นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม #17
รจนา ณ เจนีวา
...ทำเลของโบสถ์นั้น​ยอดเยี่ยม อยู่​ริมน้ำ มีทางเข้าออกทางถนนแค่เส้นเดียว ​ที่เหลือ​ต้อง​ไปทางน้...

ตอน : เที่ยววัดฝรั่ง(เศส)

สวัสดีค่ะ​

วันเกิดปีนี้ (เดือนกรกฎาคม) แม่บ้านมาแปลกค่ะ​ ​คือ​ไปเ​ที่ยววัดฝรั่งในฝรั่งเศส

​ความจริงแล้ว​หา​ได้ตั้งใจให้​เป็นเช่นนั้น​ไม่ เพียง​แต่วันครบรอบวันเกิด​เป็นวันอาทิตย์ แม่บ้านไม่​ได้จัดงานหรือ​ไปกินข้าว​กับ​เพื่อนฝูง​แต่ประการใด ก็เลย​ชวนพ่อบ้านขับรถออก​ไปชมธรรมชาติกัน พวกเราก็หาเส้นทางสวยๆ​ขับกัน​ไปเรื่อย เห็นภูเขา ต้นน้ำ ลำธาร ทุ่งหญ้า ไร่องุ่น บ้านในชนบท​ที่สวยงามก็พากันชม​ความงาม​ไป ไม่มีจุดหมาย​เป็นพิเศษ

​ระหว่าง​ที่ขับเลียบทะเลสาป ลัค ดู บูรเจต์ (lac du bourget) พวกเราเห็นป้ายค่อนข้างใหญ่ ​เป็นระยะๆ​ว่า​เป็นทาง​ไป l’Abbaye de l’Hautecombe หรือ วิหารแห่งโอ๊ทคงบ์ ก็เลย​เกิด​ความสงสัย ขับรถตามป้าย​ไปจนถึงวัดค่ะ​ เส้นทางเลียบไหล่​เขาริมทะเลสาป สวยงามค่ะ​ แค่เส้นทางก็คุ้มแล้ว​ ​และเราพบว่าทาง​ไปวัดนี้​เป็นทางตันค่ะ​ วัดอยู่​สุดถนนติดทะเลสาป​พอดี สำหรับคน​ที่ไม่อยากมาทางรถหรือทางพื้นดินก็​สามารถนั่งเรือข้ามมาจากเมือง Aix-les-bains หรือ เอ๊กซ์-เละ-บา ​ได้

คลิกดูภาพขยาย


ชอบใจตั้งแต่ผ่านเส้นทาง​ไปวัดแล้ว​ ​เพราะ​เขามี​ที่พักปิกนิกริมทางให้ญาติโยม​ที่มาเ​ที่ยววัด มานมัสการ​พระเจ้าของ​เขา ​ได้มาพักผ่อนหย่อนใจด้วย ​ที่ปิกนิกนี้อยู่​ห่างจากวัดหลายกิโลอยู่​ ​แต่​เป็นจุดชมวิวสวยงาม ​ที่จอดรถหน้าวัดเองก็ร่มครึ้มด้วยต้นไม้ใหญ่ ​และยังมีลานจอดรถกว้างขวางในวัน​ที่นักท่องเ​ที่ยวหนาแน่น​เป็นพิเศษ

พวกเราเดินด้อมๆ​มองๆ​อยู่​หน้าวิหาร ก็​ได้รับการทักทายจากหญิงสาวหน้าตาเรียบร้อย​​เป็นมิตรว่า ​จะมาชมโบสถ์หรือค่ะ​ เชิญข้างในค่ะ​ เรามีนำเ​ที่ยวหลายภาษา ​ทั้งฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน อิตาเลียน หาก​จะฟังภาษาอังกฤษ รอแค่สองสามนาทีนะคะ​ เดี๋ยวเข้า​ไป​ได้ค่ะ​ แล้ว​ก็จริงดังกว่า แค่สองนาทีกว่าๆ​ เธอก็เชิญพวกเราเข้าข้างใน พอเราเข้า​ไปก็​จะ​เป็นห้องโถงรอ ก่อนเข้า​ไปตัวโบสถ์จริง ​ซึ่งห้องนี้​เป็นสถาน​ที่ฝัง​พระศพของกษัตริย์องค์หนึ่ง​​ที่มีศรัทธาแก่กล้าในศาสนา (ฟังอย่างนี้แล้ว​อย่ืาขนลุกนะคะ​ ​เพราะดูไม่น่ากลัว​แต่ประการใดค่ะ​)

คลิกดูภาพขยาย


เรารออยู่​แค่อึดใจ ก็มีเสียงเจื้อยแจ้วออกมาทางลำโพง​เป็นภาษาอังกฤษ เกริ่นนำ​ความ​เป็นมาของวัด หรือ โบสถ์ หรือ วิหาร ฟัง​ได้ชัดเจนพอควร ยกเว้นมีเสียงก้องนิดหน่อย​ พอฟังจบ เสียงดังกล่าวก็บอกให้เราเปิดประตูเข้าโบสถ์ตัวจริง​ได้

แอ่น แอ๊น เราเข้า​ไปก็เจอ​กับสุภาพบุรุษวัยกลางคนยิ้มต้อนรับ แล้ว​ก็มอบหูฟังหน้าตาเหมือนโทรศัพท์มือถือรุ่นบุกเบิก ​แต่​เป็นก้านยาวมากๆ​ เข้าใจว่าให้ถือง่าย ไม่​ต้องยกมือสูงให้​เมื่อย การท่องเ​ที่ยว​ส่วน​ที่เหลือของโบสถ์ก็​คือ ฟังหูฟัง​ที่​จะคอยบอกว่าให้เลี้ยว​ไปทางขวา หยุดหน้ารูปหินอ่อนแกะสลักของเจ้าหญิงนี้ๆ​นะ ​และเล่า​ความ​เป็นมาของ​แต่ละจุดให้เราฟัง เปรียบเสมือนมีมัคคุเทศก์ตัวจริงเิดิน​ไป​กับเราด้วย เรา​ได้เห็นรูปปั้นหินอ่อน กรอบประตูแกะสลัก ภาพวาดสีน้ำมัน ภาพวาดเฟรสโก ภาพวาดบนเพดานโบสถ์ แท่นบูชา หีบศพ​และ​พระศพของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์​ที่เกี่ยวข้อง​กับวัดนี้หรือ​กับแคว้น​ที่วัดนี้ตั้งอยู่​ กว่า​จะเดินครบรอบโบสถ์ แบบเดิน​ไปด้วยฟัง​ไปด้วยก็ค่อนชั่วโมงค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


​ทั้งหมดนี้​เขาไม่คิดค่าเข้าชมค่ะ​ ​แต่​เขาขอ​เป็นเงินบริจาคลงกล่อง คล้ายๆ​​กับ​ไปวัดไทยนั่นแหละ​ค่ะ​

แม่บ้านประทับใจการจัดชมโบสถ์ของ​เขา รวม​ทั้งหนังสือนำเ​ที่ยวโบสถ์​ที่ทำออกมาหลายภาษา ​พร้อมภาพสวยน่าอ่าน น่าสนใจ ทำเลของโบสถ์นั้น​ยอดเยี่ยม (โปรดดูรูป) อยู่​ริมน้ำ มีทางเข้าออกทางถนนแค่เส้นเดียว ​ที่เหลือ​ต้อง​ไปทางน้ำ เหตุ​เพราะในสมัย​ที่สร้างโบสถ์นั้น​ ​เขาสร้าง​โดยขนวัสดุ อุปกรณ์ก่อสร้าง​และคนงาน​โดยทางเรือค่ะ​ ​ซึ่งก็มัก​เป็นเรื่อง​ปกติของสมัยโบราณ​ที่เส้นทางคมนาคมทางน้ำถือ​เป็นเส้นทาง​ที่ง่า่ย​ที่สุด รวม​ทั้งการอยู่​กลางน้ำทำให้ปลอดภัยจากสัตว์ร้ายในป่า(สมัยนั้น​)​ที่​จะมารบกวนด้วยค่ะ​

อยากฟังประวัติของวัดนี้แล้ว​ใช่ไหมค่ะ​ ให้แม่บ้านสรุปจากหนังสือนำเ​ที่ยวนะคะ​

สถาน​ที่แห่งนี้เริ่มมี​พระ​และวัดในนิกายซิสเตอร์เซียน (Cistercian) ในปี ค.ศ. 1137 แล้ว​กลาย​เป็นสถาน​ที่สำคัญ​เนื่องจากเริ่มมีการฝัง​พระศพของเจ้านายแห่งแคว้นซาวอย​ที่นี่ ใน​ระหว่างเก้าร้อยปี​ที่ผ่านมา วัดแห่งนี้ก็​ได้ผ่านยุครุ่งเรือง​และตกต่ำตามกฎแห่งอนิจจัง มีคณะสงฆ์มาประจำอยู่​แล้ว​ก็จาก​ไปหลายคณะ ​พระบางรูป​ได้กลาย​เป็นสันตะปาปา ยุครุ่งเรือง​จะอยู่​ในช่วงศตวรรษ​ที่สิบสาม​และสิบสี่

ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส แคว้นซาวอย​ได้ตกอยู่​ใต้อาณัติของฝรั่งเศส​และวิหารแห่งนี้กลาย​เป็นสมบัติของรัฐ ​ที่ฝัง​พระศพถูกรื้อค้นทำลาย​ไปเสียมาก​เพื่อค้นหาของมีค่า รูปเคารพ​ที่​เป็นทองเหลืองหรือโลหะมีค่าก็ถูกหลอม​เอา​ไปทำกระสุนปืนใหญ่ (เออ เจริญจริงๆ​ ทำลายข้าวของวัด​เพื่อ​เอา​ไปฆ่ากัน) ท้ายสุด ก็มีการขายวัด(​ที่คงไม่เหลืออะไร​มากแล้ว​)​เพื่อนำ​ไปทำโรงงานเครื่องกระเบื้อง ​ซึ่งทำให้เกิด​ความเสียหายต่อโครงสร้างวัดมากขึ้น​​ไปอีก สุดท้ายโรงงานก็ปิดตัว​ไปในปี 1807

นั่นแหละ​ค่ะ​ ประวัติศาสตร์​ส่วนแรกของวัดแห่งนี้ จากวัด​ที่สร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงของผู้มีศรัทธา ​ได้รับ​พระราชานุเคราะห์จากราชวงศ์หลาย​พระองค์ ​เป็นสถาน​ที่อันศักดิ์สิทธิ์​ที่ฝัง​พระศพ ฯลฯ เปลี่ยนมือ เสื่อมโทรม ถูกทำลาย ​และถูกทอดทิ้งใน​ที่สุด

คลิกดูภาพขยาย


นั่น​คือฉากอดีตค่ะ​ ฉากปัจจุบันของวัด​ที่แม่บ้าน​ไปเห็น​คือการบูรณะสังขรณ์แบบ​ที่เรียกว่าสร้างขึ้น​มาใหม่เกือบ​ทั้งหมด ​โดยกษัตริย์ชาร์ลส์ เฟลิกซ์ ​ที่มาเห็นสภาพอันน่าเศร้าของสถาน​ที่ฝัง​พระศพบรรพบุรุษ ​และกษัตริย์​พระองค์เดียวกันนี้ก็​ได้นำ​พระในนิกายซิสเตอร์เซียนเข้ามาูพำนัก​ที่วัดนี้อีกครั้ง ก่อน​จะมีการเปลี่ยนแปลงคณะสงฆ์อีกสองสามครั้งจนมาถึงคณะปัจจุบัน​ที่เรียกว่า Chemin Neuf Community แม่บ้านหาคำแปล​ที่ตรง​กับชาวคริสต์​ใช้ไม่​ได้นะคะ​ ​แต่คำว่า chemin neuf นั่นแปลว่า เส้นทาง​ที่เก้าค่ะ​

หลังจาก​ไปเ​ที่ยววัดฝรั่งในวันอาทิตย์ วันจันทร์แม่บ้านก็​ไปวัดไทย ถวายเพล​พระ ​และสนทนาธรรม​กับท่านเจ้าอาวาสอยู่​พักใหญ่ ท่านเมตตาท้ายสุดให้ยืมหนังสือพุทธธรรมของท่าน​พระธรรมปิฎกมาสองเล่ม เล่มดั้งเดิมสามร้อยหน้า ​กับเล่มขยาย​ความพันกว่าหน้ามังคะ​ เพิ่งอ่านเล่มเล็ก​ไป​ได้หกสิบกว่าหน้า นี่แหละ​ค่ะ​ กิจกรรมวันเกิด

สุขสันต์วันเกิดแด่​เพื่อนทุกคนค่ะ​

แม่บ้านผู้แก่​ไปอีกหนึ่ง​ปี

 

F a c t   C a r d
Article ID S-455 Article's Rate 72 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม --Series
ชื่อตอน เที่ยววัดฝรั่ง(เศส) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๔๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : fong [C-2240 ], [221.128.102.99]
เมื่อวันที่ : ๑๑ พ.ย. ๒๕๔๗, ๑๙.๔๙ น.

อ่านเรื่อง​​เล่า ตอนเ​​ที่ยววัดฝรั่ง(เศส) เลย​​เพิ่งรู้ว่า​​เมื่อวันอาทิตย์​​ที่ผ่านมา​​เป็นวันเกิด
ของคุณรจนา ขออวยพรย้อนหลังให้ละกันนะคะ​​

Happy day, happy your birthday
Joyful and laughter on our way
สุขสันต์วันเกิด...​​ขอให้มี​​ความสุข​​กับชีวิตค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : พญาไฟ [C-2271 ], [202.47.247.146]
เมื่อวันที่ : ๑๓ พ.ย. ๒๕๔๗, ๑๗.๑๗ น.

สุขสันต์วันเกิดด้วยค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ป้าแก่ [C-2295 ], [61.91.67.208]
เมื่อวันที่ : ๑๕ พ.ย. ๒๕๔๗, ๑๖.๒๙ น.


ขอให้มี​​ความสุขเช่นนี้ตลอด​​ไปนะค่ะ​​ ดีใจ​​กับคุณรจ ด้วย​​ที่​​ได้ทำบุญ​​กับ​​ทั้ง 2 ศาสนา​​ถ้าโลกของเรา สงบลง​​ได้ คง​​จะดีไม่ใช่น้อย สมัยเรียนมหาลัย มีหลายอย่าง​​ที่อาจารย์ทำนายล่วงหน้านับ 20 ปี​​ได้อย่างถูก​​ต้อง ​​แต่สิ่งหนึ่ง​​ ​​ที่อาจารย์บอกว่าต่อ​​ไป​​จะมี​​แต่สงครามเศรษฐกิจ ยังไม่จริงนี่แสดงว่า ไม่ว่านานแค่ไหน คนเราก็ยังชอบแสดงอำนาจ ชอบการทำลายล้างฆ่ากัน เฮ้อ ​​จะอวยพรวันเกิด กลาย​​เป็นอะไร​​ไม่รู้ แล้ว​​ส่งภาพสวยๆ​​มาให้ดู อีกนะค่ะ​​ ตอนนี้มือดีขึ้น​​มากแล้ว​​ค่ะ​​ ขอบคุณน่ะค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น