​คือ​​ความรู้สึกข้างใน มันนิ่ง ​​เมื่อมันนิ่งคนรอบข้างก็ไม่ "ร้อน" บ้านก็น่าอยู่​​ มัน​​จะคลี่คลาย​​ไปเองตามกาลเวลา "ไม่มี​​ใคร​​เป็นของ​​ใคร" ​​เมื่อไม่มี​​ใคร​​เป็นของเรา เราก็ไม่​​ได้สูญเสียอะไร​​

"ชีวิตนี้สั้นนัก ​​เอาใจใส่ลูก​​และเตรียมตัวลูกให้ดี​​ที่สุด ​​เมื่อถึงวัน​​ที่เรา​​ต้องจากลา(ไม่ว่า​​จะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม) เรา​​จะไม่เสียใจ ไม่เสียดายเวลา เรา​​จะไม่ห่วงสิ่ง​​ที่อยู่​​เบื้องหลัง"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : นกกินลม [C-19013 ], [82.113.99.51]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ธ.ค. ๒๕๕๖, ๑๓.๒๘ น.

คุณผู้หญิงอ่อนแอสับสนคะ​​

นกกินลม​​ต้องขอโทษ​​ที่ตอบช้ามาก ดิฉันเห็นด้วยอย่างมาก​​กับข้อ​​ความของคุณ "นกต้อยตีวิด" ​​และนกกินลมขอให้​​ความคิดเห็น​​และข้อเตือนใจเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ​​

๑. อะไร​​​​คือจุดยืน? นกกินลมคิดว่าคุณควรทบทวนจุดยืนของคุณ​​และของสามีคุณว่าอะไร​​​​คือหน้า​​ที่อันควรของสามี​​และภรรยา? สิ่งหนึ่ง​​​​คือ​​ความซื่อสัตย์ต่อกัน ถนอมน้ำใจกัน ให้เกียรติกัน พูด​​ความจริง ไม่นอกใจ มันไม่ใช่เรื่อง​​หาเลี้ยงครอบครัวทางการเงินก็จบ​​ไป การ​​ที่คุณไม่ห้าม​​เขา​​เมื่อ​​เขา​​ไปมีหญิงอื่นแบบ "เล่นๆ​​" มันก็เหมือน​​กับคุณส่งเสริมให้​​เขาละเมิดศีลธรรมอันดี ​​และละเลย​​หน้า​​ที่ของหัวหน้าครอบครัว ไม่เห็นคุณค่าของสถาบันครอบครัว แล้ว​​ลูกของคุณ​​จะเห็นตัวอย่างแบบไหน? คุณ​​จะทำหน้า​​ที่ฝ่ายเดียว​​โดยอีกฝ่ายไม่ทำ มันย่อม​​เป็น​​ไปไม่​​ได้ในระยะยาว ​​แต่การปล่อยให้อีกฝ่ายละเลย​​หน้า​​ที่​​โดยไม่ตักเตือนก็เหมือนเราร่วมละเลย​​​​ไปด้วยกันนะคะ​​

๒. ยอมแล้ว​​หนึ่ง​​ครั้ง ย่อมมีครั้งต่อ​​ไป คุณเองก็คง​​ได้สรุปแล้ว​​ว่า ​​เมื่อคุณ​​ได้ยินยอม​​พร้อมใจเสียครั้งหนึ่ง​​ มันก็ย่อม​​ต้องมีครั้งต่อๆ​​ ​​ไป ​​และผลก็ออกมาดังเช่น​​ที่เห็นนี้ ​​ที่กล่าวนี้มิใช่​​จะมาซ้ำเติมคุณ ​​แต่ให้คุณพิจารณาว่า ผลนั้น​​เกิดจากเหตุ ​​เมื่อเหตุ​​เป็นมาเช่นนี้ ผลก็ออกมาตามนั้น​​นะคะ​​ ​​เมื่อคุณไม่เคยห้าม​​เขาในอดีตในสิ่ง​​ที่ไม่ควรทำ คุณ​​จะมาห้าม​​เขาตอนนี้ มันก็คงสาย​​ไปแล้ว​​ ​​ที่โบราณว่า "ตัดไฟ​​แต่ต้นลม" นั้น​​ มี​​ความหมายก็ดังนี้เองนะคะ​​ ​​เมื่อเหตุการณ์บานปลาย​​ไปเช่นนี้ คุณก็อาจ​​จะ​​ต้องให้อภัยตัวเอง​​ที่ไม่​​ได้เห็นโทษของการปล่อยเลย​​ตามเลย​​มาเสียก่อนหน้านี้ จากกนั้น​​คุณ​​จะ​​ต้อง​​ใช้สติปัญญาแก้ปัญหา หาก​​จะให้ดีควรเปิดใจคุย​​กับสามีของคุณให้ชัดเจน

๓. ​​ใคร​​ได้ประโยชน์ ​​ใครเสียประโยชน์ ดูเหมือนว่าสามี​​และคุณ​​ได้ประโยชน์จากการ​​ที่มีหญิงคนใหม่เข้ามาเกี่ยวข้อง ในเรื่อง​​เงิน​​ที่คุณ​​และ​​เขาไม่​​ต้องเดือดร้อน ​​แม้ว่าคุณ​​จะไม่​​ได้เงินเหล่านั้น​​​​โดยตรง ​​แต่ก็ไม่​​ต้อง​​ไปแบกหนี้สินร่วม​​กับสามี ​​ซึ่งไม่ทราบว่าเท็จจริงแค่ไหน​​และจำนวนเท่าไร หรือ​​เป็นข้ออ้าง​​ที่​​เขา​​จะ​​ได้​​ไปอยู่​​ร่วม​​กับหญิงใหม่ ​​จะว่า​​ไปคน​​ที่น่า​​จะทุกข์มากกว่าคุณน่า​​จะ​​เป็นหญิงใหม่​​ที่​​จะ​​ต้องถูกตราหน้า​​เป็นมือ​​ที่ ๓ แล้ว​​ยัง​​ต้องมารับภาระหนี้สินของครอบครัวคุณอีก ​​ถ้าคิดอย่างนี้แล้ว​​ อาจ​​จะทำให้คุณคิดให้อภัยหญิงนั้น​​​​ได้

๔. เตรียม​​พร้อมให้ชีวิต คุณควรทบทวนตัวเองด้วยว่าคุณ​​ได้เตรียม​​พร้อมด้านอาชีพการงาน การเงิน​​และอนาคตอย่างไร? คุณพึ่งตัวเอง​​ได้ไหม​​และ​​ต้องพึ่งสามีมากน้อยแค่ไหน? มี​​ความมั่นคงให้ลูกๆ​​ หรือไม่? ​​ถ้าคุณ​​ต้องพึ่งสามี​​ทั้งหมด คุณควร​​จะ​​ต้องเตรียม​​พร้อม​​โดยด่วนว่าอะไร​​​​ที่คุณควร​​จะเริ่มทำด้วยตัวเอง? อะไร​​​​ที่คุณ​​จะกำหนดให้ชีวิตของคุณ​​และลูก​​ได้? ​​ความเปลี่ยนแปลงนั้น​​มัน​​จะเกิดขึ้น​​เรื่อยๆ​​ คุณก็เห็นตัวอย่างจาก​​เพื่อนหญิงหลายคน​​ที่เขียนมาปรึกษาว่า คำมั่นสัญญาของสามีนั้น​​ยึดถือ​​ได้น้อยมาก ​​โดยเฉพาะ​​เมื่อมีเรื่อง​​ของใจเข้ามาเกี่ยวข้อง ​​เขาเคยรักคุณ ​​เขาก็หยุดรักคุณ​​ได้ ​​เขาเคยเห็นผู้หญิงคนอื่น​​เป็นของเล่น วันหนึ่ง​​​​เขาก็เห็น​​เป็นของจริง​​ได้

ขอให้คุณฉลาดในการดำรงชีวิต รู้จักกำหนดเส้นทางชีวิตของตัวเองด้วย อย่าปล่อยให้สามี​​เป็นคนกำหนด​​แต่ฝ่ายเดียว ​​ถ้าทำเช่นนั้น​​คุณก็​​จะทุกข์ไม่รู้จบสิ้นนะคะ​​

ขอให้โชคดีค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : คนมีกรรม [C-19056 ], [110.4.27.222]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ส.ค. ๒๕๕๗, ๐๐.๑๗ น.

ตอนนี้​​กำลังมีปัญหานี้อย่างหนัก จนคิดหาทางออกไม่เจอเลย​​ค่ะ​​
เรื่อง​​มีอยู่​​ว่าตอนนี้หนูป่วยอยู่​​​​ที่โรงพยาบาล มานาน​​เป็นเดือน ด้วยโรควัณโรค อยู่​​ประเทศฮ่องกง ใหม่ๆ​​แฟนดูแลใส่ใจดีมากค่ะ​​ ​​ทั้ง​​ที่เยี่ยมไม่​​ได้ก็​​จะโทมารายงานตลอดว่ากลับบ้านแล้ว​​รึ​​แม้​​จะออก​​ไปไหน ​​แต่ด้วย​​ความ​​ที่เราป่วยเลย​​เครียด แล้ว​​ระแวงเค้าคิดว่าเค้า​​ไปมีคนอื่น ​​ต้องขอบอกก่อนว่า เราเพิ่ง​​จะกลับมาดีกัน​​ได้เดือนกว่าๆ​​เหตุ​​เพราะเค้า​​ไปมีคนอื่น ​​แต่เคัาก็คิด​​ได้แล้ว​​กลับมาเองค่ะ​​ ​​เพราะเค้าบอกนึกถึงลูกนึกถึงครอบครัว ครั้งก่อน​​ที่เค้า​​ไปมี​​ใคร​​เป็น​​เพราะ​​ความขี้ระแวงงี่เง่าของตัวหนูเอง ครั้งนี้ก็​​เป็นอีกจน​​ได้​​เพราะ​​ความ​​ที่เรื่อง​​เพิ่ง​​จะผ่าน​​ไป ​​แต่พอรู้ตัวว่าผิด หนูก็คิด​​ได้รีบเปลี่ยนตัวเอง ​​แต่มันไม่​​เป็นอย่างนั้น​​สิคะ​​ ​​เพราะเค้าคิดว่าหนูกลับ​​ไปงี่เง่าเหมือนเดิม แล้ว​​เค้าก็เปลี่ยน​​ไปจนไม่สนใจเลย​​ ไม่โทไม่มาหา​​ที่โรงพยาบาล แล้ว​​พอหนูโท​​ไปก็เหมือนเค้า​​จะมีผู้หญิงอื่นจริงๆ​​ ตอนนี้หนู​​ทั้งกลัว​​และเครียดมาก ​​เพราะหนูไม่อยากสูญเสียเค้า​​ไป เค้าเปนคน​​ที่มี​​ความรับผิดชอบเรื่อง​​ครอบครัวมาก ​​แต่พอเค้าเปลี่ยน​​ไปเหมือนเค้าไม่สนใจอะไร​​เลย​​ ตอนนี้ลูกก็​​ไปจีน​​กับย่า หนูเครียด​​แม้กระทั่งว่าออก​​ไป​​จะ​​ได้เจอหน้าลูกรึเปล่า อยู่​​ตรงนี้ไม่มี​​ใคร ไม่ใช่บ้านเรา ​​แต่หนูก็พยายามคิดว่ามันเปนวิบากกรรมของตัวหนูเอง ​​เพราะมองย้อนกลับ​​ไป​​เมื่อก่อนหนูทำ​​กับคนอื่นไว้เยอะมาก ทุกวันนี้พยายามปล่อยวางเพื่ตัวเอง​​จะ​​ได้หาย ออก​​ไปเผชิญ​​กับปัญหา หนูพยายามยอมรับว่ามันเปนกรรม​​ที่ตัวเองเคยทำ ก้มหน้ารับมัน ​​และไม่โกรธแฟน​​กับผู้หญิงคนนั้น​​เลย​​ ​​แต่มันเจ็บมากนะคะ​​ ​​ทั้ง​​ที่ตัวเองป่วย​​แต่ไม่มีคนสนใจ ทุกวัน​​ได้​​แต่สวดมนต์ไหว้​​พระ กรวดน้ำอยู่​​ในโรงพยาบาล ​​และหวังว่าเค้า​​จะคิด​​ได้แล้ว​​หันกลับมา สิ่ง​​ที่ทำไม่​​ได้​​คือจิตใจ​​ที่มันไม่สงบนี่แหละ​​ค่ะ​​​​คือปัญหาใหญ่ ​​แต่ก็พยายามอยู่​​ค่ะ​​​​ที่​​จะยอมรับ​​ความจริง​​และ​​ต้องผ่านมัน​​ไปให้​​ได้ สิ่ง​​ที่กลัว​​คือสามีเค้า​​จะไม่​​เอาหนูแล้ว​​จริงๆ​​ หนูไม่อยากสูญเสียครอบครัว​​ไป​​เพราะ​​ความไม่มีสติของตัวเอง หนูไม่โทษเค้า ​​ถ้าตัวเรามีสติ​​กับอารมณ์ตัวเองเรื่อง​​ทุกอย่างคงไม่เกิด รึมัน​​เป็นช่วงชีวิตวิบากกรรม​​ที่หนู​​ต้องเจอ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๗ : คนมีกรรม [C-19057 ], [110.4.27.222]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ส.ค. ๒๕๕๗, ๐๐.๑๘ น.

เพิ่ง​​จะ​​ได้มีโอกาสเข้ามาอ่าน ไม่รุ้ว่า​​จะมี​​ใครมาช่วยให้ใจสงบบ้างค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๘ : นกกินลม ตอบจดหมาย คุณคนมีกรรม [C-19058 ], [2.166.252.108]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ส.ค. ๒๕๕๗, ๑๕.๒๐ น.

สวัสดีค่ะ​​ คุณคนมีกรรม

ก่อนอื่นนกกินลมขอแสดง​​ความห่วงใย​​กับอาการป่วยไข้ไกลบ้านก่อนนะคะ​​ อยากให้คุณตั้งใจรักษาตัว​​และพักผ่อนให้เต็ม​​ที่​​เพื่อให้หายจากอาการป่วยกายเสียก่อน ร่างกาย​​ที่เจ็บป่วยย่อม​​เป็น​​ที่อยู่​​ของจิตใจ​​ที่ห่อเหี่ยวค่ะ​​ ​​เมื่อห่อเหี่ยวก็เศร้าหมอง คิดแก้ไขไตร่ตรองอะไร​​ก็ดูเหมือนตีบตัน​​ไปเสียทุกด้าน

การรักษาอาการให้ดีขึ้น​​น่า​​จะ​​เป็นเรื่อง​​เร่งด่วนอันดับแรกของคุณนะคะ​​

​​ส่วนปัญหาต่างๆ​​​​ที่คุณอธิบายมา นกฯรู้สึก​​ได้ว่า คุณเข้าใจปัญหา มาถูกทาง รู้ว่า​​จะ​​ต้องเดินทางไหน ​​แต่ยังขาด​​กำลังใจ​​และยังสับสน ​​และคง​​ต้องการ​​ที่ระบาย​​และรับฟังอย่างเข้าใจ

ก่อนอื่น สิ่ง​​ที่คุณ​​กำลังเผชิญนั้น​​​​เป็นปัญหาร่วมโลกของสตรี​​ที่​​เป็นภรรยา​​ทั้งหลายจริงๆ​​ การ​​ที่สามี​​ไปมีเล็กมีน้อยมีใหญ่มีอื่น ​​เป็นสิ่ง​​ที่ภรรยาคนไหนก็คงยอม​​ได้ยาก ขณะเดียวกันคุณก็มาอยู่​​ในภาวะป่วย ทำอะไร​​ไม่​​ได้มาก นอกจากระแวง​​และหวาดกลัว ขอให้คุณเชื่อว่าคุณ​​เป็นปกติ ​​และมีปฏิกิริยาแบบคนปกติ ​​แต่ว่าปัญหา​​ที่คุณ​​กำลังเจอนั้น​​มันหนักหนาเกิน​​ไปสำหรับลูกผู้หญิงคนหนึ่ง​​ ...​​ ดังนั้น​​ อย่ากล่าวโทษตัวเองซ้ำเลย​​นะคะ​​ มันไม่ช่วยให้อะไร​​ดีขึ้น​​ แล้ว​​ยังทำให้คุณ​​ต้องแบก "​​ความรู้สึกผิด" ​​ที่หนักแสนหนัก​​ทั้ง​​ที่คุณ​​เป็นแค่​​ส่วนหนึ่ง​​ของปม​​ที่ซับซ้อนนี้ ไม่ใช่​​ทั้งหมดของปัญหา

นกฯแปลกใจว่า สามีคนหนึ่ง​​​​จะ​​ไปมีผู้หญิงอื่นเพียง​​เพราะมีภรรยาขี้ระแวงเท่านั้น​​เองหรือ มันน่า​​จะมีอะไร​​มากกว่านั้น​​ เช่น สามีมิ​​ได้รักผูกพัน​​กับภรรยาเพียงพอ เกิดเบื่อหน่ายอยู่​​ลึกๆ​​ หรือมีใจสิเน่หาให้​​กับหญิงอื่นอยู่​​แล้ว​​ จึง​​ได้​​ใช้จุดอ่อนของภรรยา​​เป็นข้ออ้าง อย่างไรก็ดี เรื่อง​​นี้เกิดขึ้น​​แล้ว​​ สิ่ง​​ที่คุณคนมีกรรมน่า​​จะทำ​​ได้ก็​​คือ ไตร่ตรองว่าข้ออ่อนของคุณนี้แก้ไข​​ได้ไหม แล้ว​​​​ถ้าแก้ไข​​ได้ สามีคุณ​​จะกลับมาคืนดีไหม ​​เขาเคยกลับมาหนึ่ง​​ครั้ง ​​จะมีครั้งต่อ​​ไปหรือไม่ก็ขึ้น​​อยู่​​​​กับว่าคุณสองคน​​จะคุยกันอย่างสันติ​​ได้หรือไม่ ​​และ​​จะคุยกันรู้เรื่อง​​​​ได้ข้อสรุปร่วมกัน​​ที่น่าพอใจหรือไม่ ​​ถ้าคุยกันไม่​​ได้ มี​​แต่เสียดสี ระแวง เหนื่อยหน่าย ไม่รับฟัง คุณเองก็คงเดาออกว่าเรื่อง​​นี้​​จะจบลงอย่างไร

​​ส่วนจุดอ่อนของสามีมีตรงไหนบ้าง​​ที่ทำให้​​เขา​​ต้องพลั้งเผลอครั้งแล้ว​​ครั้งเล่า ​​เขา​​เป็นคนมีเสน่ห์? ​​เขารักคุณไม่มากพอ? ​​เขา​​เป็นคนใจอ่อนเรื่อง​​ผู้หญิง? ​​เขา​​เป็นหัวหน้าครอบครัว​​เป็นผู้หาเลี้ยงจึงทำให้​​เขารู้สึกมีอำนาจมากกว่า​​ที่​​จะอะไร​​ก็​​ได้หรือเปล่า? คุณรู้จัก​​เขาดีแค่ไหนก่อน​​ที่​​จะมา​​ใช้ชีวิตคู่​​และมีลูกด้วยคน? ​​และคุณยังรู้จัก​​เขาดีพอ​​ที่​​จะดึง​​เขากลับมา​​ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน​​ได้อย่าง "มีสติ" อย่างรู้เท่าทัน​​ความ​​เป็น​​เขา ​​และ ​​ความ​​เป็นเราเอง​​ได้หรือไม่?

คุณบอกว่าเคยทำ​​กับคนอื่นไว้เยอะ ​​และคิดว่ากรรมคงตามสนองแล้ว​​ ก็อาจ​​จะ​​เป็น​​ได้ค่ะ​​ ​​แต่ว่าคุณมีหน้า​​ที่อยู่​​​​กับกรรมปัจจุบันนี้​​และทำให้ดี​​ที่สุด สิ่ง​​ที่ผ่าน​​ไปแล้ว​​คุณแก้ไขมันไม่​​ได้ ขอให้จำ​​เป็นบทเรียน ไม่ทำมันซ้ำ ให้อโหสิกรรม​​กับคู่กรรมต่างๆ​​ ​​และ​​กับตัวเองด้วยค่ะ​​

คุณบอกว่า "สิ่ง​​​​ที่ทำไม่​​​​ได้​​​​คือจิตใจ​​​​ที่มันไม่สงบนี่แหละ​​​​ค่ะ​​​​​​​​คือปัญหาใหญ่ ​​​​แต่ก็พยายามอยู่​​​​ค่ะ​​​​​​​​ที่​​​​จะยอมรับ​​​​ความจริง​​​​และ​​​​ต้องผ่านมัน​​​​ไปให้​​​​ได้" แสดงว่าคุณรู้ตัวอยู่​​ว่าปัญหาอยู่​​​​ที่ไหน ใจคนเรามันไม่สงบอย่าง​​ที่เรา​​ต้องการหรอกค่ะ​​ ​​แต่เรา​​ต้องอบรมมันไม่ให้เตลิดเปิดเปิง ไม่ให้มันฟุ้งซ่านปรุง​​แต่งจนกลาย​​เป็นนิสัย ให้มันเห็นสิ่งต่างๆ​​ตาม​​ที่​​เป็นจริง ให้มันรู้เท่าทันว่า ตอนนี้ไม่สงบ ตอนนี้สงบ ตอนนี้สุข ตอนนี้ทุกข์ ตอนนี้เฉยๆ​​ รู้เท่าทันแล้ว​​ก็ปล่อย​​ไป เรามีหน้า​​ที่แค่นี้ค่ะ​​

"สิ่ง​​​​ที่กลัว​​​​คือสามีเค้า​​​​จะไม่​​​​เอาหนูแล้ว​​​​จริงๆ​​​​ หนูไม่อยากสูญเสียครอบครัว​​​​ไป​​​​เพราะ​​​​ความไม่มีสติของตัวเอง" - ​​ความกลัวก็​​เป็น​​ความคิดปรุง​​แต่ง ทำให้คุณไม่​​สามารถพิจารณาสิ่งต่างๆ​​ อย่าง​​เป็นจริง​​ได้ ​​ถ้าคุณไม่อยากเสียครอบครัว คุณคง​​ต้องถามตัวเองว่า อะไร​​​​เป็นเหตุให้คุณระแวง ทำให้คุณขาดสติอยู่​​บ่อยๆ​​ ​​และการรักษาครอบครัวให้อบอุ่นนั้น​​ คุณ​​ต้องเล่นบทบาท​​อะไร​​ ถามตัวเองก่อน ทำหน้า​​ที่ของตัวเองก่อน ก่อน​​จะ​​ไปทวงหน้า​​ที่​​กับสามีของคุณ

คุณรู้ว่าตัวเอง​​ต้องการอะไร​​ คุณไม่อยากเสีย​​เขา​​ไป คุณไม่อยากขาดสติ คุณไม่อยากให้ครอบครัวแตกแยก แล้ว​​คุณรู้ไหมว่าสิ่งแรก​​ที่คุณ​​ต้องทำ​​คืออะไร​​ คุณขอโทษ​​เป็นไหม? คุณให้อภัย​​ได้แบบไม่ติดค้างข้องใจหยิบยก​​เอามาลำเลิกอีก​​ได้หรือไม่? คุณทำหน้า​​ที่ภรรยา​​พร้อมถ้วนหรือยัง? ​​เขาทำหน้า​​ที่สามีสมบูรณ์หรือเปล่า? คุณสงบใจไม่กล่าววาจาเฉือดเฉือน​​ได้ไหม? เวลา​​ที่คุณยังไม่รู้ข้อเท็จจริง คุณ​​จะวางใจ​​เป็นกลางไว้ก่อน​​ได้ไหม? คุณฟัง​​เขาด้วยหัวใจหรือด้วยอคติ? คุณลองคิดมุม​​เขาบ้างหรือเปล่า? คุณเข้าใจว่า​​เขาพยายาม​​จะบอกอะไร​​ ​​และคุณเชื่อว่าเข้าใจ​​เขา​​ทั้งหมดหรือเปล่า? ผู้หญิงเรามักสันนิษฐาน​​เอาเองว่าผู้ชายคง​​จะคิดอย่างนี้อย่างนั้น​​ ทำอย่างนี้อย่างนั้น​​ลับหลังเรา ​​เขาโกหกเราครั้งหนึ่ง​​ เราก็เลิกเชื่อ​​เขา​​ไปจนตาย ​​เมื่อไม่​​ได้รับ​​ความเชื่อถือ ​​เขาก็เลิกคิดว่า​​จะพูดจริง​​กับคุณ​​ไป​​โดยปริยาย

ลองคิดดูนะคะ​​ ​​ใช้เวลาป่วยในโรงพยาบาล​​ที่เรา​​ได้อยู่​​เงียบๆ​​ ให้​​เป็นประโยชน์​​ที่สุด​​ที่​​จะฝึกใจ ฝึกสติ ฝึก​​ความอดทน ฝึกการวางเฉย ฝึกการให้อภัย ฝึกการเมตตาตน ฝึกการหยุดนึกคิดปรุง​​แต่ง ศึกษา​​พระธรรมคำสอนให้มากๆ​​ แล้ว​​คุณ​​จะเปลี่ยนวิกฤติให้​​เป็นโอกาส​​ได้ ไม่ว่าโอกาสนั้น​​​​จะมีหน้าตา​​เป็นอย่างไร

ด้วย​​ความห่วงใย​​และปรารถนาดี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๙ : คนมีกรรม [C-19059 ], [110.4.27.223]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ส.ค. ๒๕๕๗, ๒๐.๑๕ น.

ขอบคุณคุณนกกินลมมากค่ะ​​ ​​ที่สละเวลามาช่วยตอบโจทย์ปัญหาครั้งนี้ ตอนนี้พยายามทำจิตใจให้สงบ ไม่คิดฟุ้งซ่าน อย่า​​ที่คุณนกกินลมบอกว่า​​ใช้เวลานี้ถาม​​และให้คำตอบตัวเอง ​​และเวลาก็​​เป็นทางออก​​ที่ดี​​ที่สุดในเวลานี้ หวังว่าทุกอย่าง​​จะดีขึ้น​​ ​​แต่​​ถ้าเวลาไม่ช่วยอะไร​​ ก็ยังถามตัวเองว่าถึงเวลานั้น​​​​จะรับ​​ได้มั้ยแล้ว​​​​จะยืนขึ้น​​มาอีกครั้งยังไง ​​แต่ก็รู้ว่าไม่ว่า​​จะยังไงก็ตีองก้าวผ่านมัน​​ไปให้​​ได้ ตอนนี้สิ่ง​​ที่​​ต้องการ​​ที่สุด​​คือ​​เพื่อน​​ที่เขัาใจค่ะ​​ ทุกครั้งมันรู้สึกว่า​​หมดแรง​​และหาทางออกไม่เจอ ​​แต่ใน​​ที่สุดแล้ว​​ก็​​ต้องบอก​​กับตัวเองว่าหมดแรงไม่​​ได้​​ถ้ายังมีลมหายใจ ​​ต้องยืนขึ้น​​มาให้​​ได้​​แม้ใจ​​จะอ่อนล้าเกิน​​กำลังค่ะ​​ หวังแค่ว่าเวลา​​จะช่วยรักษาทุกอย่างค่ะ​​ อยู่​​ตรงนี้บางครั้งอยากร้องไห้​​กับ​​ใครสักคน​​แต่เลือก​​ที่​​จะร้องไห้คนเดียว ​​เพราะไม่อยากให้คน​​ที่เมืองไทยรับรู้​​และ​​เป็นห่วงค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๐ : คุณหนู [C-19381 ], [1.47.41.139]
เมื่อวันที่ : ๒๐ เม.ย. ๒๕๖๐, ๒๐.๐๑ น.

ดิฉันมีลูกติด 2 คน อยู่​​กิน​​กับสามีใหม่ลูก​​และ​​เขาเข้ากัน​​ได้ดี ร่วมกันส่งเสียจน​​เขาเรียนจบ จดทะเบียนสมรสกัน​​แต่ไม่มีลูก ​​เขาเคยขอให้มีลูก​​แต่ดิฉันปฎิเสธ ​​เพราะอายุมากแล้ว​​ ตอนนั้น​​ประมานิ 40 ปี จนมาวันนี้ฉันสงสัย​​เขามีหญิงอื่นแล้ว​​​​เขาก็สารภาพว่ามีจริงอยู้กินกันมาประมาน 6 ปี
บอกให้​​เขาเลิกกัน ​​ได้พูดคุย​​กับฝ่ายหญิงว่าดิฉันไม่ยอมขอครอบครัวคืน ผู้หญิงก็บอกขอให้ต่างคนต่างอยู้ เชาไม่​​ได้หวังอะไร​​ขอแค่มีสามีดิฉันเ้วบ สามีรับปาก​​แต่ขอ​​ใช้เวลาแบบค่อย​​เป็นค่อย​​ไปไม่อยากหักหาญฝ่ายโน้นให้​​เขาค่อยๆ​​ทำใจ​​เพราะ​​เขาบอกผู้หญิงคนนี้​​เขาเห็นใจ สงสาร​​เพราะทำดีต่อ​​เขามาก สามีบอกไม่ให้ผู้หญิงมาแตะ​​ต้องครอบครัว ถือว่าครอบครัว​​คือ​​ที่สุดของชีวิต​​เขาๆ​​บอก​​จะอยู่​​กับดิฉันจนแก่เฒ่า​​เพราะ​​ได้เลืกดิฉันแล้ว​​ ผู้หญิงคนนั้น​​​​คือ​​ส่วนเกิน​​แต่​​เขาก็คงมีใจ​​และสงสาร ​​ถ้าไม่​​เป็นคนดี​​เขาตัด​​ได้ทันที ผู้หญิงเคยท้อง2ครั้ง ​​แต่สามีดิฉันบอกให้เกียรติดิฉันบอกให้ผู้หญิง​​เอาออกประกอบ​​กับ​​ความไม่​​พร้อมหลายอย่าง ผู้หญิงคนนี้เคย​​แต่งงาน​​และมีลูกติด1คน ผู้หญิงบอกขออยู่ในมุมของ​​เขาไม่ขอก้าวก่ายดิฉัน ​​ที่สามีบอกขอเวลาค่อย​​เป็นค่อย​​ไปคงไม่ใช่ฝ่ายนั้น​​ฝ่ายเดียวคงรอเวลาฝ่ายดิฉันให้ทำใจยอมรับผู้หญิงคนนั้น​​ด้วย ​​ที่​​เขาสร้างเรื่อง​​ไม่เคยโกรธมี​​แต่เสียใจไม่คิดว่า​​เขา​​จะทำ ​​แต่​​กับครอบครัว​​เขาดูแล​​เอาใจใส่ดีมากเงินทุกบาท​​ให้ดิฉันหมด ญาติฝ่ายดิฉันรัก​​เขาทุกคน เลย​​ไม่กล้าปรึกษา​​ใคร เหตุการณแบบนี้ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ​​ ​​เขาบอกเรื่อง​​มันเกิดขึ้น​​แล้ว​​ สามีดิฉันคิดอะไร​​อยู่คะ​​ ดิฉันเองไม่คิด​​จะหย่า​​กับ​​เขาหรอกค่ะ​​
ถึงดิฉันรู้เรื่อง​​แล้ว​​​​เขาก็ยังปฎิบัติต่อดิฉันดีเหมือนเดิม เสมอต้นเสมอปลายค่ะ​​ ดิฉัน​​จะอย่างไรดีคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๑ : คุณหนู [C-19382 ], [1.47.41.139]
เมื่อวันที่ : ๒๐ เม.ย. ๒๕๖๐, ๒๐.๐๒ น.

ดิฉันมีลูกติด 2 คน อยู่​​กิน​​กับสามีใหม่ลูก​​และ​​เขาเข้ากัน​​ได้ดี ร่วมกันส่งเสียจน​​เขาเรียนจบ จดทะเบียนสมรสกัน​​แต่ไม่มีลูก ​​เขาเคยขอให้มีลูก​​แต่ดิฉันปฎิเสธ ​​เพราะอายุมากแล้ว​​ ตอนนั้น​​ประมานิ 40 ปี จนมาวันนี้ฉันสงสัย​​เขามีหญิงอื่นแล้ว​​​​เขาก็สารภาพว่ามีจริงอยู้กินกันมาประมาน 6 ปี
บอกให้​​เขาเลิกกัน ​​ได้พูดคุย​​กับฝ่ายหญิงว่าดิฉันไม่ยอมขอครอบครัวคืน ผู้หญิงก็บอกขอให้ต่างคนต่างอยู้ เชาไม่​​ได้หวังอะไร​​ขอแค่มีสามีดิฉันเ้วบ สามีรับปาก​​แต่ขอ​​ใช้เวลาแบบค่อย​​เป็นค่อย​​ไปไม่อยากหักหาญฝ่ายโน้นให้​​เขาค่อยๆ​​ทำใจ​​เพราะ​​เขาบอกผู้หญิงคนนี้​​เขาเห็นใจ สงสาร​​เพราะทำดีต่อ​​เขามาก สามีบอกไม่ให้ผู้หญิงมาแตะ​​ต้องครอบครัว ถือว่าครอบครัว​​คือ​​ที่สุดของชีวิต​​เขาๆ​​บอก​​จะอยู่​​กับดิฉันจนแก่เฒ่า​​เพราะ​​ได้เลืกดิฉันแล้ว​​ ผู้หญิงคนนั้น​​​​คือ​​ส่วนเกิน​​แต่​​เขาก็คงมีใจ​​และสงสาร ​​ถ้าไม่​​เป็นคนดี​​เขาตัด​​ได้ทันที ผู้หญิงเคยท้อง2ครั้ง ​​แต่สามีดิฉันบอกให้เกียรติดิฉันบอกให้ผู้หญิง​​เอาออกประกอบ​​กับ​​ความไม่​​พร้อมหลายอย่าง ผู้หญิงคนนี้เคย​​แต่งงาน​​และมีลูกติด1คน ผู้หญิงบอกขออยู่ในมุมของ​​เขาไม่ขอก้าวก่ายดิฉัน ​​ที่สามีบอกขอเวลาค่อย​​เป็นค่อย​​ไปคงไม่ใช่ฝ่ายนั้น​​ฝ่ายเดียวคงรอเวลาฝ่ายดิฉันให้ทำใจยอมรับผู้หญิงคนนั้น​​ด้วย ​​ที่​​เขาสร้างเรื่อง​​ไม่เคยโกรธมี​​แต่เสียใจไม่คิดว่า​​เขา​​จะทำ ​​แต่​​กับครอบครัว​​เขาดูแล​​เอาใจใส่ดีมากเงินทุกบาท​​ให้ดิฉันหมด ญาติฝ่ายดิฉันรัก​​เขาทุกคน เลย​​ไม่กล้าปรึกษา​​ใคร เหตุการณแบบนี้ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ​​ ​​เขาบอกเรื่อง​​มันเกิดขึ้น​​แล้ว​​ สามีดิฉันคิดอะไร​​อยู่คะ​​ ดิฉันเองไม่คิด​​จะหย่า​​กับ​​เขาหรอกค่ะ​​
ถึงดิฉันรู้เรื่อง​​แล้ว​​​​เขาก็ยังปฎิบัติต่อดิฉันดีเหมือนเดิม เสมอต้นเสมอปลายค่ะ​​ ดิฉัน​​จะอย่างไรดีคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๒ : ผู้อยู่ในทะเลแห่งทุกข์ [C-19385 ], [1.46.107.191]
เมื่อวันที่ : ๒๐ พ.ค. ๒๕๖๐, ๑๕.๐๘ น.

ดิฉันก็ทุกข์ใจเรื่อง​​นี้เช่นกัน พยายามหาทางออก ในใจคิดว่านิ่งสงบดี​​ที่สุดให้เวลา​​เป็นเครื่องชี้วัด ​​แต่พอเห็นหน้าสามีกลับเก็บอทรมณ์ไม่​​ได้เลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๓ : ผู้อยู่ในทะเลแห่งทุกข์ [C-19386 ], [1.46.107.191]
เมื่อวันที่ : ๒๐ พ.ค. ๒๕๖๐, ๑๕.๑๖ น.

ดิฉันก็ทุกข์ใจเรื่อง​​นี้เช่นกัน พยายามหาทางออก ในใจคิดว่านิ่งสงบดี​​ที่สุดให้เวลา​​เป็นเครื่องชี้วัด ​​แต่พอเห็นหน้าสามีกลับเก็บอทรมณ์ไม่​​ได้เลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๔ : ดอกไม้ริมทาง [C-19393 ], [49.228.80.199]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มิ.ย. ๒๕๖๐, ๒๒.๑๖ น.

​​กำลังเจอปัญหานี้อยู่​​ค่ะ​​ ทุกข์ใจมาก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๕ : ชีวิตต้องสู้ [C-19396 ], [182.232.100.27]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ก.ย. ๒๕๖๐, ๑๑.๔๓ น.

มีปัญหาเหมือนกัน อยากไดคำแนะนำมากจ่ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๖ : ดีไม่มีที่ยืน [C-19413 ], [223.204.232.14]
เมื่อวันที่ : ๓๐ มี.ค. ๒๕๖๑, ๑๘.๔๔ น.

ขอถามหน่อย​​คะ​​
​​คือจับ​​ได้ว่าสามีแอบ​​ไปมีอะไร​​​​กับหญิงอื่น พอจับ​​ได้​​เขาบอกว่าเล่นๆ​​หรือบางทีก็ว่าชั่วคราว เราก็พสายามเตือน​​เขาว่ามันไม่ดีมันทำให้เราทุกข์ ​​แต่​​เขาก็ยังทำเราควรทำอย่างไรดีคะ​​ บางครั้งจับ​​ได้​​เขากลับมาด่าว่าเราเรื่อง​​มาก ชอบแอบตาม​​เขา ไม่ให้เกียรติ​​เขา ​​คือไม่รู้​​จะทำอย่างไรดีคะ​​
คน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๗ : ความท้อ [C-19416 ], [182.232.27.168]
เมื่อวันที่ : ๒๒ เม.ย. ๒๕๖๑, ๑๖.๓๖ น.

สามีมีหญิงอื่นมาหลายปี ไม่เคยรุ้ พอจับ​​ได้​​เขาบอก ​​จะห่างจากคนนั้น​​ ​​แต่ขอดูแล จนกว่า​​เขา​​จะมีคนอื่น ​​และขอเรามีอะไร​​​​กับ​​เขาด้วย ​​ไปหา​​เขาแทบทุกวัน โทรหากันไม่เคยขาด กลับมาบ้านดึกทุกคืน เหมือนซากร่างไร้วิญญาณ ถามไม่ตอบ ไม่เคยยิ้มให้ หน้าบึ้งตลอด ชวนพา​​ไปไหนไม่เคยอยากพา​​ไปไม่อยากถ่ายรุปครอบครัว นี่ 3 ปีแล้ว​​ ​​ที่รุ้เรื่อง​​ ​​แต่​​เขาก้อยัง​​ไปหากัน ผุ้หญิงก้อโทรหาตลอด ไม่มีอะไร​​ดีขึ้น​​เลย​​ ฉัน​​ต้องอยุ่ในสภาพนี้อีกนานเท่าไหร่ ลูกๆ​​ ฉัน​​ที่แทบ​​จะไม่​​ได้​​ความอบอุ่นจากพ่อหล่ะ ฉันควรทำอย่างไรดี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๘ : ฮวนโจนส์ [C-19450 ], [105.112.112.145]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มี.ค. ๒๕๖๒, ๒๑.๔๘ น.

สวัสดีทุกคน! ฉัน​​กำลังเขียนบท​​ความนี้​​เพื่อชื่นชมการทำงาน​​ที่ดีของ DR OGALA ​​ที่ช่วยให้ฉันนำภรรยาของฉัน​​ที่ทิ้งฉันไว้ให้ผู้ชายอีกคนในช่วง 2 ปี​​ที่ผ่านมา หลังจากเห็น​​ความคิดเห็นของผู้หญิงคนหนึ่ง​​ในอินเทอร์เน็ต​​เป็นพยานว่าเธอ​​ได้รับ​​ความช่วยเหลือจาก DR OGALA อย่างไร ฉันตัดสินใจติดต่อ​​เขา​​เพื่อขอ​​ความช่วยเหลือ​​เพราะ​​ทั้งหมด​​ที่ฉัน​​ต้องการ​​คือให้ฉัน​​ได้รับภรรยา​​ความสุข​​และ​​เพื่อให้แน่ใจว่าลูกของฉันเติบโตขึ้น​​มา​​กับแม่ของ​​เขา มี​​ความสุขในวันนี้​​ที่​​เขาช่วยฉัน​​และฉันภูมิใจ​​สามารถพูด​​ได้ว่าภรรยาของฉันตอนนี้อยู่​​​​กับฉันอีกครั้ง​​และตอนนี้เธอก็รักฉันอย่าง​​ที่ไม่เคยมาก่อน
คุณ​​ต้องการ​​ความช่วยเหลือใด ๆ​​ ใน​​ความสัมพันธ์ของคุณเช่นการกลับ​​ไปหาภรรยาภรรยาแฟนหรือเปล่า? ผู้ชม​​ที่อ่านโพสต์ของฉัน​​ที่​​ต้องการ​​ความช่วยเหลือจาก DR OGALA ควรติดต่อ​​เขาทางอีเมล: ogalasolutiontemple@gmail.com นอกจากนี้คุณยัง​​สามารถติดต่อ​​เขาผ่านทาง Whatsapp +233508353241

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๙ : ทิพย์ [C-19455 ], [110.170.47.18]
เมื่อวันที่ : ๓๐ พ.ค. ๒๕๖๒, ๑๐.๒๑ น.

ขอบคุณข้อ​​ความดีๆ​​ค่ะ​​ ​​จะพยายามทำให้​​ได้

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น