นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ #1
พญาไฟ
...27 พฤศจิกายน 2547...

ตอน : วันแรก มุ่งสู่เกาะสุกร

27 พฤศจิกายน 2547


สวัสดีค่ะ​


แหม กว่า​จะคลอดก็เกือบอาทิตย์แน่ค่ะ​ แฮ่ รูปมันเยอะ ไม่ใช่อะไร​หรอกค่ะ​ ​จะ​เอามาใส่หมด ก็เกรงว่าเซิร์ฟเวอร์ของนกน้อย​จะระเบิด อิอิ เลย​คัดมาแค่พอเบาะ ๆ​


นี่เลย​ค่ะ​ วันแรกออกจากกรุงเทพ​โดยเครื่องบินสู่ตรัง เกือบตกเครื่อง อิอิ ก็พญาไฟดัน​ไปจำว่าเครื่องออก 10.00 น. เช้า​มาก็เลย​เอ้อระเหยอยู่​ กะว่าออกจากบ้าน 9 โมงก็ทัน ทานอาหารเช้า​เรียบร้อย​เสร็จตอนเจ็ดโมงกว่า ๆ​ ก็นั่งดูทีวีต่อ ก็ชัก​จะเบื่อ เลย​บอกแม่ว่า ​ไป​ที่สนามบินเลย​ดีกว่าแม่ ขี้เกียจอยู่​บ้านแล้ว​ ก็เลย​อออกจากบ้านตอนเกือบ ๆ​ ​จะแปดโมงเช้า​ ตอนนั้น​ยังคิดว่า โอ้ย มีเวลาอีกถมถืด 2 ชม. สบาย ๆ​


ขณะ​ที่นั่งรถมา ใจหนึ่ง​ก็แว๊บคิดขึ้น​มาว่า เอ๊ ​ถ้าเราจำเวลาผิดล่ะ แล้ว​​ถ้าเราพลาดเครื่องล่ะ ตอนนี้ตั๋วเครื่องบินก็อยู่​ในกระเป๋าในท้ายรถซะด้วย ช่างมันละกันกังวล​ไปก็ไม่ช่วยอะไร​ คอยให้​ไปถึงสนามบินแล้ว​ค่อยดูตั๋วให้แน่ใจอีกที


พอมาถึงสนามบิน ประมาณ 8.45 น. ก็หยิบตั๋วขึ้น​มาดู น่าน ป๊าด แม่นอะไร​อย่างนี้ จำเวลาผิดจริง ๆ​ เครื่องออก 9.00 น. ฮ่ะ บ่ใช่ 10.00 น.เด้อ เอ้า วิ่งกันซิพวกเรา พวกเราก็มีกันอยู่​ 2 คนล่ะฮ่ะ หนู​กับตาปุ้มปุ้ยของหนู นั่นแหล่ะค่ะ​ ​ที่ยืนยิ้มเผล่รูปแรกนั่นแหล่ะ ตาปุ้มปุ้ยของหนูฮ่ะ จริง ๆ​ เค้าชื่อคริสเตียนค่ะ​ เรียกสั้น ๆ​ ว่า คริส


วิ่ง​ไปก็โดนบ่น​ไป you นี่ ไม่รอบคอบเลย​ ช่างเถอะ เวลานี้ไม่สนแล้ว​ ​จะบ่นก็บ่น ธ่อ ​ไปขึ้น​เครื่องให้เรียบร้อย​ก่อนดีกว่า


เช็คอินเสร็จแล้ว​ก็ตรงดิ่ง​ไป​ที่ประตู 66 ขึ้น​เครื่องค่ะ​ ​ส่วนใหญ่เค้าขึ้น​กันเกือบหมดแล้ว​ มีพญาไฟ​กับคุณคริสต่ออยู่​ท้ายแถว เฮ้อ โล่งออก ไม่​ต้องโดนเรียกไฟนอลคอล ไม่งั้น​ได้อายแน่


เครื่องบิน​ใช้เวลา 1 ชม. 30 นาทีค่ะ​ มาถึงตรังเวลา 10.30 น. นี่​ถ้าหนูออกจากบ้าน 9.00 น. ก็คง​จะไม่มีรูปมาให้ดูแล้ว​มั้งเนี่ย

ถึงสนามบินตรัง ก็​ใช้บริการรถแท๊กซี่ของทางสนามบินค่ะ​ คนละ 40 บาท​ เข้า​ไปส่ง​ที่ตัวเมือง ​ที่พัก​ที่พญาไฟจองไว้​ที่เกาะสุกรชื่อว่า สุกรบีชบังกะโลว์ มีสำนักงานอยู่​​ที่หน้าสถานีรถไฟ พญาไฟก็เลย​ให้รถ​ไปส่ง​ที่นั่น ​ระหว่างนั่งรถก็ยิ้มตลอดทางเลย​ค่ะ​ ฟ้าค่ะ​ ฟ้ายังฟ้าอยู่​ ใสอย่างนี้ใจชื้นขึ้น​มาเยอะเลย​ ไม่มีฝนแน่ แล้ว​ก็ลองถามคนขับรถดู เค้าบอกว่า ไม่มีฝนมาหลายวันแล้ว​เพ่ น่าน ​ต้องอย่างนั้น​ซิ ทริปนี้​จะ​ได้มี​ความสุข ว่าแล้ว​ก็หยิบแว่นกันแดดมาใส่ซะหน่อย​


ติดต่อ​กับสำนักงานเค้าก็บอกว่า ​ถ้าประสงค์บริการส่งเกาะแบบไพรเวท ​คือมี​แต่เราเท่านั้น​ไม่​ต้องคอยคนอื่น ​จะรวมค่ารถ​และค่าเรือเลย​ ราคา 900 บาท​ ​ใช้เวลา ชม. กว่า ๆ​ หรือ​จะ​ไปแบบรถประจำทางก็​ได้ คนละ 90 บาท​ แบ่ง​เป็นค่ารถ​ไป​ที่ท่าเรือ 30 บาท​ ค่าเรือ​ไปเกาะ 30 บาท​ ​และจากท่าเรือ​ที่เกาะ​ไป​ที่พักอีก 30 บาท​ ฮา ต่างกัน 10 เท่าเลย​นะเนี่ย แหงล่ะ เลือกจ่ายน้อย ๆ​ ดีกว่า หนูก็เลือก​ไปแบบหลังอยู่​แล้ว​ 2 คนก็ 180 บาท​ เงินเหลือไว้ซื้อทริปดำน้ำ​ได้ อิอิ


จากฝั่ง ​สามารถ​ไปเกาะสุกร​ได้ 2 ทาง ​คือ ​ที่ตะเซะ หรือ​ที่ปะเหลียน พญาไฟ​ไปทางปะเหลียนค่ะ​ ​เป็นรถประจำทาง ตรัง-ปะเหลียน

นี่ไงคะ​ รถ​ที่หนู​ใช้บริการ กระเป๋าเป้ของเรา​ทั้งหมด 4 ใบ ถูกลำเลียงขึ้น​​ไปไว้บนหลังคารถ นั่งบนรถประมาณเ ชม. ก็ถึงท่าเรือ


คลิกดูภาพขยายเรือ​ที่พญาไฟ​โดยสาร ก็​เป็นเรือ​ที่เค้าเข้ามาซื้อของจากฝั่ง​ไปเกาะ ​จะมีผู้​โดยสารคนอื่น ๆ​ ด้วย วันนั้น​มีประมาณ 5-6 คน ตอนแรกเรือสตาร์ทไม่ติด แบทหมด เราก็นั่งคอยให้คนขับขึ้น​​ไป​เอาแบทมาเปลี่ยน จากนั้น​ก็ออกเรือ ​แต่​ไป​ได้สักพัก เครื่องก็ดับอีก เลย​​ได้นั่งดูบรรยากาศรอบ ๆ​ ​ไปด้วย เงียบสงบ เย็นสบายค่ะ​ เรือยังออกจากท่าไม่ไกลนัก ก็​จะเห็น​ทั้งสองฝั่งเต็ม​ไปด้วยป่าชายเลน ​ซึ่งก็​จะ​เป็นอย่างนี้​ไปตลอดแนว จนกระทั่งออกสู่ทะเลค่ะ​ ไม่นาน ก็มีเสียงมาทำลาย​ความสงบ ​แต่​เป็นเสียง​ที่ทำให้พวกเราดีใจค่ะ​ เย้ เครื่องติดแล้ว​ ​ไปต่อเล้ย


คลิกดูภาพขยายนี่ไงคะ​ เราทุกคน​กำลังลุ้นให้เรือสตาร์ทติดอีกครั้ง ฮู้ฮู้

​และแล้ว​ ...​. เรือก็มาถึงฝั่งของเกาะสุกร


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยายนี่ภาพบ้านของชาวประมง​ที่นั่นค่ะ​ พญาไฟชอบ 2 ภาพนี้จัง มันดูเหงา ​แต่มันก็ดูสงบคำถาม ...​ ปูก้ามเดียว​ที่เห็นในภาพ มีชื่อว่าอะไร​พญาไฟ

 

F a c t   C a r d
Article ID S-552 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง พญาไฟแวะตรังไปกระบี่ --Series
ชื่อตอน วันแรก มุ่งสู่เกาะสุกร --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๕๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ป้าแก่ [C-2647 ], [61.90.49.246]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๗.๔๑ น.


แหมเห็นพญาไฟ ​​ไปเ​​ที่ยวมาหลาย​​ที่ ทำให้นึกอยาก​​ไปมั่งจัง ​​แต่ป้าคงไม่มีเวลา ​​และโอกาสดีอย่างพญาไฟ แล้ว​​หนูทำงานอะไร​​จ๊ะ​​ ​​ได้​​ไปเ​​ที่ยวบ่อยดี บอกมั่งดิ ​​จะตาม​​ไปทำด้วย ดีใจด้วย​​ที่​​ไปเ​​ที่ยวมาอย่างมี​​ความสุข ​​และเดินทาง​​โดยสวัดิภาพ
เรื่อง​​เมืองปายมีลงในหนังสือ ขวัญเรือน​​พอดีเลย​​ หรือ​​เป็นหนูเขียน ?

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-2649 ], [203.172.34.212]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๒๐.๕๔ น.

ตอบคำถาม ปู​​ที่เห็นในภาพ เรียกว่า ปูก้ามดาบ เรียกเหมือนกันหรือเปล่าจ๊ะ​​ เวลามันวิ่งลงรู มัน​​จะวิ่ง​​เอาด้าน​​ที่มีก้ามเล็ก(มากๆ​​)ลงก่อน แล้ว​​​​เอาก้ามใหญ่​​เอาไว้​​ที่ปากรู ​​ใครแหยมมาเถอะ ฮึ่ม ! น่าดู นี่คง​​เป็น​​ที่มาของสำนวน​​ที่พูดว่า วางก้าม ละมั้ง?

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : กางเขนดง [C-2657 ], [210.86.155.213]
เมื่อวันที่ : ๑๗ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๒.๔๓ น.

ขอเรียกว่าปู้ก้ามดาบเหมือนกันค่ะ​​ ป้าแอ๊ด

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น