นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๒
F a c t   C a r d
Article ID S-3008 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง --Series
ชื่อตอน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง siminiciuc
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๒๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-16014 ], [115.67.195.78]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ส.ค. ๒๕๕๒, ๐๕.๒๑ น.

​​ถ้าไม่รู้บริบทของ​​แต่ละคำในบทกวีชิ้นนี้
ผม​​จะงง ​​และไม่เข้าใจว่าคุณอานา บลันดิยาน่า เธอ​​เอาคำเหล่านี้มาเรียงไว้ทำไม

​​แต่พอ​​ได้รู้​​ความ​​เป็น​​ไปของ​​แต่ละสิ่ง ​​แต่ละคำก็เผยให้เห็น​​ความทึมทะมึนของสังคมในยุคสมัยนั้น​​ออกมา ทุก ๆ​​ คำในบทกวีนี้เติมสีเทาลงบนท้องฟ้า ​​และคลี่คลาย​​เป็น​​ความกลัวในใจผู้อ่าน โอ้.. สังคม​​ที่อยู่​​ภายใต้เผด็จการคอมมิวนิสต์ แหลกราญขนาดนี้เชียวหรือ?

มาคิดถึงประเทศไทยยุคสมัยนี้ด้วยแล้ว​​
กลไกด้าน​​ความยุติธรรมถูกกระทำจนพิการแทบหมด

ผมน่ะกลัวว่า.. พวกเผด็จการ​​จะฉวยโอกาสกลับมา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กัณฑ์เก้า [C-16018 ], [210.246.145.135]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๖.๓๘ น.

​​เป็นบทกวี​​ที่ แสบ มากครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-16019 ], [222.123.185.78]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๘.๕๓ น.

สวัสดีค่ะ​​ คุณซิมิ เข้าใจลึกซึ้งถึงแก่นของโรมาเนียจริงๆ​​ ​​และโรมาเนียก็ช่างลำบากยากแค้น​​ไปเสียทุกอย่าง ตอนนี้ประเทศไทยเริ่มใกล้​​จะ​​เป็นแบบนั้น​​บ้างแล้ว​​

ลุงเปี๊ยกยังคิดว่าทุกวันนี้ประเทศไทย​​เป็นประชาธิปไตยหรือคะ​​?

คุณซิมิ​​เป็นคนแหลมสิงห์ แล้ว​​ก็อยู่​​โรงเรียนเบญ​​จะ ดังนั้น​​จึง​​ต้องรู้จักร้านบ้านหนังสือ ​​และร้านบ้าน​​เพื่อน ป้าอยู่​​​​ที่นั่นแหละ​​ค่ะ​​ เห็นหน้า​​ต้องจำกัน​​ได้แหง็มๆ​​ ดีใจ​​ที่มีคนจันท์เก่งๆ​​แบบคุณซิมิค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Siminiciuc [C-16020 ], [193.231.18.14]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ส.ค. ๒๕๕๒, ๒๐.๔๑ น.

สวัสดีทุกๆ​​คน​​ที่แวะเข้ามาอ่านครับ​​


คุณลุงเปี๊ยก ​​ต้องยอมรับครับว่า​​สังคมภายใต้เผด็จการคอมมูนิสต์นั้น​​ ​​เป็นสังคม​​ที่น่าหวาดหวั่นอย่างแท้จริง ​​แต่ประเด็น​​ที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็​​คือว่า สังคมคอมมูนิสต์แท้ๆ​​นั้น​​ มันเคยมีอยู่​​จริงหรือเปล่า มีหลายประเทศ​​ที่อ้างว่าตนเอง​​เป็น หรือเคย​​เป็นคอมมูนิสต์ ​​แต่หากว่ามาร์กซ์ยังมีชีวิตอยู่​​ ​​เขา​​จะยอมรับไหม ว่าสิ่ง​​ที่ผู้นำอย่าง สตาลิน เชาเชสคู ฯลฯ ​​ได้ทำลง​​ไปนั้น​​ ​​เป็นสิ่ง​​ที่เรียกว่าคอมมูนิสต์ หรือ​​ความจริง ก็แค่พวกฉวยโอกาส

ถึงคุณกัณฑ์เก้า ครับ​​แสบมากๆ​​ แล้ว​​ลองจินตนาการดูว่า ​​ถ้าเรา​​เป็นคนโรมาเนียนในยุคนั้น​​ แล้ว​​​​ได้อ่านบทกวีชิ้นนี้ ​​จะรู้สึกเช่นไร

ถึงคุณป้าแอ๊ด ตอนสมัยเรียน ม.4 หรือ ม.5 (จำไม่​​ได้เสียแล้ว​​) ผมยัง​​ไปนั่งฟังพี่ชาติ กอบจิตติ มาพูดเรื่อง​​การเขียนหนังสือ ​​และเปิดตัวหนังสือเปลญวนใต้ต้นนุ่น ​​ที่ร้านบ้านหนังสืออยู่​​เลย​​ ต่อจากนี้สงสัย​​ต้องฝึกเขียนให้เก่งๆ​​ เผื่อมีโอกาส​​ได้​​เอาลายเซ็นต์​​ไปแปะไว้ตรงผนังชั้นบนของร้านบ้าง...​​แหะแหะ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น