นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #15
รจนา ณ เจนีวา
...นักวิจัยชวนชิมก็อุตส่าห์​ไปนับมาว่า ​ทั้งสามเกาะมีอาหารรวมกันนับ​ได้หกร้อยตำรา ​เพื่อแสดงให้เห็น​ความหลากหลายของอาหารการกิน​ที่นี่ค่ะ​...

ตอน : เที่ยวมายอร์ก้า (ตอนสาม) อาหารการกิน

สวัสดีตอนสามค่ะ​

คนไทย​ไปไหน​ต้องสรรหาของอร่อยๆ​ทาน ​ไปมายอร์ก้าก็​ต้อง​ไปชวนชิมจานอร่อยด้วยสิคะ​

อาหารมายอร์ก้านี้​คือ​ส่วนหนึ่ง​ของครัวสเปน ดังนั้น​หลายๆ​อย่างจึงคล้ายคลึงกัน ​แต่ก็มีเอกลักษณ์ของเกาะ ​คือ ​เป็นอาหาร​ที่ปรุงปรนด้วยผลัตภัณฑ์​ที่​ได้จากในเกาะ ​ซึ่งมี​ทั้งน้ำมันมะกอก ลูกมะกอก อาหารทะเลนานับชนิด ลูกหมูตัวเล็กๆ​ (แบบหมูหันน่าสงสารค่ะ​) เนื้อแกะ ส้ม มะนาว อัลมอนด์ มะเขือยาว พริกตุ้ม มะเขือเทศ ลูกเดื่อ ลูกแพร์ ​และผักสารพัดชนิด

คลิกดูภาพขยาย


ผู้สันทัดกรณีเรื่อง​อาหารมายอร์ก้าบอกว่า อาหาร​ที่นี่แบ่ง​เป็นสามสไตล์ ตามเมืองต้นกำเนิดอาหารจานเด็ด ​คือ มายอร์ก้า เมนอร์ก้า ​และอิบิซ่า (​ซึ่ง​เป็นกลุ่มสามเกาะหลัก​ที่รวมกันเรียกว่า บาเลียริคไอร์แลนด์ ​โดยมายอร์ก้า​เป็นเกาะใหญ่สุด) นักวิจัยชวนชิมก็อุตส่าห์​ไปนับมาว่า ​ทั้งสามเกาะมีอาหารรวมกันนับ​ได้หกร้อยจาน ​เพื่อแสดงให้เห็น​ความหลากหลายของอาหารการกิน​ที่นี่ค่ะ​

​ที่มายอร์ก้านี้ ​เขาว่ากันว่าอาหารจานหลัก​คือ ซุปค่ะ​ เรียกว่า ซุปแบบมายอเกี้ยน ​ซึ่งแบ่ง​เป็น ซุปแบบใส ​ซึ่ง​ได้จากน้ำสต๊อกปลา ไก่ หรือ เนื้อ ​และซุปแบบมายอร์ก้าแท้ ​คือ ค่อนข้างข้น นิยมทานกันในกลุ่มชาวนาชาวไร่ค่ะ​ สมัยนี้หาทานไม่ค่อย​ได้แล้ว​ค่ะ​ ​ส่วนประกอบหลักของซุปข้น ​คือ ผักกระหล่ำปลี เกล็ดขนมปัง​ที่​เอา​ไปแช่น้ำซุปให้นิ่ม พริกปาปริก้า มะเขือเทศ กระเทียม ​และเครื่องปรุงตามชอบอีกสองสามอย่าง ค่ะ​ หน้าตาก็​จะ​เป็นผักเละๆ​รวมๆ​เหมือนจับฉ่ายบ้านเราทีเดียวค่ะ​ รส​จะค่อนข้างอ่อน มีน้ำแฉะๆ​ทานคล่องคอ แม่บ้านมีโอกาส​ได้ทานด้วยค่ะ​ รสอ่อนจริงๆ​ค่ะ​ ​เพราะอาหาร​ที่นี่อ่อนเกลือ (​ซึ่งดีมากต่อสุขภาพ)ของกินเล่นอีกอย่างหนึ่ง​ ​ซึ่งแม่บ้านไม่นึกว่า​จะอร่อยขนาดนั้น​ (​เพราะปกติ​จะไม่ค่อยแตะพวกมายองเนสหรือน้ำสลัด​ที่​เป็นครีมเลย​) ​คือ มายองเนสใส่กระเทียมค่ะ​ เรียกว่า ไอโยลี (Aioli) ​เป็นจานเด็ด​ที่ี่มาจากเกาะเมนอร์ก้า (Menorca) ​และมีชื่อเสียง​ไปทั่วโลก ​เป็นครีมนุ่มเนื้อหยาบสีขาว รสนุ่มอ่อน​แต่​ได้กลิ่นกระเทียมรัญจวนใจ จิ้มขนมปังเปล่าๆ​ อร่อยอย่างไม่คาดคิด ​จะ​เป็นของกินเล่น​ที่ทางร้านอาหาร​จะนำมาเสิร์ฟ​พร้อมขนมปัง ​และลูกโอลีฟ (​ซึ่งก็อร่อย​ทั้งสองอย่าง) ​โดยเราไม่​ต้องขอ ​แต่​เขา​จะคิดเงินเราด้วย แหะแหะ ไม่แพงมากนัก จานละหนึ่ง​หรือสองยูโร ไว้ทานสำหรับรออาหารจานหลักค่ะ​ ดูเหมือนว่า อาหารจานนี้​จะ​เป็นตัวตัดสินด้วยว่า ร้านอาหารไหนอร่อยกว่าร้านไหน ​คือ หากไอโยลีีนี่อร่อย ก็แสดงว่า อาหาร​ที่เหลืออร่อยด้วยค่ะ​ (ให้คะแนนแบบแม่บ้านเองค่ะ​)

คลิกดูภาพขยาย


จากจานซุปแล้ว​ก็มาถึงจานหมูค่ะ​ ​ซึ่งมีสารพันสรร​จะทำ ​แต่​ที่เด็ดๆ​​คือ หมูย่าง(หัน)ค่ะ​ ​โดยการ​เอาหมู​ทั้งตัว​ไปยัดให้ด้วยไข่ เครื่องเทศ แอปเปิ้ล ​และลูกพลัม ​แต่แม่บ้าน​ได้ทานแบบไม่ยัดไส้ ​เป็นลูกหมูย่างอบ เรียกว่า suckling pig (​คือยัง​เป็นลูกหมู​ที่ดูดนมแม่อยู่​เลย​ค่ะ​ งานนี้​ต้องขออภัยคนรักสัตว์ด้วยนะคะ​) ปรุงด้วยเกลืออ่อนๆ​​และน้ำมันมะกอก​และพริกไทยนิดหน่อย​เท่านั้น​ แล้ว​ตัดแบ่งมาจานละประมาณครึ่งตัว ไม่​ต้องจิ้มแจ่วอะไร​เลย​ก็อร่อย ​ได้รสชาติเนื้อแท้ๆ​ ทาน​กับมันฝรั่ง​เป็นแท่งๆ​อบจนกรอบนอกนุ่มในค่ะ​ ​และผักสลัดนิดหน่อย​แก้เลี่ยน จานนี้ทานแล้ว​ไขมันพุ่งจู๊ดค่ะ​ ​ต้องทาน​กับไวน์พื้นเมืองร้อนๆ​ (​แต่แม่บ้านไม่แตะสุราเมรัยค่ะ​) หรือ​ต้องดื่มกาแฟแก่ๆ​ตบท้าย ช่วยย่อย

​และอีกจานก็​คือ ไส้กรอกหมูเรียกว่า โซบราซาด้า (sobrasada) ​ซึ่งเนื้อนุ่้มออกสีแดงส้มจากผงพริกป่นปาปริก้า แม่บ้านไม่​ได้ทานไส้กรอกเลย​ ​เพราะไม่สบายเสียก่อน

อาหารจานผักสำหรับท่าน​ที่ไม่อยากเบียดเบียนสัตว์จากหนึ่ง​ก็​คือ ทอดมันมันฝรั่ง​เป็นชั้นสลับ​กับมะเขือยาว(หรือมะเขือม่วงลูกกลมๆ​) ราดด้วยซอสมะเขือเทศ​กับพริกตุ้ม แล้ว​นำ​ไปต้มสักพักหนึ่ง​ให้นุ่มนิ่ม มะเขือยาว​เป็นผักยอดนิยมสำหรับอาหารในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน มีวิธีทำอีกอย่างหนึ่ง​ ​คือ ผ่าครึ่งตามยาว คว้านไส้ออก แล้ว​​เอาไส้​ไปสับ​กับเนื้อสัตว์​และเครื่องปรุง แล้ว​ใส่ไส้คืน ก่อนนำ​ไปอบ อืมม์ อร่อยค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


​ที่​ต้องไม่ลืม ​คือ อาหารจานข้าว ​ซึ่งขึ้น​ชื่อสุด​คือ ข้าวอบ​ไปลญ่า (Paella) มี​ทั้งแบบใส่อาหารทะเล (กุ้ง กั้ง ปลาหมึก ปลา หอยแมลงภู่ หอยลาย หอยกาบ) ใส่เนื้อสัตว์บก (กระต่าย ไก่ ไส้กรอกแบบเผ็ด) หรือใส่​แต่ผัก (พริกตุ้ม แครอท เม็ดถั่วลันเตา มะเขือเทศ) ​โดยมีหญ้าฝรั่น หรือ ซาฟร่อน (Safran) ​เป็นตัวชูรสชาติ​และให้สีสันค่ะ​ แม่บ้านเห็นในเมนูมีแบบ​ที่ใส่หมึกจากปลาหมึกให้ข้าว​เป็นสีดำ น่าทานมากๆ​เลย​ค่ะ​ (​เพราะแม่บ้านชอบพาสต้าเส้นดำ​ที่ใส่้ำน้ำหมึกจากน้องหมึกค่ะ​) จานข้าว​ไปลญ่านี้เสียดายมาก​ที่แม่บ้านป่วยเสียก่อน เลย​อดทานค่ะ​ ​แต่มีโอกาส​ได้ทานในร้านอาหารสเปน​ที่เมืองเจฯ (​ซึ่งก็ไม่เหมือน​ไปทาน​ที่เมืองต้นฉบับ​) ​และเคยลองทำเอง พอ​ใช้​ได้ค่ะ​ ดูรูปข้าว​ไปลญ่าเพลินๆ​เรียกน้ำ้ย่อย​ไปก่อนแล้ว​กันนะคะ​

ตัด​ไป​ที่ของหวานดีไหมคะ​ แม่บ้าน​ได้มีโอกาสทานเค้กอัลมอนด์ (เล่า​ไปตอน​ที่แล้ว​ เรื่อง​ดอกอัลมอนด์บาน) แล้ว​ยังมีเค้กมันฝรั่งเนื้่อเบาุนุ่ม ทาน​กับช็อคโกแลตร้อน​ซึ่งข้นเหมือน​เอาช็อคโกแลตแท่ง​ไปละลายค่ะ​ แล้ว​กรอกใส่แก้วกาแฟ โอย ไขมันจุกอก แคลารี่พุ่งจู๊ด ​แต่ก็แทบ​จะเลียแก้วเลย​ค่ะ​ ...​. ​แต่นานทีปีหนค่ะ​ นอกจากนั้น​ ของเช้า​ก็​จะมีขนมปังหวานม้วนกลมๆ​เหมือนก้นหอย รสชาติหวานอ่อนๆ​อีกเหมือนกันค่ะ​มีข้อสังเกตว่า ขนมปัง​ที่เกาะนี้ อร่อยมากไม่ว่า​จะ​ไปทาน​ที่ไหน ร้านหรูหรือร้านกลางป่าดงดอยค่ะ​ มีขนมปังแท่งหน้าตาเหมือนบาร์เก็ตต์ของฝรั่งเศส ​แต่ยาวขนาดฝ่ามือ หน้าตาไม่น่าสนใจ ​แต่ไม่รู้ยังไง มีรสชาติทานแล้ว​ติดใจ ทานเปล่าๆ​ยัง​ได้เลย​ค่ะ​ ​และมีขนมปังเนื้อหยาบก้อนใหญ่แบบคามุท ​เขาเสิร์ฟ​เป็นแผ่นๆ​ก่อนนำอาหารจานหลักมาให้ ​ซึ่ง​เป็นขนมปัง​ที่ไม่มีรสชาติในตัว ​คือ ไม่เค็ม ไม่หวาน จืดสนิท ​แต่ทาน​กับครีมอาโยลีอร่อยชมัดเลย​ค่ะ​ หรือราดซอสมะเขือเทศข้นๆ​ทานด้วย แม่บ้านแอบ​เอาน้ำมันมะกอกโรยขนมปัง​ที่ว่า ก็อร่อยไม่แพ้แบบอื่นๆ​เลย​ขอชมน้ำมันมะกอก​ที่นี่ค่ะ​ อร่อยมากๆ​ ​คือ ดูเหมือน​จะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารทุกจาน การ​ใช้น้ำมันมะกอกของ​เขานั้น​​เพื่อขับรสชาติของเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ผัก ​ที่​เอามาทำอาหารค่ะ​ แปลก​ที่ตัวน้ำมันเหมือน​จะไม่มีรสชาติ ​แต่​เป็นกองเชียร์​ที่ดีมาก ​คือ ใส่แล้ว​เชียร์รสอาหารอื่นๆ​​ได้อย่างวิเศษ น่า​จะประมาณ "ป้าแก่" ​คือ ไม่​ได้​เป็นนักเขียน ​แต่เพิ่มสีสันของกระดานเสวนานกน้อย​ได้อย่างวิเศษ

เฮ้อ เขียนแล้ว​ก็หิว ​แต่ดีใจมากๆ​อีกไม่กี่วันก็​จะ​ได้กลับเมืองไทย ทานอาหารอันโอชะของบ้านเราแบบไม่จำกัดแล้ว​วววว

แม่บ้านชวนชิม (ชวนอ้วน)

 

F a c t   C a r d
Article ID S-688 Article's Rate 114 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน เที่ยวมายอร์ก้า (ตอนสาม) อาหารการกิน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๑๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ป้าแก่ [C-3223 ], [210.213.38.252]
เมื่อวันที่ : ๐๒ มี.ค. ๒๕๔๘, ๑๕.๓๘ น.


ฮ่าๆ​​ คุณรจเข้าใจเปรียบ ว่าป้า​​เป็นกองเชียร์(​​ที่ดีหรือเปล่าไม่รู้ )​ คอยหยิกแกมหยอก น้องๆ​​หลานๆ​​ ​​เขา​​ไปเรื่อย ​​ถ้าให้​​เป็นนักเขียนเองคงไม่ค่อย​​ได้เรื่อง​​ สนุกดีค่ะ​​​​ได้อ่าน​​ไปแล้ว​​ก็คิดตาม​​ไปเรื่อยๆ​​ ​​แต่อ่านของคุณแล้ว​​สงสัย ​​ต้องอ้วนมากกว่านี้แน่ ​​เพราะ​​เป็นคนตามใจปากมาก ยอมอ้วนแทนอดกินแฮ่ๆ​​
​​แต่​​ที่บ้านก็ไม่มี​​ใครดื่มเหล้า หรือเบียร์​​เป็นเลย​​สักคนค่ะ​​ มี​​แต่แข่งกันอ้วนค่ะ​​

​​ถ้าคุณรจ​​ได้พบป้าอย่าตกใจว่าเจอหมูตอนนะค่ะ​​ ตอนคิด​​จะลงชื่อในนกน้อยครั้งแรก คิดอยู่​​ว่า​​จะชื่อ อ้วนหรือแก่ดี ​​เพราะเหมาะ​​ทั้งสองชื่อ ​​แต่มาคิดว่า​​ความแก่ควบคุมไม่​​ได้ ​​ความอ้วนยังพอ​​ได้ ​​แต่สุดท้ายแล้ว​​ก็คุมไม่​​ได้​​ทั้งสองอย่าง
อิอิอิ

​​ที่พ่อบ้านคุณรจ ยื่นคำขาดว่าห้าม​​ไปเกินหนึ่ง​​เดือน คง​​เพราะทราบว่าคุณรจ ไม่ค่อยยอมอยู่​​เฉยๆ​​ นี่เอง ขนาดใกล้​​จะเดินทางยังมีเวลามาเล่าเรื่อง​​
ให้เรา หิวๆ​​ๆ​​ๆ​​ มากขึ้น​​​​ไปอีก นี่ก็ใกล้เวลาเตรียมอาหารเย็นแล้ว​​ ป้าคง​​ไปเตรียมตัวก่อน คิดไว้ว่า ​​จะลองทำอาหารตามเมนูคุณบ้าง(​​แต่ไม่ใช่วันนี้นะค่ะ​​) ไว้ให้วิทยายุทธ แกร่งอีกหน่อย​​ ​​จะ​​ไปท้าประลอง อะแฮ่มๆ​​

ขอให้คุณ​​พระคุ้มครองคุณรจเดินทาง​​โดยสวัสดิภาพ ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ป้าแก่ [C-3224 ], [210.213.38.252]
เมื่อวันที่ : ๐๒ มี.ค. ๒๕๔๘, ๑๕.๔๑ น.


อ้อ ลืมบอก​​ไปหนึ่ง​​อย่าง ​​คือ การโพสแบบนี้ชอบค่ะ​​ มีรูปแล้ว​​ก็นำเสนอ​​เนื้อหาตาม​​ไปด้วย ทำให้อ่านสนุก ไม่หนักหรือเบา จนเกิน​​ไป ดูดีขึ้น​​มากเลย​​ค่ะ​​

​​เป็น​​กำลังใจให้ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Poceille [C-3227 ], [202.57.158.1]
เมื่อวันที่ : ๐๒ มี.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๕๑ น.

เหอ เหอ เหอ...​​

...​​โงศีรษะขึ้น​​จากกองรายงาน
มาดูอาหารหน้าตาแปลก ๆ​​
ดูเสร็จ ท้องก็ร้องแกว๊ก ๆ​​
ออก​​ไปหาอะไร​​กระแทกปากดีกว่าเอย...​​(._____.") กลอนประตูบ้านไหนเนี่ย?...​​เสร็จแล้ว​​ก็มุดลง​​ไปใต้กองรายงานต่อจ้ะ​​...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-3250 ], [203.150.98.240]
เมื่อวันที่ : ๐๔ มี.ค. ๒๕๔๘, ๒๒.๓๕ น.

โห...​​. รู้สึก​​จะ​​เป็นอาหาร​​ที่ทำให้อ้วนขึ้น​​นะคะ​​ อ้อ วันหลัง​​ถ้ามีโอกาสคุณรจนีช่วยถ่ายรูปต้นปาปริกามาให้ชมบ้างนะคะ​​ อยากรู้ว่ามันเหมือนต้นพริกของเรามั้ย? ​​ถ้าไม่เจอก็ไม่​​เป็นไรนะคะ​​

​​เขาว่าน้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ​​โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกรด Extra Virgin ​​โดยไม่ให้ถูก​​ความร้อน พยายาม​​จะกิน​​แต่ยังไม่รู้สึกอร่อยเลย​​ค่ะ​​ ฮี่ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น