นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ #9
พญาไฟ
...6 ธันวาคม 2547...

ตอน : วันที่สิบ สบาย ๆ ริมหาด

6 ธันวาคม 2547


สวัสดีค่ะ​


มุมสบาย ๆ​ หน้าหาด เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ ฟังเพลง มองสาวน้อยสาวใหญ่นอนอาบแดด ฮา มุมนี้พญาไฟชอบมากค่ะ​ ร่มรื่น แดดไม่แรง

อย่าง​ที่เคยเล่าให้ฟังตอน​ที่แล้ว​ค่ะ​ หัวข้อ​ที่พญาไฟ​กับคริสคุยกัน​เป็นประจำ ก็เรื่อง​ศาสนานี่แหล่ะค่ะ​ คุยกันเรื่อง​ศาสนา​เป็นภาษาอังกฤษนี่ยากชะมัดค่ะ​ แค่พญาไฟก็มีหนังสือธรรมะสองเล่ม​เป็นภาษาอังกฤษติดตัว​ไปอ่านด้วยค่ะ​ พอคุยถึงตรงไหน​ที่พญาไฟอธิบายไม่​ได้ ก็​ได้หนังสือสองเล่มนี้แหล่ะค่ะ​ ช่วย


หนังสือเล่มแรก ชื่อ Key to natural truth ​โดยท่านพุทธทาส อีกเล่มหนึ่ง​ ​คือ One step at a time เขียน​โดย Phra Peter Pannapadipo พญาไฟเขียนทับศัพท์​ไปเลย​ ​เพราะไม่แน่ใจว่าชื่อของท่าน​จะเขียน​เป็นภาษาไทยว่าอย่างไร


สองเล่มนี้พญาไฟซื้อไว้นานแล้ว​ค่ะ​ ตั้งแต่ปี 1999 เพิ่ง​จะหยิบมาอ่านอีกครั้งก็ตอนนี้แหล่ะค่ะ​ แล้ว​ก็เห็นว่า โธ่ เรานี่โง่จริง ๆ​ มีหนังสือดี ๆ​ อยู่​เยอะแยะ ​แต่ปล่อยให้หนังสือนอนสงบอยู่​บนหิ้ง เหมือนไก่​ได้พลอยจริง ๆ​


Phra Peter Pannapadipo เขียนหนังสืออีกเล่มหนึ่ง​ชื่อ Phra Farang An English Monk in Thailand เล่มนี้พญาไฟไม่มีค่ะ​ ​แต่ว่า​ถ้าเจอแล้ว​​จะ​ต้องซื้อซะแล้ว​ค่ะ​ ​เพราะมีศัพท์​ที่ทำให้พญาไฟ​สามารถ​ใช้ในการพูดคุย​เป็นภาษาอังกฤษ​กับคริส​ได้ ก็​จะ​ได้เข้าใจกันง่ายขึ้น​


เหล่านี้​คือภาพหน้าหาดค่ะ​
ภาพนี้สวยมั้ยคะ​


 

F a c t   C a r d
Article ID S-562 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ --Series
ชื่อตอน วันที่สิบ สบาย ๆ ริมหาด --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๕๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Poceille [C-2761 ], [161.200.255.163]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๔๒ น.

โอ้ว...​​ ฟ้าสวย น้ำใส...​​


​​ที่จริงการถ่ายภาพ Portrait ​​เป็นสีขาว-ดำนี่สวยจริง ๆ​​ นะคะ​​ ​​ต้องลองดูมั่งเสียแล้ว​​...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น