นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๔ กรกฏาคม ๒๕๕๖
จะลองรักอีกสักครั้ง #8
พลอยพนม
...ปี่ 2522 ...​พังงายามค่ำค่อนข้างเหงาา อีก​ทั้งผม​กับเจ็กฮุยก็ยังไม่ค่อยคุ้นพื้น​ที่ ​แต่พวกรุ่นก่อน​เขาชินกันเสียแล้ว​ "​ที่ชอบ ๆ​ " อยู่​แถวไหนรู้หมด ตกเย็...

ตอน : บทที่ 8

ปี่ 2522 ...​พังงายามค่ำค่อนข้างเหงาา อีก​ทั้งผม​กับเจ็กฮุยก็ยังไม่ค่อยคุ้นพื้น​ที่ ​แต่พวกรุ่นก่อน​เขาชินกันเสียแล้ว​ "​ที่ชอบ ๆ​ " อยู่​แถวไหนรู้หมด ตกเย็นหมดภาระหน้า​ที่ก็เตร่กัน​ไปเ​ที่ยหา​ความสำราญ บ้างก็​ไปหาของกิน​ที่หน้าโรงหนัง หรือไม่ก็ร้านอาหาร​ที่ท่ารถ​ซึ่งอยู่​ใกล้โรงแรมรักษ์พังงา ​ที่นั่นพวก"คุณเธอ"ทาปากแดง ๆ​ ​ซึ่งปักหลักทำกินอยู่​บนโรงแรม มีเนื้อนางนวลแจ่ม ๆ​ หลายนาง ตกเย็น​ได้ฤกษ์ยามออกล่าเหยื่อก็​จะชวนกันกรีดกรายลงมาเดินสูบบุหรี่ฉุยฉาย​ไปมาควันหอมกรุ่น หนุ่มกระเป๋ารถเมล์กลัดมัน​ทั้งหลายก็​จะเกร่มาวนเวียนอยู่​แถวนี้

ผม​กับเจ็กฮุยไม่ค่อยถนัดเรื่อง​นั้น​ เราถนัดของเมา บวก​กับเรามี​เพื่อนรักอยู่​คนหนึ่ง​​ซึ่งเรียนช่างสำรวจจบมาจากเทคนิคกรุงเทพ เพิ่ง​จะสอบบรรจุ​เป็นช่างรังวัดประจำสำนักงาน​ที่ดินจังหวัด​ได้ใหม่ ๆ​ ก็เลย​ทำให้พอรู้แหล่ง​ที่กินของเมาชั้นดีจาก​เขาบ้าง

คืนนั้น​เราสามคน ผม เจ็กฮุย ​และโกศล เจ้าหน้า​ที่รังวัดชั้นจัตวาคนใหม่ของสำนักงาน​ที่ดินจังหวัดพังงา ​ซึ่ง​เป็น​เพื่อนคน​ที่ว่าก็เมาแอ๋กัน​ที่ร้านอาหารตรงข้าม ว.เทคนิคฯ

โกศล เพิ่งถอย ฮามาฮ่า วิบาก-เอ็นโดโร่สีเหลืองอ๋อยมาใหม่ ๆ​ ก็เลย​เข้าทาง พอดื่มน้ำเมาครึ้มกัน​ได้​ที่ก็ชวนกันนั่งรถมอ'ไซค์วิบากซ้อนสาม ร่อนถลา​ไปทั่วเมือง

คนมองกันฉิบหาย ​เพราะไม่เคยมี​ใครซ่าส์อย่างนั้น​มาก่อน

เคราะห์ดี​ที่จ่าก้วย หัวหน้าจราจร สภ.พังงา (คู่อาฆาตของพวกเราในอดีต)แกเข้านอน​ไปแล้ว​ ไม่งั้นเจอห้องขังแน่

​เมื่อร่อนมอ'ไซค์จนหนำใจ​และหายบ้ากันแล้ว​ โกศล ก็มาส่งผม​กับเจ็กฮุย​ที่ลานจอดรถเมล์ตรงปั๊มน้ำมันหน้าโรงแรมหลักเมือง ​ซึ่ง​เป็นสถาน​ที่จอดรถเมล์ของ​แต่ละสาย​เพื่อนอนพักค้างคืนกัน​ที่นั่น

ผม​กับเจ็กฮุยอาบน้ำนห้องน้ำของปั๊มเสร็จแล้ว​วเเปลี่ยนเสื้อผ้าจุ ดยากันยุงแล้ว​ก็ล้มตัวนอนพักันบนรถเมล์ล์ สักครู่รู้สึกอากาศ​จะอบอ้าวเหงื่อไหลซึมทั่วกาย

"ร้อนไหมมึง?" เจ๊กฮุยถาม

"เหงื่อเปียกโชก​ทั้งตัวแล้ว​ว่ะ" ผมว่า

"ติดเครื่องยนต์เปิดพัดลมเพดาน-ดีไหม?"

"หนวกหู​เพื่อนตายห่า" ผมขัด

"แล้ว​​จะนอนกันยังไง?"

"ไม่รุ๊"

เงียบกัน​ไปสักพัก เจ๊กฮุยก็พูดว่า "​ไปนอนโรงแรมกันเถอะ ร้อนเหมือนตับ​จะแล่บอย่างนี้กูหลับไม่ลงแน่"

จริง ๆ​ แล้ว​คืนนั้น​​ใคร​เขาก็ร้อนกันทุกคน ​เพราะว่าอากาศอบอ้าว ลมเงียบ ฟ้าแลบแปลบปลาบ ​เขาเรียกร้อนก่อนฝน ​ซึ่งใน​ที่สุดหลังจากผม​กับเจ๊กฮุยลงจากรถเมล์​ไปปลุกหลงจู้โรงแรมเปิดห้องนอน​ได้ไม่ถึงสิบนาทีฝนห่าใหญ่ก็เทตูมลงมาจริง ๆ​

เราเลย​ขาดทุนค่าโรงแรม ​เพราะหากฝนราดลงมาเสียก่อน นอนในรถก็คร้าน​จะเย็น​และหลับสบาย

นี่​เป็นประสบการณ์นอนพักค้างคืนฝั่งพังงานหน​ที่สองในคืนแรก ​และเรา​จะค้างคืน​ที่นี่ติดต่อกัน​ไปอีกห้าคืน
รถบัสของเราก็​จะตกวิน-หยุดวิ่งรับส่ง​โดยสารหนึ่ง​วัน แล้ว​​ไปเริ่มต้นเ​ที่ยวแรก​ที่ฝั่งคุระบุรี หมุนเวียนสลับกันอย่างนี้​ไปเรื่อยตลอดปี พอขึ้น​ปีใหม่ก็จับฉลากเปลี่ยนเวลากันใหม่...​

​ที่สำคัญ-รถตกวินพักนอนฝ่ายพังงารอบนี้ ถือ​เป็นสิ่งจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับชีวิตคนรถเมล์ของผม ​เพราะรุ่งเช้า​ก็มีข่าวสำคัญจากแบ(เตี่ย)ของเจ็กฮุยแจ้งมาถึง

รถเมล์จากฝั่งคุระบุรีเ​ที่ยวแรกเข้ามาจอดเ​ที่ยบท่า​ที่พังงา เด็กรถก็รีบเดินมาบอกให้​เขาติดรถเมล์เ​ที่ยวต่อ​ไปกลับคุระบุรี​โดยด่วน

"นี่กุญแจ!"

เจ็กฮุยส่งกุญแจรถเมล์​ที่​เขาขับอยู่​ทุกวันให้ผม

"เฮ้ย!" ผมมองหน้า

"มึงทำ​ได้" ว่าแล้ว​เดิน​ไปขึ้น​รถเมล์​ที่​กำลังเคลื่อนออกท่า

ผมยืนซึม

​เพราะ​แม้ตอนนั้น​ผม​จะขับรถเมล์​เป็นแล้ว​ ​แต่ใบขับขี่ยังไม่มี

'ขับรถไม่มีใบขับขี่มีหวังจ่าก้วย​เอาตายแน่เลย​กู?'

*****************************

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3553 Article's Rate 13 votes
ชื่อเรื่อง จะลองรักอีกสักครั้ง --Series
ชื่อตอน บทที่ 8 --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง พลอยพนม
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๔ กรกฏาคม ๒๕๕๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๘๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๖๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : นาม อิสรา [C-18978 ], [118.173.239.137]
เมื่อวันที่ : ๐๕ ก.ค. ๒๕๕๖, ๒๑.๒๘ น.

ชัก​​จะเขียนไม่​​เป็นซะแล้ว​​ ฮ่าาาาา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : คนป่า [C-19036 ], [180.180.215.99]
เมื่อวันที่ : ๐๙ พ.ค. ๒๕๕๗, ๑๑.๓๒ น.

รออ่านตอนต่อ​​ไปอยู่​​นะครับ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น