นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #1
pilgrim
...อันว่าการฉลองวัน May Day นี้ ก็​คือ การเฉลิมฉลอง ต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ (spring) นี่เอง งานฉลอง May Day ​ที่ Quorn ก็​เป็นการจัดงานแบบชาวบ้าน มีออกร้านขายของ คล้ายๆ​งานวัดบ้านเรา...

ตอน : งานฉลอง May Day ในหมู่บ้านเล็กๆงานฉลอง May Day ตรง​กับวัน​ที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี ​เพื่อนสนิทคนหนึ่ง​​ที่เรียนอยู่​ด้วยกัน มาชวน​ไปดูงานฉลอง May Day ​ที่หมู่บ้านเล็กๆ​ แห่งหนึ่ง​ของอังกฤษ ​เนื่องจากอาจารย์ของ​เพื่อนบอกว่า แก​จะเล่นละครของ Shakespeare ​กับลูกชาย เลย​กะเกณฑ์หน้าม้าแบบพวกเรา​ไปช่วยกันเชียร์หน่อย​ หมู่บ้านแห่งนั้น​มีชื่อว่า Quorn ​เป็นถิ่น​ที่ผู้นิยมการล่า ชอบพากันมาล่าหมาจิ้งจอกกัน

เรา​กับ​เพื่อนเริ่มออกเดินทางกันในตอนสาย ​เพราะ​จะ​ไปเดินเ​ที่ยว Leicester กันก่อน ถือโอกาส ​ไปเดินเปิดหูเปิดตาในเมืองใหญ่ๆ​บ้าง Leicester ​เป็นเมืองใหญ่ หลากหลายผู้คน มีย่าน shopping centre ของเมือง​ที่ผู้คนจากเมืองเล็กๆ​ในย่านนั้น​​ได้พากันอาศัย​ไปเดินให้เสียสตางค์ อีกอย่าง​ที่มีให้ดูมาก ก็​คือ คนอินเดีย ​ที่ Leicester นี้ เรียกกันว่า ​เป็น Little India หรือ ​เป็น India town เลย​ก็ว่า​ได้ น้องๆ​​ที่มาเรียน​ที่ Leicester บอกว่า มาเรียน​ที่นี่ ไม่ค่อยให้​ความรู้สึกเหมือนอยู่​อังกฤษเลย​ ​เพราะมอง​ไปทางไหนก็เต็ม​ไปด้วยแขก​กับคนดำ เต็มบ้านเต็มเมือง​ไปหมด

จากนั้น​ เราก็เดินทางจาก Leicester ​เพื่อ​ไปหมู่บ้าน Quorn กัน อันว่า Quorn นี้ ​เป็นชุมชนหมู่บ้านเล็กๆ​ ตั้งอยู่​ทางทิศตะวันออกของ Charnwood Borough ทางเหนือของ Quorn ติด​กับ Nottingham ทางใต้ติด Leicester ทางตะวันตกติด Ashby de la Zouch ทางตะวันออกติด​กับ Melton Mowbray นับว่า​เป็นแหล่งอุดม​ไปด้วยป่าไม้มา​แต่โบราณ จึง​เป็นแหล่งรวมของสัตว์นานาชนิด ​โดยเฉพาะหมาจิ้งจอก

Quorn จึง​เป็นแหล่งล่าหมาจิ้งจอก​ที่สำคัญ ย้อนหลัง​ไป​ได้ถึง 200 ปีล่วงมาแล้ว​ ในย่านนี้จึงมีโรงแรมสำหรับ​เป็น​ที่พัก​และชุมนุมสังสรรค์ของบรรดานักล่าหมาจิ้งจอก​ทั้งหลาย ​ซึ่งนักล่าเหล่านี้ ในสมัยก่อนก็​คือ กลุ่มราชวงศ์​และกลุ่มขุนน้ำขุนนาง​ทั้งหลาย ​ที่นิยมการล่า ​เพราะถือว่า​เป็นการกีฬา​เพื่อการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง​ ถึง​กับมีการตั้งขึ้น​​เป็นชมรมนักล่าแห่ง Quorn ​เนื่องจาก​ที่ Quorn ​แต่ก่อน​เป็นย่านเลี้ยงหมาล่าเนื้อ (hound) ​ที่ไว้​ใช้ล่าหมาจิ้งจอกอีกที (แปลกดีนะ ​เป็นหมาด้วยกันมาล่ากันเอง)

คลิกดูภาพขยาย


Quorn จึง​เป็น​ที่​ที่มีชื่อ​ที่สุดในอังกฤษในเรื่อง​ของการล่าหมาจิ้งจอก กล่าวกันว่าบรรดาผู้ดี มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่​ทั้งหลายมัก​จะมาเดินกระทบไหล่กัน ณ ​ที่นี้​เป็นประจำ การล่าก็เหมือน​กับ​ที่เราดูกันในหนัง ​เขาก็​แต่งตัว ขี่ม้า (ไม่​ใช้ปืน) ​แต่​ใช้ฝูงหมาล่า วิ่ง​ไปเห่า​ไป ไล่กัดแล้ว​ก็ฉีกร่างหมาจิ้งจอกออกมาให้เห็นตับไตไส้พุง นับว่าสยองไม่เบา

ปัจจุบัน รัฐบาลอังกฤษเพิ่ง​จะออกกฎหมายห้ามล่าแบบทารุณตามแบบเดิม ​คือ ​ถ้า​จะล่า ก็ให้​ใช้ปืนยิงหมาจิ้งจอกแบบ ฆ่าหมา...​ฆ่าหมา...​ ให้ตายดีกว่า ​แต่ไม่อนุญาตให้​เอาหมาล่าเนื้อมาฉีกกระชากร่างหมาจิ้งจอกให้ทรมาน​เป็น​ที่สยดสยอง อุจาดตาอีกต่อ​ไป

ฤดูล่าหมาจิ้งจอก​คือช่วงฤดูใบไม้ร่วง​และฤดูหนาว ​แต่ก็ใช่ว่า​เขาปล่อยให้ล่าทุกวันหรอกนะ ​เขาเปิดให้ล่าเฉพาะวันจันทร์ วันอังคาร วันศุกร์​และวันเสาร์เท่านั้น​ ร่ำๆ​ว่า​จะลดลงเหลืออาทิตย์ละ 3 วันด้วย ซ้ำ ​เพราะชุมชนเริ่มขยาย สิ่งก่อสร้างมากขึ้น​ ​แม้​แต่หมาจิ้งจอกก็อยากบอกว่า Quorn จ๋า หมาลาก่อน อยู่​ไม่ไหว ​เพราะไร้ป่า


ในปัจจุบัน มีชาวไร่ประมาณ 800 ราย​ที่เปิดไร่ให้นักล่าเข้า​ไปล่า​ได้ พวก​เขาถือว่าการล่าหมาจิ้งจอก​เป็นวิถีชีวิต​และสมบัติของชุมชน​ที่พึงสงวนรักษาไว้ ชาวไร่เหล่านี้ มีเหตุผล​ส่วนตัวในการเปิดไร่ให้คนล่าหมาจิ้งจอก ไม่ใช่​เพราะ​เขาใจไม้ไส้ระกำอะไร​ ​แต่​เป็น​เพราะ​เขา​ต้องการควบคุมประชากรหมาจิ้งจอก ​ถ้าหมามีมากเกิน​ไปก็ทำ​ความเดือดร้อนแก่ปศุสัตว์ ไร่นาของ​เขาด้วยเช่นกัน (​แต่คนล่านี่ คง​ต้องบอกว่า​เพื่อ​ความมัน​ส่วนตัว) อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน หมาจิ้งจอกตายเพิ่มมากขึ้น​ ​เพราะมีนักล่านก​ที่แบกปืนเข้า​ไปยิงนก ก็มัก​จะยิงหมาจิ้งจอกแถมเข้า​ไปด้วย หรือบางทีก็​ใช้​กับดักในการล่าเช่นกัน อย่างนี้ หมา​ที่ไหน​จะ​ไปทนอยู่​ให้ล่า

​เนื่องด้วย​ที่ Quorn นี้ขึ้น​ชื่อลือชาด้านล่าหมาจิ้งจอก จึงมีการก่อตั้งชมรมเรียกว่า The Quorn Hunt ขึ้น​​เพื่ออนุรักษ์ประเพณีการล่าแบบดั้งเดิมไว้ มีคณะกรรมการบริหารชมรมนักล่า ​ซึ่งมาจากเจ้าของ​ที่ดิน 20 ราย ชาวไร่ชาวนาในแถบนั้น​ ​และสมาชิกชมรม ​ซึ่งก็​คือนักล่าขาประจำ ​ส่วนนักล่าขาจร​ที่ไม่ใช่สมาชิก ก็​ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการล่า​เป็นรายวัน

ค่าธรรมเนียมสำหรับสมาชิกก็ตกประมาณ 400-1,000 ปอนด์ต่อคนต่อฤดู ขึ้น​อยู่​​กับวัน​ที่​จะล่า​และสถานะทางการเงินของ​แต่ละคน ค่า​ใช้จ่ายเหล่านี้ก็​เพื่อจ้างคนมาทำงานด้านต่างๆ​ เช่นการจัดเตรียม จัดหาอุปกรณ์ เช่น จัดหาม้า หมาล่า การอำนวย​ความสะดวก​ต่างๆ​ ​เป็นค่าจ้างสัตวแพทย์ จ้างคนมาซ่อมรั้ว ​และปรับปรุงพื้น​ที่ใน​แต่ละปี เช่นมีการปลูกต้นไม้ทดแทนขึ้น​ทุกปี รวม​ทั้ง บำรุงรักษาสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม​กับการ​เป็น​ที่อยู่​อาศัยของพืชพรรณธรรมชาติ​และสัตว์​ทั้งหลาย

​ความคิดตรงนี้ นับ​เป็นสิ่ง​ที่น่าชื่นชม ผิด​กับบ้านเรา นอกจาก​จะไม่อนุรักษ์แล้ว​ ยังทำลายให้เสื่อมโทรมลง​ไปทุกวัน ด้วยเหตุนี้ อังกฤษจึง​ได้ชื่อว่า​เป็นประเทศ​ที่มีภูมิทัศน์ชนบท ท้องไร่ท้องนา สวยงาม เขียวขจี มาจนถึงปัจจุบัน

เลี้ยวออกนอกลู่นอกทาง​ไปเรื่อง​ล่าหมาจิ้งจอกเสียไกล คราวนี้ มาเล่าเรื่อง​วันฉลอง May Day กันดีกว่า

อันว่าการฉลองวัน May Day นี้ ก็​คือ การเฉลิมฉลอง ต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ (spring) นี่เอง งานฉลอง May Day ​ที่ Quorn ก็​เป็นการจัดงานแบบชาวบ้าน มีออกร้านขายของ คล้ายๆ​งานวัดบ้านเรา

คลิกดูภาพขยาย


​เขาจัดงานในสวนเล็กๆ​ เหมือนสนามเด็กเล่นบ้านเรา แล้ว​ให้ชาวบ้านมาสนุกกัน มีการโชว์เดินพาเหรดสวนสนามจากวงปี่สก็อต

คลิกดูภาพขยาย


มีวงดนตรีเล่นเพลงพื้นบ้าน แบบ​ที่เรียกว่า Folk dance ​แต่น่าเสียดาย​ที่ไม่มีการโชว์เต้นประกอบด้วย ​เพราะดนตรี​ที่เล่นนั้น​รื่นเริง เร้าใจ ​แม้กระนั้น​ สาวๆ​ในงานหลายคน ​ทั้งสาวน้อย​และสาวมาก ก็อดใจไม่ไหว ลุกขึ้น​มาเต้นระบำอยู่​บ้างเหมือนกัน นอกจากนั้น​ ก็​เป็นการแสดงดนตรีแบบวง String เล่นเพลง pop ​ที่​กำลังนิยมกันอยู่​ทั่ว​ไป

คลิกดูภาพขยาย


วงดนตรีิแบบพื้นบ้าน

ตอนแรก อาจารย์ของ​เพื่อน​ที่ชวน​ไป บอกว่า​จะมีละครของ Shakespeare ด้วย ​แต่ปรากฏว่าดินฟ้าอากาศไม่​เป็นใจ ฝนเริ่มปรอยลงมา จนดนตรี​ต้องเล่น​ไป ร้อง​ไป กางร่ม​ไป

คลิกดูภาพขยายนักแสดงละคร​ทั้งหลาย ​แต่งตัวเตรียม​พร้อมเล่น ​แต่แล้ว​ ผู้จัดก็มาบอก​เอาในนาทีสุดท้ายว่า คง​ต้องยกเลิกละครวันนี้ ​ไปเล่นคราวหน้า ทำ​เอาอาจารย์ของ​เพื่อน ​ต้องร้องออกมาว่า "Oh give me a stitch" หมาย​ความว่าหน้าแตก​ต้องเย็บนั่นเอง ​เพราะแกอุตส่าห์ชวนพวกเรานั่งรถรอนแรมมาดู แกก็ขอโทษพวกเรา​เป็นการใหญ่ ​แต่เรา​กับ​เพื่อนไม่ว่าอะไร​หรอก เท่านี้ ก็สนุกสนานเพลิดเพลินมากพอแล้ว​ ​ได้ เดินชมร้านรวงขายของ กินไอศกรีม ชมดนตรี ดูบรรยากาศของผู้คน​ที่​เขามี​ความสุขกันแบบเงียบๆ​ น่ารัก ไม่อึกทึกครึกโครมรบกวนโสตประสาทแบบงานมหรสพหรืองานฉลองบ้านเรา เท่านี้ก็พอแล้ว​

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


​ที่มี​ความสุข​ที่สุด คง​จะ​ได้แก่ หมา เด็ก ​และคนแก่ หมาก็​ได้วิ่งอย่างสนุกสนาน เด็กก็​ได้วิ่ง​และเล่นเกม เห็นมีเชือกไว้สำหรับแข่งชักคะ​เย่อด้วย ​ส่วนคนแก่ ก็มี​ทั้ง​ที่​เอาของเก่ามานั่งขาย ประเภท ถ้วยชามเก่า สายสร้อย ลูกปัด ปะวะหล่ำ กำไล เข็มกลัด ​ทั้งหลาย หรือบางคนก็มา​กับลูกหลาน มาเ​ที่ยวชมงานเอิบอิ่ม​กับบรรยากาศอันสดใสของฤดูใบไม้ผลิ


​เป็นวันอันแสนดีอีกวันหนึ่ง​สำหรับเรา ​ที่คงยาก​จะลืมเลือน ภาพ​ที่จารึกไว้ คง​เป็น​ความเขียวชอุ่มของต้นไม้ ดอกไม้​กำลังผลิบาน หน้าตาเปี่ยมรอยยิ้มของเด็กๆ​ ​ความร่าเริงของหมา​ที่มี​ความสุข​กับเจ้าของ รถขายไอศกรีม​ที่มีคนเข้าคิวยาวรอซื้อ ​เป็น​ความสุขสงบ แบบเงียบๆ​​ที่น่าประทับใจ​และจดจำ...​หมายเหตุ: รูปจาก www.quorndon.com/news/ 2004/mayday-photos.html

 

F a c t   C a r d
Article ID S-961 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน งานฉลอง May Day ในหมู่บ้านเล็กๆ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๔๘๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-4563 ], [213.103.159.254]
เมื่อวันที่ : ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๑.๔๒ น.

ห้าห้า ห้า หน้าม้า​​เอาดอกไม้มาให้ก่อนห้าดอก เขียน​​ได้ถูกใจ มีอารมณ์ขันแบบคัน ๆ​​เหมือนเคย

อ่านแล้ว​​สงสารหมาจิ้งจอก ​​แต่ก็เห็นใจชาวบ้าน​​ที่ถูกรบกวน นี่แหละ​​หนา ธรรมชาติชอบให้อะไร​​ขาด ๆ​​ เกิน ๆ​​

ชอบ​​ที่คุณพิลเขียนว่า ​​เอาหมามาล่าหมาด้วยกันเอง เอ..คุณพิลนี่รักหมาเหมือนคุณดอกเข็มหรือป่าวเนี่ย?

จาก คนไม่มีหมา ไม่ล่าหมา ไม่เกลียดหมาค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : แสนรัก [C-4564 ], [133.70.6.130]
เมื่อวันที่ : ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๑.๕๐ น.

สนุกดีค่ะ​​เหมือน​​ได้​​ไปเ​​ที่ยวเลย​​ แถมยัง​​ได้​​ความรู้อีก รออ่านอีกนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เพนกวิน [C-4565 ], [68.83.26.121]
เมื่อวันที่ : ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๗.๐๔ น.

ดีมากๆ​​ค่ะ​​
มี​​ความรู้ดี หาอ่านแบบนี้อยากนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ละอองฝน [C-4566 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๘.๓๗ น.

อ่านแล้ว​​ก็คล้อยตามบรรยากาศ​​ไปด้วย ดูสดชื่นดีจัง ว่า​​แต่ ลอฝ.มีข้อสงสัยค่ะ​​คุณพิลกริม ว่าหลังจากเค้าล่าหมาจิ้งจอกเสร็จแล้ว​​เนี่ย เค้า​​เอา​​ไปทำยังไงต่อคะ​​ ​​เอา​​ไปทิ้ง (ฝัง?) หรือว่า​​เอา​​ไปทำอาหาร (อะจึ๋ยส์) อ้อ อีกอัน ปะวะหล่ำ เนี่ยมัน​​คืออะไร​​คะ​​ หน้าตา​​เป็นยังไง แบบว่าไม่รู้จักอ่ะค่ะ​​ แฮ่ๆ​​

ขอบคุณสำหรับภาพสดชื่นๆ​​ ​​และเรื่อง​​ราวน่ารักๆ​​ นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : เเว่นน้อย [C-4569 ], [203.151.140.112]
เมื่อวันที่ : ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๙.๕๙ น.

เหมือนว่า​​ได้​​ความรู้เพิ่มเลย​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : ป้าแก่ [C-4570 ], [58.10.178.202]
เมื่อวันที่ : ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๑.๕๙ น.


โอ้โฮ...​​...​​..น้องพิลของเรานี่ไม่เบาเลย​​นี่นา แฟนตรึมทีเดียว

เล่าเรื่อง​​​​ได้เห็นภาพทีเดียว ถึง​​จะรู้สึกว่า​​ การล่าแบบนี้ดูแล้ว​​โหดร้าย
​​แต่ก็ยังดี​​ที่​​เขา มีการนำเงิน​​ที่​​ได้มา ปรับปรุงตบ​​แต่งสิ่งต่างๆ​​ ให้สวยงามเขียวขจี
อยู่​​เสมอ อยากให้เมืองไทยทำตามสิ่งดีๆ​​ เหล่านี้บ้าง

เดี๊ยวนี้ประเทศไทยร้อนมากกกกกกกกกกก...​​...​​...​​ถึงมาก​​ที่สุด
ขนาดคนอยู่​​เมืองไทยมา​​แต่เกิดอย่างป้า ยังทนแทบไม่ไหว ​​ถ้า​​ไปข้างนอกแล้ว​​​​ต้องออก​​ไปเดินตามถนนด้วยกลับมาบ้านทีไร ​​จะ​​เป็นไข้ทุกที รู้สึกเหมือนตัวเอง
เว่อร์ๆ​​ ไงไม่รู้ แพ้แดดแถมหน้า​​เป็นผื่นแดงๆ​​ เวลาโดนแดดอีก

​​แต่ป้าว่าคง​​เป็น​​เพราะ เมืองไทยต้นไม้น้อยลง ป้าเคยอยู่​​​​แต่ชานเมือง
​​ที่มีต้นไม้เยอะๆ​​ พอมาอยู่​​ใน​​ที่ไม่มีต้นไม้ รู้สึกเหมือนไม่มีอากาศหายใจ

ขอภาพ​​ความสดชื่น ของต้นไม้ใบหญ้าด้วยเด้อ น้องพิล

ให้ติดสินบน
ล่วงหน้าก่อนเลย​​ อิอิอิ ​​จะ​​ได้มีภาพสวยๆ​​ มาให้พวกเราดูไง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : add [C-4612 ], [203.188.20.38]
เมื่อวันที่ : ๑๔ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๓.๐๐ น.

คุณพิลกริมเขียนงานคุณภาพจริงๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : ตะกร้า [C-11819 ], [222.123.33.87]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ก.ค. ๒๕๕๐, ๑๖.๕๔ น.

อืม...​​..เข้ามาอ่านช้าหน่อย​​อ่ะ...​​..พักนี้ไม่ค่อยมีเวลาเลย​​...​​..อยู่​​ปวส.แล้ว​​
ต่อ​​ไปก็คงจา​​ต้องขยันขึ้น​​อีกอ่ะ...​​...​​...​​..สำหรับงานเขียน​​ที่มีคุณภาพ..ราคาถูกใจ
ตะกร้าให้​​ไปเลย​​ ดอกอ่ะ
เด๋วว่างๆ​​พี่​​ต้องมา​​เป็นหน้าม้าให้ตะกร้ามั่งแล้ว​​อ่ะ(แบบว่าพอตะกร้าเขียนเรื่อง​​ไรก็โพสให้กุหลาบอ่ะ...​​.หุหุหุ)พี่พิลกริม​​เป็นไงมั่งอ่ะ...​​ซำบายดีบ่...​​(ลาวออกซ้าแล้ว​​)ว่างๆ​​เมลล์มาหาม่างอ่ะจิจารอ...​​.จำตะกร้า​​ได้มั๊ยนี่...​​...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : อรทัย [C-12376 ], [58.147.116.23]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ส.ค. ๒๕๕๐, ๐๒.๒๔ น....​​...​​สวัสดีค่ะ​​...​​บรรณาธิการ คุณ Pilgrim จากเรื่อง​​​​ที่อ่าน​​ได้รับ​​ความรู้เกี่ยว​​กับประเพณี วัฒนธรรม ​​ความ​​เป็นของชีวิตชาวต่างชาติ​​เป็นอย่างดี ​​ได้​​ความรู้ แนวคิด ​​และท่าน​​ได้มอบ​​ความรู้ต่าง ๆ​​ ในการสร้างเสริม​​และพัฒนาประสบการณ์หลายอย่าง

...​​..ขอน้อมคารวะรับคำแนะนำจาก คุณ​​เป็น​​ส่วนตัว ​​โดยอิสระนะคะ​​ ​​ถ้าพบ​​ความบกพร่องผิดพลาดของอรทัย ไม่ว่ากรณีใด ในฐานะ​​เพื่อนร่วมวงศ์วรรณกรรมประจำชาติไทย ​​ต้องช่วยกันผดุงไว้ คำประพันธ์​​กำลัง​​จะเสื่อมถอย​​ไปจากบรรณพิภพนี้

...​​.เว้น​​แต่ เรา ​​เขา ท่าน ​​ได้ช่วยกันดู​​และ บำรุง ดัง​​ที่คุณ​​และคณะนกน้อย​​ได้ทำอยู่​​ ถือ​​เป็นนิมิตหมาย​​ที่ดี ขอให้คุณมี​​กำลังใจ ​​กำลัง...​​.​​สามารถช่วยเหลือ บำรุงอนุชน​​และประชาชน​​ได้ตระหนัก​​และส่งเสริมหรือนิยมงานเขียนประเภทวรรณกรรม​​ทั้งบทร้อยแก้ว​​และบทร้อยกรอง ชาติไทย​​จะ​​ได้แข็มแข่งมั่นคง ​​เพราะ ภาษา​​เป็นเครื่องมือสื่อสาร​​ที่ดีของชาติ คุณ​​และคณะ​​ได้ดำเนินการมาถูก​​ต้องทุกประการ

...​​..ขอให้คุณ​​และคณะนกน้อยมี​​ความสุข ​​ความเจริญสวัสดิ์พิพัฒน์มงคล​​เป็นนิรันดร

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : ตะกร้า [C-13384 ], [61.7.190.51]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๐, ๑๓.๓๘ น.

วันนี้ก็มีโอกาสเข้ามาอ่าน...​​งานเขียนของพี่pilgrimแล้ว​​อ่ะ...​​..
ยังคงเรียบเรียงคำพูด​​ได้ดีเหมือนเดิมเลย​​...​​​​เมื่อไหร่เรา​​จะเขียน​​ได้ยังงี้ม่างน๊า...​​.
ก็ให้​​ไปเลย​​ อ่ะครับ​​
แล้ว​​อย่าลืม​​ไปโหวตให้ผมด้วยน๊า...​​.
บะบายครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : ข้าวฟ่าง [C-13642 ], [118.172.55.181]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ก.พ. ๒๕๕๑, ๑๕.๐๑ น.

​​ได้​​ความ​​ความรู้ ​​ได้ท่องเ​​ที่ยว​​กับคุณPilgrim ด้วย ​​เขาว่า...​​นักเขียน​​กับการเดินทาง​​เป็นของคู่กัน โลกทรรศน์ของนักเขียน​​ส่วนหนึ่ง​​​​ที่คิดว่า มี​​ส่วนอย่างมากต่องานเขียนอยู่​​​​ที่การ​​ได้เห็น ​​ได้อ่าน ​​ได้สัมผัส​​กับบรรยากาศด้วยตัวเองใช่ไหมคะ​​?

ดีใจ​​ที่​​ได้อ่านเรื่อง​​ราวดีๆ​​ ​​และภาษาไทย​​ที่สวยงามของเราจาก​​ความตั้งใจของผู้เขียนขอมอบ แด่คุณ Pilgrim ด้วยคะ​​...​​ขอบคุณทีมงานศาลานกน้อยทุกท่าน​​ที่สรรหาสิ่งดีๆ​​มาให้อ่านนะคะ​​ ขอให้ทุกท่านมี​​ความสุขในทุกๆ​​ภาระกิจ มีสุขภาพกาย​​และใจ​​ที่แข็งแรงในทุกๆ​​วันด้วยคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : เลมอน [C-13955 ], [222.123.156.164]
เมื่อวันที่ : ๑๐ เม.ย. ๒๕๕๑, ๐๔.๕๒ น.

เราสงสารหมาจิ้งจอก​​ที่มันเกิดมาเยอะเลย​​​​ต้องถูกล่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : j [C-14272 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๒๙ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๒๑.๕๐ น.

Thank you karb

I often go to Quoarn na but I never know about hunting fox.

Last night, I just came back from Quoarn and saw 2 foxs on road la.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : Arporn [C-16926 ], [125.26.64.197]
เมื่อวันที่ : ๓๐ เม.ย. ๒๕๕๓, ๑๐.๒๖ น.

อ่านแล้ว​​เห็นภาพบรรยากาศเลย​​ค่ะ​​ อยากมีโอกาส​​ไปเ​​ที่ยว Quorn จัง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : Arporn [C-16927 ], [125.26.64.197]
เมื่อวันที่ : ๓๐ เม.ย. ๒๕๕๓, ๑๐.๔๓ น.

Dear Khun Pilgrim,
What will you do on May Day this year? Where will you go? Please tell us. Your experience in Quorn on May Day is very interesting. I want to know more about other places. Thank you so much.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : เล็ก โยธา [C-18263 ], [223.205.33.127]
เมื่อวันที่ : ๒๒ พ.ค. ๒๕๕๔, ๑๖.๐๑ น.

น่าอิจฉาจัง
ซักอีก5ปีผมตั้งเป้า​​จะเกษียรตัวเอง
​​ไปเทียวรอบโลกแบบนี้มั่ง ?

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น