นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๐ กรกฏาคม ๒๕๕๑
คนจูงหมา #13
ปักษิณ
...๑๓.๐๐ นาฬิกา ชาย​แต่งตัวมอซอคนหนึ่ง​ สวมหมวกผ้าหลุบหน้าเดินหนีบขวดเหล้าขาวเดินโซเซแอ่นหน้าแอ่นหลังมาจากทางท้ายซอย กลิ่นเหล้าเหม็นหึ่ง​ไป​ทั้งตั...

ตอน : สงครามสายสืบ

๑๓.๐๐ นาฬิกา
ชาย​แต่งตัวมอซอคนหนึ่ง​สวมหมวกผ้าหลุบหน้าเดินหนีบขวดเหล้าขาวเดินโซเซแอ่นหน้าแอ่นหลังมาจากทางท้ายซอย กลิ่นเหล้าเหม็นหึ่ง​ไป​ทั้งตัว เสื้อผ้าเก่าคร่ำคร่าจนดูแทบไม่​ได้ราว​กับยาจก​ที่หลับนอนอยู่​ตามกองขยะก็ไม่ปาน

ใบหน้า​ที่ยับย่นของ​เขายิ้มเล็กน้อย​เมื่อเดินมาถึงเสาไฟใกล้รั้วบ้าน ‘อัสดงคต’ ​เขา​เอามือเท้าเสาไฟอาเจียนออกมาโอ้กอ้ากเสียงเหมือนเสลดหางวัวพันคอ บ้วนน้ำลายปริ๊ดตลอดเวลา

ฉับพลันขา​ทั้งสองของ​เขาก็คล้าย​กับมีอาการอ่อนแรง มือ​ที่เท้าเสาไฟฟ้าค่อยๆ​รูดลงมากอง​กับพื้น หากมือข้าง​ที่หนีบขวดเหล้าไว้ไม่ยอมปล่อยให้ขวดเหล้าหลุดจากมือ​ไป​ได้เลย​

​เขาค่อยๆ​พยุงกายลุกขึ้น​นั่งพิงเสาไฟ หรี่ตามอง​ไปทางรถนิสสันซันนี่ซุปเปอร์ซาลูนคันสีดำ​ที่ติดฟิล์มดำมืด​ซึ่งจอดซุ่มอยู่​ไม่ห่างออก​ไปเท่าไหร่คันนั้น​ ศีรษะของ​เขาผงกต่ำลงตามแรงของคอ​ที่อ่อนระทวยพับลงจนมองเห็น​แต่หมวกผ้าใบมอซอคลุมหัวอยู่​เท่านั้น​

สายตา​ที่ชำเลืองลอดหมวกออก​ไปนั้น​ ​เขาแลเห็นประตูรถคันดังกล่าวเปิดออกทางด้านผู้​โดยสาร ชายรูปร่างล่ำสันก้าวออกมาเดินตรงกลับมา​ที่หน้าบ้าน ‘อัสดงคต’ ​พร้อมด้วยเหล็กงัดยางในมือ

รถสีดำคันนั้น​แล่นประกบ​เป็นเงาบังชายคนนั้น​มาตลอดจนถึงหน้าประตูบ้านห่างจากชายขี้เมา​ที่ก้มหน้างุดพิงเสาไฟฟ้าอยู่​เพียงประมาณไม่เกินสิบหลา

มะลิเห่ากรรโชกเสียงดังกังวาน​ไปทั่วบริเวณ ไม่สนใจไส้กรอกชิ้นโต​ที่มีผู้หยิบยื่นให้อีกต่อ​ไป ​ความรู้สึกหวงแหนในการ​เป็นเจ้าของเข้ามาแทน​ที่ ดูประหนึ่ง​ว่านี่​คือภาระหน้า​ที่ของมัน​ที่​จะปกป้องพื้น​ที่ทุกตารางนิ้วให้พ้นจากฝีมือของผู้บุกรุกให้จง​ได้

มะลิเห่าพลางทำท่ากระโจนเข้าใส่มานะชายผู้​ที่มีรูปร่างล่ำสัน​ที่กลัวหมาจนขึ้น​สมอง มือซ้ายของ​เขากำเหล็กงัดยางแน่นจนเหงื่อชื้น ในขณะ​ที่มือขวา​กำลังพยายาม​ใช้กุญแจผีไขประตูหน้าบานเล็กอยู่​อย่างขะมักเขม้น

หลังจาก​ที่​ได้สะเดาะกลอนประตูเหล็กบานเล็กเข้ามาด้วยกุญแจผีแล้ว​ มานะก็ก้าวเข้า​ไปภายในบ้าน มือซ้ายกวัดแกว่งเหล็กงัดยางใส่มะลิด้วยท่าทางหวาดๆ​ ถอดกลอน​และผลักบานเลื่อนให้ประตูใหญ่เปิดออก​เพื่อให้รถนิสสันุซุปเปอร์ซาลูนสีดำคั้นนั้น​​ได้เข้า​ไปภายในบริเวณบ้าน​ได้​โดยสะดวก​

​ทั้งสองคนนำรถเข้า​ไปจอดกลางสนามข้างโรงรถตรงหน้าบ้านสุนัขของมะลิ​พอดี ​ทั้งคู่เดินวนพยายาม​ที่​จะหาทางเข้า​ไปในตัวบ้านใหญ่

เสียงเห่าของเจ้ามะลิไม่​ได้ลดน้อยลงเลย​ ดูเหมือนยิ่งนาน​จะยิ่งกรรโชกหนักขึ้น​ทุกที สาทิสขัดใจ​ที่มานะกลัวอะไร​กันนักหนา​กับแค่หมาตัวเล็กๆ​แค่นั้น​เอง ​เขาจึงฉวยเหล็กงัดยางจากมือของมานะ วิ่งไล่ตีมันอยู่​อย่างจ้าละหวั่น

สักครู่เสียงเจ้ามะลิก็พลันร้องเอ๋งๆ​อย่างโหยหวนด้วย​ความเจ็บปวด​เนื่องจากโดนสาทิสขว้างเหล็กงัดยางเข้าใส่ตรงกลางลำตัวอย่างจัง...​


*********


ทองตีบแทบ​จะหายเมาจากการแสร้งกระทำอย่างปลิดทิ้ง ​เขา​เป็นห่วงเจ้ามะลิน้อยจนนึกเ​คืองตัวเอง​ที่ปล่อยเวลาให้ผ่าน​ไปเนิ่นนาน​โดยไม่​ได้ทำอะไร​เลย​ อดีตขี้เมาหยำเปแห่งบ้านหนองแข้​ใช้มือกระดกหมวก​ที่หลุบอยู่​ให้เผยอขึ้น​เล็กน้อย​เพื่อ​ที่​จะ​ได้มองเห็น​ได้ถนัด

ภาพ​ที่ชายวัยดึกมองเห็นนั้น​ก็​คือ..มะลิ​กำลังคลานอย่างน่าสงสาร​เพื่อหนีตายอยู่​​ที่ใต้ต้นมะม่วงน้ำดอกไม้ ดวงตาเหลือกถลนด้วย​ความหวาดกลัว พิษของเหล็กงัดยาง​ที่ฟาดเข้าตรงชายโครงกลางลำตัวคงสร้าง​ความเจ็บปวดให้​กับมะลิไม่น้อยเลย​ สังเกต​ได้จากเสียงครางหงิงๆ​อย่างน่าเวทนา

"ไอ้ชาติชั่ว..มึงทำ​ได้​แม้กระทั่งหมาตัวเล็กๆ​​ที่ไม่มีทางสู้!" ทองตีบตะโกนก้องด้วย​ความลืมตัวอย่างแค้นเ​คืองพลางกระชาก .๓๘ รีวอลเวอร์ ลำกล้อง ๔ นิ้วของสมิธแอนด์เวสสันคู่ใจออกจากบั้นเอวมาเตรียม​พร้อมไว้ในมือ

สาทิสหันขวับมายังต้นเสียง​ที่ยืนบังขอบรั้วอยู่​ทันทีพลันกระตุกเบอเรตต้า ๙๒เอฟเอส​พร้อมลำกล้องเก็บเสียง​ที่เตรียมไว้ก่อนแล้ว​ออกมาวาดปากกระบอก​ไปทางทองตีบ​ที่ยืนแอบบังขอบเสาประตูรั้วอยู่​ด้านท้ายรถซันนี่ซุปเปอร์ซาลูนสีดำคันนั้น​​และเหนี่ยวไก

ฟุบ!

กระสุนผ่านลำกล้องเก็บเสียงถากเสารั้วเฉียดหัวทองตีบ​ไปเพียงคืบเดียว ชายขี้เมาหยำเปแห่งหนองแข้อดีตสันติบาลตกงานกัดฟันกรอด ยิงสวนกลับ​ไปยังร่างของสาทิสด้วยรีวอลเวอร์คู่ใจ

ปัง!

เสียงกัมปนาทของกระสุนปืนดังก้อง​ไปทั่วซอย​ที่เงียบสงัดของฤดูร้อน เสียงนกกาพากันบินแตกฮือ กระสุนทะลุขาขวาของสาทิสจนร่างทรุดฮวบลงกอง​กับพื้น ​เขาคลานหลบเข้า​ไปแอบซ่อน​ที่​ระหว่างข้างห้องพักของทองตีบ​และบ้านโรงหมาของมะลิ เลือดไหลชุ่มขากางเกง

มานะกระตุกเบอเรตต้า ๙๒ เอฟเอส​พร้อมลำกล้องเก็บเสียงชนิดเดียวกันออกมายิงใส่ทองตีบสองนัดซ้อน​พร้อม​กับวิ่งลัดเข้า​ไปหาสาทิส​ที่​กำลังพยายามพยุงตัวหลบซ่อนด้วยใบหน้า​ที่เหยเก

ฟุบ!..ฟุบ!

กระสุน​ทั้งสองนัดเฉี่ยวร่างของทองตีบอย่างหวาดเสียว แสดงให้เห็นถึง​ความแม่นยำ​และสมาธิในการเหนี่ยวไกของชายรูปร่างล่ำสันนั้น​​เป็นอย่างดี ​ถ้าชายสูงวัยกว่ายืนอยู่​ใน​ที่โล่งแจ้งไร้สิ่งกีดขวางกำบังกาย​ซึ่ง​เป็นเสาประตูรั้วแล้ว​ละก็ คง​ได้เสียเลือดหรืออาจหมดโอกาส​ที่​จะหายใจอีกต่อ​ไป​เป็นแน่แท้

ปัง!

ทองตีบยิงสวนกลับ​ไปอีกหนึ่ง​นัด หากไม่ทัน​กับร่าง​ที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของฝ่ายตรงข้าม​ที่รีบรุดเข้า​ไปหลบยัง​ที่กำบัง​ได้ทันท่วงที

ทองตีบมอง​ไปยังร่างสี่ขาของผู้​ที่อยู่​ใต้อารักขาของ​เขาด้วยแววตา​ที่สมเพท​และรู้สึกผิด​ที่ตัว​เขาเองไม่อาจ​ที่​จะปกป้องมัน​ได้ ตัวของมะลิเองเสียอีก​ที่​ได้พยายามต่อสู้​และปกป้องพิทักษ์ทรัพย์สินของเจ้านายไว้อย่างเต็ม​ความ​สามารถจนกระทั่งตัวเอง​ต้อง​ได้รับบาดเจ็บ

เจ้ามะลิแสนรู้ชำเลืองมองมาทางทองตีบอย่าง​กับ​จะส่งสายตา​เพื่อเรียกร้องขอ​ความช่วยเหลือสลับ​กับเสียงครางฮื่อๆ​ด้วย​ความโกรธผู้บุกรุก​และเสียงร้องครางหงิงๆ​ด้วย​ความเจ็บปวดจากการบาดเจ็บ​ที่​ได้รับจากพิษสงของเหล็กงัดยาง

ทองตีบกลิ้งตัวจากท้ายรถคันนั้น​​พร้อม​กับหมุนตัว​ไปทางใต้ต้นมะม่วงน้ำดอกไม้​ที่เจ้ามะลินอนอยู่​อย่างรวดเร็วราว​กับจักรผัน ​เขาหมุนตัว​ไป​ได้ครึ่งทางก็​ต้องรีบหลบเข้าหา​ที่กำบัง​ที่​เขา​ได้หมายตาไว้ตั้งแต่แรกแล้ว​นั่นก็​คือเก้าอี้หินอ่อนกลางสนามหญ้า​ที่อยู่​ใกล้​กับศาล​พระภูมิเจ้า​ที่

ฟุบ!..ฟุบ!

เสียงปืนแหวกอากาศจากลำกล้องเก็บเสียงของปืนเบอเรตต้า ๙๒ เอฟเอสยังคงติดตามรังควานตามรอยกลิ้งหมุนตัวของชายขี้เมาหยำเปแห่งบ้านหนองแข้อย่างไม่ลดละจากฝีมือของมานะอดีตบอดี้การ์ดของท่านรัฐมนตรีไอยรา

​แต่จังหวะ​ที่ทองตีบ​กำลังกลิ้งหมุนหลบตัวอยู่​นั้น​ก็​เป็นจังหวะเดียวกัน​กับ​ที่มานะ​กำลังประคองร่างของสาทิสอยู่​เพี่อ​ที่​จะพยุงให้ลุกขึ้น​ยืน​เพื่อ​ที่​จะ​ได้หิ้วปีกพากลับ​ไปขึ้น​รถซันนี่ซุปเปอร์ซาลูนสีดำคันเก่งหลบฉากหนี​ไปก่อน​ที่เหตุการณ์​จะบานปลาย ฉะนั้น​การเหนี่ยวไกยิงจึงพลาดเป้าหมาย​ไป​เป็นศอก ทำ​เอามานะสบถออกมาอย่างหัวเสีย

"ไอ้เห้..เอ๊ยแค่นี้ไม่น่าพลาดเป้าเล้ย!"

"ปล่อยมัน​ไปก่อนเถิดวะมานะ มึงรีบพากูออกจาก​ที่นี่ ก่อน​ที่เตี่ยมึง​จะพากันแห่มาเต็มบ้าน" เสียงสาทิสออกคำสั่ง

"ปล่อยมันน่ะ..​ได้อยู่​แล้ว​พี่สาทิส ​แต่มัน​จะปล่อยเรา​ไปหรือเปล่ายังไม่รู้เลย​?"

"เดี๋ยวกู​จะยิงตีกัน​เอาไว้ให้ มึงรีบพากูออก​ไป​ที่รถให้เร็ว​ที่สุดก็แล้ว​กัน"

"​ได้ครับ​พี่!"

ฉะนั้น​เสียงปืนจากลำกล้องเก็บเสียงจึงรัวดังถี่ยิบปานข้าวตอกแตก...​

ฟุบ!..ฟุบ..ฟุบ..ฟุบ!

ฟุบ!..ฟุบ..ฟุบ..ฟุบ!

ฟุบ!..ฟุบ..ฟุบ..ฟุบ!

กว่า​ที่ทองตีบ​จะทันตั้งตัว​ได้​ทั้งคู่ก็ขึ้น​​ไปนั่งบนรถซุปเปอร์ซาลูนเรียบร้อย​แล้ว​ อดีตสันติบาลตกงานจึงหันปากกระบอกปืนรีวอลเวอร์เล็ง​ไปยังยางล้อหลังด้านขวาอย่างชนิดหวังผล

ปัง!

ยางหลังด้านขวาของรถซุปเปอร์ซาลูนถูกกระสุน .๓๘จนทะลุแตกกระจุย ทำ​เอารถเอียงกระเท่เร่ หากมานะฝืนถอยหลังปราดออก​ไปนอกรั้ว​และรัวยิง​ไปทางทองตีบอย่างไม่ยั้ง จนกระทั่งทำให้ชายสูงวัย​ต้องรามือจากการยิงลงชั่วคราว

รถแล่นผ่านพ้นเลย​ประตูใหญ่ด้านหน้าออกสู่ถนนในซอย มานะแล่นบดยาง​ที่ถูกยิงแตก​กับกระทะล้อ​ไป​โดยไม่ยอมหยุดจอดให้เสียเวลา​และโอกาส​ที่​จะหนี​เอาตัวรอด

มานะนำรถ​ไปจอดเลย​ออกถนนใหญ่​ไปยังร้านสะดวก​ซื้อร้าน​ที่สอง​ที่บังเอิญมีรถแท็กซี่เขียวเหลืองจอดอยู่​หนึ่ง​คัน หลังจากล็อกรถซุปเปอร์ซาลูนเรียบร้อย​แล้ว​ มานะก็เรียกแท็กซี่ให้มาช่วยพยุงคนเจ็บขึ้น​รถ ​พร้อม​กับบอกให้ช่วยนำ​ไปส่งยังมีเงินคลินิกเชิงสะพาน​พระราม ๕ ของนายแพทย์มีเงิน ลาภมากมี​ซึ่ง​เป็น​เพื่อนสนิทกัน​กับสาทิส ตามคำสั่งของสาทิสเอง

ใน​ระหว่าง​ที่นั่งอยู่​ในรถแท็กซี่ขณะเดินทาง​ไปยังคลินิกของหมอมีเงินอยู่​นั้น​ สาทิส​ได้โทรศัพท์แจ้งบอก​ไปยังอู่ซ่อมรถยนต์ของนายทองแถม​เพื่อนสมาชิกร่วมขบวนการให้นำรถยก​ไปลาก​เอารถซุปเปอร์ซาลูน​ไปเข้าอู่ให้มิดชิด ​โดยให้ทำการซ่อม​และเปลี่ยนแปลงโค้ดป้ายให้เรียบร้อย​

​ซึ่งโค้ดป้ายใน​ที่นี้ก็หมายถึงแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์​ซึ่ง​เป็นทะเบียนป้ายปลอม​เพื่อสะดวก​ในการกระทำเรื่อง​ราว​ที่ผิดกฎหมายหรืองานด่วนงานลับ​ทั้งหลายแหล่ ไม่เฉพาะเจาะจง​แต่เฉพาะพวก​ที่กระทำผิดกฎหมายหรือมิจฉาชีพเท่านั้น​ หากยังรวม​ไปถึงงานลับของทางราชการ ​ที่​ต้องการ​ความคล่องตัว​และสะดวก​ฉับไว

อย่าง​กับพวก​เขา​ซึ่ง​เป็นคนของท่านอดีตรัฐมนตรี​ที่เพิ่งถูกลอบสังหาร​ไป​เมื่อสัปดาห์​ที่แล้ว​ก็เช่นเดียวกัน!

ล้วนมาจากพวก​ที่เคย​เป็นนักเลงหัวไม้หรือพวกมิจฉาชีพ​และพวก​ที่อาศัยเครื่องแบบทำกิจกรรมนอกแถว​เพื่อประโยชน์​ส่วนตน​และหมู่คณะ

พวก​เขา​ทั้งหลายเหล่านี้ล้วนแล้ว​​แต่​เป็นคนไม่ดีในหมู่คนดีแทบ​ทั้งสิ้น!


*********

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2692 Article's Rate 36 votes
ชื่อเรื่อง คนจูงหมา --Series
ชื่อตอน สงครามสายสืบ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง ปักษิณ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ กรกฏาคม ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๕๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : fishbud [C-14137 ], [206.227.160.12]
เมื่อวันที่ : ๐๒ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๒๓.๑๔ น.

"สงครามสายสืบ"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ปักษิณ [C-14142 ], [58.10.216.252]
เมื่อวันที่ : ๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๑๕.๐๖ น.

สวัสดีครับ​​คุณfishbud

ดีครับ​​ "สงครามสายสืบ"

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น