นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #2
รจนา ณ เจนีวา
...​และแล้ว​ แม่บ้านก็​ได้​ไปเล่นสกี หลังจากผลัดผ่อนมาสามปี...​....

ตอน : ไปเล่นสกีข้ามทุ่ง

​เพื่อนๆ​คะ​

สุดท้ายแม่บ้านก็​ไปเริ่มเล่นสกีครั้งแรกในชีวิตค่ะ​ หลังจากผ่านหนาวในเมืองสวิตฯมา​ได้สามหนาว...​.

หน้าหนาวอย่างนี้ มีหิมะตกบนยอด​เขา ​ต้อง​ไปเล่นสกีค่ะ​ มีสกีอยู่​สองแบบ ​คือ ครอสคันทรี (ข้ามทุ่ง) ​กับ อัลไพน์ หรือดาวน์ฮิลล์ ​ที่​เขาถลาลมกันลงมาจากยอด​เขานั่นแหล่ะค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
แม่บ้าน​ไปเล่นแบบข้ามทุ่ง ​เพราะ​เขาบอกว่าเริ่มต้นง่ายกว่า ​เป็นการอยู่​​กับธรรมชาติ เล่น​ได้​ทั้งครอบครัว ตั้งแต่คุณย่า​ไปถึงคุณหลาน ค่าเช่าอุปกรณ์ไม่แพง บัตรผ่านสำหรับ​ใช้ลานสกี หรือ Ski Pass ก็ไม่แพงมากนัก ไ่ม่​ต้อง​ไปเล่น​ที่ภูเขาสูงชัน ​เพราะชื่อก็บอกอยู่​แล้ว​ว่า สกีข้ามทุ่ง

สถิติบอกว่า มีผู้หญิงเล่นมากกว่าผู้ชาย (ประมาณ 60%) ​และอายุเฉลี่ยของคนเล่นประมาณสามสิบปี พ่อบ้านบอกว่า ผู้หญิงนิยมเล่น​เพราะหวาดเสียวน้อยกว่าแบบถลาลม เอ๊ย แบบดาวน์ฮิลล์...​


พ่อบ้านชวนเล่นมาสองปีแล้ว​ แม่บ้านก็ผลัดผ่อนมาเรื่อย กลัวโน่นกลัวนี่ ปีนี้ ตัดสินใจ​ไปเล่นเสียที ไหนๆ​ก็มาอยู่​เมืองหนาวแล้ว​ ​จะไม่เล่นกีฬาหน้าหนาวก็กระไรอยู่​ อีกอย่าง หากเริ่มเล่นช้า​ไป ​จะทำให้อายุเฉลี่ยของผู้เล่นฝ่ายหญิงสูงเกินกว่าเหตุ (แฮ่ม)

แล้ว​อาทิตย์หนึ่ง​​ที่แดดสดใส บนยอด​เขา แม่บ้าน​กับพ่อบ้านก็หอบหิ้วกัน​ไป ​กับ​เพื่อนอีกสองคน หากไม่​ได้​เพื่อนชวน พวกเราก็คงอิดออดไม่เริ่มเสียทีเหมือนกัน

ภาพ​ที่​เอามาฝากนี้ ไม่มีภาพของแม่บ้านหรือพ่อบ้านสักภาพนะคะ​ ​ไปโหลด​เอามาจาก​ที่อื่นค่ะ​ ​เพราะวัน​ที่​ไป เราไม่​ได้​เอากล้อง​ไปด้วย

​ไป​ที่ลานสกีค่ะ​ อยู่​บนยอด​เขาห่างจากบ้านประมาณสามสี่สิบกิโล สูงจากระดับน้ำทะเลพันสามร้อยกว่าเมตร

แม่บ้านเช่ารองเท้าสกี สกี ไม้ค้ำยันสกี ค่าเช่าสิบยูโรต่อวัน ​กับใส่เสื้อหลายๆ​ชั้น ก็ออกสกี​ได้แล้ว​ค่ะ​

อ้อ...​​ต้องซื้อบัตรเล่นสกีหนึ่ง​วันราคาหกยูโรค่ะ​ (​เอาห้าสิบกว่าๆ​คูณ) หากซื้อ​เป็นฤดูกาลก็​จะถูกหน่อย​ (ยังไม่ทราบราคาเหมือนกันค่ะ​) เล่น​ได้จนกว่าลานสกี​จะีไม่มีหิมะแล้ว​ (ประมาณปลายเดือนมีนาคมค่ะ​)

นี่​เป็นภาพของลานสกีครอสคันทรีแบบทั่วๆ​​ไป


แล้ว​ก็หน้าตาของร่องสกี​ที่​เขาอัดแน่นเหมือนรางรถไฟ เราก็​เอาเท้าของเราลง​ไปสวม​ได้เลย​ (​ต้องมีสกีด้วยนะคะ​) แล้ว​ก็ไถ​ไปเลย​ค่ะ​

การ​แต่งตัวในวัน​ที่อากาศอาจ​จะไม่สดใส
แดดน้อย หนาวมาก สีมืิดๆ​ก็ดี คน​จะ​ได้มองเห็น​แต่ไกล ไม่วิ่งเข้าชน หากอากาศดี (แดดจ้า) คน​จะใส่หนาน้อยกว่านี้

วันนี้อากาศดี
คลิกดูภาพขยาย


​ที่​ที่พวกนักเล่น​เขา​เอาสกีพักไว้ค่ะ​ เวลา​จะ​ไปเข้าห้องน้ำ หรือทานอาหาร หรือเดินเข้าัุตัวตึก เข้าใจว่าไม่มี​ใครแอบลักตอนเผลอ


รองเท้าสกี ​เอาไม้ทรงตัวสกีขูดทำ​ความสะอาด​ได้ด้วย
ถุงมือแบบหนึ่ง​ค่ะ​ ​และวิธีจับไม้สกี

วันไหนแดดดี พอเล่นสกี​ไปพักหนึ่ง​ก็​จะร้อนทีเดียว
คลิกดูภาพขยาย
แล้ว​ก็ถอดทีละชั้นจนเหลือแค่นี้แหล่ะค่ะ​​เป็นกีฬา​ที่สนุก อยู่​​กับธรรมชาติ

มาเล่นสกีกันไหมคะ​?

แม่บ้านนักสกีหัดใหม่

 

F a c t   C a r d
Article ID S-615 Article's Rate 114 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน ไปเล่นสกีข้ามทุ่ง --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๙๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Poceille [C-3049 ], [161.200.255.163]
เมื่อวันที่ : ๓๐ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๔.๔๔ น.

อูย...​​ เห็นแล้ว​​หนาวฮับ...​​


น่าสนุกจังค่ะ​​ อยากลองเล่นบ้างเหมือนกัน​​แต่โชคไม่อำนวยเลย​​ค่ะ​​ ​​ได้​​ไปเมืองหนาว​​เอาตอนเพิ่ง​​จะเริ่มฤดูหนาวหรือไม่ก็ตอน​​ที่​​จะหมดหนาวแล้ว​​ เลย​​ไม่เคย​​ได้ลองเล่นสักที ​​แต่ให้​​เอาเข้าจริงก็คงไม่กล้าแฮะ...​​ กลัวหกล้มแล้ว​​ทำลานสกี​​เขาแตกเสียหายอ่ะฉิคะ​​

แล้ว​​กีฬาสกี​​ที่​​เขาเรียกว่า สราญรมณ์ นี่มัน​​คืออะไร​​หรือคะ​​? (ออกเสียงคล้าย ๆ​​ ​​กับถลาลมของแม่หญิงเหมือนกันนะคะ​​ ​​แต่ใช่อันเดียวกันหรือเปล่าเอ่ย?)


ปล. อยากลองชาขาวมั่งจัง...​​ ลิปตันเมืองไทยมี​​แต่ซองเหลือง​​กับชาเขียวรสประหลาด ๆ​​ อ่ะค่ะ​​ ไม่มีรสชาติอะไร​​ใหม่ ๆ​​ ให้​​ได้ตื่นเต้นเลย​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น