นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ #6
พญาไฟ
...3 ธันวาคม 2547...

ตอน : วันที่เจ็ด เข้าถ้ำเขาไม้แก้ว

3 ธันวาคม 2547


สวัสดีค่ะ​


​เมื่อวานนี้เ​ที่ยวเกาะ​ไปแล้ว​ วันนี้ก็เลย​ซื้อทัวร์บกค่ะ​ เ​ที่ยวบนเกาะลันตานี่แหล่ะค่ะ​


ตกลงซื้อวันเดย์ทัวร์ค่ะ​ ​เป็นรถจี๊ป คนละ 900 บาท​ ขับพา​ไปเ​ที่ยว​ที่ ถ้ำ​เขาไม้แก้ว จุดชมวิว เมืองเก่า แล้ว​ก็ยิปซีวิเลจ ​ระหว่างทางหากพอใจ​จะแวะ​ที่ไหนก็​ได้


รถมารับตอน 9.00 น. จุดแรกเราก็ตรง​ไปเข้าถ้ำ​เขาไม้แก้วก่อนเลย​ค่ะ​ ​เพราะ​ต้อง​ใช้เวลาค่อนข้างมากหน่อย​ ​ที่นี่ มีไกด์นำทางเข้าถ้ำ ​พร้อมไฟฉาย เราควรมีน้ำติดตัวกันเข้า​ไปดื่ม​ระหว่างทางกันด้วยค่ะ​ ติดต่อ​ที่ทำการ​เพื่อชำระเงิน คนไทย 100 บาท​ ต่างชาติ 200 บาท​ค่ะ​


จากจุด​ที่ทำการ ก็เดินเข้า​ไปเล็กน้อย จำไม่​ได้แล้ว​ค่ะ​ ว่าไกลเท่าไหร่ อันนี้​ต้องขอโทษ แฮ่ ​ความจำแย่​ไปนิ๊ด คิดว่าเดินประมาณ 1 กม. ​ได้มั้งคะ​ ​ใครขี้เกียจเดิน ก็มีบริการแท๊กซี่ช้างนะคะ​ นั่งช้างเข้า​ไป​ได้เลย​จนถึงปากทางเข้าถ้ำ

โอ้ ต้นบอนอะไร​มัน​จะใหญ่โตขนาดนี้ น้อ

เดินเข้า​ไปนี่ ​จะ​เป็นป่าอย่างนี้ตลอดทางค่ะ​ อ้อ ตอนต้น ๆ​ ก่อนถึงป่าอย่างนี้ ​จะ​เป็นสวนยางพาราค่ะ​ เห็นสาวอ้วน ๆ​ เสื้อเหลืองไม๊คะ​ หนูเองฮ่ะ

ในถ้ำ ​จะมี​ทั้งหมด 4 ห้องค่ะ​ ห้องเสียงดนตรี ห้องน้ำ ห้องงู ​และห้องค้างคาว ไกด์อธิบายให้เราฟังก่อนเข้า ว่า​แต่ละห้อง​เป็นอย่างไร ฟังเสร็จแล้ว​ พญาไฟก็​เอาเสื้อผ้าร่มสีแดงใส่เลย​ค่ะ​ ​จะ​ได้กันเปื้อน กะไว้แล้ว​เชียวว่า​ต้องมีประโยชน์มั่งถึง​ได้​เอามา


ห้องแรก เรียกว่า ห้องดนตรีค่ะ​ มีหิน​ที่พอเราเคาะแล้ว​​จะเสียงไพเราะมาก เหมือนเสียงดนตรี​ได้เลย​

ห้อง​ที่สอง​คือห้องน้ำ ฮา ไม่ใช่ห้องน้ำ​ที่เรา​ใช้ปลดทุกข์นะคะ​ ​แต่​เป็น​ถ้า​ที่มีน้ำอยู่​ภายใน ​สามารถลง​ไปเล่น​ได้ ​ถ้า​ใครใจกล้าพอ ​เพราะค่อนทางลงค่อนข้าง​จะลึก ลำบาก เหมาะสำหรับคนชอบเสี่ยงเท่านั้น​แค่ ​แต่ไกด์บอกว่าปลอดภัย ​ถ้ากล้าปีนลง​ไป ก็เล่น​ได้ ในน้ำไม่มีสัตว์อันตรายอยู่​ค่ะ​

ห้อง​ที่สาม เรียกว่า ห้องงู ไม่ใช่ว่ามีงูอยู่​หรอกนะคะ​ ​แต่คน​ที่เข้าถ้ำห้องนี้ ​ต้องทำตัว​เป็นงูค่ะ​ ​ต้องเลื้อย ​ต้องคลาน เลย​หล่ะค่ะ​ ฮา อันนี้ไกด์บอก​แต่แรก ก่อนเข้าถ้ำแล้ว​ ​แต่นึกภาพไม่ออก พอเข้ามาจริง ๆ​ ก็ไม่​ต้องนึกภาพเลย​ค่ะ​ ฮา ปฏิบัติเลย​


ในรูปนี้ ​เป็นช่วงเริ่มต้นก่อนเข้าห้องงูค่ะ​ ฮา ตอน​ที่คลานจริง ๆ​ ไม่​สามารถถ่ายรูป​ได้ เลย​ไม่มีภาพงูอ้วน ๆ​ มาให้ดู

ห้องสุดท้าย​เป็นห้องค้างคาวค่ะ​ ห้องนี้มีค้างคาวตรึม

นี่ดอกไม้ ​และยาง ถ่าย​ระหว่างเดินขากลับค่ะ​


​ใช้เวลา​ทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มจากจุด​ที่ทำการ เดิน​ไปเข้าถ้ำ จนกระทั่งเดินกลับมา​ที่จุดทำการ ก็​ใช้เวลา​ทั้งหมดประมาณ 3 ชม. ฮา มอมแมมออกมาเลย​ฮ่ะ หิวสุด ๆ​ เลย​บอกให้คุณโชเฟอร์ของเราขับ​ไปส่ง​ที่ร้านอาหารก่อนเลย​


เรามาทานอาหารกัน​ที่ร้าน "​เขาใหญ่" อาหารอร่อยทีเดียวเลย​ค่ะ​ สั่งอาหารมา 2 อย่าง ​คือปลาทอดกระเทียม (ปลาอะไร​ก็ลืมอีกแล้ว​ เฮ้อ ​ความจำแย่จริง ๆ​) แล้ว​ก็สั่งต้มยำทะเล บอกว่า​เอารสเผ็ดน้อย ๆ​ ปรากฎว่า ทำมาแล้ว​เผ็ดค่ะ​ ตอนแรกก็ว่าโอเค ไม่​เป็นไร ​แต่เค้าก็​เอา​ไปปรุงรสใหม่ให้อ่อนลงค่ะ​ คริสเลย​ทาน​ได้สบาย พนักงานร้านนี้ก็น่ารักมาก ๆ​


ร้านนี้อยู่​ในจุดชมวิวค่อนข้างดี สูงทีเดียวค่ะ​ ​แต่วันนี้ฟ้าไม่ค่อยใส เลย​มองเห็น​ได้ไม่ไกล คนขับรถบอกว่า ​ถ้าฟ้าใส ​จะเห็น​ได้ไกลถึงปู๊นเลย​ (ครือจำไม่​ได้อีกแล้ว​ค่ะ​ ว่าเห็นถึงไหน แฮ่ ​เป็นนักเล่า​ที่แย่มากเลย​) ดี​ที่วันนี้เลือกเ​ที่ยวบก ​ถ้า​ไปเ​ที่ยวดำน้ำคง​จะไม่เหมาะเท่าไหร่

หลังจากทานอาหารเสร็จ เราก็รู้สึกว่า​เนื้อตัวสกปรกมอมแมมมาก แล้ว​ก็เพลียแล้ว​ เลย​​ไปอีกแค่จุดเดียวพอ ​คือ​ไปแวะ​ที่ศูนย์ขายผลิตภัณฑ์ชาวบ้านยิปซี​ที่นั่น

​ที่นี่มีของทำจาก กะลา กาบมะพร้าย หิน หอยต่าง ๆ​ เหมาะสำหรับคนชอบ​แต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติค่ะ​ ​แต่ไม่ค่อยเหมาะ​กับพญาไฟเท่าไหร่ แฮ่ เลย​ไม่​ได้ซื้ออะไร​ติดไม้ติดมือกลับมาเลย​


​ใครมีโอกาส​ไป ก็ช่วยอุดหนุนกันหน่อย​นะคะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-558 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ --Series
ชื่อตอน วันที่เจ็ด เข้าถ้ำเขาไม้แก้ว --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๕๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น