นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #13
รจนา ณ เจนีวา
...​ไปเ​ที่ยวเกาะตอนไหนไม่​ไป ​แต่ดัน​ไปหน้าหนาว ก็หนาาาววววสิคะ​ ​แต่หนาวยังไงก็ยังเห็น​ความสวยของเกาะเอกแห่งสเปนค่ะ​ มีชื่อเรียกแบบคนอังกฤษว่า มาจอร์ก้า (Majorca) ​และแบบคนสเปนว่า มายอร์ก้า (Mallorca)...

ตอน : เที่ยวมาจอร์ก้า/มายอร์ก้า จะชื่อไหนก็เหมือนกัน (ตอนหนึ่ง)

​เพื่อนๆ​ผู้ชอบสายลมแสงแดด​และเ​ที่ยวเกาะคะ​

แม่บ้านก็ถามตัวเองเหมือนกันว่า ​ไปเ​ที่ยวเกาะตอนไหนไม่​ไป ​แต่ดัน​ไปหน้าหนาว ก็หนาาาววววสิคะ​

​แต่หนาวยังไงก็ยังเห็น​ความสวยของเกาะเอกแห่งสเปนค่ะ​ มีชื่อเรียกแบบคนอังกฤษว่า มาจอร์ก้า (Majorca) ​และแบบคนสเปนว่า มายอร์ก้า (Mallorca) ​เป็นเกาะขนาดกว้างสี่สิบห้ากิโล ขนาดยาวร้อยสิบกิโลเมตร ประชากรหกแสนคนค่ะ​ นักท่องเ​ที่ยวหลัก​คือ ชาวเยอรมัน...​..จนมีคนแซวว่า เมืองชายหาดบางแห่ง​คือ "ลิตเติ้ลเยอรมนี" ค่ะ​

มายอร์ก้า (ขอเรียกแบบสแปนิชนะคะ​) นี่อยู่​ห่างแผ่นดินใหญ่​เป็นร้อยกิโลเมตรค่ะ​ มีเรือเฟรี่จากบาร์เซโลน่าข้าม​ไป ​ใช้เวลาก็หลายชั่วโมงอยู่​ หรือ​จะบิน​ไปก็สี่สิบกว่านาทีเท่านั้น​

เกาะนี่​เป็นแหล่งท่องเ​ที่ยวเอกของสเปนแห่งหนึ่ง​ ชาวยุโรปนิยม​ไปกันมากตอนปลายหน้าหนาว ก่อนเข้าหน้าร้อน ​เพราะยังไงๆ​อากาศก็​จะดีกว่าแผ่นดินใหญ่ มีแสงแดดให้เห็นบ้าง ​ที่สำคัญ​คือ เดือนกุมภาพันธ์​เป็นหน้าต้นอัลมอนด์ออกดอกเต็มเกาะค่ะ​

โปรดดูรูปให้ฉ่ำใจนะคะ​

คลิกดูภาพขยาย
ภาพจากท่าเรือเมืองอันดราช (Andratx) น้ำทะเลสีสวยจับตา
คลิกดูภาพขยาย
ภาพจาก​ที่แห่งเดียวกัน ถ่ายจากมุมสูงค่ะ​
คลิกดูภาพขยาย
​และภาพอาทิตย์ตก​ที่ท่าเรือค่ะ​ เห็นเสากระโดงเรือวุ่นวายหน่อย​นะคะ​ ไหน​จะโคมไฟอีก ​แต่แม่บ้านก็ว่า สวยแบบรกๆ​ดีค่ะ​ แม่บ้านถ่ายบนรถจอดขวางถนนค่ะ​ เลย​หามุมดีกว่านี้ไม่​ได้

คลิกดูภาพขยาย
นี่ท่าเรือเมืองโซลเยร์ ค่ะ​ (Soller) ​เป็นเมืองในหุบ​เขา เส้นทางชวนเวียนหัวประมาณสายเชียงใหม่แม่ฮ่องสอนเลย​ค่ะ​ โอย กว่า​ไป​จะ​ไปถึงตาลาย ดูภาพถนนบนภูเขาภาพถัด​ไปนะคะ​
คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย
แล้ว​ก็ภาพหมู่บ้านใกล้ๆ​เมือง​ที่แม่บ้าน​ไปพัก (ปาเกร่า หรือ Paguera) ให้เห็นสภาพบ้านเรือน ถนน รถยนต์ ถังขยะหลากสี ​และตู้โทรศัพท์สีสวยค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
แล้ว​นี่ก็ภูเขา ไม่ไกลจากเมืองโซลเยอร์ค่ะ​ ​ความสูงประมาณหนึ่ง​พันสี่ร้อยเมตร มีหิมะตก​และเมฆละอองน้ำแข็งคลุมค่ะ​ อากาศประมาณติดลบ ​แต่พอขับ​ไป​ได้ไม่เกินสิบกิโลก็แดดแจ๋ (​แต่อุณหภูมิประมาณสิบองศาค่ะ​)

อาหารก็อร่อยค่ะ​ แล้ว​​จะค่อยๆ​เล่าเรื่อง​จานต่างๆ​​ที่​ได้ทานมานะคะ​

เสียดายว่าสองวันสุดท้ายของการเ​ที่ยว เจออากาศหนาวมาก แม่บ้านเลย​ป่วยเดี้ยงนอนอยู่​​กับ​ที่​ไปไหนไม่​ได้ ก็เลย​ไม่​ได้ทานข้าวอบสเปน​ที่เรียกว่า ข้าว​ไปลญ่า ​ไปเสียนี่ เก็บไว้เ​ที่ยวหน้าค่ะ​ หากมีโอกาส​ได้​ไปอีก

ยังไม่จบนะคะ​ ​จะมาเล่า​เป็นจุดๆ​ต่อ​ไปค่ะ​ ฉบับ​นี้​เอาเบาะๆ​ก่อนค่ะ​

แม่บ้านเ​ที่ยวหน้าหนาว

 

F a c t   C a r d
Article ID S-669 Article's Rate 114 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน เที่ยวมาจอร์ก้า/มายอร์ก้า จะชื่อไหนก็เหมือนกัน (ตอนหนึ่ง) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๐๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Poceille [C-3192 ], [202.57.175.139]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ก.พ. ๒๕๔๘, ๑๕.๑๗ น.

เมืองสวยจังค่ะ​​ ​​แต่ให้นั่งเรือ​​ไป​​เป็นชั่วโมงแบบนี้ Poceille ขอบายค่ะ​​


ไม่​​ได้เมาเรือนะคะ​​ ​​แต่ไม่ชอบการเดินทาง​​ที่ไม่มีพื้นดินอยู่​​ข้างใต้แบบใกล้ชิด งงไหมคะ​​? แบบว่า การเดินทางด้วยเรือบินอย่าง ด้วยเรืออย่าง อันนี้กลัวค่ะ​​ ชอบนั่งรถไฟ​​ที่สุด ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง ​​ไปเรื่อย ๆ​​ เปื่อย ๆ​​ สบายดีค่ะ​​


​​แต่ครั้งนี้ไม่​​ต้องนั่งเรือ เก๊าะ​​ได้เห็นวิวสวย ๆ​​ แล้ว​​ ขอบคุณกิ๊กแม่หญิง​​ที่พาเ​​ที่ยวด้วยรูปภาพงาม ๆ​​ นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-3204 ], [203.150.103.51]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ก.พ. ๒๕๔๘, ๒๑.๑๐ น.

สวยค่ะ​​ คุณรจนา

ขอถามไว้ล่วงหน้า ข้าวผัดหรือข้าวอบแบบสเปนนี่มีไหมคะ​​ ​​ที่ว่า​​เอาข้าว​​ไปหุง​​พร้อม​​กับไก่หรือหอยใส่หญ้าฝรั่น พอข้าวสุกก็​​จะ​​เป็นสีเหลืองเหมือนข้าวหมกไก่น่ะค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น