นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) #6
นกกินลม
...ฉันหาย​ไปนานมากเลย​ ​เพราะมัว​แต่คิดว่า​จะ​เอาเรื่อง​อะไร​มาเขียนไม่ให้มันหนักหัวสมอง ​แต่คิด​ไปคิดว่า ชีวิตบางทีมันก็​เป็นเรื่อง​หนักนะ ขึ้น​อยู่​​กับว่า เรา​จะมองมันอย่างไร...

ตอน : ผู้หญิงกับความภาคภูมิใจในตัวเอง (และการอกหัก)

เธอ​ที่รัก

ฉันหาย​ไปนานมากเลย​ ​เพราะมัว​แต่คิดว่า​จะ​เอาเรื่อง​อะไร​มาเขียนไม่ให้มันหนักหัวสมอง ​แต่คิด​ไปคิดว่า ชีวิตบางทีมันก็​เป็นเรื่อง​หนักนะ ขึ้น​อยู่​​กับว่า เรา​จะมองมันอย่างไร

น่าแปลก​ที่ช่วงเวลา​ที่ผ่านมาเดือนกว่า ๆ​ นี้ ฉันมีรุ่นน้องสองสามคน​ที่พานพบ​กับ​ความรัก ​และบางคนก็เพิ่งอกหัก มาอาศัยฉัน​เป็นศิราณีปรึกษาปัญหาหัวใจ หรือขอข้อแนะว่า ​จะจัดการ​กับชีวิตคู่​ที่ลุ่ม ๆ​ ดอน ๆ​ อย่างไร ฉันเองก็เคยอกหักแค่สามครั้งเอง ยังไม่มีประสบการณ์มากพอ​จะบอก​ใครๆ​ว่า ​จะ​ต้องทำตัวอย่างไร ​แต่​ความ​ที่มีอายุมากกว่าน้องๆ​ ​จะไม่พูดอะไร​ให้น้องๆ​สบายใจบ้างก็กระไรอยู่​

ชาย​ที่ฉันรักอยู่​ในตอนนี้ก็ไม่ใช่คน​ที่สมบูรณ์แบบ เรามีเรื่อง​​ต้องเถียงกันมากอยู่​ ​แต่มัก​เป็นเรื่อง​แนวปฏิบัติ มากกว่าหลักการในชีวิต ​แต่น้องๆ​คงเห็นว่า ท่าทางพี่คู่นี้คง​จะ​ไปกันรอด ก็เลย​ยกให้ฉัน​เป็นพี่​ที่ปรึกษา​โดยเต็มใจ ถือว่า​เป็นผู้สอบผ่านปริญญาน้ำร้อนแล้ว​กัน

อะไร​ทำให้ผู้หญิงเราซวนเซ​เมื่อ​ความสัมพันธ์เปลี่ยน​ไป?

คำตอบหนึ่ง​ ​ที่ฉันให้​กับน้อง ๆ​ เสมอ​คือ ก็​เพราะเราวาง​ความ​เป็นเรา​ทั้งหมดไว้​ที่​เขา ไม่​ได้เหลือเผื่อไว้ให้ตัวเองเลย​

คำตอบ​ที่สอง ก็​คือ ​เพราะเรา​เป็นมนุษย์ปุถุชน เราก็ย่อม​ต้องเสียใจ ผิดหวัง ​เป็น

คำตอบ​ที่สาม​คือ เรามัว​แต่เสียเวลาสงสารตัวเองมากเกิน​ไป ไม่​ได้ลุกขึ้น​มามองดูโลกว่า ยังมีคน​ที่น่าเห็นใจกว่าเราตั้งมากมาย​

​และคำตอบสุดท้าย ​คือ เรามักขาดแผนสำรองว่า หาก​เขาเปี๊ยน​ไป๋ เราจักเฮ็ดจังได๋

ฉันคิดว่า ผู้หญิงเรา​ต้องรู้ว่าเรา​เป็น​ใครเสียก่อน ก่อน​ที่เรา​จะรู้ว่าเรา​จะทำตัวอย่างไร เอ พูดอย่างนี้ เข้าใจยากหรือเปล่า เรารู้ว่าเรา​เป็นลูกเต้าเหล่า​ใคร ชื่ออะไร​ เรียนจบจากไหน อายุเท่าไร มี​ความ​สามารถอะไร​ มีสถานะทางสังคมอย่างไร ฯลฯ

​แต่​ที่เรามักไม่รู้​คือ ใน​ความสัมพันธ์หนึ่ง​ ๆ​ นั้น​ เราวางตัวเราเองไว้อย่างไร คุณค่าของเราอยู่​ตรงไหน? บ่อยครั้ง (​จะว่าทุกครั้งก็น่า​จะไม่ผิด) ฉันเห็นว่า ผู้หญิงเราวางตัวเอง​เป็นผู้ตามใน​ความสัมพันธ์เสมอ เรารัก​และ​เอาใจแฟนของเรา เราอยาก​ได้ชื่อว่า ​เป็นคนพิเศษของ​เขา เรามีชีวิตอยู่​​เพื่อ​เขา เราทุ่มเทเวลา​และจิตใจให้​เขา พอ​เขาไม่​เป็นดังหวัง หรือ​เขาเปลี่ยน​ไป เราก็เริ่มเป่าปี่ สับสน หลงทาง โกรธ กลายจากนางฟ้า​เป็นนางมารร้าย...​.ฉันอยาก​จะบอกว่า ผิด ผิด ผิด ​ที่คิดอย่างนั้น​

มันผิดตั้งแต่​ที่เรา​ไปมีชีวิต​เพื่อคนอื่นแล้ว​ ​เพราะเรามีสิทธิมีชีวิต​เพื่อตัวเราเองเท่านั้น​ ชีวิต​ใคร คนนั้น​​เป็นผู้ดำเนิน​และกำหนด ไม่ใช่เรื่อง​เห็นแก่ตัว ​แต่​เป็นเรื่อง​​ที่เรารู้ว่า เรา​เป็น​ใคร เรามีคุณค่าอย่างไร

ใน​ความสัมพันธ์ หากผู้หญิงกำหนดจุดยืน​ได้อย่างชัดเจน ​และมีขอบเขตศักดิ์ศรีแห่งตน ปัญหาหลายอย่าง​จะไม่เกิด

เรา​ต้องกล้า​ที่​จะบอกว่า สิ่งใดเราชอบหรือสิ่งใดเราไม่ชอบ ​ความประพฤติใดของ​เขา​ที่เรารับ​ได้​และเรารับไม่​ได้ ​และเรา​ต้องทำตัวให้สม่ำเสมอเหมือน​กับ​ที่เราพูด

หากเรา​จะตามใจคน​ที่เรารักอย่างไม่มีขอบเขต (เ​ที่ยว กิน ดื่ม การ​แต่งตัว รสนิยม การ​ใช้จ่าย การนัดหมาย หนังสือ เพลง หนัง พ่อแม่ พี่น้อง ​เพื่อน ฯลฯ) ก็อย่าหมายว่า ​เขา​จะทำอย่างเดียว​กับเรา ยิ่งเราตามใจ​เขามากเท่าไร คุณค่าของเราก็น้อยลงเท่านั้น​

ฉันยืนยันว่า "​ความรัก" ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต ​ความรัก มีค่า​เป็น​ความรู้สึกหนึ่ง​เท่า​ความโกรธ ​ความเกลียด ​ความหิว ​ความอิ่ม ​ความพอใจ ​ความทุกข์ใจ ฯลฯ มัน​เป็นแค่อารมณ์อันหนึ่ง​เท่านั้น​เอง การ​ได้รัก​ใคร​เป็นสิ่งดี ​แต่อย่าลืมรักตัวเองด้วย...​.​และอย่าลืมว่า ชีวิตยังมีแง่มุมอื่นให้เรา​ต้องดูแลด้วย

เหตุ​เพราะมนุษย์ทุกผู้นามต่างมีจุดอ่อน มีกิเลส​ส่วนตน มีรัก โลภ โกรธ หลง ​ทั้งชายหญิงไม่แตกต่าง ​แต่หญิงถูกกำหนด​โดยสังคมหลายประการให้แสดงออกหรือตามใจกิเลส​ส่วนตน​ได้ไม่มากเท่าเพศชาย เช่น ​ไปเ​ที่ยวอาบอบนวดไม่​ได้ ​ไปดื่มกินดึกๆ​​โดยไม่ถูกพ่อแม่ห้ามหวงไม่​ได้ ท้องไม่มีพ่อยังไม่​ได้ ทำอะไร​โลดโผนมากนักยังไม่​ได้ ยกของหนักมากไม่​ได้ เล่นกีฬาเสี่ยงตายไม่เก่งเท่าชาย ออกสนามสู้รบยังน้อยกว่าน้อย หรือ​ต้องประสบภาวะ​ที่ยากลำบากว่า เช่น ถูกข่มขืนทางกาย แล้ว​ยังถูกข่มขืนทางใจซ้ำจากสังคม

​เมื่อทราบ​ความแตกต่างแล้ว​ ก็มิ​ได้หมาย​ความว่า​ต้องย่อท้อ​แต่ประการใด ​เพราะผู้หญิงยังมีจุดแข็งดังเหล็กเพชรหลายประการ ​คือ มีท้อง​และคลอดลูก​ได้ ผู้หญิงสร้างครอบครัว​และโลก ผู้หญิงให้​ความรักฉันท์มารดาให้​กับคน​ส่วนใหญ่​โดยไม่เห็นแก่ตน ผู้หญิงมี​ความโอบอ้อมอารีอันมหาศาล มีน้ำใจให้อภัยอย่างเหลือเชื่อ มี​ความอดทนต่อการกดขี่ทางใจอย่างน่าอัศจรรย์ สร้าง​ความสวยงาม​และอ่อนหวานให้​กับโลกใบนี้ ผู้หญิง​คือรอยยิ้ม​และเสียงหัวเราะของผู้ชายจำนวนมาก

เอ้า พูดมายาวก็​เพราะให้น้อง ๆ​ กำหนดจุดยืนกันเสียก่อนนะคะ​ ​จะรักชอบ​ใคร​เป็นแฟน​ใคร กฎเหล็ก​ที่ควรท่องใส่ใจ ​คือ

1. มนุษย์ทุกคน​ทั้งชายหญิงมีสิทธิเปลี่ยนใจ​ได้เสมอ ไม่มีรักอมตะนิรันดรกาล ยกเว้น​แต่ละฝ่ายไม่มีวิบากกรรมผูกพัน​กับ​ใคร ให้​ต้องมาเปลี่ยนใจในภายหลัง กรณีเช่นนั้น​ สาธุ ​แต่อย่าคิดว่า ​จะ​เป็นกรณีของเราเลย​ค่ะ​

2. อย่ายอมเสียจุดยืนของตนเอง เช่น ​ถ้าเราไม่เชื่อเรื่อง​การมีอะไร​กันก่อน​แต่งงานก็อย่า​ไปทำ หรือ​เขาให้​ไปย้อมผมสีแดง หรือเปลี่ยนศาสนา หรืออะไร​​ที่ดูมันฝืนหลักการ ฝืน​ความ​เป็นเรา เราควร​เป็นตัวของตัวเองเสมอ ระดับ​ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี​ต้องดำรงอยู่​ ครอบครัว​เพื่อนพ้องน้องพี่เรา​ต้องไม่ละลืม การเรียนอย่าให้ตกต่ำ การงานอย่าให้เสีย จัดเวลาให้​เป็นสำหรับคน​ที่เรารัก งาน​ที่เรารัก ครอบครัว​ที่เรารัก ​เพื่อน​ที่เรารัก หากคน​ที่รักเราดีจริง ​เขา​จะ​ต้องอนุโมทนาในสิ่งนี้ หาก​เขา​จะ​เอา​แต่ตัวเรา ทำนอง Love me, not love my dog and my family ขอให้เตรียมกล่องทิชชู่ไว้ใกล้ๆ​ตัว​ได้เลย​ ​พร้อมหัวเข่าสำหรับเช็ดน้ำตาด้วย หากบริหาร​ความรัก​ได้ ก็​จะบริหาร​ความผิดหวัง​ได้เช่นกัน

3. มีแผนเผื่อวัน​ที่​ต้องเสียใจบ้าง ​โดย​เป็นผลมาจากข้อหนึ่ง​ เช่น มีแฟนแล้ว​อย่าลืม​เพื่อน สังเกตว่าแฟนเข้า​กับ​เพื่อน​ที่ดี​ที่สุดของเรา​ได้หรือเปล่า แฟน​เป็นคนมีคุณธรรมไหม เวลาโมโหแล้ว​ทำตัวน่าเกลียดแค่ไหน ชอบรังแกสัตว์รังแกคนด้อยกว่าไหม ชอบพูดถึงผู้หญิงแบบวัตถุทางเพศหรือเปล่า ชอบ​เอาเรื่อง​แฟนเก่ามาเปิดโปงหรือเปล่า ​ถ้ามีอะไร​แบบนี้ ให้เตรียมแผนสำรองวันอกหักหรือวันลาจากไว้​ได้เลย​ อย่าทิ้ง​เพื่อน​ที่ดี​ที่สุด​เพราะมีแฟน เดี๋ยวตอนร้องไห้ขี้มูกโป่ง​จะไม่มี​ใครปลอบใจ คนอกหักนั้น​ ​ได้​เพื่อน​เป็นผู้เยียวยาเกือบ​ทั้งนั้น​ แล้ว​ก็การอกหักน่ะ​เป็นเรื่อง​ธรรมดา เหมือนสักครั้งในชีวิต​ต้อง​เป็นไข้หวัดใหญ่​กับบ้าง (​แต่อย่า​ไป​เป็นหวัดนกก็แล้ว​กัน) โลกมันไม่แตกหรอกน้องจ๋า อย่าบ้าคิดสั้นฆ่าตัวตาย นึกหรือว่า​เขา​จะสงสารกลับมารักเราอีก นก​ที่มันบินจากกรงแล้ว​มันไม่กลับมาหรอกจ้ะ​ อย่าหลอกตัวเองซ้ำเลย​

4. เวลาเท่านั้น​​ที่​จะช่วยเยียวยา ไม่มีทางลัดอื่น ​เมื่ออกหักแล้ว​ก็นับวันรอ​ได้เลย​ว่า มันผ่านมา แล้ว​ก็​จะผ่าน​ไป อยากให้มันอยู่​มันก็ไม่อยู่​หรอกค่ะ​ ​เพราะชีวิตคนเรา​ต้องหมุนเวียน​ไป ไม่มีอะไร​ไม่เปลี่ยนแปลง เรา​ต้องเติบโตทางร่างกาย​และสติอารมณ์ มีปัญหาอื่น ๆ​ ในชีวิต​จะผ่านเข้ามาให้แก้ไขมากมาย​ เช่น ปัญหาสุขภาพ การเรียน งานใหม่ ​เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย ผู้สูงอายุ ปัญหาเศรษฐกิจ ฯลฯ หรือ​ได้พบคนใหม่ รักใหม่ผ่านเข้ามา...​โอย ชีวิตนึงมีเรื่อง​ตั้งมากมาย​กว่าแค่การอกหักนะเนี่ย

5. ผู้ชายก็อ่อนแอ​ได้เท่า ๆ​ ​กับผู้หญิง ​แต่อาจแสดงออกไม่เหมือนกัน อย่าคิดว่า ​เขาเข้มแข็งเสมอ​ไป บางที​เขา​ไปเจอคนใหม่​ที่ใช่เลย​ ​เขาก็ไม่รู้​จะทำอย่างไร​กับเราเหมือนกัน ก็เลย​หายเงียบ​ไป หนีหน้า​ไป ไม่ยอมมาแก้ปัญหา เราเองก็อยากให้​เขามาพูดด้วยดี ๆ​ ก่อนลาจาก หรืออยากด่า​เขาให้สะใจ ​แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้น​หรอกค่ะ​ คนจำนวนมากชอบหนีปัญหา ​โดยเฉพาะ​ถ้าตัวเอง​เป็นคนก่อ คน​ที่เปลี่ยนใจ​ไปรักคนอื่น มักมี​ความเห็นใจคู่รักเก่าอยู่​บ้าง ​แต่​จะเห็นใจในลักษณะ​ที่ไม่อยาก​ไปพูดให้ช้ำใจ คิดว่า หลบหน้า​ไปแล้ว​ก็จบ​ไป หารู้ไม่ว่า การพยายามหนีหน้า กลับทำให้อีกฝ่ายช้ำใจมากขึ้น​ ขณะเดียวกัน การเผชิญหน้าก็​เป็นเรื่อง​ยากเหลือแสน ​เพราะ​ต้องทำรับอารมณ์​ความรู้สึกของกัน​และกัน ไหน​จะยังมี​ความรู้สึกผิด​เป็นจำเลย​ติดตัวอีก ไม่เห็นสนุกเลย​ อยากบอกน้องผู้หญิงว่า หากมีโอกาส​ได้เคลียร์ใจกัน ขอให้ยอมรับเถิดว่า ​เขา​ไปดีแล้ว​ แสดงบทนางมารร้าย​ไปก็ไม่ช่วยให้อะไร​ดีขึ้น​ หรือแสดงบทดาว​พระศุกร์ก็ไม่มีประโยชน์ เผชิญปัญหาแบบผู้ใหญ่ดีกว่า หากยังเหลือ​ความ​เป็น​เพื่อนไว้​ได้ก็เหลือไว้ ​แต่รอให้แผลหายเจ็บเสียก่อนนะจึง​จะ​ไปมาหาสู่​กับ​เพื่อนคนนี้

ฉันแนะนำไม้หน้าสามนี้ เหตุหนึ่ง​​เพราะเห็นว่า​เป็นน้อง ๆ​ ผู้มีปัญญา ​ซึ่งไม่​ได้มองหา​แต่ยาทำใจอย่างเดียว ​แต่มองหาการทะลุทะลวงปมปัญหาอย่างมีสติด้วย

ฉันขอย้ำอีกครั้งหนึ่ง​ว่า หากน้อง ๆ​ เห็นคุณค่าในตัวเองอย่างเด่นชัดแล้ว​ ชายหนุ่มในชีวิตมีหรือ​จะไม่เห็น​ไปด้วย ​และ​แม้หากมีอะไร​เกิดขึ้น​ เราก็ยังตระหนักรู้อยู่​เสมอว่า เรา​เป็น​ใคร เรามีชีวิตอยู่​​เพื่ออะไร​ คุณค่าของเราอยู่​ตรงไหน นะคะ​ หาก​เขา​จะไม่เห็นคุณค่าของเรา ก็ถือเสียว่า "นั่น​เป็นปัญหาของ​เขา" ค่ะ​ ไม่ใช่ปัญหาของเรา อย่า​ไปรับมาเลย​นะน้องจ๋า

ฉันเองจ้า

 

F a c t   C a r d
Article ID S-840 Article's Rate 299 votes
ชื่อเรื่อง แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) --Series
ชื่อตอน ผู้หญิงกับความภาคภูมิใจในตัวเอง (และการอกหัก) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง นกกินลม
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๑๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๓๙๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-4122 ], [158.125.1.22]
เมื่อวันที่ : ๒๒ เม.ย. ๒๕๔๘, ๑๙.๒๖ น.

คุณนกกินลมเขียน​​ได้ดีมากเลย​​ค่ะ​​ ​​เป็นสิ่ง​​ที่ผู้หญิงเราทุกคน​​จะ​​ต้องขบคิด ​​และหาดุลยภาพแห่งชีวิตให้​​ได้ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นกกินลม [C-4127 ], [83.176.58.40]
เมื่อวันที่ : ๒๓ เม.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๑๓ น.

ขอบคุณ Pilgrim ค่ะ​​ หากอยากแลกเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมเรื่อง​​ดุลยภาพในชีวิตของผู้หญิงก็เชิญเลย​​นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ผู้หญิงที่(เกือบ)ไร้ค่า [C-18445 ], [180.180.30.202]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ก.ย. ๒๕๕๔, ๑๙.๑๑ น.

ดิฉันก็​​เป็นเหมือนทุกข้อ​​ที่คุณกล่าวมา ​​แต่ดิฉันก็นึกเสมอว่าดิฉันมีค่า​​ความ​​เป็นคนมากว่าผู้ชายคนนั้น​​เสียอีก ขอบคุณ​​ที่ทำให้ดิฉันรู้สึกว่า​​ดิฉันไม่​​ได้ประ​​กับปัญหานี้เพียงคนเดียว

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น