นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ยิ้มกับแมวๆ #6
จันทน์กะพ้อ
... "ทองหยิบเริ่ม​เป็นสาวแล้ว​" แม่ชอบพูดแบบนี้เสมอ ​แต่พ่อชอบบ่นว่า "ไหนบอกว่ามันโตขึ้น​แล้ว​​จะเรียบร้อย​ไง นี่ให้เวลาตั้งนานแล้ว​ ไม...

ตอน : ทองหยิบเป็นแม่(แมว)แล้วนะ

"ทองหยิบเริ่ม​เป็นสาวแล้ว​" แม่ชอบพูดแบบนี้เสมอ ​แต่พ่อชอบบ่นว่า

"ไหนบอกว่ามันโตขึ้น​แล้ว​​จะเรียบร้อย​ไง นี่ให้เวลาตั้งนานแล้ว​ ไม่เห็นมัน​จะเลิกวิ่งซุกซน ตูมตามซะทีเลย​"

พอทองหยิบเริ่ม​เป็นสาวก็มีไอ้หนุ่มตัวดำๆ​ลายๆ​ข้างบ้านมาร้อง หง่าวๆ​ บางที​เขาก็มาปล่อยกลิ่นไว้ ​แต่ทองหยิบน่ะไม่ยอมง่ายๆ​หรอก ​ถ้ามาเข้าเขตบ้านทองหยิบ ทองหยิบก็ไม่ยอมไล่กัดกระเจิดกระเจิง​ไปเลย​ เสียงแม่แซวว่า

"เจ้าลายไม่​ต้องมาหาทองหยิบ​ที่บ้านหรอก ​ได้เวลาแล้ว​ทองหยิบ​จะ​ไปหาเอง อิอิ"

ทองหยิบ​กำลังพิสูจน์กลิ่น​ที่เจ้าลายมาปล่อยไว้

คลิกดูภาพขยาย


หลายเดือนผ่านมา ตอนแรกๆ​แม่ก็บ่นว่าทองหยิบน่ะอ้วน ใน​ที่สุดพอเวลาผ่าน​ไปแม่ก็เริ่มรู้ว่าทองหยิบน่ะท้อง​เมื่อวัน​ที่ 22 มกรา 47 ​ซึ่ง​เป็นวันตรุษจีน​พอดี ทองหยิบท้องแก่ก็กระวนกระวายตั้งแต่ตอนเย็น ส่งเสียงร้องเสียงร้อง แง้วๆ​ เบาๆ​ผิด​ไปจาก​ที่เคย​เป็น แล้ว​เดินวน​ไปวนมาทำท่าหา​ที่เหมาะๆ​ แม่​เขาก็สวมบทบาท​ของหมอตำแยจำ​เป็นรู้ว่าทองหยิบคงใกล้คลอด รีบ​ไปหากล่องแล้ว​ใส่ผ้าปูไว้ให้ แล้ว​​เอากล่องมาตั้งใกล้ๆ​โต๊ะคอมพิวเตอร์ ทองหยิบก็รีบเข้ามานอนในกล่อง

คลิกดูภาพขยาย


แม่ท่าทางตื่นเต้น คอยจับลูบคลำๆ​ให้กำลงัใจทองหยิบ ทองหยิบเจ็บท้องก็ร้องครวญคราง ​แต่จนถึงทุ่มสองทุ่มก็ยังไม่คลอดสักที ทองหยิบกระวนกระวายวิ่งลง​ไปข้างล่าง​ไปมุดใต้บันได แม่หมอตำแยก็ตาม​ไป ​ไปรื้อใต้บันไดทำ​ที่ให้ทองหยิบ หาผ้า​ไปปูไว้ ​แต่ใน​ที่สุดทองหยิบก็ไม่​เอา วิ่งขึ้น​มาอีก ทีนี้ก็อ้วกออกมา หมอตำแยตามมาเก็บมาเช็ดๆ​ แล้ว​ทองหยิบก็วิ่งลง​ไปใต้บันไดอีก พักใหญ่ ก็ขึ้น​มาอีก คราวนี้มีอึนิดหน่อย​ไว้ตรงบันได แล้ว​ใน​ที่สุดตอนสามทุ่มกว่าทองหยิบก็ตัดสินใจมานอนในกล่องใกล้โต๊ะคอมพิวเตอร์เหมือนเดิม

ทองหยิบปวดท้องมากนอนอยู่​ในกล่องเบ่งๆ​ อึดๆ​ๆ​ แม่ช่วยร้อง "อึดๆ​ๆ​ๆ​ๆ​" ช่วยทองหยิบเบ่ง คอยลูบหัวคอยให้​กำลังทองหยิบ เสียงแม่พูดว่า

"อดทนไว้ทองหยิบเอ๋ย ​เป็นแม่ก็​ต้องลำบากแบบนี้ละ ทนเจ็บ​เอาหน่อย​นะลูก เดี๋ยวพอเจ้าตัวน้อยๆ​​เขาออกมาแล้ว​ เราก็​จะหายเจ็บ​เป็นปลิดทิ้งเลย​"

ใน​ที่สุดตอนประมาณ 4 ทุ่มทองหยิบก็ให้กำเนิดลูกน้อยตัวแรกออกมา ตอนแรก​จะออกมาเหมือน​เป็นถุงหุ้มอยู่​ แล้ว​ทองหยิบค่อยๆ​กัดให้ถุงนี้ฉีกขาดออก กลายมา​เป็นเจ้าตัวน้อยดำปะลิดปิดปี๋ น่าเกลียดน่าชัง ขนสีดำเปียกๆ​​ที่เฉ​ไปเฉมาไม่​เป็นระเบียบ หน้าทู่ๆ​ มีรอยขาวๆ​ตรงแก้ม​ทั้งสองข้าง ตาปิดสนิท ไม่ร้อง​แม้สักแอะเดียว สายสะดือของเจ้าตัวเล็ก ยังต่อยาวอยู่​ในท้องของทองหยิบ เสียงแม่โทร​ไปหาพ่อว่า​จะทำยังไง​กับสายสะดือของเจ้าตัวเล็ก ​จะ​ต้องตัดทิ้งมั้ย? ใน​ที่สุดก็มีก้อนเลือดหลุดออกมาจากท้องทองหยิบอีก แล้ว​ก็มีก้อนลูกแมวตัวสองตามมา ตัว​ที่สอง​เป็นสีเหลืองลายเสือ ​แต่สายสะดือเจ้าแมวตัวดำก็ยังไม่หลุดจากก้อนเลือด ทองหยิบเห็นแม่หมอ​เอากรรไกรเล็กๆ​มาเช็ดq แล้ว​มาตัดๆ​​ที่สายสะดือให้เจ้าตัวดำหลุดจากก้อนเลือดก้อน​ที่สอง แล้ว​แม่ก็​เอาทิชชูหอบก้อนเลือดนั้น​ใส่ถุง​ไปทิ้งขยะ

เ​ที่ยงคืนกว่าแล้ว​ แม่คง​จะง่วงจึงบอกลาทองหยิบ​ไปนอน หลังจากนั้น​ทองหยิบก็ยังคลอดลูกมาอีก 1 ตัว พอตื่นเช้า​มาไม่ทัน​จะสว่างแม่ก็รีบตาลีตาเหลือกมาดู แม่จึง​ได้เห็นเจ้าตัวสุดท้าย​ที่มีสามสีเหมือนทองหยิบ

ลูกๆ​​ทั้งสามของทองหยิบ

คลิกดูภาพขยาย


แม่ขยำข้าวให้ทองหยิบกิน ทองหยิบรีบลุกขึ้น​มาจากลัง ​ไปกินข้าว​แต่ก็กิน​ได้นิดเดียว ​แต่กินนม​ได้มาก มะลิเพิ่งโผล่มาจากชั้นล่างเห็นทองหยิบคลอดลูกก็รู้สึกแปลกแยกขึ้น​มาทัน เดินวน​ไปรอบๆ​ๆ​ลังลูกแมว แล้ว​ขู่ฟ่อๆ​ๆ​ สงสัย​จะอิจฉาลูกแมวเกิดใหม่

ทองหยิบกินข้าว ทำธุระเสร็จก็​ไปนอน​กับลูกให้ลูกดูดนมต่อ ทองหยิบไม่ทิ้งลูก​ไปไหนนอกจากเวลา​ไปกินข้าว กินน้ำ​และเข้าส้วมเท่านั้น​ เสียงแม่พูดเปรยๆ​ว่า

"ช่าง​เป็นแม่​ที่น่ารักเสียจริงทองหยิบเอ๋ย" ทองหยิบปลื้ม..จนตััวลอยเลย​ละ!

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-293 Article's Rate 282 votes
ชื่อเรื่อง ยิ้มกับแมวๆ --Series
ชื่อตอน ทองหยิบเป็นแม่(แมว)แล้วนะ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๔๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๑๒๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : รจนา ณ เจนีวา [C-1330 ], [62.202.172.130]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ก.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๑๒ น.

โอ เรื่อง​​ทองหยิบ​​กับลูกๆ​​น่ารักมาก เทดอกไม้ให้หมดใจเลย​​ ขอ​​เป็น​​กำลังใจให้คุณแม่(แมว)ใหม่​​และหมอตำแยจำ​​เป็นด้วยค่ะ​​ คราวนี้เข้าใจแล้ว​​ว่าทำไมทองหยิบหายเงียบ​​ไป
อยากขอลูกทองหยิบมาเลี้ยงสักตัว เราหรือก็อยู่​​แสนไกล ยังไงส่งข่าวเืรื่องเจ้าตัวเล็กๆ​​​​ทั้งสามด้วยนะคะ​​

แมวนักชิม​​ที่นี่ก็สนิท​​กับพวกเรามากขึ้น​​ค่ะ​​ เดี๋ยวนี้แวะเวียนมาเกือบทุกวัน บางวันก็สองครั้ง ​​ส่วนใหญ่ไม่ผิดหวังกลับ​​ไป วันก่อน​​เขา​​ได้เนื้อเป็ดจากแกงเป็ดย่าง (ขนาดนิ้วมืออ้วนๆ​​) ไม่บ่นเผ็ดสักคำเลย​​ค่ะ​​ นานๆ​​​​เขา​​จะร้องเหมียวสักทีหนึ่ง​​ ​​เป็นแมวเงียบค่ะ​​

รจนาคิดว่าน่า​​จะ​​เป็นแมวตัวเมีย ​​เพราะปีก่อนท้องอวบป่อง ปีนี้ท้องยานเหมือนให้นมลูก ​​แต่​​เขาไม่ยอมให้เราจับตัวถนัดๆ​​จึงไม่ทราบว่าเข้าใจถูก​​ต้องไหม หากถูกตัวนิดหน่อย​​แบบแตะๆ​​ตรงหลังหรือหัวพอ​​ได้ แล้ว​​​​แต่อารมณ์ค่ะ​​ บางที​​เขาก็​​เอามือมาตะปบเรา (แบบไม่เปิดกรงเล็บ) เหมือน​​จะ​​ทั้งเล่น​​และเตือนว่า ดู​​แต่ตา มืออย่า​​ต้อง...​​

รจนาแฟนทองหยิบค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-1337 ], [202.223.152.1]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ก.ค. ๒๕๔๗, ๐๗.๐๘ น.

อ่านตอนแรกๆ​​ นึกว่ายัง​​เป็นเด็กหญิงทองหยิบอยู่​​ แหม​​ที่แท้ก็​​เป็นนางสาว เอ๊ย นางทองหยิบ ​​ไปซะแล้ว​​ น่ารักจังค่ะ​​ เจ้าตัวเล็ก​​ที่ลายเหมือนทองหยิบ​​เป็นตัวเมียหรือเปล่าเอ่ย อยากมีลูกแมวบ้างจังเลย​​ น่าฟัด​​เป็น​​ที่สุด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : คนน่ารักค่ะ [C-1338 ], [202.129.49.158]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ก.ค. ๒๕๔๗, ๑๑.๕๒ น.

ลูกแมวน่ารักมากค่ะ​​ ตอนแรกเข้าใจว่า​​เป็นคนพออ่านแล้ว​​ก็รู้ รู้สึกประทับใจมากๆ​​ค่ะ​​ อยากมีแมวอย่างนี้บ้างค่ะ​​คง​​จะมี​​ความสุขน่าดูเลย​​ ยังไงก็ขอให้ลูกของทองหยิบแข็งแรง​​และโตไวไวนะค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ployzaza [C-5592 ], [58.147.40.75]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ส.ค. ๒๕๔๘, ๐๒.๑๕ น.

เราก็เคยเห็นแมวคลอดช่วยมันด้วยแหละ​​ แล้ว​​ทองหยิบน่ารักจัง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : คนรักแมว [C-11299 ], [125.26.55.225]
เมื่อวันที่ : ๒๘ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๕.๓๘ น.

ทองหยิบ ช่าง​​เป็นแม่​​ที่น่ารักจัง สีก็สวย ​​แต่​​ที่บ้านเรานะ มีแมวเยอะแยะเลย​​ 20 กว่าตัว​​ได้มั้ง เวลาแมวเค้า​​จะคลอดน้องนะ แม่เราก็คอยดูมันไม่ห่างเหมือนกัน แล้ว​​อีกอย่างนะ​​ที่​​ต้องระวัง ก็​​คือ​​ต้องหา​​ที่ให้มันอยู่​​อย่างมิดชิด ไม่งั้นนะ ไอ้แมวหง่าวผู้ชาย ​​จะมาคอยด้อมๆ​​ มองๆ​​ ​​ถ้าแม่มันไม่อยู่​​ มันก็​​จะกัดน้องตัวเล็กๆ​​ จนตายเลย​​ ​​ถ้า​​ที่บ้านมีแมวหลายตัวนะ ก็​​ต้องระวังอย่าให้เจ้าแมวหง่าวผู้ชายมาใกล้ๆ​​ น้องๆ​​เด็ดขาด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : momi18887@hotmail.com [C-11304 ], [58.9.4.21]
เมื่อวันที่ : ๒๙ มี.ค. ๒๕๕๐, ๑๕.๕๑ น.

หน้าเหมือนแมวเราเลย​​​​แต่แมวเราชื่อไข่ตุ๋นไม่​​ได้แอบอ้างนะพูดจริงๆ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น