นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #14
รจนา ณ เจนีวา
...เกาะมายอร์ก้านี้มีสิ่ง​ที่ขึ้น​ชื่ออย่างหนึ่ง​​คือ ต้นอัลมอนด์ค่ะ​ ​ซึ่งมีกระจายอยู่​ทั่วเกาะ ​โดยเฉพาะเส้นทางบางแห่ง​ซึ่ง​จะมีการปลูกต้นไม้นี้หนาแน่น ​เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเ​ที่ยว...

ตอน : เที่ยวมายอร์ก้า (ตอนสอง) ดอกอัลมอนด์บานหน้าหนาว

คลิกดูภาพขยาย


สวัสดีค่ะ​

เริ่มต้นด้วยภาพต้นส้ม ​แต่​จะเล่าเรื่อง​ต้นอัลมอนด์ค่ะ​

เกาะมายอร์ก้านี้มีสิ่ง​ที่ขึ้น​ชื่ออย่างหนึ่ง​​คือ ต้นอัลมอนด์ค่ะ​ ​ซึ่งมีกระจายอยู่​ทั่วเกาะ ​โดยเฉพาะเส้นทางบางแห่ง​ซึ่ง​จะมีการปลูกต้นไม้นี้หนาแน่น ​เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเ​ที่ยว

คลิกดูภาพขยาย


สำหรับนักท่องเ​ที่ยวแล้ว​ เส้นทาง​ที่สวยงาม​ที่สุดเส้นทางหนึ่ง​​เพื่อ​จะดูต้นอัลมอนด์ ​และต้นส้มต้นมะนาว ก็​คือ จากเมืองพาลม่า (Palma) ​ซึ่ง​เป็นเมืองหลวงของเกาะ ​ไปยังเมืองวาลเดมอซซ่า (Valldemossa) แล้ว​ต่อด้วยเมืองไดย่า (Deia) ก่อน​จะ​ไปยังเมืองโซลเย่ (Soller) แล้ว​ก็ขับขึ้น​ลง​เขา ก่อน​จะกลับพาลม่า​โดยถนนหลวง แม่บ้านเองก็​ได้​ไปตามเส้นทางนี้แหละ​ค่ะ​ โอย ตอนขึ้น​​เขาลง​เขา​ที่คดเคี้ยวน่าดูค่ะ​ เล่น​เอาปวดหัวเลย​

คลิกดูภาพขยาย


​เขาว่ากันว่าในปี คศ. 1962 นั้น​ เกาะมายอร์ก้ามีต้นอัลมอนด์อยู่​ราวๆ​ครึ่งเกาะ หรือประมาณหกล้านต้น ถือ​เป็น​ความภาคภูมิใจของชาวเกาะทีเดียวค่ะ​ ​และต้นถั่วอัลมอนด์นี้ก็​จะออกดอกเบิกบานตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ​ไปจนตลอดกุมภาพันธ์ หรือเผลอๆ​ก็ถึงเดือนมีนาคมด้วย ดอกอัลมอนด์ให้กลิ่นหอมปนขมค่ะ​ ​ส่วนเมล็ดมี​ทั้งแบบรสธรรมดา (ดอกสีขาวเกสรชมพู) ​และรสขม (ดอกสีชมพู) ในอดีตถือ​เป็นเมล็ดพืช​เพื่อการค้า​ไปทั่วโลกเชียวนะคะ​ (​แต่ข้างล่างนี้​เป็นภาพต้นมะนาวนะคะ​)

คลิกดูภาพขยาย


​แต่ปัจจุบัน​เป็น​ที่น่าเสียดายว่า อัลมอนด์​ได้ลด​ความสำคัญในระดับโลกาภิวัตน์​ไปแล้ว​ เหลือเพียง​เป็นต้นไม้สัญญลักษณ์ของเกาะ ​เพราะไม่อาจให้ผลิต​ได้มาก​และเร็วเท่าผลไม้อื่น (เช่น ส้มสีทอง มะนาวเหลือง) เมล็ดอัลมอนด์หวานก็เลย​กลายมา​เป็นสินค้าสำหรับขายนักท่องเ​ที่ยว

คลิกดูภาพขยาย


​ส่วนต้น​และดอกในยาม​ที่เบ่งบานเต็ม​ที่ก็กลาย​เป็นจุดขายให้นักท่องเ​ที่ยวจากทั่วโลกมาชม ถ่ายรูป เช่ารถขับ แล้ว​ก็​ไปเยี่ยมตามเมืองเส้นทางสายอัลมอนด์ ​เป็นการส่งเสริมธุรกิจการท่องเ​ที่ยว การโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของ​ที่ระลึก อุตสาหกรรมขนมหวาน ปั๊มน้ำมัน รถเช่า รถบัส รถไฟ​ไปค่ะ​

คลิกดูภาพขยายผลิตภัณฑ์​ที่นิยมทำจากเมล็ดอัลมอนด์อย่างแรก ก็​คือ เมล็ดอัลมอนด์คั่วโรยเกลือนิดๆ​สิคะ​ เมล็ดของ​ที่นี่แปลกกว่า ของอเมริกาหน่อย​​คือ เม็ด​จะกลมกว่า เรียวน้อยกว่า ​และสีออกนวลอ่อนๆ​ค่ะ​ อย่าง​ที่สองก็​คือ​ไปทำ​เป็นขนมเค้กใส่อัลมอนด์ป่นผสมในเนื้อเค้ก แล้ว​ก็ประดับด้วยเม็ดอัลมอนด์ อร่อยดีทีเดียว อย่าง​ที่สามเหมือน​กับตังเมบ้านเรา ​แต่แข็งกรอบกว่า ​คือ ​เอา​ไปกวน​กับน้ำตาลนมให้ข้นเหนียวกรอบ ​และผสมอัลมอนด์​ทั้งเม็ดหรือบดหยาบๆ​ค่ะ​ นอกจากนั้น​ ตัวดอกไม้ก็สกัด​เอาน้ำมัน​ไปทำเครื่องสำอางค์เครื่องหอม​ได้อีกด้วยค่ะ​ หรือ​เอา​ไปผสมชาสมุนไพรดอกเก๊กฮวยฝรั่ง​ได้ด้วย

คลิกดูภาพขยาย


ตบท้ายด้วยภาพต้นอินทผลัม​ที่ให้ผลเต็มคอต้น (​แต่​เขาบอกว่าต้น​ที่ทานไม่อร่อย​เพราะอยู่​ติดทะเล) แม่บ้านก็เพิ่งเคยเห็นต้นนี่แหละ​ค่ะ​

ฉบับ​หน้า​จะมาเล่าเรื่อง​อาหารการกิน​ที่มายอร์ก้านะคะ​ เตรียมพุงไว้ให้ดีค่ะ​

แม่บ้านผู้รักดอกไม้ (​และอาหารอร่อย)

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-687 Article's Rate 115 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน เที่ยวมายอร์ก้า (ตอนสอง) ดอกอัลมอนด์บานหน้าหนาว --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๖๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ป้าแก่ [C-3201 ], [61.90.48.221]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ก.พ. ๒๕๔๘, ๑๙.๑๐ น.


โอ๊ย เห็นรูปภาพแล้ว​​สวยมากเลย​​ เรา​​จะมีโอกาส​​ไป​​กับ​​เขาบ้างไหมเนี่ย
แล้ว​​อัลมอลต์นี่ก็ของชอบมากๆ​​ ​​ไปกินไอติมทีไร ​​ต้องซื้อเพิ่มทุกทีเห็นแล้ว​​ หิวเลย​​

โอ้โฮ ป้า​​จะ​​เป็นแฟนพันธ์แท้แล้ว​​ มาเปิดอ่านคนแรกเลย​​ คุณรจเล่าเรื่อง​​ ประกอบรูปภาพอย่างนี้ดีค่ะ​​ อ่านแล้ว​​ไม่น่าเบื่อ ​​แต่​​ถ้า​​จะเพิ่มเนื้อเรื่อง​​อีกหน่อย​​
ก็ยัง​​ได้นะค่ะ​​ เคยอ่าน​​แต่​​ที่คุณเขียนเนื้อเรื่อง​​ยาวๆ​​ พอมาเติมภาพลง​​ไปด้วย
ทำให้รู้สึกว่า​​​​ได้อ่านน้อย​​ไปนิดนึง

รู้สึกว่า​​ตัวเองเรื่อง​​มากอย่างไงไม่รู้ ​​แต่บอกด้วย​​ความรัก จริงๆ​​นะค่ะ​​
แล้ว​​​​จะคอยอ่านตอนต่อ​​ไปค่ะ​​

​​เป็น​​กำลังใจให้ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : พอล อาร์ชี่ [C-3202 ], [61.90.45.31]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ก.พ. ๒๕๔๘, ๑๙.๓๙ น.

คุณรจนาครับ​​

ผมพยายามแปะรูปให้​​ได้อย่างคุณบ้างไม่เห็น​​ได้เลย​​ครับ​​
เช่นว่า​​จะแปะสามรูป เครื่องมันไม่ยอมรับ ​​แต่พอแปะรูปเดียวมันถึงแปะ​​ได้
ผมงงมาก...​​เกรงใจว่าคนอื่น​​จะคิดว่าผมทิงท๊องแน่ๆ​​เลย​​
แนะนำหน่อย​​นะครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Poceille [C-3203 ], [202.57.158.144]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ก.พ. ๒๕๔๘, ๑๙.๔๖ น.

ตามกิ๊กป้าแก่มาติด ๆ​​ ฮับ


ดอกอัลมอนด์สวย...​​ ตระกูลเดียว​​กับเชอร์รี่หรือเปล่าคะ​​เนี่ย? เวลาออกดอกถึง​​ได้ไม่มีใบติดต้นเลย​​ มี​​แต่ดอกขาวอมชมพูล้วน ๆ​​


โหย...​​ หนหน้าพลาดมิ​​ได้ ของกินจ้า ของกิน ​​จะล้างท้องเตรียมพุงไว้รอนะคะ​​ (​​ต้องลอง​​ไปถามลุงเปี๊ยกว่า​​สามารถทำเว็บบอร์ดให้ส่งกลิ่น​​ได้หรือเปล่า? ​​จะ​​ได้​​ได้กลิ่นอาหารด้วยไงคะ​​ ฮุฮุฮุ...​​)


ชะแว้บ​​ไปทำรายงานต่อแล้ว​​จ้า...​​ (มัว​​แต่มานั่งเล่นเน็ตแล้ว​​มัน​​จะเสร็จมั้ยล่ะนั่น?)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-3207 ], [203.150.101.142]
เมื่อวันที่ : ๐๑ มี.ค. ๒๕๔๘, ๐๖.๓๗ น.

โอโฮ้.. หลงรักดอกอัลมอนด์ค่ะ​​คุณรจนี อิอิ สวยจังเลย​​ เห็นแล้ว​​คิดถึงภาพเขียนของแวนโก๊ะ วันหลังมีโอกาส​​จะ​​เอามาให้ดูนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น