นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #17
รจนา ณ เจนีวา
...วันอาทิตย์​ที่ 1 พฤษภาคม​ที่ผ่านมา​เป็นฤกษ์ดีค่ะ​ ทางวัดธรรมะปาลา (Dhammapala) แห่งเมืองคันเดอร์ชเต็ก (Kandersteg) ​ได้จัดงานพิธีวิสาขบูชา​ที่เมืองมึนซิงเง่น (Munsingen)...

ตอน : วันวิสาขบูชาล่วงหน้า

​เพื่อน ๆ​ ชาวพุทธ​และชาวไม่พุทธคะ​

วันอาทิตย์​ที่ 1 พฤษภาคม​ที่ผ่านมา​เป็นฤกษ์ดีค่ะ​ ทางวัดธรรมะปาลา (Dhammapala) แห่งเมืองคันเดอร์ชเต็ก (Kandersteg) ​ได้จัดงานพิธีวิสาขบูชา​ที่เมืองมึนซิงเง่น (Munsingen) ​ซึ่งอยู่​ห่างจากคันเดอร์ชเต็กสักหกสิบกิโล ​และห่างจากเมืองเจฯ​โดยทางรถยนต์ประมาณสองชั่วโมงค่ะ​ ดูจากชื่อเมืองก็พบ​จะเดา​ได้ว่า อยู่​ในเขตสวิสเยอรมันนะคะ​

สาเหตุ​ที่​ต้องจัดงานล่วงหน้า สาเหตุหนึ่ง​​เพราะท่านเจ้าอาวาส อาจารย์ธีระธัมโม (ภาพข้างล่าง) ท่าน​ต้องเดินทางกลับประเทศแคนาดาในอีกสองวันข้างหน้า อีกสาเหตุหนึ่ง​​คืองานบุญ​ที่นี่​ส่วนใหญ่​ต้องจัดวันหยุด​เพื่อให้สะดวก​ญาติโยม​ซึ่งอยู่​ไกล ๆ​ มาร่วม​ได้ค่ะ​ ​ซึ่งบางครั้งอาจก่อนวันจริงหรือหลังวันจริง หรือตรง​กับวันจริง ญาติโยม​ที่​เป็นคนไทยจริง ๆ​ มัก​เป็นสุภาพสตรี​ที่มีสามี​เป็นชาวสวิสฯหรือชาวต่างชาติอื่น​ที่อยู่​ในสวิตฯ ​ซึ่งการมาทำบุญไกล ๆ​ ก็​ต้องอาศัยคุณสามีขับพามาให้ หากจัดวันธรรมดาก็ย่อม​จะยาก​ที่ทางสามี​จะลางานขับรถ(หรือนั่งรถไฟ)พาภรรยามาทำบุญ รวม​ทั้งเด็ก ๆ​ ​ต้อง​ไปโรงเรียน ​จะมาขอให้ลูกลาหยุดเรียน​ไปทำบุญ โรงเรียนฝรั่ง​เขาคงไม่เข้าใจด้วยค่ะ​ ดังนั้น​ การจัดวันหยุด​โดยเฉพาะวันอาทิตย์จึงตอบสนอง​กับชีวิตของคนเมืองนอก​ได้ดีพอสมควรค่ะ​

แม่บ้านเดินทาง​ไป​กับรถของ​เพื่อนสองสามีภรรยาไทยสวิสฯ​ที่บ้านอยู่​ไม่ไกล ​ส่วนพ่อบ้านอยู่​ทำงานบ้าน อากาศวันเดินทางดีทีเดียว แดดแจ่มใส จนแทบ​จะลืม​ความหนาวเย็นอันยาวนานหลายเดือน​ที่ผ่านมา บนยอด​เขา​ที่ขอบฟ้ายังมองเห็นสีขาวสว่างของหิมะจับอยู่​ตามยอด ​แต่ก็มีร่องรอยละลาย​ไปมากพอสมควรเรา​ไปถึง​ที่งานประมาณสิบโมงขึ้น​ ​ซึ่ง​เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่อยู่​ชานเมือง มี​ที่ทางจัดงาน​เป็นสัด​ส่วนไม่ปะปน​กับแขก​ที่มาทานอาหาร นับว่าเหมาะ​กับการจัดงานทีเดียว ห้องน้ำห้องท่าก็สะดวก​สบาย

​เมื่อเรา​ไปถึงญาติโยมมาเต็มอาคาร​ที่จัดงานแล้ว​ โชคดี เรามาถึง​พร้อมคณะ​พระภิกษุสงฆ์​ซึ่งประกอบด้วย​พระไทยสี่รูป ​พระฝรั่งอีกสามรูป ​และอนาคาริก (พ่อขาว) อีกหนึ่ง​ท่าน

ภาพหน้าร้าน​ที่จัดงานค่ะ​

ภิกษุฝรั่งสามรูปมาจากวัดธรรมะปาลา เชื้อชาติคานาเดี้ยน ​และ เยอรมัน อีกหนึ่ง​รูป​เป็น​พระไทยมาจากวัดไทยในอิตาลี (แม่บ้านจำชื่อไม่​ได้ค่ะ​) อีกสามรูป​เป็น​พระไทยเช่นกันค่ะ​ มาจากเชียงใหม่ บุรีรัมย์ ​และนครราชสีมา

สภาพภายในงาน ผู้คนหนาแน่น

พิธีก็เรียบง่ายค่ะ​ ​เพราะ​เป็นวัดสาขาวัดป่า​ทั้งสิ้น พวกเรานำอาหาร​ที่​ต้องการใส่บาตร​ไปวางเรียงกันไว้​ที่โต๊ะกลาง แล้ว​ทางเด็กวัดก็​จะนำบาตรของ​พระมาวางให้พวกเรา​ได้ใส่บาตรด้วยข้าวอย่างเดียวค่ะ​ ​ทั้งนี้​เพราะมี​พระเพียงเจ็ดรูป ​แต่คนมางานราวสองร้อยคน ทางเด็ก​และผู้ใหญ่วัด​จะคอยเทข้าวจากบาตรใส่อ่างกลาง จากนั้น​ก็นำบาตร​ที่มีข้าวเล็กน้อย​ไปถวาย​พระ​ที่นั่งอยู่​อีกด้านหนึ่ง​ เหตุ​ที่เราไม่​ได้ใส่บาตรข้างนอกก็​เพราะ​เป็นเขตของร้านอาหารขนาดใหญ่ ​และคาดว่าฝรั่งหรือชาวบ้านแถวนั้น​​จะไม่คุ้นเคย​และอาจรู้สึกถูกรบกวน​เนื่องจาก​เป็นวันอาทิตย์ พวกเราก็เลย​ใส่บาตรกันใน​ที่ร่ม ​ซึ่ง​แม้​จะไม่คับแคบ ​แต่ไม่อาจให้​พระสงฆ์เดินมารับบาตร​ได้ ​เพราะโอกาส​ที่​จะเบียดเสียด​กับญาติโยม​จะมีสูงค่ะ​

โต๊ะใส่บาตร ​พร้อมอาหาร​และบาตร​พระ ​และหม้อหุงข้าว เรียกว่ายกมา​ทั้งหม้อเลย​กันข้าวเย็น

จากนั้น​ พวกเราจึงนำตัว​กับข้าว​และขนมหวานไว้ประเคนให้ท่าน​เป็นถ้วยจานชามแล้ว​​แต่นำมา ท่านก็​จะรับไว้ข้างหน้า ​แต่ธรรมเนียมวัดป่า ท่านก็​จะหยิบอาหารคาวเท่า​ที่​จะฉันใส่ลงบาตรแล้ว​ฉันทุกอย่าง​พร้อมกัน กรณีนี้ยกเว้นของหวานท่านฉันตาม​ที่หลังค่ะ​

ภาพนี้​คือ​พระอาจารย์ธีระธัมโม เจ้าอาวาสวัดธรรมะปาลา ​ซึ่ง​จะเดินทาง​ไปประจำวัดไทย​ที่นิวซีแลนด์ในอีกสองเดือนข้างหน้าค่ะ​ ข้างหน้าท่าน​คือต้นผ้าป่าแบบเมืองสวิตฯค่ะ​ (แม่บ้าน​ได้พบ​กับท่านค่อนข้างบ่อย​ที่เมืองเจฯ​เพราะท่านมานำการนั่งสมาธิ​ที่แม่บ้าน​เป็นคนประสานงานจัดค่ะ​)

หลังจากท่านฉันแล้ว​ ก็ทำสัญญาให้ญาติโยมมายกอาหาร​ไปทานต่อ​ไป​ได้ ตอนนี้​กับข้าว​ใคร​ใครก็มา​เอา​ไป ​แต่​ส่วนใหญ่ก็ไม่​ได้​เอา​ไป ​แต่ให้คน​ที่อยากทานหยิบ​ไปตามสบายค่ะ​ อาหารมากมาย​ตามประสางานบุญค่ะ​ แม่บ้านกลับไม่​ได้ทานอะไร​มากนัก นอกจากผัดหมี่กะทิ​กับไส้อั่วนิดหน่อย​ค่ะ​

พวกเราช่วยกันนับเงินทำบุญ ​ได้ประมาณหมื่นสี่พันฟรังก์ค่ะ​ ​เป็น​ทั้งเงินทำผ้าป่า เงินจากโรงทาน​ที่ทำอาหารขาย เงินช่วยค่าน้ำค่าไฟวัด ฯลฯ
คลิกดูภาพขยาย


ในวาระนี้ ​พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปฏิโพธิ์ จากวัดอรัญญาวิเวก อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ก็​ได้เทศน์ให้พวกเราฟัง ท่านเน้นเรื่อง​อานิสงส์ของการทำบุญว่า​จะทำให้​ไปเกิดในชาติภพใหม่ในสภาพ​ที่ดีขึ้น​

จบจากการเทศน์ก็​เป็นการเดินเวียนเทียนค่ะ​ มีการนำ​พระพุทธรูปมาวางไว้กลางห้อง​พร้อมดอกไม้ธูปเทียนแล้ว​พวกเราก็ทำทักษิณาวรรตตาม​พระภิกษุจนครบสามรอบก็นำดอกไม้​ไปวางหน้า​พระพุทธรูป งานนี้ไม่มีการจุดธูปเทียนค่ะ​ ​เพราะจัดในร่ม ​จะทำให้ควันคลุ้งตลบอบอวลค่ะ​ ​ระหว่างเดินเราก็สวดอิติปิโส​ไป​พร้อมกันด้วย

ภาพญาติโยมเวียนเทียนกันแบบง่าย ๆ​

เสร็จสิ้นการเดินเวียนเทียน ญาติโยมก็กราบนมัสการลา​พระภิกษุ ​ซึ่ง​ได้ทราบว่า ​พระจากเมืองไทย​จะเดินทางกลับในอีกสองสามวันข้างหน้า ​พระฝรั่งจึง​จะพา​ไปขึ้น​​เขาดูหิมะในวันรุ่งขึ้น​ ​พระไทยท่านบ่นเสียดายมาแล้ว​ไม่เจอหิมะตก ​พระฝรั่งแซวว่า ดีแล้ว​หิมะไม่ตก ​เพราะตกแล้ว​อากาศ​จะหนาวแล้ว​​จะ​เป็นหวัด​ได้...​


ภาพสุดท้าย​คือเด็กวัดฝรั่งค่ะ​ ใส่เสื้อ​พระราชทานไหมสีสวยเชียวค่ะ​

จบการรายงานข่าววันทำบุญของคนไทยในต่างแดนแค่นี้นะคะ​ ​และขอนำบุญมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านนะคะ​

รจนา

 

F a c t   C a r d
Article ID S-908 Article's Rate 114 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน วันวิสาขบูชาล่วงหน้า --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๙๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-4365 ], [203.188.12.249]
เมื่อวันที่ : ๐๓ พ.ค. ๒๕๔๘, ๐๗.๐๕ น.

ทำไม​​เขาจึง​​ต้องจัดงานก่อนวันวิสาขะล่ะคะ​​ ทำไมจึงไม่จัดตามวัน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : รจนา [C-4372 ], [213.103.159.254]
เมื่อวันที่ : ๐๓ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๒.๓๕ น.

ป้าแอ๊ดคะ​​ รจนา​​ได้เขียนเติมอธิบายว่าทำไม​​ต้องจัดงานไม่ตรงวันแล้ว​​ในย่อหน้า​​ที่สองนะคะ​​ ขอบคุณ​​ที่สอบถามมาค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-4377 ], [203.188.34.97]
เมื่อวันที่ : ๐๓ พ.ค. ๒๕๔๘, ๒๑.๐๔ น.

อ้าว ตายละขอโทษทีคุณรจ อิอิ เขินหน้าแตกเลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : รจนา ปีสี่ [C-4397 ], [213.103.159.254]
เมื่อวันที่ : ๐๔ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๒๕ น.

ป้าแอ๊ดคะ​​ ไม่​​ต้องเขินค่ะ​​ รจ​​ไปเติมหลังจากป้าแอ๊ดท้วงติงมาน่ะค่ะ​​ ป้าไม่​​ได้หน้าแตกหรืออ่านข้าม​​แต่ประการใดค่ะ​​ แล้ว​​รจยัง​​ไปแก้ไขคำว่า "อานิสงค์" ​​เป็น "อานิสงส์" ให้ถูก​​ต้องตามหลักสะกดภาษาไทยตาม​​ที่ป้ากรุณาท้วงติงมาแล้ว​​ค่ะ​​ ดีใจจังเลย​​มีคนเก่งภาษาไทยช่วยติวให้
ด้วย​​ความขอบคุณยิ่งค่ะ​​
รจนา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Poceille [C-4417 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : ๐๕ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๔.๕๕ น.

มาอ่านแล้ว​​จ้า


งาน "วันเกิด​​พระพุทธเจ้า" หรือวันวิสาขบูชา ​​เป็นวันสำคัญสากล​​ไปแล้ว​​ใช่ไหมคะ​​? ​​เพราะ​​ที่ออสเตรเลียก็มีการจัดงานยิ่งใหญ่เหมือนกันค่ะ​​ ​​แต่ออก​​จะ​​เป็นงานจีนเสียมากกว่างานไทยค่ะ​​ ไม่มีเวียนเทียน ​​แต่มีลอยเทียนแทนค่ะ​​ ลอยในอ่างน้ำเล็ก ๆ​​ น่ารัก

ขออนุโมทนา​​กับงานบุญด้วยคนนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น