นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗
...คืนนี้ชีวิตเปลี่ยน อากาศ​ที่มิวนิค​เขาพยากรณ์ว่าต่ำกว่าสิบ ฉันก็คง​ต้องเริ่มโปะเรื่อง​การ​แต่งกาย​เป็นหลายชั้น ถุงน่อง​ที่ลืม​ไปเลย​สามเดือน​ต้อง​เอากลับมา...

ตอน : คืนสู่อ้อมอก

​เอาละ คืนนี้ชีวิตเปลี่ยน อากาศ​ที่มิวนิค​เขาพยากรณ์ว่าต่ำกว่าสิบ ฉันก็คง​ต้องเริ่มโปะเรื่อง​การ​แต่งกาย​เป็นหลายชั้น ถุงน่อง​ที่ลืม​ไปเลย​สามเดือน​ต้อง​เอากลับมา​ใช้อีกครั้ง ถุงมือ ถุงหัว วันนี้​ไปเช็คอิน​ที่สนามบินเร็วหน่อย​ โห เพลิน​กับการชอปปิ้งมาก แรกสุด จิมทอมป์สันสิคะ​ พี่น้อง แหม ก็เล่น​เอาร้านมาตั้งหลังผ่านตรวจคนออกเมือง ฉันตั้งใจ​จะ​ไปหาซื้อรองเท้ากีฬาก็เลย​​ต้องแวะ เห็นเสื้อพูลโอเวอร์แคชเมียร์สวยจับใจเนื้อบางเบา ​กับผ้าพันคอลายเก๋​ที่สุด รีบ​เอามาลองทันที กะว่า​จะ​ไปเปลี่ยนบนเครื่อง​เอา​ไปอวดสามี​ที่สนามบิน (งานนี้ไม่รู้ว่า​จะออกหัวออกก้อย ​เพราะพี่แกบางทีก็ไม่ชอบแฟชั่น​ที่เราชอบ) แล้ว​ก็ยัง​ได้ผ้าพันคอสวยอีกผืนหนึ่ง​​ไปฝากน้องสาวสามี​เป็นของขวัญวันเกิด​ที่ผ่าน​ไปหยกๆ​ วัน​ที่ ๓๑ มีนาคม ​ส่วนแม่สามี ฉันซื้อกล่องใส่แว่นตาให้ ​เพราะตอนอยู่​บ้านด้วยกันจำ​ได้ว่า แม่ทำแว่นตาหายบ่อยๆ​ หาไม่เจอ วันเกิดแม่ในวัน​ที่สามเดือนพฤษภาคม ของขวัญให้ตัวฉันเองก็เสื้อยืดจิมฯอีกสามสี่ตัว คราวนี้​เอาสีพื้นๆ​ หน่อย​ ลายดอกลายช้างซื้อ​ไปเยอะแล้ว​ ออกจากจิมทอมป์สันตัวเบา​ไปเลย​ ​แต่มือหนักหิ้วของ

แวะร้านเครื่องกีฬา ซื้อรองเท้าปูม่าสีแดงรุ่นเฟอร์รารี่ บ้าให้สุดๆ​ หน่อย​เถอะเรา อยากรู้นักว่า ภรรเมียในรองเท้าแดงออกมาจากสนามบิน คุณฝาละมี​จะทำหน้าอย่างไร เอิ๊กซ์ เอิ๊กซ์

ท้ายสุด น้องสาว​ที่​จะ​ไปเจอกัน​ที่เอเธนส์บอกว่า อยาก​ได้กระเป๋า​ที่มันแบ่งช่อง​ได้เยอะๆ​ ​เอาไว้ใส่ในกระเป๋าลองชองป์อีกทีนึง ฉันก็เ​ที่ยว​ไปหาซื้อ อ้าว ​ได้ยี่ห้อของฝรั่งเศส ไม่เลวทีเดียว ราคาพันกว่าๆ​ จึงจิก​ไปสองใบ ​แต่พอ​ไปเดินร้านโอทอป จึง​ได้เห็นกระเป๋าคล้ายๆ​ กัน ทำช่องคนละแบบ ​เป็นลายผ้าบ้าง ดอกไม้บ้าง เก๋ดี ราคาไม่กี่ร้อย ฉันก็เลย​หอบมาอีกหน่อย​ นั่นแหละ​รายการชอปปิ้ง​ทั้งหมดของฉัน ไม่มีอะไร​​ที่แบรนด์เนมเลย​สักอย่าง

แวะร้านนายอินทร์ หยิบดูหนังสือสองสามเล่ม ​ได้หนังสือชื่อ โยราคะ​ เขียนด้วย​ใครสักคน​ที่คง​จะดังในเมืองไทย ​แต่ฉันไม่รู้จัก เธอมาทำท่าโยคะในชุดชั้นในเซ็กซี่ ​แต่นั่นไม่ใส่สาเหตุ​ที่ฉันหยิบหนังสือเล่มนี้ ฉันชอบวิธีเขียนเก๋ๆ​ การอินโทรเข้าสู่ท่าโยคะ​ทั้งหลาย จำนวนท่า​ที่มีไม่มากนัก ก็เลย​หยิบติดมือมาหนึ่ง​ ​เอาไว้ดูตอนว่างๆ​ เผื่อว่าอยาก​จะลองอาหัวเดินต่างเท้าบ้าง อีกเล่ม​ที่​ได้​คือหนังสือเกี่ยว​กับการทำสวนภาษาไทย ​ที่เยอรมนีมีหนังสือทำสวนดีๆ​ เยอะมาก ​แต่​เป็นภาษาเยอรมัน ฉันซื้อมาก็เลย​ดูภาพ​เป็น​ส่วนใหญ่ ขอ​เอาอะไร​​ไปเสริมเสียบ้าง

​ไปเมืองไทยรอบนี้ ฉันเริ่มกลับ​ไปหาซื้อหนังสือฮาวทูอ่านมากขึ้น​ ซื้อมาสองสามเล่ม แปลมาจากของฝรั่ง ​ต้องโยนทิ้ง​ไปบ้าง ​เพราะไม่​ได้สาระ แค่จั่วหัวเรื่อง​ดี แปลก็งั้นๆ​ ​แต่มีสองเล่มแปล​ที่สอบผ่าน ​คือ เรื่อง​การตั้งคำถาม ​กับ เรื่อง​การกำหนดเป้าหมายในชีวิต ​เป็นแรงบันดาลใจ​ที่​ใช้​ได้ อีกเล่มหนึ่ง​​คือคู่มือสุขภาพ​ที่แพทย์หญิงท่านหนึ่ง​เขียนเกี่ยว​กับร่างกายของคนเรา เหมือนเครื่องยนต์กลไก เขียนดีจริงๆ​ อ่านเพลิน ​ได้​ความรู้ เปรียบเทียบดี หนังสือแบบ​ที่ไม่เคยคิด​จะซื้อ​แต่ก็ซื้ออ่าน ยังมีเรื่อง​เกี่ยว​กับเทพปกรนัมของกรีก​และโรมัน ​ซึ่งเหมาะมาก​กับการเตรียมตัว​ไปเ​ที่ยวกรีซ ​และหนังสือเรื่อง​นายในในรัชกาล​ที่หก ​ที่ช่วยเปิดหูเปิดตาด้านประวัติศาสตร์ให้ฉันพอควรทีเดียว

หนังสืออัตประวัติชีวิตของเฮเลน เคลเลอร์​เป็นอีกเล่ม​ที่ฉันหยิบมาอ่าน เรื่อง​นี้เขียน​โดยเจ้าตัวเอง เธอเขียน​ได้ยอดเยี่ยม ไพเราะ​เพราะพริ้ง อ่านแล้ว​ซาบซึ้ง​กับการสู้ชีวิตของผู้หญิง​ที่เกิดมาสมบูรณ์ครบอาการ ๓๒ ​แต่แล้ว​มาป่วยด้วยโรค​ที่ทำให้ตาบอด​และหูหนวก เธอกลาย​เป็นหนึ่ง​ในผู้ทรงอิทธิพลทาง​ความคิดของคนอเมริกัน ด้วย​ความช่วยเหลือของครูผู้อุทิศตนคนหนึ่ง​​ที่เปิดโลกมืด​และเงียบของเธอให้กลาย​เป็นโลก​ที่สว่าง สดใส จรรโลงใจ เปี่ยม​ไปด้วย​ความงดงามสีสันแบบกวี ก้องกังวาลด้วยเสียงดนตรีแห่งหัวใจ

นอกจากนั้น​ฉันก็เริ่มกลับมาดูหนังไทยผ่านยูทู้บมากขึ้น​ เหมือน​จะพยายาม "อิน" ​กับ​ความ​เป็นไทยให้มากขึ้น​ หลังจาก​ไป​ใช้ชีวิตต่างบ้านต่างเมืองเสียนานนม ​ได้เจอหนังดีๆ​ เกินคาดคิดหลายเรื่อง​ ​ได้เห็นว่าผู้กำ​กับชาวไทยนี่มี​ความกล้า​และเก่งไม่แพ้ชาวต่างชาติเลย​ นับถือ นับถือ ​แต่​ที่ฉันชอบดูมากเห็น​จะ​เป็นหนังตลก​ที่แสดง​โดยดาราตลก​ทั้งหลายแหล่นั้น​เอง มันทำให้ฉันหัวเราะหึหึหรือหัวเราะกลิ้ง​กับมุกตลกแบบไทยๆ​ ผ่อนคลาย​ได้ไม่น้อย ​จะว่า​ไป ​แม้​จะชอบหรือไม่ชอบ​กับสิ่ง​ที่แสดงออกบางอย่าง มันก็​คือราก​ความคิด​ความตลกแบบไทยๆ​ ​ที่เราคง​จะปฏิเสธไม่​ได้ว่ามันมีอยู่​จริง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3571 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง A deskless life --Series
ชื่อตอน คืนสู่อ้อมอก --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น