นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #59
pilgrim
...​เนื่องด้วยฉันมีซาลาเปา​เป็นอาหารกลางวันรองท้องแล้ว​ เราจึงมุ่งหน้าต่อ​ไปยังวัดโตฟุคุจิ ​เพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีกันอีกสักครั้งครา...

ตอน : เที่ยวญี่ปุ่นแบบวุ่นเล็กๆ (12. ใบไม้เปลี่ยนสี ที่หุบเขาในวัดโตฟุคุจิ)

​เนื่องด้วยฉันมีซาลาเปา​เป็นอาหารกลางวันรองท้องแล้ว​ เราจึงมุ่งหน้าต่อ​ไปยังวัดโตฟุคุจิ ​เพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีกันอีกสักครั้งครา

วัดโตฟุคุจิ (Tofukuji Temple)ถือ​เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง​ของญี่ปุ่น​ที่สวยงาม ​ทั้งตัวอาคาร​ที่ใหญ่โต ภายในบริเวณกว้างขวาง ​และ​เป็นโบราณสถานอันเก่าแก่

คลิกดูภาพขยาย

...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​.ซุ้มประตูวัด​และใบไม้เปลี่ยนสี

นอกจากนั้น​ ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเช่นนี้ เหล่าสีสันของใบไม้ก็สดสวยจนเกิน​จะห้ามใจ​ที่​จะชื่นชม

ยามบ่ายคล้อย นักท่องเ​ที่ยวหลายคณะ หลายกลุ่ม ต่างมุ่งมายังวัดแห่งนี้ ราว​กับมีมหกรรมอะไร​สักอย่างหนึ่ง​

นักท่องเ​ที่ยว​ส่วนใหญ่​เป็นชาวญี่ปุ่น ​ที่มากัน​เป็นหมู่คณะก็มี มากันแบบกลุ่มเล็กๆ​ ก็มี

คลิกดูภาพขยาย

...​...​...​...​...​...​.น้องอีฟ​กับสาวนักท่องเ​ที่ยวญี่ปุ่นในชุดประจำชาติสวยงาม คนไทย เคยนึกอยากใส่ชุดไทยๆ​ ​ไปเ​ที่ยววัดบ้างไหมคะ​?

ฉันเองเคยชื่นชมนักท่องเ​ที่ยวชาวญี่ปุ่นมา​เมื่อนานมากแล้ว​ ​เมื่อครั้ง​ที่เดินทาง​ไปเยอรมนี​และสาธารณรัฐเช็ค ไม่ว่า​จะ​เป็นเมืองเล็ก เมืองน้อย ​แต่​ถ้ามีของดี ของสวย เรามัก​จะ​ได้พบ​กับนักท่องเ​ที่ยวญี่ปุ่นเสมอ

ฉันเองยังคิดว่า คนญี่ปุ่น​เขามีดวงตาไว้เสพย์ศิลปะ ​และ​ความงามของโลก​ได้อย่างเข้าถึง​และจริงจัง ​แม้​จะอยู่​ไกลเพียงไหน ก็​จะดั้นด้น​ไปชม
​แม้​แต่ในพิพิธภัณฑ์ หรือหอศิลป์ ก็มัก​จะ​ได้เจอนักท่องเ​ที่ยวญี่ปุ่นอยู่​เสมอๆ​

ผิด​กับทัวร์ไทยบางหมู่คณะ ​ที่มุ่ง​ไป​แต่ช้อปปิ้ง เดินเข้าร้านนั้น​ ออกร้านนี้

ฉันเคย​ไป​กับทัวร์บางกลุ่ม พอรถวิ่งผ่านสถาน​ที่สวยงาม นักท่องเ​ที่ยว​จะนั่งหลับ พอแวะให้ชมสถาน​ที่น่าสนใจ ก็​จะเดินดู​ไปอย่างนั้น​ ​แต่​ถ้าแวะให้ช้อปปิ้ง​เมื่อไหร่ ​เป็นอันซื้อกันกระจาย หูตาสว่างขึ้น​มาทันใด เวลา​ที่ให้​ไป เท่าไหร่ ก็ดูเหมือน​จะไม่พอ

เอ...​​จะ​ไปวัด มาเดินบ่นอะไร​ก็ไม่รู้แฮะ...​.
สรุปว่า วันนั้น​ นักท่องเ​ที่ยวล้นหลามมาก


ฉันคิดว่า วัดในเกียวโตหลายๆ​ วัด ไม่คงสภาพวัด​ที่มี​พระอยู่​อีกต่อ​ไปแล้ว​ หาก​แต่กลาย​เป็นสมบัติของชาติ ​ที่เก็บไว้หาเงินจากการท่องเ​ที่ยว ดังนั้น​ การจัดการก็เปลี่ยนแปลง​ไป ไม่อยู่​ในมือของ​พระ ​แต่อาจ​จะ​เป็นองค์กรท้องถิ่นเข้ามาบริหารจัดการราย​ได้ ​โดยเฉพาะค่าตั๋วเข้าชมใน​แต่ละวัน ​ซึ่งคง​เป็นเงินมากมาย​

​เมื่อเข้า​ไปใน​แต่ละวัด จึงไม่ค่อย​จะ​ได้เห็น​พระ เอ...​หรือว่าท่าน​จะพากันหลบ ปลีกวิเวก​ไป ไม่มาอยู่​ท่ามกลางผู้คน
​แต่อย่างน้อย ​พระญี่ปุ่นก็ขึ้น​รถเมล์ มาเบียด​กับพวกเรา​ได้แถมไม่มี​ใครลุกให้นั่งอีกต่างหาก
บาง​ที่ ​พระมายืนขอตังค์ หรือพูดให้ไพเราะก็​คือ มายืนเปิดหมวกเรี่ยไรเงินก็ยังมี

นอกจาก​จะสงสัยถึง​ความ​เป็นอยู่​ของ​พระเซนในอดีตแล้ว​ จากภาพ​ที่​ได้พบ ยังทำให้ฉันสงสัยว่า สถานภาพของ​พระในปัจจุบันนั้น​​เป็นอย่างไรในประเทศญี่ปุ่น​ที่ขึ้น​ชื่อว่า เดี๋ยวนี้ ไม่มีศาสนาประจำชาติ

​แต่​ที่วัดโตฟุคิจินี้ เรา​ได้พบ​พระมากมาย​หลายองค์ ฆราวาสบางคนซื้อข้าวของเครื่อง​ใช้ มาถวาย​พระเหมือนบ้านเราเสียด้วยซ้ำ

วัดโตฟุคุจินี้ ​เป็นวัดเซนอีกแห่งหนึ่ง​ ​ที่สร้างขึ้น​มา​เพื่อหวัง​จะผนวก​ความใหญ่ยิ่ง​และสวยงามของวัดสองวัด ​คือวัด โตไดจิ ​และวัดโคฟุคุจิแห่งเมืองนารา เข้าไว้​เป็นหนึ่ง​เดียว ดังนั้น​ วัดแห่งนี้จึง​ได้ชื่อ "โตฟุคุจิ"

ของดีของวัดนี้อีกอย่างหนึ่ง​ ​เป็นแหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสี​ที่สวยงามอลังการ ๆ​ ไม่แพ้​ที่อื่นใด จากข้อมูลการท่องเ​ที่ยว ​ใช้คำบรรยายว่า ...​the ocean of coloured trees...​ ​เมื่อ​ไปเห็นก็ขอยืนยันว่า​เป็นเช่นนั้น​จริง

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


ดังนั้น​ จึงไม่​ต้องสงสัย​ที่ผู้คนแห่แหนมาวัดนี้กันในฤดูกาลนี้จนล้นหลาม

ด้วย​ความ​ที่จุดมุ่งหมายในการสร้างวัด​คือให้​เป็นวัดขนาดใหญ่สำหรับการศึกษา​พระธรรมของ​พระเซนในสาขารินไซ (Rinzai) วัดนี้จึงมีบริเวณกว้างขวาง ​และมีสิ่งปลูกสร้าง​เป็นอาคารไม้หลายหลัง ถือว่า​เป็นหนึ่ง​ในวัดใหญ่ๆ​จำนวนห้าวัดในเกียวโต

​แม้ในอดีต​จะเคยเกิดเพลิงไหม้จนวอดวาย ​แต่ก็มีการสร้างขึ้น​มาใหม่ในศตวรรษ​ที่ 15 จากนั้น​ วัดโตฟุคุจิยังถูกเผาอีกหลายครั้งจากสงคราม​ความขัดแย้งใน​แต่ละยุค ดังนั้น​ ตัววัดปัจจุบัน จึงมีการก่อสร้างใหม่ขึ้น​​เมื่อไม่นานมานี้

อยากรู้ว่าในอดีตวัดนี้ยิ่งใหญ่​และมี​ความสำคัญขนาดไหน มาดูส้วม​พระหรือถาน​พระ กันเสียก่อน ข้างในแบ่ง​เป็นหลุมๆ​ เรียงกัน​ไป ไม่มีประตู ไม่มีฝาปิดแบบห้อง​ใครห้องมัน นั่งกันเปิดโล่ง แบบว่าไม่มี​ความลับต่อกัน ​เมื่อยืนอยู่​ข้างนอก เรา​สามารถส่องดูจากช่องไม้ฝา​ได้ แน่นอนว่า ตอนนี้ คงไม่มี​พระองค์ไหน​ใช้แล้ว​ จึงจัด​เป็นโบราณสถานของชาติ

คลิกดูภาพขยายสัญลักษณ์อันโดดเด่นอีกอย่างหนึ่ง​ของวัดโตฟุคิจิ ​คือ ประตูซันมอน (Sanmon gate) ​ซึ่งถือ​เป็นประตูวัดเซน​ที่ใหญ่​และสวยงาม​ที่สุดในญี่ปุ่น ​เป็นลักษณะประตูสองชั้น สูงถึง 22 เมตร นับ​เป็นสมบัติประจำชาติของญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่ง​

คลิกดูภาพขยาย


สิ่งสำคัญ​ที่​จะพลาดไม่​ได้ ​คือ การซื้อตั๋วเข้าชมใบเมเปิลเปลี่ยนสี บนสะพาน สึเทนเคียว (Tsuten-kyo) หรือแปล​เป็นภาษาไทย​ได้ว่า สะพานสู่สวรรค์ (Bridge to heaven) จากสะพานนี้ ​เมื่อมองลง​ไปยังหุบเบื้องล่าง ​จะเห็นป่าเมเปิลเปลี่ยนสีสันหลากหลาย ละลานตา


คลิกดูภาพขยาย


จากหุบ​เขาเบื้องล่าง แลเห็นสะพานสู่สวรรค์ทอดตัวอยู่​รำไร

คลิกดูภาพขยายคลิกดูภาพขยายในวัดโตฟุคิจิ ยังมีสวนหิน ​และสวนญี่ปุ่นสวยๆ​ ให้ชม แบ่ง​เป็นสวนเหนือ สวนใต้ สวนตะวันตก ​และสวนตะวันออก ​ซึ่ง​แต่ละแห่ง​จะมีการตกแต่ง​ที่ไม่เหมือนกัน ​แต่สวนทุกสวน ล้วนแฝง​ไปด้วยสัญลักษณ์ของเซน

คลิกดูภาพขยายคลิกดูภาพขยาย


กล่าวกันว่าต้นเมเปิลในวัดโตฟุคุจินี้ ท่านเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัดโตฟุคุจิ นำมาจากมณฑลซู​และมณฑลหังโจว ประเทศจีน ​เมื่อครั้ง​ที่ท่าน​ไปปฏิบัติธรรม ณ ​ที่นั้น​ มีชื่อเรียกว่า เมเปิลสึเท็น (Tsuten maple)มีลักษณะใบ​ที่แปลกกว่าเมเปิล​ที่อยู่​ใน​ที่อื่นๆ​ ในญี่ปุ่น

พวกเรา ซื้อตั๋วเข้า​ไปเดินชมใบเมเปิลเปลี่ยนสี ​โดยเดิน​ไปบนสะพาน​ที่ทอดสู่สวรรค์ คนละ 400 เยน (ประมาณ 130 บาท​)แหม..ราคาค่าขึ้น​สวรรค์ถูกจริงๆ​

จึงปรากฏว่า วันนั้น​ ผู้คนต่างพากันขึ้น​สวรรค์คับคั่งมาก ฉันเดินอยู่​บนสะพาน ก็หลามไหล​ไป​กับคลื่นมนุษย์​ที่อยากขึ้น​สวรรค์ (​แต่ฉันอยากดูใบไม้เปลี่ยนสีแบบสงบๆ​)

​ความสงบของสวรรค์ในวันนั้น​ จึงจ้อกแจ้กจอแจ​ไปด้วยเสียงมนุษย์ ​ที่​จะมาขึ้น​สวรรค์หรือมาดูใบไม้เปลี่ยนสีก็ไม่รู้

​แต่​ถ้าคิดถึงสมัยโบราณ ขณะ​ที่ทุกสิ่งนิ่งสงัด ​พระในวัดนี้ คง​ได้อยู่​​กับธรรมชาติ​ที่ร่มรื่น สงบ เยือกเย็น ​และสวยงามเหมือนราวอยู่​บนสรวงสวรรค์ก็ไม่ปาน
​โดยเฉพาะ ​เมื่อมองลงมาเห็นหุบ​เขาใบไม้เปลี่ยนสีเบื้องล่าง ​ที่ชวนให้เกิด​ความอิ่มเอมใจ

​เขาจึงบอกว่า บางที สวรรค์ก็อยู่​ใกล้ๆ​ ในใจเรานั่นเอง...​

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2958 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน เที่ยวญี่ปุ่นแบบวุ่นเล็กๆ (12. ใบไม้เปลี่ยนสี ที่หุบเขาในวัดโตฟุคุจิ) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๔๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : กานต์ติ [C-15572 ], [125.26.36.22]
เมื่อวันที่ : ๒๑ มี.ค. ๒๕๕๒, ๒๑.๒๑ น.

น่านสิ.. พูดให้กานต์ติคิดเลย​​เนี่ย.. "ใส่ชุดไทย​​ไปวัดไทย"

​​ถ้าใส่​​ไปแล้ว​​​​จะ​​เอารูปมาให้ดูนะคะ​​ ^_^

จัดดอกไม้ให้​​กำลังแล้ว​​นะ.. 5 รวด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงปิ๊ง [C-15574 ], [58.10.216.109]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มี.ค. ๒๕๕๒, ๑๐.๒๙ น.

วัดโตฟุคุจิสวยสง่า​​และบรรยากาศธรรมชาติงดงามสม​​เป็นมรดกโลกน่า​​ไปยลจริงๆ​​...​​

น่าอิจฉาคน​​ที่มีโอกาส​​ได้​​ไปท่องเ​​ที่ยวสมดังใจ...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-15577 ], [193.134.192.254]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มี.ค. ๒๕๕๒, ๒๓.๑๙ น.

มาเ​​ที่ยวญี่ปุ่นแบบเย็นใจ​​และสบายตา​​กับพิลกริมด้วยคนค่ะ​​

ช่วงนี้งานรจหูตูบอีกแล้ว​​ ​​แต่ดีว่าเรียนจบแล้ว​​ไม่​​ต้องมานั่งเขียนวิทยานิพนธ์ตอนค่ำ ก็เลย​​พอมีเวลาเจ๊าะแจ๊ะ​​​​ที่ศาลาฯ​​ได้

คิดถึงเสมอนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ปอ เปลือกไม้ [C-15602 ], [203.172.199.250]
เมื่อวันที่ : ๒๖ มี.ค. ๒๕๕๒, ๑๐.๔๔ น.

​​ไปยลเยือนดอกไม้ในญี่ปุ่น
​​เป็นต้นทุนเติมไฟใส่สมอง
​​ทั้งสีสันสดใสชวนให้มอง
​​ต้องทดลองวุ่ยวาย​​จะ​​ได้จำ

สวยจัง

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น