นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๕ กันยายน ๒๕๕๓
นส.เมรัย #4
นายอิติฯ
...​เขาเจ็บปวดมาก​กับการกระทำของตัวเอง ​แต่ยังไม่ตระหนัก ยังคงเลือกวิธีเดิม​ที่​จะหนี​ความทุกข์ หนี​ความกลัดกลุ้ม ด้วยการดื่มเหล้าให้เมา...

ตอน : จอกสี่

ทีนี้มาดูโทษของการดื่มเหล้าบ้าง ​ถ้า​จะว่ากันจริง ๆ​ แล้ว​...​ เหล้าก็ไม่​ได้​เป็นพิษภัยมากมาย​อย่าง​ที่นักวิชาการ​เขาออกมาเตือนๆ​กันนักหรอก ​เพราะน้องเมรัยน่ะ ​ถ้าวางไว้เฉยๆ​ไม่เข้า​ไปยุ่งหรือ​ไปตอแย ก็ไม่เห็น​เป็นอะไร​เลย​ ​แต่การกินการดื่มจนเกิน​พอดีนี่แหละ​ ​คือตัวปัญหา ​และ​เป็นปัญหาใหญ่เสียด้วย

ทำให้เกิดอุบัติเหตุ แน่นอนครับ​ เห็นข่าวกันบ่อยๆ​ รถชน รถคว่ำ เทกระจาด คนบาดเจ็บ พิการ ตาย ทำให้สูญเสียหลายอย่าง ยิ่ง​ถ้าคนเจ็บ คนตาย​เป็นเสาหลักของครอบครัว ​เป็นเรื่อง​เลย​ครับ​ อาจมีผลทำให้ปัญหาอื่นๆ​ตามมา ​เมื่อผู้นำครอบครัวพิการหรือตาย สมาชิกในครอบครัวย่อมเดือดร้อน ผู้​เป็นพ่อเคยทำงาน​ได้ มีเงินมา​เป็นค่า​ใช้จ่ายต่างๆ​ ​เป็นค่ากินอยู่​ ค่าเช่าบ้าน ค่าเล่าเรียน ฯลฯ ​แต่พอ ทำงานไม่​ได้ ผู้​เป็นแม่​ต้องออก​ไปทำงานหาเงิน ทิ้งลูกเล็กๆ​ไว้ให้คนอื่นเลี้ยงตามมีตามเกิด หรือ​ถ้าไม่มีคนช่วยเลี้ยง ก็ยิ่งแย่เข้า​ไปใหญ่

ทำให้เกิดปัญหาครอบครัว ครอบครัวแตกแยก การดื่มเหล้าเกิน​พอดีทำให้ครองสติไม่อยู่​ เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน ทุบตีลูกเมีย บางรายติดเหล้าขนาดหนัก บังคับให้ภรรยา​ไปขายตัวหาเงินก็มี ลูกๆ​ เห็นพ่อตีแม่ ก็ไม่รู้​จะทำยังไง ​ได้​แต่ร้องไห้ ลูกไม่​เป็นอันเรียนหนังสือ ไม่อยากอยู่​บ้าน หัน​ไปคบ​กับ​เพื่อนนอกบ้าน กลาย​เป็นเด็กเร่ร่อนก็มีเยอะ

ทำให้มีปัญหาการงาน คน​ที่ดื่มจนเมามายในตอนกลางคืน พอตอนเช้า​บางครั้งก็ตื่นสาย หรือ ​ไปทำงานไม่ไหว ​ต้อง ขาดงาน (ข้อนี้ผมเคยเจอ) หรือหลงลืม ทำให้การงานเสียหาย หรือ บกพร่องในหน้า​ที่การงาน อาจถูกตำหนิ ถูกให้ออกจากงาน แล้ว​ก็มีปัญหาอื่นๆ​ตามมา ​เป็นลูกโซ่

สร้างปัญหาให้​เพื่อนบ้านหรือชุมชน ​เมื่อดื่มเหล้ามากเกิน​ไปก็ขาดสติ ในวงเหล้า​ที่เห็นบ่อยๆ​​คือทะเลาะวิวาทชกต่อย บาดเจ็บคนละนิดละหน่อย​ บางราย หนักหน่อย​ก็เสียชีวิตกัน​ไปเลย​ บางคนกินเสร็จเดินกลับบ้านก็ส่งเสียงโวยวาย เสียงดัง​ไปตลอดทาง ทำให้ทะเลาะ​กับ​เพื่อนบ้านอีก หรือยิ่งกว่านั้น​ ก็ทำผิดกฎหมาย จี้ปล้น ข่มขืน ก็มี

เหล้าทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ นักดื่ม​ส่วนใหญ่ ​จะเจอปัญหาโรคเรื้อรัง ​เพราะดื่มมานาน โรค​ที่พบบ่อยก็​คือ โรคกระเพาะ ​ความดันโลหิตสูง ตับแข็ง มะเร็งตับ พิษสุราเรื้อรัง ​ความจำหลงลืม ฯลฯ ​ที่หนัก​คือ คน​ที่มีโรค​ความดันโลหิตสูง ยังไม่หยุดเหล้า มีโอกาส​จะทำให้เส้นโลหิตในสมองแตก ทำให้​เป็นอัมพาต มีเยอะครับ​จำนวนนี้ ​ต้องนอนพักนอนซม ​เป็นภาระให้ครอบครัวดูแลต่อ​ไป

เรื่อง​ผม​จะกล่าวถึงต่อ​ไปนี้ มันก็เกี่ยว​และมีผลมาจากเหล้า ​และเกิดขึ้น​​กับคนใกล้ๆ​ตัวผมเอง เจ้าตัวเต็มใจ​และยินดีแบ่งปัน หาก​จะทำให้ผู้คนร่วมโลก​ได้เห็นพิษภัยของสุรา ก่อน​ที่มัน​จะสายเกินแก้ไข

เอก ​คืออีกหนึ่ง​ตัวอย่าง​ที่ทำให้ผม​ต้องหันกลับมามองดูตัวเองแบบจริงจัง พ่อแม่ของ​เขา​เป็นข้าราชการ​ทั้งคู่ ด้วยหน้า​ที่การงานของพ่อ​กับแม่ เอกเห็นการพบปะสังสรรค์ ของสังคมราชการ​เป็นประจำ ​เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น ด้วยวัยแค่สิบเจ็ดปี​และ​เป็นลูกคนเดียว เอกจึง​เป็นหัวแก้วหัวแหวนของพ่อแม่ หนุ่มน้อยก็เริ่มลองดื่มเหล้า​เป็นครั้งแรก อาจ​เนื่องจากด้วย​ความอยากรู้ อยากลอง ​และอีกอย่าง สภาพแวดล้อมของครอบครัว พ่อแม่​ที่ดื่มเหล้าอยู่​​เป็นนิจ เงินทองมี​ใช้ไม่ขาดมือ อีก​ทั้ง​เพื่อนๆ​ข้าราชการของพ่อแม่​ที่มาดื่มกินกัน​ที่บ้าน ชอบพูดชักชวนให้ร่วมวงดื่มเหล้าด้วย ​ซึ่งมันกลาย​เป็นภาพปกติ​ที่พบเห็นทุกวันจนชินตา

ในช่วงแรก​ที่เอกลงสนามดื่ม เพียงแค่ทดลองทดสอบ จนกลาย​เป็นดื่มเรื่อยๆ​มา พ่อแม่ก็ตักเตือนบอกกล่าวอยู่​บ้าง​เป็นครั้งคราว ​แต่ก็ดูไม่จริงจังอะไร​ ​เพราะ​เขาเห็นว่าพ่อแม่ก็ดื่มเหมือนกัน ​และตัว​เขาเอง ด้วยการถูกตามใจมาตั้งแต่เล็กจนโต ​โดย​ความคิด​ส่วนตัว เอกคิดว่า​เขาโตพอ​ที่​จะดื่มเหล้า​ได้เหมือน​กับทุกๆ​คน ค่านิยมของคนรอบๆ​ตัว ​เขาถือว่า การดื่มสุรา​เป็น​ที่ยอมรับ​ได้​และยังจำ​เป็นในการเข้าสังคมของพ่อแม่​ได้ดีทีเดียว แถมยัง​ได้แสดง​ความ​เป็นลูกผู้ชาย

จวบจนวันหนึ่ง​ หลังจากเริ่มสร้างครอบครัวของตัวเอง​ได้ใหม่ๆ​ ผลจากการดื่มสุราเริ่มแสดงฤทธิ์​กับ​เขา วันนั้น​​เขาขับรถมอเตอร์ไซค์ ​เพื่อ​ไปงาน​แต่ง​เพื่อน ไม่สนใจ​ที่​จะสวมใส่หมวกกันน็อก ขา​ไปไม่มีปัญหา ​แต่ขากลับด้วยฤทธิ์แอลกอฮอล์​ที่ดื่ม​ไปเยอะ ทำให้สมองไม่​สามารถสั่งการ​ได้เหมือนเดิม ​เขาขาดสติ​และขับรถด้วย​ความเร็วกว่า ในยามปกติ​ที่ไม่​ได้ดื่ม

ผล​คือ เกิดอุบัติเหตุ รถมอเตอร์ไซค์ชนเข้า​กับรั้วลวดหนามข้างทาง สภาพ ร่างกาย​ที่​เป็นแผล เหวอะหวะ สุด​จะบรรยาย ​แม้​จะรอดชีวิตมา​ได้ ​แต่เอก​ต้องกลาย​เป็นคนพิการ​เพราะสูญเสียลูกตา​ไปข้างหนึ่ง​ ใบหน้า​ที่เคยหล่อเหลา ก็เต็ม​ไปด้วยรอยแผล​เป็น

​เขาเจ็บปวดมาก​กับการกระทำของตัวเอง ​แต่ยังไม่ตระหนัก ยังคงเลือกวิธีเดิม​ที่​จะหนี​ความทุกข์ หนี​ความกลัดกลุ้ม ด้วยการดื่มเหล้าให้เมา

เอกดื่มเหล้าหนักติดต่อกัน ตลอด​เป็นเวลาเกือบสิบปี กว่า​จะรู้ตัวว่า เหล้ามีผลกระทบต่อครอบครัว การงาน สังคม รวม​ทั้งสุขภาพร่างกาย จิตใจ ​เขาก็แทบ​เอาตัวไม่รอด

​เขาทะเลาะ​กับภรรยาทุกวัน ​เพราะ​เอา​แต่ดื่มเหล้า​กับ​เพื่อนๆ​ จนไม่มีเวลาให้ครอบครัว เงินเดือน​ทั้งหมด​ที่​ได้มาก็​ใช้จ่าย​ไป​กับการซื้อเหล้า บางครั้งไม่พอก็สร้างหนี้สิน​โดยหยิบยืมจาก​เพื่อนฝูง เกือบทุกวัน​เขา​จะมีอาการเมาค้างทุกครั้ง​เมื่อมาทำงาน ​และพูดจาเพ้อเจ้อ จนไม่มี​ใครอยาก​จะเชื่อถือ คบหา

ใน​ที่สุด ภรรยาของเอก ขอแยกทาง ​เพื่อ​ไปหาชีวิตใหม่​ที่ดีกว่า

จากเดิม​ที่มีภรรยาคอย​เอาใจใส่ทำอาหารให้ ​เมื่อภรรยาแยกทาง​ไป เอก​ต้องดูแลตัวเอง ​เขาก็เกิดอาการเครียดหนักขึ้น​ บวก​กับ พิษแอลกอฮอล์​ที่สะสม ​เขานอนซมอ่อนเพลีย เงินก็หมด งานก็​ต้องหยุด จนถูกภาคทัณฑ์

เอกตัดสินใจฝืนหยุดดื่มเหล้าทันทีแบบเฉียบพลัน ส่งผลให้ระบบประสาทระบบ​ความคิด​ความจำของสมองปรับตัวไม่ทัน มีอาการแปรปรวนทาง​ความคิด พร่ำบ่นเพ้อเจ้อ ว้าวุ่น อารมณ์ลุกลี้ลุกลน บางครั้งเห็นภาพหลอน​ไปต่างๆ​ นานา

จน​ต้องหันกลับมาพึ่งเหล้าอีก ​และทุกๆ​อย่าง​ที่เกิดขึ้น​​กับตัวของเอก มันดูย่ำแย่​เอามากๆ​ต่อผู้พบเห็น

จนพ่อแม่ไม่​สามารถทนดูอาการลูกชายวัย ๓๒ ปีของตัวเองต่อ​ไป​ได้

เอกถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาลในจังหวัดกาญจนบุรี​เพื่อรับการรักษา ​และถูกส่งต่อเข้ากรุงเทพ​เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย​และจิตใจ​โดยด่วน

ในโรงพยาบาล เอก​ได้เห็น​เพื่อนผู้ป่วยบางราย ​ที่มีสภาพเช่นเดียว​กับตน บางรายมีอาการหนักกว่าตน หมอบอกว่า..บางรายถึงขั้นสมองพิการ หรือตับอักเสบเรื้อรัง จนไม่​สามารถช่วยเหลือตนเอง​ได้ ออกจากโรงพยาบาล​ไปก็​ต้องตก​เป็นภาระลูกเมีย

​เขาเกิดแรงฮึดในใจว่า ​ถ้ายังดันทุรังดื่มเหล้าอีกต่อ​ไป ก็ไม่พ้นสภาพอย่างผู้ป่วยรายอื่นๆ​ กอปร​กับ​ได้รับ​ความช่วยเหลือจากแพทย์​เป็นอย่างดีในการให้​กำลังใจ ​และแนะนำแนวทางในการเลิกดื่ม

เอกตั้งหลักชีวิตใหม่​ได้อีกครั้ง หลังจากเลิกดื่มเหล้า​ได้อย่างเด็ดขาด ด้วยตัวคนเดียว ไม่มีหนี้สิ้น เงิน​ที่​ได้จากการทำงาน ​เขา​สามารถนำมาผ่อนซื้อบ้าน​เป็นของตัวเอง ​เพื่ออนาคตสำหรับตนเอง​และครอบครัว​ที่หวัง​จะสร้างขึ้น​มาใหม่อีกครั้ง

​แม้ตอนนี้อาจ​จะยังไม่มีผู้หญิงคนใดมาสนใจเหลียวแลผู้ชาย ​ที่ตาพิการข้างหนึ่ง​ พ่วงท้ายด้วยดีกรีอดีตขี้เหล้าเมาหยำเป

​แต่ก็ไม่​เป็นไรหากไม่มีจริงๆ​ ​เขาก็​พร้อม​ที่​จะ​ใช้ชีวิตอยู่​คนเดียวต่อ​ไป​ได้

จวบจนวันเวลาผ่าน​ไป ​เพื่อนๆ​ร่วมงานให้​ความเชื่อถือในตัวของ​เขามากขึ้น​ ​และการงานก้าวหน้าขึ้น​กว่าเดิม

ทุกวันนี้เอก ถึง​แม้ดวงตา​จะมืดบอด​ไปข้างหนึ่ง​ ​แต่บัดนี้​เขา​ได้หลุดพ้นจากเส้นทางสุราอันมืดมิดเส้นนั้น​แล้ว​ ​เขารู้ดีว่า..​ถ้า​เขา ไม่เลือกเส้นทางใหม่สำหรับชีวิตตนเองแล้ว​ เส้นทางชีวิตของ​เขาก็คงไม่ต่าง​ไปจากผู้ป่วยคนอื่น ​ที่มีอาการหนักแย่กว่า​เขา

สำหรับผู้​ที่​กำลังติดเหล้า คุณ​ต้องตัดสินใจเลือกเส้นทางสำหรับตนเองด้วยตัวของเราเอง ก่อน​ที่​จะสายเกิน​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3252 Article's Rate 6 votes
ชื่อเรื่อง นส.เมรัย --Series
ชื่อตอน จอกสี่ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง นายอิติฯ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๕ กันยายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๐๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-17485 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ก.ย. ๒๕๕๓, ๑๗.๓๐ น.

เข้ามาแสดง​​ความยินดี​​กับตอนจบค่ะ​​ จบแบบมีข้อคิดอีกตามเคย สมฝีมือของคุณอิติฯ

​​และมอบ ให้ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : อิติฯ [C-17488 ], [118.174.53.239]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ก.ย. ๒๕๕๓, ๐๗.๔๐ น.

ยังครับ​​...​​แฟนพี่สังข์
ยังมีอีกจอกสองจอกฮะ

ขอบคุณครับ​​​​ที่ติดตาม
ขอให้มี​​ความสุขทุกๆ​​วันครับ​​ผม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ลุงปิง [C-17496 ], [58.10.234.92]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ก.ย. ๒๕๕๓, ๑๔.๐๘ น.

ขออนุโมทนา​​กับคุณเอกด้วยคน ​​ที่​​สามารถ​​เอาชนะ "เจ้าสุรา​​ที่แปลว่าเหล้า" ​​ได้อย่างเด็ดขาดครับ​​!

​​ใคร​​ที่ยังเลิกไม่​​ได้ ก็ดื่ม​​แต่เพียงพอหอมปากหอมคอ ถือ​​เอาพอคลายเครียด ​​เป็นการสมาคมแบบมีสติ แค่จิ๊บๆ​​นะครับ​​ อย่าลืมตัว..อิ อิ..เอ๊ะ..เขียนเตือนตัวเองหรือเปล่าเนี่ย!?

​​กำลังเตรียมตัวรอจอกต่อ​​ไปครับ​​คุณอิติฯ...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น