นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) #1
นกกินลม
...เพียง​แต่อยากเขียนสะท้อนเรื่อง​ของผู้หญิง ​ความคิดแบบผู้หญิง ​ความโง่ๆ​แบบผู้หญิง ​ความเจ็บไม่รู้จักจำแบบผู้หญิง ​และอื่นๆ​​ที่อยู่​ในหัวของผู้หญิง...​...​...

ตอน : แด่เพื่อนหญิง (sisterhood)

เธอจ๊ะ​

นี่ฉันไม่​ได้ตั้งใจ​จะเขียนเลียนแบบ​ใคร หรือคอลัมน์ไหนๆ​หรอกนะ ​แต่คำว่า เธอจ๊ะ​ มันกระชับดี ​และบอก​ได้ทันทีว่าฉัน​กำลังเขียนถึงผู้หญิง (ฉันคิดว่าเธอไม่ใช่เพศ​ที่สามแปลงตัวมาหรอกนะ)

เธอรู้จักคำว่า ซิสเทอะฮูด ใช่ไหมล่ะ บางครั้งเธอก็ซาบซึ้งใน​ความหมายนี้ดี ฉัน​ไปค้นดูพจนานุกรม​ได้​ความมาว่า sisterhood ออกเสียงว่า ซิส'เทอะฮูด นี้เ็็ป็นคำนามในภาษาปะกิด แปลว่า ​ความ​เป็นพี่สาวหรือน้องสาว กลุ่มสตรี กลุ่มนางชี สมาคมสตรี สมาคมทางศาสนาของสตรี ​ความหมายสอง​ความหมายแรกฟังพอเข้าท่านะ ​แต่​ความหมายสุดท้ายหาใช่สิ่ง​ที่ฉันอยากเขียนถึงไม่

​เมื่อมีหญิงก็​ต้องมีชาย ในภาษาอังกฤษก็มีคำแบบเดียวกัน​คือ brotherhood (บรา'เธอฮูด) ​ซึ่งแปลกมาก​ที่มีเพียง​ความหมายเดียวว่า ภราดรภาพ ​ซึ่งคาดว่าเธอเข้าใจ ​และเรา​ได้ยินกันบ่อยๆ​ ฉันสงสัยว่าทำไมคำนี้ไม่รวม​เอา สมาคมทางศาสนาของชาย เหมือน​กับ​ที่นิยามศัพท์ไว้สำหรับผู้หญิง ​แต่นี่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญหรอก

ด้วยเหตุนี้ฉันจึงขอ​ใช้คำว่า “ภารดีภาพ” สำหรับสิ่ง​ที่ฉันอยาก​จะเขียนหาเธอ ​โดย​เป็นการบัญญัติศัพท์แบบของฉันเอง ​จะซ้ำ​กับ​ใครหรือเปล่าฉันไม่รู้

ฉันไม่​ได้อยากเขียนค้านฝ่ายชาย พี่ชาย น้องชาย น้าชาย พ่อ ปู่ ลุง อาผู้ชาย อากู๋ อากง อาแปะ หรือ​ใคร​ทั้งสิ้น ฉันเพียง​แต่อยากเขียนสะท้อนเรื่อง​ของผู้หญิง ​ความคิดแบบผู้หญิง ​ความโง่ๆ​แบบผู้หญิง ​ความเจ็บไม่รู้จักจำแบบผู้หญิง

หากมีพี่น้องชายมีผู้ภารดรภาพเกิดมาสนใจอ่าน ก็ไม่ใช่เรื่อง​หวงห้าม เหมือน​กับการแง้มหน้าต่างแอบดูสาวๆ​ในห้อง​แต่งหน้า (​แต่ห้ามแอบดูในห้อง​แต่งตัวเด็ดขาด ​เพราะไม่สุภาพ)

ฝากเธอช่วยตาม​ความคิดฉันด้วยแล้ว​กัน ตรงไหนมันคันๆ​ก็บอก

ฉันเอง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-276 Article's Rate 299 votes
ชื่อเรื่อง แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) --Series
ชื่อตอน แด่เพื่อนหญิง (sisterhood) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง นกกินลม
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๐๐๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๓๙๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ใยบวบ [C-4070 ], [203.113.76.11]
เมื่อวันที่ : ๒๐ เม.ย. ๒๕๔๘, ๑๕.๒๑ น.

​​ได้อ่านเรื่อง​​ของคุณ​​ที่เขียนมานี้แล้ว​​ รู้สึกว่า​​ มันค่อนข้าง​​จะเหมือนชีวิตจริง
บางที​​ความรักอาจไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอ​​ไปก็ว่า​​ได้ ​​เมื่อเค้าคนนั้น​​เปลี่ยน​​ไป
มั่นใจไหมว่า​​จะยืนอยู่​​​​ได้ ขอ​​ความของคุณดีมากเรยค่ะ​​ อ่านแล้ว​​ทำ​​ความเข้าใจ​​กับมัน​​ได้ก็ดี เตือนสติดีค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นกกินลม [C-4128 ], [83.176.58.40]
เมื่อวันที่ : ๒๓ เม.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๕๑ น.

ขอบคุณคุณใยบวบค่ะ​​​​ที่เขียนมาคุย​​และให้​​กำลังใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : คนที่กำลังคิดว่าสามีนอกใจ [C-8981 ], [58.147.101.26]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๔.๒๔ น.

​​เป็นข้อเขียน​​ที่ดีมาก ให้ข้อคิดแก่คน​​ที่​​กำลังมีปัญหา อ่านแล้ว​​เข้าใจ ​​แต่...​​.มันปฏิบัติ​​ได้ยากมาก ๆ​​ คน​​ที่​​จะปฏิบัติ​​ได้นั้น​​ ​​ต้องมีพื้นฐานทางด้าน​​การปฏิบัติธรรมมาก่อน ​​แต่​​ถ้าทำ​​ได้ตามข้อเขียน คน​​ที่​​กำลังมีทุกข์เรื่อง​​นี้ ก็​​จะพบ​​กับ​​ความสุขชั่วนิรันดร์ อย่างว่านะ
​​ใคร​​จะทำร้ายจิตใจเรา​​ได้ นอกจากตัวของเราเอง ฉัน​​จะพยายามเลิกทำร้ายจิตใจตัวเองค่ะ​​ ​​จะพยายาม...​​...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : กฤช [C-14124 ], [222.123.179.40]
เมื่อวันที่ : ๒๘ พ.ค. ๒๕๕๑, ๑๙.๒๘ น.

วัยรุ้นสมัยรักนี้ ​​เป็นรักนิรันฟันแล้ว​​ทิ้ง ไม่มี​​ความจริงใจ พอทำเค้าท้องแล้ว​​ก็หนี ไม่ไหวสังคมสมัยนี้ เหลวแหลกเข้าทุกวัน อยาก​​ที่่​​จะแก้ไข

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : นกกินลม [C-14198 ], [83.180.107.75]
เมื่อวันที่ : ๑๔ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๑๒.๓๙ น.

สวัสดีค่ะ​​​​ คุณ "คน​​​​ที่​​​​กำลังคิดว่าสามีนอกใจ"

เห็นด้วยค่ะ​​​​ ว่าปฏิบัติยากจริง ๆ​​​​ ​​​​ความเข้าใจในชีวิตหลาย ๆ​​​​ อย่าง​​​​ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อนจึง​​​​จะปฏิบัติ​​​​ได้​​​​เป็นธรรมชาติ

​​​​ที่คุณพูดก็ถูก​​​​ที่สุดแล้ว​​​​ ​​​​การปฏิบัติธรรมสำคัญยิ่งต่อ​​​​ความเข้าใจชีวิต

อย่างไรก็ดี มนุษย์เราคงไม่​​​​สามารถพบ​​​​ความสุขชั่วนิรันดร์​​ ​​ได้หากยังไม่บรรลุธรรมขั้นสูงสุด ขอเพียงให้อยู่​​​​อย่าง "ทุกข์น้อย​​​​ที่สุด" นั่นก็น่า​​​​จะดี​​​​ที่สุดแล้ว​​​​

นกกินลม​​​​เอาใจช่วยนะคะ​​​​ ขอให้คุณรักษากาย​​​​และใจตัวเองไว้ให้ดี เวลาคนเราเจอปัญหาชีวิต ตัวเรา​​​​ต้องเข้มแข็ง​​​​และเข้าใจตัวเองก่อน​​​​เป็นอันดับแรก ก่อน​​​​ที่​​​​จะเข้าใจคนอื่น​​​​และเข้าใจปัญหา​​​​ได้

ขอให้โชคดีค่ะ​​​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : นกกินลม [C-14199 ], [83.180.107.75]
เมื่อวันที่ : ๑๔ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๑๒.๔๐ น.

ตอบ คุณกฤช

วัยรุ่นสมัยนี้หรือสมัยไหน ๆ​​​​ ก็คงเหมือนกันค่ะ​​​​ ​​​​เป็นวัย​​​​ที่ยังไม่บรรลุ​​​​ความ​​​​เป็นผู้ใหญ่อย่างเต็ม​​​​ที่ ​​​​เป็นวัยเรียนรู้ ทดลอง ทำผิดทำถูก กันทุกคน มากบ้างน้อยบ้าง แล้ว​​​​​​​​แต่ภาวะ​​​​และโอกาส

​​​​ส่วนเรื่อง​​​​ "ฟันแล้ว​​​​ทิ้ง" นี่ ผู้ใหญ่ก็ทำกัน ไม่เฉพาะ​​​​แต่วัยรุ่น เราไม่​​​​ได้ถูกสอนให้เผชิญหน้า​​​​กับ​​​​ความรับผิดชอบ ผลก็เลย​​​​ออกมาแบบ​​​​ที่เห็น ...​​​​

​​​​ความจริงใจนี่อาจ​​​​จะมีบ้างในช่วง​​​​ความรัก​​​​กำลังหอมหวาน ​​​​แต่พอกลาย​​​​เป็นขม หรือเบื่อหน่าย ก็จืดจาง​​​​ไป จิตใจคนเราเปลี่ยนง่ายเหมือนใบไม้ปลิดปลิว

​​​​จะแก้ไขสังคมเหลวแหลก ​​​​ต้องเข้าใจอย่างหนึ่ง​​​​ว่า สังคม​​​​คือ​​​​ที่รวมของมนุษย์ ​​​​และมนุษย์​​​​คือ​​​​ที่รวมของกิเลสทุกรูปแบบ ​​​​ทั้งดี​​​​และเลว สังคม​​​​เป็นอย่างไร ก็สะท้อน​​​​ความ​​​​เป็นตัวตนของบุคคลในสังคมนั้น​​​​ ๆ​​​​

นกกินลมเืชื่อว่า ทุกคน​​​​ต้องเริ่ม​​​​ที่ตัวเองค่ะ​​​​ รักษาศีลให้มั่นคง ไม่เบียดเบียน มีุคุณธรรมประจำใจ ​​​​เป็นตัวอย่าง​​​​ที่ดีให้คนอื่น พ่อแม่ก็​​​​เป็นตัวอย่างให้ลูก ๆ​​​​ ครูก็​​​​เป็นตัวอย่างให้นักเรียน เจ้านายก็​​​​เป็นแบบอย่างให้ลูกน้อง ​​​​เพื่อน ๆ​​​​ ก็ชวนกันใฝ่ดี ...​​​​ เรา​​​​ต้องมองเข้ามา​​​​ที่ภายในว่าเราสมบูรณ์​​​​พร้อมแล้ว​​​​หรือยัง ก่อน​​​​จะ​​​​ไปตำหนิภายนอก

ขอบคุณ​​​​ที่่เข้ามาคุยกันค่ะ​​​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : คนขี้ระแวง [C-17343 ], [79.80.76.62]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ส.ค. ๒๕๕๓, ๑๖.๒๕ น.

ขอบคุณมากค่ะ​​สำหรับข้อคิดดีดี​​และแนวทางปฏิบัติ​​ที่คุณแนะนำมัน​​เป็นเหมือนแสงสว่าง​​ที่ส่องนำทางให้ฉุกใจ​​ได้คิดถึง​​ความ​​เป็นจริงของชีวิต คนเราถึง​​จะปฏิบัติธรรม รู้หลักธรรมชาติ​​ความ​​เป็น​​ไปของคน​​ที่ยังมีกิเลส รัก โลภ โกรธ หลง ​​แต่บางครั้ง​​เมื่อเจอเข้า​​กับตัวก็ยังเผลอ​​ที่​​จะจมเข้า​​ไปในกองทุกข์นั้น​​ไม่​​ได้ ดิฉัน​​เป็นอีกคน​​ที่คิดว่าสามี​​กำลัง​​จะนอกใจด้วยพฤติกรรมหลายอย่าง​​ที่คุณสามีแสดงออกมาอย่างไม่รู้ตัว หรือ การโทรศัพท์หาผู้หญิงอื่นแล้ว​​อ้างว่าพูดคุยกันแบบ​​เพื่อน​​แต่คุยกันทุกวันจนดิฉันบังเอิญ​​ไปเจอเบอร์โทรศัพท์​​และถามไถ่แบบสุภาพ​​แต่คำตอบกลับทำให้ดิฉันแทบ​​จะห้ามใจไม่อยู่​​​​เพราะจริงๆ​​แล้ว​​อารมณ์มันเดือดตั้งแต่เห็นเบอร์แล้ว​​ล่ะ​​แต่ระงับไว้​​แต่คุณสามีกลับแกล้งหัวเราะกลบเกลื่อนแล้ว​​บอกว่า​​เพื่อนจริงๆ​​ดิฉันไม่เชื่อด้วยเหตุผล​​เพราะ​​เพื่อน​​ที่​​เขาอ้างถึงนั้น​​​​เป็นผู้หญิง​​ที่​​เขาเจอ​​ที่พัทยา​​เมื่อตอน​​ที่ดิฉัน​​และสามี​​ไปเ​​ที่ยวเมืองไทยติดต่อพูดคุยกันตั้งแต่เดือน มีนาคม 2553 จนถึงวัน​​ที่ดิฉันรู้เรื่อง​​ตอนเดือนกรกฏาคม 2553 ​​และ​​เมื่อดิฉันรู้แล้ว​​ก็​​ได้พูดขอให้​​เขาเลิกติดต่อพูดคุยซะ​​เพราะมัน​​จะบั่นทอน​​ความมั่นคงของชีวิตคู่ของเราถึง​​จะคุยกันทางโทรศัพท์​​แต่มันก็​​เป็นเหมือนชนวน​​ที่​​จะสานต่อ​​ความสัมพันธ์ฉันชู้สาว​​ซึ่งจริงๆ​​แล้ว​​มันก็สร้าง​​ความระแวงให้เกิดขึ้น​​ในใจดิฉันแล้ว​​ล่ะ​​แต่ด้วย​​ความหวังว่าอาจ​​จะไม่​​เป็นอย่าง​​ที่คิดก็​​ได้เลย​​ทำใจเรื่อยมา​​แต่บ้างครั้งก็ทุกข์ใจ สงสัย มันบั่นทอน​​ความรู้สึกจริงๆ​​ค่ะ​​ขอระบายหน่อย​​นะค่ะ​​มันอัดอั้นตันใจคะ​​ อัน​​ที่จริงแล้ว​​เพียงอยากขอบคุณ​​ที่มีข้อคิดดีดี​​และโดนใจมาให้ผู้มีทุกข์ มีจิตใจเข้มแข็งขึ้น​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : ยังรักเขาอยู่ค่ะ [C-17594 ], [118.175.2.18]
เมื่อวันที่ : ๒๕ ก.ย. ๒๕๕๓, ๑๕.๔๑ น.

สามีของดิฉัน ขอ​​ใช้คำว่าสามีแล้ว​​กันนะคะ​​ ถึง​​แม้​​จะยังไม่​​ได้​​แต่งงานกันก็ตาม

เค้าดูแลดิฉันดีมาก ​​เอาใจใส่ โทรหา คอยดูแลให้เกียรติ มาตลอด
​​แต่ฉันมาจับ​​ได้ว่า เค้า​​ไปติดผู้หญิงอีกคน ​​ซึ่งผู้หญิงคนนั้น​​​​เป็นแฟนเก่า​​ที่เค้าคงยังตัดใจไม่​​ได้ ​​และผู้หญิงคนนั้น​​ก็มีลูก​​และ​​แต่งงานแล้ว​​
สามีดิฉัน ก็ยังคอยโทรหา เทียวไล้เทียวขื่อ เค้าตลอดมา ​​และไม่บอกว่าตัวเองมีเมียแล้ว​​
ผู้หญิงคนนั้น​​บอกว่าเธอไม่เคยมีอะไร​​กัน​​กับสามีดิฉัน

พอดิฉันรู้สามีก็โกรธมาก ​​และบอกให้ดิฉันเลิกโทร​​ไปหาผู้หญิงคนนั้น​​ซะที ​​ซึ่งดิฉันโทร​​ไปไม่เคยรังควาญหรือ อะไร​​เลย​​ เพียงสอบถามเท่านั้น​​ว่า สามีดิฉันทำอย่างไร​​กับเธอบ้าง ​​ไปหาบ่อยไหม พูดดีทุกคำ ผู้หญิงคนนั้น​​ก็ดูว่า ​​จะเห็นใจดิฉันดี ​​แต่อยู่​​ ๆ​​ กลับโทร​​ไปบอกสามีดิฉันว่า ให้ดิฉันเลิกโทรหาเธอ​​ได้แล้ว​​

​​ทั้ง​​ที่ดิฉัน โทร​​ไปหาเธอแค่ 2 วัน วันแรก ก็หลายครั้งอยู่​​เหมือนกัน ​​แต่พูดดีทุกครั้งไม่เคยว่าอะไร​​เธอเลย​​ แค่ถามเกี่ยว​​กับสามีเท่านั้น​​จริง ๆ​​ วัน​​ที่ 2 เธอก็ไม่รับโทรศัพท์ดิฉันแล้ว​​

ตอนนี้สามีบอกว่า ให้ดิฉันอยู่​​เงียบ ๆ​​ ​​ไปก่อน อย่าเพิ่ง​​ไปยุ่ง​​กับ​​เขา ​​เขาขอเวลาอยู่​​เงียบ ๆ​​ คนเดียว ...​​.

ตอนนี้มันทรมานมาก ๆ​​ เลย​​ค่ะ​​ ใจนึง ก็รัก​​เขามาก คิดว่า​​จะรับ​​ได้ดีไหม ​​เพราะเค้าก็ดี​​กับเรา ​​และให้เกียรติเรา ดูแลเรา ​​แต่อีกใจมันก็เจ็บ ไม่รู้ว่าเค้าเห็นเรามีค่าแค่ไหน อยู่​​ในฐานะอะไร​​

คิดว่าคง​​จะอยู่​​เงียบ ๆ​​ ​​ไป ให้เวลากัน​​ทั้งคู่ ​​ถ้าเค้าเลือก​​และยัง​​ต้องการเรา เราอาจ​​จะกลับมา​​เป็นเหมือนเดิมก็​​ได้ ...​​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : แม่นาเดีย [C-18194 ], [58.9.88.176]
เมื่อวันที่ : ๐๓ เม.ย. ๒๕๕๔, ๑๐.๑๔ น.

พอ​​ได้อ่านก็รู้สึกดีรู้สึกมี​​กำลังใจคนเราเกิดมาก็มา​​แต่ตัวตายก็​​ไป​​แต่ตัวทำใจให้​​ได้รู้ว่ามันยากคิดเสียว่าเราทำกรรม​​กับ​​เขาไว้ตั้งแต่ชาติก่อนอย่าง​​ที่บอกเรา​​ต้อง​​เอาธรรมมะยึดเหนียวจิตใจเรา​​เอาไว้ให้​​ได้กลับมารักตัวเองทำอย่างไร​​ที่ทำให้มี​​ความสุขอยู่​​​​กับลูกรักลูก​​ถ้าเราทำดีเดี้ยวทุกอย่าง​​จะกลับมา​​เป็นเหมือนเดิม สู้ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : สติมา ปัญญาเกิด [C-18256 ], [124.120.244.224]
เมื่อวันที่ : ๑๘ พ.ค. ๒๕๕๔, ๐๐.๑๗ น.

ขอบคุณมากนะค่ะ​​​​ที่เตือนสติไม่ให้มีทุกข์ทรมานมากมาย​​ขนาดนี้ ​​เพราะเรื่อง​​นี้เพิ่งเกิดขึ้น​​​​กับตัวเอง​​ได้ 2 วัน ​​แต่พอถามอะไร​​​​ไปก็กลาย​​เป็น​​ความผิดของเราทุกอย่าง คิด​​ไปเองบ้างล่ะ พูดมาก​​ไปแล้ว​​ ​​แต่เค้าก็บอกว่าไม่มีอะไร​​ เค้า​​กับคนนนั้น​​ไม่มีทาง​​เป็น​​ไป​​ได้หรอก ตอนนี้เค้ายังอยู่​​​​กับเรา ไม่​​ได้ทิ้งเรา​​ไปไหน ​​แต่​​ความรู้สึกของเรามันช่างทรมานเหลือเกิน​​กับสิ่ง​​ที่เกิดขึ้น​​ ​​ทั้ง​​ที่ไม่น่า​​จะเกิดขึ้น​​เลย​​ ตลอดเวลา​​ที่อยู่​​ด้วยกันไม่เคยแสดงอะไร​​ออกมาเลย​​ จนเราถามเองว่าทำไมเย็นชา​​กับ​​ความรู้สึกของเราแบบนี้ ​​ความจริงก็​​คืออะไร​​ไม่รู้​​ที่เค้ายังไม่ชัดเจน​​กับคำตอบ​​ที่ให้เรา ​​แต่มันเกิดขึ้น​​จริงๆ​​ ตอนนี้เริ่มสติ​​ได้แล้ว​​ 2 วันก่อนนอนร้องไห้ตลอด​​ทั้งคืน​​ทั้งวัน กินอะไร​​ไม่​​ได้เลย​​ จนถึงวันนี้​​ที่ยังกินไม่​​ได้ นอนไม่หลับ ยิ้มแห้งๆ​​​​กับ​​ความรู้สึกแย่ๆ​​​​ที่เราคิดว่าเรา​​เป็นต้นเหตุให้​​เป็นแบบนี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : nood [C-18302 ], [61.19.52.106]
เมื่อวันที่ : ๑๕ มิ.ย. ๒๕๕๔, ๑๔.๕๔ น.

ขอบคุณคะ​​​​ที่ให้แง่คิด ​​เพราะตอนนี้ก็​​กำลังปลงจิตใจตนเองค่ะ​​ ไม่รู้ทางออกเหมือนกัน ​​แต่​​เขาก็ยังดี​​กับเรา​​กับครอบครัวเหมือนเดิม​​เขาพยายามไม่ให้เรารู้​​แต่เรามีเซ้นเกิดรู้เอง ทุกข์เอง ​​โดย​​ที่​​เขาไม่รู้ว่าเรารู้ เรากลับบ้านตามปกติทุกอย่างผู้หญิงยังรับ​​ได้ ไม่รู้เหมือนกันทุกวันนี้ผู้หญิง​​เขาคิดอะไร​​กัน เสีย​​ทั้งตัว เสีย​​ทั้งเงินให้สามีคนอื่นก็ยังยอม ขนาดการศึกษาสูง งานดี ​​แต่ไม่มีสมอง ขอบคุณมากๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ ไม่รู้​​จะบอกยังไงดี มันทำให้เราปลง​​กับชีวิต​​ได้มากขึ้น​​อีก ขอบคุณ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : nood [C-18303 ], [61.19.52.106]
เมื่อวันที่ : ๑๕ มิ.ย. ๒๕๕๔, ๑๔.๕๘ น.

ขอบคุณ - นกกินลม-
ให้แง่คิดดีค่ะ​​ อาจ​​จะทำใจยากหน่อย​​ ​​แต่หากไม่มีทางออก​​ที่ดีแล้ว​​ นี้​​คือทาง​​ที่ดีสำหรับคำว่า ครอบครัวค่ะ​​ ทุกวันนี้มี​​แต่ผู้หญิงแบบบี้เยอะ รู้ว่ามีเมียก็​​จะ​​เอา
ขอบคุณนะค่ะ​​ อาจทำให้ชีวิตครอบครัวดีขึ้น​​บ้าง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : อ้อย [C-18723 ], [182.53.155.31]
เมื่อวันที่ : ๐๒ เม.ย. ๒๕๕๕, ๒๑.๑๒ น.

ขอบคุณมากนะคะ​​สำหรับข้อคิดดีๆ​​ มีปัญหาเรื่อง​​เดียวกันไม่เคยคิดว่า​​จะเจอ ไม่รู้​​จะหันหน้า​​ไปพึ่ง​​ใคร ​​จะเล่าให้พ่อแม่เราเองหรือพ่อแม่เค้าก็กลัวท่าน​​จะเสียใจพาล​​จะไม่สบายแย่​​ไปใหญ่ ​​กับลูกยิ่งพูดไม่​​ได้ลูกเห็นพ่อ​​เป็นฮีโร่มาตลอด ​​เพื่อน​​แต่ละคนก็มีปัญหาเราไม่อยาก​​เอาปัญหาของเรา​​ไปรบกวนเค้าอีก เข้ามาอ่าน​​เพราะไม่รู้​​จะหันหน้า​​ไปหา​​ใครจริงๆ​​ อ่านแล้ว​​​​ต้องบอกว่าป็นข้อคิด​​ที่ดีมากๆ​​ อย่าง​​ที่บอกว่าปัญหานี้มีมานาน​​และก็คง​​จะ​​เป็นปัญหาอีกต่อๆ​​​​ไป เรื่อง​​อย่างนี้​​ใครก็บังคับ​​ใครไม่​​ได้ อยู่​​​​ที่ตัวเราเองว่า​​จะให้มันจบอย่างไร จบ​​ที่เค้าให้เค้าหยุด ​​ซึ่งคง​​เป็น​​ไป​​ได้ยากมากๆ​​ หรือจบ​​ที่ตัวเรา เราคงทำ​​ได้เพียงทำใจพยายามคิดถึงพ่อแม่ พี่น้อง​​และลูก อย่าให้เค้าทุกข์​​ไป​​กับเราด้วย อยากให้ทำ​​ได้จริงๆ​​ มันยากมากนะคะ​​ ​​แต่ก็​​ต้องพยายาม ไม่อยากทำร้ายตัวเองมาก​​ไปกว่านี้แล้ว​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : ต้องทำใจ [C-18780 ], [27.55.14.114]
เมื่อวันที่ : ๐๘ มิ.ย. ๒๕๕๕, ๑๓.๑๖ น.

อ่านแล้ว​​ร้องให้ออกมาเลย​​​​เพราะเหมือนชีวิตของตนเอง​​ที่​​กำลังเจอเหตุการณ์นี้อยู่​​เพียง​​แต่สามีไม่ยอมเปิดปากพูดอะไร​​เลย​​
​​เพราะมีเรื่อง​​​​ที่ทำให้เรื่อง​​ราวนี้ค่อยเปิดออกมาทีละเล็กละน้อยจนรู้​​ทั้งหมดเองตอนนี้​​ใช้พุทธคุน​​เป็น​​ที่ตั้งรักษาศีลทำทานเจริญภาวนาทุกวันฟุ้งซ่านมากก็พยายามทำใจ​​และอดทนทำ​​เพื่อลูกคิดถึงลูกมากมาก เหนื่อยมากค่ะ​​ทุกข์​​ทั้งเรื่อง​​งาน เงินแล้ว​​ยังเรื่อง​​ครอบครัวอีก(สามี​​เป็นคนดีหน้า​​ที่การงานดีไม่เคยคิดว่า​​เขา​​จะทำ​​ได้เสียใจมากรู้สึกตัวเองด้อยค่ามากสามีไม่ให้เกียรติ)
สุดท้ายก็​​ต้องทำใจ​​และอดทนค่ะ​​​​ถ้า​​ใครเจอเรื่อง​​แบบนี้ก็​​เป็น​​กำลังใจ​​ซึ่งกัน​​และกันนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : กระจกชีวิต [C-18842 ], [61.19.66.174]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ก.ย. ๒๕๕๕, ๒๒.๒๙ น.

ขอขอบคุณบท​​ความสติสอนใจดีๆ​​ ​​กำลังทุกข์เรื่อง​​นี้เหมือนกัน​​ทั้งรัก​​ทั้งแค้น​​ที่​​เขาทำ​​กับเราพอ​​ได้อ่านบท​​ความก็ค่อยๆ​​คิดไตร่ตรองตามสัจธรรม​​เป็นข้อเตือนใจ​​ได้ดี​​แต่ในบางครั้งรู้สึกทำใจลำบากเจ็บจัง...​​..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : น้องหญิง [C-18956 ], [110.49.243.45]
เมื่อวันที่ : ๑๒ เม.ย. ๒๕๕๖, ๑๘.๓๑ น.

สิ่ง​​ที่พี่นกน้อยให้ข้อคิดมามันจริงทุกอย่างเราอย่ายึดติด ใจเราเองนี่แหล่ะ​​ที่ยึด​​เอาสิ่ง​​ที่​​เป็นสิ่งสมมุติขึ้น​​มายึดไว้เองจึงทำให้เราทุกข์อยู่​​ทุกวันนี้ น้องเองก็เจอปัญหาสามีนอกใจอย่าง​​ที่ทุกคนเจอ ทุกวันนี้ก็​​ได้ธรรมะ​​เป็น​​ที่พึ่งทางใจให้เรามีสติคิดถึงหลักธรรมคำสอน บาปกรรม​​ที่เราเจออยู่​​​​เป็น​​เพราะอะไร​​​​ที่เราเจอ​​กับเรื่อง​​ทุกข์ใจอยู่​​ ทำให้เราไม่สร้างเวรกรรมต่อกันอีกในภพชาติต่อๆ​​​​ไป​​และให้อภัย อโหสิกรรมแก่เจ้ากรรมนายเวร​​ทั้งหลาย​​ที่ทำให้เรา​​ต้องทุกข์ใจ​​เพราะ​​เขาเหล่านั้น​​ หมั่นรักษาศีล แผ่เมตตาให้​​เขา​​ทั้งหลายอย่า​​ได้​​ไปต่อเวรต่อกรรม​​กับ​​เขาอีกให้หมดกัน​​ไปในชาตินี้ หากเราไม่ทุกข์เราคงไม่เข้าถึงธรรมะ ​​และมองเห็นว่าทุกอย่างมันไม่เ​​ที่ยง ไม่มีอะไร​​แน่นอนจริงๆ​​ เราควรสะสม​​ความดีไว้กันให้มาก​​เพราะ​​ความดี​​จะติดตัวเรา​​ไปข้ามภพข้ามชาติ ^^ สู้ๆ​​ๆ​​น่ะค่ะ​​ทุกอย่างอยู่​​​​ที่ใจเรา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๗ : ม๊าม้า [C-19026 ], [124.120.252.68]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ก.พ. ๒๕๕๗, ๒๒.๑๗ น.

เพิ่ง​​จะเจอ​​กับเหตุการณ์
ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆ​​
ธรรมะช่วยเยียวยาจิตใจ​​ได้ดีก่าอะไร​​​​ทั้งหมด
​​จะรอให้​​เขามาทำให้หายดีนั้น​​ไม่มีทางเลย​​
​​เพราะคนทำผิด​​จะไม่ทุกข์ร้อน​​กับการกระทำของตน​​เพราะ​​เป็น​​ความตั้งใจของ​​เขา พอเราไม่พูด​​เขาก็สบายใจคิดว่าเราหายดี พอเราพูดถึงก็โมโหรำคาญ
ฉะนั้น​​เรา​​ต้องผ่าน​​ไปให้​​ได้ด้วยตัวเราเอง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๘ : ลีลาวดี [C-19033 ], [27.55.206.213]
เมื่อวันที่ : ๒๐ เม.ย. ๒๕๕๗, ๑๑.๑๘ น.

ดิฉัน​​เป็นคนหนึ่ง​​​​ที่เจอปัญหานี้...​​​​และผ่านมันมา​​ได้อย่างสวยงาม ​​และมีสติจากคุณนกน้อย ผู้เขียนเรื่อง​​นี้ค่ะ​​...​​อยากฝากถึงเพือนหญิง​​ที่มีปัญหาแบบนี้ ​​ต้องตั้งสติ​​และรักตัวเองมากๆ​​นะค่ะ​​..ตอนนี้สามีกลับมา​​เป็นคนเดิมแล้ว​​ ก็อยู่​​คนอย่างมี​​ความสุขค่ะ​​..​​ถ้า​​เพื่อนๆ​​อยากแชร์วิธีปฏิบัติหรือทำใจก็มาคุยกัน​​ได้นะค่ะ​​..เผื่อ​​จะแบ่งเบาท​​ุกข์ในใจ​​ได้บ้างค่ะ​​..รัก​​เพื่อนๆ​​ค่ะ​​..สู้ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๙ : นกกระจิบ [C-19208 ], [183.88.0.209]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มิ.ย. ๒๕๕๘, ๑๐.๔๐ น.

เข้ามาอ่านตั้งแต่เริ่มทุกข์ใหม่ ๆ​​ ​​เมื่อโดนสามีนอกใจ มันทุกข์แสนสาหัสจริงๆ​​ เข้ามาอ่านให้​​กำลังใจตัวเรื่อยๆ​​ บางทีก็หลุดคิด หลุดทำไม่​​ได้ ทุกวันนี้​​ใช้ธรรมของ​​พระพุทธเจ้า​​เป็นเครื่องยืดเหนี่ยว พบว่าทุกข์น้อยลง อาจ​​จะมีทุกข์อีกเรื่อยๆ​​ ​​แต่มันก็เบาบางลงค่ะ​​ ดั่งคำ​​ที่ว่า ทุกข์ไม่กระทบธรรมไม่กระเทือน บางทีอยาก​​จะขอบคุณ ทุกข์ครั้งใหญ่​​ที่มากระทบ ทำให้เรามองเห็นคุณค่าในตัวเอง รักตัวเอง ​​และรู้จักทำดีมากกว่าเดิม ​​แต่ทำด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่ใช่คิดว่าทำดี​​เพื่อให้คนอื่นมองว่าตัวเองดีเหมือน​​เมื่อก่อน ขอบคุณบท​​ความนี้จริงๆ​​ ตัวเองอาจ​​จะยังทำไม่​​ได้ ​​แต่ก็​​จะพยามปล่อยใจ ให้ว่าง มีสติ ​​และวันนึง ทุกข์คง​​จะน้อยลง​​ไป...​​...​​...​​.. ​​กำลังฝึกใจ ฝึกภาวนา ​​และรักตัวเองกะลูกให้มากขึ้น​​ เข้าใจธรรมชาติของจิต พยายามดู รู้ ​​และทำอยู่​​ค่ะ​​

ตอนนี้ทำใจ​​ได้เยอะค่ะ​​ บางเรื่อง​​​​ถ้ามันรู้​​และทุกข์ ก็อย่า​​ไปรู้มันเลย​​ คนเราก็ไม่มีอะไร​​ รัก โลภ โกรธ หลง สุดท้ายของชีวิต ก็ตายอยู่​​ดี ทุกอย่างไม่เ​​ที่ยง แท้ ทุกอย่าง​​คือสิงสมมุติ เค้า​​ที่​​เป็นคน​​ที่เรารักนักหนา เค้าก็ไม่ใช่ของๆ​​ เรา ลูกก็หรือพ่อแม่ ทุกอย่าง​​คือสิงสมมุติ​​ทั้งนั้น​​ค่ะ​​ ขอบคุณบท​​ความนี้จริงๆ​​ จากใจเลย​​ค่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๐ : วงล้อที่ไม่มีสิ้นสุด [C-19473 ], [183.88.228.129]
เมื่อวันที่ : ๐๓ พ.ย. ๒๕๖๓, ๑๐.๕๕ น.

สวัสดีค่ะ​​ อยากบอกว่าเราบันทึกลิงค์นี้ไว้​​เมื่อน่า​​จะซัก 2ปี​​ที่แล้ว​​ ​​และเวลา​​ที่รู้สึกทุกข์เรา​​จะเปิดบท​​ความนี้มาอ่านทุกครั้ง เปิดอ่านหลายร้อยรอบแล้ว​​น่า​​จะ​​ได้ ช่วยเตือนสติ​​ได้ทุกครั้ง ขอบคุณมากๆ​​นะคะ​​สำหรับบท​​ความ​​ที่มี​​ความหมายนี้ ช่วยให้เราคลายทุกข์​​ได้มากโขทีเดียว

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น