นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓
วาดภาพสีน้ำ #5
จันทน์กะพ้อ
... เฮ้อ ใน​ที่สุดนักเรียนแทบทุกคนในชั้นเรียนวาดภาพสีน้ำเบื้องต่ำ​และเบื้องสูงจบแล้ว​ก็อดใจ​ที่​จะเรียนต่อกันแทบไม่​ได้ จึงมีคน​ที่ไม่ติด...

ตอน : วาดรูปดอกไม้จากของจริง

เฮ้อ ใน​ที่สุดนักเรียนแทบทุกคนในชั้นเรียนวาดภาพสีน้ำเบื้องต่ำ​และเบื้องสูงจบแล้ว​ก็อดใจ​ที่​จะเรียนต่อกันแทบไม่​ได้ จึงมีคน​ที่ไม่ติดภารกิจอะไร​ (​คือประเภทแบบว่า...​ตกงานหรือว่างงาน​ทั้งหลาย)มาลงเรียนวาดภาพดอกไม้จากของจริงในวันเสาร์ ​และเรียนวาดภาพทิวทัศน์ในวันอาทิตย์ตลอดเดือนพฤจิกายน ฉันประเภทคนต่างจังหวัดบ้านไกล ไหนๆ​มา​ทั้งทีแล้ว​ก็เรียน​ไปเลย​​ทั้งสองวัน​จะ​ได้ไม่เสียเ​ที่ยว

วาดภาพดอกไม้นี่ จำ​ได้ว่าชั้นเรียนก่อนๆ​ก็มีสอน ฉันวาดภาพดอกลั่นทม ​ที่อุตส่าห์เปลี่ยน​เป็นสมหวังก็ยังคงทำให้ฉันผิดหวัง วาดแล้ว​​ต้อง​เอากลับ​ไปนอนคิด​ทั้งคืนว่ามันควร​จะวาดยังไงดี รูปนั้น​ไม่​เอามาให้ดู​เพราะว่ามันใส่แสงเงาไม่ถูก อย่าดูดีกว่านะ วั้นนั้น​ฉันน่ะท้อใจ​ไปเลย​ว่าไม่อยาก​จะวาดรูปดอกไม้ ​แต่ไหนๆ​ก็ไหนๆ​แล้ว​​จะกลัวอะไร​นักหนา ลุยยย...​


​เอาละวันนี้เริ่มวาดดอกไม้ในวันเสาร์แรก อาจารย์โกก็หอบดอกล้วยไม้มาหอบเบ้อเร่อ ​ทั้งสีขาว​และสีม่วง ให้เราวาดสีม่วงก่อน ​โดยแจกกันคนละช่อสองช่อแล้ว​​แต่​จะชอบใจ ฉัน​ทั้งลูบ​ทั้งคลำวาดรูปกล้วยไม้ออกมาสีจืดตามสไตล์ของตัวเอง..

คลิกดูภาพขยาย


อาจารย์ก็อุตส่าห์ให้​กำลังใจว่า เห็นไหม ไม่ยากเลย​

พอรูป​ที่สอง ฉันก็เริ่มมั่ว ดอกกล้วยไม้สีขาว​และสีม่วงอยู่​ด้วยกัน อาจารย์มาช่วยแนะให้ใส่สีพื้นหลังเน้นให้ดอกดูเด่น ​และแต้มแสงเงาบนดอกขาว

คลิกดูภาพขยาย


​เป็นอันว่าเสาร์ก็ผ่าน​ไป


เสาร์​ที่สอง​ต่อมาอาจารย์โกไม่มา อาจารย์สามาสอนแทนก็หอบดอกลิลลี่กลิ่นหอมฉุยมาให้พวกเราวาด เฮ้อ หอมชื่นใจดีจัง ดอกมันใหญ่ก็วาดไม่ยากนัก อาจารย์แนะให้​ใช้กาวยางสำหรับกันสีน้ำป้าย​เป็นเกสรก่อนแล้ว​จึงระบายสีทับ พอระบายสีเสร็จเราก็ค่อยลอกกาว​ที่แปะไว้ออกมา แล้ว​ค่อย​แต่งสีเกสรอีกเล็กน้อย ฉันก็วาดดอกลิลลี่​ได้สีจืดอีกแล้ว​ ​แต่​เพื่อนให้​กำลังใจว่า สีหวานนนนน

คลิกดูภาพขยายวันเสาร์นั้น​อาจารย์โกโทรมาหาอาจารย์ผู้ช่วยว่าสอน​เป็นอย่างไร พวกเราก็คิดไม่ทัน ไม่งั้น​จะตะโกนว่า "จารย์สาโรจน์ไม่สอน หนุกจังเลย​ๆ​" แหะๆ​


สองอาทิตย์ผ่าน​ไปพวกเรารู้สึกแปลกๆ​ เอ๊ะ อะไร​มันขาดหาย​ไปนะ อ้อ.. จานแม่หาย​ไปนั่นเอง มีหลายคนบ่นถึง รวม​ทั้งอาจารย์ก็เล่าว่า อาจารย์เองก็โดนจานแม่ว่า​เอาเหมือนกัน เช่นว่า "สีนี้พี่ไม่เห็นชอบเลย​ .."


แรงคิดถึงดลบันดาล พอเสาร์​ที่สามจานแม่ก็โผล่มา พวกเราพากันสวัสดีทักทาย เสาร์​ที่สามจารย์โก​เอาต้นคริสมาสต์มาให้วาด คริสมาสต์ของฉันสีแบบตัวฉัน อีกแล้ว​

คลิกดูภาพขยายคนอื่นๆ​สีจัดสวยมาก ลองดูภาพของคุณยาย

คลิกดูภาพขยายวันนี้จานแม่สร้าง​ความประทับใจให้พวกเรา ​โดยการ​ไปยกกระถางต้นชวนชมมาให้พวกเราวาด (สำหรับ​ใคร​ที่อยากวาด)


อาทิตย์สุดท้ายอาจารย์​เอาดอกไม้มามากมาย​ มีดอกปักษาสวรรค์ ดอกไม้จัดช่อมาจากงานเลี้ยง​ที่อาจารย์​ไปบรรยาย​(แล้ว​​ได้ซาลาเปาตอบแทนมา​เป็นลัง..) รวม​ทั้งอาจารย์​เอาดอกซ่อนกลิ่นฝรั่ง(ไม่มีกลิ่นเลย​ ซ่อนจริงๆ​) หรือดอกแกลดิโอลัสมาให้เราหัดวาดกัน

ลูกสาวคุณยายวาดดอกแกลดิโอลัสสวยแบบสีน้ำ (สไตล์อาจารย์โกศล)

คลิกดูภาพขยาย​ส่วนภาพนี้ฝีมือระดับ​พระกาฬ อาจารย์สาโรจน์วาด​ได้งามมากกกก

คลิกดูภาพขยาย​ส่วนฉันเสาร์สุดท้าย​ต้องใจถึง ฉันวาดปักษาสวรรค์สีสด

คลิกดูภาพขยายพอกลางคืนกลับ​ไปพักผ่อน​ที่โรงแรมก็บ้าจี้ ขอยืมดอกไม้ช่อของอาจารย์​ไปวาด ​เอามาให้อาจารย์ดู อาจารย์บอกว่าให้วาดสีพื้นหลัง ​แต่ฉันยังขี้เกียจอยู่​

คลิกดูภาพขยาย​และก็วาดดอก​ที่อาจารย์สาโรจน์สอนนอกรอบ​คือดอกกุหลาบบนแผ่นโปสการ์ด
สรุปแล้ว​ การวาดภาพดอกไม้นั้น​ อาจารย์โกศลสอนให้พวกเราหัดวาดภาพจากของของจริง ​เพื่อ​จะ​ได้รู้สัด​ส่วน น้ำหนักสีอ่อนแก่ รวม​ทั้งแสงเงา หลังจากนั้น​ให้พวกเรา​ไปหัดวาดให้​เป็น ภาพสีน้ำ ​คือไม่ใช่วาดรูปสี(อย่าง​ที่เราวาดกัน) ​แต่ให้มี​ทั้งสี​และน้ำ มี​ทั้งชัด​และไม่ชัด ไม่ใช่ชัด​ไปหมดทุกจุด ​และ​ต้องมีแสงเงา​ที่ถูก​ต้อง ​ซึ่งก็​ต้องมาจากการสังเกตรายละเอียดจากธรรมชาติ ​และมาจากการฝึกฝนวาดบ่อยๆ​

​เป็นว่าจบการวาดภาพดอกไม้จากของจริง ​โดยมีท่านอาจารย์โกศลคอยชี้แนะ ​และอาจารย์สาโรจน์คอยดูแล รวม​ทั้งอาจารย์โตมาช่วยแนะนำ สุดท้าย​คือมีจานแม่​เป็นชูรสทำให้มีบางคนหงุดหงิดใจ​ไปบ้าง ​แต่พวกเราทุกคนก็ยังเคารพ​และระลึกถึงท่านเสมอ

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3120 Article's Rate 28 votes
ชื่อเรื่อง วาดภาพสีน้ำ --Series
ชื่อตอน วาดรูปดอกไม้จากของจริง --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๑๖๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๒๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-16587 ], [222.123.191.151]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๑๒.๒๗ น.

​​ที่จริงไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาเขียนเลย​​ล่ะค่ะ​​ งานเยอะ​​ไปหมด ​​แต่เห็นรูปสเก็ตซ์ของลุงปิงแล้ว​​เกรงใจ เลย​​หาเวลามาเขียน

รูปสเกตซ์ของลุงปิงสวยมากค่ะ​​ ลุงปิงพกสมุดสเก็ตซ์ภาพติดตัวแล้ว​​เขียนบ่อยๆ​​สิคะ​​ เห็นอาจารย์โกศลทำแบบนั้น​​ค่ะ​​ อยากทำมั่งจังเลย​​ค่ะ​​ ​​แต่ยังไงก็มีสมุดสเก็ตซ์ภาพ​​พร้อมดินสอติดกระเป๋าแล้ว​​ล่ะค่ะ​​ ​​แต่ยังไม่​​ได้ลงมือักที

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-16588 ], [115.67.217.128]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๑๓.๓๖ น.

สวย ๆ​​ ๆ​​ คุณแอ๊ดใจถึงปุ๊บ สีก็สดปั๊บเลย​​
​​แต่​​แม้​​จะมีซีดแบบหวาน ๆ​​ ก็สวยในแบบของมัน ชอบครับ​​

ทำไงถึง​​จะใจเย็นแบบคุณแอ๊ด​​ได้นะ
ภาพวาดสีน้ำ​​ที่โพสต์ให้ดูนี้ แสดง​​ความเย็นใจออกมาให้เห็น​​ได้เลย​​

ผมแนะนำให้ลองวาด ก้อนน้ำแข็ง ผมว่าคุณแอ๊ด​​ต้องวาด​​ได้ดีแหง๋ ๆ​​ เลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ลุงปิง [C-16589 ], [58.10.216.142]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๑๔.๐๔ น.

สวัสดีครับ​​คุณแอ๊ด

โอ้โฮ..ขนาดลูกศิษย์นะเนี่ย ฝีมือเยี่ยมๆ​​กัน​​ทั้งนั้น​​เลย​​ครับ​​ ภาพเขียนสีน้ำของคุณแอ๊ดสีไม่จืดหรอกครับ​​ สวยอ่อนหวานนุ่มนวล​​เป็นธรรมชาติ​​ได้อารมณ์ดีตามสไตล์คนวาด ชอบรูปดอกคริสต์มาสครับ​​ อีกรูปก็​​คือภาพดอกกล้วยไม้สีขาว​​และสีม่วง​​ที่ใส่สีพื้นหลังเน้นให้ดอกดูเด่น

​​ส่วนรูปฝีมือระดับ​​พระกาฬของอาจารย์สาโรจน์เห็นแล้ว​​น่า​​เอา​​ไปทำการ์ดส.ค.ส. หรือปกหนังสือนะครับ​​...​​

ขอบคุณ​​ที่แนะนำเรื่อง​​สมุดสเก็ตซ์ภาพ ตอนนี้มือไม้มันไม่ค่อย​​จะยอมรับคำสั่งอันสุนทรีย์ของสมอง​​เอาเสียเลย​​ ขอ​​เอารูปสเก็ตซ์​​ความหลังเก่าๆ​​มาลงให้ชมกัน​​ไปพลางๆ​​ก่อนก็แล้ว​​กันนะครับ​​...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ปัญญา [C-16592 ], [113.53.91.2]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๑๙.๒๙ น.

หวัดดีครับ​​พี่แอ๊ด เสียดายเหมือนกัน​​ที่ไม่​​ได้​​ไปเรียนต่อ บรรยากาศในชั้นเรียนคงสนุกเหมือนเดิม ​​โดยเฉพาะพี่ไก่ ดอกไม้นี่สำหรับผมคิดว่ายากนะวาดทีไรก็ดูไม่ค่อยเข้าท่า
รอดูภาพทิวทัศน์อยู่​​นะพี่ ถ่ายบรรยากาศภายในห้องเรียนให้ดูด้วยนะครับ​​ อยากเห็นภาพ
​​เพื่อนร่วมชั้น​​และ​​ที่สำคัญ ภาพอาจารย์แม่
ppyyn33@hotmail.com

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : pilgrim [C-16594 ], [124.121.107.25]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๒.๓๘ น.

​​ถ้าพี่แอ๊ดลงสีจัด คง​​เป็นแวนโก๊ะ​​ได้ค่ะ​​

​​แต่​​ถ้าลงสีอ่อน ก็​​เป็นแบบโมเนต์นะคะ​​...​​อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​

ส่งใจมาเชียร์ค่ะ​​...​​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : add [C-16600 ], [222.123.191.151]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๒๓ น.

ขอบคุณลุงเปี๊ยก ลุงปิง ​​และพิล​​ที่ให้​​กำลังใจ ขอคารวะเซียนสเก็ตซ์ภาพอย่างลุงปิง

​​และขอกรี๊ดทักทาย​​เพื่อนร่วมชั้นเรียน กรี๊ดดดดดด...​​...​​ปัญญา...​​..เสียดายมั่กๆ​​เลย​​​​ที่ปัญญาไม่​​ได้​​ไปเรียนต่อ วาดภาพดอกไม้พี่ก็ไม่อยากวาดเท่าไรหรอก ​​เพราะเครียด​​แต่ดอกลั่นทมแล้ว​​ ​​แต่ไงๆ​​ๆ​​ก็ลงเรียน​​ไปเลย​​ดีกว่า เดี๋ยวรออ่านวาดภาพทิวทัศน์สนุกจ้ะ​​

พี่ไก่​​เขาวาดภาพดอกไม้​​ได้ดีเลย​​ละ มารู้ตอนหลังว่า​​เขาเคยเพ้นท์ผ้าบาติคมาก่อน สไตล์​​เป็นแบบนั้น​​เลย​​

พี่สมจิตก็เกิด​​โดยไม่รู้ตัว อยู่​​ดีๆ​​วาดภาพดอกไม้อยู่​​(แล้ว​​มันเบี้ยว​​ไปข้างหนึ่ง​​) พี่​​เขาก็เกิดอารมณ์สุนทรีย์ ผิวปากแล้ว​​วาดภาพแมลงปอใส่ลง​​ไป โห...​​.คิด​​ได้ไงเนี่ยะ

​​ส่วนผึ้งก็เก่ง​​ที่สุดในชั้นอยู่​​แล้ว​​จ้ะ​​ วาดอะไร​​ก็สวย พี่เอมมี่ก้แวะมา​​เป็นครั้งคราว

​​และสุดท้าย ​​ทั้งพงษ์ศํกดิ์ก็เหลือเชื่อเลย​​ละ วาด​​ได้ดีจน​​เป็น​​ที่ล้อเลียน อิอิ ค่อยบอก

​​ถ้าปัญญาเรียนอยู่​​ด้วย​​จะ​​ได้เห็นตัวตนของตนเองอย่างแน่นอน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น