นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๓
จอมคนพลิกปฐพี #10
ทิดอินทร์
...พลัน​เมื่อพบว่า ขุนเมธา​คือผู้​ที่คาดการณ์ ​และวางแผนเพิ่มเติมขึ้น​มาใหม่ จากเดิม​ที่ตนเคยวางไว้ร่วม​กับท่านเจ้าขุน ทำให้ขุนลำพงกลับ​ต้องมาประเมินขุนเมธาผู้นี้ใหม่อีกครา จากเดิม​ที่เคยเข้าใจว่า ขุนเมธาคงมี​ความชำนาญเพียงเรื่อง​การค้าขาย​และการบังคับเรือเดินสมุทร คงมิ...

ตอน : บทที่ ๙

ด่านล่าสัตว์ป่าทิศเหนือของเมืองกัมโพช
แรม ๑๔ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีมะโรง ยามสาย

ขบวนชายฉกรรค์จำนวนสี่คนขับม้าม้าอย่างเร่งรีบ ลัดเลาะตามรอยทางเกวียนมุ่งหน้าเข้าสู่ด้านล่าสัตว์ พลัน​ที่มาถึงขุนลำพง ​ซึ่ง​เป็นหัวหน้าของ​ทั้งหมดจึงปราดกระโดดลงจากหลังม้า ตรงเข้าหาบ่าวรับ​ใช้ของด่านเอ่ยถามขึ้น​ว่า
"ท่านเจ้าขุนอยู่​​ที่ใด"

บ่าวรับ​ใช้นั้น​มิกล่าววาจา ​แต่ชี้มือขึ้น​บอกทิศทาง​ไปยัง เรือนไม้หลังหนึ่ง​ ​ที่มุงหลังคาด้วยหญ้าแฝกสร้าง​เป็น​ที่พักแรมชั่วคราว ขุนลำพงเห็นเช่นนั้น​จึงรีบก้าวเข้า​ไป
ทันที​ที่เห็นท่านเจ้าขุน ​ซึ่ง​เป็นบุรุษหนุ่ม อายุเพียงยี่สิบสองยี่สิบสามปี ขุนลำพงจึง ก้าวย่างเข้า​ไปหา
​โดยมิ​ต้องมีมารยาทมาก​ความ ​เมื่อท่านเจ้าขุนนั้น​หันหน้ากลับมา​เพราะ​ได้ยินเสียงฝีเท้า ขุนลำพงจึงกล่าวขึ้น​ด้วยน้ำเสียงเคร่งเครียดว่า
"ขบวนเจ้าขุนหาญ เกิดเปลี่ยนแผนการเดินทาง จากเส้นทางบก​เป็นเส้นทางน้ำ"

ท่านเจ้าขุนหนุ่มผู้นั้น​ พลัน​ได้ยินคำบอกเล่าก็นิ่งตลึงอยู่​ชั่วครู่ ​แต่มิ​ได้มีอาการตื่นตกใจ​แต่ประการใดกลับส่งเสียงหัวร่อดังกังวานออกมา แล้ว​กล่าวว่า
"ขุนเมธา ท่านช่างคาดคำนวน​ได้ ราว​กับเทพดาดลใจจริงๆ​"
ขุนลำพงเห็นท่านเจ้าขุนหนุ่มผู้นั้น​ แทน​ที่​จะตื่นตกใจ ​เพราะเจ้าขุนหาญกลับปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินของขบวน ​ซึ่งผิด​ไปจากแผนการ​ที่วางไว้ จึงกลับนิ่งตะลึงด้วย​ความงงงัน
ท่านเจ้าขุนหนุ่มผู้นั้น​ เห็นอาการของขุนลำพง จึงหัวร่อ ฮา ฮา ออกมาแล้ว​กล่าวว่า

"ขุนลำพงท่านอย่า​ได้สงสัย​ไป ​ที่เราหัวเราะนั้น​​เพราะแปลกใจต่อคำบอกกล่าวของขุนเมธา ​ที่คาดการณ์ไว้ราว​กับตาเห็นว่าเจ้าขุนหาญมิอาจปล่อยให้ภรรยาสาวสวยของมัน​ต้องตกระกำลำบาก จนยินยอมปรับเปลี่ยนแผนการเดินทาง​โดย​ใช้เส้นทางน้ำแทน ​และบอกให้เราเตรียมวางแผนสำรอง​เอาไว้ ​แต่เดิมนั้น​เรามิยินยอมเชื่อ ​แต่ตลอดสองสามวันนี้ เราไร้เรื่อง​ราวใด​ที่​จะกระทำ จึง​ใช้ไพร่พลจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับจู่โจมทางน้ำ ​และ​ใช้ให้คน​ที่ชำนาญภูมิประเทศ เข้า​ไปศึกษาเส้นทาง​และจุด​ที่เหมาะสมแก่การเข้าโจมตีแล้ว​"

ท่านเจ้าขุนหนุ่มผู้นั้น​ อธิบายยืดยาวจนขุนลำพงคลาย​ความสงสัย ส่งเสียงร้องอ้อในลำคอ หันหน้ากลับมอง​ไปยังขุนเมธา ผู้​ซึ่งเคยคลุมหน้าเข้า​ไปรับทราบข้อมูล​กับตน​ที่เนิน​เขาเหนือหมู่บ้านด่านขุนทด ​เพื่อมารายงานต่อท่านเจ้าขุน ​เมื่อสี่วันก่อน

ขุนเมธาผู้นี้ ​แต่เดิมท่านเจ้าขุนเพิ่งรับตัวเข้ามาใหม่ ​เพื่อให้ดูแลกิจการค้าขาย ​ระหว่างเมืองต่างๆ​​ที่ขยายตัว​และเติบโตมากขึ้น​ ​แต่​เมื่อท่านเจ้าขุน พบว่าขุนเมธานั้น​ ฉลาดปราดเปรื่อง​และมีประสบการณ์​ที่หลากหลาย จากการ​ที่เคย​ได้ขึ้น​เรือสินค้าจีน เดินทาง​ไปติดต่อค้าถึงชมพูทวีป จึงเรียกตัวเข้ามาช่วยสังเกตการณ์ในภาระกิจครั้งนี้

พลัน​เมื่อพบว่า ขุนเมธา​คือผู้​ที่คาดการณ์ ​และวางแผนเพิ่มเติมขึ้น​มาใหม่ จากเดิม​ที่ตนเคยวางไว้ร่วม​กับท่านเจ้าขุน ทำให้ขุนลำพงกลับ​ต้องมาประเมินขุนเมธาผู้นี้ใหม่อีกครา จากเดิม​ที่เคยเข้าใจว่า ขุนเมธาคงมี​ความชำนาญเพียงเรื่อง​การค้าขาย​และการบังคับเรือเดินสมุทร คงมิ​ได้รู้เรื่อง​ด้านการทหาร

​แต่การแสดงภูมิปัญญาในการคาดการณ์ครั้งนี้ กลับสั่นสะเทือนต่อสถานะขุนคนสนิทของตน ทันใดนั้น​ ขุนลำพงพลันรู้สึกหนาวเหน็บจน​ต้องสยิวกาย พลันอดขบคิดทบทวนภายในใจมิ​ได้ว่า หาก​แม้นปล่อยให้ขุนเมธาแสดงปัญญา​ความ​สามารถอีกต่อ​ไป มินาน ตนเองคงมิอาจมีผืนแผ่นดินให้ยืนเชิดหน้าอยู่​​เป็นแน่

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3310 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง จอมคนพลิกปฐพี --Series
ชื่อตอน บทที่ ๙ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง ทิดอินทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๙๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-17767 ], [81.62.102.148]
เมื่อวันที่ : ๒๑ ต.ค. ๒๕๕๓, ๐๐.๓๔ น.

"ขุนลำพงพลันรู้สึกหนาวเหน็บจน​​​ต้องสยิวกาย ...​​...​​...​​...​​...​​...​​...​​.. มินาน ตนเองคงมิอาจมีผืนแผ่นดินให้ยืนเชิดหน้าอยู่​​​​​​เป็นแน่"

ชอบ ชอบ สำนวน​​กำลังภายในจ้า

กองสอดฯมิอาจไม่แสดง​​ความชื่นชม​​ได้

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น