นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๑
เที่ยวเวียดนามในหกวัน #2
สร้อยดอกหมาก
...ตอน​ที่แล้ว​​เป็นฮานอยนะคะ​ ลืมเขียนชื่อตอน ตอนต่อ​ไป​คือฮาลองค่ะ​...

ตอน : ฮาลอง

ตอน​ที่แล้ว​​เป็นฮานอยนะคะ​ ลืมเขียนชื่อตอน
ตอนต่อ​ไป​คือฮาลองค่ะ​

วันแรก​ที่​ไปถึงฮานอยก็​ไปดูสุสานโฮจิมินห์ ทำเนียบประธานาธิบดี ​และบ้านหลังเล็กของลุงโฮ แล้ว​ดิ่ง​ไปอ่าวฮาลอง​ที่มีชื่อเสียงเลย​ ​ระหว่างทาง​ได้แวะชมศูนย์หัตถกรรมของเด็กด้อยโอกาส ​เพื่อนคนหนึ่ง​วัดตัวตัดชุดอ๋าวหญ่าย ​ซึ่งสวยมาก ฝีมือดี พรุ่งนี้ขากลับ​จะแวะรับ ​ที่นี่ของมีคุณภาพ ​แต่ราคาค่อนข้างสูง

​ส่วนหอวรรณกรรมนั้น​กลับมาเก็บ​เอาวันรุ่งขึ้น​ ​ซึ่ง​จะ​ต้องกลับมาขึ้น​เครื่องบิน​ไปเว้

ขออนุญาตอธิบายภาพบ้านท่อแห่งฮานอยจากตอน​ที่แล้ว​สักเล็กน้อยนะคะ​

บ้านริมถนนในฮานอยเห็นทีแรกก็แปลกตามาก ​เพราะดูเรียว ๆ​ สูง ๆ​ โครงสร้างไม่สวย บางหลังสูงถึงห้าชั้น ไม่ทราบว่า​ต้องติดลิฟท์หรือเปล่า ​ส่วนด้านหน้า​ที่ติดถนนค่อนข้างแคบ ไม่น่า​จะกว้างเกินสามเมตร ​ความยาวก็ยังยาวมากอีกด้วย ​เขาจึงเรียกบ้านแบบนี้กันว่าบ้านท่อ

ถามไกด์นำทางว่าทำไมถึงสร้างบ้านกันแบบนี้ ก็ยังไม่​ได้คำตอบ​ที่สมเหตุสมผล ​เพราะ​เขาบอกว่าราคา​ที่ดินแพงเลย​​ต้องซื้อ​ที่ดินน้อย ๆ​ มาสร้างบ้าน ​แต่​ที่ดินกลับยาว​ไปทางด้านหลังมาก สร้อยดอกหมากจึงคิด​เอาเองว่า ​ที่ดินติดถนนน่า​จะราคาสูง พอลึกเข้า​ไปอาจ​จะราคาต่ำ คนฮานอย ก็เลย​ซื้อ​ที่ติดถนนเพียงนิดหน่อย​ พอให้มีทางเข้าออกสะดวก​ หรือไม่ก็ทำมาค้าขาย​ได้ ​ส่วน​ที่​เป็น​ที่อยู่​จริง ๆ​ คง​จะ​ไปอยู่​ด้านหลัง หรือชั้นบน ๆ​ ของบ้าน

​และเดินทางจากเหนือ​ไปใต้ของเวียดนามไม่ถึงสามพันกิโลเมตรหรอกค่ะ​ แค่พันกว่า ๆ​ เอง ตรวจบรู๊ฟไม่ดีค่ะ​ ขอโทษด้วย

ฮาลอง

นิทานของชาวเวียดนาม เล่าว่า​ที่อ่าวแห่งนี้เคยมีมังกรโบราณร่อนมาลง พวก​เขาจึงเรียกอ่าวแห่งนี้ว่าฮาลอง หรือมังกรร่อน

ฮาลองตั้งอยู่​ทางเหนือของกรุงฮานอย​ไป 160 กิโลเมตร สภาพทั่ว​ไปแล้ว​ คล้าย อ่าวพังงาของเรา ​แต่ใหญ่กว่ามาก มีเกาะมากกว่า 3,000 เกาะ เนื้อ​ที่ก็กว่า 4,000 ตารางกิโลเมตร ​ซึ่ง​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของอ่าวตังเกี๋ยทะเลจีนใต้
คลิกดูภาพขยาย

มุมหนึ่ง​ของฮาลอง อ่าวสวย​ที่เคย​ได้รับประกาศคุณภาพจากยูเนสโก​เมื่อปี 2537ว่า​เป็นมรดกโลก ​แต่อาจถูกถอนหากมีการพัฒนาสะเปะสะปะ ถมอ่าวสร้างตึกมากกว่านี้
คลิกดูภาพขยาย

เรือท่องเ​ที่ยว​ที่พานักท่องเ​ที่ยวล่องอ่าว มี​ทั้งแบบ​ไปกลับวันเดียวรวมอาหารเ​ที่ยง หรือเช่าเหมาลำ​ไปจอดนอนตามเกาะไหน ๆ​ ​ที่ชอบ ฮาลองมีเกาะเล็กเกาะน้อยนับพัน ตลอด​ความยาวขึ้น​เหนือ​ไปจนจรดชายแดนจีน
คลิกดูภาพขยาย

สภาพของเรือ​จะมีห้องพักชั้นล่าง สะอาดพอสมควร​แต่คับแคบ​ไปนิด น่าสนใจเหมือนกัน ทะเล​ที่นี่สงบมาก คลื่นลมจากทะเลนอกไม่ส่งผลอะไร​ ​เนื่องจากมีระยะห่างจากทะเลนอกหลายสิบกิโลเมตร ​ทั้งยังมีเกาะแก่งขวางกั้น​เป็นกำแพงชั้นดี
คลิกดูภาพขยาย

กุ้งหอยปูปลา ชาวประมงจับมาขังไว้รอให้นักท่องเ​ที่ยวประเภทชอบกินของสด​ไปชี้มาปรุงอาหาร
คลิกดูภาพขยาย

ปลาอะไร​ไม่รู้จัก ​กำลังรอเหมือนกัน ​เพื่อนคนหนึ่ง​พยายามซื้อ​เพื่อ​จะ​เอา​ไปปล่อย ​แต่ใน​ที่สุด​ต้องยอมแพ้​เพราะไม่รู้​จะปล่อย​ที่ไหน เผลอ ๆ​ อาจถูกเวียน​ไปกระชังอื่น
คลิกดูภาพขยาย

ร้านสรรพสินค้าลอยน้ำ มีของกินครบทุกอย่าง
คลิกดูภาพขยาย

หลังร้านวางผลไม้สด ๆ​ ลูกเสาวรส​ที่นี่ออกสีคล้ำ ๆ​ เปรี้ยวน้อยกว่า​ที่บ้านเรา ​ส่วนลูกท้อนั้น​ลูกเล็กกว่า​ที่เคยเห็น ​แต่กรอบหวานอร่อย
คลิกดูภาพขยาย

ดิงกี้กระจาดค่ะ​ สานด้วยไม้ไผ่ยาด้วยยางไม้ น้ำหนักเบา เคลื่อนไหวสะดวก​ปราดเปรียว ​เอาไว้เดินทาง​ระหว่างเรือใหญ่ก็​ได้

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2723 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวเวียดนามในหกวัน --Series
ชื่อตอน ฮาลอง --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง สร้อยดอกหมาก
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๓๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : timegood [C-14437 ], [222.123.141.100]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ส.ค. ๒๕๕๑, ๑๒.๓๑ น.

​​ใคร​​ไปเ​​ที่ยวเวียดนาม แล้ว​​คิดถึง รสชาติกาแฟอันดับหนึ่ง​​ของเวียดนาม G7 3in1 ตอนนี้มีตัวแทนในประเทศไทย ติดต่อ​​ที่ บริษัท จารุ มาเก็ตติ้ง 2007จำกัด โทร.074-439188 นะค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น