นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #3
รจนา ณ เจนีวา
...ดอกเอเดลไวส์แห่งเทือก​เขาอัลไพน์ มาจากภาษาเยอรมัน​ที่แปลว่า สูงศักด์ (edel) ​และ ขาว (weiss)...

ตอน : เอเดลไวส์ (ตอนหนึ่ง)

​เพื่อนๆ​​ที่รักคะ​

อ่านคอลัมน์นี้แล้ว​อย่าลืมฮัมเพลง Edelweiss จากหนังเรื่อง​ The Sound of Music ประกอบ​ไปด้วยนะคะ​

แม่บ้านรู้สึกอยากเขียนเรื่อง​ดอกไม้นี้​เป็นพิเศษ ก็เลย​​ไปค้นเว็บไซต์​เอามาสรุปให้อ่านกันเพลินๆ​ค่ะ​ หาก​เพื่อนๆ​​ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรด​ไป​ที่ http://www.edelweissgrowers.com/index.html

​เขาว่ากันว่า ดอกหรือต้นเอเดลไวส์นี้มี​ความสวยงาม​ที่สุด​และ​เป็น​ที่แสวงหามาก​ที่สุดในโลกทีเดียว ​และปัจจุบันเจอมากในเขตหนาว ​แต่ดั้งเดิมนั้น​มาจากทุ่งหญ้าของรัสเซีย (​ซึ่งก็​คือ​ส่วนหนึ่ง​ของทวีปเอเชียนั่นเอง แล้ว​ก็อากาศน่า​จะหนาวด้วย) ค่ะ​ ​โดยมีรูปลักษณ์แตกต่างกัน​ไปกว่ามากกว่าสามสิบแบบ เอเดลไวส์​เป็นต้นไม้เล็ก​ที่ทนทาน​กับสภาพอากาศ​ที่โหดร้าย ​เนื่องจากมีราก​ที่เหนียว ​และใบ​ที่นุ่มเหมือนกำมะหยี่​เป็นสิ่งป้องกัน​ความแห้งแล้ง ลมกรรโชก ​และแสงแดดอันจัดจ้า​ได้อย่างไม่กลัวเกรง

คลิกดูภาพขยาย


ดอกเอเดลไวส์แห่งเทือก​เขาอัลไพน์ มาจากภาษาเยอรมัน​ที่แปลว่า สูงศักด์ (edel) ​และ ขาว (weiss) ​โดยมัก​จะเกิด​และเติบโตในพื้น​ที่สูงประมาณ 1700 ถึง 2700 เมตรจากระดับน้ำทะเล เอเดลไวส์ชอบดินร่วนเบา​เป็นหินปูน ​ซึ่งไม่มีน้ำขัง​และหน้าดินหัน​ไปทางทิศใต้ ​โดย​จะเติบโต​เป็นเหมือนพื้นพรม​ความสูงประมาณ 8 ถึง 20 ซม

เอเดลไวส์​เป็นไม้ยืนต้นอายุสั้น ​ซึ่งมัก​จะตายหลังจากมีการเก็บหรือตัดดอกติดต่อกันหลายๆ​ฤดูกาลก็​จะหยุดเติบโต​และตาย​ไปใน​ที่สุดจาก​ที่​ที่เคยอยู่​ ​เพราะไม่​สามารถขยายพันธุ์​โดย​ใช้เมล็ด​ได้

ดอกเอเดลไวส์ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง​ว่า "ดอกไม้เมฆ (Cloud Flowers)" อาจ​เพราะ​ความงามเหมือนฝัน​และ​ความสูงในแถบ​ที่เกิดก็​ได้ ดอก​ที่เห็นในกรอบนี้ ​เขาเก็บ​และคัดเลือกมาอย่างดีก่อน​เอามาใส่กรอบขายนักท่องเ​ที่ยวค่ะ​ สนนราคาเท่าไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน ​แต่​เป็น​ที่นิยม​และมีคน​ต้องการซื้ออยู่​เสมอ​ความ​ที่​เป็นเหมือนอัญมณีแห่งเทือก​เขาแอลป์​และ​เป็น​ที่นิยมมากขึ้น​เรื่อยๆ​ ทำให้เกิดเรื่อง​เล่าปรัมปรามาสอดรับมากมาย​ รวม​ทั้งบทกลอน บทเพลง​และนิทาน เพลง​ที่ดัง​ที่สุด​ซึ่งพวกเราปัจจุบันน่า​จะยังรู้จักกันดี ​เป็นเพลง​ที่ชื่อเดียว​กับดอกไม้​ซึ่งร้อง​โดยจูลี่ แอนดรูว์ในหนังเรื่อง​ "The Sound of Music" ​เป็นหนังเพลง​ที่​ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองถึงห้าตัวในปี ค.ศ. 1965 หลังแม่บ้านเกิดหลายปีเหมือนกันค่ะ​

มี​ความเข้าใจผิดๆ​เกี่ยว​กับดอกไม้นี้เหมือนกัน กล่าว​คือ ต้นเอเดลไวส์ไม่​ได้ออกดอก​เป็นสีขาวเหมือนเกล็ดหิมะ เหมือน​กับ​ที่บทเพลงร้อง สิ่ง​ที่พวกเราเห็น​เป็นกลีบสีขาวเหมือนหิมะเกาะมีขนเล็กละเอียดเหมือนกำมะหยี่นั้น​ หาใช่กลีบดอกไม้ไม่ ​แต่​เป็นใบ​ที่ปรับตัวเกิด​เป็นขนกำมะหยี่ปกคลุมใบสีเขียวค่ะ​ ดอก​ที่แท้จริงก็​คือดอกสีเหลืองเนื้อเหมือนฝุ่นผงอันละเอียด​ที่อยู่​ตรงกลางนั่นแหละ​ค่ะ​ คิดว่าพวกเราคงเห็นจากรูปชัดเจนดีลักษณะอันพิเศษของ ดาวเด่นแห่งพฤกษชาติ(Botanical Star) นี้​เป็น​ที่รู้จักกัน​ไปทั่วโลก ​และกลาย​เป็นสัญญลักษณ์หรือภาพลักษณ์ของ​ความพิเศษไม่เหมือน​ใคร ​ความบริสุทธิ์สะอาด ​ความรักอันอมตะ ​และ ​ความงดงามอันยิ่งใหญ่ของขุน​เขา ​โดยเฉพาะในเรื่อง​เล่าหรือการแสดงพื้นบ้าน

​ใคร​ที่มาเ​ที่ยวยุโรปคง​ได้เห็นของ​ที่ระลึกมากมาย​​ที่มีดอกเอเดลไวส์​เป็นตัวเอก ​ทั้งโปสการ์ด ของ​ที่ระลึก ของ​ใช้ในบ้านในครัว ชาวบ้านแห่งเทือก​เขาอัลไพน์ก็​ได้อาศัยดอกเอเดลไวส์​ที่ตากแห้งแล้ว​นี่แหละ​ค่ะ​​ไปประดิษฐ์ทำอะไร​ต่างๆ​สร้างราย​ได้ให้​กับครอบครัว​และอุตสาหกรรมพื้้นบ้าน

คราวหน้า​จะมาว่าต่อเรื่อง​สรรพคุณทางยา​และ​ความรักของต้นเอเดลไวส์ค่ะ​

แม่บ้าน

 

F a c t   C a r d
Article ID S-471 Article's Rate 115 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน เอเดลไวส์ (ตอนหนึ่ง) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๐๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ป้าแก่ [C-2827 ], [61.91.131.99]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๕.๕๑ น.


อ่านเรื่อง​​นี้จบแล้ว​​ ​​ต้อง​​ไปเปิดหนังเรื่อง​​ The Sound of Music ดูอีกสักรอบ
หลังจาก​​ที่ดูมาแล้ว​​ไม่รู้กี่รอบ รู้สึกคิดถึง จูลี่ แอนดรูว์ ขึ้น​​มาทันที ภาพยนต์เรื่อง​​นี้​​เป็นอมตะ มาก​​เพราะดูกี่รอบไม่เคยเบื่อ เอ​​แต่เด็กรุ่นหลัง​​เขา​​จะคิดเหมือนเราไหมนะ
​​แต่ตอนนี้คง​​ต้อง​​ไปกินยาลดไข้แล้ว​​นอนก่อน ​​เพราะปวดหัวมากๆ​​ เลย​​​​เป็นไข้มาสองสามวันแล้ว​​ ขอเก็บดอกเอเดลไวส์ ไว้ชื่นใจยามหลับก่อนแล้ว​​กันนิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-2833 ], [203.150.116.80]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ม.ค. ๒๕๔๘, ๒๓.๑๑ น.

เห็นด้วย​​กับป้าแก่ค่ะ​​ เรารู้จักดอกไม้นี้ก็จากหนังเรื่อง​​ The Sound of Music นี้ แล้ว​​ก็ยัง​​เป็นเพลง​​ที่ประทับใจมาก ​​แต่ออก​​จะเศร้าๆ​​ นะคะ​​

สำหรับหนังเรื่อง​​นี้ลูกสาวก็ชอบดูค่ะ​​ ​​และยังเคยพา​​เขา​​ไปดูละครเพลง​​ที่ มารี ออสมอนด์ มาแสดง​​ที่เมืองไทยด้วยค่ะ​​ น่ารักดี

ขอบคุณคุณรจนา​​ที่มาเล่าให้ฟังซะละเอียดเลย​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น