นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๓ มิถุนายน ๒๕๕๘
เกียร์สะเหล่อ #3
เล็ก โยธา
...ทุกวันนี้เวลาผมเครียดในการทำงาน ผม​จะมีการอาการฝันแปลก ๆ​​และซ้ำๆ​เรื่อง​เดิมอยู่​เสมอ ๆ​ " ​ไปสอบไม่ทันหรือก็ทำข้อสอบไม่​ได้ ​จะหมดเวลาแล้ว​ ทุรนทุรายมาก "...

ตอน : ข้อสอบมหาภัย

ทุกวันนี้เวลาผมเครียดในการทำงาน ผม​จะมีการอาการฝันแปลก ๆ​​และซ้ำๆ​เรื่อง​เดิมอยู่​เสมอ ๆ​
" ​ไปสอบไม่ทันหรือก็ทำข้อสอบไม่​ได้ ​จะหมดเวลาแล้ว​ ทุรนทุรายมาก "
​ทั้ง ๆ​ทีเรื่อง​มัน​จะผ่านมา​เป็น 30ปีแล้ว​ก็ตาม มูลเหตุ​ทั้งหลาย​ทั้งปวง ก็​เอา​แต่เล่น​แต่เทียวนี่แหละ​ พอใกล้สอบก็​เอาหนังสือ ​เอาเล็คเชอร์​ที่ซีร็อกจาก​เพื่อน กองโตมาปิดนั่งอ่านให้รู้เรื่อง​​และจบให้​ได้ภายใน2-3วัน ​(​เขาเรียนกัน 3 เดือน -- ผมเรียน 3 วัน)​ เรียกว่าอัดสมองกัน จนเบลอ ตอนเดินเข้าห้องสอบ​จะไม่ทักไม่พูด​กับ​ใคร​เพราะ​จะทำให้ลืมเรื่อง​​ที่อ่าน​ทั้งหมด​ได้
เทอมแรกปี วันนั้น​​ไปดูตะแนนสอบของ ดร.วิวัฒน์วิชาครื่องกลตัวไหนจำไม่​ได้
" ไอ้โต้ง1.1ไอ้เขียว0.8ไอ้ดำ 2.1ไอ้พลแม่งtopโว๊ย3.2 "แล้ว​เราก็พากันหัวเราะ
" คะแนนเต็ม 10 กรูก็ว่าทุเรศแล้ว​ นี่มันเต็ม 30 นะมรึง ..​จะบ้าตาย "
งานนี้​ต้องเรียกว่าปราบเซียน ​เอาทีเดียว​แต่สำหรับผมแล้ว​ ​ได้สอบก็ถือว่าบุญแล้ว​​เพราะจำวันสอบผิด ไม่​ได้เรียนแถมไม่​ได้ดูซักตัว ยิง​เป็นวิชาคณะด้วย มั่วยาก กะปล่อยFแล้ว​ เห็นซัมเมอร์มีเปิด กะ​ไปลงซัมเมอร์​เอาอีกที ​ได้คะแนน 0.7 ก็พอ ๆ​เกาะ​ไป​กับ​เขา​ได้ แพ้top แค่ 2.5 คะแนนเอง
วิชา​ส่วนใหญ่ สำหรับผม​กับไอ้เป็ด​ที่กอดคอเรียนกันถึง6ปี ก็ไม่รู้จบกันมา​ได้อย่างไร ​เพราะเราลงเรียนวิชาในหมวด V เกือบ​ทั้งหมด​คือ visitor ​(ไม่มีสอบเรียนเฉย ๆ​)​ ​แต่ของเรา​ที่ไม่​ไปสอย ​คือไม่ลืมวันสอบ ก็กินเหล้าหรือนั่งตีดัมมี่กันยันเช้า​ ตอนจบ transcript ​เป็นปึกเลย​ ชั่งกิโลขาย​ได้เลย​
พอปี 6 จำ​ได้ว่าตอนนั้น​ งานก่อสร้างพัฒนา​ไปทางด้านระบบอัดแรงPrestreess มี อ.ดร อนุสรณ์ รุ่นพี่ เพิ่งจบนอกมาใหม่ๆ​สดๆ​ ร้อนๆ​ ผมเลย​ลงเรียน​เป็น elective คณะ ​เพราะ​เป็นข้อสอบแบบopen ​คือ​เอาหนังสือเข้าห้องสอบ​ได้ ยังไงยังเสียเปิดหนังสือมั่ว​ได้ ​(ไม่​ได้คิดก้าวหน้าหรอกนะ)​
วันสอบตอนเย็น 6โมงครึ่งเย็น ดร.อนุสรณ์ กระหืดกระหอบมาห้องสอบ ​เอาข้อสอบต้นฉบับ​มาซีร็อคหน้าห้องธุรการ กว่า​จะ​ได้สอบก็เกือบทุ่ม
" กรูว่าอาจารย์ลืมเวลาสอบชัวร์ " พูดเสียงดังเดี๋ยวมึงก็ F หรอก
" โทษที นักเรียน เครื่องซีร็อค​ที่ภาคเสีย อีกอย่างผมไม่อยากซีร็อคล่วงหน้า กลัวข้อสอบมันรั่วนะ "
" อาจารย์อย่าลืมทดเวลาด้วยล่ะครับ​ "
" ผมผิดเอง ผมให้เวลาพวกคุณถึงเ​ที่ยงคืนเลย​ "
เวลาผ่าน​ไปเกือบชั่วโมงเราเพิ่งรู้​ความหมายถึงเ​ที่ยงคืนก็ตอนเปิดข้อสอบนี่แหละ​
" เฮ้ย ! นี่มันวิชา​ที่กูเรียนเปล่าวะ ?"
บรรยากาศในห้องเงียบสนิท นั่งมองหน้ากันปริบๆ​ ไอ้พล​ที่เก่ง​ที่สุดในรุ่น นั่งปั่นปากกาไม่​ได้เขียนอะไร​ซักตัว ​ส่วนผม​กับไอ้เป็ด ไม่รู้หลับ​ไปตั้งแต่​เมื่อไหร่ มาตื่ นตอน อาจารย์หงุดหงิด จึงเริ่มเฉลยไกด์ข้อสอบ​ที่ละนิดทีละหน่อย​จึงเริ่ม ขีดเขียนเปิดหนังสือดูกัน ​แต่สำหรับผม​กับไอ้เป็ด หลับต่อครับ​ ! ​เพราะถึงอย่างไร แมร่ง ! ก็ยังไม่รู้เรื่อง​อะไร​​กับ​เขา ​และ ​จะไม่ให้ง่วง​ได้อย่างไร ก็​ไปตีดำมี่กันจนสว่างติดมา3-4 คืน แล้ว​
นั่น​เป็นประสบการณ์​ที่พวกเราขยาดวิชาคณะ กันทุกคน ฉะนั้น​เวลาลงทะเบียน​แต่ละครั้ง ภาพ​ที่เห็น​คือ แทบ​จะเหมือนปล่อยมาแข่ง วิ่งแยกเซ็คของอาจารย์ ​ที่ง่าย ไม่เช็คเวลาเรียน ข้อสอบง่าย ตอนทำงานค่อย​ไปเรียนรู้กันทีหลัง เทคโนโลยี่มันเปลี่ยนแปลงกันทุกวัน
" ข้อสอบผม ​ใคร​ได้ F ให้​ไปแบกถังขี้ เลย​" สำหรับเซ๊คอ. ดร.เจษฎา ​ที่ว่ามีงาน​ระหว่างเรียนงานเยอะ​ที่สุด ​ถ้าทำงานส่งทุกขิ้น ปลายภาคไม่มีผล​เพราะคะแนนน้อยมาก
" นักเรียน​ที่เก่งผมไม่ชอบ ผมชอคนขยัน​และรับผิดชอบ ผม​จะเช็คชื่อทุกวัน ​ใครขาดเกิน 5 ครั้ง สองปลายภาค นอนอยู่​บ้าน​ได้เลย​ ถึง​จะทำข้อสอบผมเต็ม100 ผมให้Fครับ​" เสียงนุ่มๆ​จาก อ. ดร.พิชัย
" เฮ้ย ! มึงลงsec อ.สมบูรณ์สิ แกออกข้อสอบตามเลคเชอร์ เป๊ะ เลย​ อย่างน้อยก็ให้C ,Fไม่มี"
นั่น​เป็น​ความทรงจำ สมัยเรียน 30 ปี​ที่แล้ว​ จนตอนนี้ผมทำงาน ไม่ว่างาน​จะยาก​แต่ไหน วิศวะมช.เราเก่งครับ​ ​เอาตัวรอด​ได้ตลอด จนมีคำพูดติดปาก​ที่ว่า
" ไม่มีอะไร​​ที่วิศวะมช. ทำไม​ได้ นอกจากข้อสอบ ​(คณะ)​" 555

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3576 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง เกียร์สะเหล่อ --Series
ชื่อตอน ข้อสอบมหาภัย --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๓ มิถุนายน ๒๕๕๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น