นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม #12
รจนา ณ เจนีวา
...พูดอย่างนี้​เพื่อนๆ​​ต้องเดา​ได้ว่าไม่พ้นแบล็คฟอร์เรสต์ (Black Forest) ของเยอรมนีแน่นอน...

ตอน : ชมป่าดำ (หนึ่ง)

พูดอย่างนี้​เพื่อนๆ​​ต้องเดา​ได้ว่าไม่พ้นแบล็คฟอร์เรสต์ (Black Forest) ของเยอรมนีแน่นอน

แม่บ้านช่างเ​ที่ยวเพิ่งเดินทางผ่านป่า​ที่ว่านี้มา​เมื่อกลางเดือนมิถุนายนนี่แหละ​ค่ะ​ อากาศ​กำลังดี ยี่สิบองศากว่าๆ​ ไม่หนาวมากเกิน ขับรถเปิดประทุน​ได้ อาการแพ้ละอองฟางดีขึ้น​มากๆ​ เหลือแค่คันจมูกยิบๆ​ ​และ่ไม่มีไข้ น้ำมูกไม่ไหล ​ไปไหน​ไป​ได้

ฝากขอบคุณ​เพื่อนๆ​​ที่​เป็นห่วงถามไถ่อาการมา น้องสาวอยู่​ทางไกลพอรู้ว่าแม่บ้าน​ไปเ​ที่ยวป่าดำ ก็เหน็บแนบ(แกมอิจฉา)ว่า คน​เป็นไข้ละอองฟางออกเ​ที่ยว​ได้แล้ว​หรือ แฮ่ม ​ถ้าอยากเ​ที่ยวมันก็​ต้องหายป่วยกันหน่อย​

ทำไม​เขาถึงเรียก ป่าดำ ว่า ป่าดำ? ล้อมวงเข้ามาค่ะ​ ​จะ​เอาขี้ปาก​เขามาโม้ให้ฟังในอดีตแนวภูเขา​และป่าสนอันหนาทึบ​ซึ่งอยู่​ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนีติด​กับแผ่นดินสวิตฯนี้​ได้รับการขนานนามว่า ป่ามืด "Svarzwald" ด้วย​ความ​ที่ผืนป่านี้หนาทึบ​ไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาพันธุ์ ​โดยเฉพาะต้นสน ​และร่มครึ้มตลอดปี ในอดีต​ที่ยังไม่มีถนนผ่านคงดูน่าสะพรึงกลัว น่าสนเท่ห์สำหรับคน​ที่​จะผ่านทาง ​เขาก็เลย​ขนานนามว่า ป่ามืด หรือ​ที่เรียกกันว่า ป่าดำในเวลาถัดมา


​แต่ป่าดำนี่หา​ได้มืด ครึ้ม น่ากลัวอย่าง​ที่หวั่นวิตกไม่ กลับ​เป็นป่า​ที่มีสีสันตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ​ไปจนร่วง มีแม่น้ำสองสาย ​คือ ดานูบทางด้านเหนือ ​และโรนทางด้านใต้ ไหน​จะยังทะเลสาปอีกหลายแห่ง ป่านี้ถือ​เป็นสวรรค์ของนักท่องเ​ที่ยว​ที่ชอบเดินป่า ขี่จักรยานภูเขา พายเรือ เล่นวินเซิฟในทะเลสาป ​ไปจนถึงเล่นสกีแบบครอสคันทรีในหน้าหนาว แล้ว​ไหน​จะมีน้ำพุร้อนสำหรับคนมารักษาโรคเก๊าท์อีกต่างหาก หลายเมืองในแนวป่านี้​เป็นเมืองตากอากาศพักฟื้นสำคัญของเยอรมนี นับว่าป่าดำ​เป็นป่าแห่งสุขภาพอย่างแท้จริง​ส่วนการ​จะเ​ที่ยวป่าให้ทั่วในเวลาอันจำกัดก็ควร​จะ​ใช้รถยนต์ ​แต่หนังสือนำเ​ที่ยว​เขาบอกว่า มุม​ที่สวยสุด​คือนั่งรถไฟ ​ซึ่งมีตั๋วรถไฟสายป่าดำ​โดยเฉพาะขาย ​ส่วน​ความนิยมในการเดินป่าคงพิสูจน์​ได้จากเส้นทางเดินเท้า ​ที่​เขาวัดมาแล้ว​ว่ายาวรวมกันถึงสามพันกิโลเมตร แฟนคลับคนใดอยาก​จะมาลองเดินสักสองสามเดือนก็เชิญนะคะ​

​เนื่องจากป่าดำถือ​เป็น​ที่ตากอากาศอันเก่าแก่ จึงปรากฎว่า ภัตตาคาร​ที่เก่าแก่​ที่สุดของเยอรมนีก็เลย​มาอยู่​​ที่นี่ แล้ว​ยังมีสถานท่องเ​ที่ยวทำลายสถิติ เช่น น้ำตก​ที่สูง​ที่สุดในเมืองไทรแบร์ก สวนสนุก​ที่ใหญ่​ที่สุด ร้านอาหาร​ที่​ได้รับรางวัลติดตราจำนวนมาก​ที่สุด ​เป็นต้น

​เขาว่าเหตุ​ที่​เป็นเช่นนั้น​ก็​เพราะ​ความนี่มีนักท่องเ​ที่ยวมาก อยู่​ใกล้ประเทศสวิตฯ​และเขตอัลซาคของฝรั่งเศสจึงมี​ความ​เป็นสากลสูง ทำให้ผู้ประกอบการ​และพ่อครัวเอก​ที่นี่เกิด​ความคิดสร้างสรรค์ประดิษฐ์เมนูอาหารอร่อยๆ​มาถึงดูดนักท่องเ​ที่ยวจึง​ได้รับรางวัลมากมาย​ (ไม่เห็นเหมือนบางเมือง​ที่จ้อง​แต่​จะฟันนักท่องเ​ที่ยว​แต่อาหารไม่อร่อย)

คลิกดูภาพขยาย


แล้ว​ยังมีเส้นทางสายไวน์ สายหน่อไม้ฝรั่งแอสปารากัส หรือสายชื่ออื่นๆ​ตามสิ่ง​ที่ขึ้น​ชื่อของท้องถิ่นนั้น​ ​ซึ่งมีคนแซวว่า น่า​จะมีการประกาศเส้นทางสายแฮม สายปลาเทร้าท์ สายน้ำผึ้ง สายขนมเค้ก สายเหล้าหวานเชอร์รี่ สายเบียร์​ที่ทำจากน้ำพุ​และน้ำแร่ ด้วย ว่าแบบเบาะๆ​​เพื่อให้เห็น​ความหลากหลายของสิ่ง​ที่ขึ้น​ชื่อของ​ที่นี่ค่ะ​ ​และ​เป็นของตายว่าเมืองต่างๆ​ในป่าดำมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น​และประวัติศาสตร์ให้นักท่องเ​ที่ยว​ได้ศึกษา เหมือนเมืองทั่ว​ไปของยุโรป

​และ​แม้ว่า​จะ​เป็นเมืองพักร้อนพักฟื้น ​แต่นักท่องเ​ที่ยวเด็กถือว่า​เป็นเจ้าชายเจ้าหญิงของ​ที่นี่ทีเดียว ​จะ​ได้รับ​การปฏิบัติดีจากทุกๆ​​ที่ ดู​ได้จากสวนสนุก​ที่ใหญ่ี​ที่สุดในประเทศ แล้ว​สัตว์เลี้ยงตามฟาร์มต่างๆ​​ที่แสนเชื่องให้เด็กๆ​​ได้ลูบไล้เพลิดเพลิน​ได้ไม่เบื่อ ร้านอาหารต่างๆ​ก็​จะมีเมนู​เอาใจเด็ก ​และเมนูผู้ใหญ่ราคาไม่แพง

มีคนแอบถามว่า แ้ล้วไอ้ขนมเค้ก​ที่เรียกว่าแบล็คฟอร์เรสล่ะ ฮ่า ฮ่า แม่บ้านไม่​ได้ทานค่ะ​ ​แต่ตอน​ไปเข้าห้องน้ำ​ที่ร้านอาหารเห็น​เขาวางไว้ในตู้กระจกแช่เย็น เค้กก้อนเท่าเขียงใหญ่ๆ​ มีชั้นครีมสีขาวหนาสักสามนิ้วสามชั้น สลับด้วยเค้กชอคโกแลตสีดำสนิทชั้นบางๆ​ แค่เห็นครีมแม่บ้านก็เข่าอ่อน ไม่กล้าสั่งมาทานค่ะ​ ​แต่สอบถาม​ได้​ความมาว่า ​ความขึ้น​ชื่อของเค้กนี้​คือ มีลูกเชอร์รี่เชื่อม ​และมีเหล้าหวานปนปรุงมาด้วย นอกเหนือจากครีมจำนวนมหาศาล ​เขาว่ากันว่าหากทานเค้กนี้แล้ว​ควรตามด้วยเชอร์รี่สด​และลูกพลัม (ท้อ) ​เพื่อช่วยย่อยอาหารขึ้น​ชื่ออื่นก็มีไส้กรอกรมควัน แฮมรมควันแบบแห้งๆ​ (ทาน​กับมัสตาร์ด) แยมจากลูกบลูเบอร์รี่ เนื้อสัตว์ป่า​ที่ล่า​ได้จากในป่าดำ (เช่น เนื้อกวาง หรือหมูป่า) ปลาเทร้าท์​ที่กล่าวถึง​ไปแล้ว​ แล้ว​ยังมีพาสต้าแบบลูกๆ​เล็กๆ​ทำจากมันฝรั่ง เรียกว่า นยอคคิ (gnocchi) ​ที่แม่บ้านค้นพบเพิ่ม​เพราะพ่อบ้านซื้อทานก็​คือ ขนมปังทานด้วยไขมันหมูปรุง​กับหอมทอด มันสะเด็ดเลย​ค่ะ​ พ่อบ้านทาน​ไป​ได้แค่ครี่งแผ่นก็ทิ้ง​ที่เหลือ​เพราะแม่บ้านไม่ยอมช่วย เธอเห็นว่า​เป็นของกินขึ้น​ชื่อ คงเหมือนเราเวลาทานแคบหมูเหมือนกัน ถึง​จะมันก็ทาน

ท่าทาง​จะเล่ายาว ขอต่อเรื่อง​นาฬิกานกคุ้กคู​กับของขึ้น​ชื่อของป่าดำตอนหน้านะคะ​

ภาพ​ที่เห็นนี่​ไปดาว์นโหลดมาจากเว็บไซต์ค่ะ​ ​เพราะตอน​ที่​ไปเ​ที่ยวป่า กล้องแม่บ้านเกิดถ่านหมด​พอดี แฮ่ม ดังนั้น​ผู้หญิง​ที่เห็นในรูปสุดท้ายจึงไม่ใช่แม่บ้านหรือ​เพื่อนแม่บ้านนะคะ​

แม่บ้านผู้รักป่าดำ

 

F a c t   C a r d
Article ID S-296 Article's Rate 72 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม --Series
ชื่อตอน ชมป่าดำ (หนึ่ง) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๗๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : กางเขนดง [C-1362 ], [210.226.50.177]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๗, ๐๙.๑๖ น.

อู้ยย อ่านเรื่อง​​นี้แล้ว​​หิวจังค่ะ​​ น้ำลายไหลย้อย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-1364 ], [202.183.158.25]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๗, ๑๑.๒๑ น.

ดีจังค่ะ​​ อยากรู้เรื่อง​​ ป่าดำมานานแล้ว​​ เคยอ่าน​​ที่ คุณ ถวัลย์ ดัชนี จิตรกรเอกของเมืองไทยเล่าไว้ว่า ​​เขามัก​​จะ​​ได้รับเชิญจากเจ้าชายแห่งเยอรมัน ​(มีมั้ยคะ​​) ให้​​ไปนอนพัก​​ที่ปราสาทของเจ้าชาย​​ที่แบล็คฟอเรสต์ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : พญาไฟ [C-1396 ], [202.47.247.130]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ส.ค. ๒๕๔๗, ๑๖.๑๒ น.

​​ถ้าพญาไฟ​​ไปเ​​ที่ยว​​ที่นี่ สงสัย กลับมา​​ต้องกลิ้ง​​ได้แน่ ๆ​​ เลย​​ค่ะ​​ อ่านแล้ว​​อยากทาน​​ไปโม้ด

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น