นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๘ เมษายน ๒๕๕๕
มุมไม้เลื้อย #1
กาบแก้ว
...เรื่อง​ราวอัน​เป็นตำนานรักของ "พวงชมพู" สาวลูกครึ่งไทยในแผ่นดินประเทศมอนเตเนโกร ดินแดนเก่าแก่​ที่เปรียบประดุจดั่งสวรรค์บนดินท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามวิจิตร...​...

ตอน : ที่ 1 บทนำ เริ่มเรื่องรักของพวงชมพู...​พวงชมพูชูช่อรอ​ความรัก
ทอเถาถักทอดยาวพราวไสว
ช่อดอกก้านบานยั่วรูปหัวใจ
บอก​ความนัย​ใครเล่าฉันเฝ้ารอ

...​น้ำค้างพรมลมพัดสะบัดโบก
วิปโยคโศกเศร้าโอ้เราหนอ
เลื้อยรักเลาะเกาะเกี่ยวไม่เหนียวพอ
เล่ห์หลอกล่อลับลวงพวงชมพู...​
พวงชมพู เดลเชฟ โคไลเชฟสกี้ นักข่าวพิเศษสาวแห่งเมืองเล็กๆ​​ที่ชื่อเมืองพรัสโน ​ซึ่งอยู่​ภายในเขตเมืองบุดวา ประเทศสาธารณรัฐมอนเตเนโกร​ได้อีเมลส่งข้อ​ความ​ไปยังสำนักข่าวบีบีซี ​เพื่อแจ้งรายงานการสัมภาษณ์นักการเมืองคนดัง ​พร้อม​ทั้งรายงานนำเสนอ​ข่าวพิเศษ ​โดยอ้างถึงหนังสือพิมพ์วิเจสติ ของมอนเตเนโกร​ที่ระบุว่า ฯพณฯ ดร.ประจิม หิมวันต์ อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ​ได้เดินทางถึงเมืองบุดวา ​ซึ่ง​เป็นเมืองชายฝั่งของมอนเตเนโกรในคืนวันศุกร์​ที่ผ่านมา ​และ​ได้เข้าพัก​ที่มิโลเซอร์ วิลล่า ​ซึ่ง​เป็นรีสอร์ตหรูหรา​ที่อยู่​ใกล้โรงแรมเซนต์ สเตฟานหรือโรงแรมสเวติ สเตฟาน รีสอร์ต ​ซึ่ง​เป็น​ที่พักตากอากาศหรู​ที่สุดของเมืองบุดวา ประเทศมอนเตเนโกร บนคาบสมุทรบอลข่าน แห่งทะเลเอเดรียติค สถาน​ที่อันแสนโรแมนติคของทวีปยุโรปตอนใต้

หญิงสาวรายงาน​โดยอ้างแหล่งข่าววิเจสติว่า ดร.ประจิม หิมวันต์​ได้เดินทางมา​ที่วิลล่าแห่งนี้ด้วยตัวเอง ​พร้อม​เพื่อนนักการเมืองจากประเทศไทยเพียงไม่กี่คน หลังจาก​ที่ก่อนหน้านี้ ​เขาเคยมาเข้าพัก​ที่มิโลเซอร์ วิลล่าแห่งนี้​เมื่อเดือน​ที่แล้ว​

ดร.ประจิม หิมวันต์เดินทางมาในครั้งนี้ด้วยเครื่องบิน​ส่วนตัว ​ซึ่งร่อนลงจอด​ที่สนามบินทิวัต ​โดยมีคนกว่า 50 คนเห็น​เขาผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง​และฝ่ายตรวจสอบหนังสือเดินทาง หลังจากนั้น​​เขา​และผู้ติดตาม​ทั้งหมด ก็พากันเดินทางด้วยรถยนต์เมอเซเดส เบนซ์ หรู 2 คัน​ไปยังมิโลเซอร์ วิลล่า

นั่น​เป็นรายงานข่าวล่าสุด​ที่เธอรายงานให้สำนักข่าวบีบีซี ​ซึ่งพวงชมพู​ได้รับช่วงทำงานต่อจากสามีนักเขียนของเธอ​ที่ชื่อ อีวาน โคไลเชฟสกี้ ผู้​เป็นเจ้าของนามปากกา ‘อีฟ คอรัล’ ​ซึ่งเพิ่ง​จะเสียชีวิตจาก​ไปด้วยสาเหตุเครื่องบินตก ​โดยเธอ​ได้​ไปสัมภาษณ์ท่านอดีตนายกรัฐมนตรีคนดังแห่งประเทศไทยด้วยตัวเอง ​และ​ได้รับ​ความกรุณาจากท่านให้เธอ​ได้เข้าพบ ​เพื่อสัมภาษณ์​เป็นกรณีพิเศษ ​เพราะพวงชมพูนั้น​มีสายเลือดทางมารดา​เป็นชาวไทย ​ซึ่ง​ได้​ไป​ใช้ชีวิตอยู่​ในมอนเตเนโกร ตั้งแต่เธอเพิ่ง​จะมีอายุ​ได้เพียงเก้าขวบเท่านั้น​เอง

เสร็จสิ้นจากการส่งรายงานข่าวของสำนักข่าวบีบีซี ​ซึ่ง​เป็นภารกิจพิเศษ พวงชมพูก็กลับเข้า​ไปพักผ่อนในห้องนั่งเล่น หญิงสาวมอง​ไป​ที่ใบหน้าของอีลิโก้ โคไลเชฟสกี้ หนูน้อยอายุห้าขวบ​ที่ยืนอยู่​ตรงหน้าแล้ว​ ทำให้เธอทอดถอนใจด้วย​ความคะนึงหาอาวรณ์ถึงอีวาน โคไลเชฟสกี้ อดีตสามี​ที่แสนดี​และคู่ชีวิต​ที่น่าภาคภูมิใจ ​ซึ่ง​เขา​และเธอ​ได้ช่วยกันทะนุถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูเด็กน้อยน่ารักผู้นี้มาตั้งแต่แบเบาะ

เธอหวนคิดถึงอดีตวันเก่าๆ​ราว​กับว่า มันเพิ่ง​จะผ่าน​ไป​เมื่อไม่นานนี้เอง ​เขา​เป็นพ่อ​ที่ดีของลูกน้อยเสมอมา ​เอาใจใส่​และประคบประหงมราว​กับไข่ในหิน มันช่าง​เป็นวันเวลาแห่ง​ความสุข​ที่ยาก​จะลืมเลือน

​แต่ช่วงเวลา​ที่ดีๆ​​ทั้งหมดเหล่านั้น​​ได้ผ่านพ้นกลาย​เป็นอดีต​ที่ไม่อาจหวนกลับคืนมา​ได้อีกแล้ว​

วันคืนแห่ง​ความผาสุข​และ​ความสดชื่นรื่นรมย์​ทั้งมวล ​ได้ปลาสนาการ​ไปหมดสิ้นแล้ว​...​

อีวาน โคไลเชฟสกี้​ได้จากโลกนี้​ไปแล้ว​!

คิดถึงเรื่อง​นี้ขึ้น​มาทีไรแล้ว​ทำให้เธอใจหาย อยาก​จะร้องไห้คร่ำครวญให้สาสม​กับ​ความทุกข์ ​และ​ความอาลัย​ที่เกาะกินใจเธออยู่​เรื่อยมา

บัดนี้​ความว้าเหว่ตั้งแต่ครั้งสมัยวัยเด็ก​ได้หวนมาหาเธออีกครั้งหนึ่ง​!

​ความคิดคำนึงของเธอโลดแล่น​ไปไกล เธอคิดไกล​ไปจนถึงวัน​ที่นางพวงทอง เดลเชฟมารดาของเธอ​ได้เสียชีวิตจาก​ไป ​โดยทิ้งพวงผกา พี่สาว​และเธอพวงชมพู ให้อยู่​​กับนายแมกซิม เดลเชฟผู้​เป็นบิดาเพียงลำพัง

​และ​ต่อมาไม่นานนายแมกซิมบิดาของเธอก็​ต้องมาสิ้นชีวิตจาก​ไปอีกคน ทำให้พวกเธอ​ทั้งสองพี่น้อง​ต้องตกมาอยู่​ภายใต้การอุปการะของคุณป้า มารีน่า เดลเชฟ ณ คฤหาสน์ เบรานสก้า แห่งเมืองเบราเน่ จนกระทั่งเธอเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแห่งมอนเตเนโกร วิทยาเขตเบราเน่ ภายหลังเธอ​ได้หาข้ออ้างในการหางานทำ ​เพื่อ​ที่​จะหลบหนีออกจากเมืองเบราเน่มาเผชิญโชคชะตาเพียงลำพังในเมืองหลวงพอดกอริตซ่า ​และเมืองท่า​ที่น่ารื่นรมย์อย่างเมืองบุดวา

หากโชคชะตา​ได้ดลบันดาลให้เธอ​ได้พบ​กับอีวาน โคไลเชฟสกี้คอลัมนิสต์​และนักเขียนนวนิยายเจ้าของนามปากกา ‘อีฟ คอรัล’ ผู้​ซึ่งภายหลัง​ได้กลับกลาย​เป็นพ่อ​พระของเธอ ​ที่​ได้ช่วยชุบชีวิตใหม่ให้​กับเธอ

​ทั้งนี้ด้วย​ความดีงาม​และ​ความตั้งใจจริงอันบริสุทธิ์ของ​เขา ​เพื่อแก้ไขสถานการณ์​ที่ไม่ค่อยสู้ดีของพวงชมพูในขณะนั้น​ จึงทำให้เธอยินยอม​แต่งงานอยู่​กิน​กับอีวาน​ที่เมืองพรัสโนใน​ที่สุด

​ทว่าตำนาน​ความรักของพวงชมพูไม่​ได้ยุติลงเพียงเท่านั้น​ การจาก​ไปของอีวาน โคไลเชฟสกี้​เป็นเสี้ยวหนึ่ง​ของอดีต​ที่เธอมิอาจ​จะลืม​ได้ชั่วชีวิตของเธอ

มัน​เป็นเพียงการเริ่มต้นของการค้นหาตัวตน​และรักแท้​ที่เธอ​ได้เพียรใฝ่หามาช้านาน ​ความรักครั้งแรก​ที่เธอเคยมีให้​กับผู้ชายคนหนึ่ง​

ใช่แล้ว​..ผู้ชาย​ที่เย่อหยิ่งจองหอง​และซื่อบื้อคนหนึ่ง​ ​ซึ่งไม่เคยเห็น​ความจริงใจ​และ​ความภักดีของเธออยู่​ในสายตาของ​เขาเลย​​แม้​แต่น้อย

อัน​เป็นต้นเหตุสำคัญประการหนึ่ง​ของอดีต​ที่ผ่านเลย​มาเจ็ดปีแล้ว​ ต้นเหตุ​ที่​ได้ชักนำให้พวงชมพู เดลเชฟ​ต้องหาช่องทางหนีออกจากคฤหาสน์ ‘เบรานสก้า’ แห่งเมืองเบราเน่ ​ซึ่ง​เป็นเมือง​ที่อยู่​ท่ามกลางหุบ​เขาลิม วัลเล่ย์ ​และแม่น้ำลิม ริเวอร์

บัดนี้เธอ​ได้หวนคืนสู่อิสระ ​เป็นตัวของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง​ ​แต่สิ่ง​ที่ยังคงคอยรบกวน​ความรู้สึกของเธออยู่​ตลอดเวลานั้น​ ก็​คือ..

​ความรัก..

​และ​โดยเฉพาะอย่างยิ่ง​ความรัก​ที่มีต่อ​เขาผู้นั้น​...​

ผู้ชาย​ที่เย่อหยิ่งจองหอง​และซื่อบื้อ...​

ใช่แล้ว​...​

ผู้ชายงี่เง่าคนนั้น​!


คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3462 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง มุมไม้เลื้อย --Series
ชื่อตอน ที่ 1 บทนำ เริ่มเรื่องรักของพวงชมพู --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง กาบแก้ว
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ เมษายน ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๘๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-18648 ], [171.4.73.81]
เมื่อวันที่ : ๑๕ มี.ค. ๒๕๕๕, ๑๙.๔๑ น.

โห..มันอยู่​​ตรงไหนของโลกนะคะ​​เนี่ยะ อยากรู้จัง มาติดตามอ่านค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงปิง [C-18651 ], [110.169.170.68]
เมื่อวันที่ : ๑๖ มี.ค. ๒๕๕๕, ๑๙.๐๑ น.

สวัสดีครับ​​คุณแอ๊ด ขอบคุณ​​ที่เข้ามาติดตามอ่าน ​​เป็นประเทศ​​ที่อยู่​​แถบทะเลเอเดรียติค เมือง​​ที่ท่านมหาเศรษฐีอดีตนายกคนดังของไทยเราแอบหลบเข้าๆ​​-ออกๆ​​ ​​เพื่อ​​ไป​​ใช้บริการ​​และลงทุนทำธุรกิจบางอย่างอยู่​​อย่างมี​​ความสุขตามอัตภาพ ประเทศนี้อยู่​​ติด​​กับประเทศเซอร์เบีย, อัลบาเนีย ​​และ บอสเนีย-เฮอร์เซโกวีน่าครับ​​ นั่น​​คือสาเหตุหนึ่ง​​​​ที่ทำให้ผมสนใจเขียนถึงประเทศนี้ คิดว่ามันคงน่า​​จะมีอะไร​​ดีๆ​​แอบแฝงอยู่​​บ้างแทน​​ที่​​จะอุปโลกน์ประเทศในฝันขึ้น​​มาใหม่เองตามจินตนาการ

ผม​​ได้โพสต์แผน​​ที่ลงให้ดูใหม่ในตอน​​ที่ 3 แล้ว​​ครับ​​

​​ถ้า​​จะกรุณาตั้งชื่อตอนให้ด้วยเหมือนเดิมก็​​จะขอบคุณมากครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-18662 ], [223.205.154.69]
เมื่อวันที่ : ๒๑ มี.ค. ๒๕๕๕, ๒๐.๐๔ น.

อ้าว .. ขอโทษนะคะ​​ ไม่​​ได้เข้ามาอ่านว่า คุณกาบแก้วให้ช่วยตั้งชื่อตอนด้วย
เอ...​​ชื่ออะไร​​ดีน้า...​​..

1. เริ่มเรื่อง​​รักพวงชมพู ดีไหมคะ​​? ลองให้คนอื่นๆ​​ช่วยเสนอ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : กาบแก้ว [C-18673 ], [110.168.0.242]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มี.ค. ๒๕๕๕, ๑๔.๒๐ น.

ครับ​​..ตกลง​​ใช้ชื่อตาม​​ที่คุณแอ๊ดตั้งให้ว่า...​​

ตอน​​ที่ 1 เริ่มเรื่อง​​รักพวงชมพู

ขอบคุณครับ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น