นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๒
F a c t   C a r d
Article ID S-3005 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง --Series
ชื่อตอน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง siminiciuc
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๒๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-15992 ], [115.67.78.245]
เมื่อวันที่ : ๐๒ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๔.๔๖ น.

สามประโยคของ อ.มนตรี อุมะวัชนี สร้างแรงบันดาลใจมากเลย​​ครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-16074 ], [124.121.114.37]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ส.ค. ๒๕๕๒, ๐๘.๓๕ น.

พี่พิลเคยเรียนวิชาบทกวี​​กับการตี​​ความ​​กับ ดร.มนตรี อุมะวิชนีค่ะ​​ ท่านสอนดีมาก ​​เป็นวิชาหนึ่ง​​​​ที่ชอบเรียนมาก​​ที่สุดเลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ซิมินิจุค [C-16075 ], [193.231.18.14]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๕.๓๗ น.

อะฮ้า...​​คุณพิลกริม ​​ถ้าเคยเรียน​​กับ ดร.มนตรี อุมะวิชนี แสดงว่า​​ต้องรู้จักงานวรรณกรรมของโรมาเนียมากทีเดียว ​​เพราะรู้สึกว่า​​อาจารย์​​จะเคยมาอยู่​​​​ที่นี่สมัย​​เมื่อนานมาแล้ว​​

​​ส่วนตัวแล้ว​​ไม่เคยเรียน​​กับท่าน ​​แต่มาเจอหนังสือรวมบทกวี ​​ทั้งงานเขียน​​และงานแปลของท่าน​​ที่ห้องสมุด​​ที่นี่ ทำให้ทราบว่าท่านสอน​​ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยแปลงาน Luceafarul ของ Mihai Eminescu ​​กับรวมบทกวีของ Lucian Blaga ​​เป็นภาษาไทย ​​แต่รู้สึกว่า​​​​จะแปลจากฉบับ​​ภาษาฝรั่งเศส ​​ถ้าหาดูในห้องสมุดมหาลัย​​จะ​​ต้องเจอแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีงาน​​ที่ท่านเขียนเอง​​เป็นภาษาอังกฤษ แล้ว​​​​ได้รับการแปล​​และตีพิมพ์​​เป็นภาษาโรมาเนียนวางขาย​​ที่นี่อีกด้วย คำพูดของอาจารย์​​ที่​​เอามาแปะไว้ ก็ตัดมาจากบทกวี​​ที่อาจารย์เขียนไว้นั่นเอง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : siminiciuc [C-16076 ], [193.231.18.14]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๕.๔๔ น.

ขอประทานอภัย ​​ที่ตอนแรกสับเพร่า​​ไปหน่อย​​ เขียนนามสกุลท่าน อ.มนตรี อุมะวิชนี ​​เป็น อุมะวัชนี ​​เพราะเขียนจาก​​ความทรงจำ​​ที่เคยอ่านงานของท่าน​​เมื่อเกือบสองปีก่อน เลย​​เข้ามาแก้ไขให้ถูก​​ต้องเรียบร้อย​​แล้ว​​ ​​ต้องขอขอบคุณคุณพิลฯ ลูกศิษย์อาจารย์มนตรี ไว้ ณ ​​ที่นี้

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น