นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ #8
พญาไฟ
...5 ธันวาคม 2547...

ตอน : วันที่เก้า ดำน้ำเกาะรอก

5 ธันวาคม 2547


สวัสดีค่ะ​


ทริปเกาะรอกนี้ ​ไปด้วยเรือสปีดโบ๊ทค่ะ​ พญาไฟเพิ่ง​จะ​ได้นั่งสปีดโบ๊ทก็คราวนี้แหล่ะค่ะ​ ฮู้ เร็วจริง ๆ​ คลื่นก็แรง เรือก็แรง หวั่นใจว่า​จะเมาเรือ แฮ่ ก็เลย​​ต้องนั่งหลับตา สลับ​กับมองไกล ๆ​ ค่ะ​

วันนี้นัด​กับเรือให้มารับ​ที่หน้าหาดของรีสอร์ท นัดไว้ 8.30 น. จนเวลาผ่าน​ไป 20 นาที เรือก็ยังไม่มา เอ๊ ยังไงดีน้อ เลย​โทร​ไปเช็ค​ที่สำนักงานเค้า เค้าบอกว่าเรือ​กำลังมาค่ะ​ วันนี้ลูกทัวร์เยอะ


สักพักไม่เกิน 5 นาที เรือก็มาค่ะ​ พอขึ้น​เรือก็เห็นมีคนไทยนั่งอยู่​ก่อนแล้ว​ 2 คน รับพญาไฟเสร็จ เรือก็ออก​ไปรับผู้​โดยสารคนอื่นต่อ ​ที่จุดต่อ​ไปก็มีกลุ่มคนไทยอีก 2 กลุ่ม ​เป็นแบบครอบครัวค่ะ​ เย้ วันนี้คนไทยเยอะ ชอบค่ะ​


เพิ่งมานึก​ได้ ก็วันนี้​เป็นวันพ่อนี่นา ​เป็นวันหยุดยาว เลย​เห็นคนไทยมาเยอะหน่อย​ สองกลุ่มนี้ ก็พาพ่อมาดำน้ำค่ะ​ น่ารักมาก คุณพ่อคุยเก่งค่ะ​ คุยตลอดเลย​ พอเรือเริ่มออก​ไป​ได้หน่อย​หนึ่ง​ คุณพ่อก็ให้ลูกสาวหยิงเสื้อชูชีพมาใส่ คุณพ่อไม่เคยมาดำน้ำค่ะ​


ทำให้นึกถึงพ่อของพญาไฟ พญาไฟไม่​ได้เ​ที่ยวไกล ๆ​ ​กับท่านแบบครอบครัวนี้มานานหลายปีแล้ว​ค่ะ​ วันพ่อปีนี้ก็ไม่​ได้​ไปเยี่ยมอีก ​เพราะแอบหนีมาเ​ที่ยวอยู่​นี่ไง ธ่อ ​เป็นลูก​ที่ไม่ค่อยน่ารักเลย​เรา

เรือตรงดิ่งมา​ที่เกาะรอกเลย​ค่ะ​ แวะให้ดำน้ำก่อน 1 จุด นี่​ที่จุดนี้ มีเรื่อง​ตื่นเต้นเล็ก ๆ​ แฮ่ ก็ตาคริสซิคะ​ เค้าลืมถอดกางเกงออกก่อน ​เพราะมัว​แต่คุยเพลิน​กับ​เพื่อนต่างชาติ คุยแล้ว​ก็ลงน้ำเลย​ พญาไฟลอยตัวอยู่​ในน้ำอยู่​แล้ว​ พอคริสลงมาดำผ่านหน้าพญาไฟ​ไป พญาไฟก็เห็นปลากระเป๋าค่ะ​ เคยเห็นกันมั้ยคะ​ ปลากระเป๋า ฮา ก็กระเป๋าเงินของคริสซิคะ​ ​กำลังจมลง จมลง อย่างช้า ๆ​


พญาไฟก็พยายามดำลง​ไปตาม ​แต่ใส่เสื้อชูชีพอยู่​ค่ะ​ ดำอย่างไรก็ไม่ลง แหม เนี่ยแหล่ะ อาการลืมสติสุด ๆ​ ​เป็นยังไง ใจก็โมโห แหม ทำไมดำน้ำไม่ลง​ไปซะทีนะ (​ถ้าดำลง​ได้ก็คง​ต้องโยนชูชีพอันนั้น​ทิ้งแล้ว​ล่ะค่ะ​) แล้ว​พลางก็ตะโกนเรียก คริส คริส ยังไงตานั่นก็ไม่​ได้ยินอีก ยิ่งโมโหใหญ่


ขณะ​ที่​กำลังมองปลากระเป๋าจมลงอย่างเศร้าสร้อย ใจก็คิดว่า ไม่​เป็นไร เดี๋ยว​ไปเรียกวานให้เจ้าหน้า​ที่ทัวร์​ที่มา​กับเราช่วยดำลง​ไปเก็บก็แล้ว​กัน ก็​พอดี มีฝรั่งอีกคนหนึ่ง​ เค้าก็คง​จะเห็นเหตุการณ์​พอดี เค้าดำน้ำเก่งค่ะ​ ดำแบบไม่ใส่ชูชีพ พลุ๊บลง​ไปเก็บกระเป๋าขึ้น​มาให้ แหม Thanks you very much ค่ะ​

เรื่อง​นี้ก็เลย​​เป็นหัวข้อสนทนาธรรม​ระหว่างพญาไฟ​กับคริสในคืนนั้น​ค่ะ​ เราคุยกันเรื่อง​เกี่ยว​กับการรักษาสติ การอยู่​​กับเวลาปัจจุบัน การรู้ตัวตลอดเวลา อะไร​ประมาณนี้ค่ะ​ การเดินทางมาเ​ที่ยวครั้งนี้ เวลา​ส่วนใหญ่​ที่นอกจากการเ​ที่ยวแล้ว​ เราก็คุยแลกเปลี่ยน​ความคิดกันเรื่อง​ศาสนานี่แหล่ะค่ะ​

หลังจากดำน้ำ​ที่จุด​ที่หนึ่ง​แล้ว​ เรือก็พา​ไปดำต่อ​ที่จุด​ที่สอง ก็บริเวณรอบเกาะรอกนั่นแหล่ะค่ะ​ เกาะรอกนี้มี 2 เกาะติดกันนะคะ​ เกาะรอกนอก ​กับเกาะรอกใน

จากนั้น​ เรือก็พาบางคน​ที่ไม่ดำน้ำเข้ามาพักผ่อนเดินเล่นบริเวณอุทยาน ​และลำเลียงอาหารมาจัดเตรียมไว้ให้สำหรับมื้อกลางวันของพวกเราค่ะ​ แล้ว​ก็พาพวก​ที่ประสงค์​จะดำน้ำต่อ ​ไปดำ​ที่จุด​ที่สามค่ะ​ หลังจากดำน้ำจุด​ที่สามเสร็จ เราก็กลับมาทานอาหารกลางวันกัน​ที่บนเกาะค่ะ​


​ที่บริเวณชายหาดเกาะรอกเอง ไม่​ต้องดำ​ไปไกล ๆ​ ก็มีปะการัง ​และปลาสวย ๆ​ ให้ดูไม่น้อยเลย​ค่ะ​ ​ที่เกาะรอกนี้พญาไฟจัดให้​เป็นสวรรค์อันดังหนึ่ง​ของคนดำน้ำตื้นเลย​ค่ะ​ ​ใคร​ที่มีเวลาไม่มาก ​แต่อยาก​ไปดำน้ำตื้น พญาไฟแนะนำให้​ไปพัก​ที่เกาะรอกเลย​ค่ะ​ ​เพราะนอกจากการดำน้ำแล้ว​ บนเกาะยังมีน้ำตก​และต้นไม้ให้เดินเ​ที่ยวชมด้วยค่ะ​


นี่​คือภาพถ่ายจากบริเวณจุดชมวิวค่ะ​ เดินขึ้น​​ไป​เป็นระยะทางเท่าไหร่ ไม่​ได้มีการบอกไว้ ​แต่เหนื่อยแฮ่กเลย​ค่ะ​ ถือว่านี้​เป็นการฝึกหัดค่ะ​ ​เพราะวันสุดท้ายก่อนกลับบ้าน ​ได้มีการเดินจริงค่ะ​ แล้ว​​จะเล่าให้ฟังต่อนะคะ​ ว่า​เพราะอะไร​

​และนี่​เป็นภาพบริเวณเกาะลันตา ถ่ายขณะ​กำลังนั่งเรือกลับค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-561 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ --Series
ชื่อตอน วันที่เก้า ดำน้ำเกาะรอก --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๕๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Poceille [C-2760 ], [161.200.255.163]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๓๘ น.

ฮุ ฮุ ฮุ คุณคริสทำบุญวันพ่อด้วยการปล่อยปลาเหรอคะ​​?


...​​ปลากระเป๋า...​​


ดีนะคะ​​​​ที่ไม่แถม "ปลามือถือ" ด้วย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : พญาไฟ [C-2762 ], [61.19.227.2]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๙.๑๐ น.

หุ หุ หุ คิด​​ได้ไงคะ​​เนี่ย ปล่อยปลากระเป๋า ทำบุญ ฮา ​​ต้องบอกคริสซะหน่อย​​แล้ว​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น