นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓
วาดภาพสีน้ำ #1
จันทน์กะพ้อ
... ​เมื่อปลายเดือนกันยายน มีน้องคนหนึ่ง​โทรศัพท์มาบอกว่า​เขา​จะ​ไปเรียนวาดภาพสีน้ำ ฉันเอง​เป็นคนชอบชมภาพเขียน ​และชอบเรียนวาดเขียนอยู่​บ้างในสมัยเด็...

ตอน : วันแรกของการวาดภาพสีน้ำ

​เมื่อปลายเดือนกันยายน มีน้องคนหนึ่ง​โทรศัพท์มาบอกว่า​เขา​จะ​ไปเรียนวาดภาพสีน้ำ ฉันเอง​เป็นคนชอบชมภาพเขียน ​และชอบเรียนวาดเขียนอยู่​บ้างในสมัยเด็กๆ​จึงอดรนทนไม่ไหวขอร่วม​ไปเรียนด้วย

วาดภาพสีน้ำเบื้องต้น ​เป็นหนึ่ง​ในโครงการวิชาชีพสำหรับประชาชน ​ที่ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จัดให้มีการอบรมทุกปี จัดสอน​โดย อาจารย์โกศล พิณกุล ค่าเรียนคนละ 2,730 บาท​ ต่อการเรียน 4 วัน​คือ สองเสาร์​และอาทิตย์ ​คือครึ่งเดือนตุลาคมนั่นเอง

คืนวันศุกร์ฉัน​ต้องเดินทาง​ไป​กับน้องคนนั้น​ตั้งแต่ตี 2 นั่งรถ​โดยสารจากจันทบุรี​ไปลง​ที่หมอชิต แล้ว​นั่งแท็กซี่​ไป​ที่มหาวิทยาลัย ถึง​ที่นั่นก็ประมาณ 6 โมงเช้า​ ก็ขอเข้าพักในโรงแรม​ที่อยู่​ในมหาวิทยาลัย ชื่อ KU HOME ​โดยขอเข้าห้องพักตั้งแต่ 6 โมงเช้า​เลย​ พอ 8 โมงเช้า​ก็เดิน​ไปเรียน

วันแรก​ที่​ไปเรียน กว่า​จะหา​ที่อบรมเจอก็วกวนอยู่​หลายรอบ ​ไปเจอคนตัวเล็ก ​แต่งตัวเซอๆ​อยู่​หน้าตึก​ที่​จะอบรมก็ไม่รู้ว่า​เป็นอาจารย์ พอ​เขาเข้ามาสอนถึง​ได้รู้ ตลกดี

คลิกดูภาพขยาย


วันแรกอาจารย์ก็สอนให้รู้จักกระดาษ​ที่​จะวาดสีน้ำว่า​ต้อง​เป็นกระดาษ​ที่พิเศษมีใยฝ้ายเจือปน​และมีแกรมมากกว่ากระดาษ 100 ปอนด์ ควร​จะ​เป็น 200- 300 ปอนด์ ก่อนวาดก็​ต้อง​เอากระดาษมาทาด้วยฟองน้ำจุ่มน้ำจนชุ่ม​ทั้งสองด้านแล้ว​นำ​ไปแปะบนกระดานรองวาด​ที่อาจารย์เตรียมไว้ให้ พยายามขึงให้ตึงแล้ว​แปะด้วยกระดาษกาวผนึกแห้ง​ที่​ต้อง​ใช้น้ำทาแล้ว​จึงติด ปล่อยทิ้งให้แห้งจึง​จะนำมาวาดภาพสีน้ำ​ได้

พอขึงกระดาษ​ได้แล้ว​อาจารย์ก็สอนให้วาดรูปง่ายๆ​ อาจารย์ว่าอย่างนั้น​ ​คือวาดรูปท้องฟ้า หาดทราย ​และก้อนหิน ​โดยมีภาพถ่ายเอกสารรูปวิวขาวดำมาให้ดู​เป็นแบบ อาจารย์ให้นักเรียนร่างแค่เส้นขอบฟ้า ​และก้อนหิน แล้ว​อาจารย์ก็ระบายีให้ดู​ที่ละขั้นตอน ตอนแรกท้องฟ้าก็​ใช้สีแบบเปียกบนเปียก ​คือทาน้ำมากๆ​ แล้ว​ทาลง​ไป กลิ้งให้ไหล​ไปตามใจชอบ แล้ว​​ต่อมาค่อยลงสีภูเขา ทะเล ก้อนหิน​และหาดทราย

อาจารย์สอนให้ลงสีอ่อนก่อน เช่น เหลือง แล้ว​ส้ม แล้ว​จึงสีเข้มต่อๆ​มา อาจารย์บอกว่าว่า ไม่มีอะไร​ยากเลย​ ไม่​ต้องกลัวอะไร​เลย​ ลงสี​ไปเลย​ ฉันมั่นใจตาม​ที่อาจารย์สอน ​แต่ประสบการณ์เรื่อง​สีน้ำของฉันอ่อนด้อย ภาพแรกของฉัน ก้อนหินจึงกลาย​เป็นกล้วยหอม อาจารย์ผู้ช่วย ชื่ออาจารย์สาโรจน์จึงล้อว่าบางคนมี​ความ​สามารถวาดก้อนหินให้​เป็นกล้วยหอม​ได้


คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-3080 Article's Rate 28 votes
ชื่อเรื่อง วาดภาพสีน้ำ --Series
ชื่อตอน วันแรกของการวาดภาพสีน้ำ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๑๑๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๘ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๒๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-16449 ], [111.84.109.207]
เมื่อวันที่ : ๐๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๐๙.๒๙ น.

รูปชายหาดของคุณแอ๊ดก็สวยดีนะครับ​​ คลื่น​​เป็นคลื่น หาด​​เป็นหาดเลย​​ ​​และ​​ที่ว่าเหมือนกล้วยหอมนั้น​​ ผมก็มองว่า​​เป็นโขดหินนะค้าบ.. เอ๊ะ รึว่านั่น​​เป็นฟอสซิลของกล้วย

รออ่านตอนต่อนะคร๊าบบบบ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-16452 ], [222.123.189.90]
เมื่อวันที่ : ๐๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๑๑.๐๓ น.

ขอบคุณลุงเปี๊ยก​​ที่ให้​​กำลังใจ อิอิ ลุงเปี๊ยกลองหาเวลาวาดรูปอีกสิคะ​​ มันทำให้ตัวตน​​ที่แท้จริงของเราค่อยๆ​​โผล่ขึ้น​​มา ดีจริงๆ​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ดาวเคียงเดือน [C-16453 ], [118.173.243.80]
เมื่อวันที่ : ๐๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๑๓.๑๕ น.

​​ถ้า​​เป็นกล้วยหอม ก็​​เป็นกล้วยหอม​​ที่ทำให้คนเห็นแล้ว​​อมยิ้มค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-16455 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : ๐๕ พ.ย. ๒๕๕๒, ๑๖.๒๕ น.

ีพี่แอ๊ดคะ​​ ​​ถ้าไม่บอกว่า​​เป็นกล้วยหอมก็ไม่คิดว่า​​เป็นเลย​​ค่ะ​​ แหม อาจารย์ก็ช่างล้อจริง ๆ​​

รจว่าเหมือนก้อนหินค่ะ​​ ​​เพราะมีลักษณะ​​เป็นชั้น ๆ​​ ไม่ใช่มน ๆ​​ เหมือนเปลือกกล้วย

ทึ่ง​​กับ​​ความ​​สามารถของพี่แอ๊ดจังเลย​​ค่ะ​​

​​และเชื่อว่า การวาดภาพคงทำให้มี​​ความสุขมากเลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : ปัญญา [C-16528 ], [125.26.58.226]
เมื่อวันที่ : ๒๔ พ.ย. ๒๕๕๒, ๒๐.๓๐ น.

หวัดดีครับ​​พี่แอ๊ด ผมปัญญาครับ​​ ​​ที่เรียนสีน้ำด้วยกัน เสียดาย​​ที่ติธุระ ​​ไปเรียนวาดดอกไม้​​กับทิวทัศน์ไม่​​ได้ ​​เอาไว้พี่​​กับพี่ไก่จัด​​ไปวาด​​ที่จันทบุรีอาจ​​จะ​​ได้​​ไปครับ​​
พี่ไก่คงสบายดีนะครับ​​
วาดมาโพสอีกนะครับ​​ ​​จะรอดู
ppyyn33@windowslive.com

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : pointofview@iname.com [C-16551 ], [58.9.68.88]
เมื่อวันที่ : ๒๘ พ.ย. ๒๕๕๒, ๑๖.๔๓ น.

ชอบค่ะ​​ อยากเรียนสีนำ้บ้าง เคยเรียนตอนเด็กๆ​​ ทิ้ง​​ไปนาน แนะนำ​​ที่เรียน​​ได้มั้ยคะ​​

รบกวนด้วยนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : add [C-16606 ], [117.47.198.20]
เมื่อวันที่ : ๑๗ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๑๙.๒๐ น.

สวัสดีจ้ะ​​ปัญญา พี่ก็เสียดาย​​ที่ปัญญาไม่​​ได้ลงเรียนต่อ

ขอตอบคุณ pointofview@iname.com ให้คอยติดตามเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนะคะ​​ อาจารย์โกศลบอกว่า ปีหน้า ประมาณ มีนาคม​​จะเปิดสอนอีกค่ะ​​


โครงการฝึกอบรมวิชาชีพ ม.เกษตร

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : กานต์พิชชา๐๐๙ [C-16724 ], [125.26.85.170]
เมื่อวันที่ : ๑๑ ก.พ. ๒๕๕๓, ๑๔.๔๖ น.

สวัสดีค่ะ​​

สวยค่ะ​​ เห็นบอกว่า​​เป็นภาพแรก ยังทำออกมา​​ได้ดีขนาดนี้เลย​​นะคะ​​ เก่งค่ะ​​ กานต์เคยเรียนวาดภาพสีน้ำ ​​แต่ว่ากว่า​​จะวาด​​และลงสี​​ได้​​โดยไม่เลอะเทอะ ​​ใช้เวลานานพอสมควรตอนนี้ไม่​​ได้วาดมานานมาก ​​ถ้า​​จะวาดอีกก็คงทำไม่​​ได้แล้ว​​ ลืม​​ไปหมดแล้ว​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น